ตามหาโมโมทาโร่ ที่ Okayama – Kurashiki ชิลย่านเมืองเก่าสุดโรแมนติก เที่ยวง่ายใกล้ฮิโรชิม่า

24/12/2019 (อัพเดทเมื่อ 30/05/2023)
จังหวัด Okayama คือจังหวัดที่อยู่ภูมิภาค Chukoku ของญี่ปุ่น โดยจังหวัดนี้เปรียบเสมือนศูนย์กลางของการเดินทางเที่ยวภูมิภาค Chukoku - Shikoku ซึ่งการนั่งรถไฟไปยังภูมิภาค Shikoku หรือเมือง Matsue ล้วนจะต้องมาเปลี่ยนขบวนรถไฟที่ Okayama ทั้งสิ้น หรือว่าจะมาพักที่ Okayama แล้วใช้ Okayama เป็นจุดศูนย์กลางแล้วเที่ยวเมืองรอบๆ เช่น Hiroshima, Himeji เป็นต้น
Okayama นั้นก็มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจเช่นย่านเมืองเก่า Kurashiki หรือในตัวเมือง Okayama เช่นปราสาท Okayama, สวน Kairakuen นอกจากนี้แล้วจังหวัดโอคายาม่ายังเป็น ต้นกำเนิดของนิยายพื้นบ้านเรื่องโมโมทาโร่อีกด้วย
เรื่องราวของโมโมทาโร่สามารถอ่านได้ที่นี่
CCJ FB group
เที่ยวนิชิโอะ แดนมัทฉะ โชว์พิกัดเด็ด ฟีลดี Little Kyoto แห่งไอจิ

Okayama

จังหวัด Okayama คือจังหวัดที่อยู่ภูมิภาค Chukoku ของญี่ปุ่น โดยจังหวัดนี้เปรียบเสมือนศูนย์กลางของการเดินทางเที่ยวภูมิภาค Chukoku – Shikoku ซึ่งการนั่งรถไฟไปยังภูมิภาค Shikoku หรือเมือง Matsue ล้วนจะต้องมาเปลี่ยนขบวนรถไฟที่Okayama ทั้งสิ้น หรือว่าจะมาพักที่ Okayama แล้วใช้ Okayama เป็นจุดศูนย์กลางแล้วเที่ยวเมืองรอบๆ เช่น Hiroshima, Himeji เป็นต้น

ส่วนจังหวัด Okayama นั้นก็มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจเช่นย่านเมืองเก่า Kurashiki หรือในตัวเมืองOkayama เช่นปราสาท Okayama, สวน Kairakuen นอกจากนี้แล้วจังหวัดโอคายาม่ายังเป็น ต้นกำเนิดของนิยายพื้นบ้านเรื่องโมโมทาโร่อีกด้วย

เรื่องราวของโมโมทาโร่สามารถอ่านได้ที่นี่

การเดินทางมายัง Kurashiki

Okayama Cr: hyperdia.com

การเดินทางมายังOkayama นั้นสามารถเดินทางได้ง่ายๆจาก Hiroshima ด้วยการนั่งรถไฟชินคันเซน ใช้เวลาประมาณ35-45 นาที ขึ้นอยู่กับขบวนรถที่นั่ง หรือถ้าเดินทางจาก Osaka หรือ Fukuoka ก็สามารถโดยสารรถไฟชินคันเซนมาที่Okayama ได้ด้วยเช่นกัน เอาล่ะหลังจากที่ทราบข้อมูลเบื้องต้นของOkayama แล้ว เราก็มาเริ่มเที่ยวกันเลย!!!

ย่านเมืองเก่า Kurashiki Bikan

Okayama Cr: Krit

ที่แรกที่เราจะเที่ยวกันก็คือย่านเมืองเก่า Kurashiki Bikan เดิมทีนั้นในสมัยเอโดะบริเวณนี้เคยเส้นทางสำหรับขนย้ายสินค้าและยังมีโกดังสำหรับพักสินค้าอีกด้วย จึงอนุรักษณ์ไว้จนถึงปัจจุบันก็กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดOkayama โดยบ้านส่วนใหญ่ในเขตเมืองเก่านี้ ยังคงลักษณะโบราณไว้ ซึ่งก็กลายเป็นเอกลักษณ์ของที่นี่

Okayama Cr: Krit

การเดินทางมายัง Kurashiki นั้นสามารถนั่งรถไฟสาย Sanyo Line จากโอคายาม่า ใช้เวลา 12-16 นาที ขึ้นอยู่กับขบวน หรือถ้าใครเดินทางมาจาก Matsue ก็สามารถลงที่สถานี Kurashiki ได้ด้วยเช่นกัน

เมื่อมาถึงสถานี Jr Kurashiki แล้ว ก็สามารถเดินมายังย่านเมืองเก่าได้ โดยให้เดินตามป้ายที่เขียนว่า Bikan Historical Quarter ได้เลย ใช้เวลาเดินประมาณ10นาที

พิพิธภัณฑ์ศิลปะโอฮาระ (Ohara Museum Of Art)

Okayama Cr: Krit

เมื่อเดินเข้ามาในเขตเมืองเก่าแล้ว ระหว่างที่เดินเลียบคลองจะเห็นตึกรูปทรงตะวันตก ตั้งเด่นอยู่ทางด้านขวามือซึ่งที่นี่เรียกว่า พิพิธภัณฑ์ศิลปะโอฮาระ

พิพิธภัณฑ์ศิลปะแห่งนี้ก่อตั้งในปีค.ศ. 1930 โดยมหาเศรษฐีชาวญี่ปุ่นชื่อว่า Ohara Magosaburo โดยมีแบ่งเป็น3อาคาร โดยอาคารที่ 3 นั้นจะอยู่ใกล้ๆกับ Ivy Square ด้านในของอาคารหลักของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีการจัดแสดงของศิลปะสไตล์ตะวันตกไว้มากมาย อย่างเช่นผลงานของ Picasso, Rodin, El Greco, Klee Pollock เป็นต้น

อาคารทางด้านขวามือของอาคารหลัก ซึ่งภายในอาคารแห่งนี้จะจัดแสดงผลงานศิลปะของชาวญี่ปุ่น และ ยังมีโบราณวัตถุจากจีน และ อียิปส์ จัดแสดงอีกด้วย

ส่วนโซนด้านหลังของอาคารหลักจะเรียกกันว่าโซน Annex ซึ่งโซนนี้จะจัดแสดงเฉพาะงานศิลปะภาพวาดสีน้ำมันและงานประติมากรรมของชาวศิลปินญี่ปุ่นเท่านั้น ส่วนอาคาร3ที่อยู่ในบริเวณ Ivy Square จะจัดแสดงเฉพาะงานศิลปะของศิลปินนามว่า Kojima Torajiro เท่านั้น

Ohara Museum Of Art

ที่อยู่ 1-1-15 Central, Kurashiki,Okayama
วิธีเดินทาง เดิน5นาทีจากทางเข้าเขตเมืองเก่า
เวลาทำการเปิดตั้งแต่ 09.00 น. – 17.00 น. เข้าได้จนถึง 16.30 น.
ปิดวันจันทร์ ยกเว้นวัน อาทิตย์หรือวันจันทร์ เป็นวันหยุดราชการ
ปิดวันที่ 28 – 31 ธันวาคม
ราคาผู้ใหญ่ 1300 เยน นักศึกษามหาวิทยาลัย 800 เยน เด็กนักเรียน 500 เยน
Websiteohara.or.jp

ดูแผนที่ Ohara Museum Of Art

พิพิธภัณฑ์โมโมทาโร่ (Momotaro Museum)

Okayama Cr: Krit

สถานที่ต่อไปที่ผมจะพาเพื่อนๆไปรู้จักก็คือพิพิธภัณฑ์โมโมทาโร่ จากพิพิธภัณฑ์ศิลปะโอฮาระ ให้เดินข้ามสะพานไปอีกฝั่งหนึงของคลอง แล้วเดินตามทางไปเรื่อยจนพบกับจุดสำหรับขึ้นเรือให้เดินเลยจุดขึ้นเรือมาเล็กน้อยจะพบกับซอยเล็กๆ ทางด้านซ้ายให้เดินเข้าซอยไป เดินตามทางไปเรื่อยๆจนพบกับทางเข้าของ Kurashiki Ivy Square ให้เลี้ยวขวาเดินไปประมาณ 2 นาที จะพบกับพิพิธภัณฑ์โมโมทาโร่ ทางด้านขวามือ

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ผมยกให้เป็นไฮไลท์ของย่านเมืองเก่าคุราชิกิแห่งนี้เลยทีเดียว ซึ่งชื่อมันก็บอกอยู่แล้วว่า พิพิธภัณฑ์โมโมทาโร่ดังนั้นแล้วด้านในจึงจะต้องจัดแสดงเรื่องราวเกี่ยวโมโมทาโร่อย่างแน่นอน

Okayama Cr: Krit

ที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ไม่เพียงแต่จะแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับโมโมทาโร่เท่านั้น ภายในพิพิธภัณฑ์ยังมีของเล่นยุคเก่าๆให้ชมกัน ซึ่งของเล่นบางชนิดจะลูกเล่นต่างๆ นาๆ ให้เราได้แปลกใจอีกด้วย

Okayama Cr: Krit

ลูกเล่นอันนี้ถ้าเรามองลูกท้อตอนแรกมีแค่ลูกท้อ(ในรูปด้านซ้าย) แต่เดินมาอีกด้านนึงของตู้ก็จะพบกับโมโมทาโร่ที่ออกมาจากลูกท้อ (รูปด้านขวา)

Momotaro Museum

ที่อยู่5-11 Honmachi, Kurashiki,Okayama 710-0054
วิธีเดินทางเดินจากปากทางเข้าเขตเมืองเก่า 5นาที (ให้สังเกตทางเข้า Kurashiki Ivy Square เมื่อมาถึงหน้าทางเข้า Kurashiki Ivy Square ให้เลี้ยวขวาแล้วเดินอีก เล็กน้อย)
เวลาทำการเปิดทุกวันตั้งแต่ 10.00 น. – 17.00 น.
ราคา ผู้ใหญ่ 650 เยน เด็ก 450 เยน เด็กเล็ก 100 เยน
Websitemomotaroukan3.wixsite.com

ดูแผนที่ Momotaro Museum

จัตุรัส Kurashiki Ivy Square

Okayama Cr: Krit

จากพิพิธภัณฑ์โมโมทาโร่ ถ้าเดินย้อนกลับมาทางที่ผมบอกไปข้างต้น ก็จะพบกับ Kurashiki Ivy Square ซึ่งเดิมที่นั้นสถานที่แห่งนี้เคยเป็นโรงงานผ้าฝ้ายมาก่อน ก่อนที่จะปรับปรุงเป็นสถานที่ท่องเที่ยว โดยไฮไลท์ของที่นี่คือ กำแพงอิฐแดงที่ปกคลุมไปด้วยไม้เลื้อยทำให้ดูสวยงาม นอกจากกำแพงอิฐแดงแล้ว ที่นี่ยังมีร้านอาหาร, ร้านขายของฝาก และ พิพิธภัณฑ์หลายแห่งรวมอยู่ในนี้ โดยเฉพาะอาคารที่ 3 ของพิพิธภัณฑ์โอฮาระ ก็ตั้งอยู่ที่จตุรัสแห่งนี้ นอกจากนี้แล้วที่นี่ยังมีโรงแรมอีกด้วย ซึ่งเรียกว่ามีครบวงจรเลยทีเดียว สามารถชมบรรยากาศของ Ivy Sqaureได้ที่นี่

Kurashiki Ivy Square

ที่อยู่ 7-2 Honmachi, Kurashiki, Okayama 710-0054
วิธีเดินทางเดินจากพิพิธภัณฑ์โอฮาระ 5 นาที
เวลาทำการขึ้นอยู่กับแต่ละร้าน
Websiteivysquare.co.jp

ดูแผนที่ Kurashiki Ivy Square

สวนนกฮูก Forest Kurashiki owl

Okayama Cr: Krit

สวนนกฮูกแห่งนี้จะอยู่ใกล้ๆ กับพิพิธภัณฑ์โอฮาระ ถ้าเดินกลับทางที่เข้ามาทางเดิมที่จะอยู่เลยพิพิธภัณฑ์โอฮาระไปเล็กน้อย โดยชั้น 1 ของสวนนกฮูกจะเป็นร้านขายของฝากชื่อว่า Irohani ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถซื้อตั๋วเข้าสวนได้จากชั้น1 ส่วนสวนนกฮูกนั้นจะต้องขึ้นบันไดไปชั้นที่ 3 ซึ่งด้านในก็มีนกฮูกนานาพันธ์ให้ได้ชมกัน โดยสามารถถ่ายรูปได้แต่ห้ามใช้แฟลช

Okayama Cr: Krit

นกฮูกที่นี่จะคุ้นเคยกับนักท่องเที่ยว น่ารักสุด ๆ ไปเลย

สวนนกฮูก Forest Kurashiki owl

ที่อยู่ 1-1-7 Chuo, Kurashiki City, Okayama, 710-0046
วิธีเดินทาง เดิน5นาทีจากปากทางเข้าเขตเมืองเก่า
เวลาทำการวันธรรมดาเปิดตั้งแต่ 10.00 น. – 17.00 น. วันเสาร์-อาทิตย์ 09.30 น. – 17.00 น.
ราคาผู้ใหญ่ 700 เยน เด็ก 500 เยน เด็กอายุไม่เกิน 3 ขวบ ฟรี
Websiteowls-cats-forest.com

ดูแผนที่ Forest Kurashiki owl

การเดินทางมายังเมือง Okayama

Okayama Cr: Krit

จากเมืองคุราชิกิเราจะเที่ยวกันต่อที่เมืองโอคายาม่า โดยจากสถานีคุราชิกินั้นสามารถนั่งรถไฟสาย Sanyo Line มาลงที่สถานี Okayama ได้เลยโดยใช้เวลาประมาณ 17 นาทีโดยสถานที่ท่องเที่ยวที่ผมจะพาไปรู้จักในวันนี้คือ ปราสาทโอคายาม่า และ สวนโคระคุเอน

Okayama Cr: Krit

เมื่อมาถึงสถานี Okayama แล้ว ให้เดินไปทางด้านหน้าสถานี แล้วลงบันไดเลื่อนมาด้านล่างจะพบกับรูปปั้นของ โมโมทาโร่ กับเหล่าบริวารก็คือ ไกฟ้า, ลิง และ สุนัข ซึ่งรูปปั้นนี้ก็ถือว่าเป็นแลนด์มาร์คสำคัญของสถานี Okayama

Okayama Cr: Krit

จากรูปปั้นโมโมทาโร่ให้ข้ามถนนมายัง Big Camera ที่อยู่ฝั่งตรงข้ามกับสถานี Okayama แล้วให้เลี้ยวขวาไปเล็กน้อยก็จะพบกับสถานีรถราง ซึ่งการไปปราสาทโอคายามาและสวนโคระคุเอนนั้น การนั่งรถรางไปจะไปสะดวกที่สุด ค่าโดยสารรถรางจะอยู่ที่ 100 เยนต่อเที่ยว

Okayama Cr: Krit

ให้นั่งรถรางมาลงป้ายที่ชื่อว่า Shiroshita เมือลงจากรถรางแล้วให้เดินลงไปยังทางเดินใต้ดินซึ่งจะมีป้ายบอกทางไปปราสาทตลอดทางไม่ต้องกังวลเรื่องหลงทางได้เลย

Okayama Cr: Krit

เดินตามทางมาเรื่อยๆจะเห็นสะพาน yuejian ข้ามแม่น้ำ Asahi ซึ่งสะพานแห่งนี้จะต้องมาข้ามไปสวนโคระคุเอนในภายหลัง

Okayama Cr: Krit

แต่อย่าเพิ่งข้ามสะพานไปอีกฝั่งให้เดินเลยมาก่อน ก็จะพบกับปราสาทโอคายาม่า

ปราสาทโอคายาม่า (Okayama Caste)

Okayama Cr: Krit

ปราสาทโอคายาม่ามีอีกชื่อหนึ่งว่า ปราสาทอีกา ปราสาทแห่งนี้เริ่มสร้างเมื่อปี ค.ศ. 1573 โดย อุคิตะ นาโออิเอะ สร้างเสร็จเมื่อปี ค.ศ. 1597 โดย ฮิเดะอิเอะ บุตรชายของเขา ในปีค.ศ. 1945 ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ปราสาทโอคายาม่าได้ถูกทิ้งระเบิดใส่จนเสียหายอย่างหนัก ก่อนที่ในปีค.ศ. 1964 ปราสาทแห่งนี้ได้ถูกสร้างขึ้นมาใหม่จนเสร็จเมื่อปีค.ศ. 1966

ปัจจุบันกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของเมืองโอคายาม่า ภายในปราสาทนั้นจะจัดแสดงพวกนิทรรศาการต่างๆ รวมทั้งชุดเกราะซามูไร และ อาวุธต่างๆ และที่สำคัญก็คือภายในปราสาทนั้นมีลิฟต์ไว้บริการด้วย ดังนั้น ปราสาทแห่งนี้จึงเหมาะกับการพาผู้สูงวัยมาเยี่ยมชม

Okayama Cr: Krit

หอคอยที่รอดจากระเบิดในสมัยสงครามโลกครั้งที่2

Okayama Cr: Krit

ด้านบนสุดของปราสาทสามารถชมวิวเมืองโอคายาม่าได้ และ สามารถมองเห็นสวนไคระคุเอนได้ด้วยเช่นกัน

Okayama Cr: Krit

บนปราสาทยังมีร้านอาหารไว้บริการนักท่องเที่ยวด้วย โดยเมนูจะเป็นอุด้ง, ไอศครีม เป็นต้น

Okayama Cr: Krit

โดยร้านอาหารแห่งนี้เคยเป็นโลเคชั่นในการ์ตูนดังอย่าง ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน อีกด้วย

Okayama Castle

ที่อยู่ 2-3-1 Marunouchi, Kita Ward, Okayama, 700-0823
วิธีเดินทางจากสถานี Okayama ให้นั่งรถรางมาลงป้าย Shiroshita แล้วเดินอีก10นาที
เวลาทำการเปิดตั้งแต่ 09.00 น. – 17.30 น. ปราสาทเข้าได้ถึง 17.00น.
ปิดวันที่ 29, 30, 31 ธันวาคม
ราคาผู้ใหญ่ 320 เยน เด็ก 130 เยน
ถ้าซื้อตั๋วแบบ Combined คู่กับสวนโคระคุเอน ผู้ใหญ่ 580 เยน
Websiteokayama-kanko.net

ดูแผนที่ AOkayama Castle

สวนโคระคุเอน (korakuen garden)

Okayama Cr: Krit

นักท่องเที่ยวมาเยือนปราสาทโอคายาม่านั้นมักจะเที่ยวควบคู่กับสวนไคระคุเอนเสมอ เพราะสวนนั้นแทบจะอยู่ติดกับปราสาทโอคายาม่าเลย มีเพียงแม่น้ำ Asahi ขั้นไว้ หลังจากที่เที่ยวปราสาทโอคายาม่าเสร็จให้เดินย้อนมายังสะพาน yuejian แล้วเดินข้ามไปอีกฝั่ง เมื่อข้ามมาถึงอีกฝั่งแล้ว ให้เลี้ยวขวาแล้วเดินตามทางไปเรื่อยๆ ก็จะถึงทางเข้าสวนโคระคุเอน

สวนโคระคุเอ็น สวนแห่งนี้สร้างขึ้นเมื่อปีค.ศ. 1700 โดย อิเคะดะ ทสึนะมะสะ โดยเป็นสวนที่ถูกยกให้เป็น 1 ใน 3 สวนที่สวยที่สุดของญี่ปุ่น ร่วมกับสวนไคระคุเอน ที่ อิบารากิ และ เคนโระคุเอน ที่จังหวัด อิชิคาวะ

Okayama Cr: Krit

โดยตรงกลางของสวนโคระคุเอนนั้น จะมีสระน้ำขนาดใหญ่และจะมีเกาะขนาดเล็กอยู่ 3 เกาะด้วยกัน

Okayama Cr: Krit

จุดนี้สามารถขึ้นไปถ่ายรูปสวนโคระคุเอนจากมุมสูงได้ ซึ่งถ้ามาสวนนี้ห้ามพลาดมุมนี้เด็ดขาด

Okayama Cr: Krit

จุดนี้เป็นจุดที่สามารถถ่ายรูปสวนโคระคุเอนและปราสาทโอคายาม่าได้สวยงามที่สุด

Okayama Cr: Krit

ระหว่างที่ข้ามสะพาน yuejian เพื่อมายังสวนแห่งนี้นั้น ก็สามารถถ่ายรูปปราสาทโอคายาม่าได้ในมุมสวยๆอีก

korakuen garden

ที่อยู่ 1-5 Korakuen, Kita Ward, Okayama, 703-8257
วิธีเดินทางเดินจากสถานี Shiroshita จนถึงสะพาน Yuejian แล้วเดินข้ามไปจนถึงอีกฝั่งแล้ว เลี้ยวขวา
เวลาทำการช่วงวันที่ 20 มีนาคม – 30 กันยายน 07.30 น. – 18.00 น.
1 ตุลาคม – 19 มีนาคม 08.00 – 17.00 น.
ราคาผู้ใหญ่ 410 เยน ผู้สูงวัยอายุมากกว่า 65 ปี 140 เยน เด็กนักเรียน ฟรี (ต้องมีบัตรนักเรียนมาแสดง)
Websiteokayama-japan.jp

ข้อสรุป

การเที่ยวคุราชิกิ และ โอคายาม่านั้นสามารถเที่ยวได้ใน 1 วัน ซึ่งทั้ง 2 เมืองมีความผสมผสานกลิ่นอายวัฒนธรรมสมัยเก่า และ เมืองยุคใหม่ได้อย่างลงตัว ซึ่งสังเกตได้ว่าทั้งเมืองโอคายาม่านั้น แทบจะมีโมโมทาโร่เป็นสัญลักษณ์ประจำเมือง หรือ คุราชิกิที่ผสมผสานบ้านยุคเก่ากับเมืองสมัยใหม่ได้อย่างลงตัว

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515