แนะนำพิกัดที่เที่ยวจาก เรื่องเล่าผีญี่ปุ่น ท่องตำนานเมืองเร้นลับ

18/08/2020 (อัพเดทเมื่อ 28/06/2021)
วันนี้เรามาแปลก เพราะเราจะนำ เรื่องเล่าผีญี่ปุ่น มาเล่ากันฟัง รู้หรือไม่ว่าเรื่องราวและตำนานเมืองเหล่านี้ เชื่อกันว่าเป็นเรื่องจริงในประวัติศาสตร์ เลยขอถือโอกาสแนะนำพิกัดในตำนาน และแหล่งท่องเที่ยวสยองขวัญสำหรับสายเที่ยวแปลก แต่ไม่ต้องกลัวไป เพราะที่เหล่านี้เป็นที่เที่ยวปกตินี่ล่ะ แถมแปลกใหม่น่าสนใจ ตามมาดูกัน
SOMPO

ผีนับจาน : ปราสาทฮิเมจิ

เรื่องเล่าผีญี่ปุ่น Cr: Sean Pavone / PIXTA

พามาเที่ยวที่แรกนั่นคือ ปราสาทฮิเมจิ (Himeji Castle) ปราสาทชื่อดังแห่งคันไซซึ่งมีความเก่าแก่ จัดเป็น 1 ใน 3 ปราสาทที่สวยที่สุดของญี่ปุ่น และประวัติศาสตร์อันยาวนานจนได้จดทะเบียนเป็นมรดกโลกยูเนสโก้ นอกจากประวัติศาสตร์ ความงามของปราสาทและสวนรายรอบ สถานที่แห่งนี้ยังมีตำนานสยองขวัญ

Cr: commons.wikimedia.org

เรื่องเล่าผีญี่ปุ่น Cr: Zinsmute / PIXTA

เรื่องเล่าผีญี่ปุ่น อันโด่งดัง ตำนาน ผีนับจาน (Sarayashiki, 皿屋敷) นั้นมีการเล่าเรื่องราวที่ปตกต่างกันออกไป แต่ทุกเรื่องราวล้วนจบลงที่หญิงสาวนาม โอคิคุถูกใส่ร้ายว่าทำจานหายไปหนึ่งใบ เมื่อถูกลงโทษโยนลงไปที่บ่อน้ำข้างปราสาทวิญญานของเธอจึงมักปรากฏตัวออกมานับจานตั้งแต่ 1, 2, 3 ถึง ใบที่ 9 แล้วร้องโหยหวนเมื่อพบว่าจานใบที่ 10 หายไป

ส่วนสาเหตุที่จานหาย มีไม่ครบ 10 ใบ จนโอคิคุ โดนโยนลงบ่อน้ำนั้นมีอยู่หลายตำนาน ตำนานแรกเป็นตำนานที่ถูกดัดแปลงเป็นละครคาบูกิ เรื่องราวเล่าถึง โอคิคุ สาวใช้ของอาโอยามา เทสซัน ผู้เป็นซามูไร เนื่องจากซามูไรหนุ่มหลงรักสาวใช้และต้องการตัวเธอเขาจึงให้สาวใช้ดูแลชุดจานราคาแพง วันหนึ่งเขานำจานหนึ่งใบไปซ่อน แล้วสั่งโอคิคุนำจานทั้ง 10 ใบมาให้ แน่นอนว่ามันเหลือเพียง 9 ใบ ซามุไรหนุ่มจึงออกอุบายให้เธอยอมเป็นภรรยาน้อยของเขาจะได้ไม่ถูกลงโทษ แต่โอคิคุไม่ยอม อาโอยามาจึงโดนเธอลงบ่อน้ำเป็นการลงโทษ

สำหรับเรื่องราวนี้บางตำนานก็บอกว่าโอคิคุเป็นผู้กระโดดลงไปเอง

อีกตำนานหนึ่งซึ่งได้รับความนิยม เล่าว่าตระกูลอาโอยาม่าวางแผนจะกบฏต่อเจ้าเมือง โอคิคุบังเอิญไปได้ยินแผนการจึงไปเล่าให้คนรักซึ่งเป็นทหารเจ้าเมืองฟัง แผนการจึงล้มเหลว อาโอยาม่าจึงใส่ความโอคิคุว่า เธอขโมยจานที่ล้ำค่าไป 1 ใบโอคิคุถูกทรมานจนตาย และถูกทิ้งศพลงบ่อน้ำ

Cr: or-kame / PIXTA

ซึ่งปัจจุบันบ่อน้ำที่เชื่อว่าเป็นบ่อน้ำผีสิงนั้นก็ยังคงอยู่ในบรอเวณปราสาทฮิเมจิ รอผู้คนไปเยี่ยมชม ไม่แน่คุณอาจได้ยินเสียงนับจายก็เป็นได้

ปราสาทฮิเมจิ

ที่อยู่68 Honmachi, Himeji, Hyogo 670-0012
วิธีเดินทางนั่งรถบัส 15 นาที จากสถานี San-yo-Himeji Station
เวลาทำการ9:00–16:00 น.
ค่าเข้าชมภายในปราสาท 1,000 เยน
Websitecity.himeji.lg.jp

ปราสาทฮิเมจิ

ป่าอาถรรพ์ฆ่าตัวตาย : Aokigahara

เรื่องเล่าผีญี่ปุ่น Cr: blew.p / PIXTA

Aokigahara ป่าดึกดำบรรพ์ที่มีภูมิทัศน์ดูลึกลับ เขียวชอุ่ม เป็นป่าจะจะได้เห็นร่องรอยของหินลาวาที่คดเคี้ยว บรรยากาศสงบเงียบ ซึ่งสถานที่แห่งนี้เป็นสถานที่ยอดนิยมในการฆ่าตัวตาย มีความเชื่อว่าต้นไม้ในป่านี้จะดุดพลังชีวิตจากผู้ที่มาฆ่าตัวตายเป็นพลังให้แก่ป่า

เรื่องเล่าผีญี่ปุ่น Cr: runandyou / PIXTA

ทว่าในปัจจุบันทางรัฐบาลได้เก็บศพทั้งหมดออกไป อีกทั้งยังโปรโมตสถานที่นี้ให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว ทั้งกิจกรรมเดินป่า ตั้งแคมป์ เพื่อพยายามลบล้างบรรยากาศอันแสนน่าหดหู่

Aokigahara

ที่อยู่ Narusawa, Fujikawaguchiko, Minamitsuru District, Yamanashi 401-0300
วิธีเดินทาง ขึ้นรถบัส Fujikyu Yamanashi มุ่งสู่ Motosuko เป็นเวลา 51 นาที ลงที่ป้าย Fuketsu (ขึ้นจาก สถานี Kawaguchiko)

ดูแผนที่ Aokigahara

mannenji : อาถรรพ์ตุ๊กตาผมยาว

โอคิคุ ตุ๊กตาที่เชื่อกันว่ามีผมยาวขึ้นในทุกปี ที่มาของตำนานอาถรรพ์คือเด็กหญิงคิคุโกะวัย 3 ปี และตุ๊กตาญี่ปุ่นตัวโปรดของเธอ หลังจากที่เธอป่วยและเสียชีวิติ พ่อและแม่ของเด็กหญิงจึงนำตุ๊กตาตัวนี้ไปเก็บไว้กับป้ายวิญญาณของเธอเพื่อให้เธอไม่เหงาที่วัด mannenji

ทว่าสิ่งที่น่าประหลาดคือผมของตุ๊กตานั้นยาวขึ้นทุกปี นอกจากนี้ยังเชื่อว่าปากที่เคยหุบสนิทของตุ๊กตา ยังค่อยๆ เผยอยิ้มอีกด้วย

ในวันที่พระอาทิตย์ข้ามเส้นศูนย์สูตรทำให้กลางวันยาวเท่ากับกลางคืน ทางวัด mannenji จะมีพิธีการตัดผมให้ตุ๊กตา และเปลี่ยนกิโมโนให้ใหม่

mannenji

ที่อยู่ 75 Kurisawacho Manjisaiwaicho, Iwamizawa, Hokkaido 068-3152
วิธีเดินทางนั่งแท็กซี่จากสถานี Shibun Station ประมาณ 30 นาที

ดูแผนที่ mannenji

เกาะฮาชิมะ : เกาะอาถรรพ์

เรื่องเล่าผีญี่ปุ่น Cr: Kenichiro Yanai / PIXTA

เกาะฮาชิมะ หรือที่คนญี่ปุ่นรู้จักกันในชื่อ Gunkanjima เป็นเกาะที่สร้างขึ้น ในปี ค.ศ. 1887 โดยบริษัทมิตซูบิชิ เพื่อเป็นนิคมอุตสาหกรรมถ่านหิน มีทั้งโรงงาน ที่อยู่อาศัย โรงเรียน นับว่าเป็นเกาะที่เคยเจริญรุ่งเรือง อยู่นอกชายฝั่งห่างจากเมืองนางาซากิ ประมาณ 15 กิโลเมตร

เรื่องเล่าผีญี่ปุ่น Cr: zaaak / PIXTA

ทว่าเมื่อผู้คนใช้น้ำมันมากขึ้นแทนถ่านหินในปี ค.ศ. 1974 นิคมจึงปิดตัวทำให้ที่นี่กลายเป็นเกาะร้าง ด้วยบรรยากาศสุดอึมครึม ประกอบกับครั้งหนึ่งในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง กองทัพญี่ปุ่น ได้เกณฑ์แรงงานชาวจีนและเกาหลีใต้ ที่เป็นจำเลยในช่วงสงครามโลก มาทำงานในเหมืองถ่านหินและถูกทรมานจนเสียชีวิต ทำให้ที่นี่กลายเป็นเกาะสุดเฮี้ยนในตำนาน

เกาะแห่งนี้ยังเป็นสถานที่ถ่ายทำ “Battle Royale”, “The Battleship Island” หรือใช้เป็นฉากของ “Attack On Titans” แม้แต่หนังไทยอย่าง “ฮาชิมะ โปรเจกต์ ไม่เชื่อต้องลบหลู่”

เรื่องเล่าผีญี่ปุ่น Cr: Anesthesia / PIXTA

เกาะฮาชิมะ

ที่อยู่ Takashimamachi, Nagasaki, 851-1315
วิธีเดินทางเดินทางกับผู้ให้บริการทัวร์
ราคาราคาเริ่มต้น 3,600 เยน
Websiteผู้ให้บริการทัวร์gunkanjima-cruise.jp
gunkanjima-concierge.com

ดูแผนที่ เกาะฮาชิมะ

Yagiyama Bridge : สะพานฆ่าตัวตายแห่งเซ็นได

Yagiyama Bridge สะพานข้ามแม่น้ำสำคัญที่เชื่อมเขตไทฮาคุ และอาโอบะ เมืองเซนได เป็นสะพานที่ขึ้นชื่อว่ามีรั้วกั้นสูงที่สุดในญี่ปุ่นด้วย โดยรั้วเป็นกำแพงสูงถึง 2 เมตร ซ้อนกัน 2 ชั้น

สะพานนี้เป็นอีกหนึ่งในสถานที่ที่มีผู้กระโดดฆ่าตัวตายมากที่สุดที่หนึ่ง โดยผู้คนต่างเชื่อว่านี่เป็นเพราะวิญญาณดวงก่อนต้องการตัวตายตัวแทนใช่หรือไม่

Cr: commons.wikimedia.org

เรื่องเล่าผีญี่ปุ่น ที่เล่าต่อๆ กันมาเกี่ยวกับสะพานแห่งนี้ก็คือ กลุ่มเพื่อนนักเรียนชั้นม.ปลาย ที่ชักชวนกันไปล่าท้าผีที่นี่ ตอนแรกก็ไปกันทั้งหมด 5 คน ขับรถมอเตอร์ไซต์ไปด้วยกัน วนอยู่สองรอบก็ไม่เจออะไรเลยตัดสินใจกลับบ้าน รุ่งเช้าเพื่อนในกลุ่ม 1 คนกลับไม่ได้ไปโรงเรียน ผ่านไปอีกหลายวันก็ยังไม่เจอตัว จนทั้ง 4 คนที่เหลือตัดสินใจขับรถกลับไปดูที่สะพานยางิยาม่าอีกครั้ง โดยนำกล้องวิดีโอติดไปถ่ายด้วย เสร็จแล้วก็กลับมาเปิดดูกันที่บ้าน พบว่าตรงริมสะพานนั้นกลับเห็นวิญญาณคนมากมายยืนเต็มไปหมด ทั้งที่ตอนขับวนไม่เจออะไรเลย โดยเพื่อนของพวกเขาที่หายตัวไปก็เป็นหนึ่งในกลุ่มวิญญาณนั้นด้วย…

Yagiyama Bridge

ที่อยู่ Aoba Ward, Sendai, Miyagi 980-0862
วิธีเดินทางเป็นถนนที่อยู่ใกล้สวนสัตว์ และปราสาทโอบะ

ดูแผนที่ Yagiyama Bridge

ข้อสรุป

เที่ยวในสถานที่ซึ่งมีตำนาน มันก็จะให้ความรู้สึกขนลุกหน่อยๆ แต่สำหรับเพื่อนๆ ที่ชื่นชอบ เรื่องเล่าผีญี่ปุ่น อาจจะได้แรงบันดาลใจเที่ยวแบบใหม่ๆ ก็ได้

เที่ยวชมแดนเทพนิยาย ต้นกำเนิดของญี่ปุ่นอิซูโมะ
Gashapond

Blogger : Gashapond

สาว(ไม่)น้อย ผู้รักใน การถ่ายภาพ ท่องเที่ยว ชิมของอร่อย ซอฟต์ครีม และบ้าเครื่องสำอางชนิดเสพติด ขอทำหน้าที่พาคุณเที่ยว หาโปรเด็ด ให้ทริปญี่ปุ่นของคุณสนุกสบาย ??

503 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515