หุบเขานารูโกะ (Naruko Gorge) หนึ่งในจุดชมวิวใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยที่สุดในภูมิภาคโทโฮคุ

14/05/2024
หากพูดถึงหนึ่งสถานที่ชมใบ้ไม้เปลี่ยนสีที่สวยที่สุดในภูมิภาคโทโฮคุ ก็จะต้องพูดถึงหุบเขานารูโกะ (Naruko Gorge) โดยหุบเขาแห่งนี้ตั้งอยู่ห่างจากเมืองเซนไดเพียงแค่ 70 กิโลเมตรเท่านั้น แต่ขอบอกเลยว่า วิวทิวทัศน์ที่เพื่อน ๆ จะได้รับชมด้วยตาตนเองนั้นเกินคุ้มมาก ๆ เลยละ เราขอแนะนำให้มาช่วงปลายเดือนตุลาคมไปจนถึงต้นเดือนพฤศจิกายน ที่จะได้เห็นสีสันของฤดูใบไม้ร่วงหลากสี

มารู้จัก “Naruko Gorge” กันสักนิด

หุบเขานารูโกะ (Naruko Gorge) จุดชมวิวใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยที่สุดในจังหวัดมิยางิ หุบเขาแห่งนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่โดดเด่นด้วยความงดงามของธรรมชาติและสีสันของใบไม้ที่เปลี่ยนสีในฤดูใบไม้ร่วง หุบเขานี้เป็นส่วนหนึ่งของภูมิภาคโทโฮคุที่มีชื่อเสียงในเรื่องทัศนียภาพที่สวยงาม แหล่งน้ำพุร้อน และสถานที่ทางประวัติศาสตร์

หุบเขานารุโกะถูกสร้างขึ้นเมื่อหลายพันปีมาแล้ว จากกระบวนการกัดเซาะของแม่น้ำโอยะที่ไหลผ่านหินภูเขาไฟ บริเวณรอบหุบเขานารุโกะมีความร่ำรวยในด้านวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ โดยเฉพาะแหล่งน้ำพุร้อนที่มีการใช้งานมาตั้งแต่โบราณกาล 

หุบเขานี้ยังมีความเกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิดกับตำนานพื้นบ้านและการเขียนบทกวีของญี่ปุ่น ซึ่งเป็นแหล่งแรงบันดาลใจให้กับศิลปินและนักเขียนหลายคน

โดยช่วงที่เราแนะนำให้เพื่อน ๆ มาเยี่ยมชมวิว จะเป็นช่วงประมาณปลายเดือนตุลาคมไปจนถึงต้นเดือนพฤศจิกายน ต้นเมเปิ้ลและป่าสนทั่วทั้งบริเวณหุบเขานี้จะเปลี่ยนสีเป็นส้ม เหลือง และแดง

ภายในบริเวณหุบเขานารูโกะ เราจะเห็นรูปปั้นหรือสินค้าตุ๊กตาโคเคชิ (Kokeshi) ซึ่งเป็นตุ๊กตาที่ทำจากไม้ของที่ระลึกขึ้นชื่อของเมืองนารูโกะ นั่นเอง

สำหรับไฮไลท์ที่น่าสนใจ

ศาลา Naruko-kyō Resthouse

หากเพื่อน ๆ ต้องการมารับชมจุดชมธรรมชาติที่ดีที่สุดในหุบเขานารูโกะแห่งนี้ เราขอแนะนำให้ที่ศาลา Naruko-kyō Resthouse

Ofukazawa Bridge

สะพานที่เป็นวิวมหานิยมของหุบเขานารูโกะแห่งนี้ โดยเราสามารถมองเห็นสะพานแห่งนี้ผ่านจุดชมวิว Naruko-kyō Resthouse โดยนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เฝ้ารอจังหวะที่รถไฟโผล่ออกมาจากอุโมงค์ และอยู่ตรงกลางสะพานระหว่างหุบเขาพอดี

ส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติโอฟุคาซาว่า (Naruko Gorge Walking Trail)

ไม่ใกล้ไม่ไกลจากจุดชมวิว Resthouse เราก็จะเจอกับเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติโอฟุคาซาว่า ที่ให้เราได้เดินเพลิดเพลินไปกับความงามของธรรมชาติ (ถ้าเป็นช่วงใบไม้เปลี่ยนสี ก็จะฟินฟินเป็นพิเศษเลย)

Cr.https://www.japan-guide.com/e/e5177.html

โดยเส้นทางเดินนี้จะเปิดให้บริการทุกวัน เปิดเวลา 9:00 และปิดเวลา 16:00 โดยเนราสามารถเดินจนครบรอบ จะใช้เวลาประมาณ 45 นาที เท่านั้นเอง

พิกัด Naruko Gorge

ที่อยู่Narukoonsen, Ōsaki, Miyagi 989-6100
วิธีเดินทางนั่งรถไฟมาลงสถานี Nakayamadaira onsen Station แล้วเดินไปประมาณ 40 นาที
เวลาทำการเปิดทุกวัน 
ราคาฟรี
Website

ดูแผนที่ Naruko Gorge

วิธีการเดินทาง

สถานีที่อยู่ใกล้กับหุบเขานารูโกะมากที่สุด ให้เพื่อน ๆ มาลงที่สถานี Naruko Onsen Station (JR Rikuu-to Line) หรือ Nakayamadaira Onsen Station โดยจากสถานีรถไฟนี้จะอยู่ห่างจากตัวหุบเขานารูโกะประมาณ 2 กิโลเมตร ซึ่งหากเราขับรถหรือเรียกแทกซี่จะใช้เวลาประมาณ 10 นาที แต่หากว่าเดินเท้าไป ก็จะใช้เวลาประมาณ 40 นาที (ไม่มีขนส่งสาธารณะ)

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง

1. Iwashita Kokeshi Museum

Cr. https://www.iwashita.info

เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ภายในจัดแสดงนิทรรศการตุ๊กตาโคเคชิจากจังหวัดต่าง ๆ ทั่วภูมิภาคโทโฮคุ ไฮไลต์ที่น่าสนใจคือ แต่ละตัวจะมีรูปทรงและการออกแบบที่แตกต่างกัน ผู้เข้าชมสามารถซื้อตุ๊กตาได้จากพิพิธภัณฑ์ และยังสามารถตกแต่งรูปแบบหรือวาดน้องตุ้กตาในแบบของเราเองได้อีกด้วยนะ

พิกัด  Iwashita Kokeshi Museum

ที่อยู่Furutomae-80 Narukoonsen, Ōsaki, Miyagi 989-6826
วิธีเดินทางนั่งรถไฟมาลงสถานี Nakayamadaira onsen Station แล้วเดินไปประมาณ 15 นาที
เวลาทำการเปิดทุกวัน 9.00-16.00 น.
ราคาบุคคลทั่วไป 400 เยน
Website Iwashita Kokeshi Museum

ดูแผนที่  Iwashita Kokeshi Museum

2. Naruko-Onsen

พิกัด Naruko-Onsen

ที่อยู่Kawarayu Narukoonsen, Ōsaki, Miyagi 989-6824
วิธีเดินทางนั่งรถจากสถานี Nakayamadairaonsen Station แล้วเดินไปประมาณ 3 นาที
เวลาทำการเปิดทุกวัน 7.00-22.00 น.
ราคาบุคคลทั่วไป 500 เยน (รับเฉพาะเงินสด)
Website

ดูแผนที่ Naruko-Onsen

3. Naruko Dam

เขื่อนแห่งแรกที่ถูกสร้างขึ้นในภูมิภาคโทโฮคุ และเป็นเขื่อนแห่งแรกของญี่ปุ่นที่ถูกสร้างโดยชาวญี่ปุ่น เป็นเขื่อนที่มีความสูง 95 เมตร และ กว้างมากถึง 215 เมตร โดยภายในเขื่อนแห่งนี้เพื่อน ๆ จะได้เห็นปลาคาร์ฟญี่ปุ่นได้อีกด้วย

พิกัด Naruko Dam

ที่อยู่Iwabuchi Narukoonsen, Ōsaki, Miyagi 989-6806
วิธีเดินทางนั่งรถไฟมาลงสถานี Nakayamadairaonsen Station แล้วเดินไปประมาณ 10 นาที
เวลาทำการเปิดทุกวัน 8.30-17.00 น.
ราคาฟรี
WebsiteNaruko Dam

ดูแผนที่ Naruko Dam

สรุป

หุบเขานารูโกะ (Naruko Gorge) แห่งนี้ อาจกล่าวได้ว่าเป็นหนึ่งในความงดงามทางธรรมชาติที่ลงตัวมากที่สุดในภูมิภาคโทโฮคุ ส่วนตัวเราแนะนำให้มาช่วงฤดูใบไม้ร่วงประมาณปลายเดือนตุลาคม บอกเลยว่าเพื่อน ๆ จะได้เต็มอิ่มกับสีสันแห่งใบไม้เปลี่ยนสี พร้อมแช่ออนเซ็นท่ามกลางหุบเขานารูโกะ ฟังเสียงน้ำไหลเอื่อย ๆ แค่นี้ฟินสุดสุดไปเลยละ !

Yuri

Blogger : Yuri

ผมเป็นคนที่ถ่ายรูปไม่เก่ง แต่ว่าชอบเที่ยวมาก ๆ (ซะอย่างนั้น) เพราะการท่องเที่ยวสำหรับผม คือการที่ได้เรียนรู้ได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด บางที่ก็ไปเที่ยวซ้ำ ๆ แต่กลับได้ประสบการณ์ที่ไม่จำเจ สำหรับผมแล้ว "ญี่ปุ่น" เป็นหนึ่งในประเทศที่ผมไม่เคยรู้สึกเบื่อเลย มากกว่านั้น ผมมีความตั้งใจว่าจะออกไปเห็นโลกให้กว้างมากที่สุด แล้วนำสาระความรู้มาแชร์ให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกัน ในช่วงที่(ผม)ยังมีแรงเต็มที่ครับ !

29 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515