ทะเลสาบบิวะ ตัวแทนแห่งเมือง Otsu มนต์เสน่ห์แห่งสายน้ำ

23/08/2019 (อัพเดทเมื่อ 27/11/2023)
มาทำความรู้จักกับทะเลสาบบิวะ (Biwako) ทะเลสาบน้ำจืดขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ในเมือง Otsu แล้วจะพบความสวยงามของมนต์เสน่ห์แห่งสายน้ำที่คอยหล่อเลี้ยงผู้คนที่นี่ รวมถึงนักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมเยือนเมืองนี้อีกด้วย

ทะเลสาบบิวะ

ทะเลสาบ บิ วะ  

รู้หรือไม่ว่า ทะเลสาบบิวะ หรือ Biwako ที่ตั้งอยู่ที่ จังหวัดชิงะ (Shiga) นั้น เป็นหนึ่งในสามทะเลสาบที่เก่าแก่ที่สุดในโลก โดยมีอายุกว่า 4 ล้านปี ! และยังเป็นทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นอีกด้วย มีพื้นที่รวมทั้งหมดประมาณ 670 ตารางกิโลเมตรเชียวล่ะ แค่เริ่มต้นมาก็รู้สึกได้ถึงความยิ่งใหญ่อลังการของสถานที่แห่งนี้แล้วใช่ไหม นอกจากขนาดที่ใหญ่และประวัติอันยาวนานแล้ว ทะเลสาบอันกว้างใหญ่แห่งนี้ยังมีสภาพแวดล้อมที่อุดมสมบูรณ์ มีทัศนียภาพที่งดงามของเกาะต่างๆในทะเลสาบ รวมถึงภูเขาที่ล้อมรอบทะเลสาบอยู่ด้วย ทั้งยังเป็นแหล่งรวมสัตว์และพืชน้ำหลายสายพันธุ์ ถือว่าเป็นระบบนิเวศน์ที่มีความอุดมสมบูรณ์มากเลยทีเดียวล่ะ

ความสำคัญของทะเลสาบบิวะที่มีต่อชาวเมืองโอสึ

ทะเลสาบ บิ วะ

นอกจากประวัติศาสตร์และที่มาอันน่าทึ่งของทะเลสาบแห่งนี้แล้ว ในอดีตที่นี่เคยเป็นชุมทางสำคัญระหว่างเมืองเกียวโต (Kyoto) และเมืองโตเกียว (Tokyo) และปัจจุบันได้กลายเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวของจังหวัดชิงะ เนื่องจากเลียบทะเลสาบนั้นมีสวนสาธารณะขนาดใหญ่ (Nagisa Park) บริเวณข้างๆทะเลสาบจึงกลายเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจของชาวเมืองโอสึ นอกจากนี้วัตถุดิบที่ได้จากทะเลสาบบิวะนั้น ชาวเมืองก็นิยมนำมาปรุงอาหารเช่นกัน เช่น ฟุนะซูชิ (Funazushi) หรือ ซูชิปลาหมักนั่นเอง ซึ่งถือว่าเป็นซูชิแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่นเลยล่ะ ใครที่ได้แวะไปเที่ยวเมืองโอสึต้องลองหาทานกันดูนะ

ทะเลสาบ บิ วะ

ที่สำคัญก็คือ น้ำในทะเลสาบบิวะนั้นยังได้ถูกนำมาใช้ผลิตเป็นทั้งน้ำประปาและน้ำดื่มให้กับผู้คนในแถบนั้น รวมถึงเกียวโต โกเบและโอซาก้าอีกด้วย ทั้งยังช่วยหล่อเลี้ยงชีวิตผู้คนเป็นหลายล้านคนเลยล่ะ

สิ่งที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเยี่ยมเยือนทะเลสาบบิวะ

ที่ทะเลสาบบิวะนั้น มีเทศกาลและกิจกรรมที่สามารถร่วมสนุกได้อย่างมากมาย อาทิเช่น

ทะเลสาบ บิ วะ

ทะเลสาบ บิ วะ

กิจกรรมทางน้ำอย่างการพายเรือคายัค, ตกปลา หรือล่องเรือมิชิแกน (Michigan cruise) ซึ่งเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวอย่างมากเลยล่ะ

ทะเลสาบ บิ วะ

การชมน้ำพุเต้นระบำอยู่กลางทะเลสาบบิวะ (Lake Biwa Flower Fountain) ที่มีการเปิดไฟประดับยามค่ำคืน เพิ่มความสวยงามและตื่นตาตื่นใจ ทั้งยังเป็นน้ำพุที่มีขนาดยาวเป็นอันดับต้นๆของโลกเลยด้วย

ทะเลสาบ บิ วะ

ความงดงามของทะเลสาบบิวะในแต่ละฤดูนั้น จะได้บรรยากาศที่แตกต่างกันไป สามารถท่องเที่ยวได้ทุกฤดู รวมทั้งช่วงเวลากลางวันและกลางคืนก็จะเป็นคนละบรรยากาศเลยล่ะ หากคุณแค่ต้องการมานั่งพักผ่อน เสพบรรยากาศริมทะเลสาบก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ชาวโอสึและนักท่องเที่ยวนิยมทำกันที่สวนสาธารณะนากิสะ (Nagisa Park) เป็นสวนขนาดใหญ่เลียบทะเลสาบบิวะ ซึ่งเป็นจุดที่ผู้คนนิยมมานั่งชมพระอาทิตย์ตกดินบนผืนน้ำ ตากลมเย็นๆที่พัดผ่านทะเลสาบบิวะ และยังเป็นจุดชมน้ำพุเต้นระบำที่สวยที่สุดอีกด้วย

ข้อสรุป

ทะเลสาบบิวะแห่งเมืองโอสึ ถือว่าเป็นอีกหนึ่ง Landmark ที่ควรจะไปให้ได้ เพราะมีประวัติศาสตร์อันยาวนาน รวมถึงความสวยงามที่คุณจะต้องประทับใจ จะขับรถชมวิวริมทะเล เล่นกีฬาทางน้ำกลางแจ้งหรือนั่งพักผ่อนชิลล์ๆที่สวนนากิสะก็จะได้เห็นภาพที่ทำให้รู้สึกสดชื่นและหายเหนื่อยได้ ความงดงามของสายน้ำแห่งนี้จะดึงดูดคุณราวกับโดนมนต์สะกดให้หลงรักบิวาโกะเหมือนกับชาว Otsu อย่างแน่นอน

Morning Kids

Blogger : Morning Kids

นัก(ฝึก)เขียนที่ใช้ชีวิตที่เกียวโต 2 ปี ปัจจุบันตัวอยู่ออฟฟิศจิตอยู่ดาวพุธ เลี้ยงชิวาว่าหน้าประหลาด นับถือศาสนาหม่าล่า และรักการกินส้มตำปูม้าเจ๊ไก่

63 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515