เตรียมตัว เที่ยวหิมะญี่ปุ่น ด้วยทริคง่าย ประทับใจไร้กังวล

27/01/2017 (อัพเดทเมื่อ 25/09/2020)
ช่วงเวลานี้การไปลุยหิมะที่ญี่ปุ่นคงเป็นจุดมุ่งหมายของใครหลายๆ คนเลยใช่ไหมล่ะ วันนี้เราเลยขอนำทิปส์เล็กๆ น้อยๆ ที่จะช่วยให้การ เที่ยวหิมะญี่ปุ่น ของคุณ เป๊ะปัง ไม่พลาดโป๊ะ สนุกและมีสีสันมากขึ้น อย่างแน่นอน มีอะไรกันบ้างไปดูกัน
Meiji Step RakuRaku Cube LP R1
Meiji Step RakuRaku Cube LP R2

OLYMPUS DIGITAL CAMERACr: chillchilljapan.com

หิมะเป็นอีกหนึ่งปรารถนาของชาวเมืองร้อนอย่างคนไทย ที่ครั้งหนึ่งในชีวิตอยากลองสัมผัสดูซักครั้ง แต่ด้วยความที่เราเป็นเมืองร้อน ความคุ้นเคย และการรับมือกับหิมะและความหนาวเย็นอาจไม่ชำนาญเท่ากับคนท้องถิ่น วันนี้เราจึงขอแนะนำทิปส์เด็ดๆ ที่จะช่วยให้การ เที่ยวหิมะญี่ปุ่น สนุกสนานประทับใจไร้ปัญหา

รองเท้าลุยหิมะ ถูกและดี มีที่ญี่ปุ่น

OLYMPUS DIGITAL CAMERA Cr: chillchilljapan.com

อย่างที่ทราบกันดีว่าการเดินบนหิมะที่ญี่ปุ่น ความเสี่ยงที่จะลื่นนั้นมีมาก แต่ก็ป้องกันได้ด้วยรองเท้าที่มีดอกยางที่พื้นรองเท้ามากๆ หน่อย หรือรองเท้าที่ใช้ลุยหิมะโดยเฉพาะ แต่อย่างที่รู้กันว่ารองเท้าชนิดนี้หาที่เมืองไทยค่อนข้างลำบาก หรือที่มีแบรนด์หน่อยก็แพงระยับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA Cr: chillchilljapan.com

ดังนั้นการเลือกซื้อที่ญี่ปุ่นเลยก็เป็นทางเลือกที่เหมาะสมของคนที่พอมีเวลา หรือมาเที่ยวเอง ห้างทุกห้างจะมีรองเท้าประเภทนี้ที่ทั้งสวย คุณภาพดี กันน้ำ ที่สำคัญ ราคาเบาๆ เรียกได้ว่ามี 2-3 พันเยนก็ได้รองเท้าดีๆ มาครอบครอง ส่วนมากจะเป็นแบบหุ้มข้อป้องกันไม่ใช้หิมะเข้า ละลายเปียกให้หนาวเท้า หรือราคานี้แม่แต่รองเท้าบู๊ทบุขนอุ่นๆ ยังซื้อได้ เพราะงั้นซื้อที่ญี่ปุ่นนี่แหละดีงาม

OLYMPUS DIGITAL CAMERA Cr: chillchilljapan.com

ซึ่งวิธีเลือกก็ดูที่พื้น ยิ่งมีดอกที่หลากหลายแบบ ยิ่งช่วยในการยึดเกาะ ผิวด้านนอกควรกันน้ำได้เผื่อหิมะซึม ล่าสุดที่ชิลล์ชิลล์เจแปนเพิ่งได้ไปสำรวจที่ห้างในฮอกไกโด นั้นพบว่า รองเท้าประเภทนี้ ลดเยอะมาก คุณภาพดี น่าตำกลับมาหลายๆ คู่เลยทีเดียว เพราะแบบสวยใช้ได้ในหลายสถานการณ์

เสกรองเท้าธรรมดาให้ลุยหิมะด้วยสองไอเท็มเด็ด

เที่ยวหิมะญี่ปุ่น Cr: shutterstock.com

หลายๆ คนมีรองเท้าเก่งอยู่แล้ว จึงไม่อยากเปลืองค่าใช้จ่ายในการถอยใหม่ ที่ญี่ปุ่นก็มีอุปกรณ์ทางเลือกให้คุณช๊อปปิ้งเช่นเดียวกัน รับรองว่าดีไม่แพ้รองเท้าแบบเฉพาะ ในราคาเบาๆ สบายกระเป๋า

สเปรย์กันน้ำซึม

หากรองเท้าของคุณมีดอกยางที่ดีอยู่แล้ว ทรงก็หุ้มข้อ แต่เสียอย่างเดียวน้ำซึมได้ ขวดนี้ช่วยคุณได้แบบดีงามสุดๆ เพียงสเปรย์เคลือบรองเท้าคู่โปรดและทิ้งไว้ซักพัก รองเท้าคู่เก่งของคุณจะมีออฟชั่นกันน้ำ เรียกได้ว่าเวลาน้ำสาดใส่ก็จะกลิ้งออกไปครามครันเลยทีเดียว แบบนี้ก็พร้อมลุยไม่หวั่น ยี่ห้อที่เจอเยอะหน่อยก็ amedas หาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้าแผนกรองเท้า จะมีวางที่ตระกร้าทั่วไป หรือเอารูปไปถามพนักงานก็ได้ ร้านสะดวกซื้อบางแห่งก็แอบมี ซื้อขนาดเล็กก็เหลือเฟือแล้ว ดีงามจริงๆ

ขนาด 180 ml ราคา 660 เยน

วิดีโอสาธิตการใช้สเปรย์กันน้ำซึม

Shoe Grip

เที่ยวหิมะญี่ปุ่น Cr: shutterstock.com

Shoe Grip หรือ suberidome(滑り止め/ซุเบริโดเมะ) คือไอเท็มสำหรับผู่ที่มีรองเท้าที่กันน้ำได้แต่ดอกยางเป็นแบบธรรมดา เพียงสวมเข้ากับรองเท้าก็เดินสบายแบบไม่ต้องกลัวลื่นแล้วล่ะ รูปแบบของดอกก็มีให้เลือกหลากหลายตั้งแต่ยางพลาสติก ไปจนถึงแบบหมุดเหล็ก หาซื้อง่ายในร้านสะดวกซื้อ เซเว่น ลอว์สัน หรือห้างสรรพสินค้า เดินไปบอกพนักงานว่า suberidome kudasai. 滑り止め下さい。 (ขอซุเบริโดเมะหน่อย) แค่นี้ก็พร้อมเดินสบายไม่ลื่นแล้ว

ราคาระหว่าง 500-2000 เยน แล้วแต่แบบและความสามารถยึดเกาะ

ถุงอุ่นช่วยชีวิต

เที่ยวหิมะญี่ปุ่น

ถุงอุ่น หรือแผ่นร้อนกันหนาว (kairo/ カイロ) เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่จำทำให้ร่างกายอบอุ่น ที่สำคัญในปัจจุบันผลิตภัณฑ์ชิ้นนี้ได้ผลิดออกมาแบบหลากหลาย ทั้งแบบไม่มีแถบกาวไว้ใส่ในกระเป๋าเสื้อหรือกางเกง หรือแบบทีแถบกาวแปะตามส่วนต่างๆ อย่างแปะถุงเท้า แปะไว้ในเสื้อผ้าเป็นต้น เป็นไอเทมที่ดีงามยิ่งถ้าอากาศติดลยละก็มีไว้อย่างฟิน

เกี่ยวกับกล้องถ่ายรูปเมื่อใช้ถ่ายภาพหิมะ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA Cr: chillchilljapan.com

ไปเล่นหิมะทั้งทีการถ่ายภาพจะต้องมาแต่ก็มีข้อมูลเกี่ยวกับกล้องถ่ายรูปที่เราต้องทราบเพื่อให้ใช้งานได้ดีไม่มีปัญหา

 • แบตกล้องหมดเร็ว : ในอากาศหนาวเย็นนั้นแบตเตอร์รี่กล้องนั้นจะหมดเร็วกว่าปรกติ ดังนั้นจึงควรมีแบตสำรองไปด้วยถ้าหากไม่สะดวกชาร์จบ่อยๆ
 • เรื่องของฝ้า : เมื่อใช้กล้องในจุดที่หนาวเย็น แล้วกลับเข้าไปที่ที่อุ่น การใช้งานในทันทีจะทำให้เกิดฝ้าที่หน้ากล้อง ฉะนั้นเมื่อเปลี่ยนอุณหภูมิยังไม่ควรรีบใช้งานควรให้กล้องอยู่ในกระเป๋า รอปรับอุณหภูมิซักหนึ่งชม. แต่ถ้ารีบมากใช้ผ้าเช็ดเลนส์ได้
 • ซองกันชื้นต้องมี : ซองกันชื้นหรือซองซิลิก้าเจลเป็นอะไรที่ต้องอยู่ในกระเป๋ากล้อง เพราะถ้ามีน้ำซึมข้างในเรื่องใหญ่ทีเดียว

 • เก็บกล้องไว้ในเสื้อ : ถ้าอุณหภูมิติดลบมาก เมื่อใช้กล้องเสร็จควรเอาไว้ในเสื้อจะช่วยปกป้องกล้องจากความชื้นที่มาพร้อมหิมะ
 • ซองกันน้ำช่วยได้ : ใครอยากใส่ซองกันน้ำกล้องก็ย่อมได้ แต่ไม่ถึงกับจะต้องมี แต่หากใครใช้มือถือถ่ายภาพการมีซองกันน้ำโดยเฉพาะจะช่วยให้คุณไม่ต้องกลัวความชื้น และใช้งานได้แบบสบาย มีรูปสวยพร้อมอัพเลยทีเดียว

 • Cr: shutterstock.com

  แต่โดยรวมก็ถือว่าคุณจะใช้กล้องที่มีอยู่เก็บภาพแบบไม่มีปัญหา อย่างไรก็ตามควรนำคำแนะนำไปใช้เพื่อดูแลกล้องก็ไม่เสียหายนะ

  ดื่มน้ำให้มาก

  เที่ยวหิมะญี่ปุ่น

  ความหนาวเย็นจนมีหิมะมาพร้อมอากาศที่แห้ง ยิ่งเข้าโรงแรมเปิดฮีตเตอร์ยิ่งแล้วใหญ่ จึงต้องไม้ลืมที่จะดื่มน้ำให้มาก ให้เพียงพอต่อความต้องการ เพราะในอากาศที่เย็นและแห้งนั้นทำให้ร่างกายเสียความชุ่มชื้นอย่างรวดเร็ว มอยเจอร์ไรเซอร์ที่ดีเห็นจะเป็นน้ำนี่แหละ ดื่มให้เพียงพอปากและผิวจะได้คงความชุ่มชื้น ไม่อยากปากแตกให้เจ็บ ดื่มน้ำรัวๆ ค่ะ

  อุปกรณ์ สกี เดินป่า มีให้เช่า

  OLYMPUS DIGITAL CAMERA Cr: chillchilljapan.com

  ใครที่อยากเดินสกี หรือเดินป่าปืนเขาท่ามกลางหิมะ แต่ไม่ใช่ขาลุยที่ไปแบบบ่อยๆ รัวๆ เราแนะนำว่าอย่าซื้ออุปกรณ์ ไปหาเช่าเอาที่ลานสกี หรือศูนย์บริการดีกว่า ซึ่งแต่ละที่นั้นจะมีกติกาต่างกัน ทั้งจองล่วงหน้า และวอล์กอิน

  เที่ยวหิมะญี่ปุ่น

  สนนราคาค่าเช่าเซ็ตใหญ่อยู่ที่ราคาประมาณ 5,000 เยน มีให้ครบเซ็ตเช่าใช้สบายไม่ต้องแบกไป แถมยังกันหนาวและใช้เล่นกิจกรรมได้ดีอีกด้วย

  OLYMPUS DIGITAL CAMERA Cr: chillchilljapan.com

  เพราะฉะนั้นใครที่กังวลว่าไม่มีพร๊อพ จงหายห่วง เตรียมเงินไปใช้อุ่นใจกว่าเยอะ

  ระวังของหล่น

  OLYMPUS DIGITAL CAMERA Cr: chillchilljapan.com

  เที่ยวหิมะญี่ปุ่น แบบพาวเดอร์นุ่มฟูคงทำให้ฟินไม่น้อย ยิ่งหิมะสูงเล่นล้มบนหิมะก็นุ่มดี แต่อยากขอเตือนผู้ที่ไปเดินป่า เล่นสกีให้เก็บของดีๆ ไม่ว่าจะ โทรศัพท์มือถือ กระเป๋าตังค์ ของใช้ต่างๆ เพราะเมื่อหลุดออกจากตัวโดยเราไม่รู้ หิมะจะอำพรางของเราไว้ หายากโอกาสเจอน้อย ต้องรอหิมะละลายโน่น หรือหากอยากกลับไปหาบางครั้งลมและทิศทางเดินอาจเปลี่ยนแปลง เรียกได้ว่ายากกว่างมเข็มในมหาสมุทร

  ข้อสรุป

  เตรียมตัวดี มีข้อมูลให้ครบไว้แม้เพิ่งลุยหิมะครั้งแรกแต่รับรองว่าเป๊ะ เที่ยวสนุกแบบไร้กังวลอย่างแน่นอน สำหรับครั้งต่อไปเราจะนำข้อมูลดีๆ อะไรมานำเสนออย่าลืมติดตามกันนะ

  แต่ถ้าใครอยากเจาะลึกเรื่องสกีล่ะก็ลองดูบทความนี้สิ

  floating-restaurant-1

  เตรียมพร้อม บุกตะลุยเล่น สกี ญี่ปุ่น อย่างเซียนท่ามกลางภูเขาหิมะ

  ก่อนจะหมดหน้าหนาวในญี่ปุ่น เราจะมาบอกเล่าเคล็ดลับและวิธีการเตรียมตัวไปลุยกิจกรรมกลางแจ้งอย่างสกี ซึ่งเป็นอีกกิจกรรมที่น่าสนใจติดอันดับต้นๆ ของคนที่นิยมกีฬา extreme โดยวันนี้จะมาบอกตั้งแต่วิธีการเล่น และเตรียมพร้อมก่อนการเล่นกีฬาที่เรียกว่า สกี ญี่ปุ่น กันแบบหมดเปลือกเล้ย

  Meiji Step RakuRaku Cube LP R3
  Meiji Step RakuRaku Cube LP R4
  Gashapond

  Blogger : Gashapond

  สาว(ไม่)น้อย ผู้รักใน การถ่ายภาพ ท่องเที่ยว ชิมของอร่อย ซอฟต์ครีม และบ้าเครื่องสำอางชนิดเสพติด ขอทำหน้าที่พาคุณเที่ยว หาโปรเด็ด ให้ทริปญี่ปุ่นของคุณสนุกสบาย ??

  504 Posts

  Meiji Step RakuRaku Cube LP R5

  สถานที่เที่ยว

  | Feature
  Meiji Step RakuRaku Cube LP R6

  กรณีฉุกเฉิน

  | Emergency
  • Police

   110

  • Ambulance

   119

  • AMDA International Medical Information Center

   03-6233-9266

  • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

   090-4435-7812

  • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

   090-1895-0987

  • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

   090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515

  Meiji Step RakuRaku Cube LP R7