วัดนิตไตจิ(nittaiji temple) นาโกย่า จารึกประวัติศาสตร์ 2 แผ่นดิน

20/10/2016 (อัพเดทเมื่อ 04/02/2024)
หากเอ่ยถึงนาโกย่า ใครหลายคนคงนึกถึงความสวยงามของปราสาท สถานที่ท่องเที่ยวอันงดงาม และเอกลักษณ์อันสืบเนื่องมายาวนานตั้งแต่ครั้งอดีต แต่จะมีซักกี่คนที่รู้จัก วัดนิตไตจิ (nittaiji temple) อันเป็นเสมือนจารึกประวัติศาสตร์บอกเล่าความสัมพันธ์ ไทย-ญี่ปุ่นมาอย่างยาวนาน นอกจากนี้ครั้งหนึ่ง ในหลวง รัชกาลที่ 9 ยังเคยเสด็จฯ เยือนที่นี่ด้วย วันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักวัดนี้กันให้มากขึ้น พร้อมข้อมูลของวัด การเดินทาง เพื่อจะได้ไปตามรอยวัดศาสนาพุทธที่เป็นศูนย์รวมทุกนิกายที่เดียวในญี่ปุ่น
SOMPO

Nittaiji Temple (วัดนิตไตจิ/覚王山日泰寺) หรือ Kakuozan Nittaiji สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2447 ในรัชสมัยของรัชกาลที่ 5 สิ่งที่ทำให้วัดนี้ไม่เหมือนใครอย่างแรก คือ วัดนี้ถือเป็นศูนย์รวมของทุกนิกายในญี่ปุ่นเป็นวัดแรกและวัดเดียว จึงไม่ขึ้นกับศาสนาพุทธนิกายใด ทว่าจะมีการหมุนเวียนเข้ามาดูแลวัดของแต่ละนิกาย ซึ่งไม่ได้มีแค่เรื่องนี้เท่านั้น เพราะยังมีเรื่องราวอีกมากที่คนไทยอย่างเราต้องแปลกใจ และ Unseen in japan อย่างแน่นอน

Nittaiji Temple
Cr: nittaiji.jp

บริเวณของวัดนิตไตจิ ครอบคลุมถึงสองฟากถนนโดยแบ่งออกเป็นฝั่ง hondou กับ houantou reidou

ฝั่ง Houantou Reidou

Nittaiji Temple
Cr: www.nittaiji.jp

ที่ต้องกล่าวในส่วนของ Houantou Reidou ซึ่งอยู่อีกฝั่งถนนของวัดก่อนเพราะ ฝั่งนี้มักถูกละเลยจากนักท่องเที่ยว ทั้งที่นี่แหละเป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างวัดนี้เพราะพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ได้พระราชทานพระบรมสารีริกธาตุให้เพื่อเป็นมิ่งขวัญของชาวพุทธในญี่ปุ่นในปี พ.ศ.2443 นอกจากนี้ยังได้พระราชทานพระพุทธรูปสำริดอายุกว่าหนึ่งพันปีให้ด้วย

Nittaiji Temple
Cr: www.nittaiji.jp

หลังจากได้รับพระราชทานของสำคัญถึงสองอย่าง ญี่ปุ่นจึงได้สร้างวัดขึ้นใหม่เพื่อเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุขึ้นในเมืองนาโกย่า และตั้งชื่อวัดนี้ว่า ‘Nittaiji’ ซึ่งคำว่า ‘Ni’ มาจากคำว่า Nihon (Japan) ‘TAi’ มาจาก คำว่า Thailand และ ‘Ji’ แปลว่า Temple หรือวัด (เดิมจึงชื่อวัดนิตเซนจิเพราะสมัยนั้นประเทศเราชื่อสยาม)

ซึ่งในฝั่ง houantou reidou คือที่ตั้งของสถูปหินแกรนิตสูงกว่า 15 เมตร ที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุไว้ภายใน ดังนั้นเมื่อมีโอกาสได้มาเยี่ยมชมวัดนี้ก็อย่าลืมแวะมาสักการะ บรมสารีริกธาตุ

Nittaiji Temple
Cr: หนังสือ เสด็จเยือนประเทศญี่ปุ่น ปี พ.ศ. 2506 โดยฝ่ายประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ สำนักพระราชวัง

เมื่อครั้งเสด็จฯเยือนวัดนิตไตจิพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถได้สักการะ บรมสารีริกธาตุ

ดังนั้นในฝั่งนี้จึงเป็นสถานที่ซึ่งห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง นอกจากนี้ยังมีความร่มรื่น สวยงามและสถาปัตยกรรมตามศาสนาอื่นๆ ให้ชมด้วย

ฝั่ง hondou

สำหรับในฝั่ง hondou จัดเป็นไฮไลต์ของวัดนิตไตจิ เลยก็ว่าได้ เพราะเป็นส่วนที่ มีหออนุเสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ซึ่งที่หน้าอนุเสาวรีย์มีต้นไม้ที่ปลูกโดยในหลวงรัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระราชินีเมื่อปี พ.ศ. 2506

Nittaiji Temple
Cr: www.aichi-now.jp

ซึ่งมีการเปิดพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โดย องค์ประธานในพิธี คือ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชสยามมกุฎราชกุมาร(ในขณะนั้น) เมื่อ พ.ศ.2530

Nittaiji Temple
Cr: www.aichi-now.jp

Nittaiji Temple
Cr: www.nittaiji.jp

ภายในอุโบสถของวัดมีพระศากยะมุนีประดิษฐานเป็นพระประธานอยู่ที่นี่ ซึ่งสวยงามแปลกตาเมื่อเห็นอยู่ในวัดญี่ปุ่น โดยได้รับ พระราชทานจาก รัชกาลที่ 9 พร้อมทั้งได้พระราชทานป้ายจารึก พระพุทธศากยมุนี ใช้พระปรมาภิไธยย่อ จปร. และ ภปร. บนป้ายจารึก ในปี พ.ศ.2532 รูปแบบสถาปัตยกรรมของวัดจะเป็นแบบร่วมสมัย แม้ว่าภายนอกของ อาคารต่างๆ เป็นศิลปะสไตล์ญี่ปุ่น ทว่าภายในอาคารมีการผสานความเป็นไทย

ยังมีหอระฆังขนาดใหญ่ใช้พระปรมาภิไธยย่อ จปร. และ ภปร. และคำว่าพระพุทธศากยมุนี สลักไว้เช่นเดียวกัน

Nittaiji Temple
Cr: kakuouzan.info

เจดีย์ห้าชั้นสถาปัตยกรรมอันงดงามในแบบญี่ปุ่น

Nittaiji Temple
Cr: www.nittaiji.jp

ทวารบาลของที่นี่แต่งตัวคล้ายพระสงฑ์ไทย ซึ่งพระที่นี่จะแต่งตัวอีกแบบนึง

Nittaiji Temple

ในวันที่ 21 ของทุกเดือนจะมีการจัดงานถนนคนเดินที่บริเวณถนนทางเข้าวัด และวันที่ 23 ตุลาคม จะมีการจัดงานวันปิยมหาราชเช่นกันกับที่ประเทศไทย

Nittaiji Temple

ที่อยู่ 1-1, Hoo-cho, Chikusa-ku, Nagoya, Aichi Pref, Japan
วิธีเดินทาง นั่งรถไฟใต้ดินสาย Higashiyama line มาลงสถานี Kakuozan ใช้ทางออก 1 เดินขึ้นเขาไปเล็กน้อยแล้วเลี้ยวซ้าย จะพบกับถนนยาวเข้าสู่วัด เดินอีกประมาณ 5-10 นาที
ราคา เข้าชมฟรี
โทรศัพท์ 052-751-2121 (ภาษาญี่ปุ่นเท่านั้น)
Website Nittaiji Temple

ดูแผนที่ Nittaiji Temple

ข้อสรุป

นับเป็นวัดญี่ปุ่นที่งดงามด้วยการผสมผสานรูปแบบทางศาสนาที่แตกต่าง อีกทั้งเป็นเป็นเหมือนจารึก บอกเล่าเรื่องราวความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นยาวนานระหว่างไทยญี่ปุ่นที่มีมานานกว่า 100 ปี เป็นสถานที่สำคัญที่คนที่วางแผนเที่ยวนาโกย่า ต้องห้ามพลาดเชียวล่ะ

หากใครสนใจ อ่านบทความท่องเที่ยวอื่นๆ ติดตามได้ที่นี่

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

สำหรับบทความท่องเที่ยวในนาโกย่าแบบจัดเต็ม ติดตามได้ที่นี่

floating-restaurant-1

12 ที่เที่ยวนาโกย่า (Nagoya) ตะลอนเที่ยวแบบคูลๆ ข้อมูลแน่นๆ ไม่พลาดแน่นอน!

นาโกย่า ไม่ใช่จังหวัด แต่เมืองหนึ่งในจังหวัดกิฟุ อยู่ในภูมิภาค Chubu เป็นเมืองท่าหลักของญี่ปุ่น และเป็นแหล่งอุตสาหกรรมของญี่ปุ่นอีกด้วย

เที่ยวชมแดนเทพนิยาย ต้นกำเนิดของญี่ปุ่นอิซูโมะ
Gashapond

Blogger : Gashapond

สาว(ไม่)น้อย ผู้รักใน การถ่ายภาพ ท่องเที่ยว ชิมของอร่อย ซอฟต์ครีม และบ้าเครื่องสำอางชนิดเสพติด ขอทำหน้าที่พาคุณเที่ยว หาโปรเด็ด ให้ทริปญี่ปุ่นของคุณสนุกสบาย ??

503 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515