Nippon Budokan สังเวียนการต่อสู้เอนกประสงค์ที่ต้องไปเยือนซักครั้งในชีวิต !!!

19/02/2024
ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มักจะจัดการแข่งขันกีฬาประเภทศิลปะป้องกันตัวมานับครั้งไม่ถ้วน ไม่ว่าจะเป็นชกมวย คาราเต้ ยูโด ซูโม่ หรือกีฬาที่ต้องใช้อุปรณ์เช่นเคนโด้ คิวโด เป็นต้น โดยมีหลายการแข่งขันที่จัดขึ้นที่ Nippon Budokan ไม่เพียงแต่เฉพาะกีฬาเท่านั้น ที่ Budokan แห่งนี้ยังจัดคอนเสิร์ตโดยมีศิลปินระดับโลกมาจัดแสดงที่นี่มากมายเช่น วง X-Japan, Metallica, Ozzy Osbourne, Judas priest เป็นต้น
Meiji Step RakuRaku Cube LP R1
Meiji Step RakuRaku Cube LP R2

ประวัติของ Nippon Budokan

Nippon Budokan ตั้งอยู่ในสวน Kitanomaru ใกล้ๆกับพระราชวัง imperial สร้างขึ้นมาช่วงปีค.ศ. 1964 และสร้างเสร็จเมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 1964 ซึ่งได้รับการช่วยเหลือทางการเงินจากสมเด็จพระจักรพรรดิ์ด้วย โดยมีจุดประสงค์หลัก คือ เพื่อใช้เป็นสังเวียนสำหรับแข่งกีฬายูโดในโอลิมปิค 1964 นั่นเอง และหลังจากจบโอลิมปิคปี 1964 

จากนั้นเป็นต้นมา Nippon Budokan ก็ใช้จัดการแข่งกีฬาสำคัญๆหลายชนิดเช่น วอลเล่ย์บอลหญิงชิงแชมป์โลกปีค.ศ. 1967  และในกีฬาโอลิมปิคครั้งล่าสุดที่นี่ก็ถูกใช้เป็นสังเวียนในการแข่งขันกีฬาคาราเต้ ในปีค.ศ. 2021 อีกด้วย Nippon Budokan นั้นสามารถจุผู้คนได้มากถึง 14000 คน นอกจากนั้นแล้วที่นี่ยังเคยจัดศิลปะการต่อสู้แบบผสมระหว่าง Muhammad ali นักมวยสากล กับ Antonio Inoki นักมวยปล้ำชาวญี่ปุ่น

นักมวยจากไทยเคยขึ้นชกที่นี่ด้วยเช่นกันคือ ฉัตรชัย สาสะกุล เคยมาชกกับ Yuri Arbachakov หรือ วีระพล นครหลวงโปรโมชั่น ก็เคยมาชกที่นี่กับ Hozumi Hasegawa 

อย่างที่ผมบอกไปข้างต้นว่านอกจากกีฬาแล้ว ที่นี่ยังใช้เป็นสถานที่จัดคอนเสิร์ตอีกด้วย โดยวงร็อคต่างประเทศวงแรกที่ได้มีโอกาสมาเล่นที่ Nippon Budokan แห่งนี้คือวง 4 เต่าทอง The Beatle ในปี ค.ศ. 1966

กีฬาที่สามารถเข้าชมได้ใน Nippon Budokan

มีหลากหลายกีฬาที่สามารถเข้าชมได้ ลองดูเลย

กีฬายูโด

จุดประสงค์หลักในการสร้าง Nippon Budokan ก็คือ การแข่งยูโดในกีฬาโอลิมปี ปี 1964 ดังนั้นแล้วจึงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ยูโด เป็นกีฬาที่ถูกจัดที่ Nippon Budokan อยู่บ่อยครั้ง โดยเฉพาะรายการ All-Japan Judo Championships ที่มักจะถูกจักขึ้นที่ Nippon Budokan ( มีเพียงไม่กี่ครั้งที่จัดที่สถานที่อื่นที่ไม่ใช่ Nippon Budokan ) แต่จะเป็นเฉพาะทัวร์นาเม้นผู้ชาย ซึ่งในปีนี้ก็มีกำหนดจัดการแข่งขันในวันที่ 29 เมษายน

กีฬาเคนโด้

กีฬาเคนโด้นับว่าเป็นกีฬาประจำชาติของญี่ปุ่นที่มักจะถูกจัดแข่งที่ Nippon Budokan อยู่บ่อยครั้ง โดยมีทัวร์นาเม้นใหญ่ที่มีชื่อว่า All Japan Kendo Championships ที่มักจะถูกจัดแข่งที่นี่

โดยตั้งแต่ปี ค.ศ. 1964 เป็นต้นมาทัวร์นาเม้นนี้จะจัดขึ้นที่ Nippon Budokan ตลอด มีเพียงปี 2019 ที่ไม่ได้จัดขึ้นที่นี่เพราะว่าต้องเตรียมปรับปรุงสถานที่เพื่อต้อนรับกีฬาโอลิมปิคในปี 2020

โดยการแข่งขันมักจะถูกจัดขึ้นในวันที่ 3 พฤศจิกายนของทุกปี เพราะตรงกับวันวัฒนธรรมของญี่ปุ่น

กีฬาคิวโด

กีฬา Kyudo เป็นกีฬาศิลปะป้องกันตัวประเภทธนู ซึ่งเป็นกีฬาที่มีรากฐานมาจากกีฬา Kyujutsu ซึ่งเป็นกีฬาที่มีมาตั้งแต่สมัยญี่ปุ่นยุคศักดินา ก่อนที่ในปีค.ศ. 1919 กีฬาชนิดนี้จะถูกเปลี่ยนชื่อเป็นกีฬา Kyudo 

ซึ่งในปัจจุบันนั้นกีฬา Kyudo ก็มักจะถูกจัดการแข่งขันที่ Nippon Budokan อยู่บ่อยครั้ง อย่างเช่นการแข่งขัน Kyudo ของนักเรียนก็ถูกจัดขึ้นที่นี่ เป็นต้น หรือในวันบรรลุนิติภาวะของญี่ปุ่น จะมีงานที่เรียกว่า Kagamibiraki & Budo Hajime ถูกจัดขึ้นที่ Nippon Budokan ซึ่งกีฬาคิวโดก็เป็น 1 ในกีฬาสาธิตในงานนี้ด้วย

กีฬาซูโม่

กีฬาซูโม่ ก็นับว่าเป็นกีฬาศิลปะป้องกันตัวประจำชาติของญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงดังมากชนิดหนึ่ง ซึ่งหลายคนอาจจะรู้จักกีฬาชนิดนี้ผ่านการ์ตูน เกม ภาพยนตร์ หรือแม้กระทั่งผ่านกีฬามวยปล้ำก็มี

ส่วนการแข่งขัน Sumo ที่ Nippon Budokan นั้น กีฬา Sumo ก็เป็น 1 ในกีฬาในงาน Kagamibiraki & Budo Hajime ด้วยเช่นกัน

กีฬามวยปล้ำ

สมาคมมวยปล้ำของญี่ปุ่นอย่าง All Japan Pro Wrestling ก็เคยมาใช้ Nippon Budokan เป็นสังเวียนมวยปล้ำในบางอีเวนท์ด้วยเช่นกัน โดยจัดที่ Nippon Budokan ครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 10 กันยายน 2022

กีฬามวยสากล

ถ้าพูดถึงกีฬาเกี่ยวศิลปะป้องกันตัวแล้ว จะไม่กล่าวถึงกีฬาชนิดนี้ก็คงไม่ได้ นั่นคือกีฬามวยสากล

Full length portrait of muscular sportsman with prosthetic leg, copy space. Male boxer in red gloves. Isolated shot on white studio background.

ซึ่งกีฬามวยสากลเคยถูกจัดแข่งมาหลายครั้งที่ Nippon Budokan รวมถึงมวยชิงแชมป์โลกต่างๆอย่างเช่น  Yuri Arbachakov นักชกรัสเซียชิงแชมป์โลก WBC กับ ฉัตรชัย สาสะกุล ในปีค.ศ. 1995 หรือ วีระพล นครหลวงโปรโมชั่น ชิงแชมป์โลก WBC กับ Hozumi Hasegawa เป็นต้น

พิกัด Nippon Budokan

ที่อยู่2-3 Kitanomarukoen, Chiyoda City, Tokyo 102-8321
วิธีเดินทาง เดิน 5 นาทีจากสถานีรถไฟใต้ดิน Kudanshita
เวลาทำการ เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 9.30 น. – 17.30 น
ราคาขึ้นอยู่กับประเภทของกีฬาที่แข่งขัน
WebsiteNippon Budokan

ดูแผนที่ Nippon Budokan

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียงกับ Nippon Budokan ที่ห้ามพลาด !!!

มีที่เที่ยวอีกหลากหลายที่สามารถไปได้ แต่จะมีอะไรบ้างลองไปดูกัน

สวน Chidorigafuchi

สวนสาธารณะที่อยู่ใกล้ๆกับ Nippon Budokan ไปในทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งสวน Chidorigafuchi แห่งนี้ ถือว่าเป็นจุดชมดอกซากุระที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของ Tokyo โดยมีต้นซากุระมากกว่า 200 ต้น ซึ่งต้นซากุระจะอยู่ริมน้ำซึ่งออกดอกสวยงามพร้อมกับยื่นกิ่งลงในคูน้ำ ที่ต้องบอกว่าห้ามพลาดถ้ามาเที่ยว Tokyo ในช่วงซากุระบาน

พิกัด สวน Chidorigafuchi

ที่อยู่Tokyo, Chiyoda City, Kojimachi, 1 Chome−2
วิธีเดินทางเดิน 15 นาทีจาก Nippon Budokan
เวลาทำการเปิด 24 ชั่วโมง
ราคาฟรี
WebsiteChidorigafuchi

ดูแผนที่ สวน Chidorigafuchi

สวน Koishikawa Korakuen

Japanese traditional house with autumn maple trees at Koishikawa Korakuen Garden in Tokyo, Japan

สวน Koishikawa Korakuen นับว่าเป็นสวนที่มีความเก่าแก่แห่งหนึ่งของ Tokyo ซึ่งสวนแห่งนี้จะตั้งอยู่ไปในทางทิศเหนือของ Nippon Budokan ไปประมาณ 1.5 กิโลเมตร 

สวนแห่งนี้นั้นสร้างขึ้นประมาณปีค.ศ. 1629 ซึ่งเป็นสมัยเอโดะ

สวนแห่งนี้นั้นสามารถมาเยี่ยมได้ทั้งปี ไม่ว่าจะเป็นช่วงซากุระ ซึ่งที่นี่ก็มีต้นซากุระหลายสายพันธุ์ให้ชมกัน หรือจะมาช่วงใบไม้เปลี่ยนสีก็ดีซึ่งที่นี่ก็จะมีต้นเมเปิ้ลด้วยเช่นกัน

พิกัด วน Koishikawa Korakuen

ที่อยู่1 Chome-6-6 Koraku, Bunkyo City, Tokyo
วิธีเดินทางเดิน 15 นาทีจาก Nippon Budokan
เวลาทำการเปิดตั้งแต่ 9.00 น. – 17.00 น
ราคาผู้ใหญ่ 300 เยน
ผู้ที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป 150 เยน
Websiteสวน Koishikawa Korakuen

ดูแผนที่ สวน Koishikawa Korakuen

Yasuni Shrine – the First Torii

เสาโทริอิต้นนี้ตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าของศาลเจ้า Yasukuni เดิมทีนั้นเสาโทริอิต้นนี้สร้างขึ้นในปีค.ศ. 1921 โดยทำจากสำริด สูง 21 เมตร ซึ่งถือว่าเป็นเสาโทริอิ ที่สูงที่สุดในยุคนั้น ก่อนที่ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เสาโทริอิต้นนี้ก็ได้ถูกหลอมเพื่อไปสร้างเป็นอาวุธ และในปีค.ศ. 1974 ก็ได้สร้างเสาโทริอิขึ้นมาอีกครั้ง 

โดยมีความสูงมากกว่าเดิม 4 เมตร และทำจากวัสดุที่มีความทนทานกับสภาพอากาศได้ดี โดยมีความสูงเป็นอันดับ 6 ของเสาโทริอิทั่วญี่ปุ่น

พิกัด Yasuni Shrine – The First Torii

ที่อยู่3 Chome-1-1 Kudankita, Chiyoda City, Tokyo
วิธีเดินทางเดิน 5 นาทีจาก Nippon Budokan
เวลาทำการเปิดตั้งแต่ 06:00น.–18:00 น.
ราคาฟรี
WebsiteYasukuni

ดูแผนที่ Yasuni Shrine – The First Torii

สรุป

และก็จบลงไปแล้วนะครับสำหรับเรื่องราวของ Nippon Budokan ซึ่งที่นี่นับว่าเป็นสถานที่ที่แสดงความเป็นชาตินักสู้ของประเทศญี่ปุ่นที่แสดงออกผ่านกีฬาศิลปะป้องกันตัว อน่างเช่น ยูโด เคนโด คิวโด ซูโม่ รวมถึงกีฬาสากลอย่างมวยสากล 

นอกจากนั้นแล้วเพื่อนๆยังสามารถเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียงได้อีกและไม่ไกลจาก Nippon Budokan ซึ่งต้องบอกเลยว่า ถ้ามา Tokyo ก็แนะนำให้แวะมา Nippon Budokan และสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียงซักครั้งในชีวิต

Meiji Step RakuRaku Cube LP R3
Meiji Step RakuRaku Cube LP R4
Kitslaughter666

Blogger : Kitslaughter666

ผมชื่อ กิด เป็นคนที่สนใจประเทศญี่ปุ่นเป็นพิเศษโดยเฉพาะประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น และชอบทานราเมง กับ ปลาปักเป้า เป็นชีวิตจิตใจ รักการถ่ายเซลฟี่กับกวางที่เกาะมิยาจิม่า ชอบภูมิภาคชูโกกุ ชอบเที่ยวสถานที่Unseenของญี่ปุ่น

39 Posts

Meiji Step RakuRaku Cube LP R5

สถานที่เที่ยว

| Feature
Meiji Step RakuRaku Cube LP R6

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515

Meiji Step RakuRaku Cube LP R7