แจกแพลนเที่ยวสนุกหนึ่งวันใน Kumamoto พบปะคุมะมงชวนชมธรรมชาติ

26/03/2018 (อัพเดทเมื่อ 11/11/2020)
พาเที่ยว Kumamoto เมืองสวยแห่งภูมิภาคคิวชูที่มีมาสคอตสุดกวน คุมะมง เป็นเอกลักษณ์ พร้อมพิกัดเที่ยวสนุกที่ไปตะลอนได้ครบในหนึ่งวัน
Meiji Step RakuRaku Cube LP R1
Meiji Step RakuRaku Cube LP R2

คุมาโมโตะเป็นเมืองหนึ่งที่ตั้งอยู่ในภูมิภาคคิวชูของประเทศญี่ปุ่น เป็นต้นกำเนิดหรือดินแดนบ้านเกิดของเจ้ามาสคอตสุดกวน ‘คุมะมง’ ที่หลาย ๆ คนรู้จักกันดี สำหรับใครที่วางแพลนจะมาเที่ยวคิวชูละก็ เมืองนี้ถือเป็นอีกหนึ่งเมืองที่ต้องแวะมา เพราะที่เมืองแห่งนี้มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ และบรรยากาศสบาย ๆ ที่เหมาะกับนักท่องเที่ยวสายชิลล์ไม่ชอบความอึกทึกวุ่นวาย วันนี้เราจึงขอพาทุกคนไปเที่ยวและทำความรู้จักเมืองคุมาโมโตะไปพร้อม ๆ กัน

เตรียมพร้อมก่อนเดินทางด้วยรถรางในคุมาโมโตะ

Cr: shutterstock.com

ก่อนจะเดินทางท่องเที่ยวภายในเมืองคุมาโมโตะนั้นจำเป็นจะต้องรู้จักระบบคนส่งมวลชนเสียก่อน ในเมืองคุมาโมโตะสามารถเดินทางท่องเที่ยวได้อย่างสะดวกสบายด้วยรถราง หรือ Kumamoto City Tram Guide

โดยรถรางจะไปจอดตามสถานีต่าง ๆ ตามที่กำหนด โดยจะมีรถอยู่ 2 สายคือ A และ B เส้นสายของรถไฟจึงไม่หยุบหยับและงงงวยเหมือนเมืองใหญ่อื่น ๆ ในญี่ปุ่น

ค่าโดยสารในการนั่งรถไฟก็ไม่แพงมากคิดเป็นเที่ยว เด็ก (อายุ 1-6 ปี) เที่ยวละ 90 เยน ส่วนผู้ใหญ่นั้นเที่ยวละ 170 เยน สามารถใช้บัตร IC Card ชำระเงินได้เพียงแค่เติมเงินเอาไว้ให้พร้อม เท่านี้เราก็สามารถเดินทางในคุมาโมโตะได้อย่างสะดวกสบายแล้วล่ะ

และต่อไปนี้เราจะพาทุกคนเดินทางท่องเที่ยวในเมืองคุมาโมโตะที่ไปได้ง่าย ๆ ภายในหนึ่งวัน โดยใช้รถรางโดยสารไปยังสถานที่ต่าง ๆ นั่นเอง ถ้าพร้อมแล้วไปเที่ยวกันเล้ย!

ปราสาทคุมาโมโตะ : ปราสาทสัญลักษณ์ของเมือง

Cr: Chill Chill Japan

ที่แรกที่เมื่อมาถึงคุมาโมโตะแล้วจะต้องมาให้ได้เลยนั่นก็คือแลนด์มาร์กสุดยิ่งใหญ่ ปราสาทคุมาโมโตะที่ก่อสร้างมาแล้วกว่า 400 ปี ปราสาทแห่งนี้มีความเก่าแก่และถือเป็นหนึ่งในปราสาทที่สวยงามที่สุดในประเทศญี่ปุ่น มีพื้นที่กว้างใหญ่และร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ต่าง ๆ ดังเช่นต้นซากุระมากมายที่จะผลิดอกสวยงามในฤดูใบไม้ผลิ จึงทำให้ปราสาทแห่งนี้กลายเป็นจุดชมซากุระที่สวยงามที่สุดในเมืองคุมาโมโตะอีกด้วย

Cr: shutterstock.com

ด้วยเหตุการณ์แผ่นดินไหวเมื่อปี 2016 ทำให้ตอนนี้นักท่องเที่ยวอย่างเรายังไม่สามารถเข้าไปขมภายในตัวปราสาทได้ แต่ในส่วนของการชมบริเวณรอบ ๆ นั้นสามารถทำได้ตามปกติ ซึ่งแม้มองจากด้านนอกเพื่อชมตัวปราสาทแล้วก็ยังดูยิ่งใหญ่ไร้ที่ติ

Sakuranobaba Johsaien : ตรอกช้อปปิ้งโบราณ

บริเวณรอบ ๆ ปราสาทนอกจากจะมีต้นไม้ร่มรื่นย์แล้วยังมีตรอกค้าขายโบราณที่เราสามารถไปเดินเล่นช้อปปิ้งกันด้วย ซึ่งบริเวณตรอกนี้จะมีทั้งร้านอาหาร ร้านคาเฟ่ ร้านขนมของฝาก รวมไปถึงร้านขายของที่ระลึกต่าง ๆ มากมาย

Cr: Chill Chill Japan

ใครเดินชมปราสาทจนอิ่มแล้วก็สามารถแวะมาเดินเล่นช้อปปิ้งสินค้าที่ของเจ้าคุมะมงที่ให้เลือกอย่างจุใจกันได้ในตรอกนี้ด้วย สินค้าเจ้าคุมะมงน่ารักยั่วตายั่วใจขนาดนี้ ระวังจะเผลอช้อปจนหมดตัวนะ

ปราสาทคุมาโมโตะ

ที่อยู่1-1 Honmaru, Chūō-ku, Kumamoto-shi, Kumamoto-ken 860-0002, Japan
วิธีเดินทางวิธีเดินทาง ขึ้นรถราง (Kumamoto City Tram Guide) สาย A หรือ B ก็ได้ ไปลงที่สถานี Kumamotojo-Shiyakusho-Mae แล้วเดินต่อไปยังปราสาทประมาณ 7 นาที
เวลาทำการเดือนมีนาคมถึงพฤศจิกายน 8.30-18.00 น. (เข้าชมได้ถึง 17.30 น.) เดือนธันวาคมถึงกุมภาพันธ์ 8.30-17.00 น. (เข้าชมได้ถึง 16.30 น.) *อาจเปิดทำการในช่วงเวลากลางคืนหากมีงานเทศกาล ปิดทำการช่วงวันหยุดปีใหม่
ราคาผู้ใหญ่ (16 ปีขึ้นไป) 500 เยน เด็ก (ต่ำกว่า 16 ปี) 200 เยน (เฉพาะการเข้าชมภายในพื้นที่ปราสาท)
โทรศัพท์075-204-5543 (+81-75-204-5543)
WebsiteKumamoto Castle

ดูแผนที่ ปราสาทคุมาโมโตะ

Suizenji Jojuen : สวนงามแห่งเมืองคุมาโมโตะ

kumamoto2 Cr: Chill Chill Japan

ชมปราสาทที่สวยงามกันไปแล้ว ก็ขอพาไปชมความงามของสวน Suizenji Jojuen ที่ถือว่าเป็นสวนอีกหนึ่งแห่งที่มีชื่อเสียงในเรื่องของความสวยงามของประเทศญี่ปุ่น สวนแห่งนี้ภายในจัดแต่งเป็นสวนสไตล์ญี่ปุ่นแท้ ทำให้ทิวทัศน์ของสวนแห่งนี้มีเอกลักษณ์เฉพาะ หาดูได้ยากและน่าประทับใจ

kumamoto2 Cr: Chill Chill Japan

ภายในสวนจะจัดเส้นทางการเดินชมเป็นวงกลม ทำให้ผู้ที่เข้ามาในสวนแห่งนี้สามารถเดินชมได้โดยรอบ ทั้งนี้ในสวนยังมีการจัดแสดงจำลองสถานที่สำคัญในประเทศญี่ปุ่นเอาไว้ด้วยอย่าง ภูเขาฟูจิหรือทะเลสาบบิวะเป็นต้น

kumamoto2 Cr: Chill Chill Japan

และหากเราเข้ามาชมสวนนี้ในวันที่อากาศดีและตรงกับช่วงกิจกรรมงานชงชาแบบญี่ปุ่นละก็ เราก็จะมีโอกาสได้ลองชงชาและชิมญี่ปุ่นแบบแท้ ๆ กันในสวนแห่งนี้กับชาวญี่ปุ่นผู้เชี่ยวชาญด้านการชงชา เรียกได้ว่าเป็นสวนที่สามารถเข้ามาสัมผัสบรรยากาศญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมแท้ๆ ได้

Suizenji Jojuen

ที่อยู่Suizenji Koen 8-1, Chuo-ku, Kumamoto-shi 〒862-0956
วิธีเดินทางขึ้นรถราง (Kumamoto City Tram Guide) สาย A หรือ B ก็ได้ ไปลงที่สถานี Suizenjikoen
เวลาทำการช่วงเดือนมีนาคมถึงตุลาคม 7.30-18.00 น. พฤศจิกายนถึงกุมภาพันธ์ 8.30-17.00 น.
ราคาผู้ใหญ่ (อายุ 16 ปีขึ้นไป) 400 เยน เด็ก (อายุต่ำกว่า 16 ปี) 200 เยน
โทรศัพท์09-6383-0074
WebsiteSuizenji Jojuen

ดูแผนที่ Suizenji Jojuen

Kumamon Square : สำนักงานของคุมะมง

Cr: Chill Chill Japan

การมาเที่ยวคุมาโมโตะ หากไม่ได้เจอเจ้าคุมะมงก็เหมือนมาไม่ถึงถิ่นเพราะบ้านนี้เมืองนี้ถือเป็นถิ่นกำเนิดของเจ้ามาสคอตสุดกวน คุมะมง และที่คุมาโมโตะก็มีออฟฟิศที่เจ้าคุมะมงประจำการอยู่ด้วย ซึ่งเรียกว่า Kumamon Square อันเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาด

kumamoto2 Cr: Chill Chill Japan

ภายใน Kumamon Square จะมีร้านขายของที่ระลึก คาเฟ่เล็ก ๆ และมีทีเด็ดเป็นโต๊ะทำงานที่เจ้าคุมะมงต้องมาประจำการอยู่จริง ๆ และถ้าไปถูกที่ถูกเวลา เป็นเวลาที่เจ้าคุมะมงเข้างานพอดีก็มีโอกาสจะได้เจอกับคุมะมงตัวเป็น ๆ

รวมไปถึงยังมีสิทธิได้ดูเจ้าคุมุมงเต้นอีกด้วยนะ ใครอยากเจอกับคุมะมงละก็แนะนำว่าให้ดูตารางเข้างานของคุมะมงก่อนมาจากลิงก์ในเว็บไซต์ของ Kumamon Square ที่ด้านล่างได้เลย

Kumamon Square

ที่อยู่Tetoria Kumamoto Bldg.1F, 8-2 Tetorihoncho, Chuo-ku, Kumamoto City 860-0808
วิธีเดินทางขึ้นรถราง (Kumamoto City Tram Guide) สาย A หรือ B ก็ได้ไปลงที่สถานี Suidocho จากนั้นเดินต่อประมาณ 2 นาที
เวลาทำการ10.00-19.00 น.
ราคาไม่เสียค่าเข้า
WebsiteKumamon Square

ดูแผนที่ Kumamon Square

Shimotori Shopping Arcade : ถนนสายช้อปของขาช้อป

Cr: kumamoto-guide.jp

ปิดท้ายด้วยกิจกรรมที่แม้ว่าจะเหนื่อยแต่พอได้ทำแล้วก็ฟินอย่างการช้อปปิ้งกันเลยดีกว่า เพราะถึงแม้คุมาโมโตะจะไม่ได้มีย่านช้อปเยอะแยะมากมายแต่ถนนสายช้อปนี้ก็มีร้านรวงให้ขาช้อปเดินพอควร

Cr: kumamoto-guide.jp

เรียกได้ว่าใครกำลังตามหาของฝากหรือหาร้านอาหารอร่อย ๆ ในถนนสายนี้ก็มีเตรียมพร้อมเอาไว้ต้อนรับ จึงมีทั้งนักท่องเที่ยวและชาวเมืองคุมาโมโตะเองที่มาเดินช้อปกันที่นี่ ใครอยากช้อปก่อนกลับละก็ต้องถนนเส้นนี้เลยล่ะ

Shimotori Shopping Arcade

ที่อยู่2 Chōme. Shimotori,Tetorihonchō,Chūō-ku, Kumamoto-shi
วิธีเดินทางนั่งรถรางสาย Kumamoto Shideb A หรือ B ก็ได้มาลงที่สถานี Hanabatacho จากนั้นเดินต่อประมาณ 3 นาที
โทรศัพท์+81-(0)96-352-3377
WebsiteShimotori Shopping Arcade

ดูแผนที่ Shimotori Shopping Arcade

ข้อสรุป

เมืองเล็ก ๆ น่ารักอย่างคุมาโมโตะเองนั้นมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลายแห่ง และการเดินทางก็ไม่ได้ยากลำบากอย่างที่คิด ใครวางแพลนจะมาเที่ยวคิวชูหรือตั้งใจจะมาคุมาโมโตะอยู่แล้วละก็ ลองไปเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ในเมืองนี้กันดูนะ

Meiji Step RakuRaku Cube LP R3
Meiji Step RakuRaku Cube LP R4
Meiji Step RakuRaku Cube LP R5

สถานที่เที่ยว

| Feature
Meiji Step RakuRaku Cube LP R6

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515

Meiji Step RakuRaku Cube LP R7