Cr: en.tohokukanko.jp

Tohoku (โทโฮคุ) แปลว่าทิศตะวันออกเฉียงเหนือ เป็นชื่อของภูมิภาคหนึ่งของญี่ปุ่น ตั้งอยู่เหนือจากโตเกียวขึ้นไป หรือที่เรียกว่า ตอนบนของเกาะฮอนชู ประเทศญี่ปุ่น ภูมิภาคโทโฮคุประกอบไปด้วย 7 จังหวัด คือ อิวาเตะ อากิตะ ยามากาตะ อาโอโมริ ฟุกุชิมะ นีงาตะ และ มิยางิ

Cr: chillchilljapan.com

โทโฮคุมีความโดดเด่นทั้งในด้านของธรรมชาติ สถาปัตยกรรมอันงดงาม วัฒนธรรมที่โดดเด่น รวมไปถึงอาหารการกินที่อร่อยลิ้นเป็นเอกลักษณ์ อีกทั้งลักษณะของสภาพอากาศที่แตกต่างกันในแต่ละจังหวัดในช่วงเดียวกันก็เป็นอีกสิ่งที่สะท้อนมุมมองอันหลากหลายให้ได้เห็น

Cr: pinterest.com

วันนี้เราจะพาคุณมาทำความรู้จักกับ 7 จังหวัดในภูมิภาคโทโฮคุว่าแต่ละที่มีจุดเด่นแบบไหน น่าเที่ยวยังไง พร้อมวิธีการเดินทาง มาดูกันเลย

1จังหวัด ฟุกุชิมะ (fukushima prefecture)

Cr: cosmo-kaken.co.jp

จังหวัดฟุกุชิมะเป็นจังหวัดที่อยู่ตอนใต้ของโทโฮคุ มีความใกล้กับโตเกียวโดยใช้เวลานั่งชินกันเซ็นเพียงไม่ถึงสองชั่วโมง เป็นเมืองที่มีความครบรสเพราะอบอวลไปด้วยบรรยากาศที่มีความเป็นญี่ปุ่น ขุนเขา และชายทะเลในจังหวัดเดียว ดังนั้น จึงการันตีหลากบรรยากาศท่องเที่ยว

Cr: chillchilljapan.com

จังหวัดฟุกุชิมะ ประกอบด้วยพื้นที่หลัก สามส่วนคือ Hama-dori (Coastal area) พื้นที่ติดทะเล Naka-dori (Central area) เป็นศูนย์กลางการเดินทางและ Naka-dori (Central area) Central area with convenient transportation Aizu (Western area) พิ้นที่ท่ามกลางขุนเขาและวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์

Cr: tif.ne.jp

ในแง่สถาปัตยกรรมก็มีทั้งปราสาท ศาลเจ้า รวมไปถึงสถานที่ท่องเที่ยวมากมายในหลายเมือง อาทิ ปราสาทซึรุกะ (tsurugajo) แห่งเมือง Aizuwakamatsu ที่ตั้งตระหง่านพร้อมประวัติศาสตร์ยาวนานท่ามกลางสวนอันงดงาม

Cr: chillchilljapan.com

Cr: chillchilljapan.com

Cr: japan-brand.jnto.go.jp

เมืองฟุกุชิมะ จังหวัดฟุกุชิมะ ขึ้นชื่อเรื่องพีช ซึ่งเป็นจุดที่ส่งออกพีชมากที่สุด มาถึงที่ก็อย่าพลาดพีชหวานหอมในช่วง กรกฎาคมถึงกันยายน การันตีความฟิน อีกหนึ่งอย่างที่ไม่ควรพลาดคือคิตาคาตะราเมน สูตรที่ขึ้นขื่อว่าเป็นหนึ่งในสามสูตรที่ดีที่สุดของญี่ปุ่น

Cr: tokyoandaroundtokyo.com

เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่เที่ยวสะดวกจากโตเกียว มีความน่าสนใจในทุกฤดูกาลที่ไม่ควรพลาด

Cr: tif.ne.jp

จังหวัดฟุกุชิมะ

ที่อยู่Fukushima, Japan
วิธีเดินทางนั่งรถไฟชินกันเซ็น YAMABIKO จากสถานีโตเกียว ถึงสถานี Fukushima (เมือง Fukushima) ใช้เวลา 101 นาที (ค่าเดินทาง 9,150 เยน ใช้ Tohoku pass ได้โดยต้องสำรองที่นั่งก่อน)
นั่งรถไฟชินกันเซ็น YAMABIKO จากสถานีโตเกียว ถึงสถานี Koriyama ใช้เวลา 82 นาที
Websiteจังหวัด ฟุกุชิมะ

ดูแผนที่ จังหวัด ฟุกุชิมะ

https://www.google.co.th/maps/dir/%E0%B8%AA%E0%B8%96%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%B5%E0%B9%82%E0%B8%95%E0%B9%80%E0%B8%81%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%A7+1+Chome+Marunouchi,+Chiyoda,+Tokyo+100-0005+%E0%B8%8D%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%9B%E0%B8%B8%E0%B9%88%E0%B8%99/Fukushima+Station,+Sakaemachi,+%E0%B8%9F%E0%B8%B8%E0%B8%81%E0%B8%B8%E0%B8%8A%E0%B8%B4%E0%B8%A1%E0%B8%B0+%E0%B8%88%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B8%AB%E0%B8%A7%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B8%9F%E0%B8%B8%E0%B8%81%E0%B8%B8%E0%B8%8A%E0%B8%B4%E0%B8%A1%E0%B8%B0+%E0%B8%8D%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%9B%E0%B8%B8%E0%B9%88%E0%B8%99/@36.7118446,138.9054146,8z/am=t/data=!4m13!4m12!1m5!1m1!1s0x60188bfbd89f700b:0x277c49ba34ed38!2m2!1d139.7670516!2d35.6811673!1m5!1m1!1s0x5f8a85c83d82a985:0x7793a1c031388332!2m2!1d140.460344!2d37.753886?hl=th

2จังหวัด นีงาตะ (Niigata prefecture)

Cr: enjoyniigata.com

จังหวัด นีงาตะ (Niigata prefecture) เป็นจังหวัดที่อยู่ติดกับจังหวัดฟุกุชิมะ ด้านหนึ่งทางยาวหันหน้าปะทะทะเลญี่ปุ่นอีกฝั่ง ในอดีตสมัยเอโดะที่นี่เป็นเมืองท่าที่ศูนย์กลางเจริญรุ่งเรือง

Cr: fastjapan.com

ภูมิประเทศของจังหวัดนี้เต็มไปด้วยหุบเขาซึ่งมี ภูเขาเอจิโกะ เป็นศูนย์กลาง เต็มไปด้วยธรรมชาติที่มีบรรยากาศตราตรึง จังหวัดนี้เลยขึ้นชื่อทั้งส่วนของ สกีรีสอร์ทและบ่อน้ำพุร้อน

Cr: chinatimes.com

Cr: pregamestraining.tokyo2020.jp

ที่นี่มีแม่น้ำที่ยาวที่สุดในญี่ปุ่นชื่อว่า ชินาโนะ เป็นที่มาด้านความอุดมสมบูรณ์ นีกาตะจึงไม่ได้มีดีแค่สถานที่ท่องเที่ยวแต่ยังมีข้าวและน้ำที่มีคุณภาพเป็นที่มีของสาเกที่เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง รวมไปถึงวัตถุดดิบอาหารทะเลที่มีความสดใหม่

Cr: seejapan.co.uk

หากสนใจธรรมชาติงามราวภาพฝัน กิจกรรมสุดสนุก ที่นี่เป็นอีกที่ซึ่งตอบโจทย์ ซึ่งในฤดูซากุระความงดงามของจังหวัดนีงาตะก็ไม่เป็นรองใคร

Cr: pregamestraining.tokyo2020.jp

จังหวัด นีงาตะ

ที่อยู่Niigata, Japan
วิธีเดินทางนั่งรถไฟชินกันเซ็น MAX TOKI จากสถานีโตเกียว ถึงสถานี NIIGATA ใช้เวลา 131 นาที (ค่าเดินทาง 10,770 เยน ใช้ Tohoku pass/ Nahano negata area pass ได้โดยต้องสำรองที่นั่งก่อน)
Websiteจังหวัด นีงาตะ

ดูแผนที่ จังหวัด นีงาตะ

3จังหวัด ยามากาตะ (Yamagata prefecture)

Cr: alchetron.com

จังหวัด ยามากาตะ (Yamagata prefecture) เป็นจังหวัดชายฝั่งทะเลที่ใหญ่ที่สุดในแถบนี้ จังหวัดยามากาตะนั้นอยู่ทางตะวันตกของภูมิภาค Tohoku เป็นจังหวัดที่มีบทบาทสำคัญของการคมนาคมทางทะเล

Cr: ana-cooljapan.com

Cr: pinterest.com

จังหวัดยามากาตะเลื่องชื่อลือชาเรื่องบ่อน้ำพุที่มีทั้งคุณภาพ สีสันที่สวยงาม รวมไปถึงบรรยากาศการแช่ที่ดีงาม ซึ่งมีบ่อน้ำพุร้อนกว่าร้อยแห่ง ออนเซ็นที่ขึ้นชื่อ อาทิ Zao Onsen ออนเซ็นสีฟ้าน้ำนม Ginzan Onsen หมุ่บ้านออนเซ็นที่งดงามท่ามกลางขุนเขา

Cr: ana-cooljapan.com

ในส่วนของกิจกรรมหย่อนใจที่นี่ก็โดดเด่น โดยเฉพาะช่วงที่มีหิมะ ทั้ง พาราไกลด์ดิ้ง, สกี และการเดินป่า ในฤดูหนาวจะมี Zao Snow Monsters หิมะที่เรียงตัวเป็นรูปร่างเป็นทิวแถวมากมายอย่างน่ามหัศจรรย์

Cr: ana-cooljapan.com

ประวัติศาสตร์ที่มีมาช้านานของยามากาตะสะท้อนผ่าน วัด ศาลเจ้าและสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์มากมาย ซึ่งรวมถึง Risshakuji Temple วัดตั้งตระหง่านท่านกลางธรรมชาติขุนเขา

Cr: tohokuandtokyo.org

นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวอันโดดเด่นแล้วที่นี่ยังมีเทศกาศมากมายที่น่าสนใจ ขึ้นชื่อเรื่อง เชอร์รี่ ไวน์หมัก เส้นโซบะ หอยนางรม อันมีรสชาติชั้นเยี่ยม

Cr: japanallpass.com

จังหวัด ยามากาตะ

ที่อยู่Yamagata, Japan
วิธีเดินทางนั่งรถไฟชินกันเซ็น TSUBASA จากสถานีโตเกียว ถึงสถานี Yamagata ใช้เวลา 167 นาที (ค่าเดินทาง 10,770 เยน ใช้ Tohoku pass/ Nahano niigata area pass ได้โดยต้องสำรองที่นั่งก่อน)
Websiteจังหวัด นีงาตะ

ดูแผนที่ จังหวัด ยามากาตะ

4 จังหวัด มิยางิ (Miyagi prefecture)

Cr: japanesevideocast.com

ณ ตอนกลางของ Tohoku มีจังหวัดมิยางิตั้งอยู่ ซึ่งศูนย์กลางของจังหวัดนี้ไม่ได้มีชื่อเดียวกับจังหวัดอย่างที่อื่น ทว่ามีชื่อว่า เซนได พอเอ่ยชื่อนี้หลายคนคงเริ่มตุ้นเคยกันขึ้นมาบ้าง ด้วยความที่หันออกไปทางมหาสมุทรแปซิฟิก จึงมีทิวทัศน์ทีเลที่เป็นเอกลักษณ์อย่าง มหาสมุทรแปซิฟิก Matsushima Bay หนึ่งในจุดชมวิวที่สวยที่สุด

Cr: miyagi-ajet.org

จังหวัดมิยางิไม่ได้มีดีแค่ทิวทัศน์ทางทะเล ทว่ายังมีภูมิประเทศที่สลับซับซ้อนที่หลากหลาย จึงมีอุทยานแห่งชาติมากมายที่รอให้ผู้คนไปสัมผัสเช่น Naruko-Kurihara

Cr: mustlovejapan.com

สัมผัสความน่ารักฟรุ้งฟริ้งที่ Miyagi Zao Fox Village ที่ยกโขยงสุนัขจิ้งจองสุดน่ารักมาแจกความสดใสให้คุณยิ้มจนแทบแก้มปริ

Cr: iamaileen.com

มรดกทางวัฒนธรรมยังปรากฎให้เห็นมากมาย อาทิ Sendai Joshi , Zuihoden Mausoleum ที่บอกเล่าเรื่องราวความเป็นมาสะท้อนผ่านสถาปัตยกรรม

Cr: jnto.go.jp

Cr: jnto.go.jp

จังหวัด มิยางิ

ที่อยู่Miyagi, Japan
วิธีเดินทางนั่งรถไฟชินกันเซ็น YAMABIKO/HAYATE/KOMACHI จากสถานีโตเกียว ถึงสถานี Sendai ใช้เวลา 92 นาที (ค่าเดินทาง 11,400 เยน ใช้ Tohoku passได้โดยต้องสำรองที่นั่งก่อน)
Websiteจังหวัด มิยางิ

ดูแผนที่ จังหวัด มิยางิ

5จังหวัด อิวาเตะ (Iwate prefecture)

Cr: worldatlas.com

จังหวัด อิวาเตะ (Iwate prefecture) ได้ชื่อว่ามีพื้นที่แผ่นดินกว้างที่สุดในบรรดาจังหวัดต่างๆ โดยฝั่งตะวันออกหันหน้าออกสู่ทะเล ในขณะที่มีหน้าผาทอดตัวยาวขนาบ ทำให้ได้ภูมิทัศน์อันงดงามลงตัว ซึ่ง Kitayamazaki Cliff ก็มีความโด่งดังเป็นที่รู้จักถึงความมหัศจรรย์นี้

Cr: citiestips.com

จังหวัดนี้มีศูนย์กลางอยู่ที่เมืองหลวง Morioka ซึ่งมีแม่น้ำ Kitakami พาดผ่าน เมื่อผสานทิวทัศน์จากภูเขา Iwate ก็ให้ความสวยงามที่ลงตัว

Cr: iwate-med.ac.jp

สนุกกับกิจกรรมธรรมชาติกลางแจ้งอย่างการล่องเรือที่ GEIBIKEI GORGE ดื่มด่ำบรรยากาศแมกไม้อันสดชื่นสบายตาพาฟิน

Cr: fastjapan.com

<Cr: fastjapan.com

นอกจากนี้ยังมีสถาปัตยกรรมที่งดงามผ่านประวัติศาสตร์ รวมไปถึงอาหารทะเลรสเยี่ยม และโซบะอันเป็นเอกลักษณ์ที่รอให้คุณมาลิ้มลอง

Cr: fastjapan.com

จังหวัด อิวาเตะ

ที่อยู่Iwate, Japan
วิธีเดินทางนั่งรถไฟชินกันเซ็น HAYABUSA/HAYATE/KOMACHI จากสถานีโตเกียว ถึงสถานี Sendai ใช้เวลา 134-167 นาที (ค่าเดินทาง 14,940 เยน ใช้ Tohoku passได้โดยต้องสำรองที่นั่งก่อน)
Websiteจังหวัด อิวาเตะ

ดูแผนที่ จังหวัด อิวาเตะ

6จังหวัด อากิตะ (Akita Prefecture)

Cr: ruise-japan.jp

แหล่งกำเนิดสนุขสายพันธ์น่ารักอย่าง อากิตะ เรากำลังพูดจึงจังหวัด จังหวัด อากิตะ ที่ตั้งอยู่ทางเหนือของโทโฮคุ ชัยภูมิอีกแห่งที่เต็มไปด้วยความหลากหลายและงดงาม

Cr: en.postupnews.com

ใครที่มาถึงอากิตะต้องไม่พลาดลอง Tsuru-no-yu, Nyuto Onsen น้ำพุร้อนสีน้ำนมให้คุณผ่อนคลายร่างกายจากความเมื่อยล้าได้อย่างเหลือเชื่อ

Cr: pinterest.com

Oyasukyo Daifunto บรรยากาศขุนเขาที่กรุ่นไปด้วยไอน้ำ ให้ภาพที่งดงาม ประกอบด้วยออนเซ็นหลายบ่อ เป็นจุดที่งดงามที่สุดยามใบไม้เปลี่ยนสี

Cr: japan555.com

อิ่มเอมความสดชื่นที่ทะเลสาป Tazawa สัมผัสวิวทะเลสาปที่ลึกที่สุดของญี่ปุ่นที่โอบล้อมด้วยทิวเขาในบรรยากาศสุดโรแมนติก

Cr: con-akita.com

เต็มอิ่มกับเทศกาลสไตล์ญี่ปุ่นตลอดทั้งปี รวมถึงอาหารเครื่องดื่มเลิศรส นอกจากนี้อาคิตะเป็นหนึ่งในทางเลือกที่จะเดินทางผ่านไปที่ฮอกไกโดด้วย

Cr: goldenjipangu.com

Cr: akitafoods.com

จังหวัด อากิตะ

ที่อยู่Akita, Japan
วิธีเดินทางนั่งรถไฟชินกันเซ็น KOMACHI จากสถานีโตเกียว ถึงสถานี Akita ใช้เวลา 217 นาที (ค่าเดินทาง 18,140 เยน ใช้ Tohoku pass ได้โดยต้องสำรองที่นั่งก่อน)
Websiteจังหวัด อากิตะ

ดูแผนที่ จังหวัด อากิตะ

7 จังหวัด อาโอโมริ (Aomori Prefecture)

Cr: nihonscope.com

จังหวัด อาโอโมริ (Aomori Prefecture) จังหวัดทางเหนือสุดของเกาะฮอนชูซึ่งหันหน้าเข้าสู่เกาะฮอกไกโดทำให้มีความมหัศจรรย์ทางอุณหภูมิโดยฝั่งฮอนชูจะมีอุณภูมิสูงกว่าฝั่งที่ติดฮอกไกโด โดยมีทิวเขาเป็นที่ตั้ง

Cr: hungryapp.co.kr

Hirosaki Castle ประสาทขึ้นชื่อของอาโอโมริที่จะงดงามยิ่งขึ้นเมื่อถึงฤดูซากุระ ยิ่งประกอบกับภูมิทัศน์สะพานแดงล้วนดึงดูผู้คนให้มาสัมผัมประสบการณ์

Cr: 14degrees.org

เป็นอีกหนึ่งที่ซึ่งเหมาะกับการปั่นจักรยานเที่ยวชม ทั้งเมือง เมืองเก่า ธรรมชาติ นอกจากนี้ยังมีธรรมชาติที่สมบูรณ์เป็นอันดับต้นๆ รวมไปถึงออนเซ็นคุณภาพเยี่ยมในบรรยากาศสุดฟิน และถ้าอยากสำผัสบ่อรวมชายหญิงที่นี่ตอบโจทย์แน่นอน

Cr: azamaraclubcruises.com

Cr: yutty.jp

จังหวัด อาโอโมริ

ที่อยู่Aomori, Japan
วิธีเดินทางนั่งรถไฟชินกันเซ็น HAYABUSA จากสถานีโตเกียว ถึงสถานี SHIN-AOMORI ใช้เวลา 190 นาที (ค่าเดินทาง 17,550 เยน ใช้ Tohoku pass/ ได้โดยต้องสำรองที่นั่งก่อน)
Websiteจังหวัด อาโอโมริ

ดูแผนที่ จังหวัด อาโอโมริ

ข้อสรุป

นับเป็นอีกภูมิภาคของญี่ปุ่นที่ไม่ควรมองข้าม เพราะมีความโดดเด่นทั้งธรรมชาติ สถานที่ท่องเที่ยว อาหาร วัฒธรรมญี่ปุ่นที่น่าสนใจ ที่รอคุณไปค้นพบ และมอบความประทับใจไม่ลืมเลือน หากอยากทราบความน่าวนใจของภูมิภาคนี้ อย่าลืมติดตามการท่องเที่ยวเมืองเด็ดโทโฮคุจากเราได้ เร็วๆนี้

floating-restaurant-1

เที่ยวโทโฮคุสุดคุ้มด้วย Jr east pass tohoku area ครอบคลุมตั้งแต่โตเกียว

สนใจการเดินทางคุ้มค่า ฉับไวในราคาประหยัดทั่วโทโฮคุ ลองดูบทความนี้