เอาใจ สายดื่ม สายชิล กับ Pontocho ย่านชิคๆ ของเกียวโต

31/05/2024
Pontocho หรือ พอนโตโชะ เป็นย่านบันเทิงเก่าแก่ และมีชื่อเสียงอย่างมากในเมืองเกียวโต ด้วยภาพบรรยากาศสบายๆ ริมแม่น้ำ และเต็มไปด้วยร้านอาหาร ร้านชา และบาร์ดั้งเดิมแบบญี่ปุ่น ที่บอกเลยว่า สายดื่ม สายชิล ไม่ควรพลาดที่นี่เด็ดขาด

ข้อมูลทั่วไป Pontocho

Pontocho หรือย่าน พอนโตโชะ นั้น เป็นอีก 1 ย่านบันเทิงที่มีชื่อเสียงในเมืองเกียวโต โดยเป็นย่านการค้าที่กินพื้นที่ กินบริเวณตั้งแต่ช่วงถนนชิโจ (Shijo-dori) ยาวไปจนสุดถนนซันโจ(Sanjo-dori) ซึ่งย่าน Pontocho นั้น เป็นย่านบันเทิงเก่าแก่ตั้งแต่ปี 1870 ซึ่งแต่เดิมนั้น ที่นี่เป็นโรงน้ำชา และที่จัดแสดงของเกอิชาในสมัยก่อนนั่นเอง (ตั้งอยู่ใกล้ๆ ย่านกิออน อีก 1 ย่านเกอิชา ที่โด่งดัง)

โดยย่าน Pontocho นั้น เป็นย่านบันเทิงที่มีชื่อเสียง ด้วยบรรยากาศที่สวยงาม เหมาะกับการเดินชิลๆ กับตลอดเส้นทางเดิน ที่ขนานไปกับแม่น้ำคาโมะ หรือ Kamogawa ที่เชื่อมด้วยสะพาน Sanjo และสะพาน Shijo หรือจะเลี้ยวเข้าตรอกซอกซอย ที่เต็มไปด้วยร้านรวงต่างๆ นั่นเอง

เพราะตลอด 2 ข้างทางของถนนนั้น ยังแบ่งออกเป็นตรอกซอกซอยเล็กๆ ที่เต็มไปด้วยร้านอาหาร ร้านนั่งกินดื่ม ผับ บาร์ และอีกมากมาย ที่ได้บรรยากาศแบบญี่ปุ่นดั้งเดิม ด้วยสไตล์ร้านค้า อาคารบ้านเรือนเก่าแก่ ที่ประดับประดาด้วยโคมไฟ อีกทั้งหลายๆ ร้าน จะมีโซนระเบียงที่ยื่นออกไปติดกับริมแม่น้ำ ถือเป็นอีก 1 จุด ที่นักท่องเที่ยวนิยมมานั่งรับประทานอาหารเย็นรับลมชิลๆ

และในส่วนตรอกซอกซอยเล็กๆ ในย่าน Pontocho หรือย่าน พอนโตโชะ นั้น ก็ยังเต็มไปด้วยร้านนั่งดื่ม บาร์ และสถานบันเทิงอีกเพียบ ที่ได้รับความนิยมทั้งในกลุ่มวัยรุ่น วัยทำงานชาวญี่ปุ่น ที่แวะมาสังสรรค์เฮอากันในยามค่ำคืน พูดได้เลยว่า Pontocho นั้น เป็นอีก 1 ย่านที่ไม่ว่าจะเลือกชิล หรือเลือกสุด ก็สนุก มีความสุขอย่างแน่นอน

Pontocho  แหล่งกินดื่มยอดฮิต

อย่างที่บอกว่า Pontocho หรือย่าน พอนโตโชะ นั้น เป็นย่านการค้า สถานบันเทิง มาตั้งแต่ปี 1870 ดังนั้น แน่นอนว่าที่นี่ ยังคงเต็มไปด้วยร้านนั่งดื่ม บาร์ และสถานบันเทิงหลากหลายรูปแบบ หลากหลายราคา ที่ได้รับความนิยมทั้งในกลุ่มวัยรุ่น วัยทำงาน ที่มานั่งสังสรรค์เฮอาพร้อมกับจิบเครื่องดื่มเย็นๆ จนยาวไปถึงดึกดื่น

6 ร้านแนะนำ ที่คุณต้องไป

ย่าน Pontocho นั้น เป็นย่านการค้าที่มีตรอกซอกซอยมากมาย โดยเต็มไปด้วยร้านอาหารหลากหลายประเภท คาเฟ่ ร้านขายของที่ระลึก ผับ บาร์ และอีกมากมาย เรียกได้ว่า เป็นย่านที่มีความหลากหลายมากๆ ซึ่งแน่นอนว่า เราก็มีร้านเจ้าดังๆ ห้ามพลาด มาแนะนำกันด้วย

Wabiya Rakuchutei

Wabiya Rakuchutei เป็นร้านอาหารญี่ปุ่นแบบ คุชิคัตสึ หรืออาหารแบบเสียบไม้นั่นเอง โดยทางร้าน มาในสไตล์อิซากายะ ที่เสิร์ฟเมนูอาหารพร้อมเครื่องดื่ม และไวน์ ชั้นเลิศ โดยทางร้าน Wabiya Rakuchutei เลือกคัดสรรเฉพาะวัตถุดิบคุณภาพสูงเท่านั้น ด้วยสูตรอาหาร และกรรมวิธีการปรุงในแบบดั้งเดิม

Ponto-cho Houshoan

Ponto-cho Houshoan เป็นร้านอาหารญี่ปุ่นในสไตล์ไคเซกิ หรืออาหารญี่ปุ่นในแบบดั้งเดิมแท้ๆ ที่มาพร้อมการตกแต่งร้าน และบรรยากาศในระดับพรีเมี่ยม โดยทาง Ponto-cho Houshoan นำเสนออาหารญี่ปุ่นหลากหลายเมนูไคเซกิ อย่างสเต็กชั้นเลิศ อย่างเนื้อวัว Kuroge Wagyu A4 และ A5 ระดับพรีเมียมเท่านั้น พร้อมเมนูอาหารตามฤดูกาลอีกมากมาย

Shiki Yoshina Pontocho

จากอดีตโรงน้ำชาเก่าแก่ประจำเมืองเกียวโต สู่ร้านอาหารอร่อยๆ ในบรรยากาศสนุกสนานเป็นกันเอง กับหลากหลายเมนูอาหารสุดสร้างสรรค์ ทั้งแบบเมนูแบบคอร์ส หรือเมนูเดี่ยว โดยเฉพาะวัตถุดิบอย่าง ปลาสดๆ เต้าหู้งา และเป็ดย่างสูตรดั้งเดิมของทางร้าน แถมทางร้านยังมีการแสดงเล็กๆ จากเกอิชาให้ชมอีกด้วย!

Steak and Hibachi Mikura

ใครที่อยากนั่งรับประทานอาหารอร่อยๆ พร้อมกับบรรยากาศชิลๆ ริมแม่น้ำ ต้องที่ Steak and Hibachi Mikura ร้านอาหารยอดนิยมอีก 1 ร้าน ในย่าน pontocho ที่พร้อมให้ทุกคนได้อิ่มอร่อยไปกับเมนูเทปันยากิ และสเต็กชั้นเลิศ ไปพร้อมกับชมวิวสวยๆ ของภูเขาฮิเอะ และแม่น้ำคาโมะ

GIN BAR C&D 先斗町

ร้าน GIN BAR C&D เป็นบาร์เครื่องดื่มเท่ๆ ที่มีคอลเลกชั่นเครื่องดื่มต่างๆ จากทั่วโลก กว่า 100 รายการเลยทีเดียว พร้อมด้วยวัตถุดิบคุณภาพจากท้องถิ่น ที่จะนำมาสร้างสรรค์เป็นเครื่องดื่มสุดพิเศษให้แก่คุณในค่ำคืนนี้

SHIBATA -Premium Wagyu Beef- しば田 特選黒毛和牛専門店

SHIBATA – Premium Wagyu Beef เป็นร้านอาหารในย่าน Pontocho ที่ได้รับความนิยม และมีชื่อเสียงมากๆ ในเมนูอาหารจากเนื้อวากิวระดับพรีเมียม ที่นำมารังสรรหลากหลายเมนู อย่างเช่น ยากินิกุ ชาบู-ชาบู และสุกี้ยากี้ ที่เลือกใช้เนื้อวากิวชั้นดี กับวัถุดิบคุณภาพสูง คัดสรรโดยเชี่ยวชาญด้านเนื้อวากิวโดยเฉพาะ

การเดินทางไปย่าน Pontocho

เรียกได้ว่า เป็นแหล่งกินดื่มยอดนิยมของชาวเมืองโตเกียว และนักท่องเที่ยวจริงๆ สำหรับย่าน Pontocho หรือ พอนโตโชะ เป็นย่านบันเทิงบรรยากาศสบายๆ ริมแม่น้ำ ที่สายดื่ม สายชิล ไม่ควรพลาด ซึ่งไม่ว่าจะเลือกนั่งชิลๆ ริมน้ำ หรือสนุกสนานจัดเต็มกันที่ร้าน ก็สามารถเดินทางมากันได้ง่ายมากๆ

การเดินทางสถานีปลายทาง*หมายเหตุ
รถไฟสาย Keihan Lineเลือกลงที่สถานี Sanjo Stationเดินต่ออีกประมาณ 5 นาที
รถไฟสาย Hankyu Lineเลือกลงที่สถานี Kawaramachi Stationเดินต่ออีกประมาณ 5 นาที
รถบัสเลือกลงที่ Shijo Kawaramachi Bus Stop

ตารางข้อมูล

ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวใจกลางเมือง ที่ได้บรรยากาศชิลสุดๆ สำหรับ ย่าน Pontocho ที่สายดื่ม สายชิล ต้องชอบแน่ๆ ยิ่งช่วงพระอาทิตย์ใกล้ตก ที่นี่ ถือเป็นอีก 1 จุด ที่วัยรุ่นนิยมมานั่งชิลๆ ดูแสงสวยๆ และโดยเฉพาะในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ที่ต้นซากุระจะออกดอกสวยงาม เรียงรายกันไปตลอดทั้งแนวถนน บอกเลยว่าสวยมากๆ

Pontocho

ที่อยู่145, Umenokicho, Nakagyo Ward, Kyoto
เวลาทำการเปิดทุกวัน 24 ชั่วโมง
WebsitePontocho

ดูแผนที่ Pontocho

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง

Pontocho หรือย่าน พอนโตโชะ นั้น เป็นย่านบันเทิงที่มีชื่อเสียงในเมืองเกียวโต ที่แม้จะเป็นเพียงถนนเส้นเล็กๆ ตรอกแคบๆ แต่ก็เต็มไปด้วยร้านอาหาร คาเฟ่ ผับ บาร์ และสถานบันเทิงอีกมากมาย ให้ได้คึกคักกันตลอดทั้งคืน แถมด้วยที่ตั้งใจกลางเมืองแบบนี้ บอกเลยว่า มีที่เที่ยวสวยๆ ให้ไปต่อกันอีกเพียบ

SAMURAI NINJA MUSEUM KYOTO With Experience

SAMURAI NINJA MUSEUM KYOTO With Experience หรือพิพิธภัณฑ์ซามูไร และนินจาเกียวโต พิพิธภัณฑ์เท่ๆ ที่ให้นักท่องเที่ยวนั้น ได้สัมผัสกับวัฒนธรรมของซามูไร และนินจา ทั้งข้อมูลต่างๆ ทางประวัติศาสตร์ การจัดแสดงสิ่งของหายาก รวมไปถึงกิจกรรมที่ให้นักท่องเที่ยวนั้น ได้ฝึกฝนในวิถีการใช้ดาบของซามูไร และการต่อสู้ของนินจาอีกด้วย

SAMURAI NINJA MUSEUM KYOTO

ที่อยู่292 Higashi Daimonjicho, Nakagyo-Ku, Utano koji Building 2F, Kyoto
วิธีเดินทางสามารถเดิน จากสถานี Kyoto-kawaramachi Station ได้ โดยใช้เวลาประมาณ 5 นาที
เวลาทำการเปิดทุกวัน : 10:30 – 20:00 น.
WebsiteSAMURAI NINJA MUSEUM KYOTO

ดูแผนที่ SAMURAI NINJA MUSEUM KYOTO With Experience

ถนนฮานามิโคจิ

ถนนฮานามิโคจิ (Hanamikoji Street) นั้น เป็นถนนเส้นเล็กๆ ในย่าน Gion อีก 1 จุด ที่มีชื่อเสียงอย่างมากของเกียวโต โดยถนนถนนฮานามิโคจิ มีชื่อเสียง และเป็นที่รู้จักกันดี ในฐานะย่านวัฒนธรรมเกอิชา และไมโกะของเกียวโตนั่นเอง โดย 2 ข้างทาง นั้น เรียงรายไปด้วยบ้านเรือน ร้านอาหาร ร้านน้ำชา เก่าแก่สไตล์ญี่ปุ่นโบราณ ที่บอกเลยว่า ถ่ายรูปมุมไหน ยังไง ก็ออกมาสวยแน่นอน

ถนนฮานามิโคจิ

ที่อยู่Gionmachi Minamigawa, Kyoto
วิธีเดินทางสามารถเดิน จากสถานี Gion Shijo Station ได้ โดยใช้เวลาประมาณ 2 นาที
เวลาทำการเปิดทุกวัน : 24 ชั่วโมง

ดูแผนที่ ถนนฮานามิโคจิ

ศาลเจ้ายาซากะ

ศาลเจ้ายาซากะ หรือ Yasaka Shrine ศาลเจ้าเก่าแก่ที่มีอายุมากกว่า 1,300 ปี เป็นศาลเจ้าชื่อดังยอดนิยม ที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเยี่ยมชมกันตลอดทั้งปี โดยที่นี่ เป็นศาลเจ้าสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ในเรื่องของความรัก ที่หลายๆ คน เดินทางมาขอพรให้สมหวัง ด้วยในอดีตนั้น ที่นี่ เป็นศาลเจ้าที่เหล่าเกอิชา หรือไมโกะ มักจะมาขอพรเพื่อหารักแท้นั่นเอง นอกจากนี้ ที่ศาลเจ้ายาซากะ ยังนี้มีชื่อเสียงอย่างมากในงานเทศกาลกิออน Gion Festival หรือ Gion Matsuri ในช่วงเดือนกรกฎาคมของทุกปี ถือเป็นงานเทศกาลใหญ่ติดอันดับ 1 ใน 3 ของญี่ปุ่น เลยทีเดียว

ศาลเจ้ายาซากะ

ที่อยู่625 Gionmachi Kitagawa, Higashiyama Ward, Kyoto
วิธีเดินทางสามารถเดินจากสถานี Gion Shijo Station ได้ โดยใช้เวลาประมาณ 10 นาที
เวลาทำการเปิดทุกวัน : 24 ชั่วโมง
Websiteศาลเจ้ายาซากะ

ดูแผนที่ ศาลเจ้ายาซากะ

สรุป

หากใครที่มีโอกาสเดินทางไปเที่ยวที่เกียวโต ย่าน Pontocho ถือเป็นย่านท่องเที่ยว ย่านบันเทิง ที่ไม่ควรพลาด ด้วยบรรยากาศสบายๆ ริมน้ำ ตรอกซอกซอยที่คึกคักไปด้วยร้านรวงต่างๆ มากมาย ที่คราคร่ำไปด้วยหนุ่มสาวนักท่องเที่ยว และชาวเกียวโตเอง เรียกได้ว่า Pontocho เป็นอีก 1 สถานที่ท่องเที่ยว ที่ต้องกดเซฟเอาไว้เลยย

Mmtb

Blogger : Mmtb

หนุ่มใต้ เคราดก หลงรักตัวอักษรไทย กับจักรยาน เมาท์เท่น ไบค์ วินเทจ

31 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515