ujimatcha

Uji Matcha หรือ อุจิมัทฉะอันเป็นส่วนผสมหลักของขนมที่เราจะพาทุกคนไปลิ้มลองกันนั้น เป็นมัทฉะที่ผลิตในเมืองอุจิแห่งจังหวัดเกียวโตที่มีสภาพภูมิอากาศดีเป็นใจทำให้เจ้ามัทฉะตัวนี้กลายเป็นมัทฉะคุณภาพดีเกรดพรีเมี่ยมนั่นเอง

แน่นอนว่าเมื่อผงมัทฉะเปี่ยมคุณภาพได้กลายเป็นวัตถุดิบหรือส่วนผสมในการทำขนมแล้ว ขนมเหล่านั้นจึงอร่อยเด็ด เต็มไปด้วยกลิ่นอายและรสชาติของชาเขียวนั่นเอง งั้นอย่ารอช้าไปลิ้มลองขนมญี่ปุ่นชาเขียวสุดอร่อยในเมืองง Uji ถิ่นกำเนิดกันเลย

1Tsuuen : 通圓茶屋(つうえんちゃや)

Cr: tsuentea.com

ร้านแรกที่เราจะพาไปอร่อยกันนั้นเป็นร้านสไตล์บ้าน ๆ ที่ตั้งอยู่ในเมือง Uji ดินแดนต้นกำเนิดชาเขียวระดับท็อปของดีประจำเกียวโต ร้านนี้ตั้งอยู่ไม่ไกลจากสถานีรถไฟ Uji เรียกได้ว่าเดินเพียง 1 นาทีจากสถานีก็ถึงร้าน

บรรยากาศภายในร้านเป็นคาเฟ่สไตล์ญี่ปุ่นโบราณ เข้าไปนั่งแล้วให้ความรู้สึกเหมือนกับว่าเราจะกำลังนั่งอยูในประเทศญี่ปุ่นยุคโชวะ แถมบรรยากาศสไตล์บ้าน ๆ ยิ่งทำให้รู้สึกอุ่นใจ

Cr: tsuentea.com

แน่นอนว่าร้านนี้ไม่ได้มีดีแค่บรรยากาศ เพราะขนมญี่ปุ่นที่ทำจากชาเขียวของร้านนี้ก็ไม่ธรรมดา สำหรับเมนูเด็ดที่ต้องไม่พลาดสั่งเลยก็คือ เมนูชาเขียวมัทฉะร้อนคู่กับดังโงะชาเขียวเคี้ยวนุ่มหนึบหนับ ความหวานอร่อยของดังโงะนั้นเมื่อกินคู่กับชาเขียวแล้วจะเข้ากันดีทีเดียว

Cr: TsuenTeaInternational

ซึ่งดังโงะชาเขียวของที่นี่นั้นถือเป็นเมนูสุดฮิตที่ลูกค้ามักจะเข้ามาสั่งรับประทานรวมไปถึงซื้อเป็นของฝากคนทางบ้านด้วย

Cr: TsuenTeaInternational

นอกจากเมนูเด็ดที่ว่าแล้ว ภายในร้านก็ยังมีขนมญี่ปุ่นเมนูอื่น ๆ ให้ได้สั่งอีกอย่างไอศกรีมชาเขียวที่บวกเครื่องขนมญี่ปุ่นมาให้อย่างจัดเต็มนี้ก็เป็นอีกเมนูที่ฮอตฮิต คนชอบบรรยากาศสไตล์บ้าน ๆ ญี่ปุ่น ๆ และอยากกินชาเขียวอร่อย ๆ ต้องมา

Tsuuen

ที่อยู่Japan 〒 611-0021 Kyōto-fu, Uji-shi, Uji, Higashiuchi, Uji City Uji, East Kyoto 1 Kyoto Prefecture 1
วิธีเดินทางเดินจากสถานี Uji เพียง 1 นาที
เวลาทำการ9.30-17.30 น.
ราคาเริ่มต้นที่ 650 เยน
โทรศัพท์+81-774-21-2243
WebsiteTsuuen

ดูแผนที่ Tsuuen

2Tsujirihei honten : 辻利兵衛本店

Cr: tsujirihei.co.jp

อีกหนึ่งร้านชาเขียวเก่าแก่และมีชื่อเสียงแห่งเมือง Uji ก็คือ Tsujiriheehonten เรียกได้ว่าร้านนี้ถือเป็นหนึ่งในต้นตำหรับของขนมญี่ปุ่นที่ใช้อุจิมัทฉะในการทำ เพราะฉะนั้นรับประกันเรื่องความอร่อยเข้มข้นของรสชาติชาเขียว

Cr: tsujirihei.co.jp

เมนูขนมญี่ปุ่นของร้านนี้ก็มีหลากหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเยลลี่ชาเขียวถ้วยนี้ที่เสิร์ฟมาพร้อมกับถั่วแดงและโมจิให้รสชาติเหนียวนุ่ม หวานอร่อยเข้ากันดีกับรสชาเขียวของเยลลี่

Cr: tsujirihei.co.jp

หรือจะเป็นโดรายากิแป้งชาเขียวที่ใส่ถั่วแดงมาแบบเน้น ๆ ก็น่ากินไม่ใช่เล่น รสชาติขมหน่อย ๆ ของแป้งชาเขียวตัดกับความหวานของถั่วแดงได้อร่อยและลงตัวพอดี

ในส่วนของเครื่องดื่มชาเขียวทางร้านก็มีให้เลือกหลายแบบไม่ว่าจะเป็นชาเขียวร้อนใสไม่ใส่นมและใส่นมพร้อมขนมญี่ปุ่นอร่อย ๆ หรือใครไม่ชอบแบบร้อนเขาก็มีชาเขียวเย็น ชาเขียวลาเต้เย็นให้เลือกสั่งตามใจ

Cr: tsujirihei.co.jp

นอกจากขนมน่าอร่อยแล้ว บรรยากาศของร้านนี้ก็ดูดีไม่แพ้กัน เพราะทิวทัศน์ด้านนอกของร้านนี้เป็นสวนญี่ปุ่นอันร่มรื่น ลูกค้าอย่างเราสามารถเลือกที่นังชิลล์กินขนมจิบชาภายในร้านได้สบาย ๆ เลย

Tsujirihei honten

ที่อยู่〒611-0021 Kyōto-fu, Uji-shi, Uji, Wakamori−41 Japan
วิธีเดินทางเดินจากสถานี Uji เพียง 5 นาที
เวลาทำการ10.00-18.00 น.
ราคาเริ่มต้นที่ 450 เยน
โทรศัพท์+81-50-5590-9099 (สำหรับจอง)
WebsiteTsujiriheehonten

ดูแผนที่ Tsujiriheehonten

3Gochou cafe : 伍町カフェ

Cr: GOCHIOcafe

ไปต่อกันที่ร้านที่สาม ร้านนี้เปลี่ยนแนวมาเป็นสไตล์ไม่ญี่ปุ่นจ๋าเหมือนสองร้านแรก แนะนำโดยเฉพาะสำหรับคนที่ชอบคาเฟ่บรรยากาศฝรั่ง ๆ แต่มีความเป็นญี่ปุ่นนิด ๆ ผสมอยู่

Cr: GOCHIOcafe

ร้านนี้มีชื่อว่า Gochou cafe ภายในร้านตกแต่งในสไตล์ตะวันตก สีเอิร์ธโทนแบบอบอุ่นเหมาะกับการนั่งจิบชาฟิน ๆ แล้วมองออกไปชมวิวนอกร้าน

Cr: GOCHIOcafe

เมนูชาเขียวของที่นี่จัดว่าเด็ด มีเครื่องดื่มชาเขียวรสชาติดีให้เราได้สั่งมาดื่มอย่างเมนูนี้ถือเป็นซิกเนอร์เจอร์ซึ่งเป็นมัทฉะเอ็กเพรสโซ่ในสไตล์ของทางร้านที่ชงออกมาได้กลมกล่อมรสชาติละมุนลิ้น

Cr: GOCHIOcafe

ทางร้านแบ่งเมนูชาเขียวออกเป็นสองแบบใหญ่ ๆ คือ เครือ่งดื่มชาเขียวแบบญี่ปุ่นแท้ไม่ผสมน้ำตาล เรียกได้ว่าชงกับสด ๆ ให้เห็น กับแบบที่ผสมน้ำตาลกินง่ายหน่อยสำหรับนักท่องเที่่ยวต่างชาติอย่างเรา โดยจะมีเมนูให้เลือกทั้งร้อนเย็น

แต่ละเมนูก็น่าจะสนใจมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็น ชาเขียวมัทฉะลาเต้ ชาเขียวมัทฉะกับโซดา ชาเขียวมัทฉะกับมะนาว ชาเขียวมัทฉะกับโซดาและไอศกรีม และเมนูชาเขียวมัทฉะกับน้ำมะม่วงที่ไม่มีขายที่ไหน!

Cr: GOCHIOcafe

Cr: GOCHIOcafe

ในส่วนของขนมหวานกินคู่กับชาก็มีทั้งไอศกรีมวนิลาราดซอสชาเขียวเข้มข้น เฟรนช์โทสกับไอศกรีมมัทฉะ รวมไปถึงเครปเย็นมัทฉะน่าอร่อยไปทุกเมนู มาร้านนี้ได้ลองทั้งเมนูเครื่องดื่มชาเขียวแท้ ๆ และแบบใหม่ ๆ เลยล่ะ

Gochou cafe

ที่อยู่63 Ichiban Uji Ujishi,Kyoto JAPAN
วิธีเดินทาง เดินจากสถานี Uji เพียง 3 นาที
เวลาทำการจันทร์ถึงศุกร์ 11.00-18.00 เสาร์อาทิตย์และวันหยุด 10.00-18.00 น.
ราคาเมนูชาเขียวเริ่มต้นที่ 600-1.600 เยน
โทรศัพท์+81-774-25-3335
WebsiteGochou cafe

ดูแผนที่ Gochou cafe

4Nakamuratoukichi : 中村藤吉 本店

Cr: tokichi.hk

Nakamuratoukichi เป็นร้านชาเขียวในตำนานที่ เว็บแนะนำร้านอาหารตัวท็อปอย่าง Tabelog ก็ยังแนะนำว่ามาเมือง Uji แล้วต้องมา

Cr: tokichi.hk

ร้านนี้ตั้งอยู่ไม่ไกลจากสถานีรถไฟ Uji เช่นกัน บรรยากาศในร้านเรียบหรูดูน่านั่ง มีทั้งโซนนั่งในร้านและโซนนั่งชมวิวนอกร้านเลยทีเดียว

Cr: tokichi.hk

เมนูขนมชาเขียวทีเด็ดของร้านนี้ก็คือ เยลลี่ชาเขียวที่เสิร์ฟมาอย่างครบเครื่องพร้อมหน้าพร้อมตาด้วย โมจินุ่ม ๆ ถั่วแดงหวานอร่อยและไอศกรีมมัทฉะรสเข้มข้น

Cr: tokichi.hk

เมนูขนมอย่างอื่นก็ใช่ว่าจะไม่น่าสนใจ อย่างวาราบิโมจิชาเขียวนี้ก็เหนียวนุ่มอร่อยไม่แพ้ที่ไหน แถมผงมัทฉะที่โรยมาก็รสชาติเข้มข้นอร่อยสมเป็นอุจิมัทฉะจริง ๆ

Cr: tokichi.hk

เครื่องดื่มชาเขียวก็มีให้สั่งได้ตามสบาย เป็นร้านบรรยากาศดีดูหรู ที่มานั่งกินขนมจิบชาให้ฟินใจได้อีกหนึ่งแห่งที่ไม่ควรพลาด

Nakamuratoukichi

ที่อยู่Japan, 611-0021 Kyōto-fu, Uji-shi, Uji, Ichiban, Uji No. 1
วิธีเดินทางเดินจากสถานี Uji ประมาณ 3 นาที
เวลาทำการ10.00-19.00 น.
ราคาเริ่มต้นที่ 750 เยน
โทรศัพท์+81-774-22-7800
WebssiteNakamuratoukichi

ดูแผนที่ Nakamuratoukichi

5Itoukyuuemon : 伊藤久右衛門 本店

Cr: itohkyuemon

ปิดท้ายด้วยร้านที่ 5 กับร้านชาเขียวชื่อดังแห่งเมือง Uji ร้านนี้เดินจากสถานี Uji มาประมาณ 6 นาที อาจจะไกลกว่าร้านอื่นแต่ก็คุ้มค่าที่จะมา เดินมาจากสถานนีแล้วก็หาไม่ยากให้สังเกตถ้วยพาเฟ่ต์ชาเขียวใหญ่ ๆ เอาไว้ เจอเมื่อไหร่เป็นอันว่ามาถูกร้านแล้ว

บรรยากาศายในร้านแม้ว่าจะไม่ญี่ปุ่นจ๋า แต่ก็มีความวินเทจหน่อย ๆ คนที่ชอบร้านคาเฟ่สไตล์เก่า ๆ หน่อยน่าจะชอบที่นี่ได้ไม่ยาก

Cr: itohkyuemon

ร้านนี้ก็ขึ้นชื่อเรื่องชาเขียวไม่แพ้ร้านอื่น ๆ ทุกเมนูทางร้านจะบรรจงทำอย่างพิถีพิถันเพื่อความอร่อยแก่ลูกค้าทุกคน

Cr: itohkyuemon

Cr: itohkyuemon

เมนูขนมของที่นี่ก็มีหลายอย่างทั้งแบบญี่ปุ่นโบราณที่มีอุจิมัทฉะเป็นตัวชูโรง แต่ละอย่างนั้นอร่อยและเข้มข้นเต็มรสชาติชาเขียวอย่างแน่นอน แถมยังไม่หวานมากตัดกับขนมญี่ปุ่นที่เสิร์ฟมาคู่กัน

Cr: itohkyuemon

และมาถึงร้านนี้แล้วก็อย่างลืมสั่งเมนูสุดฮอตอย่างพาเฟ่ต์ชาเขียวนี้ที่เป็นซิกเนเจอร์ของทางร้าน เขาจัดเต็มมาให้ทั้งเยลลี่ชาเขียว ไอศกรีมมัทฉะและถั่วแดง อร่อยชื่นใจ

Itoukyuuemon

ที่อยู่Aramaki-19-3 Todō, Uji-shi, Kyōto-fu 611-0013, Japan
วิธีเดินทางเดินจากสถานี Uji ประมาณ 6 นาที
เวลาทำการ10.00-18.00 น.
ราคาเริ่มต้นที่ 680 เยน
โทรศัพท์+81-774-23-3955
WebsiteItoukyuuemon

ดูแผนที่ Itoukyuuemon

ข้อสรุป

สำหรับคนที่ชื่นชอบชาเขียวอุจิมัทฉะเป็นหน่งในชาเขียวสุดอร่อย คุณภาพเยี่ยมที่เมื่อไปถึงเกียวโตแล้วอยากให้ได้ไปลิ้มลอง เพราะรสชาติอันเข้มข้นของมันนั้นเมื่อนำไปทำขนมและอาหารชนิดต่าง ๆ และจะทำให้กลมกล่อมพอดี ๆ รสชาติไม่หวานโดด อร่อยถูกใจใครหลายคนแน่นอน