ศาลเจ้าฟูชิมิอินาริ ขอพรเทพจิ้งจอก โทริอินับพันแห่งเกียวโต

21/04/2021 (อัพเดทเมื่อ 28/04/2021)
หากจะถามถึงศาลเจ้าญี่ปุ่น ที่สถาปัตยกรรมโดดเด่น มีความงดงาม อีกทั้งยังขึ้นชื่อในเรื่องของความศักดิ์สิทธิ์ของเทพเจ้า ศาลเจ้าฟูชิมิอินาริ (fushimi inari) แห่งเกียวโต เป็นหนึ่งในสถานที่ที่ได้รับความชื่นชมจากผู้มาเยือน เป็นแลนด์มาร์กอีกหนึ่งแห่งของเกียวโต วันนี้เราจะพาคุณไปรู้จักสถานที่แห่งนี้ให้มากขึ้น ตั้งแต่ประวัติความเป็นมา ความน่าสนใจของสถานที่ รวมไปถึงข้อมูลของสถานที่ท่องเที่ยว การเดินทาง ราคา และพาสที่แนะนำ มาดูกันดีว่าว่ามีอะไรน่าสนใจกันบ้าง

ศาลเจ้าฟูชิมิอินาริ ประวัติ ที่มา ตำนาน ศาลเจ้าแห่งเกียวโต

Cr: National Diet Library Inventory of Photographic Collections

ศาลเจ้าฟูชิมิอินาริ (fushimi inari/伏見稲荷大社) เป็นศาลเจ้าที่มีความเก่าแก่มากกว่าพันปี สร้างขึ้นครั้งแรกในปี ค.ศ.711 บนยอดเขา Inariyama ตามตำนานว่า วันหนึ่งเมื่อ Irogu no Hatanokimi ต้นตระกูลของ Hatanonakatsue no Imiki ยิงธนูลงบนก้อนข้าว ทันใดนั้นก้อนข้าวกลายเป็นนกสีขาวและบินขึ้นไปบนยอดเขาและข้าวก็เริ่มเติบโตในที่ที่นกบินลงไปเกาะ เขาคิดว่านี่เป็นสัญญาณจากเทพเจ้าจึงได้สร้างศาลเจ้าที่จุดนั้น ชื่อ อินาริ มาจากคำว่า “อินะ” แปลว่าข้าว และ”นารุ” แปลว่าการเพาะปลูก ที่นี่จึงมีความเชื่อว่าเป็นที่ประทับของเทพเจ้าแห่งการเพาะปลูก

Cr: National Diet Library Inventory of Photographic Collections

ภายหลังในปี ค.ศ. 816 ก็มีการย้ายศาลเจ้ามาในบริเวณที่อยู่ปัจจุบัน ใน ค.ศ. 827 จักรพรรดิได้ล้มป่วยลงและคิดว่าเป็นคำสาบของ Inari Okami เทพเจ้าจิ้งจอกอันเป็นสัญลักษณ์ของการเพาะปลูกและความอุดมสมบูรณ์จากการที่พระองค์ไปตัดต้นไม้บนเขาเพื่อสร้างเจดีย์ในวัดโทจิ ภายหลังจึงสร้าง ศาลเจ้าฟูชิมิอินาริ เพิ่มเติมและอุปถัมป์ให้กลายเป็นศาลเจ้าที่มีระดับความสำคัญกว่าเดิมที่เป็นศาลเจ้าประจำตระกูล และใน ปี ค.ศ.942 ศาลเจ้าได้รับการยกฐานะให้เป็นศาลเจ้าชินโตในอันดับสูงสุด

Cr: nichibun.ac.jp

สำหรับเสาโทริอิที่เรียงรายคาดว่าสร้างขึ้นตั้งแต่ ช่วงปี 1603-1868 จากหลักฐานบันทึกทางประวัติศาสตร์ ตัวศาลเจ้าผ่านวิกฤษหลายครั้ง ทั้งสงคราม และการโจมตีแต่ภายหลังได้มีการบูรณะให้สวยงาม ด้วยประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน และสถาปัตยกรรมที่งดงามนี่เองจำให้ ศาลเจ้าหลักถูกกำหนดให้เป็นสมบัติของชาติ เป็นทรัพย์สินทางวัฒนธรรมที่สำคัญ และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงระดับโลก

ตำนานเทพเจ้าจิ้งจอก

เนื่องจากเทพอินาริที่เป็นเทพแห่งข้าวและการเพาะปลูกมีความเชื่อว่ามีอีกรูปลักษณ์ที่เป็นเทพเจ้าจิ้งจอก สุนักจิ้งจอกจึงเป็นอีกสํญลักษณ์ให้ผู้คนคิดถึงที่นี่ จิ้งจอกนั้นเป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์ ไม่แน่ถ้าคุณพบเห็นสุนัขจิ้งจองที่ศาลเจ้าอาจจะเป็นท่านเทพก็ได้

การเดินทางไปที่ศาลเจ้าฟูชิมิอินาริ

การเดินทางด้วยรถไฟ

1.รถไฟ JR นั่งรถไฟสาย Nara Line ลงสถานี Inari Station เดินอีก 1 นาที (ใช้ JR Kansai Area Pass ขึ้นฟรี)

IMAGE NAME HERE

ตะลอนทั่วคันไซให้คุ้มด้วย JR Kansai Area Pass และ Kansai WIDE Pass

คลิกเพื่ออ่านรายละเอียด เส้นทางพาสเพิ่มเติม

2. นั่งรถไฟสาย Keihan Main Line ลงสถานี Fushimi-Inari Station เดินอีก 5 นาที (ใช้ KYOTO-OSAKA SIGHTSEEING PASS ขึ้นฟรี)

IMAGE NAME HERE

KYOTO-OSAKA SIGHTSEEING PASS

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ข้อ 5 ในบทความ

เที่ยว Fushimi inari แลนด์มาร์กเกียวโต

Cr: inari.jp

นอกจากความเก่าแก่ถึง 1,300 ปี ศาลเจ้าฟูชิมิอินาริ ยังขึ้นชื่อในเรื่องสถาปัตยกรรม ด้วยทีแดงสดอันเป็นเอกลักษณ์ และรูปแบบศาลเจ้าของชินโต ทำให้ที่นี่มีเสน่ห์ ตั้งแต่ประตู Romon ที่สร้างขึ้นตั้งแต่ ปี ค.ศ. 1589 ซุ้มประตูที่ตั้งตระหง่าน งดงามสลับซับซ้อนคอยต้อนรับผู้คน

ที่เที่ยว เกียวโต

อีกหนึ่งไฮไลท์คือ Senbon Torii เสาโทริอิสีแดงนับพันต้นที่เรียงรายที่ใช้ vermilion สีชาดสูตรเฉพาะ สีแดงสื่อถึงรุุ่งอรุณและแสงสว่างบอกถึงความหวังและความสดใส บ่งบอกถึงจิตวิญญาณของชาวญี่ปุ่น ผู้มาสักการะได้บริจาคประตูโทริอิเพื่อแสดงคำอธิษฐานและขอบคุณมาตั้งแต่สมัยเอโดะ (ปี 1603-1868) เป็นที่มาของเสาโทริอินับพันที่เรียงเป็นอุโมงค์มุ่งหน้าสู่ภูเขาอินาริ

Cr: inari.jp

พอลอดอุโมงค์โทริอิ ใครที่ต้องการขอพรต้องแวะ Okusha Hohaisho ที่นี่คนมักนิยมมาขอพรจากเทพเจ้า จากสุดนี้สามารถเห็นยอดเขา Inariyama ได้ด้วย คาดว่าอาคารนี้สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1499 ก่อนประถูกทำลายโดยภัยธรรมชาติทำให้มีการสร้างใหม่ อย่างไรก็ตามมีการย้ายส่วนอาคารขอพรไปที่ด้านหน้าศาลเจ้าอีก ที่หนึ่งด้วย แต่ส่่วนนี้ถือเป็นโลเคชั่นดั้งเดิม สำหรับจุดนี้มีโคมไฟหินคู่ตั้งคู่คนนิยมมาเสี่ยงทาย ถ้ายกหินยอดโคมไฟขึ้นแล้วรู้สึกเบาจะเป็นไปตามประสงค์

ศาลเจ้าแห่งนี้นับเป็นสถานที่ชมใบไม้เปลี่ยนสีที่ขึ้นชื่อของเกียวโต โดยไม่ไม้จะเปลี่ยนสีช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน นอกจากชมอาคาร นมัสการสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในศาลเจ้าแล้วที่นี่ยังนับว่าเป็นสถานที่ที่มีภูมิทัศน์ที่สวยงาม มีความเป็นธรรมชาติ และเปี่ยมไปด้วยมนต์ขลัง

Cr: inari.jp

ที่ Gozendani Hohaisho คุณจะได้ดื่มด่ำวิวของยอดเขา ชมความงามของน้ำตกสายเล็กอย่าง Kiyotaki และบริเวณไม่ไกลกันนั้นยังมีถนนที่รวบรวมร้านค้าที่ขายอาหาร สตรีทฟู๊ด ของฝากแบบจัดเต็ม

สำหรับใครที่อยากรู้จักแอเรียอื่นๆ ในศาลเจ้า สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ลิงค์นี้

IMAGE NAME HERE

Fushimi inari Map

คลิกเพื่อดูแผนที่ และจุดสำคัญของศาลเจ้าจุดอื่นๆ (ภาษาอังกฤษ)

เทศกาลสำคัญ

Cr: inari.jp

เพราะเป็นศาลเจ้าที่มีความสำคัญ ที่นี่จึงเป็นสถานที่ประกอบพิธีกรรมที่สำคัญ หากใครมาเที่ยวได้ถูกเวลาอาจจะได้ชมประเพณีเก่าแก่ของเกียวโตได้ที่นี่

 • สวดมนต์ขึ้นปีใหม่ในวันที่ 1 มกราคมของทุกปี
 • Oyama-sai พิธีเฉลิมฉลองศาลเจ้า 5 มกราคมของทุกปี
 • Seinen-sai พิธีฉลองความเป็นผู้ใหญ่ ใน วันจันทร์ที่สองของเดือนมกราคม
 • Hosha-sai พิธิยิงธนูขับไล่สิ่งชั่วร้าย 12 มกราคมของทุกปี
 • Setsubun-sai การเฉลิมฉลอง ณ จุดสิ้นสุดของฤดูหนาวและการเริ่มต้นฤดูใบไม้ผลิ ในสัปดาห์แรกของเดือนกุมภาภัณฑ์
 • Sangyo-sai พิธีขอบคุณเทพ Inari Okami ขอพรให้ธุรกิจสำเร็จ ในวันอาทิตย์ที่ใกล้วันที่ 8 ของเดือนกุมภาพันธ์
 • ทั้งนี้ยังมีพิธีอีกมากมายตลอดทั้งปีสามารถเช็คข้อมูลได้ที่นี่

  IMAGE NAME HERE

  เทศกาลสำคัญ และพิธีการใน Fushimi inari

  คลิกเพื่ออ่านเพิ่มเติม

  Fushimi inari

  ที่อยู่68 Fukakusa Yabunouchi, Fushimi, Kyoto, 612-0882
  วิธีเดินทาง

  นั่งรถไฟ JR สาย Nara Line ลงสถานี Inari Station เดินอีก 1 นาที
  หรือ นั่งรถไฟสาย Keihan Main Line ลงสถานี Fushimi-Inari Station เดินอีก 5 นาที

  เวลาทำการเปิดตลอดเวลา
  ราคาเข้าชมฟรี
  Websiteinari.jp

  ดูแผนที่ Fushimi inari

  ศาลเจ้าฟูชิมิอินาริ กับเครื่องรางและการขอพร

  ที่เที่ยว เกียวโต

  สำหรับการขอพรที่นี่ค่อนข้างจะมีเอกลักษณ์ เพราะโด่งดังเรื่องเทพเจ้าจิ้งจอกจึงต้องขอพรโดยการเขียนป้ายจิ้งจอก นอกจากจะเขียนสิ่งที่ต้องการอฐิษฐานแล้วยังเติมหน้าได้ตามใจอีกด้วย

  หรือจะใช้ป้ายที่ทำรูปทรางเป็นโทริอิสีแดงก็ดูขลัง

  Cr: inari.jp

  หรือจะเสื่องดวงที่ Okusha Hohaisho ที่โคมไฟหินคู่ตั้งคู่ซึ่งคนนิยมมาเสี่ยงทาย ถ้ายกหินยอดโคมไฟขึ้นแล้วรู้สึกเบาจะเป็นไปตามประสงค์

  เครื่องราง

  Cr: inari.jp

  เพราะเชื่อว่าที่นี่เป็นที่สิงสถิตของเทพเจ้าแห่งความอุดมสมบูรณ์ มาถึงที่จึงไม่ควรพลาดซื้อเครื่องราง ที่นี่มีชื่อเสียงทั้งเครื่องรางให้ธุรกิจรุ่งเรือง(商売繁昌守) การค้าคึกคัก รวมไปถึงโชคดีประเภทต่างๆ ราคานั้นเริ่มตั้งแต่ 500 เยนไปจนถึง 2000 เยน แล้วแต่ประเภท

  IMAGE NAME HERE

  เครื่องรางของศาลเจ้าฟูชิมิอินาริ

  คลิกเพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

  ข้อสรุป

  หวังว่าบทความนี้จะทำให้คุณรู้จัก Fushimi inari ศาลเจ้าคู่เมืองโตเกียวมากขึ้น ที่นี่เป็นสถานที่ที่มีความเชื่อว่าเปี่ยมพลัง อีกทั้งยังมีความงดงามของวัฒนธรราของศาสนา และธรรมชาติที่ผสานกันได้อย่างลงตัว เป็นสถานที่ที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเที่ยวเกียวโต สำหรับใครที่อยากรู้จักสถานที่เที่ยวอื่นๆ ของเกียวโต ลองอ่านได้ที่บทความนี้

  IMAGE NAME HERE

  9 ที่เที่ยว เกียวโต ที่ไม่ควรพลาดการเช็คอิน !

  บอกพิกัดเช็คอินที่เมื่อได้ไปเกียวโตแล้วต้องไปให้ได้ มีอะไรบ้างก็ตามไปดูเลยจ้า

  IMAGE NAME HERE

  7 ที่เที่ยวเกียวโต กับพิกัดวิวสุดโรแมนติกที่จะทำให้คุณหลงรัก

  เกียวโต อดีตเมืองหลวงอันเป็นศูนย์กลางแห่งความรุ่งเรืองที่นี่จึงเป็นศูนย์กลางสำคัญของสถาปัตยกรรมและวัฒนธรรมญี่ปุ่นวันนี้เราจะพาคุณไปรู้จัก 7 ที่เที่ยวเกียวโต พร้อมพิกัดวิวสุดโรแมนติก เป็นอีกเสน่ห์ที่อาจทำให้คุณหลงรัก

  Gashapond

  Blogger : Gashapond

  สาว(ไม่)น้อย ผู้รักใน การถ่ายภาพ ท่องเที่ยว ชิมของอร่อย ซอฟต์ครีม และบ้าเครื่องสำอางชนิดเสพติด ขอทำหน้าที่พาคุณเที่ยว หาโปรเด็ด ให้ทริปญี่ปุ่นของคุณสนุกสบาย ??

  498 Posts

  สถานที่เที่ยว

  | Feature

  กรณีฉุกเฉิน

  | Emergency
  • Police

   110

  • Ambulance

   119

  • AMDA International Medical Information Center

   03-5285-8088

  • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

   03-5789-2449

  • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

   06-6262-9226-7

  • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

   092-686-8775

  เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้คุ๊กกี้ของเราผ่านทาง นโยบายความเป็นส่วนตัว