เที่ยวถิ่นนักสู้ กินตาม ซูโม่ สู่สังเวียนมวยปล้ำ ดูซูโม่ โตเกียว!!!

27/12/2018 (อัพเดทเมื่อ 27/02/2022)
กีฬาขึ้นชื่อของญี่ปุ่นนอกจากเบสบอสแล้ว ก็ต้อง ซูโม่นี่แหละ ที่โด่งดังที่สุด และหาชมได้ยากสำหรับคนต่างชาติอย่างเรา ก็คงเหมือนกับมวยไทยบ้านเรานั่นเอง ที่ดูเป็นอะไรที่แรร์ไอเท็มมาก ๆ สำหรับคนต่างชาติ และน่าตื่นตาตื่นใจมากเมื่อได้รับชม เอาล่ะ!! แต่สำหรับพวกเราก็คงจะรู้จักกันแค่แบบผิวเผินใช่ไหมล่ะ เพราะงั้นเรามารู้จักเพิ่มเติมและเที่ยว สัมผัสชีวิตซูโม่แบบ Exclusive กันเถอะ!!

Feature PicCr: technoloic

จองตั๋วไปดูซูโม่

Cr: yoppy

ซูโม่ หรือมวยปล้ำ กีฬาประจำชาติญี่ปุ่น เป็นกีฬาที่ศักดิ์สิทธิ์และยังคงกลิ่นอายและวัฒนธรรมของญี่ปุ่นไว้ได้อย่างดีเยี่ยม จุดเริ่มต้นของการกำเนิดซูโม่นั้น เริ่มมาจากการแสดงต่อหน้าเทพเจ้าชินโต เป็นการแสดงต่อสู้ที่มีทั้งประเพณีมากมาย

ทั้งการโปรยเกลือบนเวทีมวยปล้ำซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความบริสุทธิ์ และเพื่อให้สอดคล้องกับประเพณีผู้เล่นจึงมีแต่ผู้ชายเท่านั้นที่เล่นกีฬาชนิดนี้ในระดับมืออาชีพ

Cr: Derek Springer

ส่วนกฏของการเล่นกีฬาซูโม่ก็ไม่มีอะไรมาก คือ ถ้านักมวยปล้ำคนใดออกจากเวทีก่อน หรือส่วนใดส่วนนึงของร่างกายที่ไม่ใช้เท้าสัมผัสโดนพื้นก่อนคนนั้นจะเป็นผู้แพ้ โดยส่วนมากแล้วการแข่งในแต่ละรอบจะใช้เวลาเพียงไม่กี่วินาทีเท่านั้น

Cr: Derek Springer

แต่จะมีแค่ไม่กี่กรณีที่การแข่งขันนั้นยาวนานถึง 1 นาทีหรือมากกว่านั้นโดยการแข่งขันจะจัดขึ้นบนเวทีที่ถูกยกสูงด้วยดินเหนี่ยวและถมทับด้วยทราย

ในส่วนของน้ำหนักของผู้แข่งนั้น ไม่ใช่เรื่องแปลกที่การแข่งซูโม่จะทำให้ต้องเจอกับคู่แข่งที่มีน้ำหนักห่างกันมาก เพราะไม่มีข้อจำกัดในส่วนนี้ไว้ แต่ต้องไม่ต่ำกว่า 75 กิโลกรัมเท่านั้นเอง เพราะฉะนั้นน้ำหนักจึงเป็นสิ่งสำคัญมากๆ ในการฝึกซูโม่ล่ะ

Cr: Daniel Rubio

และเมื่อฝึกซ้อมกันมาอย่างหนัก มีความพร้อมที่จะสามารถแข่งได้แล้ว การแข่งทั้งหมดจะมี 6 รอบต่อปี จัดที่โตเกียวเป็นจำนวน 3 ครั้ง ที่ย่าน Ryogoku ย่านดังในเรื่องของซูโม่ที่โตเกียวและรอบอื่น ๆ จะจัดขึ้นไปยังจังหวัดอื่น ๆ ในประเทศญี่ปุ่น

ดูแผนที่ Ryugoku


โดยสามkรถจองตั๋วเข้าชมการแข่งขันผ่านเว็บไซต์ทางการได้เลย เต็มเร็วมากๆ เลยล่ะ

คลิกที่ลิงก์นี้ >> Sumo Website

เมื่อเข้าไปหน้าแรกก็จะเจอหน้าตาแบบนี้

Cr: Sumo Website

เลื่อนลงมาด้านล่างนิดนึงก็จะเห็นกับลิ้งค์ที่ให้กดเข้าไปซื้อตั๋วเข้าชมได้

Cr: Sumo Website

แล้วจะเจอกับตารางการจัดแข่งขัน

Cr: Sumo Website

และนี่คือเรทราคาค่าชมการแข่งขันซูโม่

Cr: Sumo Website

การแบ่งประเภทของที่นั่ง

ในการชมซูโม่จะมีที่นั่งอยู่สองแบบใหญ่ ๆ ที่เราเห็นได้อย่างชัดเจนก็คือ ทามาริเซกิ ซึ่งเป็นที่นั่งติดขอบเวที ที่ทำให้ได้ชมการแข่งขันได้อย่างใกล้ชิด แต่ก็ต้องระวังด้วย เพราะมีโอกาสที่นักซูโม่จะหล่นลงมาจากการแข่งขันนั่นเอง

ส่วนอีกแบบก็คือ มาซุเซกิ เป็นที่นั่งที่ห่างออกมาอีกชั้นนึง โดยตรงที่นั่งนี้ จะสามารถนำอาหารเข้ารับประทานได้ ซึ่งที่นั่งจะถูกจัดเป็นบล็อกๆ ไว้ นั่งได้ตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปถึง 4 คน

Cr: Derek Springer

เอาล่ะทีนี้พอใครที่มีตั๋วแล้ว ก็สามารถไปชมการแข่งขันได้เลย

Cr: hatch.m

Cr: Guilhem Vellut

Cr: Ian Kennedy

นอกจากนี้ยังมีความพิเศษสำหรับผู้ที่ซื้อบัตรเข้าชมการแข่งขันเท่านั้นที่สามารถเข้าชมพิพิธภัณฑ์ซูโม่ได้ ซึ่งที่พิพิธภัณฑ์นี้ได้รวบรวมเรื่องราวประวัติศาสตร์ไว้ และยังมีชุดที่ซูโม่ใส่ในงานประเพณีให้ดูอีกด้วยล่ะ

Cr: Ekoin Temple

หลังจากที่เราชมพิพิธภัณฑ์กันเสร็จแล้วก็ไปต่อกันที่วัด Ekoin ที่อยู่ไม่ไกลกัน ซึ่งเป็นสถานที่ที่ใช้จัดการแข่งขันซูโม่ในยุคแรก ๆ ก่อนที่จะมีการสร้างสนามแข่งเลยทีเดียว ที่วัดนี้จะมีอนุเสาวรีย์หินสร้างขึ้นไว้เพื่อระลึกถึงบรรดานักมวยปล้ำและหัวหน้าค่ายฝึกซูโม่ในอดีตล่ะ

Ekoin Temple

ที่อยู่2 Chome-8-10 Ryōgoku, Sumida-ku, Tōkyō-to 130-0026 ญี่ปุ่น
วิธีเดินทางเดินประมาณ 6 นาทีจากสถานี Ryugoku
โทรศัพท์+81 3-3634-7776
WebsiteEkoin Temple

ดูแผนที่ Ekoin Temple

ลองชิมอาหารตามแบบซูโม่

ถ้าเที่ยวกันจนเหนื่อยและหิวแล้ว เราลองไปกินอาหารตามแบบซูโม่กันไหม กับร้านอาหาร Kapou Yoshiba ที่มีเมนูจังโกะ นาเบะ อาหารที่ซูโม่ต้องกินเป็นประจำ ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายของซูโม่มากๆ และถือเป็นการฝึกฝนอย่างหนึ่งด้วย

Cr: Kapou Yoshiba

ภายในหม้อไฟที่เต็มไปด้วยน้ำซูปเข้มข้น สามารถเลือกใส่ผักได้ตามใจชอบ ส่วนพระเอกของหม้อไฟนี้ก็คือเนื้อไก่ และห้ามใส่เนื้อหมูหรือวัวเด็ดขาด เพราะในการแข่งซูโม่จำเป็นต้องใช้ขายืนทั้งสองข้างและไม่ให้มือแตะพื้นเป็นอันขาด ดังนั้นไก่จึงสิ่งมงคลสำหรับซูโม่มากนั่นเอง

Kapou Yoshiba

ที่อยู่2-14-5 โยโกอามิ เขตสุมิดะ โตเกียว
วิธีเดินทางเดินประมาณ 8 นาทีจากสถานี Ryugoku สาย Toei Oedo Line
เวลาทำการ11:30 – 13:30 น. และ 17:00 – 22:00 น.
ราคาเริ่มต้นที่ประมาณ ¥ 5,200 ต่อคน
โทรศัพท์+81 3-3623-4480
WebsiteKapou Yoshiba

ดูแผนที่ Kapou Yoshiba

สัมผัสวิถีชีวิตอย่างซูโม่

Cr: u dou

และกิจกรรมสุดท้าย ที่จะให้คุณได้สัมผัสวิถีชีวิตการฝึกฝนอย่างหนักของซูโม่เลยก็คือ การไปเยือนค่ายซูโม่นั่นเอง แต่อย่างเราที่เป็นคนต่างชาติก็อาจจะต้องไปหาทัวร์ที่เขามีไกด์พาเราไป เพราะทางค่ายจะไม่อนุญาตให้คนต่างชาติเข้าไปชมกันเอง ซื้อทัวร์ไปจะง่ายกว่านะ

ดูซูโม่ โตเกียว Cr: u dou

เนื่องจากค่ายฝึกซูโม่ส่วนมากจะไม่ได้เปิดให้เข้าชม แต่ก็จะมีบางค่ายที่เปิดให้เราได้สัมผัสถึงวัฒนธรรมของพวกเขา ซึ่งเราจะได้ชมตั้งแต่ การนอน การรับประทานอาหาร ไปจนถึงการฝึก และการใช้เวลาว่างของเหล่าซูโม่นักสู้มวยปล้ำนั่นเอง

โดยบริการทัวร์ประเภทนี้จะคิดค่าบริการประมาณ 10,000 เยนสำหรับการทัวร์แบบคนเดียว และประมาณ 4,000 เยนสำหรับจำนวนสมาชิกที่เพิ่มขึ้นแต่ละคน น่าสนใจมากๆ เลยถ้าเราได้ไปดูวิธีชีวิตของนักสู้แห่งเทพเจ้าญี่ปุ่นนะ

ข้อสรุป

ซูโม่นี่สุดยอดไปเลยใช่ไหมล่ะทุกคน สมัยที่พวกเราเด็กๆ ซูโม่ดังมาก เป็นที่ขนานนามขึ้นชื่ออย่างมาก หลายๆ คนคงต้องเคยเห็นกันผ่านตามาไม่น้อย เพราะตอนที่เราไปญี่ปุ่นเราก็อยากเจอเหมือนกัน แล้วดันโชคดีได้เจอที่สถานีรถไฟ เรายังตื่นเต้นเลย แต่ถ้าได้ไปสัมผัสชีวิตแบบ Exclusive แบบนี้จะดีขนาดไหน เพราะอย่างนั้นเราก็หวังว่าทุก ๆ คนจะได้แวะไปดูกันนะ เพราะเราไม่พลาดแน่นอนสำหรับครั้งหน้า จะไปดูให้ได้เลยล่ะ

ปิดทริปสังเวียนซูโม่แล้ว จะมีที่ไหนน่าสนใจและน่าตื่นเต้นรอเราอยู่อีกบ้างนะ ลองอ่านต่อด้านล่าง

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

เวลาเหลือๆ ถ้าอยากพักผ่อนเดินเล่นชิลล์ๆ ลองไปดู 10 พิกัดใหม่รอบโตเกียวกัน

IMAGE NAME HERE

เที่ยวโตเกียว 10 พิกัดใหม่ ไม่ซ้ำใคร เอาใจสายชิลล์

แหล่งท่องเที่ยวใหม่เอาใจสายชิลล์ คลิกเลย

เที่ยวโตเกียวไม่รู้จบ อ่านบทความแนะนำสถานที่เที่ยวเพิ่มเติมได้ที่นี่

IMAGE NAME HERE

เที่ยวโตเกียวด้วยตัวเอง ไปที่ครั้งก็ไม่เบื่อ

รวบรวมข้อมูลการเที่ยวด้วยตัวเองไว้ให้แล้ว คลิกเลย

ALISA

Blogger : ALISA

มนุษย์ชอบกิน ชอบเที่ยว มีคติว่า ถ้าเที่ยวต้องเที่ยวให้สุด กับเรื่องกินก็เช่นกัน เรื่องอะไรที่คนอื่นไม่เคยทำ เราต้องได้ทำ เต็มที่กับทุกอย่าง ไปให้สุดแล้วหยุดที่หมดตัว แต่รวยประสบการณ์ รักการเรียนรู้ และสนใจญี่ปุ่นเป็นพิเศษ ชอบการพูดคุยกับชาวบ้าน หรือได้พบเจออะไรใหม่ๆ เสมอ

158 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515