ปราสาทนาโกย่า Nagoya castle แลนด์มาร์กไอจิ งดงาม ทุกฤดู

06/02/2022 (อัพเดทเมื่อ 04/02/2024)
ปราสาทนาโกย่า (Nagoya castle) ปราสาทที่มีความเก่าแก่ และมีความสำคัญทางวัฒนธรรม แลนด์มาร์คสำคัญของ เมืองนาโกย่า จังหวัดไอจิ พาไปชมความงดงาม ประวัติความเป็นมา พร้อมบอกเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ รายละเอียดในการท่องเที่ยว ราคาค่าเข้าชม เวลาทำการพร้อมแนะนำการเดินทาง ใครที่กำลังสนใจเที่ยวนาโกย่าต้องไม่พลาดบทความนี้

ปราสาทนาโกย่า (Nagoya castle) ปราสาทที่ติดอันดับสวยที่สุด

ปราสาทนาโกย่า

หากเดินทางมาถึง นาโกย่า (Nagoya) เมืิองเอกแห่งจังหวัดไอจิ (Aichi) ก็ต้องมาเยือน ปราสาทนาโกย่า (Nagoya castle) หนึ่งในปราสาทที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นปราสาทที่งดงามที่สุดในญี่ปุ่น ที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ งดงามด้วยสถาปัตยกรรมที่บอกเล่าเรื่องราว แม้ว่าปราสาทหลังปัจจุบันนั้นเป็นปราสาทที่ถูกบูรณะขึ้นใหม่ แต่ขอบอกว่าเต็มไปด้วยความน่าสนใจ วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักปราสาทแห่งนี้ พน้อมข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในการท่องเที่ยว

ปราสาทนาโกย่า
Cr:nagoyajo.city.nagoya.jp

ประวัติของปราสาทนาโกย่า

ปราสาทนาโกย่า สร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยเอโดะ ราวปี ค.ศ. 1610 โดย โชกุนโตกุงาวะ อิเอะยาสุ (Tokugawa Ieyasu) จุดประสงค์เพื่อสร้างให้แก่โยชินาโอะ อิเอยาสึ บุตรชายคนที่เก้าของเขา มีคำสั่งให้สร้างปราสาทขึ้นใหม่แทนซากปราสาทโบราณในบริเวณเดิม การสร้างนั้นอาศัยการเกณฑ์ช่างฝีมือ และใช้ความร่วมมือจากเจ้าเมืองที่ปกครองเมืองต่างๆ ทั่วญี่ปุ่นกว่า 20 เมืองที่เคยแข็งขืนต่อการปกครอง โดยมีจุดประสงค์เพื่อลดการพัฒนาศักยภาพของเจ้าเมืองจนเป็นภัยของการปกครองของโชกุน มีการลงโทษผู้ที่ขัดขืน ทำให้ในระยะเวลาการก่อสร้าง เจ้าเมืองจะแกะสลักตราประจำตระกูลบนก้อนหินที่ใช้สร้างปราสาท และบนกำแพงเพื่อแสดงความจงรักภักดี ซึ่งยังมองเห็นได้ในปัจจุบัน

ปราสาทนาโกย่า
Cr: nagoyajo.city.nagoya.jp

ในปี ค.ศ.1893 ปราสาทแห่งนี้ได้รับการจดทะเบียนเป็นสมบัติชาติซึ่งนับว่าเป็นแห่งแรกของญี่ปุ่น และแม้ว่าตัวปราสาทดั้งเดิมจะถูกทำลายโดยการโจมตีทางอากาศในปี ค.ศ. 1945 ทว่าก็มีการบูรณะจนกลับมาสมบูรณ์งดงามดังเดิม

ไฮไลท์ของปราสาทนาโกย่า

ปราสาทนาโกย่า

การชมปราสาทนาโกย่า นับว่ามีจุดที่น่าสนใจมากมาย ไฮไลต์สำคัญคือ Honmaru Area ใจกลางซึ่งเป็นที่ตั้งของตัวปราสาทหลัก(Main Tower Keep) แม้ว่าปัจจุบันนี้ยังไม่เปิดให้เข้าชมเนื่องจากการบูรณะจะเหตุแผ่นดินไหว แต่ตัวปราสาทที่ตั้งตระหง่านงดงามด้วยสถาปัตยกรรมดั้งเดิมก็ยังคงดึงดูดผู้คนให้มาเยี่ยมชม ด้วยลักษณะที่เป็นป้อมปราการที่เชื่อมต่อกันถึง 5 ป้อม ทาสีขาวเด่น หลังคาสีเขียวที่มีคันซาชิ ปลาคาร์ฟที่มีหัวเป็นเสืออันเป็นสัตว์ในตำนานที่เชื่อว่าจะเรียกน้ำมาดับไฟ จึงเป็นเครื่องรางกันไฟของปราสาท

ซึ่งคันซาชินี้ทำด้วยทองคำ หนัก 90 กิโลกรัม มีขนาดสูงถึง 2 เมตร ใครอยากเห็นใกล้ๆ เขามีตัวจำลองให้ชมกันแบบใกล้ๆ ด้วย

นอกจากตัวปราสาทต้องไม่พลาดชม พระราชวังฮอมมารู (Hommaru Palace) อาคารไม้ที่สร้างจาก ไม้สนหอมฮิโนกิ ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงสร้างปราสาทแรกๆ ที่ได้รับการจดทะเบียนเป็นสมบัติชาติ สร้างเสร็จเมื่อ ปี ค.ศ. 1615 พระราชวังแห่งนี้ได้ถูกทำลายล้างในการโจมตีทางอากาศในปี 1945 ภายหลังมีการบูรณะขึ้นตามสถาปัตยกรรมและโครงสร้างเดิมจนเสร็จสิ้นในปี ค.ศ.2018 จัดแสดงภาพวาด จิตรกรรมสัตว์มงคลในความเชื่อชาวญี่ปุ่น ธรรมชาติงดงาม มีความวิจิตรและอร่ามงามด้วยการใช้ทองคำเป็นส่วนประกอบ โดยในอดีตนั้นที่นี่ใช้เป็นที่รับรองของโชกุนเท่านั้น

ที่บริเวณริมกำแพงชั้นในยังมีหอสังเกตุการณ์ 2 แห่งซึ่งเป็นมรดกทางวัฒนธรรมเช่นเดียวกัน แม้ภายนอนจะดูเหมือนปี 2 ชั้นแต่จริงๆ แล้วมี 3 ชั้น สร้างเสร็จสิ้นเมื่อปี ปี 1612

นอกจากไฮไลท์ที่แนะนำแล้วยังมีจุดที่น่าสนใจ พิพิธภัณฑ์ สวนปราสาท และห้องน้ำชาให้บริการ ซึ่งมีเอกลักษณ์น่าไปเยี่ยมชม สำหรับใครที่สนใจรายละเอียดในโซนต่างๆ เพิ่มเติม ชมได้ที่ลิงค์นี้

IMAGE NAME HERE

ไกด์แมพของปราสาทนาโกย่า

คลิกเพื่ออ่านรายละเอียดเพิ่มเติมทุกจุด (ภาษาอังกฤษ)

ปราสาทนาโกย่า (Nagoya castle)

ที่อยู่ 1-1 Honmaru, Naka Ward, Nagoya, Aichi 460-0031
Website nagoyajo.city.nagoya.jp

ดูแผนที่ Nagoya castle

การเดินทาง สู่ ปราสาทนาโกย่า


Cr: nagoyajo.city.nagoya.jp

การเดินทางนั้นสะดวกสบาย มีให้เลือกหลากแบบเพราะตัวปราสาทนั้นตั้งอยู่ใจกลางเมือง โดยเลือกเดินทางได้ตามสะดวกดังต่อไปนี้

การเดินทางโดยรถไฟใต้ดิน

 • นั่งรถไฟสาย Meijo Line มาลงสถานี Shiyakusho Station (City Hall) หรือ M07 แล้วเดินอีก 3 นาทีจะถึงทางเข้าปราสาท
 • นั่งรถไฟสาย Tsurumai Line มาลงสถานี Sengencho Station หรือ T05 แล้วเดินอีก 11 นาที

 

การเดินทางโดยรถไฟฟ้า

 • นั่งรถไฟสาย Meitetsu Seto Line มาลงสถานี Higashi-ote Station แล้วเดินอีก 11 นาที

 

การเดินทางโดยรถบัส

 • นั่งรถบัสมาลงป้าย Nagoyajo Seimon-Mae Sakae No. 13.
 • นั่งรถบัสท่องเที่ยว Meguru tourist loop bus จาก Nagoya Station ไปลงป้าย Shiyakusho Bus No. 2. ใช้เวลา 25 นาที ค่าใช้จ่าย 200 เยน (ตั๋ว day-pass ราคา 500 เยน)

 

เวลาทำการและราคาค่าเข้าชม

เวลาทำการ

9.00-16.30 น. (เข้าปราสาทได้จนถึงเวลา 16.00 น.)

ปิดวันที่ 29 ธันวาคม – 1 มกราคม

ค่าเข้าชม

ผู้ใหญ่ราคาคนละ 500 เยน (ผู้สูงวัย 100 เยน/เด็กระดับมัธยมหรือต่ำกว่า เข้าฟรี)

Tokugawaen combination ticket ราคา 640 เยน

ปราสาทนาโกย่าใบไม้เปลี่ยนสี


Cr: nagoyajo.city.nagoya.jp

ปราสาทนาโกย่านับเป็นจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่ขึ้นชื่อในด้านความงดงามเป็นอันดับต้นๆ ในไอจิ โดยจะมีสีสันทำให้ปราสาทงดงาม รวมถึงบริเวณ Ni-no-maru Garden ทางเหนือที่เป็นสวนญี่ปุ่นที่มีความงดงาม จึงไม่ควรพลาดที่จะชมความงดงามในช่วงใบไม้เปลี่ยนสี

ช่วงเวลาที่แนะนำ ปลายเดือนพฤศจิกายน ถึง ต้นเดือนธันวาคม

ใครที่สนใจนาโกย่าเพิ่มเติมต้องอ่าน

สำหรับใครที่สนใจสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ในนาโกย่า ลองดูบทความนี้

floating-restaurant-1

12 ที่เที่ยวนาโกย่า (Nagoya) ตะลอนเที่ยวแบบคูลๆ ข้อมูลแน่นๆ ไม่พลาดแน่นอน!

นาโกย่า ไม่ใช่จังหวัด แต่เมืองหนึ่งในจังหวัดกิฟุ อยู่ในภูมิภาค Chubu เป็นเมืองท่าหลักของญี่ปุ่น และเป็นแหล่งอุตสาหกรรมของญี่ปุ่นอีกด้วย

ข้อสรุป

นับว่าเป็นแลนด์มาร์กที่สำคัญของนาโกย่าที่ไม่ควรพลาด ครบทั้งความงามของสถาปัตยกรรม สวนที่งดงาม และเรื่องราวของประวัติศาสตร์ที่ยืนยงข้ามการเวลา หวังว่าข้อมูลที่เรานำมาฝากนั้นจะมีประโยชน์สำหรับเพื่อนๆ นะ

Gashapond

Blogger : Gashapond

สาว(ไม่)น้อย ผู้รักใน การถ่ายภาพ ท่องเที่ยว ชิมของอร่อย ซอฟต์ครีม และบ้าเครื่องสำอางชนิดเสพติด ขอทำหน้าที่พาคุณเที่ยว หาโปรเด็ด ให้ทริปญี่ปุ่นของคุณสนุกสบาย ??

506 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515