Hiraizumi เที่ยวย้อนอดีตสัมผัสเมืองมรดกโลก ที่ Iwate

17/12/2020 (อัพเดทเมื่อ 31/01/2022)
ถ้านึกถึงเมืองแห่งวัดที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวหลักๆ หลายๆ คงจะนึกถึงเมืองเกียวโตและเมืองนารา แต่วันนี้ผมจะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักอีกเมืองหนึ่งซึ่งมีวัดที่ซึ่งได้รับการจดทะเบียนเป็นมรดกโลกตั้งอยู่ที่เมืองแห่งนี้ด้วย
SOMPO

Hiraizumi

เมือง Hiraizumi เป็นเมืองเล็กๆ ที่อยู่ทางใต้ของจังหวัด Iwate ในภูมิภาค Tohoku ถูกสร้างขึ้นสมัยตระกูล ฟุจิวาระ ประมาณช่วงปี ค.ศ. 1090 – 1100 ซึ่งตระกูลฟุจิราวะ ได้ปกครองเมือง Hiraizumi ไปถึง รุ่นหลาน ซึ่งรวมกันแล้วมากกว่า 100 ปีเลยทีเดียว ปัจจุบัน เมือง Hiraizumi กลายเป็นเมืองท่องเที่ยวโดยไฮไลท์ของเมืองนี้คือ วัด Motsuji วัด Chusonji ซึ่งเป็นวัดมรดกโลก

Hiraizumi

การเดินทางมายังเมือง Hiraizumi


การเดินมายังเมืองนี้ค่อนข้างง่ายดาย
– เดินทางจากโตเกียว นั่งรถไฟชินคันเซน มาลงสถานี Ichinoseki ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง แล้วเปลี่ยนไปนั่งรถไฟธรรมดามาลงสถานี Hiraizumi ใช้เวลาประมาณ 7 นาที
– เดินทางจากเซนได นั่งรถไฟชินคันเซน มาลงสถานี Ichinoseki ใช้เวลาประมาณ 30 นาที แล้วเปลี่ยรไปนั่งรถไฟธรรมดามาลงที่ Hiraizumi ใช้เวลา 7 นาที
– เดินทางจากโมริโอกะ สามารถนั่งรถไฟธรรมดา มาลงสถานี Hiraizumi ได้เลย ใช้เวลาประมาณ 80 นาที หรือ นั่งรถไฟชินคันเซนจากสถานี Morioka มาลงที่ Ichinoseki ใช้เวลาประมาณ 30 นาที แล้วเปลี่ยนไปนั่งรถไฟธรรมดา มาลงสถานี Hiraizumi ใช้เวลา 7 นาที

การเดินทางภายในเมือง Hiraizumi

Hiraizumi

Hiraizumi

ที่เมือง Hiraizumi นั้นจะมีรถบัสไว้บริการนักท่องเที่ยวในการเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ภายในเมือง ซึ่งเรียกว่ารถรุนรุนบัส (RunRun Bus) ซึ่งจะวิ่งจากสถานี Hiraizumi ผ่านสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ เช่น วัด Motsuji, วัด Chusonji, Takadachi Gikeido เป็นต้น แล้วสิ้นสุดลงที่สถานี Hiraizumi

โดยค่าบริการ ถ้าเหมาซื้อบัตรแบบ 1 วันขึ้นได้ไม่จำกัดครั้ง จะอยู่ที่คนละ 450 เยน (ภาพประกอบจะยังเป็นราคาเก่าอยู่นะครับ) แต่ถ้าขึ้นเป็นเที่ยวๆ ราคาจะอยู่ที่ คนละ 150 เยน เด็ก 80 เยน โดยบัตรแบบ 1 วัน สามารถซื้อได้ที่ Tourist Information ที่สถานีได้เลย

วัดโมทสึจิ Motsuji Temple

Hiraizumi

สถานที่แรกที่ผมจะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักคือ Motsuji Temple วัดมรดกโลกของเมืองนี้ Motsuji Templeเป็นวัดในนิกายเทนไดสร้างขึ้นโดยนักบวช Jikaku Daishi หรือท่าน Ennin ในสมัยตระกูลฟุจิวาระ รุ่นที่ 2 ที่ปกครองเมืองนี้ และได้มีการต่อเติมสิ่งก่อสร้างต่างๆในสมัยรุ่นที่ 3 โดยภายในบริเวณวัดนั้นยังมีสวนหย่อมดินบริสุทธิ์มีชื่อว่า Jodo garden ซึ่งมีบึงขนาดใหญ่อยู่ในสวนด้วยซึ่งไม่ปรากฎแน่ชัดว่าใครเป็นผู้สร้างสวนหย่อมแห่งนี้ แต่หลังจากที่หมดยุคของตระกูลฟุจิวาวะ วัดแห่งนี้ก็ประสบภัยพิบัติต่างๆ สิ่งก่อสร้างสำคัญๆ ในวัดนี้ได้ถูกไฟไหม้เกือบหมด อีกหนึ่งไฮไลท์ของวัดนี้คือการร่ายรำ Ennen ซึ่งจะมีช่วงวันสำคัญทางพุทธศาสนา

Hiraizumi

Hiraizumi

อาคารหลักของวัดแห่งนี้ได้สร้างขึ้นมาใหม่ในปี ค.ศ. 1989

Hiraizumi

รูปวาด Motsuji Temple ในสมัยก่อนครับ ซึ่งถือว่าเป็นวัดที่มีความยิ่งใหญ่วัดหนึ่งของญี่ปุ่น

Hiraizumi

ถัดมาทางด้านขวาของอาคารหลัก จะมีซากประตูใหญ่ทางทิศใต้ที่เรียกกันว่า Nandaimon ซึ่งปัจจุบันเหลือเพียงฐานไม้ของประตูเท่านั้น

Hiraizumi


บริเวณสวนหย่อมดินบริสุทธิ์ นักท่องเที่ยวสามารถเดินเข้าชมได้นะครับ ซึ่งบริเวณรอบๆ สวนนั้นก็จะมีวิหารต่างๆ ให้นักท่องเที่ยวได้เดินเข้าไปสักการะอีกด้วยซึ่งภายในสวนก็จะมี วิหารต่างตั้งอยู่ในบริเวณนั้นด้วยเช่น


– วิหารไคซังโด Kaisandou Hall
– วิหารโจเกียวโต Jogyodo Hall

Hiraizumi

วิหารไคซังโด Kaisandou Hall

ถ้าเดินขึ้นมาทางเหนือของสวนก็จะพบกับวิหาร Kaisandou เป็นวิหารที่สร้างขึ้นมาไว้เพื่อบูชานักบวช Jikaku Daishi ผู้ก่อตั้งวัด Motsuji

Hiraizumi

วิหารโจเกียวโต Jogyodo Hall

ถ้าเดินมาทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของสวนแห่งนี้จะพบกับวิหาร Jogyodo ซึงวิหารแห่งนี้สร้างขึ้นมาในปี ค.ศ. 1732 ด้านในจะมีแทนบูชาซึ่งมีพระอมิดาเนียวไรเป็นพระประธาน ส่วนด้านหลังของแทนบูชา จะมีเทพมะตะระจิน ซึ่งเป็นเทพแห่งการเพาะปลูก (ตามความเชื่อของคนท้องถิ่น) ซึ่งจะประดิษฐ์สถานอยู่ด้านในโดยที่ไม่สามารถเห็นได้ และประตูด้านหลังของแท่นจะเปิดทุก 33 ปี

Hiraizumi

บึง Oizumi เป็นบึงยักษ์ที่อยู่ภายในสวน ซึ่งช่วงที่ผมไปนั้นเป็นช่วงต้นมีนาคมน้ำในบึงจึงเป็นน้ำแข็ง นอกจากที่กล่าวมาแล้วที่วัดโมทสึจิยังมีสิ่งที่น่าสนใจอื่นๆ อีกเช่น สถานที่แต่งไฮกุของบะโช, หอสมบัติที่จัดแสดงเรื่องราวต่างๆ ของวัด เป็นต้น

วัดโมทสึจิ Motsuji Temple

ที่อยู่58 Aza Osawa, Hiraizumi, Hiraizumi, Nishiiwai, Iwate, 029-4102
วิธีเดินทางนั่งรถรุนรุนบัส มาลงที่วัดได้เลย (ป้ายหมายเลข 2)
เวลาทำการ8.30 น. – 17.00 น. / วันที่ 5 พฤศจิกายน – วันที่ 4 มีนาคม เปิดตั้งแต่ 8.30 น. – 16.30 น.
ราคาผู้ใหญ่ 500 เยน / เด็กมัธยมปลาย 300 เยน / เด็กประถม – มัธยมต้น 100 เยน
Websitemotsuji (มีภาษาไทย)

วัดชูซงจิ Chusonji Temple

Hiraizumi

สถานที่ต่อไปที่ผมจะพาเพื่อนๆ ไป ถือว่าเป็นไฮไลท์ของเมืองนี้ครับ นั่นคือ วัด Chusonji ซึ่งเรียกกันได้ว่า ถ้ามา Hiraizumi แล้วไม่มาวัดนี้เหมือนกับมาไม่ถึง ก่อนจะไปเที่ยววัดนี้เรามารู้จักประวัติคร่าวๆของวัดนี้กันก่อน วัด Chusonji เป็นวัดที่อยู่บนเนินเขา Kanzan ก่อตั้งในปี ค.ศ. 850 โดยท่าน Ennin ก่อนที่ใน ค.ศ. 1095 ฟุจิวาระ คิโยฮิระ สร้างอาคาร และ กลุ่มวัดต่างๆ เพิ่มเติมขึ้นที่นี่ เพื่อเป็นที่สิงสถิตของวิญญาณไม่ว่าจะเป็นของมิตร และ ศัตรู ในปี 2011 วัดแห่งนี้ได้ถูกขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองการณ์ Unesco

Hiraizumi

เนินชมจันทร์

หลังจากที่ได้รู้จักประวัติวัดนี้คร่าวๆ แล้วเราก็เริ่มเดินทางกันเลย จากวัด Motsuji ให้นั่งรถรุนรุนบัส มาลงที่ป้าย Chusonji ได้เลย เมื่อมาถึงแล้ว ทางเข้าวัดจะอยู่ใกล้ๆ กับป้ายรถเมล์ เมื่อมาถึงทางด้านล่างของวัดนี้จะมีทางเดินที่เป็นทางลาดเนินเขาที่ต้องเดินขึ้นไปยังวัดซึ่งก็สามารถเรียกเหงื่อได้พอสมควร โดยเนินแห่งนี้จะมีชื่อว่า Tsukimisaka หรือเรียกในภาษาไทยว่าเนินชมจันทร์ โดย 2 ข้างทางจะมีต้นสนซีดาร์ที่มีอายุมากกว่า 300 ปี เต็ม 2 ข้างทาง

Hiraizumi

ระหว่างเดินขึ้นเนินก็จะมีจุดถ่ายรูปให้แวะถ่ายรูป และ เป็นการพักเหนื่อยไปในตัว

Hiraizumi

จุดชมวิวระหว่างเดินขึ้นเนินซึ่งสามารถชมทัศนียภาพด้านล่างได้อย่างสวยงาม

Hiraizumi

นอกจากจุดถ่ายรูปแล้ว ยังมีวิหารต่างๆ อยู่รายทางให้แวะเข้าไปสักการะอีกด้วย

Hiraizumi


เดินมาได้ซักพักก็มาถึงไฮไลท์ของวัดนี้ครับ นั่นคือ อาคาร Konjikido Golden Hall ซึ่งด้านในจะไม่สามารถถ่ายรูปได้นะครับ ซึ่งอาคารแห่งนี้เป็นอาคารที่คงสภาพเดิมมาตั้งแต่ ศตวรรตที่ 12 ซึ่งอาคารแห่งนี้จะถูกเคลือบสีทองทั้งหมดยกเว้นหลังคา ซึ่งการจะเข้าชมอาคารสีทอง จะมีค่าเข้าชมด้วย ซึ่งจะรวมไปถึงพิพิธภัณฑ์ พระคลังสุตระ และ คงจิคิโดแบบที่อยู่อาศัยอันเก่าอีกด้วย

สำหรับเพื่อนๆ ที่อยากจะเห็นอาคารทองคำด้านใน เราสามารถเอาคำว่า 金色堂 ไปค้นใน Google ได้เลย

Hiraizumi

พิพิธภัณฑ์ด้านในไม่สามารถถ่ายรูปได้ ซึ่งค่าตั๋วก็รวมอยู่ในค่าเข้าอาคารสีทอง นักท่องเที่ยวชาวไทยสามารถขอเอกสารเป็นภาษาไทยได้

วัดชูซงจิ Chusonji Temple

ที่อยู่Koromonoseki-202 Hiraizumi, Nishiiwai, Iwate 029-4102
วิธีเดินทางโดยสารรถ รุน รุน บัส มาลงป้าย Chusonji ได้เลย
เวลาทำการ1 มีนาคม – 3 พฤศจิกายน 8.30 น – 17.00 น / 4 พฤศจิกายน – วันสุดท้ายของเดือนกุมภาพันธ์ 8.30 น. – 16.30 น.
ราคาผู้ใหญ่ 800 เยน / เด็กมัธยมปลาย 500 เยน / เด็กมัธยมต้น 300 เยน / เด็กประถม 200 เยน
Websitechusonji (มีภาษาไทย)

ทาคาดาชิ กิเคโด Takadachi Gikeido

Hiraizumi

สถานที่สุดท้ายในวันนี้ที่ผมจะพาเพื่อนๆไปก็คือ Takadachi Gikeido ซึ่งสถานที่แห่งนี้เป็นสถานที่ มินาโมโต้ โยชิทสึเนะ เสียชีวิต ซึ่งโยชิทสึเนะถือเป็นขุนพลสำคัญของตระกูล มินาโมโต้ และเป็นกำลังสำคัญให้ตระกูลมินาโมโต้เอาชนะตระกูลไทระในสงครามเกนเป ยุทธนาวี ดันโนะอุระ

เพื่อนที่จะไปเที่ยวดันโนะอุระได้ โดยดูจากบทความนี้

chillchilljapan

Hiraizumi

จากวัด Chusonji เพื่อนๆ สามารถนั่งรถรุนรุนบัส มาลงป้ายหมายเลข 6 ที่มีชื่อว่า Takadachi Gikeido ได้เลย

Hiraizumi

เดินจากป้ายรถเมล์ไปเล็กน้อยก็พบการทางขึ้นไปยัง Takadachi Gikeido ซึ่งก็สามารถเรียกเหงื่อได้ พอสมควร เมื่อขึ้นไปด้านบนแล้วก็จะพบกับที่ขายตั๋ว

Hiraizumi

เมื่อเดินจากจุดจำหน่ายตั๋วไปเล็กน้อยก็จะพบกับรูปแกะสลักเท่าตัวจริงของท่านโยชิทสึเนะที่กำลังสวมชุดเกราะนักรบเต็มยศ

Hiraizumi

ที่นี่ยังมีจุดที่ มัตสึโอะ บาโช กวีชื่อดังมาแต่งกลอนไฮกุที่นี่อีกด้วย

Hiraizumi

ที่นี่ก็ยังมีจุดชมวิวแม่น้ำ Kitakami ซึ่งสามารถทำให้ดื่มด่ำกับบรรยากาศธรรมชาติอันเงียบสงบได้

Hiraizumi

Takadashi Gikeido

ที่อยู่Yanaginogosho-14 Hiraizumi, Nishiiwai, Iwate 029-4102
วิธีเดินทางนั่งรถ รุน รุน บัส มาลงป้าย Takadashi gikeido แล้วเดินจากป้ายรถเมล์อีก 3 นาที
เวลาทำการเปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 8.30 น – 16.30 น. / 5 พฤศจิกายน – 4 เมษายน เปิดตั้งแต่ 8.30 น. – 16.00 น.
ราคา ผู้ใหญ่ และ เด็กนักเรียนมัธยมปลาย 200 เยน / เด็กประถม และ มัธยมต้น 50 เยน
Websitemotsuji

Hiraizumi

วิธีการเดินทางกลับสถานี Hiraizumi ให้นั่งรถรุนรุนบัสจากป้าย Takadachi Gikeido ไปลงป้าย Hiraizumi ได้เลย

Hiraizumi

ข้อสรุป

เมือง Hiraizumi นั้น ถือว่าเป็นที่มีความสำคัญทางศาสนาแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น ซึ่งปัจจุบันกลายเป็นเมืองท่องเที่ยว ซึ่งควรจะไปเยือนซักครั้งหนึ่ง โดยสามารถศึกษาวิธีการเที่ยว เดินทาง จากบทความนี้ได้เลย และที่สำคัญเมืองนี้ได้ทำคู่มือการเที่ยวเป็นแผ่นพับภาษาไทย รวมถึงเว็บไซต์ของวัดต่างๆ ก็มีภาษาไทย ซึ่งรับรองว่าเที่ยวเมืองนี้ได้ไม่ยากแน่นอน รวมถึงมีรถ Loop Bus ขับผ่านสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ ดังนั้นสามารถเที่ยวเมืองนี้ได้อย่างสะดวกแน่นอน

สำหรับใครที่อยากอ่านบทความอื่นที่เกี่ยวข้องกับ เที่ยวอิวาเตะ ต่อ อ่านเลย

เที่ยวญี่ปุ่นหนาวๆ ต้องเที่ยวโทโฮคุ อย่างอิวาเตะนี่ก็เป็นอีกหนึ่งที่ ที่ควรแวะมาเที่ยวสักครั้ง เพราะยังมีอะไรดีๆ ให้แวะเที่ยวแวะชมอีกมากมาย และสำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าจะไปไหนอีกดีที่ อิวาเตะ ละก็ อ่านต่อเลย

IMAGE NAME HERE

แวะพักใจใน อิวาเตะ กับ 5 ไฮไลท์ห้ามพลาด วิวสวยหลักล้าน!

อ่านต่อแล้วเตรียมตัวไปเที่ยวกันเลย

เที่ยวชมแดนเทพนิยาย ต้นกำเนิดของญี่ปุ่นอิซูโมะ
Kitslaughter666

Blogger : Kitslaughter666

ผมชื่อ กิด เป็นคนที่สนใจประเทศญี่ปุ่นเป็นพิเศษโดยเฉพาะประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น และชอบทานราเมง กับ ปลาปักเป้า เป็นชีวิตจิตใจ รักการถ่ายเซลฟี่กับกวางที่เกาะมิยาจิม่า ชอบภูมิภาคชูโกกุ ชอบเที่ยวสถานที่Unseenของญี่ปุ่น

33 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515