ศาลเจ้าฟูชิมิอินาริ ขอพรเทพจิ้งจอก โทริอินับพันแห่งเกียวโต

21/04/2021 (อัพเดทเมื่อ 23/01/2024)
หากจะถามถึงศาลเจ้าญี่ปุ่น ที่สถาปัตยกรรมโดดเด่น มีความงดงาม อีกทั้งยังขึ้นชื่อในเรื่องของความศักดิ์สิทธิ์ของเทพเจ้า ศาลเจ้าฟูชิมิอินาริ (fushimi inari) แห่งเกียวโต เป็นหนึ่งในสถานที่ที่ได้รับความชื่นชมจากผู้มาเยือน เป็นแลนด์มาร์กอีกหนึ่งแห่งของเกียวโต วันนี้เราจะพาคุณไปรู้จักสถานที่แห่งนี้ให้มากขึ้น ตั้งแต่ประวัติความเป็นมา ความน่าสนใจของสถานที่ รวมไปถึงข้อมูลของสถานที่ท่องเที่ยว การเดินทาง ราคา และพาสที่แนะนำ มาดูกันดีว่าว่ามีอะไรน่าสนใจกันบ้าง

ศาลเจ้าฟูชิมิอินาริ ประวัติ ที่มา ตำนาน ศาลเจ้าแห่งเกียวโต


Cr: National Diet Library Inventory of Photographic Collections

ศาลเจ้าฟูชิมิอินาริ (fushimi inari/伏見稲荷大社) เป็นศาลเจ้าที่มีความเก่าแก่มากกว่าพันปี สร้างขึ้นครั้งแรกในปี ค.ศ.711 บนยอดเขา Inariyama ตามตำนานว่า วันหนึ่งเมื่อ Irogu no Hatanokimi ต้นตระกูลของ Hatanonakatsue no Imiki ยิงธนูลงบนก้อนข้าว ทันใดนั้นก้อนข้าวกลายเป็นนกสีขาวและบินขึ้นไปบนยอดเขาและข้าวก็เริ่มเติบโตในที่ที่นกบินลงไปเกาะ เขาคิดว่านี่เป็นสัญญาณจากเทพเจ้าจึงได้สร้างศาลเจ้าที่จุดนั้น ชื่อ อินาริ มาจากคำว่า “อินะ” แปลว่าข้าว และ”นารุ” แปลว่าการเพาะปลูก ที่นี่จึงมีความเชื่อว่าเป็นที่ประทับของเทพเจ้าแห่งการเพาะปลูก


Cr: National Diet Library Inventory of Photographic Collections

ภายหลังในปี ค.ศ. 816 ก็มีการย้ายศาลเจ้ามาในบริเวณที่อยู่ปัจจุบัน ใน ค.ศ. 827 จักรพรรดิได้ล้มป่วยลงและคิดว่าเป็นคำสาบของ Inari Okami เทพเจ้าจิ้งจอกอันเป็นสัญลักษณ์ของการเพาะปลูกและความอุดมสมบูรณ์จากการที่พระองค์ไปตัดต้นไม้บนเขาเพื่อสร้างเจดีย์ในวัดโทจิ ภายหลังจึงสร้าง ศาลเจ้าฟูชิมิอินาริ เพิ่มเติมและอุปถัมป์ให้กลายเป็นศาลเจ้าที่มีระดับความสำคัญกว่าเดิมที่เป็นศาลเจ้าประจำตระกูล และใน ปี ค.ศ.942 ศาลเจ้าได้รับการยกฐานะให้เป็นศาลเจ้าชินโตในอันดับสูงสุด

Cr: nichibun.ac.jp

สำหรับเสาโทริอิที่เรียงรายคาดว่าสร้างขึ้นตั้งแต่ ช่วงปี 1603-1868 จากหลักฐานบันทึกทางประวัติศาสตร์ ตัวศาลเจ้าผ่านวิกฤษหลายครั้ง ทั้งสงคราม และการโจมตีแต่ภายหลังได้มีการบูรณะให้สวยงาม ด้วยประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน และสถาปัตยกรรมที่งดงามนี่เองจำให้ ศาลเจ้าหลักถูกกำหนดให้เป็นสมบัติของชาติ เป็นทรัพย์สินทางวัฒนธรรมที่สำคัญ และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงระดับโลก

ตำนานเทพเจ้าจิ้งจอก

เนื่องจากเทพอินาริที่เป็นเทพแห่งข้าวและการเพาะปลูกมีความเชื่อว่ามีอีกรูปลักษณ์ที่เป็นเทพเจ้าจิ้งจอก สุนักจิ้งจอกจึงเป็นอีกสํญลักษณ์ให้ผู้คนคิดถึงที่นี่ จิ้งจอกนั้นเป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์ ไม่แน่ถ้าคุณพบเห็นสุนัขจิ้งจองที่ศาลเจ้าอาจจะเป็นท่านเทพก็ได้

การเดินทางไปที่ศาลเจ้าฟูชิมิอินาริ

การเดินทางด้วยรถไฟ

1.รถไฟ JR นั่งรถไฟสาย Nara Line ลงสถานี Inari Station เดินอีก 1 นาที (ใช้ JR Kansai Area Pass ขึ้นฟรี)

IMAGE NAME HERE

ตะลอนทั่วคันไซให้คุ้มด้วย JR Kansai Area Pass และ Kansai WIDE Pass

คลิกเพื่ออ่านรายละเอียด เส้นทางพาสเพิ่มเติม

2. นั่งรถไฟสาย Keihan Main Line ลงสถานี Fushimi-Inari Station เดินอีก 5 นาที (ใช้ KYOTO-OSAKA SIGHTSEEING PASS ขึ้นฟรี)

IMAGE NAME HERE

KYOTO-OSAKA SIGHTSEEING PASS

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ข้อ 5 ในบทความ

เที่ยว Fushimi inari แลนด์มาร์กเกียวโต


Cr: inari.jp

นอกจากความเก่าแก่ถึง 1,300 ปี ศาลเจ้าฟูชิมิอินาริ ยังขึ้นชื่อในเรื่องสถาปัตยกรรม ด้วยทีแดงสดอันเป็นเอกลักษณ์ และรูปแบบศาลเจ้าของชินโต ทำให้ที่นี่มีเสน่ห์ ตั้งแต่ประตู Romon ที่สร้างขึ้นตั้งแต่ ปี ค.ศ. 1589 ซุ้มประตูที่ตั้งตระหง่าน งดงามสลับซับซ้อนคอยต้อนรับผู้คน

ที่เที่ยว เกียวโต

อีกหนึ่งไฮไลท์คือ Senbon Torii เสาโทริอิสีแดงนับพันต้นที่เรียงรายที่ใช้ vermilion สีชาดสูตรเฉพาะ สีแดงสื่อถึงรุุ่งอรุณและแสงสว่างบอกถึงความหวังและความสดใส บ่งบอกถึงจิตวิญญาณของชาวญี่ปุ่น ผู้มาสักการะได้บริจาคประตูโทริอิเพื่อแสดงคำอธิษฐานและขอบคุณมาตั้งแต่สมัยเอโดะ (ปี 1603-1868) เป็นที่มาของเสาโทริอินับพันที่เรียงเป็นอุโมงค์มุ่งหน้าสู่ภูเขาอินาริ


Cr: inari.jp

พอลอดอุโมงค์โทริอิ ใครที่ต้องการขอพรต้องแวะ Okusha Hohaisho ที่นี่คนมักนิยมมาขอพรจากเทพเจ้า จากสุดนี้สามารถเห็นยอดเขา Inariyama ได้ด้วย คาดว่าอาคารนี้สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1499 ก่อนประถูกทำลายโดยภัยธรรมชาติทำให้มีการสร้างใหม่ อย่างไรก็ตามมีการย้ายส่วนอาคารขอพรไปที่ด้านหน้าศาลเจ้าอีก ที่หนึ่งด้วย แต่ส่่วนนี้ถือเป็นโลเคชั่นดั้งเดิม สำหรับจุดนี้มีโคมไฟหินคู่ตั้งคู่คนนิยมมาเสี่ยงทาย ถ้ายกหินยอดโคมไฟขึ้นแล้วรู้สึกเบาจะเป็นไปตามประสงค์

ศาลเจ้าแห่งนี้นับเป็นสถานที่ชมใบไม้เปลี่ยนสีที่ขึ้นชื่อของเกียวโต โดยไม่ไม้จะเปลี่ยนสีช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน นอกจากชมอาคาร นมัสการสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในศาลเจ้าแล้วที่นี่ยังนับว่าเป็นสถานที่ที่มีภูมิทัศน์ที่สวยงาม มีความเป็นธรรมชาติ และเปี่ยมไปด้วยมนต์ขลัง


Cr: inari.jp

ที่ Gozendani Hohaisho คุณจะได้ดื่มด่ำวิวของยอดเขา ชมความงามของน้ำตกสายเล็กอย่าง Kiyotaki และบริเวณไม่ไกลกันนั้นยังมีถนนที่รวบรวมร้านค้าที่ขายอาหาร สตรีทฟู๊ด ของฝากแบบจัดเต็ม

สำหรับใครที่อยากรู้จักแอเรียอื่นๆ ในศาลเจ้า สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ลิงค์นี้

IMAGE NAME HERE

Fushimi inari Map

คลิกเพื่อดูแผนที่ และจุดสำคัญของศาลเจ้าจุดอื่นๆ (ภาษาอังกฤษ)

เทศกาลสำคัญ


Cr: inari.jp

เพราะเป็นศาลเจ้าที่มีความสำคัญ ที่นี่จึงเป็นสถานที่ประกอบพิธีกรรมที่สำคัญ หากใครมาเที่ยวได้ถูกเวลาอาจจะได้ชมประเพณีเก่าแก่ของเกียวโตได้ที่นี่

 • สวดมนต์ขึ้นปีใหม่ในวันที่ 1 มกราคมของทุกปี
 • Oyama-sai พิธีเฉลิมฉลองศาลเจ้า 5 มกราคมของทุกปี
 • Seinen-sai พิธีฉลองความเป็นผู้ใหญ่ ใน วันจันทร์ที่สองของเดือนมกราคม
 • Hosha-sai พิธิยิงธนูขับไล่สิ่งชั่วร้าย 12 มกราคมของทุกปี
 • Setsubun-sai การเฉลิมฉลอง ณ จุดสิ้นสุดของฤดูหนาวและการเริ่มต้นฤดูใบไม้ผลิ ในสัปดาห์แรกของเดือนกุมภาภัณฑ์
 • Sangyo-sai พิธีขอบคุณเทพ Inari Okami ขอพรให้ธุรกิจสำเร็จ ในวันอาทิตย์ที่ใกล้วันที่ 8 ของเดือนกุมภาพันธ์
 • ทั้งนี้ยังมีพิธีอีกมากมายตลอดทั้งปีสามารถเช็คข้อมูลได้ที่นี่

  IMAGE NAME HERE

  เทศกาลสำคัญ และพิธีการใน Fushimi inari

  คลิกเพื่ออ่านเพิ่มเติม

  Fushimi inari

  ที่อยู่ 68 Fukakusa Yabunouchi, Fushimi, Kyoto, 612-0882
  วิธีเดินทาง

  นั่งรถไฟ JR สาย Nara Line ลงสถานี Inari Station เดินอีก 1 นาที
  หรือ นั่งรถไฟสาย Keihan Main Line ลงสถานี Fushimi-Inari Station เดินอีก 5 นาที

  เวลาทำการ เปิดตลอดเวลา
  ราคา เข้าชมฟรี
  Website inari.jp

  ดูแผนที่ Fushimi inari

  ศาลเจ้าฟูชิมิอินาริ กับเครื่องรางและการขอพร

  ที่เที่ยว เกียวโต

  สำหรับการขอพรที่นี่ค่อนข้างจะมีเอกลักษณ์ เพราะโด่งดังเรื่องเทพเจ้าจิ้งจอกจึงต้องขอพรโดยการเขียนป้ายจิ้งจอก นอกจากจะเขียนสิ่งที่ต้องการอฐิษฐานแล้วยังเติมหน้าได้ตามใจอีกด้วย

  หรือจะใช้ป้ายที่ทำรูปทรางเป็นโทริอิสีแดงก็ดูขลัง


  Cr: inari.jp

  หรือจะเสื่องดวงที่ Okusha Hohaisho ที่โคมไฟหินคู่ตั้งคู่ซึ่งคนนิยมมาเสี่ยงทาย ถ้ายกหินยอดโคมไฟขึ้นแล้วรู้สึกเบาจะเป็นไปตามประสงค์

  เครื่องราง


  Cr: inari.jp

  เพราะเชื่อว่าที่นี่เป็นที่สิงสถิตของเทพเจ้าแห่งความอุดมสมบูรณ์ มาถึงที่จึงไม่ควรพลาดซื้อเครื่องราง ที่นี่มีชื่อเสียงทั้งเครื่องรางให้ธุรกิจรุ่งเรือง(商売繁昌守) การค้าคึกคัก รวมไปถึงโชคดีประเภทต่างๆ ราคานั้นเริ่มตั้งแต่ 500 เยนไปจนถึง 2000 เยน แล้วแต่ประเภท

  IMAGE NAME HERE

  เครื่องรางของศาลเจ้าฟูชิมิอินาริ

  คลิกเพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

  ข้อสรุป

  หวังว่าบทความนี้จะทำให้คุณรู้จัก Fushimi inari ศาลเจ้าคู่เมืองโตเกียวมากขึ้น ที่นี่เป็นสถานที่ที่มีความเชื่อว่าเปี่ยมพลัง อีกทั้งยังมีความงดงามของวัฒนธรรมของศาสนา และธรรมชาติที่ผสานกันได้อย่างลงตัว เป็นสถานที่ที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเที่ยวเกียวโต

  สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ในเมืองเกี่ยวโตนั้น ยังมีอีกหลายที่ที่น่าศรัทธาและมีความศักดิ์สิทธิ์ ติดตามได้บนเว็บไซต์

  อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

  สำหรับใครที่อยากรู้จักสถานที่เที่ยวอื่นๆ ของเกียวโต ลองอ่านได้ที่บทความนี้

  IMAGE NAME HERE

  15 ที่เที่ยว เกียวโต (Kyoto) มนต์เสน่ห์แห่งญี่ปุ่น ที่ไม่ควรพลาดการเช็คอิน !

  จังหวัดเกียวโต ตั้งอยู่ที่ภูมิภาคคันไซ ที่ทุกคนอาจรู้กันดีว่าในอดีตนั้นเคยเป็นเมืองหลวงของประเทศญี่ปุ่น ในช่วงใบไม้เปลี่ยนสีนักท่องเที่ยวจะมาเที่ยวที่เกียวโตเป็นจำนวนมาก เนื่องจากว่าใบไม้เปลี่ยนสีที่นี่สวยมากๆ อีกทั้งยังมีวัดเก่าแก่ และสถานที่ท่องเที่ยวตามธรรมชาติที่สวยงามให้เราได้เที่ยวชมอีกด้วย

  Gashapond

  Blogger : Gashapond

  สาว(ไม่)น้อย ผู้รักใน การถ่ายภาพ ท่องเที่ยว ชิมของอร่อย ซอฟต์ครีม และบ้าเครื่องสำอางชนิดเสพติด ขอทำหน้าที่พาคุณเที่ยว หาโปรเด็ด ให้ทริปญี่ปุ่นของคุณสนุกสบาย ??

  506 Posts

  สถานที่เที่ยว

  | Feature

  กรณีฉุกเฉิน

  | Emergency
  • Police

   110

  • Ambulance

   119

  • AMDA International Medical Information Center

   03-6233-9266

  • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

   090-4435-7812

  • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

   090-1895-0987

  • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

   090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515