เยี่ยมชม วัดนิตไตจิ ( nittaiji temple ) จารึกประวัติศาสตร์ 2 แผ่นดิน

20/10/2016 (อัพเดทเมื่อ 25/09/2020)
หากเอ่ยถึงนาโกย่า ใครหลายคนคงนึกถึงความสวยงามของปราสาท สถานที่ท่องเที่ยวอันงดงาม และเอกลักษณ์อันสืบเนื่องมายาวนานตั้งแต่ครั้งอดีต แต่จะมีซักกี่คนที่รู้จัก วัดนิตไตจิ ( nittaiji temple ) อันเป็นเสมือนจารึกประวัติศาสตร์บอกเล่าความสัมพันธ์ ไทย-ญี่ปุ่นมาอย่างยาวนาน นอกจากนี้ครั้งหนึ่ง ในหลวง รัชกาลที่ 9 ยังเคยเสด็จฯ เยือนที่นี่ด้วย วันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักวัดนี้กันให้มากขึ้น

  Nittaiji Temple (วัดนิตไตจิ/覚王山日泰寺) หรือ Kakuozan Nittaiji สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2447 ในรัชสมัยของรัชกาลที่ 5 สิ่งที่ทำให้วัดนี้ไม่เหมือนใครอย่างแรก คือ วัดนี้ถือเป็นศูนย์รวมของทุกนิกายในญี่ปุ่นเป็นวัดแรกและวัดเดียว จึงไม่ขึ้นกับศาสนาพุทธนิกายใด ทว่าจะมีการหมุนเวียนเข้ามาดูแลวัดของแต่ละนิกาย ซึ่งไม่ได้มีแค่เรื่องนี้เท่านั้น เพราะยังมีเรื่องราวอีกมากที่คนไทยอย่างเราต้องแปลกใจ และ Unseen in japan อย่างแน่นอน

  Nittaiji Temple Cr: nittaiji.jp

  บริเวณของวัดนิตไตจิ ครอบคลุมถึงสองฟากถนนโดยแบ่งออกเป็นฝั่ง hondou กับ houantou reidou

  ฝั่ง Houantou Reidou

  Nittaiji Temple Cr: www.nittaiji.jp

  ที่ต้องกล่าวในส่วนของ Houantou Reidou ซึ่งอยู่อีกฝั่งถนนของวัดก่อนเพราะ ฝั่งนี้มักถูกละเลยจากนักท่องเที่ยว ทั้งที่นี่แหละเป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างวัดนี้เพราะพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ได้พระราชทานพระบรมสารีริกธาตุให้เพื่อเป็นมิ่งขวัญของชาวพุทธในญี่ปุ่นในปี พ.ศ.2443 นอกจากนี้ยังได้พระราชทานพระพุทธรูปสำริดอายุกว่าหนึ่งพันปีให้ด้วย

  Nittaiji Temple Cr: www.nittaiji.jp

  หลังจากได้รับพระราชทานของสำคัญถึงสองอย่าง ญี่ปุ่นจึงได้สร้างวัดขึ้นใหม่เพื่อเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุขึ้นในเมืองนาโกย่า และตั้งชื่อวัดนี้ว่า ‘Nittaiji’ ซึ่งคำว่า ‘Ni’ มาจากคำว่า Nihon (Japan) ‘TAi’ มาจาก คำว่า Thailand และ ‘Ji’ แปลว่า Temple หรือวัด (เดิมจึงชื่อวัดนิตเซนจิเพราะสมัยนั้นประเทศเราชื่อสยาม)

  ซึ่งในฝั่ง houantou reidou คือที่ตั้งของสถูปหินแกรนิตสูงกว่า 15 เมตร ที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุไว้ภายใน ดังนั้นเมื่อมีโอกาสได้มาเยี่ยมชมวัดนี้ก็อย่าลืมแวะมาสักการะ บรมสารีริกธาตุ

  Nittaiji Temple Cr: หนังสือ เสด็จเยือนประเทศญี่ปุ่น ปี พ.ศ. 2506 โดยฝ่ายประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ สำนักพระราชวัง

  เมื่อครั้งเสด็จฯเยือนวัดนิตไตจิพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถได้สักการะ บรมสารีริกธาตุ

  ดังนั้นในฝั่งนี้จึงเป็นสถานที่ซึ่งห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง นอกจากนี้ยังมีความร่มรื่น สวยงามและสถาปัตยกรรมตามศาสนาอื่นๆ ให้ชมด้วย

  ฝั่ง hondou

  Nittaiji Temple Cr: Timin2101

  สำหรับในฝั่ง hondou จัดเป็นไฮไลต์ของวัดนิตไตจิ เลยก็ว่าได้ เพราะเป็นส่วนที่ มีหออนุเสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ซึ่งที่หน้าอนุเสาวรีย์มีต้นไม้ที่ปลูกโดยในหลวงรัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระราชินีเมื่อปี พ.ศ. 2506

  Nittaiji Temple Cr: www.aichi-now.jp

  ซึ่งมีการเปิดพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โดย องค์ประธานในพิธี คือ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชสยามมกุฎราชกุมาร(ในขณะนั้น) เมื่อ พ.ศ.2530

  Nittaiji Temple Cr: www.aichi-now.jp

  Nittaiji Temple Cr: www.nittaiji.jp

  ภายในอุโบสถของวัดมีพระศากยะมุนีประดิษฐานเป็นพระประธานอยู่ที่นี่ ซึ่งสวยงามแปลกตาเมื่อเห็นอยู่ในวัดญี่ปุ่น โดยได้รับ พระราชทานจาก รัชกาลที่ 9 พร้อมทั้งได้พระราชทานป้ายจารึก พระพุทธศากยมุนี ใช้พระปรมาภิไธยย่อ จปร. และ ภปร. บนป้ายจารึก ในปี พ.ศ.2532 รูปแบบสถาปัตยกรรมของวัดจะเป็นแบบร่วมสมัย แม้ว่าภายนอกของ อาคารต่างๆ เป็นศิลปะสไตล์ญี่ปุ่น ทว่าภายในอาคารมีการผสานความเป็นไทย

  ยังมีหอระฆังขนาดใหญ่ใช้พระปรมาภิไธยย่อ จปร. และ ภปร. และคำว่าพระพุทธศากยมุนี สลักไว้เช่นเดียวกัน

  Nittaiji Temple Cr: kakuouzan.info

  เจดีย์ห้าชั้นสถาปัตยกรรมอันงดงามในแบบญี่ปุ่น

  Nittaiji Temple Cr: www.nittaiji.jp

  ทวารบาลของที่นี่แต่งตัวคล้ายพระสงฑ์ไทย ซึ่งพระที่นี่จะแต่งตัวอีกแบบนึง

  Nittaiji Temple

  ในวันที่ 21 ของทุกเดือนจะมีการจัดงานถนนคนเดินที่บริเวณถนนทางเข้าวัด และวันที่ 23 ตุลาคม จะมีการจัดงานวันปิยมหาราชเช่นกันกับที่ประเทศไทย

  Nittaiji Temple

  ที่อยู่1-1, Hoo-cho, Chikusa-ku, Nagoya, Aichi Pref, Japan
  วิธีเดินทางนั่งรถไฟใต้ดินสาย Higashiyama line มาลงสถานี Kakuozan ใช้ทางออก 1 เดินขึ้นเขาไปเล็กน้อยแล้วเลี้ยวซ้าย จะพบกับถนนยาวเข้าสู่วัด เดินอีกประมาณ 5-10 นาที
  ราคาเข้าชมฟรี
  โทรศัพท์052-751-2121 (ภาษาญี่ปุ่นเท่านั้น)
  WebsiteNittaiji Temple

  ดูแผนที่ Nittaiji Temple

  ข้อสรุป

  นับเป็นวัดญี่ปุ่นที่งดงามด้วยการผสมผสานรูปแบบทางศาสนาที่แตกต่าง อีกทั้งเป็นเป็นเหมือนจารึก บอกเล่าเรื่องราวความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นยาวนานระหว่างไทยญี่ปุ่นที่มีมานานกว่า 100 ปี เป็นสถานที่สำคัญที่คนที่วางแผนเที่ยวนาโกย่า ต้องห้ามพลาดเชียวล่ะ
  Gashapond

  Blogger : Gashapond

  สาว(ไม่)น้อย ผู้รักใน การถ่ายภาพ ท่องเที่ยว ชิมของอร่อย ซอฟต์ครีม และบ้าเครื่องสำอางชนิดเสพติด ขอทำหน้าที่พาคุณเที่ยว หาโปรเด็ด ให้ทริปญี่ปุ่นของคุณสนุกสบาย ??

  448 Posts

  สถานที่เที่ยว

  | Feature

  กรณีฉุกเฉิน

  | Emergency
  • Police

   110

  • Ambulance

   119

  • AMDA International Medical Information Center

   03-5285-8088

  • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

   03-5789-2449

  • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

   06-6262-9226-7

  • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

   092-686-8775