ตามหาโมโมทาโร่ ที่ Okayama – Kurashiki ชิลย่านเมืองเก่าสุดโรแมนติก เที่ยวง่ายใกล้ฮิโรชิม่า

24/12/2019 (อัพเดทเมื่อ 01/02/2024)
จังหวัด Okayama คือจังหวัดที่อยู่ภูมิภาค Chukoku ของญี่ปุ่น โดยจังหวัดนี้เปรียบเสมือนศูนย์กลางของการเดินทางเที่ยวภูมิภาค Chukoku - Shikoku ซึ่งการนั่งรถไฟไปยังภูมิภาค Shikoku หรือเมือง Matsue ล้วนจะต้องมาเปลี่ยนขบวนรถไฟที่ Okayama ทั้งสิ้น หรือว่าจะมาพักที่ Okayama แล้วใช้ Okayama เป็นจุดศูนย์กลางแล้วเที่ยวเมืองรอบๆ เช่น Hiroshima, Himeji เป็นต้น
Okayama นั้นก็มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจเช่นย่านเมืองเก่า Kurashiki หรือในตัวเมือง Okayama เช่นปราสาท Okayama, สวน Kairakuen นอกจากนี้แล้วจังหวัดโอคายาม่ายังเป็น ต้นกำเนิดของนิยายพื้นบ้านเรื่องโมโมทาโร่อีกด้วย
เรื่องราวของโมโมทาโร่สามารถอ่านได้ที่นี่
Okayama

จังหวัด Okayama คือจังหวัดที่อยู่ภูมิภาค Chukoku ของญี่ปุ่น โดยจังหวัดนี้เปรียบเสมือนศูนย์กลางของการเดินทางเที่ยวภูมิภาค Chukoku – Shikoku ซึ่งการนั่งรถไฟไปยังภูมิภาค Shikoku หรือเมือง Matsue ล้วนจะต้องมาเปลี่ยนขบวนรถไฟที่ Okayama ทั้งสิ้น หรือว่าจะมาพักที่ Okayama แล้วใช้ Okayama เป็นจุดศูนย์กลางแล้วเที่ยวเมืองรอบๆ เช่น Hiroshima, Himeji เป็นต้น

หากอยากอ่านบทความเที่ยว Okayama แบบครอบคลุมทั้งการเดินทาง พาส พิกัดเที่ยว รวมไปถึงอาหารขึ้นชื่อ สามารถมาอ่านได้ที่ลิงก์ด้านล่างนี้

IMAGE NAME HERE

หลงเสน่ห์ 10 ที่เที่ยว โอคายาม่า (Okayama) เมืองธรรมชาติ ห่าง Osaka แค่ 1 ชั่วโมง

ดินแดนแห่งแสงอาทิตย์อย่างจังหวัดโอคายาม่าแห่งนี้ มีทั้งธรรมชาติ ปราสาท พิพิธภัณฑ์ บ้านเรือนโบราณ วิถีชีวิตผู้คน และสเน่ห์อีกมากมายให้มาสัมผัส

ส่วนจังหวัด Okayama นั้นก็มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจเช่นย่านเมืองเก่า Kurashiki หรือในตัวเมืองOkayama เช่นปราสาท Okayama, สวน Kairakuen นอกจากนี้แล้วจังหวัดโอคายาม่ายังเป็น ต้นกำเนิดของนิยายพื้นบ้านเรื่องโมโมทาโร่อีกด้วย

เรื่องราวของโมโมทาโร่สามารถอ่านได้ที่นี่

การเดินทางมายัง Kurashiki

Okayama
Cr: hyperdia.com

การเดินทางมายังOkayama นั้นสามารถเดินทางได้ง่ายๆจาก Hiroshima ด้วยการนั่งรถไฟชินคันเซน ใช้เวลาประมาณ35-45 นาที ขึ้นอยู่กับขบวนรถที่นั่ง หรือถ้าเดินทางจาก Osaka หรือ Fukuoka ก็สามารถโดยสารรถไฟชินคันเซนมาที่Okayama ได้ด้วยเช่นกัน
เอาล่ะหลังจากที่ทราบข้อมูลเบื้องต้นของOkayama แล้ว เราก็มาเริ่มเที่ยวกันเลย!!!

ย่านเมืองเก่า Kurashiki Bikan

Okayama
Cr: Krit

ที่แรกที่เราจะเที่ยวกันก็คือย่านเมืองเก่า Kurashiki Bikan เดิมทีนั้นในสมัยเอโดะบริเวณนี้เคยเส้นทางสำหรับขนย้ายสินค้าและยังมีโกดังสำหรับพักสินค้าอีกด้วย จึงอนุรักษณ์ไว้จนถึงปัจจุบันก็กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดOkayama โดยบ้านส่วนใหญ่ในเขตเมืองเก่านี้ ยังคงลักษณะโบราณไว้ ซึ่งก็กลายเป็นเอกลักษณ์ของที่นี่

Okayama
Cr: Krit

การเดินทางมายัง Kurashiki นั้นสามารถนั่งรถไฟสาย Sanyo Line จากโอคายาม่า ใช้เวลา 12-16 นาที ขึ้นอยู่กับขบวน หรือถ้าใครเดินทางมาจาก Matsue ก็สามารถลงที่สถานี Kurashiki ได้ด้วยเช่นกัน

เมื่อมาถึงสถานี Jr Kurashiki แล้ว ก็สามารถเดินมายังย่านเมืองเก่าได้ โดยให้เดินตามป้ายที่เขียนว่า Bikan Historical Quarter ได้เลย ใช้เวลาเดินประมาณ10นาที

พิพิธภัณฑ์ศิลปะโอฮาระ (Ohara Museum Of Art)

Okayama
Cr: Krit

เมื่อเดินเข้ามาในเขตเมืองเก่าแล้ว ระหว่างที่เดินเลียบคลองจะเห็นตึกรูปทรงตะวันตก ตั้งเด่นอยู่ทางด้านขวามือซึ่งที่นี่เรียกว่า พิพิธภัณฑ์ศิลปะโอฮาระ

พิพิธภัณฑ์ศิลปะแห่งนี้ก่อตั้งในปีค.ศ. 1930 โดยมหาเศรษฐีชาวญี่ปุ่นชื่อว่า Ohara Magosaburo โดยมีแบ่งเป็น3อาคาร โดยอาคารที่ 3 นั้นจะอยู่ใกล้ๆกับ Ivy Square ด้านในของอาคารหลักของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีการจัดแสดงของศิลปะสไตล์ตะวันตกไว้มากมาย อย่างเช่นผลงานของ Picasso, Rodin, El Greco, Klee Pollock เป็นต้น

อาคารทางด้านขวามือของอาคารหลัก ซึ่งภายในอาคารแห่งนี้จะจัดแสดงผลงานศิลปะของชาวญี่ปุ่น และ ยังมีโบราณวัตถุจากจีน และ อียิปส์ จัดแสดงอีกด้วย

ส่วนโซนด้านหลังของอาคารหลักจะเรียกกันว่าโซน Annex ซึ่งโซนนี้จะจัดแสดงเฉพาะงานศิลปะภาพวาดสีน้ำมันและงานประติมากรรมของชาวศิลปินญี่ปุ่นเท่านั้น
ส่วนอาคาร3ที่อยู่ในบริเวณ Ivy Square จะจัดแสดงเฉพาะงานศิลปะของศิลปินนามว่า Kojima Torajiro เท่านั้น

Ohara Museum Of Art

ที่อยู่ 1-1-15 Central, Kurashiki,Okayama
วิธีเดินทาง เดิน5นาทีจากทางเข้าเขตเมืองเก่า
เวลาทำการ เปิดตั้งแต่ 09.00 น. – 17.00 น. เข้าได้จนถึง 16.30 น.
ปิดวันจันทร์ ยกเว้นวัน อาทิตย์หรือวันจันทร์ เป็นวันหยุดราชการ
ปิดวันที่ 28 – 31 ธันวาคม
ราคา ผู้ใหญ่ 1300 เยน นักศึกษามหาวิทยาลัย 800 เยน เด็กนักเรียน 500 เยน
Website ohara.or.jp

ดูแผนที่ Ohara Museum Of Art

พิพิธภัณฑ์โมโมทาโร่ (Momotaro Museum)

Okayama
Cr: Krit

สถานที่ต่อไปที่ผมจะพาเพื่อนๆไปรู้จักก็คือพิพิธภัณฑ์โมโมทาโร่ จากพิพิธภัณฑ์ศิลปะโอฮาระ ให้เดินข้ามสะพานไปอีกฝั่งหนึงของคลอง แล้วเดินตามทางไปเรื่อยจนพบกับจุดสำหรับขึ้นเรือให้เดินเลยจุดขึ้นเรือมาเล็กน้อยจะพบกับซอยเล็กๆ ทางด้านซ้ายให้เดินเข้าซอยไป เดินตามทางไปเรื่อยๆจนพบกับทางเข้าของ Kurashiki Ivy Square ให้เลี้ยวขวาเดินไปประมาณ 2 นาที จะพบกับพิพิธภัณฑ์โมโมทาโร่ ทางด้านขวามือ

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ผมยกให้เป็นไฮไลท์ของย่านเมืองเก่าคุราชิกิแห่งนี้เลยทีเดียว ซึ่งชื่อมันก็บอกอยู่แล้วว่า พิพิธภัณฑ์โมโมทาโร่ดังนั้นแล้วด้านในจึงจะต้องจัดแสดงเรื่องราวเกี่ยวโมโมทาโร่อย่างแน่นอน

Okayama
Cr: Krit

ที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ไม่เพียงแต่จะแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับโมโมทาโร่เท่านั้น ภายในพิพิธภัณฑ์ยังมีของเล่นยุคเก่าๆให้ชมกัน ซึ่งของเล่นบางชนิดจะลูกเล่นต่างๆ นาๆ ให้เราได้แปลกใจอีกด้วย

Okayama
Cr: Krit

ลูกเล่นอันนี้ถ้าเรามองลูกท้อตอนแรกมีแค่ลูกท้อ(ในรูปด้านซ้าย) แต่เดินมาอีกด้านนึงของตู้ก็จะพบกับโมโมทาโร่ที่ออกมาจากลูกท้อ (รูปด้านขวา)

Momotaro Museum

ที่อยู่ 5-11 Honmachi, Kurashiki,Okayama 710-0054
วิธีเดินทาง เดินจากปากทางเข้าเขตเมืองเก่า 5นาที (ให้สังเกตทางเข้า Kurashiki Ivy Square เมื่อมาถึงหน้าทางเข้า Kurashiki Ivy Square ให้เลี้ยวขวาแล้วเดินอีก เล็กน้อย)
เวลาทำการ เปิดทุกวันตั้งแต่ 10.00 น. – 17.00 น.
ราคา ผู้ใหญ่ 650 เยน เด็ก 450 เยน เด็กเล็ก 100 เยน
Website momotaroukan3.wixsite.com

ดูแผนที่ Momotaro Museum

จัตุรัส Kurashiki Ivy Square

Okayama
Cr: Krit

จากพิพิธภัณฑ์โมโมทาโร่ ถ้าเดินย้อนกลับมาทางที่ผมบอกไปข้างต้น ก็จะพบกับ Kurashiki Ivy Square ซึ่งเดิมที่นั้นสถานที่แห่งนี้เคยเป็นโรงงานผ้าฝ้ายมาก่อน ก่อนที่จะปรับปรุงเป็นสถานที่ท่องเที่ยว โดยไฮไลท์ของที่นี่คือ กำแพงอิฐแดงที่ปกคลุมไปด้วยไม้เลื้อยทำให้ดูสวยงาม
นอกจากกำแพงอิฐแดงแล้ว ที่นี่ยังมีร้านอาหาร, ร้านขายของฝาก และ พิพิธภัณฑ์หลายแห่งรวมอยู่ในนี้ โดยเฉพาะอาคารที่ 3 ของพิพิธภัณฑ์โอฮาระ ก็ตั้งอยู่ที่จตุรัสแห่งนี้ นอกจากนี้แล้วที่นี่ยังมีโรงแรมอีกด้วย ซึ่งเรียกว่ามีครบวงจรเลยทีเดียว
สามารถชมบรรยากาศของ Ivy Sqaureได้ที่นี่

Kurashiki Ivy Square

ที่อยู่ 7-2 Honmachi, Kurashiki, Okayama 710-0054
วิธีเดินทาง เดินจากพิพิธภัณฑ์โอฮาระ 5 นาที
เวลาทำการ ขึ้นอยู่กับแต่ละร้าน
Website ivysquare.co.jp

ดูแผนที่ Kurashiki Ivy Square

สวนนกฮูก Forest Kurashiki owl

Okayama
Cr: Krit

สวนนกฮูกแห่งนี้จะอยู่ใกล้ๆ กับพิพิธภัณฑ์โอฮาระ ถ้าเดินกลับทางที่เข้ามาทางเดิมที่จะอยู่เลยพิพิธภัณฑ์โอฮาระไปเล็กน้อย โดยชั้น 1 ของสวนนกฮูกจะเป็นร้านขายของฝากชื่อว่า Irohani ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถซื้อตั๋วเข้าสวนได้จากชั้น1 ส่วนสวนนกฮูกนั้นจะต้องขึ้นบันไดไปชั้นที่ 3 ซึ่งด้านในก็มีนกฮูกนานาพันธ์ให้ได้ชมกัน โดยสามารถถ่ายรูปได้แต่ห้ามใช้แฟลช

Okayama
Cr: Krit

นกฮูกที่นี่จะคุ้นเคยกับนักท่องเที่ยว น่ารักสุด ๆ ไปเลย

สวนนกฮูก Forest Kurashiki owl

ที่อยู่ 1-1-7 Chuo, Kurashiki City, Okayama, 710-0046
วิธีเดินทาง เดิน5นาทีจากปากทางเข้าเขตเมืองเก่า
เวลาทำการ วันธรรมดาเปิดตั้งแต่ 10.00 น. – 17.00 น. วันเสาร์-อาทิตย์ 09.30 น. – 17.00 น.
ราคา ผู้ใหญ่ 700 เยน เด็ก 500 เยน เด็กอายุไม่เกิน 3 ขวบ ฟรี
Website owls-cats-forest.com

ดูแผนที่ Forest Kurashiki owl

การเดินทางมายังเมือง Okayama

Okayama
Cr: Krit

จากเมืองคุราชิกิเราจะเที่ยวกันต่อที่เมืองโอคายาม่า โดยจากสถานีคุราชิกินั้นสามารถนั่งรถไฟสาย Sanyo Line มาลงที่สถานี Okayama ได้เลยโดยใช้เวลาประมาณ 17 นาทีโดยสถานที่ท่องเที่ยวที่ผมจะพาไปรู้จักในวันนี้คือ ปราสาทโอคายาม่า และ สวนโคระคุเอน

Okayama
Cr: Krit

เมื่อมาถึงสถานี Okayama แล้ว ให้เดินไปทางด้านหน้าสถานี แล้วลงบันไดเลื่อนมาด้านล่างจะพบกับรูปปั้นของ โมโมทาโร่ กับเหล่าบริวารก็คือ ไกฟ้า, ลิง และ สุนัข ซึ่งรูปปั้นนี้ก็ถือว่าเป็นแลนด์มาร์คสำคัญของสถานี Okayama

Okayama
Cr: Krit

จากรูปปั้นโมโมทาโร่ให้ข้ามถนนมายัง Big Camera ที่อยู่ฝั่งตรงข้ามกับสถานี Okayama แล้วให้เลี้ยวขวาไปเล็กน้อยก็จะพบกับสถานีรถราง ซึ่งการไปปราสาทโอคายามาและสวนโคระคุเอนนั้น การนั่งรถรางไปจะไปสะดวกที่สุด ค่าโดยสารรถรางจะอยู่ที่ 100 เยนต่อเที่ยว

Okayama
Cr: Krit

ให้นั่งรถรางมาลงป้ายที่ชื่อว่า Shiroshita
เมือลงจากรถรางแล้วให้เดินลงไปยังทางเดินใต้ดินซึ่งจะมีป้ายบอกทางไปปราสาทตลอดทางไม่ต้องกังวลเรื่องหลงทางได้เลย

Okayama
Cr: Krit

เดินตามทางมาเรื่อยๆจะเห็นสะพาน yuejian ข้ามแม่น้ำ Asahi ซึ่งสะพานแห่งนี้จะต้องมาข้ามไปสวนโคระคุเอนในภายหลัง

Okayama
Cr: Krit

แต่อย่าเพิ่งข้ามสะพานไปอีกฝั่งให้เดินเลยมาก่อน ก็จะพบกับปราสาทโอคายาม่า

ปราสาทโอคายาม่า (Okayama Caste)

Okayama
Cr: Krit

ปราสาทโอคายาม่ามีอีกชื่อหนึ่งว่า ปราสาทอีกา ปราสาทแห่งนี้เริ่มสร้างเมื่อปี ค.ศ. 1573 โดย อุคิตะ นาโออิเอะ สร้างเสร็จเมื่อปี ค.ศ. 1597 โดย ฮิเดะอิเอะ บุตรชายของเขา
ในปีค.ศ. 1945 ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ปราสาทโอคายาม่าได้ถูกทิ้งระเบิดใส่จนเสียหายอย่างหนัก ก่อนที่ในปีค.ศ. 1964 ปราสาทแห่งนี้ได้ถูกสร้างขึ้นมาใหม่จนเสร็จเมื่อปีค.ศ. 1966

ปัจจุบันกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของเมืองโอคายาม่า
ภายในปราสาทนั้นจะจัดแสดงพวกนิทรรศาการต่างๆ รวมทั้งชุดเกราะซามูไร และ อาวุธต่างๆ และที่สำคัญก็คือภายในปราสาทนั้นมีลิฟต์ไว้บริการด้วย ดังนั้น ปราสาทแห่งนี้จึงเหมาะกับการพาผู้สูงวัยมาเยี่ยมชม

Okayama
Cr: Krit

หอคอยที่รอดจากระเบิดในสมัยสงครามโลกครั้งที่2

Okayama
Cr: Krit

ด้านบนสุดของปราสาทสามารถชมวิวเมืองโอคายาม่าได้ และ สามารถมองเห็นสวนไคระคุเอนได้ด้วยเช่นกัน

Okayama
Cr: Krit

บนปราสาทยังมีร้านอาหารไว้บริการนักท่องเที่ยวด้วย โดยเมนูจะเป็นอุด้ง, ไอศครีม เป็นต้น

Okayama
Cr: Krit

โดยร้านอาหารแห่งนี้เคยเป็นโลเคชั่นในการ์ตูนดังอย่าง ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน อีกด้วย

Okayama Castle

ที่อยู่ 2-3-1 Marunouchi, Kita Ward, Okayama, 700-0823
วิธีเดินทาง จากสถานี Okayama ให้นั่งรถรางมาลงป้าย Shiroshita แล้วเดินอีก10นาที
เวลาทำการ เปิดตั้งแต่ 09.00 น. – 17.30 น. ปราสาทเข้าได้ถึง 17.00น.
ปิดวันที่ 29, 30, 31 ธันวาคม
ราคา ผู้ใหญ่ 320 เยน เด็ก 130 เยน
ถ้าซื้อตั๋วแบบ Combined คู่กับสวนโคระคุเอน
ผู้ใหญ่ 580 เยน
Website okayama-kanko.net

ดูแผนที่ AOkayama Castle

สวนโคระคุเอน (korakuen garden)

Okayama
Cr: Krit

นักท่องเที่ยวมาเยือนปราสาทโอคายาม่านั้นมักจะเที่ยวควบคู่กับสวนไคระคุเอนเสมอ เพราะสวนนั้นแทบจะอยู่ติดกับปราสาทโอคายาม่าเลย มีเพียงแม่น้ำ Asahi ขั้นไว้ หลังจากที่เที่ยวปราสาทโอคายาม่าเสร็จให้เดินย้อนมายังสะพาน yuejian แล้วเดินข้ามไปอีกฝั่ง เมื่อข้ามมาถึงอีกฝั่งแล้ว ให้เลี้ยวขวาแล้วเดินตามทางไปเรื่อยๆ ก็จะถึงทางเข้าสวนโคระคุเอน

สวนโคระคุเอ็น สวนแห่งนี้สร้างขึ้นเมื่อปีค.ศ. 1700 โดย อิเคะดะ ทสึนะมะสะ โดยเป็นสวนที่ถูกยกให้เป็น 1 ใน 3 สวนที่สวยที่สุดของญี่ปุ่น ร่วมกับสวนไคระคุเอน ที่ อิบารากิ และ เคนโระคุเอน ที่จังหวัด อิชิคาวะ

Okayama
Cr: Krit

โดยตรงกลางของสวนโคระคุเอนนั้น จะมีสระน้ำขนาดใหญ่และจะมีเกาะขนาดเล็กอยู่ 3 เกาะด้วยกัน

Okayama
Cr: Krit

จุดนี้สามารถขึ้นไปถ่ายรูปสวนโคระคุเอนจากมุมสูงได้ ซึ่งถ้ามาสวนนี้ห้ามพลาดมุมนี้เด็ดขาด

Okayama
Cr: Krit

จุดนี้เป็นจุดที่สามารถถ่ายรูปสวนโคระคุเอนและปราสาทโอคายาม่าได้สวยงามที่สุด

Okayama
Cr: Krit

ระหว่างที่ข้ามสะพาน yuejian เพื่อมายังสวนแห่งนี้นั้น ก็สามารถถ่ายรูปปราสาทโอคายาม่าได้ในมุมสวยๆอีก

korakuen garden

ที่อยู่ 1-5 Korakuen, Kita Ward, Okayama, 703-8257
วิธีเดินทาง เดินจากสถานี Shiroshita จนถึงสะพาน Yuejian แล้วเดินข้ามไปจนถึงอีกฝั่งแล้ว
เลี้ยวขวา

เวลาทำการ ช่วงวันที่ 20 มีนาคม – 30 กันยายน 07.30 น. – 18.00 น.
1 ตุลาคม – 19 มีนาคม 08.00 – 17.00 น.
ราคา ผู้ใหญ่ 410 เยน ผู้สูงวัยอายุมากกว่า 65 ปี 140 เยน เด็กนักเรียน ฟรี (ต้องมีบัตรนักเรียนมาแสดง)

Website okayama-japan.jp

ข้อสรุป

การเที่ยวคุราชิกิ และ โอคายาม่านั้นสามารถเที่ยวได้ใน 1 วัน ซึ่งทั้ง 2 เมืองมีความผสมผสานกลิ่นอายวัฒนธรรมสมัยเก่า และ เมืองยุคใหม่ได้อย่างลงตัว ซึ่งสังเกตได้ว่าทั้งเมืองโอคายาม่านั้น แทบจะมีโมโมทาโร่เป็นสัญลักษณ์ประจำเมือง หรือ คุราชิกิที่ผสมผสานบ้านยุคเก่ากับเมืองสมัยใหม่ได้อย่างลงตัว

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515