ตะลุยดินแดนอาหาร ที่เห็นแล้วต้องหิว กับ 5 พิพิธภัณฑ์อาหาร ญี่ปุ่น ที่ต้องไปสักครั้ง!!

14/03/2016 (อัพเดทเมื่อ 10/02/2024)
ชวนชิมอาหารญี่ปุ่นหลายแขนงจากร้านดังที่คัดมาแล้วว่าเป็นที่สุดของญี่ปุ่นกันที่ พิพิธภัณฑ์อาหาร ญี่ปุ่น 5 แห่ง ที่รวบรวมจานเด็ดของแต่ละเมนูเอาไว้ให้กินอิ่มจนพุงกาง

ญี่ปุ่นเป็นประเทศหนึ่งที่มีพิพิธภัณฑ์ตั้งเรียงรายอยู่ทั่วประเทศ ซึ่งแต่ละที่ยังมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและความน่าสนใจไม่เหมือนกันอีกด้วย

จึงไม่แปลกที่ดินแดนปลาดิบแห่งนี้จะสร้างพิพิธภัณฑ์แปลก ๆ ที่น่าสนใจอย่างพิพิธภัณฑ์อาหารที่ขึ้นมา และแต่ละที่ยังให้ความรู้เรื่องราวของอาหารแต่ละชนิดกับเราแบบเจาะลึก ทั้งยังรวบรวมสูตรเด็ดของอาหารแต่ละชนิดให้เราได้ลองไปชิมอีกด้วย !

Osaka Takoyaki Museum : รวมร้านทาโกะยากิในตำนาน

พิพิธภัณฑ์อาหาร
Cr: lj16

เริ่มต้นทัวร์ด้วยพิพิธภัณฑ์อาหารประเภทของกินเล่นอย่าง ‘ทาโกะยากิ’ กันก่อน ที่นี่คือพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมร้านทาโกะยากิชื่อดังทั้ง 5 ร้านของโอซาก้าที่จัดว่ามีรสชาติเด็ดดวงเอาไว้ให้คนรักทาโกะยากิได้มาลองชิมแบบไม่ต้องไปตระเวนหา

พิพิธภัณฑ์อาหาร
Cr: lj16

โดยแต่ละร้านเขาก็จะมีส่วนผสมและสูตรเด็ดของทาโกะยากิที่แตกต่างกันไป ใครอยากลองชิมร้านไหนก็สั่งมากินได้เลย (หรือจะชิมมันทั้ง 5 ร้านเลยก็ได้มาทั้งที !) ซึ่งพิพิธภัณฑ์แห่งนี้จะตั้งอยู่ที่ชั้น 4 ของตึก Universal City Walk ไม่ไกลจากสวนสนุก Universal Studio Japan สักเท่าไหร่ ใครเที่ยวสวนสนุกเสร็จหิว ๆ ก็แวะมาชิมกันได้นะจ๊ะ

มาถึงโอซาก้า ลองมาดูพิกัด 24 ที่เที่ยวในโอซาก้า ที่เก็บครบทุกซอกมุมได้ที่บทความนี้เลย : คลิ๊กที่นี่

Osaka Takoyaki Museum

ที่อยู่ 6 Chome-2-61 Shimaya, Konohana Ward, Osaka, Osaka Prefecture 554-0024, Japan
วิธีเดินทาง นั่งรถไฟสาย Sakurajima Line ไปลงที่สถานี Universal City จากนั้นเดินต่ออีก 4 นาที ร้านอยู่ที่ชั้น 4 ของตึก Universal City Walk
เวลาทำการ 11.00-22.00 น.
ราคา ราคาของทาโกะยากิเริ่มต้นที่ชุดละ 400-1,300 เยน (ขึ้นอยู่กับแต่ละร้าน)
โทรศัพท์ 06-6464-3080
Facebook Osaka Takoyaki Museum

ดูแผนที่ Osaka Takoyaki Museum

 

Cup noodles Museum : ต้นตำรับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

พิพิธภัณฑ์อาหาร
Cr: Amy Jane Gustafson

ไปต่อกันที่พิพิธภัณฑ์บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแห่งเมือง Yokohama ที่นี่คือพิพิธภัณฑ์บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแห่งที่ 2 (ที่แรกอยู่ที่ Osaka) ของ ‘Nissin’ แบรนด์บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปสัญชาติที่เรารู้จักกันดี

โยโกฮาม่าเป็นอีกหนึ่งเมืองที่อยู่ไม่ไกลโตเกียว เดินทางง่ายและสะดวก แต่ที่นี่จะมีอะไรที่น่าสนใจบ้าง อ่านต่อได้ที่บทความนี้เลย : คลิ๊กที่นี่

พิพิธภัณฑ์อาหาร
Cr: Guilhem Vellut

โดยพิพิธภัณฑ์แห่งนี้จะรวมเรื่องราวประวัติความเป็นมาของคุณ Ando Momofuku ผู้คิดค้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปคนแรกของโลกเอาไว้และห้องจัดแสดงต่าง ๆ เกี่ยวกับ Nissin ที่ถูกออกแบบมาอย่างสวยงาม

พิพิธภัณฑ์อาหาร
Cr: Amy Jane Gustafson

เรื่องราวและประวัติความเป็นมาของบะหมี่จะถูกจัดแสดงผ่านห้อง Instant Ramen History Cube ที่เป็นส่วนจัดแสดงแพ็คเกจของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปชนิดนี้ โดยเริ่มตั้งแต่ชนิดแรกที่คิดค้นได้จนถึงชนิดปัจจุบันที่ออกวางขาย และยังมีห้อง Momofuku Theater ที่ช่วยอธิบายเรื่องราวความเป็นมาของ Ando Momofuku ผ่าน CG Animation ที่ดูได้ไม่มีเบื่ออีกด้วย

พิพิธภัณฑ์อาหาร
Cr: Amy Jane Gustafson

นอกจากนั้นที่นี่ยังมีโซนให้ผู้เข้าชมพิพิธภัณฑ์ได้ลองทำบะหมี่ถ้วยกันด้วยตัวเองอย่างโซน My Cup Noodles Factory ซึ่งเราสามารถสร้างบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปได้ในแบบของเราเอง โดยจะมีน้ำซุปและเครื่องเคียงหลายแบบให้เลือกใส่ลงในบะหมี่ถ้วยของเรา

พิพิธภัณฑ์อาหาร
Cr: Guilhem Vellut

ใครอยากลองทำต้องบอกกับพนักงานตั้งแต่ตอนซื้อตั๋วเลยนะ เพราะเขาจะได้ให้ตั๋วสำหรับทำบะหมี่ถ้วยมา เมื่อได้ตั๋วมาแล้วก็สามารถเข้าไปทำได้เลย ก่อนจะเข้าไปทำก็เสียค่าถ้วยบะหมี่อีกคนละ 300 เยนเท่านั้น

พิพิธภัณฑ์อาหาร
Cr: Amy Jane Gustafson

อีกโซนหนึ่งที่เราจะได้ลงมือทำบะหมี่กันก็คือ Chicken Ramen Factory โซนนี้เขาจะให้เราได้เข้าไปทำบะหมี่ด้วยตัวเองตั้งแต่ขั้นตอนแรกอย่างการนวดแป้งเลย ! น่าสนุกใช่มั้ย ถ้าใครอยากลองดูสำหรับโซนนี้ สามารถจองล่วงหน้าได้ทางเว็บไซต์นี้เลย
Cup noodles Museum หรือโทรไปจองทางโทรศัพท์ (ภาษาอังกฤษ) ก่อนได้

Food Museum
Cr: cupnoodles-museum.jp

พิพิธภัณฑ์อาหาร
Cr: cupnoodles-museum.jp

ใครที่ทำบะหมี่กันจนหิวที่นี่เขาก็มีโซน World Ramen Road ให้เราไปลองชิมบะหมี่นานาชาติจากทั่วโลก (มีของประเทศไทยด้วยนะ) และสำหรับเด็ก ๆ ที่อยากเล่นสนุก พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ก็มีโซนสนุก ๆ อย่าง Cup Noodles Park ให้น้อง ๆ หนู ๆ เข้าไปเล่นกันด้วย บอกเลยว่าอยู่ทั้งวันก็ไม่มีเบื่อต้องลองไปดูสักครั้งนะ

Cup noodles Museum

ที่อยู่ 2-3-4 Shinko, Naka Ward, Yokohama, Kanagawa Prefecture 231-0001, Japan
วิธีเดินทาง นั่งรถไฟสาย Minatomirai Line ไปลงที่สถานี Bashamichi จากนั้นเดินต่ออีก 11 นาที
เวลาทำการ 10.00-18.00 น. ปิดวันอังคาร
ราคา ผู้ใหญ่ 500 เยน เด็ก (อายุต่ำกว่า 18 ปี) ไม่เสียค่าใช้จ่าย (แต่อาจต้องเสียค่าเข้าบางส่วนของพิพิธภัณฑ์)
โทรศัพท์ 04-5345-0918
Website Cupnoodles Museum

ดูแผนที่ Cupnoodles Museum

Shin Yokohama Ramen Museum : ตามหาราเมงที่ใช่

พิพิธภัณฑ์ราเมงของเมือง Yokohama แห่งนี้คือสถานที่ที่คนรักราเมงไม่ควรพลาด เพราะที่นี่คือศูนย์รวมเรื่องราวทุกอย่างเกี่ยวกับราเมง ! ใครที่สนใจมาเที่ยวโยโกฮาม่า ลองอ่านต่อได้ที่บทความนี้ : คลิ๊กที่นี่

พิพิธภัณฑ์อาหาร
Cr: Lucius Kwok

เริ่มจากชั้นแรกของพิพิธภัณฑ์ที่จะจัดแสดงประวัติความเป็นมา ชนิด เส้นราเมง น้ำซุป และเครื่องเคียงต่าง ๆ ที่เป็นส่วนประกอบของราเมง รวมไปถึงชามราเมงหลากหลายรูปแบบที่ชาวญี่ปุ่นใช้ใส่ราเมงรับประทานกัน

พิพิธภัณฑ์อาหาร
Cr: raumen.co.jp

ในโซนนี้สำหรับใครที่อยากจะซื้อผลิตภัณฑ์หรือของที่ระลึกเกี่ยวกับราเมงก็สามารถซื้อหากลับไปฝากคนทางบ้านกันได้

พิพิธภัณฑ์อาหาร

แน่นอนว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ราเมงก็ต้องมีราเมงมาให้ลองชิมกัน ซึ่งที่นี่เขาก็เนรมิตบรรยากาศย่านร้านค้าขึ้นมาในตัวอาคารพร้อมทั้งยกร้านราเมงชื่อดังจากทั่วประเทศมาไว้ที่บริเวณชั้นสอง บรรยากาศของย่านร้านขายราเมงก็ออกแบบมาให้ย้อนยุคไปในช่วงปี ค.ศ. 1958 และราเมงที่คัดสรรมาจากทั่วประเทศนั้นก็มีด้วยกันถึง 9 ร้าน ขอบอกว่าแต่ละร้านนั้นรสชาติเข้มข้นมีเอกลักษณ์และอร่อยสุด ๆ

พิพิธภัณฑ์อาหาร
Cr: raumen.co.jp

สำหรับใครที่อยากลองชิมก็ลองเลือกร้านราเมงที่ถูกใจก่อน แล้วก็กดเลือกจานที่ใช่จากตู้อัตโนมัติที่ตั้งอยู่หน้าร้านก่อนจะใส่เงินเข้าไปในเครื่อง จากนั้นนำคูปองที่ออกมาจากเครื่องไปยื่นให้พนักงานของร้าน เท่านี้ก็รอกินราเมงจานเด็ดกันได้เลย ขอแนะนำว่าใครที่อยากลองชิมหลาย ๆ ชามก็ควรเลือกสั่งราเมนไซส์เล็กนะจ๊ะ เพราะเดี๋ยวจะกินต่อไม่ไหว

Shin Yokohama Ramen Museum

ที่อยู่ 2-14-21 Shinyokohama, Kohoku-ku, Yokohama-City, 222-0033, Japan
วิธีเดินทาง นั่งรถไฟสาย JR Yokohama Line ไปลงที่สถานี Shin-Yokohama จากนั้นเดินต่ออีก 9 นาที
เวลาทำการ 11.00-22.00 น.
ราคา ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ (12 ปีขึ้นไป) 310 เยน เด็ก (อายุต่ำกว่า 12 ปี) 100 เยน ผู้สูงอายุ (60 ปีขึ้นไป) 100 เยน เด็กเล็ก (ต่ำกว่า 6 ปี) ฟรี
โทรศัพท์ 04-5471-0503
Facebook Shin Yokohama Ramen Museum

ดูแผนที่ Shin Yokohama Ramen Museum

Togakushi-Soba Museum : ทดสอบฝีมือลองทำโซบะ


Cr: 戸隠そば博物館とんくるりん

โซบะ คืออาหารประเภทเส้นอีกหนึ่งอย่างที่เป็นอาหารซึ่งชาวญี่ปุ่นนิยมชมชอบกัน แม้ว่าชาวไทยอย่างเราจะไม่คุ้นเคยกับเส้นโซบะเท่ากันเส้นราเมงนักแต่ โซบะ ก็อร่อยไม่แพ้ราเมงเลยนะจะบอกให้

พิพิธภัณฑ์อาหาร
Cr: 戸隠そば博物館とんくるりん

และพิพิธภัณฑ์ Togakushi-Soba Museum ที่จังหวัด Nagano แห่งนี้นี่เองที่จะพาให้เราได้ทำความรู้จักกับเส้นโซบะสุดอร่อยนี้

พิพิธภัณฑ์อาหาร
Cr: 戸隠そば博物館とんくるりん

มาที่นี่ไม่ใช่แค่ว่าจะได้ชิมโซบะเท่านั้นนะ แต่เราจะได้เรียนรู้เรื่องของเส้นโซบะกันตั้งแต่ส่วนผสมและวิธีทำ แถมยังสามารถลองทำเส้นโซบะได้ด้วยตัวเองอีกด้วย

พิพิธภัณฑ์อาหาร
Cr: 戸隠そば博物館とんくるりん

ใครทำอาหารไม่ค่อยเก่งก็ไม่ต้องห่วงเพราะเขามีอาจารย์ผู้มากประสบการณ์เรื่องการทำโซบะมาคอยสอนเราทำแบบใกล้ชิดตั้งแต่วิธีนวดแป้งจนถึงขั้นตอนตัดแป้งเป็นเส้นเลยทีเดียว

พิพิธภัณฑ์อาหาร
Cr: 戸隠そば博物館とんくるりん

สำหรับค่าเข้าพิพิธภัณฑ์แห่งนี้จะอยู่ที่ ผู้ใหญ่ 200 เยน เด็ก 150 เยน หากต้องการเรียนทำโซบะจะมีด้วยกันวันละ 7 รอบในช่วงเวลา 10.00-16.00 น. ซึ่งเสียค่าใช้จ่ายในการเวิร์กช็อปคนละ 3,490 เยน ใครอยากลองชิมโซบะฝีมือตัวเองก็ลองแวะมาทดสอบฝีมือตัวเองกันดูได้

แวะมาที่จังหวัดนากาโนะ เมืองแห่งออนเซ็นและหิมะ ลองมาเช็ค 20 พิกัดที่เที่ยว ครบรส จุใจ อ่านได้ที่บทความนี้ : คลิ๊กที่นี่

Togakushi-Soba Museum

ที่อยู่ 3018 Togakushi, Nagano, Nagano Prefecture 381-4101, Japan
วิธีเดินทาง นั่งรถไฟสาย Shinonoi Line ไปลงที่สถานี Nagano จากนั้นนั่งรถต่ออีก 33 นาที
เวลาทำการ 9.00-17.00 ปิดทุกวันพุธที่ 3 ของเดือน
ราคา ค่าเข้าชม 200 เยน (ไม่รวมค่าทำโซบะ)
โทรศัพท์ 02-6254-3773
Website Togakushi-Soba Museum

ดูแผนที่ Togakushi-Soba Museum

 

Sapporo Beer Museum : ชิมเบียร์ชื่อดังแห่งซัปโปโร

พิพิธภัณฑ์อาหาร
Cr: www.sapporobeer.jp

เที่ยว พิพิธภัณฑ์อาหาร กันมาก็หลายอย่างแล้ว งั้นพิพิธภัณฑ์แห่งที่ 5 นี้ขอพาไปจิบเบียร์ให้ชื่นใจกันที่พิพิธภัณฑ์เบียร์แห่งซัปโปโรก็แล้วกัน

พิพิธภัณฑ์อาหาร

พิพิธภัณฑ์เบียร์ซัปโปโร (Sapporo Beer Museum) ตั้งอยู่ที่ฮอกไกโด (Hokkaido) เป็นแหล่งผลิตเบียร์แห่งแรกของประเทศญี่ปุ่นซึ่งมีความเก่าแก่ โดยเปิดตัวขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1987

พิพิธภัณฑ์อาหาร

ที่นี่ในสมัยเมจิเคยเป็นโรงกลั่นเบียร์มาก่อนจะเปลี่ยนเป็นพิพิธภัณฑ์ ภายในของที่นี่จัดแสดงข้อมูลเกี่ยวกับประวัติของเบียร์ในญี่ปุ่น จนไปถึงกระบวนการขั้นตอนการผลิต

พิพิธภัณฑ์อาหาร
Cr: Wasin Waeosri

หลังจากได้เรียนรู้เรื่องราวการผลิตเบียร์กันไปแล้วที่บริเวณชั้น 2 จะมีบาร์ขนาดย่อมเอาไว้จัดจำหน่ายเบียร์ให้เราได้ทดลองชิมกันถึง 5 ชนิด (พร้อมกับแกล้มเป็นขนม) โดยแก้วเล็กราคา 100 เยน แก้วใหญ่ 200 เยน หรือใครอยากจะชิมเป็นเซ็ตแบบ 3 ชนิดก็มีจัดไว้ให้ในราคา 400 เยน

พิพิธภัณฑ์อาหาร
Cr: Alex Leavitt

ระหว่างชิมเบียร์ภายในห้องก็จะมีกระป๋องเบียร์รุ่นต่าง ๆ และโปสเตอร์โฆษณาผลิตภัณฑ์ให้เราได้ชมไปพลาง ๆ

ส่วนใครที่อยากพักดื่มเบียร์ให้ชื่นใจกันไปเลยที่นี่เขาก็มีลานเบียร์ในร่มพร้อมเนื้อย่างเจงกิสข่านอาหารขึ้นชื่อของซัปโปโรให้เราได้ชิมไปพร้อมกับเบียร์รสนุ่มที่มีให้เราเลือกมากมายหลายชนิด ใครที่ชอบดื่มเบียร์ไม่ควรพลาดเลยนะ

ซึมซับเสน่ห์เมืองหลวงของฮอกไกโด สถานที่สุดคึกคักที่รวมสถาปัตยกรรมและวัฒนธรรมสุดคลาสสิค อ่านต่อ : คลิ๊กที่นี่

Sapporo Beer Museum

ที่อยู่ 065-8633 Hokkaido Prefecture, Sapporo, HigashikuKita 7 Johigashi 9-1-1
วิธีเดินทาง นั่งรถไฟสาย Chitose Line ไปลงที่สถานี Naebo จากนั้นเดินต่ออีก 19 นาที
เวลาทำการ 9.00-17.30 น. ปิดวันจันทร์
ราคา ไม่เสียเข้าชม
โทรศัพท์ 01-1748-1876
Website Sapporo Beer Museum

ดูแผนที่ Sapporo Beer Museum

ข้อสรุป

เต็มอิ่มกันไปแล้วกับ 5 พิพิธภัณฑ์อาหาร ที่จัดเต็มของอร่อยมาให้เราได้ลองชิมกันแบบฟิน ๆ ใครชอบอาหารประเภทไหนเป็นพิเศษอย่าลืมไปลองชิมให้ครบทุกเมนู แถมมาแล้วยังได้ความรู้และกลายเป็นกูรูในอาหารประเภทนั้นไปเลยด้วยนะ

HWA ハワ

Blogger : HWA ハワ

? บล็อกเกอร์ชื่อประหลาด ติดโยเกิร์ต ตระเวนกินไอศกรีม ชอบดูหนัง รักการเดินทาง โดยเฉพาะการท่องเที่ยวญี่ปุ่น ประเทศที่ไปกี่ครั้งควาามรู้สึกก็แตกต่างกัน จึงอยากซอกแซกไปให้ทั่ว เพราะชอบความสุขและบรรยากาศสนุก ๆ ระหว่างการเดินทาง ??

309 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515