พูดถึงไซตามะ หลายคนจะคิดถึงลิตเติ้ลเอโดะอย่างคาวาโกเอะ ย่านเมืองเก่าที่สองข้างทางเต็มไปด้วยอาคารแบบญี่ปุ่นสมัยก่อน เปี่ยมบรรยากาศวินเทจและกลิ่นอายเอโดะ แบบไม่น่าเชื่อว่าห่างจากโตเกียวไม่ถึงชั่วโมง
นอกจากเดินเล่นหาของกินและแวะวัดคิตะอินที่คาวาโกเอะแล้ว ศาลเจ้าคาวาโกเอะฮิคาวะ ก็เป็นอีกจุดหมายที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง
Contents Index
ศาลเจ้าคาวาโกเอะฮิคาวะ ศาลเจ้าแห่งความรักประจำลิตเติ้ลเอโดะแห่งไซตามะ เป็นศาลเจ้าเก่าแก่ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 1500 ปี มีโทริอิที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น แถมยังขึ้นชื่อว่าศักดิ์สิทธิ์ในเรื่องความรักอีกด้วย
มาถึง ศาลเจ้าคาวาโกเอะฮิคาวะ แล้ว นอกจากการไหว้สักการะทั่วไปแล้วยังมีกิจกรรมที่ควรทำอีกหลายอย่างที่หาได้ที่นี่เท่านั้น
โอมิกุจิหรือเซียมซีของที่นี่เป็นกิมมิคของเขาเลย ไม่ใช่แค่หยิบหรือเขย่า แต่มาเป็นเบ็ดเลยจ้า อยากได้ตัวไหนก็เกี่ยวไป มาตกปลากันไปดูคำทำนายแล้วเก็บเอาตัวปลากลับไปเป็นที่ระลึกได้ด้วย มีหลายสี สีแดงคือเรื่องโชคทั้งปี ส่วนสีชมพูคือเรื่องความรัก
ที่เป็นปลาไทเพราะนอกจากปลาไทจะเป็นปลามงคลแล้ว คำว่าปลาไทแห่งความรัก (あい鯛) ยังพ้องกับคำว่าคิดถึงหรืออยากเจออีกด้วย(会いたい)
แผ่นป้ายขอพรที่นี่ก็ไม่ธรรมดา เพราะมีการเอามาผูกเป็นอุโมงค์แบบนี้ จะเขียนคำอธิษฐานมาแขวนก็ได้ ถ่ายรูปก็สวย
เอ็นมุซุบิทามะ หรือลูกแก้วแห่งความรัก แรร์ไอเทมของดีแห่ง ศาลเจ้าคาวาโกเอะฮิคาวะ แจกฟรีทุกทุกแปดโมงเช้า แต่จำกัดวันละ 20 ลูกเท่านั้น!! คนเข้าแถวเป็นหางว่าวตั้งแต่ก่อนแปดโมง ใครอยากได้จริงต้องสู้หน่อยนะ
ที่อยู่ | 2-11-3 Miyashita, Kawagoe, Saitama 350-0052 |
---|---|
วิธีเดินทาง | เดิน 24 นาทีจาก Honkawagoe station / เดิน 10 นาทีจาก Kurazukuri street |
Website | kawagoehikawa |
ภายใน ศาลเจ้าคาวาโกเอะฮิคาวะ แห่งนี้มีคาเฟ่ที่คอนเซ็ปต์สอดคล้องกับศาลเจ้าแห่งความรักสุดๆ มุซุบิแปลว่าผูก จึงหมายถึงการผูกความสัมพันธ์ของคนเข้ากับคน ผูกคนเข้ากับสิ่งต่างๆ เพื่อเชื่อมไปถึงความสุข บรรยากาศภายในร้านอบอุ่นน่านั่งมากๆ ร้านอยู่ข้างโทริอิเลย
มีแต่เมนูน่ารักเต็มไปหมด ทั้งเมนูตลอดปีและประจำฤดูกาล ซิกเนอเจอร์ประจำร้านคือ มุซุบิโรล โรลเค้กหวานละมุนพร้อมเนื้อเกาลัด
แต่ละช่วงของปีจะมีเค้กประจำฤดูกาล อย่างหน้าฝนจะเป็นเค้กเมลอนรูปดอกอาจิไซ แค่เห็นก็สดชื่นแล้ว หรือฤดูร้อนเป็นรสส้ม ฤดูใบไม้ผลิเป็นซากุระ เป็นต้น ไปช่วงไหนก็เจอเค้กน่ารักๆ
นอกจากของหวานแล้ว อาหารก็มีเหมือนกัน อย่างตัวนี้คือข้าวปั้นโอมุซุบิ คำว่าข้าวปั้นนอกจากโอนิกิริยังมีคำเรียกว่าโอมุซุบิด้วย
ที่อยู่ | Hikawa Kaikan 1F 2-11 Miyashita, Kawagoe, Saitama 350-0052 |
---|---|
วิธีเดินทาง | เดิน 1 นาทีจาก Kawagoe hikawa shrine |
เวลาทำการ | 10:00-17:00 น. |
Website | musubicafe |
อีเว้นต์สำคัญของ ศาลเจ้าคาวาโกเอะฮิคาวะ คงจะหนีไม่พ้นเทศกาลเอ็นมุซุบิฟูริน (Enmusubi furin) หรือ เทศกาลกระดิ่งลมแห่งความรัก จัดช่วงกรกฎาคมถึงกันยายนของทุกปี
ในช่วงฤดูร้อน กระดิ่งลมสีสันสดใสจะถูกประดับไว้เป็นซุ้ม เมื่อลมพัดก็จะส่งเสียงกรุ๋งกริ๋งไปทั่วบริเวณศาลเจ้า แต่ละแบบส่งเสียงไม่เหมือนกันด้วยนะ กระดิ่งลมถือเป็นเป็นเสียงแห่งฤดูร้อนของชาวญี่ปุ่นเชียวล่ะ
ที่เป็นกระดิ่งลมเพราะคนญี่ปุ่นเชื่อกันว่าสายลมจะช่วยพัดพาคำอธิษฐานของผู้คนไปถึงพระเจ้า กระดิ่งลมน้อยๆ เหล่านี้จึงมีคำขอพรของผู้คนแฝงอยู่ด้วย
นอกจากกระดิ่งลมก็ยังมีกังหันลมกระดาษด้วย ลมพัดทีก็หมุนติ้วๆ ทำให้รู้สึกถึงความสดใสของฤดูร้อนจริงๆ
และอย่าลืมนี่ เครื่องรางรุ่นลิมิตเต็ดเฉพาะเทศกาลนี้!! เอ็นมุซุบิฟูริน ถุงเครื่องรางปุ๊กปิ๊กที่มาในรูปแบบกระดิ่งลม ชิ้นละ 500 เยน
ด้วยความที่เทศกาลในจัดในฤดูร้อน การดื่มน้ำให้เพียงพอจึงสำคัญมาก ซึ่งทางศาลเจ้าก็มีน้ำที่มาเป็นขวดทรงกลมตะมุตะมิขายด้วย นอกจากน่ารักแล้วยังลดปัญหาการทิ้งขยะได้ด้วย…ทำไมน่ะเหรอ เพราะน่ารักเกินไม่กล้าทิ้งน่ะสิ ขวดละ 300 เยน
นอกจากนี้ที่มุซุบิคาเฟ่ยังมีขนมที่ขายเฉพาะเทศกาลนี้ด้วย ด้านล่างเป็นมูส ส่วนด้านบนคือเยลลี่ผสมเนื้อผสมไม้ สีสันและรสชาติละมุนละไมเหลือเกิน ชิ้นละ 486 เยน
ในงานเทศกาลเราอาจจะเห็นคนเดินหิ้วลูกโป่งน้ำกัน แต่ที่นี่จะเป็นลูกบอลไฟแทน โค่ยอาคาริ คือดวงไฟของศาลเจ้าที่จำหน่ายในเทศกาลนี้เท่านั้น ลูกละ 1500 เยน
เดินชมความสดใสช่วงกลางวันแล้ว แนะนำให้ไปเดินเที่ยวในคาวาโกเอะก่อน ตอนกลางคืนค่อยกลับมาที่นี่อีกที เพราะอีกไฮไลท์สำคัญคือแม่น้ำที่มีดวงไฟระยิบระยับนี้
เรื่องนี้มีที่มา ตามตำนานเก่าแกของ ศาลเจ้าคาวาโกเอะฮิคาวะ แห่งนี้ เคยมีดวงไฟส่องสว่างจากใต้แม่น้ำอิรุมะ เมื่อคนเดินตามมาก็พบว่าต้นกำเนิดของแสงคือบริเวณนี้ หลังจากนั้นจึงมีการสร้างศาลเจ้าขึ้น
อีเว้นต์นี้จึงจำลองตำนานนั้นให้เป็นจริงด้วยการเปิดไฟใต้ลำธารในช่วง 19.00 – 21.00 น. ให้ส่องสว่างราวกับดวงไฟของเทพเจ้านั่นเอง
ที่อยู่ | 2-11-3 Miyashita, Kawagoe, Saitama 350-0052 |
---|---|
วิธีเดินทาง | เดิน 24 นาทีจาก Honkawagoe station / เดิน 10 นาทีจาก Kurazukuri street |
เวลาทำการ | Fuurin kairou 9.00-21.00 น. / Hikarukawa 19.00-21.00 น. |
Website | hikawa-fuurin |
ดื่มด่ำบรรยากาศญี่ปุ่นโบราณไปตามอาคารบ้านเรือนแบบดั้งเดิมที่อนุรักษ์มาตั้งแต่สมัยเอโดะ ทำให้รู้สึกเหมือนหลุดเข้าในโลกอดีตก็ไม่ปาน
อย่าลืมแลนด์มาร์กของที่นี่ หอระฆัง Toki no kane สร้างขึ้นมาตั้งแต่ในสมัยเอโดะเพื่อใช้บอกเวลา ปัจจุบันก็ยังตีบอกเวลาตามช่วงที่กำหนด ใครมาต้องมาถ่ายรูปกับหอนาฬิกานี้
ต่อมาก็ต้องเรื่องของกิน!! ตลอดถนนจะมีร้านรวงต่างๆ เรียงไปสุดลูกหูลูกตา ทั้งร้านขายอาหาร ขนม และของฝาก ของดีของที่นี่คือมันหวาน หลายๆ ร้านจึงมักทำสินค้าเป็นรสมันหวานนี่ล่ะ
แวะสตาร์บัคส์สักหน่อย สาขานี้คุมธีมทำเป็นเวอร์ชั่นเอโดะด้วยนะ เก๋มากๆ
เดินเลยต่อมาก็จะพบกับ Kashiya Yokocho หรือถนนแห่งขนมหวาน เต็มไปด้วยร้านขายลูกกวาดและขนมละลานตา สายหวานไม่ควรพลาด จะซื้อเป็นของฝากก็ดีนะ
ไหว้วัดเก่าแก่ประจำคาวาโกเอะอย่างวัดคิตะอิน มีเจดีย์สีแดงตั้งตระหง่านกลางลานพร้อมต้นซากุระ ถ้ามาในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ดอกซากุระจะบานทั่ววัด เป็นชุดชมดอกไม้ยอดนิยมเลย
ปิดท้ายด้วยการช้อปปิ้งที่ CREA MALL ย่านนี้เต็มไปด้วยสินค้าและของกินแบบทันสมัย แอบกระซิบว่าช่วงที่หลายร้านจัดโปรโมชั่นลดราคาของจะถูกมากๆ
ศาลเจ้าคาวาโกเอะฮิคาวะ ศาลเจ้าแห่งความรักสไตล์เอโดะที่ไม่เหมือนใคร ยิ่งมาช่วงฤดูร้อนยิ่งมีกิจกรรมให้ทำเยอะ คาวาโกเอะมีอะไรรอให้มาค้นพบอีกมาก แม้จะเดินเที่ยวได้ในวันเดียว แต่ถ้าจะเก็บให้ครบจริงๆ วันเดียวไม่พอหรอก มากี่ครั้งก็ไม่เบื่อ ทั้งบรรยากาศยุคเอโดะแบบญี่ปุ๊นญี่ปุ่น ของกินขึ้นชื่อ ธรรมชาติ วัด สถานที่ทางประวัติศาสตร์ ทำให้ผู้คนต่างแวะมาที่เมืองเล็กๆ แห่งนี้…ไซตามะ
สำหรับใครที่อยากอ่ารีวิวเที่ยวคาวาโกเอะ แบบ 1 วันสุดฟินก็อ่านบ่อกันเลยด้านล่าง
ทริปเที่ยวไซตามะแบบ 1 วัน ทริปสบายๆ เที่ยวเพลินที่คาวาโกเอะ
เที่ยว เมืองไซตามะ แบบ One-day Trip ง่ายๆ ไม่ไกลจากโตเกียว เที่ยวครบรสสนุกใน 1 วัน
เที่ยวจุใจไม่ไกลโตเกียว
เตรียมตัวให้พร้อม หาข้อมูลก่อนเดินทางมาเที่ยวโตเกียว
เที่ยวคันโต โตเกียว เมืองหลวงใจกลางความรุ่งเรือง และวิวภูเขาฟูจิ
อ่านเพิมเติมเลย
Blogger : Purin
บล็อกเกอร์ฝึกหัดผู้เกิดมาเพื่อเป็นทาสแมวและสัตว์หน้าขนทุกชนิด อ่านหนังสือเวลาเหงา เวลาเศร้าชอบทำคุกกี้ ชอบของหวานและสารพัดของกุ๊กกิ๊ก
69 Posts
10 ที่เที่ยวฟูจิ เปิดพิกัดที่เที่ยวแบบใหม่ ไปกี่ครั้งก็ไม่เบื่อ
Kitaguchi-hongu Fuji Sengen Shrine ศาลเจ้าที่อุดมไปด้วยพลังงานของขุนเขา คิตะกุ...
7 โรงแรมใกล้สนามบินนาริตะ สำหรับคนเดินทางช่วง Covid-19
สำหรับมาตรการรับมือช่วง Covid-19 สำหรับผู้ที่จำเป็นต้องเดินทางไปยังญี่ปุ่น ขอค...
[รีวิว] SEIBU Shibuya Department Store ห้างใหญ่ ในชิบูย่า ใกล้สถานี ที่รวบรวมแบรนด์ที่มีชื่อเสียงของโลก
ห้างเซบุ (SEIBU) เป็นหนึ่งใน 10 ห้างดังย่านชิบูย่า (SHIBUYA) ที่รวบรวมแบรนด์ที...
Mitsui Garden Hotel Ueno ที่พักราคาดี ตรงข้ามสถานีอุเอโนะ
Cr: Booking ยินดีต้อนรับเข้าสู่โรงแรม Mitsui Garden Hotel Ueno ที่นับว่าเป็นโร...
Seibu Pepe Shinjuku & Brick St.ห้างวินเทจใจกลางชินจูกุ แหล่งรวมร้านอร่อย ช้อปปิ้งสุดเพลินทั้งวัน
Seibu Pepe Shinjuku & Brick St. คือห้างใหญ่ใจกลางเมืองชินจูกุ การเดินทางมาแสน...
50 อันดับ อาหารญี่ปุ่น ที่ไปแล้วต้องกิน !
22/07/2019 | Japan
เหล้าบ๊วยญี่ปุ่น 7 อันดับ รสเยี่ยม ที่ต้องห้ามพลาด
23/02/2017 | Japan
โอมากาเสะ คือ อะไร กินแบบไหน รู้ไว้ก่อนลอง
31/07/2018 | Japan
เทียบ 6 แกงกะหรี่สำเร็จรูป ยี่ห้อไหนอร่อย พร้อมเคล็ด(ไม่)ลับจากครัวญี่ปุ่น
22/05/2020 | Japan
10 คาเฟ่ญี่ปุ่น ในกรุงเทพ เที่ยวไทยยังไงให้เหมือนอยู่ญี่ปุ่น
26/08/2020 | Japan
Police
110
Ambulance
119
AMDA International Medical Information Center
03-5285-8088
สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว
03-5789-2449
สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า
06-6262-9226-7
สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ
092-686-8775
เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้คุ๊กกี้ของเราผ่านทาง นโยบายความเป็นส่วนตัว