Tokyo Station ไม่ใช่แค่สถานีรถไฟแต่เป็นจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจและห้ามพลาดในโตเกียว

25/03/2024
ถ้าถามว่าในโตเกียวเราชอบสถานีไหนมากที่สุดก็อาจจะมีชื่อ “สถานีโตเกียว” ติดอันดับแรกๆ ในลิสต์ในดวงใจนั้น ด้วยความที่เป็นสถานีใหญ่ เป็นที่ตั้งของระบบคมนาคมที่จะพาออกเดินทางไปที่ต่างๆ ในประเทศญี่ปุ่น มีทั้งรถไฟธรรมดา ชินคันเซ็น รถไฟไต้ดิน รถบัส แอร์พอร์ทลีมูซีน ฯลฯ อีกทั้งยังเป็นที่ตั้งของร้านค้า แหล่งช้อปปิ้งของขวัญของฝาก จุดฝากกระเป๋า มีถนนรวมคาแรกเตอร์ขวัญใจผู้คน ร้านอาหารอร่อยๆ และคาเฟ่อีกด้วย
Meiji Step RakuRaku Cube LP R1
Meiji Step RakuRaku Cube LP R2

สถานีโตเกียว (Tokyo Station) ไม่ใช่แค่สถานีรถไฟ

เป็นสถานีรถไฟหลักในเมืองชิโยดะ โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น สถานีเดิมตั้งอยู่ในย่านธุรกิจมารุโนะอุจิของชิโยดะ ใกล้กับบริเวณพระราชวังอิมพีเรียล ส่วนต่อขยายฝั่งตะวันออกที่ใหม่กว่าอยู่ไม่ไกลจากย่านการค้ากินซ่า เนื่องจากสถานีครอบคลุมพื้นที่ขนาดใหญ่ จึงแบ่งออกเป็นด้านมารุโนะอุจิ (ตะวันตก) และด้านยาเอสึ (ตะวันออก)  อย่างชัดเจน

สถานีโตเกียวเป็นสถานีรถไฟหลักระหว่างเมืองในโตเกียว ให้บริการโดยเส้นทางรถไฟความเร็วสูงของเครือข่ายชินคันเซ็น เป็นสถานีที่มีผู้คนพลุกพล่านที่สุดในญี่ปุ่นในแง่ของตารางรถไฟ โดยมีรถไฟเข้าและออกมากกว่า 4,000 ขบวนต่อวัน และเป็นสถานีที่พลุกพล่านเป็นอันดับ 5 ในภาคตะวันออกของญี่ปุ่นในแง่ของปริมาณผู้โดยสาร โดยเฉลี่ยมากกว่า 500,000 คน ใช้สถานีโตเกียวทุกวัน สถานีนี้ยังให้บริการโดยรถไฟโดยสารประจำภูมิภาคหลายสายของการรถไฟญี่ปุ่น รวมถึงเครือข่ายรถไฟใต้ดินโตเกียวเมโทรอีกด้วย

สถานีโตเกียวยังเป็นสถานีขนส่งระหว่างเมืองที่สำคัญ โดยให้บริการในช่วงเที่ยงเป็นประจำไปยังหลายเมืองในภูมิภาคคันโต และบริการข้ามคืนไปยังภูมิภาคคันไซและโทโฮคุ บริการรถบัสข้ามคืนที่ไกลที่สุดไปที่อิซุโมะ-ไทฉะ ซึ่งอยู่ห่างออกไปกว่า 800 กม. (ราวๆ 500 ไมล์)

จุดเด่นของสถานีแห่งนี้

ด้านหน้าของสถานีหลักเรียกว่าฝั่งมารุโนะอุจิ (Marunouchi) สร้างด้วยอิฐเป็นหลัก การออกแบบนี้เป็นส่วนที่เหลือจากตอนที่สถานีเปิดในปี ค.ศ. 1914 สถานีหลักประกอบด้วยชานชาลา 10 แห่งที่ให้บริการรางรถไฟ 20 รางยกสูงเหนือระดับถนนและวิ่งไปในทิศเหนือ-ใต้ ทางเดินหลักทอดยาวไปทางตะวันออก-ตะวันตกใต้ชานชาลา

สถานีรถไฟชินคันเซ็นจะตั้งอยู่อีกฝั่งหนึ่งของอาคารเรียกว่าฝั่งยาเอสุ (Yaesu) เป็นที่ตั้งของห้างสรรพสินค้าไดมารู และทางเข้าทางทิศตะวันออกสุดของสถานีมีชื่อว่านิฮงบาชิ (Nihombashi)  ส่วนทางฝั่งตะวันตกสุดนั้นอยู่ใกล้กับชานชาลารถไฟใต้ดินสองสายคือโซบุ (Sobu) และสายโยโกสุกะ (Yokosuka) ซึ่งมีเส้นทาง Narita Express ไปยังสนามบินนานาชาตินาริตะ (NRT) ก็ใช้แพลตฟอร์มนี้ด้วย

นอกจากนั้นยังเป็นที่ตั้งของชานชาลารถไฟสายเคโย (Keiyo) ที่ให้บริการ 4 รางเป็นสี่ชั้นใต้พื้นดิน ห่างจากสถานีหลักไปทางทิศใต้ประมาณหลายร้อยเมตร โดยมีทางเดินเลื่อนเพื่อรองรับผู้โดยสารที่เชื่อมต่อกัน อาคารทั้งหมดเชื่อมโยงกันด้วยระบบทางเดินใต้ดินที่กว้างขวางซึ่งผสานกับอาคารพาณิชย์และศูนย์การค้าโดยรอบ

สถานีโตเกียว (Tokyo Station) เริ่มต้นออกเดินทางได้

สถานีโตเกียวเปิดทำการเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม ค.ศ. 1914  โดยมีชานชาลา 4 ชานชาลา และรถไฟฟ้า 2 ขบวน (ชานชาลาสายยามาโนเตะ/เคฮิน-โทโฮคุในปัจจุบัน) และรถไฟที่ไม่ใช้ไฟฟ้า 2 ขบวน (ชานชาลาสายโทไกโดในปัจจุบัน) ส่วนต่อขยายสายหลักชูโอไปยังสถานีแล้วเสร็จในปี ค.ศ. 1919 ในช่วงยุคต้นนี้สถานีมีเพียงประตูฝั่งมารุโนะอุจิเท่านั้น โดยฝั่งเหนือทำหน้าที่เป็นทางออก และฝั่งใต้ทำหน้าที่เป็นทางเข้าส่วนฝั่งยาเอสึของสถานีนั้นเปิดในปี ค.ศ. 1929 เป็นต้นมา

สถานีส่วนใหญ่ถูกทำลายในการโจมตีด้วยระเบิดเพลิง B-29 เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม ค.ศ. 1945 การทิ้งระเบิดได้ทำลายโดมบนชั้นดาดฟ้าที่น่าประทับใจและชั้นสามทั้งหมดของอาคาร สถานี ได้รับการสร้างขึ้นใหม่อย่างรวดเร็วภายในหนึ่งปี แต่อาคารที่ได้รับการบูรณะใหม่มีเพียงสองชั้นแทนที่จะเป็นสามชั้น โดยมีหลังคาเชิงมุมที่เรียบง่ายก็ถูกสร้างขึ้นแทนที่โดมดั้งเดิม  

ฝั่ง Yaesu กับ GranTokyo North Tower

ฝั่งยาเอสุก็ถูกสร้างขึ้นใหม่หลังสงคราม แต่โครงสร้างใหม่ได้รับความเสียหายจากไฟไหม้ในปีค.ศ. 1949 และอาคารฝั่งนี้ภายนอกจะมีความร่วมสมัยและห้างสรรพสินค้าไดมารูขนาดใหญ่ สิ่งอำนวยความสะดวกฝั่งยาเอสุแห่งใหม่เปิดในปี ค.ศ.1953 รวมถึงชานชาลาใหม่ 2 ชานชาลาสำหรับบริการสายหลักโทไคโด (ปัจจุบันเป็นรถไฟชินคันเซ็น) อีกสองแพลตฟอร์มเปิดในปี ค.ศ.1964 เพื่อรองรับบริการชินคันเซ็นครั้งแรก ฝั่งยาเอสุได้รับการสร้างขึ้นใหม่บางส่วนอีกครั้งในปี  ค.ศ.1991 เพื่อรองรับส่วนต่อขยายชินคันเซ็นจากสถานีอุเอโนะ

เป็นสถานีรถไฟที่มีจุดถ่ายรูปสวยงามมากแห่งหนึ่งในโตเกียว

ฝั่งมารุโนะอุจิได้รับการปรับปรุงใหม่เป็นเวลาห้าปี ซึ่งแล้วเสร็จในเดือนตุลาคมค.ศ. 2012 โดยส่วนหน้าอาคารเก่าแก่อายุ 98 ปีที่อยู่ฝั่งนี้ของสถานีได้รับการบูรณะให้อยู่ในสภาพก่อนสงคราม งานบูรณะประกอบด้วยการสร้างโดมทั้งสองขึ้นใหม่ตามการออกแบบดั้งเดิม บริเวณโดยรอบถูกดัดแปลงเป็นพลาซ่ากว้าง (มารุโนะอุจิเซ็นทรัลพลาซ่า) ที่ขยายออกไปเป็นทางเดินไปยังพระราชวังอิมพีเรียล โดยมีพื้นที่สำหรับวางรถบัสและแท็กซี่

ในทางตรงกันข้าม ฝั่งยาเอสุของสถานีมีลักษณะเป็นเมืองใหญ่มาก อาคาร Gransta Tokyo ทางเหนือและใต้เชื่อมต่อกับอาคารผู้โดยสารโดย GranRoof ซึ่งเป็นอาคารพาณิชย์แห่งใหม่ที่มีหลังคาขนาดใหญ่ซึ่งเป็นตัวแทนของ “ใบเรือแห่งแสง” ซึ่งครอบคลุมพื้นที่กลางแจ้ง อาคารสูงเหล่านี้ประกอบด้วยแหล่งช็อปปิ้งหลายชั้นและสำนักงานของบริษัทและมหาวิทยาลัยชั้นนำหลายแห่ง ส่วนนี้ของโครงการแล้วเสร็จในปีค.ศ. 2013

รอบสถานีเป็นร้านอาหารและโรงแรม

ถ้าให้แนะนำก็อยากแนะนำสำหรับใครที่อยากมีประสบการณ์แบบครบถ้วนในสถานีเดียว ก็ต้องมาที่สถานีโตเกียวนี่แหละ เพราะนอกจากจะเป็นที่ตั้งของการคมนาคมขนส่งขนาดใหญ่แล้ว ภายในยังมีพื้นที่ของร้านอาหาร ร้านขายของฝาก ถนนรวมคาแรกเตอร์  ถนนรวมร้านราเมนโซนขนมหวานจากทั่วประเทศ 

First Avenue Tokyo Station

เรียกว่าเป็นดินแดนมหัศจรรย์แห่งวัฒนธรรมญี่ปุ่นที่เชื่อมต่อโดยตรงกับสถานีรถไฟโตเกียว คุณจะพบกับพื้นที่น่าสนุกและอิ่มอร่อยมากมายดังต่อไปนี้

โซน Tokyo Charactor Street

ถนนที่รวบรวมตัวการ์ตูน เหล่าคาแรกเตอร์ อนิเมะ และสินค้ายอดนิยมมากมาย เป็นโซนที่ดีต่อใจมากๆ ใครเป็นสาวกคาแรกเตอร์ชื่อดังในญี่ปุ่นหลายตัวต้องฟินและสนุกสนานกับโซนนี้มากอย่างแน่นอน

โซน Tokyo Okashi Land

ร้านขนมหวานจากผู้ผลิตขนมชั้นนำของญี่ปุ่นมารวมตัวกันอยู่ในพื้นที่โซนนี้ สำหรับใครที่อยากซื้อของขวัญของฝาก แนะนำโซนนี้เลย 

โซน Nippon Goumet Road

ความอิ่มอร่อยด้วยร้านอาหารญี่ปุ่นชั้นนำจากทั่วประเทศ มารวมกันอยู่ที่โซนนี้ เป็นอีกพื้นที่ซัพพอร์ทคนหิว และเหล่านักเดินทางที่อยากลิ้มลองเมนูญี่ปุ่นอร่อยๆ ที่เรียงรายจนเลือกไม่ถูก แต่ท้องร้องแน่นอนคอนเฟิร์ม 

โซน Tokyo Ramen Street

เป็นพื้นที่รวบรวมร้านราเมนแสนอร่อยและยอดนิยมของโตเกียวมาไว้ที่นี่แล้ว ไม่ต้องไปตามหาที่ไหน โดยที่นี่มีคอนเซ็ปต์ว่า “มาได้ไม่มีเบื่อตลอดทั้งสัปดาห์” เพราะจะมีการเสิร์ฟเมนูราเมน มีตั้งแต่เมนูยอดนิยมไปจนถึงเมนูพิเศษแต่ละร้านก็มีจุดเด่นแตกต่างกันไป และก่อนเข้าร้านจะต้องซื้อคูปองจากตู้หน้าร้านก่อนนะ

โซน Tokyo Gift Palette

ตั้งอยู่ด้านนอกฝั่ง “ประตูตรวจตั๋วทางออก Yaesu North Exit” ของสถานีโตเกียว บริเวณนี้ซึ่งเป็นมุมหนึ่งของ “สถานีโตเกียวอิจิบังไก” มีสินค้าทั้งหมด 39 แบรนด์รวมถึงขนมหวานญี่ปุ่นและตะวันตกสุดพิเศษที่เหมาะเป็นของขวัญสำหรับคนที่เรารักและของที่ระลึกจากโตเกียว

ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว Tax refund 

หลังจากช้อปปิ้งขนมของฝาก หรือของใช้เสร็จเรียบร้อย แนะนำว่าให้พุ่งตัวไปที่นี่เลย เพราะมีบริการคืน Tax refund ได้ เพียงแค่เก็บใบเสร็จและนำสินค้าที่ซื้อมา พร้อมบัตรเครดิตและเตรียมพาสปอร์ตเอาไว้ จากนั้นเดินไปที่ชั้น 1 ของอาคารฝั่งทางออก Yaesu North Exit ใกล้ทางออก Nihonbashi ก็จะเจอเคาน์เตอร์ Tax refund  ที่เปิดบริการ 10.00-21.00 น.  โดยจะทำการคืนเงินมาในรูปแบบของเครดิต ช้อปเพลินเลยแหละ แล้วตอนเราไปมีคูปองลดราคาร้านอาหารในโซน Nippon Goumet Road ด้วย เริ่ดไปอีก

ชวนเที่ยวรอบสถานีโตเกียว

นอกจากโซนต่างๆ ที่กล่าวมาแล้ว อยากพลาดการเดินชมไปรอบๆ สถานียังมีจุดท่องเที่ยวอีกมากมาย อาทิ

Cr : www.facebook.com/tokyostationhotel

The Tokyo Station Hotel

มีประวัติศาสตร์อันยาวนานกว่าร้อยปี โดยโรงแรมยังคงรักษามรดกทางวัฒนธรรมไว้ โดยมอบความสะดวกสบายร่วมสมัยและการต้อนรับอันอบอุ่นแก่ผู้เข้าพัก ด้วยที่พักที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เช่น ห้องพักซึ่งตั้งอยู่บนโดมของสถานีโตเกียว และห้องอิมพีเรียลสวีทอันโอ่อ่าให้เลือก แขกที่เข้าพักทั้งเพื่อธุรกิจ และเพื่อการพักผ่อนสามารถมั่นใจได้ถึงการเข้าพักอันน่าจดจำที่ The Tokyo Station Hotel

KITTE Marunouchi ห้างสรรพสินค้าที่สร้างจากอาคารไปรษณีย์กลางเก่า

ไม่ไกลจากสถานีรถไฟโตเกียวสามารถเดินไปช้อปปิ้งที่ห้างสรรพสินค้าที่เปลี่ยนจากอาคารไปรษณีย์กลางเก่ามาเพียงใช้ทางออกMarunouchi South Exit ตึกจะอยู่ทางด้านซ้ายมือ ตัวห้าง KITTE จะอยู่ภายในตึก JR Tower มีร้านค้าประมาณ 100 ร้านตั้งแต่ชั้นใต้ดินจนถึงชั้น 6 

Cr : www.ejrcf.or.jp

Tokyo Station Gallery ชมงานศิลปะดีๆ ได้ที่สถานีรถไฟโตเกียว

แนะนำเลยสำหรับคนที่ชอบเข้าพิพิธภัณฑ์ เพราะที่นี่ทำการจัดแสดงความเป็นมาของสถานีโตเกียวตั้งอยู่ภายในสถานีเลยก็ว่าได้ ใครผ่านไปที่สถานีนี้ สามารถแวะเข้าไปชม หรือจะชมงานศิลปะที่มักมีศิลปินชื่อดังมาจัดแสดงอยู่เป็นประจำได้อีกด้วย 

พิกัด สถานีรถไฟโตเกียว (Tokyo Station)

ที่อยู่ 1 Chome Marunouchi, Chiyoda City, Tokyo 100-0005
วิธีเดินทาง นั่งรถไฟ JR สาย Yamanote Line มาลงที่สถานีโตเกียว
เวลาทำการ เปิด 24 ชั่วโมง
ราคา เข้าชมฟรี  
Website Tokyo Station

ดูแผนที่ Tokyo Station

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง

หากใครยังไม่เหนื่อยเดินเที่ยวภายในอาคารสถานีโตเกียว เราขอแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียงที่ใช้เวลาเดินทางไม่นานก็สามารถเพลิดเพลินกับ โตเกียวได้อย่างต่อเนื่องไม่มีขาดช่วง

Yoyogi Park

เป็นอีกสวนสาธารณะที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองใกล้กับศาลเจ้าเมจิ เป็นอีกสวนสาธารณะสำคัญ ในการจัดกิจกรรมต่างๆ สามารถมาเดินเล่น ชมบรรยากาศ หรือออกกำลังกายได้ตลอดทั้งวัน และสามารถมาชมดอกซากุระในฤดูใบไม้ผลิที่นี่ได้ เป็นอีกจุดเช็คอินแนะนำสำหรับคนชอบชมดอกไม้เลยนะ

พิกัด สวนโยโยงิ  (Yoyogi Park)

ที่อยู่ 2-1 Yoyogikamizonocho, Shibuya City, Tokyo 151-0052
วิธีเดินทาง เดินจากสถานี Harajuku ประมาณ 3 นาที
เวลาทำการ เปิด 24 ชั่วโมง
ราคา เข้าชมฟรี  
Website Yoyogi Park

ดูแผนที่ Yoyogi Park

Omotesando

ถ้าคุณอยากอัพเดทแบรนด์แฟชั่นชั้นนำ แนะนำที่นี่เลยเรียกว่ามาย่านนี้ก็เดินเผลอๆ ไปยังย่านชิบุย่าและฮาราจุกุได้อีก สำหรับสายแฟชั่นแล้ว ที่นี่เป็นสวรรค์แห่งการช้อปเลยแหละ ที่จำหน่ายทั้งแบรนด์เนมชื่อดังระดับโลก และแบรนด์เนมที่นิยมกันในประเทศญี่ปุ่นแถมตัวตึกในย่านนี้ก็มีดีไซน์สวยงามทันสมัยรายล้อมด้วยต้นไม้ร่มรื่น 

พิกัด โอโมเตะซันโด (Omotesando)

ที่อยู่ 4 Chome-12-10 Jingumae, Shibuya City, Tokyo 150-0001
วิธีเดินทาง นั่งรถไฟ Tokyo Metro สาย Ginza, สาย Chiyoda หรือสาย Hanzomon มาลงที่สถานี Omotesando 
เวลาทำการ แล้วแต่ร้าน
ราคา เข้าชมฟรี  
Website Omotesando

ดูแผนที่ Omotesando

Meji Jingu

 

ศาลเจ้าสำคัญอีกแห่งที่ต้องแนะนำให้ไปสักการะสักครั้ง ท่ามกลางต้นไม้ใหญ่แสนร่มรื่น ของกรุงโตเกียว ความเป็นมาคือเป็นศาลเจ้าที่สร้างขึ้นเพื่อถวายแด่ดวงวิญญาณของสมเด็จพระจักรพรรดิเมจิ และสมเด็จพระจักรพรรดินีโชเก็ง ช่วงฤดูดอกไม้ผลิบานเป็นอีกสถานที่ยอดนิยมในการไปชมดอกไม้ พร้อมกับพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์

พิกัด ศาลเจ้าเมจิ  (Meji Jingu)

ที่อยู่ 1-1 Yoyogikamizonocho, Shibuya City, Tokyo 151-8557
วิธีเดินทาง เดินจากสถานี Harajuku ประมาณ 2 นาที
เวลาทำการ ประมาณ 6.40-16.20 น. เวลาเปิดจะแตกต่างตามฤดู
ราคา เข้าชมฟรี
Website Meji Jingu

ดูแผนที่ Meji Jingu

สรุป

สถานีรถไฟโตเกียวเป็นสถานีรถไฟที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น มีประวัติการก่อสร้างยาวนาน ภายในสถานีมีทั้งช่องทางขึ้นรถไฟ รถไฟใต้ดิน ชั้นล่างลงไปมีทั้งร้านค้าช้อปปิ้ง และร้านอาหารให้เดินเลือกชม เป็นอีกสถานีทีเป็นมากกว่าจุดเชื่อมต่อการเดินทาง แต่เป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวแนะนำที่มีทุกอย่างครบครันในโตเกียวที่แท้จริง

Meiji Step RakuRaku Cube LP R3
Meiji Step RakuRaku Cube LP R4
Pennapa Uttamang

Blogger : Pennapa Uttamang

อดีตบรรณาธิการผู้รับใช้ถ้อยคำมาตลอดหลายสิบปี ปัจจุบันก็ยังคงทำงานเขียน วาดภาพประกอบ เลี้ยงแมว และทำสตูดิโอออกแบบเล็กๆ เกี่ยวกับโบรชัวร์ญี่ปุ่น เพื่อยืนยันความมุ่งมั่นจะสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนผ่านเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่น ประเทศที่สร้างแรงบันดาลใจให้เรามากมายเช่นกัน

25 Posts

Meiji Step RakuRaku Cube LP R5

สถานที่เที่ยว

| Feature
Meiji Step RakuRaku Cube LP R6

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515

Meiji Step RakuRaku Cube LP R7