4 ฤดูกาลท่องเที่ยว คิวชู ทำความรู้จักสภาพอากาศ และสิ่งที่น่าสนใจในแต่ละฤดู

18/12/2020 (อัพเดทเมื่อ 18/03/2021)
สำหรับภูมิภาคคิวชู เชื่อว่าใครหลายๆ คนคงรู้จัก แต่คงไม่รู้ว่าในแต่ละฤดูนั้นคิวชูมีสถานที่ท่องเที่ยวหรือมีกิจกรรมอะไรให้ได้ทำบ้าง วันนี้เราได้รวบรวมสภาพอากาศแต่ละฤดู สถานที่ท่องเที่ยว ของประดีประจำฤดูมาให้ได้อ่านกันแล้ว ลองไปอ่านกันได้เลย

ฤดูกาลท่องเที่ยว คิวชู

ภูมิภาคคิวชู (Kyushu) คือ 1 ใน 4 เกาะหลัก ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันตกของญี่ปุ่น ประกอบด้วย 7 จังหวัด อันได้แก่ จังหวัดฟุกุโอกะ ซากะ นางาซากิ คุมาโมโตะ โออิตะ มิยาซากิ และคาโกชิม่า

ภูมิภาคนี้มีอากาศที่อบอุ่นและมีภูมิประเทศสูงต่ำสลับกัน มีทะเลและภูเขาอันอุดมสมบูรณ์ มีบ่อน้ำแร่และภูเขาไฟ รวมถึงอาหารพื้นเมืองอีกหลายชนิด ทำให้เป็นหนึ่งในสถานที่ที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

ฤดูใบไม้ผลิ

ฤดูกาลท่องเที่ยว คิวชู

ฤดูใบไม้ผลิเริ่มตั้งเต่เดือนมีนาคมถึงเดือนพฤษภาคม มีอุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 10-20 องศาเซลเซียส จะมีสภาพอากาศเย็นสบาย ความพิเศษของช่วงนี้จะมีดอกซากุระบานให้ชมในช่วงกลางเดือนมีนาคมถึงปลายเดือนมีนาคม ทำให้นักท่องเที่ยวต่างพากันมาชมความสวยงาม

สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำฤดูใบไม้ผลิ

ฤดูกาลท่องเที่ยว คิวชู

สวนโอมุระ (Omura Park)

1 ใน 100 สถานที่ชมซากุระที่งดงามของญี่ปุ่น และยังได้รับเลือกให้เป็น 1 ใน 100 สวนสาธารณะแห่งประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่นอีกด้วย มีซากุระเรียงรายกันอย่างสวยงามถึง 2,000 ต้น และยังมีชุดกิโมโนให้เช่า และสามารถใส่ชุดกิโมโนนั้นเดินออกมาชมดอกไม้ได้อีกด้วย นอกจากดอกซากุระแล้วยังมีดอกไม้อื่นๆ ให้ได้ชมกันอีกมากมายเลย

ผลไม้ประจำฤดูใบไม้ผลิ

ฤดูกาลท่องเที่ยว คิวชู

ผลไม้ประจำฤดูใบไม้ผลิของที่นี่ก็หนีไม่พ้น สตรอเบอร์รี่อามาโอ ซึ่งถือเป็น 1 ในสุดยอดของขึ้นชื่อจากฟุกุโอกะเลยก็ว่าได้ มีผลเป็นสีแดงสด รสชาติหวานและที่สำคัญเลยสตรอเบอร์รี่อามาโอนี้มีแค่ในจังหวัดฟุกุโอกะ แห่งคิวชูเท่านั้น สวนที่มีสตรอเบอร์รี่สายพันธุ์อามาโอ คือ Lion Kajitsuen เป็นฟาร์มเก็บเกี่ยวสตรอเบอร์รี่ที่ใหญ่ที่สุดในคิวชูเลยทีเดียว มีสตรอเบอร์รี่ถึง 9 สายพันธุ์ รวมถึง “อามาโอ” ด้วย

ฤดูใบไม้ผลิที่คิวชูมีสถานที่ชมซากุระมากมายให้ไปเที่ยวชม มีสตรอเบอร์รี่ที่มีเฉพาะแค่ในจังหวัดฟุกุโอกะ รอให้ทุกคนได้ไปลิ้มลองกันอยู่นะ

ฤดูร้อน

ฤดูกาลท่องเที่ยว คิวชู

ฤดูร้อนจะอยู่ช่วงเดือนมิถุนายนถึงเดือนสิงหาคม อากาศช่วงนี้จะร้อนชื้น มีฝนตกมากที่สุดในรอบปี อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 25-34 องศาเซลเซียส มีช่วงเวลากลางวันยาวนานกว่ากลางคืน ถ้าใครไม่อยากเจอฝนก็ควรเลี่ยงช่วงนี้ไป แต่ถ้าหากไม่อยากพลาดเทศกาลดอกไม้ไฟก็ต้องมาที่นี่เลย เพราะที่นี่มีความพิเศษตรงที่ มีงานเทศกาลดอกไม้ไฟที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานกว่า 350 ปีเลยทีเดียว

สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำฤดูร้อน

ฤดูกาลท่องเที่ยว คิวชู

งานเทศกาลดอกไม้ไฟที่แม่น้ำจิคุโกะ (Chikugogawa)

งานเทศกาลดอกไม้ไฟที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานกว่า 350 ปี คือ งานเทศกาลดอกไม้ไฟที่แม่น้ำจิคุโกะ (Chikugogawa) ของจังหวัดฟุคุโอกะมีจำนวนดอกไม้ไฟกว่า 18,000 ดอก ประกอบกับภาพสะท้อนบนผิวน้ำ
ของแม่น้ำจิคุโกะ มีสีสันสวยงามตระการตา ถือว่าเป็นงานที่มีขนาดยิ่งใหญ่ระดับต้นๆ ของญี่ปุ่นตะวันตกเลยก็ว่าได้

ผลไม้ประจำฤดูร้อน

ฤดูกาลท่องเที่ยว คิวชู

แตงโม ผลไม้ประจำฤดูร้อน ที่นี่มีแตงโมรูปทรงไม่เหมือนใคร เพราะมีรูปทรงเป็นรูปหัวใจ การคิดและปลูกแตงโมให้เป็นรูปหัวใจใช้เวลาถึง 3 ปี โดยคุณ Hiroichi Kimura เกษตรกรที่จังหวัดคุมาโมโตะ เกาะคิวชู แต่เนื่องจากการปลูกให้เป็รูปหัวใจนั้นมีกระบวนการที่ค่อนข้างยาก ทำให้มีราคาสูง นอกจากรูปร่างหน้าตาที่โดดเด่นแล้ว รสชาติก็ยังโดดเด่นอีกด้วย เพราะแตงโมของที่นี่มีรสชาติหวาน ใครได้กินแล้วต้องรู้สึกสดชื่นแน่นอน

คิวชูในฤดูร้อนถือว่าไม่ได้ร้อนจัดมาก สามารถไปเดินเที่ยมชมตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ได้ และนอกจากจะมีงานเทศกาลดอกไม้ไฟแล้วที่คิวชูยังมีผลไม้ประจำฤดูอย่างแตงโมที่มีรูปร่างสวยงามอย่างรูปหัวใจรอให้ทุกคนได้ไปลิ้มลองกันอยู่นะ

ฤดูใบไม้ร่วง

ฤดูกาลท่องเที่ยว คิวชู

ฤดูใบไม้ร่วงเริ่มตั้งแต่เดือนกันยายนถึงเดือนพฤศจิกายน มีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 13-23 องศาเซลเซียส ตามสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติจะมีบรรยากกาศที่สวยงาม มีสีสันสดใสจากการที่ใบไม้ค่อยๆ ไล่ผลัดเปลี่ยนสี ทำให้เป็นอีกหนึ่งฤดูที่น่าเที่ยวมากๆ

สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำฤดูใบไม้ร่วง

ฤดูกาลท่องเที่ยว คิวชู

สวนมิฟุเนะยามะ ราคุเอ็น (Mifuneyama Rakuen Garden)

สวนมิฟุเนะยามะ ราคุเอ็น (Mifuneyama Rakuen Garden) ในฤดูใบไม้ร่วงต้นไม้จะมีการเปลี่ยนสี ที่สวนจะเต็มไปด้วยต้นไม้ที่มีสีแดง สีส้ม สีเหลือง นอกจากจะได้ชมความสวยงามในตอนกลางวันแล้ว ช่วงกลางคืนยังมีการประดับไฟ เล่นแสงสีแสดงศิลปะดิจิทัลอาร์ต ทำให้ใบไม้เปลี่ยนสีดูสวยและดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาชมได้อย่างมากเลย

ผลไม้ประจำฤดูใบไม้ร่วง

ฤดูกาลท่องเที่ยว คิวชู

นอกจากมีสถานที่เที่ยวสวยๆ แล้ว ยังมีองุ่นที่เป็นผลไม้ขึ้นชื่อในฤดูใบไม้ร่วงของคิวชูเลยก็ว่าได้ สำหรับที่นี่ Oita Agricultural Park เป็นสวนเกษตรขนาดใหญ่ที่สุดในจังหวัดโออิตะ มีทั้งไร่ผลไม้ แปลงผัก สวนกุหลาบ และสวนดอกไม้นานาพันธุ์ องุ่นที่นี่มีสายพันธุ์ที่หลากหลายมาก เช่น องุ่นดำ Berry, องุ่นเขียว Giant Mascat, องุ่นม่วง pione เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีสนามเด็กเล่น ทะเลสาบ ร้านอาหาร ให้ทุกครอบครัวได้มาพักผ่อนและทำกิจกรรมกันในช่วงวันหยุด

จากที่ได้อ่านมาจะเห็นได้ว่าฤดูใบไม้ร่วงของคิวชูนั้นมีบรรยากาศสถานที่ท่องเที่ยวที่น่ามาเยี่ยมชมมากๆ อีกทั้งยังมีสภาพอากาศที่ดี เย็นสบายอีกด้วย ถ้าหากใครมีโอกาสก็ลองแวะมาเที่ยวกันได้นะ

ฤดูหนาว

ฤดูกาลท่องเที่ยว คิวชู

ในฤดูหนาวจะเริ่มตั้งแต่เดือนธันวาคมถึงเดือนกุมภาพันธ์ อุณหภูมิเฉลี่ยโดยประมาณ 5-8 องศาเซลเซียส ในตอนกลางคืนอุณหภูมิอาจจะลงต่ำไปเกือบถึง 0 องศา แต่มักไม่ถึงกับติดลบ และส่วนใหญ่จะไม่มีหิมะตก แต่ก็จะมีสถานที่ท่องเที่ยวบางที่ที่สามาถดูหิมะได้ และมีกิจกรรมให้ทำอีกด้วย เช่น การนั่งกระเช้าลอยฟ้าเบปปุ (Beppu Ropeway) ที่อยู่ในจังหวัดโออิตะ เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่มีนักท่องเที่ยวให้ความสนใจมากเลยทีเดียว

สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำฤดูหนาว

ฤดูกาลท่องเที่ยว คิวชู Cr: beppu-ropeway

ภูเขาสึรูมิ (กระเช้าลอยฟ้าเบปปุ)

ภูเขาสึรูมิ (กระเช้าลอยฟ้าเบปปุ) เป็นจุดท่องเที่ยวชื่อดังที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาเที่ยวในทั้งสี่ฤดู เนื่องจากในแต่ละฤดูต่างก็มีความสวยงามเป็นแตกต่างกันไป แต่ในฤดูหนาวนั้นจะมีนักท่องเที่ยวมากเป็นพิเศษ เพราะมีกิจกรรมที่จะทำให้ได้เห็นหิมะสีขาวที่ปกคลุมพื้นที่บนภูเขาสึรุมิอยู่ นั่นก็คือ การนั่งกระเช้าลอยฟ้านั่นเอง แต่จุดที่ทำให้ช่วงฤดูหนาวบนภูเขาแห่งนี้สวยงามเป็นพิเศษก็คือเสาโทริอิสีส้มขนาดใหญ่ที่มีความโดดเด่นท่ามกลางหิมะสีขาว นอกจากนี้ยังอยู่ไม่ไกลจากออนเซ็นที่มีชื่อเสียงซึ่งเป็นจุดขายหลักของเมืองเบปปุอีกด้วย

ผลไม้ประจำฤดูหนาว

ฤดูกาลท่องเที่ยว คิวชู

ผลไม้ประจำฤดูหนาวของคิวชูคือ ส้ม ซึ่งที่คิวชูมี สวนส้ม Sekiguchi Kanko noen อยู่ที่เมืองคิสึกิ จังหวัดโออิตะ เมืองนี้ดังเรื่องส้มมาก ใครที่ชอบทานส้มต้องห้ามพลาดเลย

ฤดูหนาวคิวชูมีกิจกรรม และสถานที่ท่องเที่ยว ที่ทำให้เหล่านักท่องเที่ยวต่างพากันมาเที่ยมชมอย่างไม่ขาดสายเลยก็ว่าได้ ใครที่ชอบอากาศหนาวก็เก็บคิวชูไว้เป็นหนี่งในสถานที่ท่องเที่ยวในดวงใจกันได้นะ

ข้อสรุป

คิวชูในมีสภาพอากาศที่ดี เหมาะแก่การพักผ่อน ซึ่งในแต่ละฤดูมีเอกลักษณ์ และจุดเด่นแตกต่างกันออกไป ทั้งเรื่องกิจกรรมที่สามารถทำได้ในฤดูนั้นๆ สถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยม ผลไม้ประจำฤดู และสวนผลไม้ที่เปิดให้บริการ ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมคิวชูถึงได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวขนาดนี้

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515