ชมความงาม และความศักดิ์สิทธิ์ ของ Kushida Shrine ศาลเจ้าชินโต ที่เมืองฟุกุโอกะ

08/01/2024
Kushida Shrine หรือ ศาลเจ้าคูชิดะ เป็นศาลเจ้าญี่ปุ่น และสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองฟุกุโอกะ และที่สำคัญสำหรับนักท่องเที่ยว ที่ Kushida Shrine นั้น ยังโดดเด่นด้วยอาคาร สถาปัตยกรรมโบราณในรูปแบบศาสนาชินโตที่สวยงามมากๆ

ศาลเจ้าคูชิดะ ศาลเจ้าเก่าแก่ประจำเมืองฟุกุโอกะ

สำหรับศาลเจ้าคูชิดะ หรือ Kushida Shrine นั้น เรียกได้ว่า เป็นศาลเจ้าเก่าแก่ประจำเมืองฟุกุโอกะ ด้วยเป็นศาลเจ้า และสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานที่สุด หรือกว่า 1,200 ปี เลยทีเดียว

*ศาลเจ้าชินโต ประจำเมืองฟุกุโอกะ

ศาลเจ้าคูชิดะนั้น เป็นศาลเจ้าชินโตที่สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 757 โดยองค์จักรพรรดิโคเคน (Koken) โดยภายในศาล เป็นที่ประดิษฐานรูปเคารพ เทพเจ้าองค์สำคัญของศาสนานชินโต ที่ได้รับการนับถือในฐานะบรรพบุรุษของชาวญี่ปุ่น “อามาเทราสึ-โอมิคามิ” (Amaterasu-Omikami) เทพธิดาแห่งดวงอาทิตย์ และ “ซูซาโนโว-โนะ-มิโคโตะ” (Susanowo-no-Mikoto) เทพเจ้าแห่งท้องทะเล การเกษตร และความอุดมสมบูรณ์

เที่ยวสนุก ท่องประวัติ ของ Kushida Shrine ศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์

*ศาลเจ้าฯ ที่ประดิษฐานรูปเคารพของเทพเจ้าที่ชาวญี่ปุ่นนับถือ

ศาลเจ้าคูชิดะ (Kushida Shrine) นั้น แม้จะเป็นศาลเจ้าที่มีขนาดพื้นที่ไม่ใหญ่มากนัก แต่ก็ถือว่า เป็นศาลเจ้าหลักประจำเมืองฟุกุโอกะ ที่ชาวญี่ปุ่นให้ความเคารพนับถือเป็นอย่างมาก โดยภายในศาลเจ้า ได้ประดิษฐานรูปเคารพของเทพเจ้าที่ชาวญี่ปุ่นนับถือ “อามาเทราสึ-โอมิคามิ” (Amaterasu-Omikami) เทพธิดาแห่งดวงอาทิตย์ และ “ซูซาโนโว-โนะ-มิโคโตะ” (Susanowo-no-Mikoto) เทพเจ้าแห่งท้องทะเล การเกษตร และความอุดมสมบูรณ์ ที่มีเรื่องราวตำนานเกี่ยวกับการต่อสู้

*”ยามาคาสะ” หรือเกี้ยวที่ประดิษฐ์ขึ้นอย่างสวยงาม โดยจะถูกแห่ไปตามถนนในเมือง

โดยตำนานนี้ ยังถือเป็นจุดเริ่มต้นของเทศกาลประจำปีของเมืองฟุกุโอกะ กับงาน “ฮากาตะกิออนยามาคาสะ” (Hakata Gion Yamakasa) เทศกาลประจำปีที่ใหญ่ที่สุดในเมืองฟุกุโอกะอีกด้วย

ไฮไลท์ห้ามพลาด

*เทศกาล “ฮากาตะกิออนยามาคาสะ” (Hakata Gion Yamakasa) เทศกาลประจำปีที่ใหญ่ที่สุดในเมืองฟุกุโอกะ

นอกจากจะเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของชาวญี่ปุ่นแล้วนั้น ศาลเจ้าคูชิดะ (Kushida Shrine) ยังถือเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวชื่นชอบ ด้วยบรรยากาศของความเป็นศาลเจ้าเก่าแก่โบราณกว่า 1,200 ปี ตัวอาคารศาลเจ้า และบริเวณรอบๆ ที่ออกแบบสวยงามตามสถาปัตยกรรมแบบชินโต แถม ศาลเจ้าคูชิดะ (Kushida Shrine) นั้น ยังถือเป็นศูนย์กลางในการจัดงานกิจกรรม หรือเทศกาลสำคัญๆ ของเมืองฟุกุโอกะอีกด้วย

Kushida Shrine ศาลเจ้า ที่ต้องขอพรเรื่องธุรกิจ และความสำเร็จ

*บรรยากาศภายในศาลเจ้า Kushida Shrine

ด้วย Kushida Shrine หรือ ศาลเจ้าคูชิดะนั้น เป็นศาลเจ้า และสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองฟุกุโอกะ และมากไปด้วยประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ โดยชาวญี่ปุ่นนั้น มักจะมาไหว้พระ และขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ เพื่อเป็นสิริมงคลในการดำรงชีวิต เช่น รูปปั้นเทพเจ้าม้า และเทพเจ้าวัว บริเวณทางเข้าศาลฯ โดยเชื่อกันว่า หากได้สัมผัสบริเวณหัวม้า และเขาของวัว จะทำให้หายจากอาการเจ็บป่วย เป็นต้น

*รูปเคารพ เทพเจ้าองค์สำคัญของศาสนานชินโต

ภายในศาลเจ้านั้น ยังประดิษฐานรูปเคารพ เทพเจ้าองค์สำคัญของศาสนานชินโต ที่ได้รับการนับถือในฐานะบรรพบุรุษของชาวญี่ปุ่น ซึ่งมักจะมาขอพรเกี่ยวกับสุขภาพ การมีอายุยืนยาว และประสบความสำเร็จในด้านธุรกิจ

*บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ “ไรเซนเครน”

นอกจากนี้ ภายในศาลเจ้าคูชิดะนั้น ยังมีบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ “ไรเซนเครน” บ่อน้ำที่ผุดขึ้นมาจากชั้นใต้ดินของศาลเจ้า โดยเชื่อกันว่า น้ำภายในบ่อนั้น เป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่จะช่วยด้านสุขภาพ และอายุยืน และนอกจากนี้ ภายในศาลเจ้ายังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวญี่ปุ่นยังนิยมไปขอพร อย่าง กระดานจักรราศี และถังสาเก ที่เชื่อว่า สามารถป้องกันผีร้ายได้

ไม่ควรพลาด! เทศกาลฮากาตะ กิออน (Hakata Gion Festival)

นอกจากความศักดิ์สิทธิ์ และสถาปัตยกรรมโบราณทรงคุณค่า Kushida Shrine หรือ ศาลเจ้าคูชิดะนั้น ยังมีเทศกาลเก่าแก่ที่โด่งดังมากๆ และถือเป็นเทศกาลประจำเมืองฟุกุโอกะ กับ เทศกาลฮากาตะ กิออน หรือ Hakata Gion Festival ที่ต้องบอกว่า น่าสนใจและน่าสนุกมากๆ

สำหรับ เทศกาลฮากาตะ กิออน หรือ Hakata Gion Festival นั้น เป็นเทศกาลสำคัญของศาลเจ้าคูชิดะ ที่จัดขึ้นในช่วงเดือนกรกฎาคมของทุกปี โดยมีชาวญี่ปุ่น และนักท่องเที่ยว เข้ามาร่วมเทศกาลกันเยอะมากๆ พร้อมให้ทุกคนได้สัมผัสกับบรรยากาศที่คึกคัก โดยจะมีการตั้งขบวนแห่ Oiyama หรือ เสลี่ยงยักษ์ขนาดใหญ่ที่มาจากแต่ละเขตของเมือง โดยผู้ชายญี่ปุ่นในชุดดั้งเดิม ซึ่งกลุ่มไหนที่สามารถเคลื่อนขบวนแห่ได้ถึงเส้นชัยก่อนก็จะเป็นฝ่ายชนะนั่นเอง ซึ่งแต่ละปีนั้น มีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้ามาเยี่ยมชมเทศกาลนี้เยอะมากๆ

การเดินทางไป Kushida Shrine ศาลเจ้าคูชิดะ

สำหรับใครที่อยากจะไปเดินชมสถาปัตยกรรมสวยๆ ของศาสนาชินโต และเที่ยวเทศกาลฮากาตะ กิออน Hakata Gion Festival นั้น สามารถเดินทางมาที่ศาลเจ้าคูชิดะได้ง่ายมากๆ

การเดินทางสถานีปลายทาง*หมายเหตุ
รถไฟใต้ดินรถไฟใต้ดินสถานี Nakasu-kawabataเดินจากสถานี อีกประมาณ 10 นาที
รถไฟใต้ดิน Fukuoka Subwayรถไฟใต้ดินสถานี Gion
*ทางออก 2
เดินจากสถานี อีกประมาณ 5 นาที

ข้อมูลการเข้าชม Kushida Shrine ศาลเจ้าคูชิดะ

ศาลเจ้าคุชิดะ (Kushida Shrine) นั้น เป็นศาลเจ้าศาสนาชินโตที่เก่าแก่ในเมืองฟุกุโอกะ ซึ่่งแม้จะเป็นศาลเจ้าที่ขนาดไม่ใหญ่นัก แต่ก็มีชาวญี่ปุ่น และนักท่องเที่ยวเข้ามาสักการะ และเยี่ยมชมความสวยงามของศาลเจ้าฯ กันเยอะมาก

พิกัด Kushida Shrine

ที่อยู่1-41 Kamikawabatamachi, Hakata Ward, Fukuoka
เวลาทำการเปิดทุกวัน 9.00-17.00 น.
ราคาฟรี
WebsiteKushida Shrine

ดูแผนที่ Kushida Shrine

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง

เรียกได้ว่า Kushida Shrine นั้น นับเป็นอีกหนึ่งศาลเจ้าเก่าแก่ที่สำคัญมากๆ ในเมืองฟุกุโอกะ ซึ่งนอกจากเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์แล้วนั้น ภายในศาลเจ้าฯ ยังมีในส่วนของพิพิธภัณฑ์ ที่จัดแสดงวัตถุโบราณ งานศิลปะต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ให้นักท่องเที่ยวได้เยี่ยมชม และที่สำคัญ ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียงที่น่าไปอีกเพียบ

Ohori Park

สวนสาธารณะใจกลางเมืองฟุกุโอกะ สวยงามด้วยบึงน้ำขนาดใหญ่ ที่โอบล้อมไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ที่สร้างความร่มรื่น ซึ่งสวน “โอโฮริ” นั้น มีพื้นที่มากถึง 398,000 ตารางเมตร เพื่อให้นักท่องเที่ยวนั้น ได้เดินชมความงดงามของธรรมชาติได้แบบผ่อนคลาย

พิกัด Ohori Park

ที่อยู่Ohorikoen, Chuo Ward, Fukuoka
วิธีเดินทางสามารถลงที่สถานีรถไฟใต้ดิน Ohori Koen ทางออก 3 และเดินต่ออีกประมาณ 3 นาที
เวลาทำการเปิด 24 ชั่วโมง
WebsiteOhori Park

ดูแผนที่ Ohori Park

Hakata Station

*Hakata Station สถานีรถสาธารณะที่ใหญ่ลำดับต้นๆ ของประเทศญี่ปุ่น

ใครที่มาฟุกุโอกะ ยังไงก็ต้องมาที่นี่อย่างแน่นอน กับ Hakata Station หรือ JR Hakata City สถานีรถสาธารณะที่ใหญ่ลำดับต้นๆ ของประเทศญี่ปุ่น เรียกได้ว่า เป็นศูนย์กลางการคมนาคมทางรถไฟในเกาะคิวชูก็ว่าได้ ทั้ง Airport Bus, Bus Fukuoka, JR Line, Shinkansen และรถไฟใต้ดินของเมืองฟุกุโอกะ รวมถึงสนามบินอีกด้วย นอกจากนี้ รอบๆ ยังเต็มไปด้วยห้างสรรพสินค้าชั้นนำ ร้านอาหาร โรงภาพยนตร์ ไปจนจุดชมวิวบนดาดฟ้าอีกด้วย

พิกัด Hakata Station

ที่อยู่1-1, Chuo Ward, Fukuoka
เวลาทำการเปิด 24 ชั่วโมง

ดูแผนที่ Hakata Station

Canal City Hakata

ยังคงอยู่กันที่แหล่งช้อปปิ้งยอดนิยม กับ คาแนล ซิตี้ ฮากาตะ (Canal City Hakata) ศูนย์การค้าขนาดใหญ่ริมน้ำใจกลางเมืองฟุกุโอกะ ซึ่งเอกลักษณ์ของอาคารนี้ก็คือ มีคลองไหลผ่านตัวอาคารนั่นเอง ถือเป็นอีก 1 แลนด์มาร์คสำคัญของเมือง

พิกัด Canal City Hakata

ที่อยู่1-2 Sumiyoshi, Hakata Ward, Fukuoka
วิธีเดินทางสามารถเดินจากสถานีรถไฟฮากาตะ โดยใช้เวลาประมาณ 15 นาที
เวลาทำการเปิดทุกวัน 10.00-21.00 น
WebsiteCanal City Hakata

ดูแผนที่ Canal City Hakata

สรุป

ถือได้ว่า Kushida Shrine หรือ ศาลเจ้าคูชิดะนั้น แม้จะเป็นศาลเจ้า และสถานที่ศักดิ์สิทธิ์เก่าแก่ของชาวญี่ปุ่น แต่สำหรับนักท่องเที่ยวแล้ว ศาลเจ้าแห่งนี้ ยังมีความสวยงาม มีเอกลักษณ์ ในสถาปัตยกรรมโบราณรูปแบบศาสนาชินโต สวยงามในความเงียบสงบ สวยงามในบรรยากาศสนุกสนาน ของงานเทศกาลรื่นเริง เรามั่นใจเลยว่า ที่นี่ จะสวยงามอยู่ในใจของนักท่องเที่ยวทุกคนอย่างแน่นอน

Mmtb

Blogger : Mmtb

หนุ่มใต้ เคราดก หลงรักตัวอักษรไทย กับจักรยาน เมาท์เท่น ไบค์ วินเทจ

35 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515