ชมดอกซากุระบานสะพรั่งสุดงาม ที่เมือง Kitakami

31/01/2022
เมือง Kitakami เป็นเมืองที่ตั้งอยู่ในจังหวัด Iwate โดยมีไฮไลท์ของเมืองคือ ต้นซากุระนับ 1000 ต้นที่ตั้งเรียงรายริมแม่น้ำที่ชื่อเดียวกับเมืองนั่นคือแม่น้ำ Kitakami นอกจากนั้นแล้วเมืองแห่งนี้ยังมีแหล่งท่องเที่ยวด้านประวัติศาสตร์ที่สำคัญอย่างหมู่บ้านโบราณ Michinoku Folk Village และ เทศกาลร่ายรำโบราณในช่วงฤดูร้อนอีกด้วย ซึ่งเรียกว่าเทศกาล Kitakami Michinoku Geino Festival
CCJ FB group

การเดินทางมายังเมือง Kitakami

Kitakami

เมือง Kitakami นั้นเป็นเมืองที่มีรถไฟหัวกระสุน Shinkansen จอด ดังนั้นการเดินทางมายังเมือง Kitakami นั้นค่อนข้างง่ายดายหากเดินทางด้วยรถไฟ

 • จากสถานี Sendai นั่ง Shinkansen มาลงสถานี Kitakami ใช้เวลาประมาณ 50 นาที
 • จากสถานี Morioka นั่ง Shinkansen ใช้เวลาประมาณ 18 นาที หรือ รถไฟธรรมดา ใช้เวลา 45 – 55 นาที
 • จากสถานี Tokyo นั่ง Shinkansen มาลงสถานี Kitakami ใช้เวลา 176 นาที
 • เมือง Kitakami

  Kitakami

  เมือง Kitakami แห่งจังหวัด Iwate ซึ่งชื่อเมืองนี้อาจจะยังไม่คุ้นหูนักท่องเที่ยวซักเท่าไรนัก ถือว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยว Unseen แห่งหนึ่งของภูมิภาค Tohoku ซึงวันนี้ผมจะมาแนะนำให้เพื่อนๆได้รู้จักเมือง Kitalami กัน เมือง Kitakami เป็นเมืองที่ตั้งอยู่ทางใต้ของเมืองหลักของจังหวัด Iwate อย่างเมือง Morioka ซึ่งจะตั้งอยู่ระหว่าง เมือง Morioka และ Ichinoseki โดยเป็นเมืองที่มีรถไฟ Shinkansen จอด ในอดีตนั้นเคยเป็นส่วนหนึ่งของจังหวัด Mutsu ในปัจจุบันเมือง Kitakami ขึ้นชื่อในเรื่องการชมดอกซากุระ โดยเฉพาะที่สวน Kitakami Tenshochi ที่มีต้นซากุระเรียงรายริมแม่น้ำ Kitakami รวมถึงที่นี่ยังจัดเทศกาลชมดอกซากุระอีกด้วย ซึ่งภายในงานก็กิจกรรมมากมายให้นักท่องเที่ยวได้ทำกัน

  Kitakami

  การเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ เพราะเนื่องจาก ในอดีตนั้นเมือง Kitakami ยังเคยเป็นที่ตั้งรกรากของกลุ่มชาติพันธุ์อย่าง Emishi ที่เมือง Kitakami จึงมีพิพิธภัณฑ์กลางแจ้งที่ชื่อว่า Michinoku folk village ซึ่งจำลองหมู่บ้าน และ วิถีชีวิตของคนยุคเก่า และถ้าหากเพื่อนๆมาเที่ยว Kitakami ช่วงเดือนสิงหาคม ก็จะได้พบกับเทศกาลสำคัญอย่างหนึ่งของเมือง Kitakami นั่นคือ Kitakami Michinoku Geino Festival งั้นเราก็มาเที่ยวเมือง Kitakami กันเลย !!!!

  เทศกาลชมดอกซากุระ Kitakami Tenshochi Sakura Festival

  Kitakami

  อย่างที่ผมได้บอกไปข้างต้นของบทความ เมือง Kitakami แห่งนี้มีไฮไลท์สำคัญคือเป็นจุดชมดอกซากุระได้สวยที่สุดแห่งหนึ่งของภูมิภาค Tohoku สวน Kitakami Tenshochi เป็นสวนที่ติดกับแม่น้ำ Kitakami โดยสวนแห่งนี้ถือว่าเป็น 1 ในจุดที่ชม Sakura ได้สวยงามแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น จุดเด่นของสวน Kitakami Tenshochi คือ เทศกาลชมดอกซากุระ Kitakami Tenshochi Sakura Festival ซึ่งเป็นเทศกาลที่ผู้คนจากทั่วสารทิศต้องการจะมาชมความงามของดอกซากุระ ที่สวน Kitakami Tenshochi

  Kitakami

  โดยเทศกาลชมดอกซากุระแห่งนี้ จะจัดบริเวณริมแม่น้ำ Kitakami ซึ่งบริเวณสวนแห่งนี้จะมีต้นซากุระตั้งเรียงรายนับหมื่นต้น ในช่วงที่ดอกซากุระบานสะพรั่งนั้นก็จมีอุโมงค์ดอกซากุระทอดยาวไปประมาณ 2 กิโลเมตร โดยภายในเทศกาล Kitakami Tenshochi Sakura Festival นั้นนอกจากเดินชมดอกซากุระแล้ว ก็ยังมีร้านต่างๆ ที่มาออกร้าน มีกิจกรรมมากมายอย่างเช่น การแสดงดนตรีพื้นเมือง, การนั่งรถม้าชมดอกซากุระ หรือ ล่องเรือชมแม่น้ำ Kitakami เป็นต้น โดยบรรยากาศการชมดอกซากุระนับหมื่นต้นริมแม่น้ำ Kitakami ถือว่าเป็นบรรยากาศที่หาที่ไหนไม่ได้อีกนอกจากที่เมือง Kitakami

  Kitakami

  ในช่วงต้นเดือนพฤษภาคม ก็จะการประดับประดาธงปลาคาร์ฟ เนื่องจากวันที่ 5 พฤษภาคมเป็นวันเด็ก

  เทศกาลชมดอกซากุระ Kitakami Tenshochi Sakura Festival

  ที่อยู่10 Chiwari Tachibana, Kitakami, Iwate 024-0043
  วิธีเดินทางเดินจากสถานี Kitakami ประมาณ 30 นาที
  เวลาทำการเทศกาลจะมีช่วงวันที่ 15 เมษายน – 5 พฤษภาคม ( บางปีมีถึง 6 พฤษภาคม )
  WebsiteKitakami Tenshochi Sakura Festival

  Michinoku folk village

  Kitakami

  พิพิธภัณฑ์แนว Outdoor แห่งนี้ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของสวน Kitakami Tenshochi โดยเพื่อนๆสามารถเดินจากสวนได้เลย ใช้เวลาประมาณ 10 นาที หมู่บ้านพื้นเมืองแห่งนี้นับว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ประเภท Outdoor ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของภูมิภาค Tohoku ซึ่งที่ได้จัดแสดงแบบจำลองหมู่บ้าน วิถีชีวิตของผู้คนในอดีตเมื่อ 100 – 300 ปีที่แล้ว รวมถึงประวัติศาสตร์เกี่ยวยุคโจมงอีกด้วย โดยหมู่บ้านแห่งนี้จะมีลักษะเด่นคือมีบ้านโบราณหลังคามุงด้วยจากที่เรียกกันว่า Kayabuki ด้วย

  Kitakami

  ที่นี่แบ่งเป็นทั้งหมด 4 โซนด้วยกันคือ The Folk Village Introduction Zone, the Nambu-Date Fief Boundary Zone, Kitakami River และ Local Houses Zone นอกจากนี้แล้วที่นี่ยังมี Former Kanno family residence ซึ่งในอดีตนั้นถือว่าเป็นชาวนาระดับสูงในยุคเอโดะ ซึ่งบ้านหลังนี้ถูกจัดให้เป็นสมบัติแห่งชาติอีก ในบริเวณนี้นอกจาก Michinoku folk village แล้วยังมี พิพิธภัณฑ์เมือง Kitakami และ พิพิธภัณฑ์ Kitakami Buried Cultural Property อีกด้วย ซึ่งเรียกได้ว่า นักท่องเที่ยวสายประวัติศาสตร์ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง

  Michinoku folk village

  ที่อยู่ 14 Chiwari−62−3 , Tachibana, Kitakami, Iwate, 024-0043
  วิธีเดินทางนั่งรถบัสจากสถานี Kitakami มาลงป้าย Tenshochi แล้วเดินต่ออีกประมาณ 10 นาที
  เวลาทำการเปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 9.00 น. – 17.00 น ปิดทุกวันจันทร์ช่วงเดือนธันวาคม – สิ้นเดือนมีนาคม และ ปิดวันที่ 28 ธันวาคม – 4 มกราคม
  WebsiteMichinoku folk village

  เทศกาล Kitakami Michinoku Geino Festival

  Kitakami

  สำหรับนักท่องเที่ยวที่มาเมือง Kitakami ช่วงฤดูร้อนนั้น ห้ามพลาดเทศกาลนี้เด็ดขาด เพราะเป็นเทศกาลที่เป็นจุดเด่นในการเที่ยวเมือง Kitakami ช่วงหน้าร้อนเลยทีเดียว เทศกาลพื้นเมืองที่น่าตื่นตาตื่นใจของเมือง Kitakami โดยเทศกาลนี้จะจัดช่วงฤดูร้อนของทุกปี ประมาณเดือนสิงหาคม โดยเป็นการแสดงการเต้นรำพื้นเมืองแบบ Michinoku หรือ ภูมิภาค Tohoku ในปัจจุบัน

  Kitakami

  Kitakami

  โดยธีมหลักของเทศกาลนี้คือการ การร่ายรำแบบ Devil’s Sword Dance ( Oni – Kenbai ) ซึ่งนักเต้นจะสวมหน้ากากปีศาจด้วย นอกจากนั่นแล้วยังการร่ายรำแบบ Deer ( Shishiodori ) และ การเต้นแบบ Kagura ด้วย เทศกาลนี้มีทีมเต้นรำมากกว่า 100 ทีม โดยจัดเป็น 3 วัน โดยวันที่ 3 จะมีการจุดดอกไม้ไฟเหนือแม่น้ำ Kitakami ด้วย ซึ่งจัดในตัวเมือง Kitakami เลย นับว่าเป็นเทศกาลที่ต้องไปให้ได้ซักครั้งหนึ่งในชีวิต

  Kitakami

  การแต่งกายของการเต้นแบบ Deer หรือ Shishidori

  เทศกาล Kitakami Michinoku Geino Festival

  เวลาทำการทุกวันหยุดในสัปดาห์แรกของเดือนสิงหาคม
  WebsiteKitakami Michinoku Geino Festival

  สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง Kitakami ที่ห้ามพลาด

  และสำหรับใครที่ไปเที่ยวที่ Kitakami แล้วอยากไปเที่ยวที่อื่นต่อเราก็มีมาแนะนำให้ด้วย ไปอ่านกันเลย

  เมือง Morioka

  Kitakami

  เมืองนี้ถือว่าเป็นเมืองหลักของจังหวัด Iwate โดยนักท่องเที่ยวสามารถนั่งรถไฟ Shinkansen จากสถานี Kitakami มาลงเมือง Morioka ได้เลย ที่เมือง Morioka นั้นก็เป็นเมืองที่มีแม่น้ำ Kitakami ไหลผ่าน โดยนักท่องเที่ยวสามารถชมแม่น้ำ Kitakami โดยมีวิวภูเขา Iwate เป็นแบ๊คกราวน์ได้อย่างสวยงาม นอกจากนั้นแล้วในเมือง Morioka ยังมีสถานที่เที่ยวอื่นๆที่น่าสนใจ อย่างเช่น Bank of Iwate Red Brick Building ซึ่งเป็นธนาคารที่มีสถาปัตยกรรมแนวยุโรป, ต้นซากุระที่งอกออกมาจากซอกหิน, ซากปราสาท Morioka เป็นต้น รวมถึงลองชิมอาหารขึ้นชื่อของ Morioka อย่าง เรเมน และ วังโกะโซบะ

  อ่านบทความ เที่ยว Morioka ได้ที่นี่

  IMAGE NAME HERE

  เที่ยว Morioka ง่ายๆ ด้วยรถบัสหอยทาก Den Den Mushi

  เพื่อนๆสามารถดูข้อมูลการเที่ยว Morioka ได้ที่นี่

  เมือง Hiraizumi

  Kitakami

  เมือง Hiraizumi นับว่าเป็นเมืองมรดกโลกแห่งหนึ่งญี่ปุ่น โดยนักท่องเที่ยวสามารถนั่งรถไฟจาก Kitakami มาลงสถานี Hiraizumi ได้เลย เมือง Hiraizumi นั้นเป็นเมืองที่มีวัดเก่าๆ ที่มีประวัติมายาวนาน โดยมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจคือวัด Motsuji, วัด Chusonji, Takadachi Gikeido โดยเฉพาะที่ Takadachi Gikeido นั้นมีจุดชมวิวแม่น้ำ Kitakami ให้ได้ชมด้วย

  อ่านบทความ เที่ยว Hiraizumi ได้ที่นี่

  IMAGE NAME HERE

  Hiraizumi เที่ยวย้อนอดีตสัมผัสเมืองมรดกโลก ที่ Iwate

  เพื่อนๆสามารถดูข้อมูลการเที่ยวเมือง Hiraizumi ได้ที่นี่

  สรุป

  Kitakami

  เมือง Kitakami นับว่าเป็นเมืองที่มีสเน่ห์ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้มากเมืองนึง โดยเฉพาะเทศกาลต่างๆ ที่นักท่องเที่ยวถึงกับร้องว้าวได้เลยทีเดียว นักท่องเที่ยวที่ชอบเที่ยวแนวประเพณีดั้งเดิมของญี่ปุ่น ถ้าได้มีโอกาสมาเที่ยวเมืองนี้ก็ได้เรียนรู้ศึกษาประเพณีญี่ปุ่นดั้งเดิมได้อีกด้วย นอกจากนั้นแล้วยังมีเมืองใกล้เคียงให้นักท่องเที่ยวแวะไปเที่ยวได้อีกด้วย รวมถึงการเดินทางที่สะดวกสบายเพราะมีรถไฟ Shinkansen ผ่าน เรียกว่าเป็นเมืองที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง
  Kitslaughter666

  Blogger : Kitslaughter666

  ผมชื่อ กิด เป็นคนที่สนใจประเทศญี่ปุ่นเป็นพิเศษโดยเฉพาะประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น และชอบทานราเมง กับ ปลาปักเป้า เป็นชีวิตจิตใจ รักการถ่ายเซลฟี่กับกวางที่เกาะมิยาจิม่า ชอบภูมิภาคชูโกกุ ชอบเที่ยวสถานที่Unseenของญี่ปุ่น

  31 Posts

  สถานที่เที่ยว

  | Feature

  กรณีฉุกเฉิน

  | Emergency
  • Police

   110

  • Ambulance

   119

  • AMDA International Medical Information Center

   03-6233-9266

  • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

   090-4435-7812

  • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

   090-1895-0987

  • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

   090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515