ย้อนเวลาสู่เอโดะ เที่ยว ศาลเจ้าคาวาโกเอะฮิคาวะ แห่งย่านเมืองเก่าไซตามะสุดคลาสสิก

30/06/2020 (อัพเดทเมื่อ 28/03/2022)
ศาลเจ้าคาวาโกเอะฮิคาวะ ศาลเจ้าแห่งความรักประจำไซตามะแห่งนี้มีของดีมากมายที่หาที่ศาลเจ้าอื่นไม่ได้จนอยากบอกต่อ ไม่ว่าจะเซียมไซปลาไท อุโมงค์เอมะขอพร คาเฟ่ในศาลเจ้า และเทศกาลกระดิ่งลมฤดูร้อน ได้มาสัมผัสแล้วจะหลงรักศาลเจ้าแห่งลิตเติ้ลเอโดะแห่งนี้แน่นอน

Cover pic credit : hikawa-fuurin
CCJ FB group
เที่ยวนิชิโอะ แดนมัทฉะ โชว์พิกัดเด็ด ฟีลดี Little Kyoto แห่งไอจิ

พูดถึงไซตามะ หลายคนจะคิดถึงลิตเติ้ลเอโดะอย่างคาวาโกเอะ ย่านเมืองเก่าที่สองข้างทางเต็มไปด้วยอาคารแบบญี่ปุ่นสมัยก่อน เปี่ยมบรรยากาศวินเทจและกลิ่นอายเอโดะ แบบไม่น่าเชื่อว่าห่างจากโตเกียวไม่ถึงชั่วโมง

นอกจากเดินเล่นหาของกินและแวะวัดคิตะอินที่คาวาโกเอะแล้ว ศาลเจ้าคาวาโกเอะฮิคาวะ ก็เป็นอีกจุดหมายที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

มาศาลเจ้าฮิคาวะแล้วห้ามพลาด

ศาลเจ้าคาวาโกเอะฮิคาวะ Cr: hikawa.kawagoe

ศาลเจ้าคาวาโกเอะฮิคาวะ ศาลเจ้าแห่งความรักประจำลิตเติ้ลเอโดะแห่งไซตามะ เป็นศาลเจ้าเก่าแก่ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 1500 ปี มีโทริอิที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น แถมยังขึ้นชื่อว่าศักดิ์สิทธิ์ในเรื่องความรักอีกด้วย

มาถึง ศาลเจ้าคาวาโกเอะฮิคาวะ แล้ว นอกจากการไหว้สักการะทั่วไปแล้วยังมีกิจกรรมที่ควรทำอีกหลายอย่างที่หาได้ที่นี่เท่านั้น

เซียมซีปลาไท

โอมิกุจิหรือเซียมซีของที่นี่เป็นกิมมิคของเขาเลย ไม่ใช่แค่หยิบหรือเขย่า แต่มาเป็นเบ็ดเลยจ้า อยากได้ตัวไหนก็เกี่ยวไป มาตกปลากันไปดูคำทำนายแล้วเก็บเอาตัวปลากลับไปเป็นที่ระลึกได้ด้วย มีหลายสี สีแดงคือเรื่องโชคทั้งปี ส่วนสีชมพูคือเรื่องความรัก

ที่เป็นปลาไทเพราะนอกจากปลาไทจะเป็นปลามงคลแล้ว คำว่าปลาไทแห่งความรัก (あい鯛) ยังพ้องกับคำว่าคิดถึงหรืออยากเจออีกด้วย(会いたい)

อุโมงค์เอมะ

แผ่นป้ายขอพรที่นี่ก็ไม่ธรรมดา เพราะมีการเอามาผูกเป็นอุโมงค์แบบนี้ จะเขียนคำอธิษฐานมาแขวนก็ได้ ถ่ายรูปก็สวย

เครื่องรางแจกฟรี จำกัดวันละ 20 ชิ้น

เอ็นมุซุบิทามะ หรือลูกแก้วแห่งความรัก แรร์ไอเทมของดีแห่ง ศาลเจ้าคาวาโกเอะฮิคาวะ แจกฟรีทุกทุกแปดโมงเช้า แต่จำกัดวันละ 20 ลูกเท่านั้น!! คนเข้าแถวเป็นหางว่าวตั้งแต่ก่อนแปดโมง ใครอยากได้จริงต้องสู้หน่อยนะ

Kawagoe Hikawa shrine

ที่อยู่2-11-3 Miyashita, Kawagoe, Saitama 350-0052
วิธีเดินทางเดิน 24 นาทีจาก Honkawagoe station / เดิน 10 นาทีจาก Kurazukuri street
Websitekawagoehikawa

ดูแผนที่ Kawagoe Hikawa shrine

ชิมขนมสุดมุ้งมิ้งที่ มุซุบิคาเฟ่

ศาลเจ้าคาวาโกเอะฮิคาวะ Cr: musubicafe.kawagoe

ภายใน ศาลเจ้าคาวาโกเอะฮิคาวะ แห่งนี้มีคาเฟ่ที่คอนเซ็ปต์สอดคล้องกับศาลเจ้าแห่งความรักสุดๆ มุซุบิแปลว่าผูก จึงหมายถึงการผูกความสัมพันธ์ของคนเข้ากับคน ผูกคนเข้ากับสิ่งต่างๆ เพื่อเชื่อมไปถึงความสุข บรรยากาศภายในร้านอบอุ่นน่านั่งมากๆ ร้านอยู่ข้างโทริอิเลย

ศาลเจ้าคาวาโกเอะฮิคาวะ Cr: musubicafe

มีแต่เมนูน่ารักเต็มไปหมด ทั้งเมนูตลอดปีและประจำฤดูกาล ซิกเนอเจอร์ประจำร้านคือ มุซุบิโรล โรลเค้กหวานละมุนพร้อมเนื้อเกาลัด

ศาลเจ้าคาวาโกเอะฮิคาวะ Cr: musubicafe

แต่ละช่วงของปีจะมีเค้กประจำฤดูกาล อย่างหน้าฝนจะเป็นเค้กเมลอนรูปดอกอาจิไซ แค่เห็นก็สดชื่นแล้ว หรือฤดูร้อนเป็นรสส้ม ฤดูใบไม้ผลิเป็นซากุระ เป็นต้น ไปช่วงไหนก็เจอเค้กน่ารักๆ

ศาลเจ้าคาวาโกเอะฮิคาวะ Cr: musubicafe

นอกจากของหวานแล้ว อาหารก็มีเหมือนกัน อย่างตัวนี้คือข้าวปั้นโอมุซุบิ คำว่าข้าวปั้นนอกจากโอนิกิริยังมีคำเรียกว่าโอมุซุบิด้วย

Musubi kafe

ที่อยู่Hikawa Kaikan 1F 2-11 Miyashita, Kawagoe, Saitama 350-0052
วิธีเดินทางเดิน 1 นาทีจาก Kawagoe hikawa shrine
เวลาทำการ10:00-17:00 น.
Websitemusubicafe

ดูแผนที่ Musubi kafe

เทศกาลกระดิ่งลมแห่งรัก เอ็นมุซุบิฟูริน

ศาลเจ้าคาวาโกเอะฮิคาวะ Cr: hikawa-fuurin

อีเว้นต์สำคัญของ ศาลเจ้าคาวาโกเอะฮิคาวะ คงจะหนีไม่พ้นเทศกาลเอ็นมุซุบิฟูริน (Enmusubi furin) หรือ เทศกาลกระดิ่งลมแห่งความรัก จัดช่วงกรกฎาคมถึงกันยายนของทุกปี

ในช่วงฤดูร้อน กระดิ่งลมสีสันสดใสจะถูกประดับไว้เป็นซุ้ม เมื่อลมพัดก็จะส่งเสียงกรุ๋งกริ๋งไปทั่วบริเวณศาลเจ้า แต่ละแบบส่งเสียงไม่เหมือนกันด้วยนะ กระดิ่งลมถือเป็นเป็นเสียงแห่งฤดูร้อนของชาวญี่ปุ่นเชียวล่ะ

ที่เป็นกระดิ่งลมเพราะคนญี่ปุ่นเชื่อกันว่าสายลมจะช่วยพัดพาคำอธิษฐานของผู้คนไปถึงพระเจ้า กระดิ่งลมน้อยๆ เหล่านี้จึงมีคำขอพรของผู้คนแฝงอยู่ด้วย

นอกจากกระดิ่งลมก็ยังมีกังหันลมกระดาษด้วย ลมพัดทีก็หมุนติ้วๆ ทำให้รู้สึกถึงความสดใสของฤดูร้อนจริงๆ

และอย่าลืมนี่ เครื่องรางรุ่นลิมิตเต็ดเฉพาะเทศกาลนี้!! เอ็นมุซุบิฟูริน ถุงเครื่องรางปุ๊กปิ๊กที่มาในรูปแบบกระดิ่งลม ชิ้นละ 500 เยน

ด้วยความที่เทศกาลในจัดในฤดูร้อน การดื่มน้ำให้เพียงพอจึงสำคัญมาก ซึ่งทางศาลเจ้าก็มีน้ำที่มาเป็นขวดทรงกลมตะมุตะมิขายด้วย นอกจากน่ารักแล้วยังลดปัญหาการทิ้งขยะได้ด้วย…ทำไมน่ะเหรอ เพราะน่ารักเกินไม่กล้าทิ้งน่ะสิ ขวดละ 300 เยน

ศาลเจ้าคาวาโกเอะฮิคาวะ Cr: hikawa-fuurin

นอกจากนี้ที่มุซุบิคาเฟ่ยังมีขนมที่ขายเฉพาะเทศกาลนี้ด้วย ด้านล่างเป็นมูส ส่วนด้านบนคือเยลลี่ผสมเนื้อผสมไม้ สีสันและรสชาติละมุนละไมเหลือเกิน ชิ้นละ 486 เยน

ศาลเจ้าคาวาโกเอะฮิคาวะ Cr: facebook.com/koiakari2017

ในงานเทศกาลเราอาจจะเห็นคนเดินหิ้วลูกโป่งน้ำกัน แต่ที่นี่จะเป็นลูกบอลไฟแทน โค่ยอาคาริ คือดวงไฟของศาลเจ้าที่จำหน่ายในเทศกาลนี้เท่านั้น ลูกละ 1500 เยน

เดินชมความสดใสช่วงกลางวันแล้ว แนะนำให้ไปเดินเที่ยวในคาวาโกเอะก่อน ตอนกลางคืนค่อยกลับมาที่นี่อีกที เพราะอีกไฮไลท์สำคัญคือแม่น้ำที่มีดวงไฟระยิบระยับนี้

เรื่องนี้มีที่มา ตามตำนานเก่าแกของ ศาลเจ้าคาวาโกเอะฮิคาวะ แห่งนี้ เคยมีดวงไฟส่องสว่างจากใต้แม่น้ำอิรุมะ เมื่อคนเดินตามมาก็พบว่าต้นกำเนิดของแสงคือบริเวณนี้ หลังจากนั้นจึงมีการสร้างศาลเจ้าขึ้น

อีเว้นต์นี้จึงจำลองตำนานนั้นให้เป็นจริงด้วยการเปิดไฟใต้ลำธารในช่วง 19.00 – 21.00 น. ให้ส่องสว่างราวกับดวงไฟของเทพเจ้านั่นเอง

Enmusubi fuurin festival

ที่อยู่2-11-3 Miyashita, Kawagoe, Saitama 350-0052
วิธีเดินทางเดิน 24 นาทีจาก Honkawagoe station / เดิน 10 นาทีจาก Kurazukuri street
เวลาทำการFuurin kairou 9.00-21.00 น. / Hikarukawa 19.00-21.00 น.
Websitehikawa-fuurin

ดูแผนที่ ADD MAP TITLE HERE

PASTE GOOGLE MAP CODE HERE

เดินเล่นย่านเมืองเก่าคาวาโกเอะ

ศาลเจ้าคาวาโกเอะฮิคาวะ

ดื่มด่ำบรรยากาศญี่ปุ่นโบราณไปตามอาคารบ้านเรือนแบบดั้งเดิมที่อนุรักษ์มาตั้งแต่สมัยเอโดะ ทำให้รู้สึกเหมือนหลุดเข้าในโลกอดีตก็ไม่ปาน

อย่าลืมแลนด์มาร์กของที่นี่ หอระฆัง Toki no kane สร้างขึ้นมาตั้งแต่ในสมัยเอโดะเพื่อใช้บอกเวลา ปัจจุบันก็ยังตีบอกเวลาตามช่วงที่กำหนด ใครมาต้องมาถ่ายรูปกับหอนาฬิกานี้

ศาลเจ้าคาวาโกเอะฮิคาวะ

ต่อมาก็ต้องเรื่องของกิน!! ตลอดถนนจะมีร้านรวงต่างๆ เรียงไปสุดลูกหูลูกตา ทั้งร้านขายอาหาร ขนม และของฝาก ของดีของที่นี่คือมันหวาน หลายๆ ร้านจึงมักทำสินค้าเป็นรสมันหวานนี่ล่ะ

ศาลเจ้าคาวาโกเอะฮิคาวะ Cr: store.starbucks

แวะสตาร์บัคส์สักหน่อย สาขานี้คุมธีมทำเป็นเวอร์ชั่นเอโดะด้วยนะ เก๋มากๆ

เดินเลยต่อมาก็จะพบกับ Kashiya Yokocho หรือถนนแห่งขนมหวาน เต็มไปด้วยร้านขายลูกกวาดและขนมละลานตา สายหวานไม่ควรพลาด จะซื้อเป็นของฝากก็ดีนะ

ไหว้วัดเก่าแก่ประจำคาวาโกเอะอย่างวัดคิตะอิน มีเจดีย์สีแดงตั้งตระหง่านกลางลานพร้อมต้นซากุระ ถ้ามาในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ดอกซากุระจะบานทั่ววัด เป็นชุดชมดอกไม้ยอดนิยมเลย

ศาลเจ้าคาวาโกเอะฮิคาวะ Cr: creamall

ปิดท้ายด้วยการช้อปปิ้งที่ CREA MALL ย่านนี้เต็มไปด้วยสินค้าและของกินแบบทันสมัย แอบกระซิบว่าช่วงที่หลายร้านจัดโปรโมชั่นลดราคาของจะถูกมากๆ

ข้อสรุป

ศาลเจ้าคาวาโกเอะฮิคาวะ ศาลเจ้าแห่งความรักสไตล์เอโดะที่ไม่เหมือนใคร ยิ่งมาช่วงฤดูร้อนยิ่งมีกิจกรรมให้ทำเยอะ คาวาโกเอะมีอะไรรอให้มาค้นพบอีกมาก แม้จะเดินเที่ยวได้ในวันเดียว แต่ถ้าจะเก็บให้ครบจริงๆ วันเดียวไม่พอหรอก มากี่ครั้งก็ไม่เบื่อ ทั้งบรรยากาศยุคเอโดะแบบญี่ปุ๊นญี่ปุ่น ของกินขึ้นชื่อ ธรรมชาติ วัด สถานที่ทางประวัติศาสตร์ ทำให้ผู้คนต่างแวะมาที่เมืองเล็กๆ แห่งนี้…ไซตามะ

สำหรับใครที่อยากอ่ารีวิวเที่ยวคาวาโกเอะ แบบ 1 วันสุดฟินก็อ่านบ่อกันเลยด้านล่าง

อ่านบทความท่องเที่ยวที่น่าสนใจ เที่ยวเพลินที่คาวาโกะเอะ

ทริปเที่ยวไซตามะแบบ 1 วัน ทริปสบายๆ เที่ยวเพลินที่คาวาโกเอะ

เที่ยว Saitama

เที่ยว เมืองไซตามะ แบบ One-day Trip ง่ายๆ ไม่ไกลจากโตเกียว เที่ยวครบรสสนุกใน 1 วัน

เที่ยวจุใจไม่ไกลโตเกียว

เตรียมตัวให้พร้อม หาข้อมูลก่อนเดินทางมาเที่ยวโตเกียว

IMAGE NAME HERE

เที่ยวคันโต โตเกียว เมืองหลวงใจกลางความรุ่งเรือง และวิวภูเขาฟูจิ

อ่านเพิมเติมเลย

Purin

Blogger : Purin

บล็อกเกอร์ฝึกหัดผู้เกิดมาเพื่อเป็นทาสแมวและสัตว์หน้าขนทุกชนิด อ่านหนังสือเวลาเหงา เวลาเศร้าชอบทำคุกกี้ ชอบของหวานและสารพัดของกุ๊กกิ๊ก

67 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515