จะเริ่มทริปญี่ปุ่น ที่พัก ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญกับตลอดทั้งทริปเช่นกัน วันนี้เราจะมาแชร์วิธีการ หาที่พัก ญี่ปุ่น ให้ตรงใจ เหมาะกับรูปแบบทริป และงบประมาณ

  1รู้จัก ประเภท ที่พัก ญี่ปุ่น หาให้เหมาะกับความต้องการ

  ก่อนจะหาที่พักก่อนอื่นต้องมารู้จักประเภทของที่พักในญี่ปุ่นก่อน ซึ่งเราจะแบ่งออกเป็นประเภทใหญ่ๆ ดังต่อไปนี้

  เรียวกัง
  ใครที่อยากพักแบบญี่ปุ่นเต็มรูปแบบ รับบริการจัดเต็ม แช่ออนเซ็นให้ฟิน ต้องพักเรียวกัง ส่วนมากเรียวกังจะตั้งอยู่ตามแหล่งออนเซ็น มีบริการอาหารเช้า อาหารเย็นโดยใช้วัตถุดิบที่ดีของท้องถิ่น นอนฟูกสไตล์ญี่ปุ่น มียูคาตะให้ใส่ พักผ่อนหย่อนใจขั้นสุด

  ราคา :เรียวกังเต็มขั้นราคาจะแตกต่างตามแหล่ง และเวลาเข้าพัก อยู่ที่ 3000-20000 /คน/คืน ถ้าหรูหราก็อาจแพงขึ้นไปอีก เป็นที่พักหมวดที่ราคาแรงที่สุด

  โรงแรมฟูลเซอร์วิส
  ใครที่ยังชอบบริการครบครัน จัดเต็ม แต่อยากพักแบบนอนเตียงนุ่มๆ ห้องกว้างๆ คงชอบโรงแรมประเภทนี้ โรงแรม สี่ดาว ห้าดาว จะครบบริการ ทั้งอาหารเช้า รูมเซอร์วิส และอื่นๆ ห้องกว้าง อุดมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย บางที่ก็มีห้องพักสไตล์ญี่ปุ่น และออนเซ็นอยู่ในที่เดียวกัน

  ราคา :เรียวกังเต็มขั้นราคาจะแตกต่างตามแหล่ง และเวลาเข้าพัก อยู่ที่ 3000-20000 /คน/คืน ถ้าหรูหราก็อาจแพงขึ้นไปอีก เป็นที่พักหมวดที่ราคาแรงที่สุด

  โรงแรมธุรกิจ (Business Hotel)
  ใครอยากพักแบบส่วนตัว มีห้องน้ำในตัว ในราคาไม่แรง แนะนำ โรงแรมธุรกิจ จุดเด่นของโรงแรมแบบนี้คือความแคบ แต่ก็เต็มไปด้วยความเป็นส่วนตัว ข้าวของเครื่องใช้ครบตามต้องการ โรงแรมฟูลเซอร์วิสบางแห่ง ก็อาจมีห้องแบบ โรงแรมธุรกิจ ให้เป็นตัวเลือก เครือโรงแรมโรงแรมธุรกิจ ที่เป็นที่รู้จัก และสาขาเยอะ เช่น Toyoko inn, Unizo inn, Apa hotel, Hotel mystay เป็นต้น โรงแรมเหล่านี้มักอยู่ใกล้สถานีรถไฟ เหมาะกับนักท่องเที่ยว

  ราคา :เริ่มต้น 1200-3000 บาท/คืน (ห้องสำหรับ 2 ท่าน) บาที่มีอาหารเช้าบริการ แต่บางที่ไม่มี

  Cr: booking.com

  Hostel
  ตัวเลือกนี้เหมาะกับนักเดินทางที่อยากประหยัดค่าใช้จ่าย มีสัมภาระไม่มาก แต่ไม่ได้หวงความเป็นส่วนตัวเพราะที่พักประเภทนี้ต้องแชร์กับนักเดินทางท่านอื่น มักจะมีล็อกเกอร์ให้เก็บของ มีห้องน้ำรวม อุปกรณ์เครื่องใช้ต้องเตรียมมาเอง ใครหลับยากอาจต้องเผชิญกับเสียงกรน แต่ตอบโจทย์ในแง่ความประหยัด และอาจได้เจแเพื่อนใหม่ด้วย

  ราคา :เริ่มต้น 700 บาท/คน/คืน (ห้องสำหรับ 2 ท่าน) บางที่มีอาหารเช้าบริการ แต่บางที่ไม่มี

  Cr: th.airbnb.com

  Air BNB
  ทริปไหนสมาชิกเยอะ อาจจะอยากประหยัดค่าใช้จ่าย Air BNB คือการที่คนเอาห้องชุด หรือบ้านของตัวเอง มาให้เช่ารายวัน ในราคาถูกกว่าโรงแรม บริการอาจไม่เทียบเท่าแต่ก็สะดวก มักมีครัว เหมาะกับการปาร์ตี้เป็นหมู่คณะ เพียงแต่ต้องดูรีวิวดีๆ เพราะโฮสแต่ละคนมาตรฐานไม่เหมือนกัน

  2สิ่งที่ต้องคิดในการเลือกที่พัก

  เมื่อรู้จักประเภทของที่พักแล้ว คราวนี้เรามาถึงหัวข้อการพิจารณาเลือกที่พัก โดยต้องคิดถึงปัจจับสำคัญอย่าง

  งบประมาณ
  งบเยอะตัวเลือกเยอะ งบน้อยลงอาจตัดบางอย่างที่ไม่จำเป็นออก ให้ได้ราคาที่เหมาะสม บริการที่พอใจ

  ทำเลที่ตั้ง
  ที่พักควรอยู่ติดกับสถานีรถไฟ เพื่อให้เดินทางสะดวก นอกจากนี้ควรเช็กด้วยว่าใกล้ร้านค้า ห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร ร้านสะดวกซื้อหรือไม่ เพื่อให้เราสะดวกสบาย

  ที่จอดรถ
  สำหรับบางคนที่ขับรถเที่ยวข้อนี้สำคัญ ด้วยความที่ญี่ปุ่นมีพื้นที่ไม่มาก โรงแรม ที่พักบางแห่งก็ไม่มีที่จอดรถ หากโรงแรมที่ที่จอดรถต้องเช็คว่าต้องจองหรือไม่ เสียเงินหรือเปล่า หรืออาจต้องหาที่จอดเองในละแวกที่พัก

  เด็กเข้่าพักได้หรือไม่
  ครอบครัวที่ไปเที่ยวอาจมีเด็กเล็ก ต้องเช็คว่าแต่ละที่พักมีกฎเกณฑ์อะไรบ้าง บางที่ไม่ให้เด็กเข้าพัก บางที่เด็กเล็กอายุน้อยกว่า 5 ปี พักฟรี บางที่มีราคาพิเศษของเด็ก ตอนจองต้องระบุสำนวน และสถานีให้ละเอียด เด็กผู้ใหญ่ 2 เด็กหนึ่ง ถ้าไม่มีให้ระบุต้องอีเมล์ ไปสอบถามทางโรงแรม เรื่องเงื่อนไข


  3จองโรงแรมด้วยตัวเอง สะดวก ง่ายกว่าที่คิด

  เทคโนโลยีสมัยนี้ ทำให้การจองที่พักทั่วโลก ง่ายเพียงแค่คลิก เราสามารถจองโรงแรมด้วยตัวเองง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก เพียงมีบัตรเครดิต (หรือเดบิตในบางที่) ทำได้สองแบบ คือ

  จองโดยตรงกับที่พัก
  ที่พักหลายแห่งมีเว็บที่สามารถทำการจองได้เลย บางที่ต้องอีเมล์ไปจอง วิธีนี้มักต้องจ่ายราคาเต็ม ไม่มีโปรโมชั่นแต่ได้ที่พักแน่นอน

  จองกับเว็บ Agency
  จองกับเว็บมักได้โปรโมชั่น มีที่พักให้เลือกเยอะ มีราคา รูปแบบให้เปรียบเทียบ จองง่าย ยกเลิกได้ บางเว็บใชต์ใช้ code ส่วนลดได้ มีทั้งแบบจ่ายเงินเลย และจ่ายที่โรงแรมในวันเข้าพัก ตัวอย่าง เว็บ Agency เช่น Booking.com, Agoda

  จองพร้อมตั๋วเครื่องบิน
  หลายเว็บสามารถจองที่พัก พร้อมตั๋วเครื่องบินได้ และมักมีโปรโมชั่นที่จองได้ในราคาเบาๆ อาจช่วยลดค่าใช้ช่วยได้มาก เว็บที่นิยมเช่น expedia.com

  4เปรียบเทียบราคาที่พักเพื่อให้ได้ตัวเลือกที่คุ้ม

  Cr: trivago.co.th

  พอได้ที่พักในใจ คราวนี้ก็ต้องลองเปรียบเที่บงเพื่อให้ได้ราคาที่คุ้มค่า ซึ่งมีหลายเว็บที่ให้บริการนี้ เช่น trivago.co.th, hotelscombined.co.th เท่านี้ก็จะได้ตัวเลือกที่พักที่คุ้มค่า

  Cr: hotelscombined.co.th

  ข้อสรุป

  ที่พัก เป็นส่วนสำคัญของของทริปท่องเที่ยว การวางแผนก่อนเลือกและจองนั้น เป็นพื้นฐานของทริปที่สมบูรณ์ หวังว่า วิธี หาที่พัก ญี่ปุ่น ที่เรานำมาฝากจะมีประโยชน์ต่อทริปของคุณไม่มากก็น้อย