ปราสาทฮิเมจิ (Himeji Castle) ปราสาทในตำนานใกล้โกเบ 1 ในปราสาทที่สวยที่สุด

16/03/2021 (อัพเดทเมื่อ 28/01/2024)
พาทุกคนไปรู้จัก ปราสาทฮิเมจิ หรือปราสาทนกกระสาขาว สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังแห่งคันไซ อยู่ไม่ไกลจากเมืองโกเบ ได้รับคำกล่าวขานว่าเป็น 1 ใน 3 ปราสาทที่งดงามที่สุดของญี่ปุ่น ทั้งยังได้รับการยกย่องเป็นมรดกโลก เพราะมีสถาปัตยกรรมที่งดงามวิจิตร อีกทั้งยังข้ามผ่านประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน จัดเต็มข้อมูลการท่องเที่ยว ทั้งเรื่องของพิกัด ราคาค่าเข้า การเดินทาง รวมไปถึงตำนานอันเล่าขาน

ปราสาทฮิเมจิ (Himeji Castle) ประวัติ ความเป็นมา และเรื่องน่ารู้

ปราสาทฮิเมจิ
Cr: Aerial photo of Himeji Castle in 1936.

ปราสาทฮิเมจิ  (Himeji Castle) ประวัติ ความเป็นมาเริ่มตั้งแต่ในปี ค.ศ. 1333 โดย Akamatsu Norimura ได้ริเริ่มสร้างป้อมปราการใว้บนภูเขา Himeyama ต่อมาในปี ค.ศ. 1346 Sadanori ผู้เป็นลูกชายได้รื้อป้อมปราการแล้วสร้างปราสาท Himeyama ขึ้นมาซึ่งถูกตระกูลคุโรดะ มาครอบครองและสร้างขึ้นมีเป็นปราสาทฮิเมจิเสร็จสิ้นในปี ค.ศ.1561


Cr: Himeji Castle old photo (taken about Meiji year)

ช่วงปี ค.ศ. 1601 – 1609 Ikeda Terumasa บุตรชายของโชกุน Tokugawa Ieyasu ได้ทำการบูรณะปราสาท มีการขุดคูน้ำ และปรับโครงสร้างปราสาทให้มีความซับซ้อน ซึ่งเป็นรูปแบบที่เราเห็นกันในปัจจุบัน มาจนถึงสมัยเมจิ ปราสาทฮิเมจิได้ถูกละเลย และผุผังไปตามกาลเวลา ทว่าก็ยังคงรูปแบบดั้งเดิมมาได้ เปลี่ยนมือผ่านมาหลายตระกูลจนกระทั่งเมื่อสิ้นยุคศักดินาปราสาทได้ถูกนำออกประมูลและถูกซื้อไว้โดยชาวเมืองฮิเมจิ ในาคา ประมาณ 200,000 เยน

ปราสาทฮิเมจิ

ปลายสงครามโลกครั้งที่สองประมาณปี ค.ศ. 1945 ปราสาทได้ถูกทิ้งระเบิดอย่างหนัก พื้นที่โดยรอบถูกไฟไหมอย่างหนัก ทว่าตัวปราสาทนั้นก็ยังคงอยู่ แม้จะถูกระเบิดทิ้งใส่บนปราสาทแต่โชคยังดีที่ระเบิดที่ไม่ทำงาน ในปี ค.ศ. 1956 ได้มีการบูรณะซ่อมแซมครั้งยิ่งใหญ่ โดยมีการใช้แรงงานและค่าใช้จ่ายที่มากถึง 550 ล้านเยน สำหรับการบูรณะครั้งล่าสุดเพิ่งเสร็จสิ้นในปี ค.ศ. 2015

ในปี ค.ศ. 1995 เมืองฮิเมจิเกิดการแผ่นดินไหวได้รับความเสียหายอย่างมาก ทว่าปราสาทฮิเมจิก็รอดพ้นจากภัยพิบัติแสดงถึงโครงสร้างที่มีความมั่นคง ว่ากันว่าขวดสาเกที่อยู่บนแท่นบูชานั้นยังคงสภาพคงเดิม

ปราสาทฮิเมจิได้รับขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากยูเนสโกในวันที่ 11 ธันวาคม 1993 นับเป็นแห่งแรกของญี่ปุ่นที่ได้ขึ้นทะเบียน อีกทั้งยังเป็นสมบัติชาติชิ้นสำคัญของญี่ปุ่น ปราสาทแห่งนี้ยังได้รับการขนานนามว่าเป็น 1 ใน 3 ปราสาท ที่มีความงดงามที่สุดของญี่ปุ่น (อีกสองที่คือ ปราสาทมัตสึโมโต้และปราสาทคุมาโมโตะ)

ปราสาทฮิเมจิมีอีกชื่อเรียกว่า ปราสาทนกกระสาขาว(Shirasagi-jō) ด้วยสีขาวจะอาดที่โดดเด่นสวยงามกว่าใคร เป็นขั้วตรงกันข้ามของ ปราสาทมัตสึโมโต้ ที่มีสีดำ

ปราสาทฮิเมจิ (Himeji Castle) การเดินทาง

สถานีรถไฟฮิเมจิ (himeji station ) เป็นศูนย์กลางการเดินทางที่สำคัญของเมืองฮิเมจิ มีรถไฟวิ่งผ่านหลายสายอาทิ JR Kobe Line, Bantan Line, Hamakaze,Kishin Line, Tokaido-Sanyo Line รวมไปถึงรถไฟชินคันเซ็นเส้นทาง Tokaido-Sanyo Shinkansen จึงเดินทางมาง่ายจากเมืองในภูมิภาคชูบุ คันไซ เช่น เกียวโต โอซาก้า โอคายามะได้ และซันโนมิยะ หรือจะนั่งชินคันเซ็นตรงไปถึงโตเกียวเลยก็ได้

ไม่ไกลกันยังมี San-yo-Himeji Station สำหรับใครที่นั่งรถไฟสาย San-you Dentetsu

การเดินทางจากสถานีฮิเมจิไปปราสาทฮิเมจิ

ปราสาทนั้นอยู่ไม่ไกลจากตัวสถานีสามารถเลือกเดินทั้งได้ทั้ง

 • นั่งรถบัส Shinki Bus ที่ป้ายทางทิศเหนือของสถานี นั่งประมาณ 3 นาที ไปลงป้าย Himejijo otemonmae แล้วเดินอีก 5 นาที ค่ารถ 100 เยน
 • เดิน 20 นาทีจากสถานี
 • นั่งแท็กซี่ 10 นาที

การเดินทางจากโอซาก้า ไปฮิเมจิ

นั่งรถไฟชินคันเซ็นสาย Tokaido-Sanyo Shinkansen จากสถานี Shin-Osaka Station ไปลงสถานี HIMEJI STATION ใช้เวลา 30 นาที ราคา 3,810 เยน (ใช้พาส Tokaido-Sanyo Shinkansen Tourist Pass ขึ้นฟรี)

นั่งรถไฟ จาก สถานีโอซาก้านั่งสาย รถไฟ Tokaido-Sanyo Line ลงสถานีฮิเมจิ ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ราคา 1,520 เยน

การเดินทางจากโกเบไปฮิเมจิ

นั่งรถไฟ เจอาร์ Hamakaze Limited จากสถานี Kobe Station ไปลง HIMEJI STATION ใช้เวลา 37 นาที ราคา 2,510 เยน

การเดินทางจากโอคายามะไปฮิเมจิ

นั่งรถไฟชินคันเซ็นสาย Tokaido-Sanyo Shinkansen จากสถานี Okayama Station ไปลงสถานี HIMEJI STATION ใช้เวลา 20 นาที ราคา 4,020 เยน (ใช้พาส Tokaido-Sanyo Shinkansen Tourist Pass ขึ้นฟรี)

สำหรับใครที่สนใจพาสที่เหมาะสมสำหรับเที่ยวแถบนี้ ลองอ่านบทความนี้

IMAGE NAME HERE

Himeji Tourist Pass เที่ยววันเดียวทริปสุดฟิน จากสนามบินคันไซสู่ฮิเมจิ

อยากไปเที่ยวฮิเมจิ 1 วัน จากโอซาก้า ด้วยพาสดีๆ สักพาส จะมีบ้างไหมนะ หากใครกำลังมองหาพาสสำหรับเดินทางเที่ยวระหว่างโอซาก้า หรือสนามบินคันไซ เพื่อไปเที่ยวฮิเมจิ แถมผ่านโกเบอยู่ล่ะก็ แวะมาทางนี้เลย เพราะเราจะมาแนะนำให้ทุกคนรู้จักกับ Himeji Tourist Pass พาสดีๆ ที่พาเที่ยวใน 1 วัน

IMAGE NAME HERE

เดินทางสะดวกสบาย ด้วยตั๋วสุดพิเศษ Kansai Thru Pass เที่ยวได้ทั่วคันไซ

ตะลุยคันไซด้วยตั๋วสุดพิเศษ Kansai Thru Pass (คันไซ ทรู พาส ) ใบเดียวเอาอยู่ ในราคาพิเศษที่คุ้มแสนคุ้ม มีไว้สบายใจเที่ยวได้ทั่วคันไซ ทัวร์ทุกเมืองฮิต

ดูแผนที่ ปราสาทฮิเมจิ

เที่ยวปราสาทฮิเมจิ (Himeji Castle)

ปราสาทฮิเมจิ (Himeji Castle) ตั้งอยู่ที่เมืองฮิเมจิ จังหวัดเฮียวโงะ อยู่ใกล้กับโกเบและโอซาก้า ตัวปราสาทนั้นโดดเด่นด้วยสีขาวจนได้ฉายาว่าเป็น ปราสาทนกกระสาขาว เป็นปราสาทดั้งเดิม 1 ใน 12 แห่งในญี่ปุ่น มีความยิ่งใหญ่และงดงาม มีความสมบูรณ์ของสถาปัตยกรรมที่คงทนมาจนถึงปัจจุบัน มีบริเวณกว้างขวาง มีปราการกำแพงลดหลั่นงดงาม


Cr: city-himeji

สำหรับแผนผังของปราสาทแบ่งออกเป็น

1. Hishi no mon (Gate) 2. Nishinomaru (Square) 3. WA no yagura (Turret)
4. Watari yagura (Turret) 5. WO no yagura (Turret) 6. RU no yagura (Turret)
7. Nishinomaru nagatsubone (Hallway)(Hyakken roka) 8. I no mon (Gate) 9. RO no mon (Gate)
10. NU no yagura (Turret) 11. Kesho yagura (Turret) 12. HA no mon (Gate) 13. NI no mon (Gate)
14. Mizu no sanmon (Gate) 15. HO no mon (Gate) 16. Mizu no nimon (Gate)
17. Nishi kotenshu (Small donjon) 18.Bizenmaru (Square) 19.Inui kotenshu (Small donjon)
20.Ubagaishi (Stone) 21.Shio yagura (Turret) 22.Daitenshu (Main donjon)
23.Higashi kotenshu (Small donjon) 24.HE no mon (Gate) 25.TO no ichimon (Gate)
26.Bizen mon (Gate) 27.Obi no yagura (Turret) 28.RI no mon (Gate)
29.Taiko yagura (Turret)
30.Okikuido (Well) 31.NU no mon (Gate)
32.RI no ichi watariyagura (Turret) 33. Ogi no kobai (Arc-shaped slope)
34.Ninomaru (Square) 35.RU no mon (Gate) 36.Sangokubori (Moat)

IMAGE NAME HERE

Himeji Guide Map

รายละเอียดของจุดต่างๆ ในปราสาท

หลังจากผ่านโอเทะมง จะพบ Sannomaru Hiroba ลานกว้างซึ่งเป็นจุดเก็บภาพปราสาทได้เป็นอย่างดี ทางเข้าแรกของปราสาทคือ Hishi no mon เมื่อขึ้นบันไดเก่าแก่ก็จะได้เห็นเส้นทางที่คนโบราณเคยผ่านมา โครงสร้างปราสาทแบ่งเป็น ปราสาทใหญ่ตรงกลางและปราสาทย่อย อีก 3 หลัง มีทางเชื่อมกัน เปิดให้เข้าชมภายในโดยซื้อตั๋วเข้าชมได้ที่เครื่องขายอัตโนมัติ

ชมความงามด้านในปราสาท พร้อมสิ่งของที่จัดแสดงบอกเล่าประวัติศาสตร์ที่ผ่านมานานหลายร้อยปี นอกจากนี้ยังชมวิวเมืองฮิเมจิจากในปราสาท มองเห็นสวนปราสาทซึ่งสวยงามเสริมให้ตัวปราสาทมีสีสัน

สำหรับ ใครที่เป็นสายตำนาน ที่นี่ก็มี Okikuido บ่อน้ำที่อยู่ในตำนาน ผีนับจาน (Sarayashiki, 皿屋敷) เรื่องราวของสาวใช้ที่ถูกโยนลงบ่อน้ำจนกลายเป็นวิญญาณคอยนับจานและร้องไห้เมื่อพบว่ามีไม่ครบ นับเป็นอีกแลนด์มาร์กเมื่อมาเยื่ยมชมที่นี่

IMAGE NAME HERE

จาก เรื่องเล่าผีญี่ปุ่น แนะนำพิกัดสถานที่ จากตำนานเมืองเร้นลับ

วันนี้เรามาแปลก เพราะเราจะนำ เรื่องเล่าผีญี่ปุ่น มาเล่ากันฟังกับเพื่อนๆ และรู้หรือไม่ว่าเรื่องราว และตำนานเมืองเหล่านี้ เชื่อกันว่าเป็นเรื่องจริงในประวัติศาสตร์ เลยขอถือโอกาสแนะนำพิกัดในตำนาน และแหล่งท่องเที่ยวสยองขวัญสำหรับสายเที่ยวแปลก

ปราสาทฮิเมจิ

ที่อยู่ 68 Honmachi, Himeji, Hyogo 670-0012
เวลาทำการ 9.00-16.00 น.
ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 1,000 เยน เด็ก 300 เยน
Website city.himeji.lg.jp

ปราสาทฮิเมจิ ซากุระ

สี่สวนปราสาทฮิเมจินั้นนับเป็นจุดชมซากึระที่มีความงดงามอันดับต้นๆ ของญี่ปุ่น โดยช่วง ปลายเดือนมีนาคมถึงกลางเดือนเมษายน จะเป็นช่วงที่ซากุระบานสวย แต่งแต้มสีสันให้ปราสาทดูสวยสะพรั่ง แนะนำให้ล่องเรือชมวิวปราสาทและซากุระที่ คูน้ำ โกคุโบริ ซึ่งบริการล่องเรือจะมีในวันหยุดแะลวันเสาร์อาทิตย์ ค่าบริการ 1000 เยน ต่อเที่ยวขึ้นเรือบริเวณประตูฮิชิ

ปราสาทฮิเมจิ (Himeji Castle) ใบไม้เปลี่ยนสี

ที่สวน Koko-en ติดปราสาทฮิเมจิจะมีความสวยงามเป็นพิเศษในช่วงฤดูใบไม่ร่วง ช่วงกลางเดือนพฤศจิกายนถึงต้นเดือนธันวาคม นั้นใบไม้จะเปลี่ยนเป็นสีเหลือง แดง สดใสตัดกับตัวปราสาทสีขาว บรรยากาศอิ่มเอมงดงาม

ในส่วนของสวน Koko-en นั้นนับเป็นสวนญี่ปุ่นดั้งเดิมที่ตกแต่งแบ่งออกเปผ้นถึง 9 แบบ อาทิ ทั้งสวนไผ่ สวนดอกไม้ และสวนสน เป็นต้น และยังมีเรือนน้ำชาแบบออริจินัลให้คุณจิบชาสมสวนชิลๆ

ข้อสรุป

เรียกได้ว่าจัดเต็มกับข้อมูลของ ปราสาทฮิเมจิ (Himeji Castle) นับเป็นปราสาทญี่ปุ่นที่ไม่ควรพลาดหากมาเยือนแถบคันไซ แถมยังเดินทางง่ายจากโอซาก้าและโกเบอีกด้วย

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

หากยังไม่จุใจ อ่านบทความข้างล่างนี้ต่อ จะทำให้คุณรู้จักโกเบมากยิ่งขึ้น

IMAGE NAME HERE

14 ที่เที่ยวทั่ว โกเบ (Kobe) เที่ยวเมืองท่า แห่ง โกเบวากิว แค่ครึ่งชั่วโมงจากโอซาก้า

เป็นอีกหนึ่งเมืองยอดนิยมที่ผู้คนต่างมาเที่ยว และสำหรับใครที่อยากรู้ข้อมูลที่เที่ยวต้องอ่านบทความนี้เลย เพราะมีบอกครบทุกข้อมูลที่ต้องรู้ก่อนการเดินทาง ให้เตรียมตัวให้พร้อม เที่ยวให้สนุก และกินของเด็ดประจำเมืองที่ไม่ควรพลาด ใครอยากรู้ข้อมูลด้านไหนอ่านเลย

Gashapond

Blogger : Gashapond

สาว(ไม่)น้อย ผู้รักใน การถ่ายภาพ ท่องเที่ยว ชิมของอร่อย ซอฟต์ครีม และบ้าเครื่องสำอางชนิดเสพติด ขอทำหน้าที่พาคุณเที่ยว หาโปรเด็ด ให้ทริปญี่ปุ่นของคุณสนุกสบาย ??

504 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515