สอนวิธีจองตั๋วและขึ้น Night Bus Japan ฉบับมือใหม่

05/09/2016 (อัพเดทเมื่อ 12/06/2024)
แนะนำ Night Bus Japan อีกหนึ่งการเดินทางที่แสนสะดวกของประเทศญี่ปุ่น พร้อมวิธีการจองตั๋วและขึ้นใช้บริการอย่างละเอียด ชนิดสอนขั้นต่อขั้น มือใหม่ก็ไม่ต้องกลัว แนะนำทั้ง Willer Express และ VIP Liner ใครอยากประหยัดค่าโรงแถม ถึงที่หมายปุ๊บ ได้เริ่มเที่ยวปั๊บ ต้องอ่าน!

※นี่คือข้อมูลในปี 2016 ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง

หลายคนอาจเคยได้ยินผ่านหูกันมาบ้างเรื่องการนั่ง Night Bus ในประเทศญี่ปุ่น แต่ก็ยังลังเลใจไม่กล้าตัดสินใจเลือกวิธีการเดินทางนี้เสียทีเพราะกังวลว่าจะยากเกินไปบ้าง ไม่คุ้มบ้าง หรือความกังวลใจเรื่องอื่น ๆ อีกมากมาย เราจึงนำวิธีการจองตั๋วรถบัสจาก 2 ผู้ให้บริการรายใหญ่ที่เราสามารถจองตั๋วด้วยได้ภาษาอังกฤษมาฝากกัน

Willer Express : โด่งดัง มีประเภทที่นั่งให้เลือกหลากหลาย


Cr: Willer Travel Global

Willer Express เป็นผู้ให้บริการ Night Bus ที่ได้รับความนิยมจากชาวไทยมากเป็นอันดับหนึ่งเนื่องจากมีรูปแบบของรถให้เลือกหลากหลาย มีความหรูหรา สะอาด และปลอดภัย ที่สำคัญคือมีเว็บไซต์ภาษาอังกฤษรองรับนักท่องเที่ยวต่างชาตินั่นเอง

การจองตั๋ว

สำหรับการจองหรือซื้อตั๋วรถของ Willer Express นั้นต้องทำผ่านระบบออนไลน์เท่านั้น ไม่มีบริการเคาน์เตอร์จำหน่ายตั๋วตามสถานีต่าง ๆ หรือแม้แต่สำนักงานของ Willer Express ก็มีไว้สำหรับเช็กอินเท่านั้น แต่จะมีคอมพิวเตอร์ไว้บริการสำหรับผู้ที่ต้องการจองตั๋ว

will 1
Cr: willerexpress.com

1. เลือกเส้นทางการเดินทาง เช่น เดินทางจาก Tokyo ไป Osaka

2. เลือกวันและเวลาที่ต้องการออกเดินทาง หากเป็นการเดินทางไกลจะเป็น Overnight Bus

will 2
Cr: willerexpress.com

3. จากนั้นจะมีให้เลือกประเภทรถที่ต้องการ โดยราคาจะแตกต่างกันตามสิ่งอำนวยความสะดวกบนรถ เช่น ห้องน้ำ ที่เก็บสัมภาระ ขนาดเก้าอี้ เป็นต้น (สำหรับผู้ที่มีสัมภาระควรเลือกแบบ Baggage Check-in Available)

will 3
Cr: willerexpress.com

4. หากเป็นการเดินทางไกลที่มีการจอดรถหลายจุดจะต้องเลือกจุดขึ้นรถและจุดลงรถ โดยพิจารณาจากจุดที่ใกล้ที่พักของเราหรือสถานที่ที่สะดวกที่สุด

will 4
Cr: willerexpress.com

5. เลือกจำนวนผู้ที่เดินทางพร้อมระบุเพศ เนื่องจากทาง Willer Express จะจัดที่นั่งแยกกันระหว่างผู้หญิงและผู้ชายเพื่อความปลอดภัย

will 5
Cr: willerexpress.com

6. เลือกประเภทที่นั่งที่ต้องการ (NA หมายถึง ไม่มีที่ว่างเหลือแล้ว) และในบางครั้งอาจมีราคาโปรโมชั่นให้เราเลือก โดยสังเกตจากคำว่า Web Deal Plan ด้านบน ซึ่งจะมีเงื่อนไขเรื่องการยกเลิกการจอง หากยกเลิกล่วงหน้าก่อนเดินทาง 8 วันจะไม่เสียค่าปรับ

will 6
Cr: willerexpress.com

7. เลื่อนหน้าจอลงมาด้านล่างสุดจะพบกับการสรุปราคา เมื่อถูกต้องแล้วก็เลือก Add to Shopping Cart ได้เลย

will 7
Cr: willerexpress.com

8. เมื่อเลือกทุกอย่างครบแล้วจะมีหน้าต่างสรุปรายละเอียดการจองเด้งขึ้นมาให้เราตรวจสอบอีกครั้ง เมื่อข้อมูลทุกอย่างถูกต้องครบถ้วนแล้วก็กด Reserve เพื่อเป็นการยืนยัน

will 8
Cr: willerexpress.com

9. เมื่อยืนยันแล้วจะมีหน้าต่างให้เราเลือกว่าจะสมัครสมาชิกก่อนจองหรือไม่ (ไม่เสียค่าใช้จ่าย) หรือเลือกจองแบบ Reserve as a Guest ก็ได้

will 9
Cr: willerexpress.com

10. หากไม่สมัครสมาชิกก็จะมาที่หน้าต่างกรอกข้อมูลส่วนตัวต่าง ๆ อย่างชื่อนามสกุล อายุ อีเมล์และเบอร์โทรศัพท์ ในกรณีที่เดินทางพร้อมกันหลายคนต้องเลือก Primary Contact สำหรับทาง Willer Express ต้องการติดต่อในกรณีเร่งด่วน

11. หากเลือกรถและที่นั่งราคาสูงอาจสามารถเลือกตำแหน่งที่นั่งบนรถได้ด้วย

will 10
Cr: willerexpress.com

12. สุดท้ายคือเลือกช่องทางการชำระเงิน โดยสามารถเลือกจ่ายโดยการตัดผ่านบัตรเครดิตหรือร้านสะดวกซื้อในประเทศญี่ปุ่นอย่าง Lawson, Mini Stop และ Family Mart (แนะนำว่าการชำระผ่านบัตรเครดิตจะสะดวกที่สุดในกรณีที่อ่านภาษาญี่ปุ่นไม่ออก)

13. จากนั้นเราจะได้รับหมายเลขการจองมาเพื่อใช้ในการเช็กอินขึ้นรถ และได้รับอีเมล์เพื่อแจ้งรายละเอียดในการเดินทางอย่างละเอียดถึงจุดขึ้น-ลงรถ จุดจอดรถระหว่างทาง และข้อมูลสำคัญต่าง ๆ ที่จำเป็น

การขึ้นรถ


Cr: ADD EXPLANATION HERE

 • ก่อนขึ้นรถก็ต้องทำการเช็กอินก่อน โดยสามารถเช็กอินได้ที่เคาน์เตอร์ และเครื่องเช็กอินอัตโนมัติเพื่อปริ้นท์บอร์ดดิ้งพาส
 • สำหรับจุดขึ้นรถที่เป็นจุดใหญ่จะมีบริการที่ค่อนข้างครบครัน เมื่อเช็กอินแล้วก็ย้ายไปส่วนนั่งรอขึ้นรถ โดยจะมีจอแสดงตารางเวลาการเดินรถให้ดู อาจมีหมายเลขรถซ้ำกันอยู่ต้องสังเกตดี ๆ ว่าเวลาขึ้นรถของเราคือกี่โมง ซึ่งเวลาอาจต่างกันไม่มากนัก
 • เมื่อถึงเวลาก็ให้เดินไปเข้าคิวตามจุดที่กำหนดไว้ (ระบบการขึ้นรถอาจแตกต่างกันไปในแต่ละจุดขึ้นรถ)
 • แถวจะแบ่งออกเป็น 2 แถว โดยแถวที่อยู่ตรงประตูหน้าสำหรับผู้ที่ไม่มีสัมภาระขนาดใหญ่ที่ต้องโหลดลงใต้ท้องรถ และแถวที่อยู่ตรงประตูหลังสำหรับผู้ที่มีสัมภาระขนาดใหญ่ ซึ่งพนักงานจะทำการถามจุดลงรถของเราเพื่อจัดเรียงกระเป๋าไว้แต่ละโซนให้สะดวกต่อการนำออก
 • เมื่อขึ้นรถแล้วก็นั่งที่นั่งให้ถูกต้องตามที่ระบุไว้ในบอร์ดดิ้งพาส

VIP Liner : นั่ง Night Bus ข้ามคืนแบบ VIP ในราคาเบา ๆ


Cr: 快適高速バス・夜行バス VIPライナー

VIP Liner เป็นบริษัทที่ให้บริการ Night Bus ระยะทางไกลระหว่างเมืองใหญ่ ๆ อย่างโตเกียว โอซาก้า เกียวโต นาโกย่า เป็นต้น และยังเป็นผู้ให้บริการเดียวในประเทศญี่ปุ่นที่มี VIP Lounge จุดขึ้นลงรถที่มีให้บริการห้องน้ำ ล้างหน้า แต่งตัว ฝากกระเป๋าพร้อมออกเดินทางได้เลย เท่านั้นยังไม่พอยังมีเว็บไซต์ทางการที่มีวิธีการจองตั๋วเป็นภาษาไทยอีกด้วย (ขั้นตอนการจองเป็นภาษาอังกฤษ) พร้อมด้วยพนักงานที่สามารถตอบเมล์และรับโทรศัพท์เป็นภาษาไทย จึงสะดวกมากสำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทยอย่างเรา

การจองตั๋ว

vip 1
Cr: vipliner.biz

1. เลือกเส้นทางที่ต้องการเดินทาง วันที่ออกเดินทาง จำนวนคน (ชาย/หญิง) และสุดท้ายคือสิ่งอำนวยความสะดวกที่ต้องการเช่นจำนวนที่นั่งต่อนั่ง ห้องน้ำ ปลั๊กไฟสำหรับชาร์ตโทรศัพท์มือถือ

vip 2
Cr: vipliner.biz

2. จากนั้นทางเว็บจะให้เราเลือกประเภทรถ รูปแบบของเก้าอี้นั่ง และสิงอำนวยความสะดวกบนรถ แต่สิ่งที่เราต้องสังเกตคือเส้นทางที่รถวิ่งซึ่งจะต่างกันเล็กน้อย ให้พิจารณาจากจุดขึ้น-ลงของเราด้วย เมื่อเลือกแล้วให้คลิกที่ปุ่ม Kanto

vip 4
Cr: vipliner.biz

3. สามารถตรวจสอบราคาสำหรับการออกเดินทางแต่ละวันได้จากปฏิทินตามภาพ (สามารถเปลี่ยนแปลงได้)

vip 5
Cr: vipliner.biz

4. เลือกจำนวนและระบุเพศของผู้เดินทาง พร้อมด้วยจุดขึ้น-ลงรถที่ต้องการ โดยพิจารณาตามความสะดวกของเรา

vip 6
Cr: vipliner.biz

5. เลือกตำแหน่งที่นั่งที่ต้องการโดยพิจารณาจากแผนผังที่นั่งบนรถ

vip 7
Cr: vipliner.biz

6. ตรวจรายละเอียดการจองอีกครั้งจึงกดยืนยัน

vip 11
Cr: vipliner.biz

7. กรอกข้อมูลรายละเอียดของผู้จองให้ครบถ้วนแล้วเลือกช่องทางการชำระเงินด้วย Credit Card พร้อมกดยอมรับเงื่อนไขข้อตกลงเกี่ยวกับการโดยสาร Night Bus ของ VIP Liner เพื่อดำเนินการต่อให้เสร็จสมบูรณ์ จากนั้นก็รอรับรายละเอียดการจองทางอีเมล์ได้เลย

การขึ้นรถ


Cr: 快適高速バス・夜行バス VIPライナー

 • สำหรับจุดขึ้นรถที่เป็นจุดใหญ่จะมีพนักงานคอยบริการ โดยก่อนขึ้นรถเราต้องเข้าไปติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อยืนยันตัวตนด้วยการแสดงอีเมล์ยืนยันการจอง (หมายเลขการจอง)
 • เจ้าหน้าที่จะแจ้งเวลาที่เราต้องมารับตั๋วสำหรับขึ้นรถ ซึ่งเราควรมาถึงก่อนเวลา
 • เมื่อถึงเวลาขึ้นรถ เจ้าหน้าที่จะแจ้งให้เราไปปริ้นท์ตั๋วขึ้นรถจากตู้ โดยจะได้ตั๋วมาในรูปแบบของสลิป
 • จากนั้นเจ้าหน้าที่จะพาเราเดินไปยังจุดที่รถเราจะมาจอด
 • แสดงตั๋วให้พนักงานขับรถพร้อมแจ้งจุดลงรถเพื่อให้สะดวกต่อการจัดเรียงสัมภาระในการขึ้น-ลงรถ
 • เมื่อขึ้นรถแล้วก็นั่งตามหมายเลขที่นั่งของเราที่ระบุไว้บนตั๋ว

VIP Liner

ตรวจสอบรายละเอียดเพิ่มเติมและจองตั๋วรถบัสได้ที่นี่

ตารางเปรียบเทียบ Night Bus Japan

 • Willer Express

  ราคาเริ่มต้น 1,800 เยน

  จองตั๋วออนไลน์เท่านั้น

  เส้นทาง70 เส้นทาง

  ประเภทที่นั่งมากกว่า 2 แบบ

  สัมภาระสามารถนำไปได้

 • VIP Liner

  ราคาเริ่มต้น 2,100 เยน

  จองตั๋วออนไลน์เท่านั้น

  เส้นทาง10 จังหวัด

  ประเภทที่นั่งมากกว่า 2 แบบ

  สัมภาระสามารถนำไปได้

ข้อสรุป

การเดินทางด้วย Night Bus Japan เป็นหนึ่งในทางเลือกที่เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ต้องการประหยัดงบในการเดินทางท่องเที่ยว เพราะเราสามารถข้ามเมืองได้ในยามกลางคืนแล้วนอนพักผ่อนได้ระหว่างทาง เมื่อตื่นเช้ามาก็สามารถลงรถแล้วเที่ยวต่อได้เลย โดยไม่ต้องเสียเงินทั้งค่ารถและค่าโรงแรมที่พักคืนที่ผ่านมา แต่อาจไม่ใช่หนทางที่ดีหรือเหมาะที่สุดสำหรับทุกคน ดังนั้นต้องพิจารณาให้ดีก่อนจะเลือกวิธีเดินทางด้วยรถบัสนะคะ ซึ่งนี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น เพราะยังมีผู้ให้บริการอีกหลายราย โดยมีเส้นททางการเดินรถที่ต่างกันไปแล้วแต่ใครจะเลือก

Mytarn

Blogger : Mytarn

เราเองก็เป็นหนึ่งในคนไทยที่หลงใหลในประเทศญี่ปุ่น ?? และรู้สึกเหมือนกับหลาย ๆ คนที่ไม่เคยเบื่อการเดินทางท่องเที่ยวไปยังประเทศแห่งนี้ สิ่งที่ชอบที่สุดคงจะเป็นขนม เบียร์ และการช้อปปิ้ง อิ้ง อิ้ง อิ้ง~ ???

166 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515