ชาร์จพลังธรรมชาติกับ Kayabuki no sato หมู่บ้านชนบทใกล้เกียวโต

19/07/2019 (อัพเดทเมื่อ 19/11/2023)
ไม่ต้องนั่งรถไปไกลถึง ชิราคาวาโกะ ก็เที่ยวชมหมู่บ้านโบราณได้ที่ Miyama Kayabuki no sato เดินทางง่ายๆ ใกล้เกียวโต สูดอากาศบริสุทธิ์ เพลิดเพลินกับธรรมชาติทุกฤดู ท่ามกลางบรรยากาศชนบทแบบญี่ปุ่น นับเป็นทางเลือกที่ดีมากสำหรับคนที่อยากสัมผัสวัฒนธรรมท้องถิ่นระหว่างทริปเที่ยวเกียวโต

ถ้าพูดถึงเมืองเกียวโต หลายคนคงนึกถึงวัดวาอาราม ศาลเจ้าเก่าแก่ สถานที่ทางประวัติศาสตร์ซะเป็นส่วนใหญ่ แต่จริงๆแล้วเกียวโตเป็นเมืองที่เที่ยวได้หลากหลายสไตล์มาก จะเที่ยวในเมือง หรือจะเดินทางออกมาแถบชนบทก็มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายเช่นกัน

โดยเราอยากจะขอแนะนำ อีก 15 พิกัดเที่ยวเกียวโต ที่อยากพาทุกคนไปปัก แล้วเที่ยวตามกันนะคะ

แต่หากว่าใครที่กำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวแบบ Unseen นักท่องเที่ยวยังไม่ค่อยรู้จัก คนไม่เยอะมาก ก็ต้องปักหมุดที่นี่เอาไว้เลย เพราะเราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับ Kayabuki no sato หมู่บ้านโบราณในชนบทที่ไม่ไกลจากเมืองเกียวโต ที่คุณจะต้องทึ่งกับความสวยงามของที่นี่

Kayabuki no sato

Kayabuki no sato เป็นหมู่บ้านโบราณที่ตั้งอยู่ที่เมือง Miyama ห่างจากจังหวัดเกียวโตไปประมาณ 30 กิโลเมตรเท่านั้น ถือว่าเป็นหมู่บ้านแบบเกษตรกรรมในชนบทที่มีกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม เพราะมีบ้านทรงโบราณที่มีหลังคาเป็นทรงสูงเช่นเดียวกับหมู่บ้าน Shirakawa-go เรียงรายอยู่กว่า 40 หลัง และบ้านเรือนอีกกว่า 200 หลังกระจายตัวอยู่ทั่วพื้นที่ตามบริเวณหุบเขา ให้ความรู้สึกเหมือนหลุดเข้ามาอยู่ในญี่ปุ่นยุคโบราณเลยล่ะ

Kayabuki no sato

บ้านที่มีหลังคาสูงนั้นจะมีการมุมแบบ kayabuki หรือ บ้านหลังคาใบจาก ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของหมู่บ้านแห่งนี้

Kayabuki no sato

Kayabuki no sato

Kayabuki no sato

ชาวบ้านของที่หมู่บ้านนี้ส่วนใหญ่จะประกอบอาชีพเกษตรกร ซึ่งคุณจะได้เห็นภาพแม่น้ำ ทุ่งนา รวงข้าว ในช่วงที่มี่การทำการเกษตร ท่ามกลางธรรมชาติที่แสนจะอุดมสมบูรณ์แบบนี้ ทำให้อดอิจฉาผู้คนที่นี่ไม่ได้เลยว่า คงจะได้สูดอากาศที่บริสุทธิ์ทุกวัน มีภาพวิวทิวทัศน์ที่แสนพิเศษให้ชมในแต่ละฤดู และได้ใช้ชีวิตที่แสนเรียบง่ายในแบบที่นักท่องเที่ยวหลายคนใฝ่ฝัน

Kayabuki no sato

Kayabuki no sato

บ้านแต่ละหลังยังมีผู้คนอยู่อาศัยจริงๆ และค่อนข้างคุ้นชินกับนักท่องเที่ยวพอสมควรเลยล่ะ แต่อย่างไรก็ตามไม่ควรส่งเสียงดังรบกวน เคารพสถานที่ และให้เกียรติความเป็นส่วนตัวของชาวบ้านระหว่างเข้าชมด้วยนะ

Kayabuki no sato

Kayabuki no sato

หากคุณกำลังคิดว่าทิวทัศน์ที่ได้เห็นในภาพนั้นสวยงามมากพอแล้ว ยังมีภาพที่สวยกว่านั้นให้ได้ชมอีกเมื่อได้ไปเยือน Kayabuki no sato ในหน้าหนาว ทั้งหมู่บ้านและฉากหลังที่เป็นภูเขาล้อมรอบนั้นจะเต็มไปด้วยสีขาวของหิมะที่ปกคลุมไปทั่วพื้นที่เลย

Kayabuki no sato

ยิ่งช่วงกลางคืนที่มีแสงไฟออกมาจากบ้านแต่ละหลัง ยิ่งทำให้หมู่บ้านแห่งนี้ดูมีเสน่ห์น่าหลงใหล หิมะที่ลอยฟุ้งกระทบกับแสงไฟชวนให้เหมือนอยู่ในนิยายแบบญี่ปุ่น เป็นภาพที่หาไม่ได้ที่บ้านเราอย่างแน่นอน

ใครที่สนใจเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ของหมู่บ้านแห่งนี้ ก็มีพิพิธภัณฑ์ Kayabuki no Sato Folk Museum ซึ่งมีการจัดแสดงอุปกรณ์เครื่องใช้ในสมัยโบราณให้ได้ชม รวมถึงยังมีร้านขายของที่ระลึก และคาเฟ่ให้นักท่องเที่ยวได้นั่งจิบกาแฟพร้อมดื่มด่ำกับทิวทัศน์ที่งดของของหมู่บ้านแห่งนี้อีกด้วย

Kayabuki no sato

การเดินทางภายในหมู่บ้านก็ไม่ยากเลย เพราะมีรถบัส Nantan Bus ที่ให้บริการครอบคลุมหลายเส้นทาง สามารถซื้อตั๋วแบบ one day bus pass ในราคา 1,540 เยนได้ หรือใครที่อยากชิลล์ๆหน่อยก็เช่าจักรยานปั่นชมหมู่บ้านรอบๆก็ได้เช่นเดียวกัน

Kayabuki no Sato

ที่อยู่ Miyamachokita, Nantan-shi, Kyoto 601-0712
วิธีเดินทาง นั่ง JR Bus สายที่ไป Takao จาก Kyoto Station ลงที่ป้าย Shuzan (ประมาณ 90 นาที) จากนั้นรถบัส Nantan Bus ไปลงที่ Miyama (ประมาณ 30-60 นาที ขึ้นอยู่กับปลายทางที่ลง)
เวลาทำการ ตัวหมู่บ้านเข้าชมได้ตลอด
ค่าเข้าชม เข้าชมฟรี
Website Kayabuki no Sato

ดูแผนที่ Kayabuki no Sato

 

ข้อสรุป

หมู่บ้านโบราณแต่ละที่ของที่ญี่ปุ่นนั้นมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันไป และยังคงได้รับการอนุรักษณ์อย่างดีเยี่ยมอยู่เสมอ โชคดีของนักท่องเที่ยวมากๆที่หลายๆที่ได้เปิดให้เราได้เข้าไปเที่ยวชม ซึมซับ และเรียนรู้วัฒนธรรมของพวกเขา และ Kayabuki no Sato แห่งนี้ ก็จะต้องเป็นหมู่บ้านโบราณในดวงใจของใครหลายคนไปอีกนานอย่างแน่นอน

นี้เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น ยังมีสถานที่น่าสนใจอีกมากมายให้คุณได้ไปสัมผัส

Morning Kids

Blogger : Morning Kids

นัก(ฝึก)เขียนที่ใช้ชีวิตที่เกียวโต 2 ปี ปัจจุบันตัวอยู่ออฟฟิศจิตอยู่ดาวพุธ เลี้ยงชิวาว่าหน้าประหลาด นับถือศาสนาหม่าล่า และรักการกินส้มตำปูม้าเจ๊ไก่

63 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515