ซูชิ แซลมอน มีอะไรบ้าง แบบไหนเรียกว่าอะไร มาดูกัน

20/10/2017 (อัพเดทเมื่อ 07/05/2022)
ซูชิ แซลมอน นับว่าเป็นเมนูโปรดของชาวไทย หลายคนคงอยากรู้ว่า เมนูซูชิแซลมอนสไตล์ญี่ปุ่นนั้นมีแบบไหนบ้าง วันนี้เราได้รวบรวมข้อมูล ชื่อเรียก พร้อมกับหน้าตาของซูชิมาให้ จะได้รู้ว่าแต่ละเมนูมาจากส่วนไหน มีความอร่อยพิเศษอย่างไรบ้าง มาดูกันว่ามีเมนูอะไรกันบ้าง

แซลมอน ถือเป็นของโปรดของใครหลายๆ คน วันนี้เราเลยขอแนะนำเมนู ซูชิ แซลมอน สไตล์ญี่ปุ่น ว่าแต่ละแบบชื่อว่าอะไร วัตถุดิบหลักเป็นอย่างไร สุกหรือดิบ พร้อมชื่อเรียก มาดูกันเลย รับรองว่าสั่งง่าย ได้เมนูดังใจเลยทีเดียว

ซูชิ แซลมอน นิกิริ (Salmon Nigiri)

ซูชิ แซลมอน

แซลมอนนิกิริ (Salmon Nigiri/sake Nigiri/サーモン握り) เป็นรูปแบบซูชิที่หลายๆ คนรู้จัก และชื่นชอบเป็นอันดับต้นๆ เป็นการนำแซลมอนดิบวางลงบนข้าวญี่ปุ่นที่คลุกเคล้ากับน้ำส้มสายชู ที่ญี่ปุ่นส่วนมากจะวางวาซาบิบนข้าว แล้ววางปลาทับลงไป เวลารับประทานก็จิ้มกับโชยุ เรียกอีกชื่อว่า ซาเกะนิกิริ ซึ่งซาเกะคืออีกชื่อของปลาแซลมอนนั่นเอง

อาบูริ แซลมอนนิกิริ (Aburi Salmon Nigiri)

ซูชิ แซลมอน

อาบูริ แซลมอนนิกิริ (Aburi Salmon Nigiri/Aburi sake Nigiri/炙りサーモン握り) อันนี้เหมาะกับคนที่ไม่ชอบแบบดิบ รูปแบบจะคล้ายกับ แซลมอนนิกิริ เพิ่มเติมคือมีการย่างให้สุกแบบกำลังดี มีกลิ่นหอมของแซลมอนเบิร์นไฟ เป็นอีกหนึ่งเมนูยอดนิยมให้ประเภทซูชิแซลมอนสำหรับคนไทย

Saikyo Miso yaki Nigiri

แซลมอน ไซเกียว ยากิซูชิ (Salmon Saikyo Miso yaki sushi/Sake Saikyo Miso Aburi/サーモンの西京味噌炙り) เป็นสูตรที่มีพิ้นฐานมาจากเกียวโต เป็นซูชิแซลมอนย่างราด saikyo miso และเผาเล็กน้อยให้มีกลิ่นหอม รสชาตจะออกหวานๆ เค็มๆ เป็นแบบประยุกต์ที่มีรสชาติขึ้นมา มีรสชาตผสมผสานลงตัว อร่อยแบบไม่ต้องจิ้มอะไรเพิ่ม

ซูชิพุงปลาแซลมอน(Salmon harasu Nigiri)

Salmon Belly Nigiri

Salmon Belly Nigiri/Sake harasu Nigiri/Salmon harasu Nigiri/Sake harasu sushi (鮭ハラス寿司) คือซูชิหน้าพุงแซลมอลดิบนั่นเอง เป็นส่วนแสนอร่อยเพราะมีไขมันแทรก เป็นเมนูสุดโปรดของใครหลายคนเพราะมีความนุ่ม และหวานของเนื้อแซลมอน ที่แทบจะละลายในปาก อย่างไรก็ตาม หากใครอยากกินซูชิพุงแซลมอนแบบสุกก็สั่ง Aburi Salmon harasu nigiri (炙りサーモンハラス握り) ได้เลย อร่อยไม่แพ้แบบดิบเลยทีเดียว

โรลแซลมอนห่อสาหร่าย (Salmon Hosomaki)

ซูชิ แซลมอน

Salmon Hosomaki/Salmon maki (サーモンの細巻) เป็นการนำข้าว แซลมอลดิบ วาซาบิมาม้วนและห่อด้วยสาหร่าย มีทั้งแบบคำเล็กคำใหญ่ มีรสชาติของสาหร่ายมาชูรสความอร่อยของแซลมอนมากขึ้น และเคี้ยวให้สัมผัสกรอบอร่อย

แซลมอน เทมากิ (Salmon Temaki)

Salmon Temaki

แซลมอนเทมากิ (Salmon Temaki/Sake Temaki/サーモンの手巻き) คือ การนำสาหร่ายมาห่อกับแซลมอลดิบ อาจมีการใส่เครื่องตามสูตรของแต่ละที่ เช่น แตงกวา อโวคาโด้ ไข่กุ้ง มายองเนส แล้วห่อเป็นแบบกรวย มีเอกลักษณ์คือความอร่อยเต็มคำเพราะมีส่วนประกอบที่สด กรอบ รสชาติดี ช่วยชูรสชาติของแซลมอนให้โดดเด่น

แซลมอนโรล (Salmon roll)

Salmon roll

แซลมอนโรล (Salmon roll/サーモンのロール寿司) คือเมนู ซูชิ แซลมอน ที่มีการฟิวชั่น มีการม้วนข้าวกับเครื่องหลากหลาย แล้วโรลด้วยแซลมอน อร่อยแบบเต็มคำ อาจมีท้อปปิ้งพิเศษเป็นซอส หรือวัตถุดิบอื่นๆ ตามสูตร

ข้อสรุป

หวังว่าเมนูแซลมอนที่เรานำเสนอวันนี้จะช่วยให้การตัดสินใจสั่งอาหารง่ายขึ้นนะคะ ใครอยากได้รายละเอียดเมนูไหน สามารถสอบถามกันมาได้เลย และสำหรับใครที่อยากรู้จักอาหารญี่ปุ่นเมนูอื่นๆ ลองอ่านบทความนี้

IMAGE NAME HERE

50 อันดับ อาหารญี่ปุ่น ที่ไปแล้วต้องกิน !

สำหรับสายกินที่อยากไปลิ้มลองของอร่อยสไตล์ญี่ปุ่น มาดู Check List กันว่ามีเมนูอะไรบ้างที่ไปทั้งทีแล้วห้ามพลาด งานนี้เรารวม อาหารญี่ปุ่น มาให้แล้วถึง 50 เมนู รับรองว่าครบจบทุกแนว ไม่ว่าจะสายเนื้อ สายเส้น สายปลาดิบ สายหวาน สายผลไม้ และอีกมากมาย ใครชอบแนวไหนก็ลองมาจดลิสต์ไว้ก่อน ไม่พลาดเมนูเด็ดของญี่ปุ่นแน่นอน ว่าแล้วก็ไปอร่อยพร้อมกันเลย

Gashapond

Blogger : Gashapond

สาว(ไม่)น้อย ผู้รักใน การถ่ายภาพ ท่องเที่ยว ชิมของอร่อย ซอฟต์ครีม และบ้าเครื่องสำอางชนิดเสพติด ขอทำหน้าที่พาคุณเที่ยว หาโปรเด็ด ให้ทริปญี่ปุ่นของคุณสนุกสบาย ??

506 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515