วัดเซนโซจิ ขอพร เครื่องราง ของฝาก ครบ !

24/11/2020 (อัพเดทเมื่อ 14/03/2022)
วันนี้เราจะมาแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวสำหรับเพื่อนๆ สายเก็บแต้มบุญ และขาช้อปทั้งหลาย รับรองว่ามาที่นี่ไม่ทำให้ผิดหวัง นอกจากการไหว้พระ ขอพร และซื้อเครื่องรางนำโชคพกพาให้อุ่นใจแล้ว ยังมีของกินและแหล่งช้อปปิ้งของฝากอีกด้วย ที่นี่ก็คือ วัดเซนโซจิ โตเกียวนั่นเอง แต่จะมีอะไรที่น่าสนใจบ้างไปดูกันเลย!!

เที่ยวนิชิโอะ แดนมัทฉะ โชว์พิกัดเด็ด ฟีลดี Little Kyoto แห่งไอจิ

วัดเซนโซจิ

วัดเซนโซจิ(Sensoji Temple) หรือที่รู้จักกันในชื่อ วัดอาซากุสะ (Asakusa Kannon Temple) ซึ่งเป็นวัดใหญ่ในย่านอาซากุสะ และเป็นหนึ่งในวัดที่เก่าแก่และเป็นที่นิยมมากที่สุดวัดหนึ่งของเมืองโตเกียว ด้วยประวัติศาสตร์อันยาวนาน และชื่อเสียงความศักดิ์สิทธิ์ที่ถูกพูดถึงมาตั้งแต่อดีตจนปัจจุบัน ทำให้วัดเซนโซจินอกจากจจะเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของชาวญี่ปุ่นเเล้ว ยังเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาญี่ปุ่นก็ต้องมาไหว้พระสักการะอีกด้วย ถ้าไม่ได้มาที่นี่ล่ะก็ เหมือนมาไม่ถึงญี่ปุ่นเลยนะ !

จุดเด่นของวัด

วัดเซนโซจิ

จุดเด่นของวัดแห่งนี้คือ เมื่อเดินทางมาวัดเซนโซจิเพื่อนๆ จะพบกับซุ้มประตูสีแดง มียักษ์เฝ้าประตูทั้ง 2 ฝั่ง ได้แก่ ทางด้านขวา คือ ฟูจิน เจ้าแห่งสายลมมีอำนาจต่อสายลมแสงแดดและเมฆหมอก รูปองค์สีดำมืดหน้าตาดุและห่มหนังเสือดาว และทางด้านซ้าย ไรจิน เจ้าแห่งอสุนีบาต รูปองค์สีแดงมีกลองเป็นเครื่องมือในการทำให้ฟ้าแลบและฟ้าผ่า

นอกจากนี้จะมีโคมไฟสีแดงขนาดใหญ่แขวนไว้บนซุ้มประตู เขียนด้วยตัวอักษรภาษาญี่ปุ่นว่า 雷 อ่านว่า “คามินาริ” ซึ่งแปลว่าสายฟ้า ประตูแห่งนี้จึงมีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “ประตูสายฟ้า” เป็นประตูทางเข้าวัด

วัดเซนโซจิ

วัดเซนโซจิ

เลยจากซุ้มประตูไปจะเป็น ถนนนากามิเสะ (Nakamise dori) เป็นถนนแห่งการช้อปปิ้งซึงจะยาวไปจนถึงวัด ขายขนม ของฝาก ของที่ระลึก ขนมที่ซื้อกลับบ้านจะใส่กล่องห่ออย่างสวยงาม ส่วนขนมที่ต้องการจะกินเลยทางร้านจะให้ยืนกินที่หน้าร้านเท่านั้นนะ ห้ามเดินไปกินไป ถือว่าเป็นกฎเหล็กของร้านค้าย่านถนนนากามิเสะอาซากุสะ เพื่อไม่ให้หกเลอะเทอะนั่นเอง

ความเชื่อ

วัดเซนโซจิ

วัดเซนโซจิ

วัดเซนโซจิมีธรรมเนียมเช่นเดียวกับวัดแห่งอื่นๆ ในประเทศญี่ปุ่น นั่นคือต้องล้างหน้า ล้างมือและล้างปากก่อนเข้าวัด ซึ่งนอกจากจะเป็นการชำระร่างกายแล้วนั้น ยังสื่อถึงการชำระจิตใจให้บริสุทธิ์ โดยภายในวัดจะมีบ่อน้ำและกระบวยตักน้ำอยู่ใกล้กับประตูโฮโซมง

วัดเซนโซจิ

วัดเซนโซจิ

นอกจากนี้ยังมีธรรมเนียมการปัดควันธูปเข้าหาตัว ซึ่งเชื่อกันว่าจะนำพาสิ่งดีๆ มาให้ และยังสามารถรักษาบาดแผลและอาการเจ็บปวดตามส่วนต่างๆ ของร่างกายได้อีกด้วย

เครื่องราง

วัดเซนโซจิ

วัดเซนโซจิ

พูดถึงเครื่องรางที่ญี่ปุ่นก็คือเป็นที่นิยมมากๆ ใครที่มาเที่ยวโตเกียว ต้องแวะมาที่วัดเซนโซจิเพราะเครื่องรางที่วัดนี้มีหลายแบบมากๆ ทั้งเครื่องรางโชคลาภ ความรัก หรือเครื่องรางนำโชคที่ช่วยเสริมดวง และให้สมหวังในเรื่องต่างๆ ใครที่มาเที่ยวตามวัดและศาลเจ้า ก็จะซื้อกลับไปเป็นของที่ระลึก ของฝากจากญี่ปุ่น ไว้พกติดตัวซึ่งเชื่อกันว่า เครื่องรางแต่ละชนิดก็จะให้โชคแตกต่างกันไป ซึ่งเครื่องรางจะถูกวางจำหน่ายในโซนขายของที่ระลึกของวัดให้เราได้เลือกซื้อกันตามใจชอบ ราคาเริ่มต้นก็อยู่ที่ประมาณ 500 เยน หรือประมาณ 150 บาทเท่านั้นเอง

แหล่งของฝาก

วัดเซนโซจิ

ถ้านึกถึงของฝากที่วัดเซ็นโซจิ คงหนีไม่พ้นย่านร้านค้า นากามิเสะ ที่พลุกพล่านไปด้วยผู้คน มีร้านค้าแผงลอยเต็มสองข้างทางมากกว่า 90 ร้าน มีร้านของฝากต่างๆ มากมายเปิดรอให้เราไปเลือกซื้ออยู่ ที่นี่เป็นหนึ่งในตรอกการค้าที่เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่น ทอดยาวตั้งแต่ประตูคามินาริมง ไปจนถึประตูโฮโซมง ของวัดเซนโซจิ และมีผู้คนมากมายไม่ขาดสายเลยทีเดียว

วัดเซนโซจิ

หากเพื่อนๆ ยังไม่รู้ว่าจะซื้ออะไรกลับไปดี เราก็ได้ยกตัวอย่างของฝากที่มาถึงย่านนี้แล้วต้องซื้อกลับไป เช่น ขนมเค้กรูปตุ๊กตาหรือที่เรียกว่า นิงเงียวยากิเป็นขนมหวานที่หาซื้อได้ในอาซากุสะ โคมไฟขนาดเล็กกะทัดรัดที่เหมาะและสะดวกต่อการซื้อกลับบ้าน หรือจะเป็นแผ่นไม้แกะสลักชื่อเป็นของที่ระลึก สามารถเขียนได้ทั้งภาษาอังกฤษและภาษาญี่ปุ่น รับรองว่าเพื่อนๆ ต้องชอบใจไม้แกะสลักนี้แน่นอน

วัดเซนโซจิ

เพื่อนๆ ที่ต้องการจะเดินเที่ยวชมวัดเซนโซจิในตอนกลางคืนนั้น เมื่อถึงเวลาค่ำ วัดจะมีการเปิดไฟส่องสว่างไปทั่วทั้งตัววัด ประตูคามินาริมง เจดีย์ รวมทั้งอาคารต่างๆ ในบริเวณวัด ทำให้ได้อีกบรรยากาศนึงที่จะไม่มีทางได้เห็นในเวลากลางวัน

วัดเซนโซจิ

นอกจากนี้ก็ยังสามารถเดินมาที่บริเวณสะพานข้ามแม่น้ำสุมิดะ เพื่อชมความงดงามของแม่น้ำที่มีฉากหลังเป็นอาคารตึกอาซาฮี และโตเกียวสกายทรี หอสังเกตการณ์ที่มีความสูงมากที่สุดในประเทศญี่ปุ่นที่จะมีการเปลี่ยนสีสว่างสดใสตลอดทั้งคืน เพื่อนๆ ที่มาต้องเกิดความประทับใจอย่างแน่นอนเลย

วัดเซนโซจิ (Sensoji Temple)

ที่อยู่ 2-3-1 Asakusa, Taito, Tokyo 111-0032
วิธีเดินทางจาก Sky Tree ขึ้นรถไฟจากสถานี Oshigami สาย Toei Asakusa ไปสถานี Asakusa (3 นาที ราคา 170 เยน) หรือขึ้นรถบัสที่ออกจาก Tokyo Sky Tree Town (สาย 08 ไปหน้าสถานี Nippori) และลงที่ทิศเหนือของวัดเซนโซจิ(15 นาที ราคา 210 เยน)กรณีที่จะเดินไป ใช้เวลาประมาณ 20 – 30 นาที / จากสถานีอาซากุสะ ใช้เวลาประมาณ 1 นาที
เวลาทำการ6.00 – 17.00 น. / 6.00 – 16.30 น (ตุลาคม – มีนาคม)
WebsiteSensoji Temple

ดูแผนที่ วัดเซนโซจิ

ข้อสรุป

หากได้แวะมาเที่ยวญี่ปุ่นก็อย่าลืมมาสักการะขอพรที่วัดเซนโซจิ ซื้อเครื่องรางไปพกพาเติมแต้มบุญ หรือพกไว้ให้อุ่นใจก็ได้นะ และที่สำคัญอย่าลืมมาเดินเที่ยวย่านนากามิเสะ เพื่อกินของอร่อยๆ และซื้อของที่ระลึกน่ารักๆ กลับไปฝากคนที่บ้านกันด้วยนะคะ

เติมแต้มบุญแล้ว ก็แวะใช้แต้มบุญที่สะสมบริเวณใกล้เคียงบ้างดีมั้ยนะ ลองมาดูกัน

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

แนะนำ 10 สถานที่ท่องเที่ยวใหม่ในโตเกียว มีอะไรบ้าง ลองดูบทความนี้กัน

IMAGE NAME HERE

เที่ยวโตเกียว 10 พิกัดใหม่ ไม่ซ้ำใคร เอาใจสายชิลล์

อย่าเพิ่งบอกว่าเบื่อ เที่ยวโตเกียว ถ้าคุณยังไม่เคยไปสถานที่เหล่านี้ เรารวบรวม ที่เที่ยว ลับ โตเกียว จุดเช็คอินใหม่ๆ ที่แม้ไม่คุ้นตาแต่ก็มีความเก๋ชิค น่าเที่ยวไม่น้อยกว่าที่เที่ยวสุดฮิต ได้ภาพสวย สนุกกับกิจกรรมดี เที่ยวชิลล์แบบแปลกใหม่ ไม่แมส พร้อมพิกัดและการเดินทางให้ไปได้แบบสะดวก

แหล่งท่องเที่ยวในโตเกียวมีอัพเดทอยู่เรื่อยๆ คุณสามารถกดอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่

IMAGE NAME HERE

เที่ยวโตเกียว เสน่ห์เมืองหลวง ตื่นตากับเทคโนโลยี เที่ยวสนุกช้อปเพลิน

เที่ยวโตเกียว มหานครแห่งความรุ่งเรืองของญี่ปุ่น ล้ำสมัยด้วยนวัตกรรม เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าค้นหา การเดินทางแสนสะดวกสบาย ท่องเที่ยวง่ายดายปลอดภัย ชิลล์กันได้แม้เดินทางไปเป็นครั้งแรก สัมผัสตึกรามสุดทันสมัย วัฒนธรรมสุดป๊อป กิน เที่ยว ช้อปปิ้งแบบจัดเต็ม สนุกสนานกันได้ทั้งวัน และกิจกรรมสุดน่าสนใจที่เมืองสุดชิค

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515