ขับรถเที่ยว กิฟุ (Gifu) กุโจ (Gujo) และ เกโระ (Gero) ทริปตามใจ 3 วัน 3 รส EP.2 กุโจ เมืองแห่งสายน้ำ มนต์ขลังวัฒนธรรม

22/01/2021 (อัพเดทเมื่อ 25/01/2021)
หลังจากพาคุณไปสัมผัสความเสน่ห์จากเมืองกิฟุกันแล้ว ขอบอกว่าการ ขับรถเที่ยว Gifu จังหวัดที่เต็มไปด้วยความน่าสนใจยังไม่หมดลง สำหรับวันนี้เราจะพาคุณมาเยือนเมืองแห่งสายน้ำ สัมผัสวัฒนธรรมที่มีเสน่ห์ที่เมืองกุโจ (Gujo) พร้อมหลากกิจกรรมและจุดเช็คอินที่อยากให้ทุกคนได้เที่ยวไปด้วยกัน จากเมืองกิฟุ ขึ้นทางด่วนใช้เวลาแค่ 30-40 นาทีก็ถึงแล้ว มาดูกันดีกว่า

สำหรับใครที่ยังไม่ได้อ่านตอนแรก แวะเข้าไปดูได้ที่นี่

กิฟุ

ขับรถเที่ยว กิฟุ (Gifu) กุโจ (Gujo) และ เกโระ (Gero) ทริปตามใจ 3 วัน 3 รส EP.1 ตะลุยกิฟุ ใส่กิโมโน ชิมปลา ชมวิว

ขับรถเที่ยวกิฟุ กุโจและเกโระ พาไปแต่งกิโมโนเที่ยวตัวเมืองกิฟุ ชิมปลาอายุ ชมวิวจากปราสาทบนยอดเขา พร้อมรีวิวบริการ Toyota Rent a Car สายขับรถเที่ยวต้องไม่พลาด

กุโจ

1. กุโจฮาจิมัง ปราสาทในเมฆหมอก (Gujo Hachiman Castle)

ปราสาทกุโจฮาจิมัง (Gujo Hajiman Castle) ได้ชื่อว่าเป็นปราสาทไม้ที่สร้างใหม่ที่มีอายุเก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่น หลายคนบอกว่าเป็นปราสาทที่สวยงามเป็นอันดับต้นๆของประเทศ โดยเฉพาะในตอนเช้าช่วงเวลาที่หมอกลง ปราสาทแห่งนี้จะสวยงามราวกับอยู่ในความฝัน

กุโจ

จากที่จอดรถเราค่อยๆเดินขึ้นเนิน จะมีจุดถ่ายรูปเด็ดๆหลายจุด สายโฟโต้ต้องปลาบปลื้ม วันฟ้าสวยปราสาทงามเป็นอะไรที่ลงตัวสุดๆ

กุโจ

วิวจากด้านบนตัวปราสาท มุมนี้คนช่างคิดบอกว่ามองดีๆจะเห็นพื้นที่ด้านล่างเป็นรูปปลา

กุโจ

ด้านในตัวปราสาทเห็นโครงสร้างไม้ ธงปลาคาร์ฟทางด้านซ้าย เป็นงานฝีมือขึ้นชื่อของเมืองกุโจ สีย้อมสดใสต่างๆที่เห็นในภาพ ล้วนได้จากธรรมชาติ

กุโจ

ภายในยังมีการจัดแสดงชุดเกราะและอาวุธโบราณ

กุโจ

สำหรับจุดชมวิวเมื่อมองจากด้านบนตัวปราสาทจะพบวิวเมืองท่ามกลางหุบเขาที่งดงามสุดลูกหูลูกตา สูดอากาศบริสุทธิ์ชาร์จพลังได้เป็นอย่างดี

กุโจ

ปราสาทกุโจฮาจิมัง (Gujo Hajiman Castle)

ที่อยู่659, Ichinohira, Yanagimachi, Hachiman-cho, Gujo-shi, Gifu 501-4214
วิธีเดินทางนั่งรถไฟสาย Nagaragawa Railway ลงที่สถานี Gujohachiman และนั่งแท็กซี่ต่อ 15 นาที หรือนั่งรถบัส ลงที่ป้าย Jokamachi Plaza และเดินประมาณ 15 นาที
เวลาทำการเดือนมีนาคม-พฤษภาคม และเดือนกันยายน-ตุลาคม 9:00-17:00 น. / เดือนมิถุนายน-สิงหาคม 8:00-18:00 น. / เดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์ 9:00-16:30 น.
วันหยุดวันที่ 20 ธันวาคม – 10 มกราคม
ราคา320 เยน (เข้าชมปราสาทเท่านั้น) / 650 เยน (ตั๋วแบบรวมเข้าชมพิพิธภัณฑ์เมือง Hakurankan)

2. ชมระบำพื้นบ้าน ที่พิพิธภัณฑ์ (Gujo Hachiman Hakurankan)

ที่เมืองกุโจนอกจากจะโด่งดังเรื่องสายน้ำใสสะอาดแล้ว ทุกๆปีในหน้าร้อนยังมีการจัดงานเทศกาลเต้นระบำที่เลื่องชื่อ นั่นคือกุโจ โอโดริ (Gujo Odori) ซึ่งโอโดริ หมายถึง “ระบำ” นั่นเอง และหากไม่ได้มาในช่วงจัดงาน ก็ยังสามารถสนุกกับการชม กุโจ โอโดริ (Gujo Odori) ที่พิพิธภัณฑ์ Gujo Hachiman Hakurankan ได้ถึงวันละ 5 รอบเลย

กุโจ

พี่สาวแสนน่ารักในชุดยูกาตะได้แสดง และสอนการเต้นระบำแบบง่ายๆให้กับพวกเรา กุโจ โอโดริ (Gujo Odori) นั้นเป็น 1 ใน 3 งานเทศกาลระบำพื้นบ้านที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นเลยทีเดียว และจะจัดติดต่อกันยาวนานหลายวัน

กุโจ

โดยเฉพาะในวันที่ 13, 14, 15, 16 เดือนสิงหาคม. จะเป็นช่วงเวลาที่นับว่าครึกครื้นที่สุด เพราะจะมี “เทสึยะโอโดริ” (Tetsuya Odori) หรือ การเต้นระบำโต้รุ่ง ในภาพเป็นรองเท้าเกี๊ยะที่ใส่ในการเต้นรำ ด้านซ้ายคือรองเท้าปกติ ส่วนขวามือคือรองเท้าที่ผ่านการเต้นมา 15 วันจนขาเกี๊ยะสึกกันเลยทีเดียว

กุโจ

นอกจากส่วนของงานเทศกาล ในพิพิธภัณฑ์ยังจัดแสดงเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับเมืองกุโจไว้เพียบ ไม่ว่าจะเป็นการแสดงพื้นบ้าน หรืองานหัตกรรมเจ๋งๆ เช่น ผ้าทอ หรือ อาหารปลอมที่เหมือนจริงสุดๆ

กุโจ

หุ่นกระบอกน่ารักๆ บอกเล่านิทานพื้นบ้านของเมืองกุโจ

กุโจ

พอได้รับชมเรื่องราวเกี่ยวกับเมืองกุโจ และเทศกาลกุโจ โอโดริ (Gujo Odori) ซึ่งเป็นเทศกาลที่ไม่ว่าใครก็เข้าร่วมได้ ทำให้อยากกดจองตั๋วมาที่นี่ในปีหน้าเลยทีเดียว (ดูสิ เจ้าหนูประมาณูก็ยังมาเลย) 

กุโจ

พิพิธภัณฑ์ Gujo Hachiman Hakurankan

ที่อยู่50 Tonomachi, Shimadani, Hachiman-cho, Gujo-shi, Gifu 501-4213
วิธีเดินทางนั่งรถไฟสาย Nagaragawa Railway ลงที่สถานี Gujohachiman เดินต่อประมาณ 25 นาที หรือนั่งรถบัส ลงที่ป้าย Jokamachi Plaza และเดินประมาณ 5 นาที
เวลาทำการ9:00-17:00 น. ระบำกุโจ โอโดริ (Gujo Odori) แสดงถึง 18:00 น.
วันหยุด24 ธ.ค. – 2 ม.ค.
ราคา540 เยน หรือซื้อเป็นเซตพร้อมชมปราสาทกุโจ 650 เยน
Websitehakurankan

3. เดินเที่ยวในเมือง ตามล่าหาฝาท่อ GJ8man

ในตัวเมืองกุโจ เต็มไปด้วยสถานที่สวยๆมากมาย แน่นอนว่าจุดเด่นคงหนีไม่พ้นริมแม่น้ำ หรือคูคลองที่ใสปิ๊ง จนเห็นปลาคาร์ฟแหวกว่ายไปมา เราอยากให้เผื่อเวลาซักนิด สำหรับการเดินเล่นชิลๆในเมืองนี้

กุโจ

เราเดินเรื่อยเปื่อยมาถึงศาลาว่าการเมือง (เก่า) ที่เป็นอาคารทรงโบราณ ปัจจุบันถูกใช้ในฐานะ Gujo Hachiman Tourist Information Center ของฝากเด็ดๆและเรื่องราวต่างๆของเมืองกุโจ ถูกรวบรวมไว้ที่นี่

กุโจ

พอเข้าไปด้านใน ทำให้เราได้รู้จักและตกหลุมรักกับมาสคอตของเมืองนี้ นั่นคือ GJ8man ซึ่งออกแบบโดยผู้วาดการ์ตูนเรื่อง มารุโกะจัง ที่เราคุ้นเคยกัน สิ่งที่เราประทับใจในตัว GJ8man และพรรคพวก คือพวกเขาถูกออกแบบมาอย่างใส่ใจในรายละเอียดมากๆ ทั้งหัวที่เป็นรูปหยดน้ำ สื่อถึงจุดเด่นของเมืองนี้ หน้ากากที่เป็นเลข 8 ล้อไปกับคำว่า “ฮะจิ” ในชื่อเมืองซึ่งแปลว่า 8 และการตั้งชื่อ ที่ลงท้ายด้วย “man” เหมือนตัวการ์ตูนซูเปอร์ฮีโร่ ที่ยังพ้องเสียงกับคำว่า “มัง” ในชื่อของเมืองอีกเช่นกัน

กุโจ

พอได้ทำความรู้จักกับ GJ8man และผองเพื่อนแล้ว เจ้าหน้าที่ก็กระซิบบอกเราว่า ในเมืองจะมีฝาท่อพิเศษอยู่ 2 จุด ที่เป็นรูป GJ8man เราจึงออกไปตามล่าหาฝาท่อกัน ใครอยากรู้ว่าอยู่ที่ไหน ใบให้ว่ามีอันนึงอยู่ริมแม่น้ำค่า

กุโจ

Gujo Hachiman Tourist Information Center

ที่อยู่520-1, Shimadani, Hachiman-cho, Gujo-shi, Gifu, 501-4222
วิธีเดินทางนั่งรถไฟสาย Nagaragawa Railway ลงที่สถานี Gujohachiman และนั่งรถบัส ประมาณ 20 นาที
เวลาทำการ08:30 – 17:00 น.
วันหยุด29 ธ.ค.- 3 ม.ค.
ราคาฟรี
Websitegujohachiman

4. Workshop ทำอาหารปลอมสุดจริง ที่ร้าน Sample Kobo

ญี่ปุ่นกับตัวอย่างอาหารโชว์เป็นของคู่กัน และถ้ามาที่กุโจ แล้วได้เห็นตัวอย่างอาหารโชว์ของปลอมที่เหมือนจริงมากตามสถานที่ต่างๆก็อย่าได้ประหลาดใจ เพราะนี่เป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ของเมืองกุโจ และวันนี้เราจะพาไปเล่น workshop ทำอาหารปลอมกันที่ร้าน Sample Kobo ค่ะ ร้านนี้อยู่ในตัวเมืองกุโจเลย หาได้ไม่ยาก

กุโจ

ภายในร้านจะพบกับของโชว์มากมาย ทั้งปลาสด ปูขน ที่ขนเนี๊ยบและจริงมาก รวมไปถึงอาหารชาติต่างๆ

กุโจ

แบบเป็นทองคำก็มี

กุโจ

และที่เป็นเอกลักษณ์ของที่นี่คือ เซต ”ของหก” ทั้งหลาย ที่มองดูแล้วนึกว่าใครมาทำหกไว้จริงๆ วันนี้เราจะมาทำ workshop ไอศกรีมหกกันค่ะ

กุโจ

เริ่มจากเลือกรส เอ๊ย! สี ของไอศกรีมที่ชอบ แล้วจะได้รับเซทส่วนผสมมา กวนให้เข้ากัน แล้วทำหกตามใจชอบได้เลย ชอบตอนนี้สุด!

กุโจ

จากนั้นรอให้แห้ง ก็จะได้ถ้วยไอศครีมหก ที่ดูเหมือนจริงมาก แถมมีฟังก์ชั่น ไว้วางโทรศัพท์ได้ด้วย

กุโจ

ร้านนี้ตั้งอยู่ในย่านการค้าของเมือง พอทำ workshop เสร็จ อย่าลืมไปเดินเล่นถ่ายภาพที่รอบๆนะคะ

กุโจ

ร้าน Sample Kobo

ที่อยู่ 956 Hashimoto-cho, Gujo-shi, Gifu
วิธีเดินทางนั่งรถไฟสาย Nagaragawa Railway ลงที่สถานี Gujohachiman เดินต่อประมาณ 20 นาที หรือนั่งรถบัส ลงที่ป้าย Jokamachi Plaza และเดินประมาณ 5 นาที
เวลาทำการ10:00 – 17:00 น.
วันหยุดวันพุธ และช่วงปีใหม่
ราคาworkshop 900 – 1,200 เยน (ไม่รวมภาษี)
Websitesamplekobo (ภาษาญี่ปุ่น)

5. เทมปุระสุดฟิน ต้องไปกินที่ Amanoya

Amanoya เป็นร้านอาหารชุดสไตล์ท้องถิ่นที่อร่อยแบบ unseen เลยต้องขอแปะชื่อภาษาญี่ปุ่นไว้ (天野屋) นะคะ เผื่อใครจะใช้ search หาพิกัดเพื่อตามไปทานที่ร้าน เพราะข้อมูลภาษาอังกฤษค่อนข้างน้อยจริงๆค่ะ มาถึงแล้วหน้าร้านจะเป็นแบบนี้ ติดกับตู้ไปรษณีย์สีแดง

กุโจ

เมนูที่สั่งคือเซ็ตเทมปุระ มีกุ้งทอด ปลาทอด และผักรวมเทมปุระ เสริฟพร้อมสลัดผัก มีข้าวสวย เครื่องเคียงเป็นเต้าหู้ ซุปมิโสะ ขอบอกว่าเทมปุระเนื้อเน้นๆ แป้งข้างนอกกรอบร่วน ข้างในยังคงความสด ฉ่ำ ของวัตถุดิบ จิ้มน้ำจิ้มทานพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยสุดยอดค่ะ ตอนจบมีกาแฟปิดท้าย

กุโจ

ปิดท้ายการย่อยด้วยการเดินเล่นในเมือง กุโจเป็นเมืองที่ยังคงสไตล์เก่าแก่ไว้ได้เป็นอย่างดี มีร้านขายของพื้นเมืองน่ารักๆอยู่เต็มไปหมดเลย ถ่ายรูปมาเล่าได้ไม่หมด

กุโจ

ใครที่ชื่นชอบร้านกาแฟและของหวาน เดินมาอีกนิด ริมแม่น้ำมีร้านน่ารักชื่อร้าน โซงิอัน (Sougian) คนท้องถิ่นบอกว่าในหน้าร้อนถ้าได้มานั่งทานพาร์เฟต์ที่นี่ ชมวิวแม่น้ำถือว่าฟินสุดๆไปเลยค่ะ

กุโจ

ร้าน Amanoya

ที่อยู่841 Honmachi, Hachiman-cho, Gujo-shi, Gifu
วิธีเดินทางเดิน 3 นาที จาก Gujo Hachiman Tourist Information Center
เวลาทำการมื้อเที่ยง 11:00 – 14:00 น. / มื้อเย็น 18:00 – 23:00 น.
วันหยุดวันจันทร์
Websiter.goope.jp/amanoya

6. Jion-Zenji กับสวนสวยสี่ฤดู

อีกหนึ่งในวัดที่คนไทยนิยมมาชมสวนสวยและไหว้พระกัน จนต้องทำโบรชัวร์เป็นภาษาไทย คือวัด วัดจิออนเซนจิ (Jion-Zenji) นั่นเองค่ะ วัดจิออนเซนจิเป็นวัดในนิกายเซน ที่ก่อตั้งในปี ค.ศ. 1606 โดยผู้ปกครองปราสาทฮะจิมัง ไฮไลต์ของที่นี่คือสวนอันงดงามที่มีชื่อว่า สวนเทตโซเอน

กุโจ

สวนซึ่งเป็นทิวทัศน์ของภูเขาหินเป็นฉากหลัง มีบ่อน้ำที่มีน้ำตกที่ไหลต่อจากตาน้ำในหุบเขา จากโถงสไตล์ญี่ปุ่นเราสามารถนั่งชิลล์ชมวิวพาโนราม่าของสวนที่จะเปลี่ยนสีไปตามแต่ละฤดูกาลได้ ไม่ว่าจะเป็นสีเขียวฉอุ่มสดชื่นของฤดูร้อน สีชมพูที่แต่งแต้มสวนในฤดูใบไม้ผลิ, สีเหลือง ส้ม แดง ไล่โทนสี ในฤดูใบไม้ร่วง และสีขาวโพลนนิ่งสงบในฤดูหนาว

กุโจ

ตรงกลางของอาคารซ่อนสวนหินเล็กๆไว้ มีหินอยู่สองกลุ่ม เรียงกันเป็นรูปเต่า และนกกระเรียน ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แห่งความยั่งยืน

กุโจ

นอกจากสวนสวยแล้ว ที่นี่ยังเป็นวัดที่เรียกได้ว่ารวมเทพเจ้าทุกอย่างไว้ให้เราแล้ว นอกจากจะขึ้นไปกราบไหว้เทพเจ้าประจำปีนักษัตร ยังมีเครื่องรางที่ระลึก ที่ถือเป็นไอเทมเด็ดของที่นี่ เพราะไม่ว่าจะเป็นด้านเงินทอง สุขภาพ การเรียน ความรัก การเดินทาง ฯลฯ สามารถบูชาได้ที่นี่

กุโจ

วัด Jionzenji

ที่อยู่339 Shimadani, Hachiman-cho, Gujo-shi, Gifu 501-4222
วิธีเดินทางเดิน 5 นาที จาก Gujo Hachiman Tourist Information Center
เวลาทำการผู้ใหญ่ 500 เยน เด็ก 300 เยน
Websiter.goope.jp/jionzenji

7. โรงแรม Sekisuien ห้องพักสไตล์ญี่ปุ่นโมเดิร์น ใจกลางหุบเขา

โรงแรม Sekisuien เป็นโรงแรมบนเนินเขาสไตล์ญี่ปุ่น – โมเดิร์น ที่อยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองกุโจ ที่สามารถมองเห็นเมืองปราสาท ที่ล้อมรอบด้วยสันภูเขาได้

กุโจ

บริเวณล็อบบี้กว้างขวาง

กุโจ

ห้องนอนที่พึ่งปรับปรุงใหม่ ส่วนตัวแล้วประทับใจเพราะเรียบหรูดูดี และยังกว้างมาก มีพื้นที่โซฟาตัวใหญ่สำหรับนั่งชิลล์ และยังมีอุปกรณ์ครบ ส่วนระเบียงเปิดออกไปเห็นวิวภูเขาสวยงาม

กุโจ

มื้อเย็นที่โรงแรม เป็นอาหารแบบไคเซกิ (Kaiseki) คือจะเสริฟเมนูต่างๆเรียงตามลำดับ ซึ่งอร่อยทุกเมนู ที่สำคัญสีสันและการแต่งจานสวยมากเลย มีหลากหลายทั้งกุ้ง ปลาอายุ เนื้อวากิว เทมปุระ ปิดท้ายด้วยข้าว ซุป และของหวาน

กุโจ

ระหว่างทานยังมีความสนุกเพราะบางเมนูเราจะได้ทำไปทานไป เช่นข้าวที่จะต้องจุดไฟหุงรอสุกได้ที่ หรือเนื้อที่มีเตาเล็กๆสำหรับย่างเองได้

กุโจ

ขอปิดท้ายทริปนี้ด้วยภาพเนื้อวากิวย่างร้อนๆ เตรียมพลังไว้เผื่อวันพรุ่งนี้ ซึ่งเราจะไปต่อกันที่ เมืองออนเซ็นเกโระ ที่มีอะไรเกี่ยวกับกบเยอะจริงๆ ซะด้วยสิ ไว้ฝากติดตามด้วยนะคะ

กุโจ

โรงแรม Sekisuien

ที่อยู่511-2, Hachiman-cho, Gujo-shi, Gifu 501-4214
วิธีเดินทางนั่งรถไฟสาย Nagaragawa Railway ลงที่สถานี Gujohachiman และนั่งรถ Taxi ประมาณ 10 นาที
เวลาทำการเช็คอินได้ตั้งแต่: 15:00 น., เช็คเอาต์ได้จนถึง: 10:00 น.
วันหยุดไม่มี
ราคาขึ้นอยู่กับฤดูกาล
Websitehotel-sekisuien.jp (ภาษาญี่ปุ่น)

ข้อสรุป

กุโจเป็นเมืองที่มีเสน่ห์อย่างมากโดยเฉพาะบรรยกาศของเมืองเก่าริมสายน้ำที่สวยงาม ไหว้พระขอพรเทพเจ้าประจำปีนักษัตร เดินถ่ายรูปตามล่าฝาท่อลายน่ารัก ดื่มด่ำกับธรรมชาติรอบๆ เมืองเก่า รวมถึงทานอาหารตามฤดูการที่นำวัตถุดิบท้องถิ่นมาปรุง เมืองที่มีธรรมชาติรายล้อมเมืองปราสาทและทิวทัศน์เมืองเก่าที่แสนเรียบง่าย ทั้งหมดนี่อยู่ในเมืองกุโจ

สำหรับใครที่ยังไม่อ่านตอนแรก คลิกเข้าไปอ่านเลย

กิฟุ

ขับรถเที่ยว กิฟุ (Gifu) กุโจ (Gujo) และ เกโระ (Gero) ทริปตามใจ 3 วัน 3 รส EP.1 ตะลุยกิฟุ ใส่กิโมโน ชิมปลา ชมวิว

ขับรถเที่ยวกิฟุ กุโจและเกโระ พาไปแต่งกิโมโนเที่ยวตัวเมืองกิฟุ ชิมปลาอายุ ชมวิวจากปราสาทบนยอดเขา พร้อมรีวิวบริการ Toyota Rent a Car สายขับรถเที่ยวต้องไม่พลาด

และอ่านตอนต่อไปได้ที่นี่

กิฟุ

ขับรถเที่ยว กิฟุ (Gifu) กุโจ (Gujo) และ เกโระ (Gero) ทริปตามใจ 3 วัน 3 รส EP.3 เกโระออนเซ็น ชมเมืองน่ารัก พักดี อาหารอร่อย

ขับรถเที่ยว เกโระอนเซน (Gero Onsen) 1 ใน 3 ออนเซนที่ดีเยี่ยมที่สุดในญี่ปุ่น ทั้งยังมีทัศนียภาพที่งดงามเป็นที่ประทับใจ และมีขนมกับอาหารอร่อยๆให้ลองชิมเพียบ

ID 19

Blogger : ID 19

คุณป้าไกจินบ้าๆบอๆผู้ชื่นชอบวัฒนธรรม และดื่มกาแฟวันละ 5 แก้ว

13 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515