Cr: Blowing Puffer Fish

  ขนมพื้นเมืองญี่ปุ่น หรือ วากาชิ (Wagashi,和菓子) เป็นขนมรูปแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่น ซึ่งส่วนมากเป็นขนมที่คิดขึ้นเพื่อใช้รับประทานกับชา ส่วนมากจะมีส่วนผสมของแป้ง ถั่วแดงและเครื่องปรุงรสวัสดุที่ได้จากธรรมชาติ มีทั้งแบบที่เรียบง่าย และรูปแบบขนมที่มีความปราณีตงดงาม ซึ่งมักได้รับแรงบันดายใจจากธรรมชาติ ใบไม้ดอกไม้ เป็นเสน่ห์อีกหนึ่งอย่างของญี่ปุ่น ซึ่งจะหารับประทานได้ตามร้านที่มีการชงชา ร้านอาหารแบบดั้งเดิม และร้านของที่ระลึก วันนี้เราขอเสนอขนมญี่ปุ่นดั้งเดิมที่หลากหลาย โดยหลายเมนูมีชื่อว่าเป็นตำหรับจักรพรรดิเลยทีเดียว

  1Yokan (羊羹)

  Cr: Yumi Kimura

  Yokan (羊羹) หรือ โยกัง คือเยลลี่สไตล์ญี่ปุ่นที่ให้สัมผัสแบบนุ่มหนึบตอนเคี้ยว มีรสชาติที่หลากหลาย ที่นิยมคือ ถั่วแดง น้ำตาลดำ ซึ่งปัจจุบันก็มีการประยุกต์รสชาติใหม่ๆมากมาย อาทิ ชาเขียว เกาลัด หรือพัฒนาให้เยลลี่มีหลายชั้นหลายสีเพื่อความสวยงาม มีความหวานหอมเหมาะจะรับประทานกับชา

  2Monaka (最中)

  Cr: nanao wagatsuma

  Monaka (最中) หรือ โมนากะ เป็นขนมเวเฟอร์เนื้อกรอบสอดไส้ แบบดั้งเดิมนิยมใช้ถั่วแดงบด ตัวเวเฟอร์นิยมทำให้มีรูปร่างและสีหลากหลายซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละท้องที่ ปัจจุบันมีให้เลือกหลายไส้ นอกจากนี้ยังมีการประยุกต์สอดไส้ไอศครีมอีกด้วย เพื่อความอร่อยหลังแกะควรรับประทานทันทีเพราะเวเฟอร์จะหายกรอบเมื่อโดนลมนาน

  3Oshiruko/Zenzai (おしるこ/ぜんざい)

  Oshiruko/Zenzai (おしるこ/ぜんざい) คือชื่อเรียกขนมที่ทำจากถั่วแดงต้มวางด้วยโมจิย่าง หรือแป้งดังโงะ(แป้งชิราทามะ) เป็นเมนูอร่อยเหมาะสำหรับรับประทานเพื่อคลายหนาว สำหรับชื่อที่แตกต่างนั้นมาจากชื่อประเภทถั่วแดงต้มและภูมิภาค คำว่า เซ็นไซ (Zenzai/ぜんざい) สำหรับแถบคันไซ คือถั่วแดงต้ม แบบที่ถั่วยังเป็นเม็ดๆ ส่วนแถบคันโตหมายถึง คือถั่วแดงกวน (แบบไม่มีน้ำ) วางบนโมจิย่าง

  ส่วน โอชิรุโกะ (oshiruko/おしるこ) ในแถบคันไซ คือ ถั่วแดงต้มแบบเนื้อถั่วบดละเอียด หากเป็นแถบคันโตจะหมายถึง ถั่วแดงแบบมีน้ำ ไม่ว่าจะเป็นแบบเม็ดหรือแบบถั่วแดงบด

  4Anmitsu (あんみつ)

  Cr: yoppy

  Anmitsu (あんみつ) หรือ อันมิตสึเป็นขนมหวานเย็นที่เหมาะจะรับประทานในฤดูร้อน ส่วนประกอบหลักคือ วุ้น ถั่วแดง โมจิ และผลไม้ รับประทานด้วยกันอร่อยสดชื่น มักรับประทานกับน้ำเชื่อมรสต่างๆ ปัจจุบันมีการประยุกต์เพิ่มใส่ไอศครีมเข้าไปด้วย

  5Dango (だんご)

  Cr: iyoupapa

  ดังโกะ หรือ Dango (だんご) พูดชื่อขึ้นมาหลายคนคงรู้จักเพราะจะเห็นขนามชนิดนี้อย่างแพร่หลายในญี่ปุ่น ขนมชนิดนี้ทำจากแป้งข้าวจ้าวนำไปปั้นย่างและราดซอส แม่จะดูธรรมดามากแต่รสชาติอร่อยเหลือเชื่อทีเดียวค่ะ นอกจากแบบต้นตำหรับปัจจุบันจะเห็นดังโกะมีท๊อปปิ้งมากมายตามของชื่อดังของท้องถิ่น เป็น ขนมพื้นเมืองญี่ปุ่น ที่ไม่ควรพลาด

  6Namagashi (生菓子)

  Cr: akira yamada

  Namagashi (生菓子) หรือ นากามาชิ เป็นขนมที่ทำจากแป้งข้าวจ้าว สอดไส้ถั่วกวน ความพิเศษของขนมชนิดนี้คือเป็นขนมที่มีความเกี่ยวข้องกับประเพณีชงชา มีหลากหลายรูปแบบและงดงามปราณีตซึ่งได้แรงบันดาลใจจากธรรมชาติ เป็นศิลปะในรูปขนม

  7Sakuramochi (桜餅)

  Cr: lawson.co.jp

  ซากุระโมจิ (Sakuramochi/桜餅) เป็นขนมสอดไส้ถั่วแดง เนื้อแป้งสีชมพูสดใสและห่อด้วยใบซากุระสวยน่ารัปประทาน ชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่นิยมรับประทานขนมชนิดนี้เพื่อเฉลิมฉลองเนื่องในเทศกาลเด็กผู้หญิงซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 3 มีนาคมของทุกปี รูปแบบของขนมมีทั้งแบบก้อนกลมและแผ่นแป้งที่ห่อไส้ถั่วแดง หากไปญี่ปุ่นช่วงนี้จะหากินง่าย ตามร้านสะดวกซื้อเลยทีเดียว

  8Manju (饅頭)

  Cr: Toshiyuki IMAI

  Manju (饅頭) หรือขนมมันจู คือ ขนมสอดไส้โดยแป้งมักทำจากแป้งมันเทศ (บางครั้งใช้แป้งโซบะ) ในส่วนของไส้นั้นอาจเป็นถั่วแดง เป็นถั่วบดและมีมันเทศหรือเกาลัดอยู่ตรงกลางไส้อีกที นำไปนึ่ง อบหรือย่าง ซึ่งรูปลักษณ์ของขนมมีหลากหลายทั้งแบบก้อนกลม ใบเมเปิ้ล หรือมันจูลูกเจี๊ยบ ทั้งน่ากินทั้งน่าอร่อย

  9Uiro (外郎)

  Cr: t-mizo

  ขนมอุอิโระ หรือ Uiro (外郎) ขนมชื่อดังของนาโกย่า เป็นเค้กข้าวทำจากแป้งข้าวจ้าวปรุงรสแล้วนึ่ง อาจทำให้มีหลานชั้นสีสันสวยงามหรือเติมถั่วให้สวยงาม รสหวานกำลังดีเคี้ยวหนึบนุ่มลิ้น

  ข้อสรุป

  แต่ละอย่างนับว่ามีความน่ารับประทานที่แตกต่างกันไป ทั้งแบบเรียบง่ายและทั้งแบบสวยงามปราณีต ไม่แพ้ขนมญี่ปุ่นแบบใหม่เลยทีเดียว หลายแบบเมื่อทานกับชาญี่ปุ่นยิ่งทวีความคลาสสิกของรสชาติ ไปถึงที่ทั้งทีอย่าพลาด ขนมพื้นเมืองญี่ปุ่น นะ