ข้อควรระวัง ถ้าไม่อยาก โดนจับที่ญี่ปุ่น

07/12/2017 (อัพเดทเมื่อ 13/05/2024)
จากข่าวคราวการตรวจตรานักท่องเที่ยวจากไทยที่เข้มงวดขึ้นของญี่ปุ่น วันนี้เราขอรวบรวมคำแนะนำ และ ข้อควรระวัง และพฤติกรรมเสี่ยงต่อการ โดนจับที่ญี่ปุ่น มาฝากกันเพื่อให้ตระหนักและระวังตัวเพื่อทริปที่ไม่สะดุด
Coverphoto by : 3839153

Cr: T M

หากติดตามข่าวสารช่วงนี้ จะเห็นได้ว่าทางญี่ปุ่นนั้นเข้มงวดในกระบวนการตรวจคนเข้าเมือง และขั้นตอนศุลกากรเป็นอย่างมาก เนื่องมาจากการที่คนไทยบางส่วนใช้ช่องโหว่ของการไม่ต้องทำวีซ่าเข้าประเทศในการขนของผิดกฏหมาย หรือมีผู้คนมากมายที่ต้องโดนจับจากการทำความผิดโดยไม่รู้ตัว วันนี้เราจึงรวบรวบข้อควรระวัง และพฤติกรรมเสี่ยงจะ โดนจับที่ญี่ปุ่น ที่ญี่ปุ่นมาฝากกัน

อย่ารับฝากของอาจ โดนจับที่ญี่ปุ่น

Designed by Freepik

แม้แต่ในใบศุลกาการยังมีการสอบถามว่าคุณได้รับฝากของใครมาส่งหรือเปล่า ถ้าตอบว่าใช่ก็ต้องตอบคำถามอีกยาว และอาจต้องถูกตรวจค้น ดังนั้นการรับฝากของ โดยเฉพาะจากคนที่ไม่รู้จักเป็นเรื่องที่ค่อนข้างอันตราย เพราะหากของสิ่งนั้นเป็นสิ่งผิดกฎหมาย ผู้ที่ต้องรับผิดชอบก็คือคุณ แม้จะบอกว่าไม่รู้เรื่องก็ไม่ทันแล้ว นี่ยังรวมไปถึงไม่ควรถือของให้คนที่ไม่รู้จักระหว่างผ่านตม. ด้วยนะ

อย่าแบ่งน้ำหนักกระเป๋าให้คนแปลกหน้า

Designed by Freepik

บางครั้งคุณอาจได้รับการขอร้อง (โดยเฉพาะจากคนไทย) ที่บินไฟล์ทเดียวกัน หรือคนที่ร่วมกลุ่มทัวร์เดียวกัน ว่าพื้นที่ในกระเป๋าของพวกเขาไม่พอ ขอฝากของได้ไหม อย่ารับฝากเด็ดขาด มีคนมากมายที่ถูกจับเพราะรับฝากของในกระเป๋าสัมภาระ ความรับผิดชอบนั้นขึ้นอยู่กับว่าใครเป็นเจ้าของกระเป๋า หรือกระเป๋าติดแท็กชื่อใคร ดังนั้นไม่ว่าจะได้รับการหว่านล้อมขนาดไหน กระเป๋าของคุณต้องมีเพียงของที่คุณรู้ที่มาอย่างชัดเจนเท่านั้น

อย่ากรอกใบตม. เอกสารศุลกากร ให้คนที่ไม่รู้จัก

Cr: immi-moj.go.jp

ฟังดูเป็นเรื่องเล็กน้อยและดูเป็นการแสดงน้ำใจ แต่หากลายมือของคุณไปอยู่ที่ใบตม. คนไม่รู้จักแล้วคนนั้นมีปัญหา หากเขาบอกว่ามากับคุณ (เพื่อเอาตัวรอด) แล้วเจ้าหน้าที่พบว่าลายมือในใบตม.ตรงกัน เขาอาจเหมาว่าคุณเป็นหัวหน้ากรุ๊ปของคนต้องสงสัย และพลอยโดนเหมารวมเข้าห้องเย็น หรือส่งกลับ มีผู้เคยประสบเหตุการณ์นี้มาแล้ว แม้ว่าเขาจะผ่าน ตม.แล้วก็ต้องโดนเรียกมาสอบยาว ดังนั้นไม่ควรกรอกใบตม. ให้คนที่ไม่รู้จัก อย่างมากก็ช่วยอธิบายให้ฟัง(แต่ระวังเขาเหมาว่ารู้จักกันนะ) แต่อันที่จริงหากมีผู้เดินทางที่จะมาท่องเที่ยวต่างประเทศ แล้วกรอกตามภาษาอังกฤษเบื้องต้นไม่ได้แล้วยังมาเที่ยวเอง ก็น่าสงสัยไม่น้อยทีเดียว

เคลียร์กระเป๋าให้ดี อย่าให้มีของตกค้าง

Designed by Freepik

สำหรับคนที่เดินทางมาก ตรวจสอบภายในกระเป๋าให้ดี โดยเฉพาะกระเป๋าแครี่ออน เพราะอาจมีของตกค้าง เช่น ของมีคม หรือยาต้องห้าม(ไม่ผิดกฏหมายที่อื่นที่ผิดที่ญี่ปุ่น) ถ้าเป็นเคสของมีคมอาจจะแค่โดนริบ แต่ถ้าเป็นยาต้องห้ามอาจโดนจับไม่รู้ตัว

floating-restaurant-1

เปิดลิสต์ ยาห้ามเข้า ญี่ปุ่น และข้อมูลเตรียมยาแบบสบายใจ แพคกระเป๋าชิลล์ชิลล์

ในการไปเที่ยวต่างบ้านต่างเมืองแต่ละครั้ง เพื่อป้องกันอาการเจ็บป่วยเล็กน้อยที่อาจลุกลามจนคุณหมดสนุก การเตรียมยาไปด้วยก็เป็นทางออกที่ดี ตามคำที่ว่า กันไว้ก่อนแก้ แต่ใช่ว่ายาทุกประเภทจะได้รับอนุญาตให้นำเข้าไปที่ญี่ปุ่นได้ ดังนั้นเราจึงนำข้อมูล ยาห้ามเข้า ญี่ปุ่น มาฝากเพื่อนๆ เพื่อให้ทริป ชิลล์ ชิลล์ เจแปน ของทุกคนผ่านสบายไร้ปัญหา

ห้ามอยู่เกินวีซ่า

Designed by Freepik

ข้อนี้นักท่องเที่ยวไม่ค่อยผิดพลาดอยู่แล้ว แต่เตือนสำหรับคนที่เที่ยว 15 วันพอดิบพอดี ให้ระวังเที่ยวบินที่บินหลังเที่ยงคืน ต้องรีบเข้าเกตก่อนให้อยู่ในระยะเวลาที่กำหนดไม่อย่างนั้นครั้งต่อไปอาจเข้ายากแล้ว

ห้ามกินก่อนจ่ายใน ซุปเปอร์มาเก็ต ร้านค้า หรือร้านสะดวกซื้อ

Cr: Shibuya246

จริงๆ คนส่วนมากก็มักจะชำะเงินก่อนแล้วค่อยแกะของมากิน หรือใช้ แต่สำหรับบางคนที่ชอบแกะกินก่อนแล้วเอาเปลือกไปจ่ายเงิน หากคุณทำแบบนั้นที่ญี่ปุ่น รับรองว่าโดนจับแน่นอน เร็วๆ นี้ก็เพิ่งมีข่าวสดๆ ร้อนๆ จากสถานทูตญี่ปุ่นเตือนอย่างจริงจัง ว่าพฤติกรรมเหล่านี้จะโดนตีความว่าเป็นการขโมย ถูกจับแน่นอน อธิบายอย่างไรก็ไม่มีประโยชน์ โดนจับแล้วยังโดนแบล็คลิสต์ด้วย

ห้ามสูบบุหรี่ในที่ห้ามสูบ

Designed by Freepik

แม้ว่าคนญี่ปุ่นจะชอบสูบบุหรี่กันมาก แต่ถ้าที่ไหนมีป้ายห้ามสูบ แล้วคุณไปสูบบริฌวณนั้น โดยเฉพาะสถานีรถไฟ อาจโดนตำรวจจับปรับได้ไม่รู้ตัว

ห้ามถุยน้ำลาย ขากเสลดในที่สาธารณะ

Cr: NickLooy

การบ้วนน้ำลาย ขากเสลด ควรทำให้เรียบร้อยในห้องน้ำ ที่ญี่ปุ่นถ้าคุณทำสิ่งนี้ในที่สาธารณะ อาจถูก ถูกจับ ปรับ หมดสนุกกันทีเดียว มีโทษจำคุก 30 วัน หรือปรับ 1000-10000 เยน เลยทีเดียว

ข้อสรุป

กันไว้ย่อมดีกว่าแก้ หากเราเตรียมตัวดี มีเจตนาการเที่ยวที่บริสุทธิใจ และระวังปฏิสัมพันธ์ระหว่างคนไม่รู้จัก เชื่อว่าการท่องเที่ยวญี่ปุ่นของคุณต้องดำเนินไปอย่างไม่สะดุด ติดตามเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการท่องเที่ยวญี่ปุ่นอื่นๆ ได้ที่ ชิลล์ชิลล์เจแปน

floating-restaurant-1

อัพเดท กรอกใบตม. ญี่ปุ่น ง่ายๆ พร้อมรายละเอียดที่ควรทราบ

หลายคนที่กำลังเตรียมเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่นเองครั้งแรกอาจมีคำถามเดี่ยวกับการ กรอกใบตม. ญี่ปุ่น วันนี้เราจึงจัดเต็มข้อมูลให้คุณ อัพเดทสำหรับปี 2017!

floating-restaurant-1

เคล็ดลับ ผ่าน ตม ญี่ปุ่น แบบฉลุย ชิลล์ได้แม้ไปครั้งแรก

ผ่าน ตม ญี่ปุ่น ยากไหม เป็นคำถามที่ได้รับจากเพื่อนๆ หลายๆ คนที่กำลังจะเดินทางไปญี่ปุ่นครั้งแรก โดยเฉพาะผู้ที่มีพาสปอร์ต ใหม่เอี่ยมที่ไม่เคยเดินทางออกนอนกประเทศหรือที่เรียกว่าพาสปอร์ตขาว วันนี้เราเลยรวบรวมข้อมูลมาไขข้อสงสัย

Gashapond

Blogger : Gashapond

สาว(ไม่)น้อย ผู้รักใน การถ่ายภาพ ท่องเที่ยว ชิมของอร่อย ซอฟต์ครีม และบ้าเครื่องสำอางชนิดเสพติด ขอทำหน้าที่พาคุณเที่ยว หาโปรเด็ด ให้ทริปญี่ปุ่นของคุณสนุกสบาย ??

505 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515