Tokyo Station ไม่ใช่แค่สถานีรถไฟแต่เป็นจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจและห้ามพลาดในโตเกียว

25/03/2024
ถ้าถามว่าในโตเกียวเราชอบสถานีไหนมากที่สุดก็อาจจะมีชื่อ “สถานีโตเกียว” ติดอันดับแรกๆ ในลิสต์ในดวงใจนั้น ด้วยความที่เป็นสถานีใหญ่ เป็นที่ตั้งของระบบคมนาคมที่จะพาออกเดินทางไปที่ต่างๆ ในประเทศญี่ปุ่น มีทั้งรถไฟธรรมดา ชินคันเซ็น รถไฟไต้ดิน รถบัส แอร์พอร์ทลีมูซีน ฯลฯ อีกทั้งยังเป็นที่ตั้งของร้านค้า แหล่งช้อปปิ้งของขวัญของฝาก จุดฝากกระเป๋า มีถนนรวมคาแรกเตอร์ขวัญใจผู้คน ร้านอาหารอร่อยๆ และคาเฟ่อีกด้วย

สถานีโตเกียว (Tokyo Station) ไม่ใช่แค่สถานีรถไฟ

เป็นสถานีรถไฟหลักในเมืองชิโยดะ โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น สถานีเดิมตั้งอยู่ในย่านธุรกิจมารุโนะอุจิของชิโยดะ ใกล้กับบริเวณพระราชวังอิมพีเรียล ส่วนต่อขยายฝั่งตะวันออกที่ใหม่กว่าอยู่ไม่ไกลจากย่านการค้ากินซ่า เนื่องจากสถานีครอบคลุมพื้นที่ขนาดใหญ่ จึงแบ่งออกเป็นด้านมารุโนะอุจิ (ตะวันตก) และด้านยาเอสึ (ตะวันออก)  อย่างชัดเจน

สถานีโตเกียวเป็นสถานีรถไฟหลักระหว่างเมืองในโตเกียว ให้บริการโดยเส้นทางรถไฟความเร็วสูงของเครือข่ายชินคันเซ็น เป็นสถานีที่มีผู้คนพลุกพล่านที่สุดในญี่ปุ่นในแง่ของตารางรถไฟ โดยมีรถไฟเข้าและออกมากกว่า 4,000 ขบวนต่อวัน และเป็นสถานีที่พลุกพล่านเป็นอันดับ 5 ในภาคตะวันออกของญี่ปุ่นในแง่ของปริมาณผู้โดยสาร โดยเฉลี่ยมากกว่า 500,000 คน ใช้สถานีโตเกียวทุกวัน สถานีนี้ยังให้บริการโดยรถไฟโดยสารประจำภูมิภาคหลายสายของการรถไฟญี่ปุ่น รวมถึงเครือข่ายรถไฟใต้ดินโตเกียวเมโทรอีกด้วย

สถานีโตเกียวยังเป็นสถานีขนส่งระหว่างเมืองที่สำคัญ โดยให้บริการในช่วงเที่ยงเป็นประจำไปยังหลายเมืองในภูมิภาคคันโต และบริการข้ามคืนไปยังภูมิภาคคันไซและโทโฮคุ บริการรถบัสข้ามคืนที่ไกลที่สุดไปที่อิซุโมะ-ไทฉะ ซึ่งอยู่ห่างออกไปกว่า 800 กม. (ราวๆ 500 ไมล์)

จุดเด่นของสถานีแห่งนี้

ด้านหน้าของสถานีหลักเรียกว่าฝั่งมารุโนะอุจิ (Marunouchi) สร้างด้วยอิฐเป็นหลัก การออกแบบนี้เป็นส่วนที่เหลือจากตอนที่สถานีเปิดในปี ค.ศ. 1914 สถานีหลักประกอบด้วยชานชาลา 10 แห่งที่ให้บริการรางรถไฟ 20 รางยกสูงเหนือระดับถนนและวิ่งไปในทิศเหนือ-ใต้ ทางเดินหลักทอดยาวไปทางตะวันออก-ตะวันตกใต้ชานชาลา

สถานีรถไฟชินคันเซ็นจะตั้งอยู่อีกฝั่งหนึ่งของอาคารเรียกว่าฝั่งยาเอสุ (Yaesu) เป็นที่ตั้งของห้างสรรพสินค้าไดมารู และทางเข้าทางทิศตะวันออกสุดของสถานีมีชื่อว่านิฮงบาชิ (Nihombashi)  ส่วนทางฝั่งตะวันตกสุดนั้นอยู่ใกล้กับชานชาลารถไฟใต้ดินสองสายคือโซบุ (Sobu) และสายโยโกสุกะ (Yokosuka) ซึ่งมีเส้นทาง Narita Express ไปยังสนามบินนานาชาตินาริตะ (NRT) ก็ใช้แพลตฟอร์มนี้ด้วย

นอกจากนั้นยังเป็นที่ตั้งของชานชาลารถไฟสายเคโย (Keiyo) ที่ให้บริการ 4 รางเป็นสี่ชั้นใต้พื้นดิน ห่างจากสถานีหลักไปทางทิศใต้ประมาณหลายร้อยเมตร โดยมีทางเดินเลื่อนเพื่อรองรับผู้โดยสารที่เชื่อมต่อกัน อาคารทั้งหมดเชื่อมโยงกันด้วยระบบทางเดินใต้ดินที่กว้างขวางซึ่งผสานกับอาคารพาณิชย์และศูนย์การค้าโดยรอบ

สถานีโตเกียว (Tokyo Station) เริ่มต้นออกเดินทางได้

สถานีโตเกียวเปิดทำการเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม ค.ศ. 1914  โดยมีชานชาลา 4 ชานชาลา และรถไฟฟ้า 2 ขบวน (ชานชาลาสายยามาโนเตะ/เคฮิน-โทโฮคุในปัจจุบัน) และรถไฟที่ไม่ใช้ไฟฟ้า 2 ขบวน (ชานชาลาสายโทไกโดในปัจจุบัน) ส่วนต่อขยายสายหลักชูโอไปยังสถานีแล้วเสร็จในปี ค.ศ. 1919 ในช่วงยุคต้นนี้สถานีมีเพียงประตูฝั่งมารุโนะอุจิเท่านั้น โดยฝั่งเหนือทำหน้าที่เป็นทางออก และฝั่งใต้ทำหน้าที่เป็นทางเข้าส่วนฝั่งยาเอสึของสถานีนั้นเปิดในปี ค.ศ. 1929 เป็นต้นมา

สถานีส่วนใหญ่ถูกทำลายในการโจมตีด้วยระเบิดเพลิง B-29 เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม ค.ศ. 1945 การทิ้งระเบิดได้ทำลายโดมบนชั้นดาดฟ้าที่น่าประทับใจและชั้นสามทั้งหมดของอาคาร สถานี ได้รับการสร้างขึ้นใหม่อย่างรวดเร็วภายในหนึ่งปี แต่อาคารที่ได้รับการบูรณะใหม่มีเพียงสองชั้นแทนที่จะเป็นสามชั้น โดยมีหลังคาเชิงมุมที่เรียบง่ายก็ถูกสร้างขึ้นแทนที่โดมดั้งเดิม  

ฝั่ง Yaesu กับ GranTokyo North Tower

ฝั่งยาเอสุก็ถูกสร้างขึ้นใหม่หลังสงคราม แต่โครงสร้างใหม่ได้รับความเสียหายจากไฟไหม้ในปีค.ศ. 1949 และอาคารฝั่งนี้ภายนอกจะมีความร่วมสมัยและห้างสรรพสินค้าไดมารูขนาดใหญ่ สิ่งอำนวยความสะดวกฝั่งยาเอสุแห่งใหม่เปิดในปี ค.ศ.1953 รวมถึงชานชาลาใหม่ 2 ชานชาลาสำหรับบริการสายหลักโทไคโด (ปัจจุบันเป็นรถไฟชินคันเซ็น) อีกสองแพลตฟอร์มเปิดในปี ค.ศ.1964 เพื่อรองรับบริการชินคันเซ็นครั้งแรก ฝั่งยาเอสุได้รับการสร้างขึ้นใหม่บางส่วนอีกครั้งในปี  ค.ศ.1991 เพื่อรองรับส่วนต่อขยายชินคันเซ็นจากสถานีอุเอโนะ

เป็นสถานีรถไฟที่มีจุดถ่ายรูปสวยงามมากแห่งหนึ่งในโตเกียว

ฝั่งมารุโนะอุจิได้รับการปรับปรุงใหม่เป็นเวลาห้าปี ซึ่งแล้วเสร็จในเดือนตุลาคมค.ศ. 2012 โดยส่วนหน้าอาคารเก่าแก่อายุ 98 ปีที่อยู่ฝั่งนี้ของสถานีได้รับการบูรณะให้อยู่ในสภาพก่อนสงคราม งานบูรณะประกอบด้วยการสร้างโดมทั้งสองขึ้นใหม่ตามการออกแบบดั้งเดิม บริเวณโดยรอบถูกดัดแปลงเป็นพลาซ่ากว้าง (มารุโนะอุจิเซ็นทรัลพลาซ่า) ที่ขยายออกไปเป็นทางเดินไปยังพระราชวังอิมพีเรียล โดยมีพื้นที่สำหรับวางรถบัสและแท็กซี่

ในทางตรงกันข้าม ฝั่งยาเอสุของสถานีมีลักษณะเป็นเมืองใหญ่มาก อาคาร Gransta Tokyo ทางเหนือและใต้เชื่อมต่อกับอาคารผู้โดยสารโดย GranRoof ซึ่งเป็นอาคารพาณิชย์แห่งใหม่ที่มีหลังคาขนาดใหญ่ซึ่งเป็นตัวแทนของ “ใบเรือแห่งแสง” ซึ่งครอบคลุมพื้นที่กลางแจ้ง อาคารสูงเหล่านี้ประกอบด้วยแหล่งช็อปปิ้งหลายชั้นและสำนักงานของบริษัทและมหาวิทยาลัยชั้นนำหลายแห่ง ส่วนนี้ของโครงการแล้วเสร็จในปีค.ศ. 2013

รอบสถานีเป็นร้านอาหารและโรงแรม

ถ้าให้แนะนำก็อยากแนะนำสำหรับใครที่อยากมีประสบการณ์แบบครบถ้วนในสถานีเดียว ก็ต้องมาที่สถานีโตเกียวนี่แหละ เพราะนอกจากจะเป็นที่ตั้งของการคมนาคมขนส่งขนาดใหญ่แล้ว ภายในยังมีพื้นที่ของร้านอาหาร ร้านขายของฝาก ถนนรวมคาแรกเตอร์  ถนนรวมร้านราเมนโซนขนมหวานจากทั่วประเทศ 

First Avenue Tokyo Station

เรียกว่าเป็นดินแดนมหัศจรรย์แห่งวัฒนธรรมญี่ปุ่นที่เชื่อมต่อโดยตรงกับสถานีรถไฟโตเกียว คุณจะพบกับพื้นที่น่าสนุกและอิ่มอร่อยมากมายดังต่อไปนี้

โซน Tokyo Charactor Street

ถนนที่รวบรวมตัวการ์ตูน เหล่าคาแรกเตอร์ อนิเมะ และสินค้ายอดนิยมมากมาย เป็นโซนที่ดีต่อใจมากๆ ใครเป็นสาวกคาแรกเตอร์ชื่อดังในญี่ปุ่นหลายตัวต้องฟินและสนุกสนานกับโซนนี้มากอย่างแน่นอน

โซน Tokyo Okashi Land

ร้านขนมหวานจากผู้ผลิตขนมชั้นนำของญี่ปุ่นมารวมตัวกันอยู่ในพื้นที่โซนนี้ สำหรับใครที่อยากซื้อของขวัญของฝาก แนะนำโซนนี้เลย 

โซน Nippon Goumet Road

ความอิ่มอร่อยด้วยร้านอาหารญี่ปุ่นชั้นนำจากทั่วประเทศ มารวมกันอยู่ที่โซนนี้ เป็นอีกพื้นที่ซัพพอร์ทคนหิว และเหล่านักเดินทางที่อยากลิ้มลองเมนูญี่ปุ่นอร่อยๆ ที่เรียงรายจนเลือกไม่ถูก แต่ท้องร้องแน่นอนคอนเฟิร์ม 

โซน Tokyo Ramen Street

เป็นพื้นที่รวบรวมร้านราเมนแสนอร่อยและยอดนิยมของโตเกียวมาไว้ที่นี่แล้ว ไม่ต้องไปตามหาที่ไหน โดยที่นี่มีคอนเซ็ปต์ว่า “มาได้ไม่มีเบื่อตลอดทั้งสัปดาห์” เพราะจะมีการเสิร์ฟเมนูราเมน มีตั้งแต่เมนูยอดนิยมไปจนถึงเมนูพิเศษแต่ละร้านก็มีจุดเด่นแตกต่างกันไป และก่อนเข้าร้านจะต้องซื้อคูปองจากตู้หน้าร้านก่อนนะ

โซน Tokyo Gift Palette

ตั้งอยู่ด้านนอกฝั่ง “ประตูตรวจตั๋วทางออก Yaesu North Exit” ของสถานีโตเกียว บริเวณนี้ซึ่งเป็นมุมหนึ่งของ “สถานีโตเกียวอิจิบังไก” มีสินค้าทั้งหมด 39 แบรนด์รวมถึงขนมหวานญี่ปุ่นและตะวันตกสุดพิเศษที่เหมาะเป็นของขวัญสำหรับคนที่เรารักและของที่ระลึกจากโตเกียว

ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว Tax refund 

หลังจากช้อปปิ้งขนมของฝาก หรือของใช้เสร็จเรียบร้อย แนะนำว่าให้พุ่งตัวไปที่นี่เลย เพราะมีบริการคืน Tax refund ได้ เพียงแค่เก็บใบเสร็จและนำสินค้าที่ซื้อมา พร้อมบัตรเครดิตและเตรียมพาสปอร์ตเอาไว้ จากนั้นเดินไปที่ชั้น 1 ของอาคารฝั่งทางออก Yaesu North Exit ใกล้ทางออก Nihonbashi ก็จะเจอเคาน์เตอร์ Tax refund  ที่เปิดบริการ 10.00-21.00 น.  โดยจะทำการคืนเงินมาในรูปแบบของเครดิต ช้อปเพลินเลยแหละ แล้วตอนเราไปมีคูปองลดราคาร้านอาหารในโซน Nippon Goumet Road ด้วย เริ่ดไปอีก

ชวนเที่ยวรอบสถานีโตเกียว

นอกจากโซนต่างๆ ที่กล่าวมาแล้ว อยากพลาดการเดินชมไปรอบๆ สถานียังมีจุดท่องเที่ยวอีกมากมาย อาทิ

Cr : www.facebook.com/tokyostationhotel

The Tokyo Station Hotel

มีประวัติศาสตร์อันยาวนานกว่าร้อยปี โดยโรงแรมยังคงรักษามรดกทางวัฒนธรรมไว้ โดยมอบความสะดวกสบายร่วมสมัยและการต้อนรับอันอบอุ่นแก่ผู้เข้าพัก ด้วยที่พักที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เช่น ห้องพักซึ่งตั้งอยู่บนโดมของสถานีโตเกียว และห้องอิมพีเรียลสวีทอันโอ่อ่าให้เลือก แขกที่เข้าพักทั้งเพื่อธุรกิจ และเพื่อการพักผ่อนสามารถมั่นใจได้ถึงการเข้าพักอันน่าจดจำที่ The Tokyo Station Hotel

KITTE Marunouchi ห้างสรรพสินค้าที่สร้างจากอาคารไปรษณีย์กลางเก่า

ไม่ไกลจากสถานีรถไฟโตเกียวสามารถเดินไปช้อปปิ้งที่ห้างสรรพสินค้าที่เปลี่ยนจากอาคารไปรษณีย์กลางเก่ามาเพียงใช้ทางออกMarunouchi South Exit ตึกจะอยู่ทางด้านซ้ายมือ ตัวห้าง KITTE จะอยู่ภายในตึก JR Tower มีร้านค้าประมาณ 100 ร้านตั้งแต่ชั้นใต้ดินจนถึงชั้น 6 

Cr : www.ejrcf.or.jp

Tokyo Station Gallery ชมงานศิลปะดีๆ ได้ที่สถานีรถไฟโตเกียว

แนะนำเลยสำหรับคนที่ชอบเข้าพิพิธภัณฑ์ เพราะที่นี่ทำการจัดแสดงความเป็นมาของสถานีโตเกียวตั้งอยู่ภายในสถานีเลยก็ว่าได้ ใครผ่านไปที่สถานีนี้ สามารถแวะเข้าไปชม หรือจะชมงานศิลปะที่มักมีศิลปินชื่อดังมาจัดแสดงอยู่เป็นประจำได้อีกด้วย 

พิกัด สถานีรถไฟโตเกียว (Tokyo Station)

ที่อยู่ 1 Chome Marunouchi, Chiyoda City, Tokyo 100-0005
วิธีเดินทาง นั่งรถไฟ JR สาย Yamanote Line มาลงที่สถานีโตเกียว
เวลาทำการ เปิด 24 ชั่วโมง
ราคา เข้าชมฟรี  
Website Tokyo Station

ดูแผนที่ Tokyo Station

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง

หากใครยังไม่เหนื่อยเดินเที่ยวภายในอาคารสถานีโตเกียว เราขอแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียงที่ใช้เวลาเดินทางไม่นานก็สามารถเพลิดเพลินกับ โตเกียวได้อย่างต่อเนื่องไม่มีขาดช่วง

Yoyogi Park

เป็นอีกสวนสาธารณะที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองใกล้กับศาลเจ้าเมจิ เป็นอีกสวนสาธารณะสำคัญ ในการจัดกิจกรรมต่างๆ สามารถมาเดินเล่น ชมบรรยากาศ หรือออกกำลังกายได้ตลอดทั้งวัน และสามารถมาชมดอกซากุระในฤดูใบไม้ผลิที่นี่ได้ เป็นอีกจุดเช็คอินแนะนำสำหรับคนชอบชมดอกไม้เลยนะ

พิกัด สวนโยโยงิ  (Yoyogi Park)

ที่อยู่ 2-1 Yoyogikamizonocho, Shibuya City, Tokyo 151-0052
วิธีเดินทาง เดินจากสถานี Harajuku ประมาณ 3 นาที
เวลาทำการ เปิด 24 ชั่วโมง
ราคา เข้าชมฟรี  
Website Yoyogi Park

ดูแผนที่ Yoyogi Park

Omotesando

ถ้าคุณอยากอัพเดทแบรนด์แฟชั่นชั้นนำ แนะนำที่นี่เลยเรียกว่ามาย่านนี้ก็เดินเผลอๆ ไปยังย่านชิบุย่าและฮาราจุกุได้อีก สำหรับสายแฟชั่นแล้ว ที่นี่เป็นสวรรค์แห่งการช้อปเลยแหละ ที่จำหน่ายทั้งแบรนด์เนมชื่อดังระดับโลก และแบรนด์เนมที่นิยมกันในประเทศญี่ปุ่นแถมตัวตึกในย่านนี้ก็มีดีไซน์สวยงามทันสมัยรายล้อมด้วยต้นไม้ร่มรื่น 

พิกัด โอโมเตะซันโด (Omotesando)

ที่อยู่ 4 Chome-12-10 Jingumae, Shibuya City, Tokyo 150-0001
วิธีเดินทาง นั่งรถไฟ Tokyo Metro สาย Ginza, สาย Chiyoda หรือสาย Hanzomon มาลงที่สถานี Omotesando 
เวลาทำการ แล้วแต่ร้าน
ราคา เข้าชมฟรี  
Website Omotesando

ดูแผนที่ Omotesando

Meji Jingu

 

ศาลเจ้าสำคัญอีกแห่งที่ต้องแนะนำให้ไปสักการะสักครั้ง ท่ามกลางต้นไม้ใหญ่แสนร่มรื่น ของกรุงโตเกียว ความเป็นมาคือเป็นศาลเจ้าที่สร้างขึ้นเพื่อถวายแด่ดวงวิญญาณของสมเด็จพระจักรพรรดิเมจิ และสมเด็จพระจักรพรรดินีโชเก็ง ช่วงฤดูดอกไม้ผลิบานเป็นอีกสถานที่ยอดนิยมในการไปชมดอกไม้ พร้อมกับพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์

พิกัด ศาลเจ้าเมจิ  (Meji Jingu)

ที่อยู่ 1-1 Yoyogikamizonocho, Shibuya City, Tokyo 151-8557
วิธีเดินทาง เดินจากสถานี Harajuku ประมาณ 2 นาที
เวลาทำการ ประมาณ 6.40-16.20 น. เวลาเปิดจะแตกต่างตามฤดู
ราคา เข้าชมฟรี
Website Meji Jingu

ดูแผนที่ Meji Jingu

สรุป

สถานีรถไฟโตเกียวเป็นสถานีรถไฟที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น มีประวัติการก่อสร้างยาวนาน ภายในสถานีมีทั้งช่องทางขึ้นรถไฟ รถไฟใต้ดิน ชั้นล่างลงไปมีทั้งร้านค้าช้อปปิ้ง และร้านอาหารให้เดินเลือกชม เป็นอีกสถานีทีเป็นมากกว่าจุดเชื่อมต่อการเดินทาง แต่เป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวแนะนำที่มีทุกอย่างครบครันในโตเกียวที่แท้จริง

Pennapa Uttamang

Blogger : Pennapa Uttamang

อดีตบรรณาธิการผู้รับใช้ถ้อยคำมาตลอดหลายสิบปี ปัจจุบันก็ยังคงทำงานเขียน วาดภาพประกอบ เลี้ยงแมว และทำสตูดิโอออกแบบเล็กๆ เกี่ยวกับโบรชัวร์ญี่ปุ่น เพื่อยืนยันความมุ่งมั่นจะสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนผ่านเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่น ประเทศที่สร้างแรงบันดาลใจให้เรามากมายเช่นกัน

35 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515