ทะเลสาบบริเวณโดยรอบฐานภูเขาไฟฟูจิ หรือ ฟูจิซัง มีชื่อเรียกกันว่า ทะเลสาบ ฟูจิ (富士五湖/ฟุจิโงะโกะ/Fuji-goko/Fuji Five Lakes) มีทั้งหมดจำนวน 5 แห่ง มีฐานะเป็นมรดกโลกเหมือนกับฟูจิซัง วันนี้เราขอพาทุกท่านไปรู้จักและสัมผัสความงามของทะเลสาบทั้งห้า มาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

1ทะเลสาบคาวากุจิโกะ (Kawaguchiko)

Cr: Guilhem Vellut

ทะเลสาบคาวากุจิโกะ (Kawaguchiko/河口湖) ทะเลสาบยอดนิยมสำหรับการชมภูเขาไฟฟูจิ เพราะสามารถเดินทางไปได้ง่าย มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองจากห้าแห่ง นอกจากนี้ยังได้ฉายาประตูสู่ฟูจิเพราะอยู่ใกล้กับฟูจิซังเป็นอย่างมาก

Cr: Olivier Bruchez

ความโดดเด่นของทะเลสาบคาวากุจิโกะคือธรรมชาติที่มีความงดงามตลอดทั้งปี เมื่อประกอบกับวิวทะเลสาบและภูเขาที่ตั้งตระหง่านทำให้ออกมาเป็นภาพตระการตา อีกทั้งมีทางเลือกมากมายทั้งทุ่งลาเวนเดอร์จัดเต็มที่ Oishi Park ชมเจดีย์แดงห้าชั้นที่ Pagoda Chureito ที่งดงามในช่วงซากุระ และอีกมากมาย

Cr: Cliffano Subagio

ชมเครื่องดนตรีจากทั่วทุกมุมโลก พร้อมดื่มด่ำบรรยากาศสวนสไตล์ยุโรปที่เหมือนภาพฝันในวันที่เห็นฟูจิ ไม่ไกลจากที่นี่ก็มี พิพิธภัณฑ์ศิลปะที่เกี่ยวข้องกับฟูจิซังด้วย

Cr: Ronald Tan

นั่งกระเช้าไฟฟ้าขึ้นภูเขาเทนโนจิเพื่อชมวิวทะเลสาบจากมุมสูง พร้อมชิลล์สูอากาศบนเขาอย่างสบายใจ หรือถ้าอยากใกล้ชิดฟูจิซังก็เดินเล่นที่ ภูเขาไฟฟูจิชั้น 5 (Fuji 5th station)

Cr: Jeremy Thompson

สนุกกับเครื่องเล่นมากมายที่ Fuji Q Highland ทั้งแบบน่ารักและแบบหวาดเสียว เพลิดเพลินสุดสนุกครบรส

นอกจากนี้ยังมีอีกหลากสถานที่ท่องเที่ยวที่จะทำให้คุณได้หย่อนในในบรรยากาศสุดตระการ และหลากกิจกรรมการท่องเที่ยวไม่ว่าจะเป็น เดินเล่น ปั่นจักรยาน พักเรียวกัง เป็นทางเลือกการท่องเที่ยวธรรมชาติใกล้โตเกียวที่ไม่ควรพลาด

floating-restaurant-1

วิธีเดินทางสุดประหยัดจากโตเกียว เที่ยวฟูจิ ที่คาวากูจิโกะ

แนะนำการเดินทางหลากหลายวิธีสู่คาวากูจิโกะ

ทะเลสาบคาวากุจิโกะ

ที่อยู่Fujikawaguchiko-machi, Minamitsuru-gun, Yamanashi-ken Japan
วิธีเดินทางคลิกเพื่อดูรายละเอียดการเดินทาง

ดูแผนที่ ทะเลสาบคาวากุจิโกะ

2ทะเลสาบยามานากะ (Lake Yamanaka)

Cr: Nguyen Hung Vu

ทะเลสาบยามานากะ แห่งนี้เป็นทะเลสาบขนาดใหญ่ที่สุดในบรรดาทะเลสาบทั้งห้ารอบฟูจิซัง มีความโดดเด่นมนเรื่องของกิจกรรมในฤดูใบไม้ผลิ ฤดูร้อน และฤดูใบไม้ร่วง

Cr: Nguyen Hung Vu

ทะเลสาบแห่งนี้รายล้อมไปด้วยที่พัก ร้านอาหาร คาเฟ่ พิพิธภัณฑ์ สวนดอกไม้ที่ล้วนมีบรรยากาศสดชื่นสวยงาม ไฮไลต์ที่ไม่ควรพลาดคือ Hanano Miyako Park ชมดอกไม้หลากสีเคล้าบรรยากาศฟูจิซัง

Cr: worldoflard

นั่ง Kaba รถสะเทินน้ำสะเทินบกที่พาคุณล่องชมความงามของทะเลสาบยามานากะ ประสบการณ์แสนสนุกที่ไม่ควรพลาด หรือถ้าอยากนั่งแบบลำใหญ่ Yamanakako Excursion Ship ก็ตอบโจทย์แถมเรือยังดีไซน์เป็นรูปหงส์เข้ากับความเป็น swan lake ของที่นี่

https://chillchilljapan.com/wp-admin/admin.php?page=opinionstage-settings

Cr: Nguyen Hung Vu

สนุกกับหลากกิจกรรมในฤดูร้อนไม่ว่าจะเป็นการปั่นจักรยาน ปั่นเรือเป็ด พายเรือ และชมธรรมชาติ พร้อมสัตว์ประจำถื่นอย่างหงส์ที่เริงร่าอย่างสนุกสนาน เป็นอีกหนึ่งทะเลสาบที่ไม่ควรพลาด

ทะเลสาบยามานากะ

ที่อยู่Yamanashi-ken, Minamitsuru-gun, Yamanakako-mura, Hirano Japan
วิธีเดินทางนั่งรถไฟสาย Gotemba Line ลงสถานี Gotemba ขึ้นรถที่ที่ป้ายหมายเลข 2 นั่งประมาณ 40 นาที ลงป้าย Asahigaoka ราคา 1760 เยน

ดูแผนที่ ทะเลสาบยามานากะ

3ทะเลสาบโมโตซูโกะ (Lake Motosuko)

Cr: u dou

ทะเลสาบโมโตซูโกะ (Lake Motosuko) เป็นทะเลสาบที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสามจากทั้งห้าทะเลสาบ ความพิเศษของที่นี่คือได้ปรากฏภาพบนธนบัตรหนึ่งพันเยนพร้อมกับฟูจิซัง นอกจากนี้ยังมีความลึกเป็นอันดับที่ 9 ของประเทศญี่ปุ่น

Cr: hoge asdf

ทะเลสาบแห่งนี้ยังคงความเป็นธรรมชาติเป็นอย่างมาก ผู้คนจึงนิยมมาตั้งแคมป์เพื่อชมบรรยากาศธรรมชาติที่รายรอบทะเลสาบ ที่สำคัญคุณจะเห็นพระอาทิตย์ขึ้นจากฟูจิซังเป็นที่แรกในช่วงปีใหม่ได้ที่ ภูเขา Ryuugatake

Cr: Philip Cotsford

ชมทุ่งชิบะซากุระแผ่กว้างที่ Fuji Shibazakura Festival ตื่นตาตื่นใจกับสีชมพู และหลากสีตัดกับท้องฟ้า มหัศจรรย์พันธ์ุดอไม้สุดตระการตา

Cr: worldoflard

สนุกสนานกับหลากหลายกิจกรรม ท่ามกลางบรรยากาศน้ำใสอันเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งที่นี่ได้ชื่อว่าเป็นทะเลสาบที่ใสที่สุดในบรรดา 5 ทะเลสาบ ฟูจิ

ทะเลสาบโมโตซูโกะ

ที่อยู่Lake Motosu, Fujiyoshida, Yamanashi Japan
วิธีเดินทางนั่งรถ highway bus จากสถานี Shinjuku 2 ชั่วโมงครึ่ง ลงที่ทะเลสาบโมโตซูโกะราคา 2,200 เยน

ดูแผนที่ ทะเลสาบโมโตซูโกะ (Lake Motosuko)

4ทะเลสาบไซโกะ(Lake Saiko)

Cr: cage.okada

ทะเลสาบไซโกะ(Lake Saiko) มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 4 เป็นจุดที่มีขุนเขากั้นระหว่างทะแลสาบ และภูเขาไฟฟูจิ ตัววิวอาจจะไม่โดดเด่นเท่าสามทะเลสาบแรก แต่ก็นับว่ามีบรรยากาศสดชื่นไม่น้อย

Cr: Nemo’s great uncle

ความโดดเด่นของแอเรียรอบๆ นี้คืิอบรรดาถ้ำที่เกิดขึ้นจากการประทุของภูเขาไฟซึ่งไม่ควรพลาดชม Narusawa Ice Cave สถานที่เก็บน้ำแข็งเมื่อร้อยปีก่อนที่คงความเย็นแม้อยู่ในฤดูร้อน

Cr: Peter Thoeny – Quality HDR Photography

หรือสัมผัวบรรยากาศหมู่บ้านเกษตรกรรมโบราณ Iyashi no Sato เที่ยวชม พิพิธภัณฑ์ แกลเลอรี่ ร้านค้า ร้านอาหาร ที่จัดอยู่ในบรรยากาศหมู่บ้านอย่างลงตัว

ทะเลสาบไซโกะ

ที่อยู่Fujikawaguchiko-machi, Minami-tsuru-gun
วิธีเดินทางนั่งไฟสาย Fujikyuko Line ลงสถานี Kawaguchiko นั่งรถบัส 37 นาทีลงป้าย Nenbaminshuku

ดูแผนที่ ทะเลสาบไซโกะ

5ทะเลสาบโชจิโกะ (Lake Shojiko)

Cr: hoge asdf

เป็นทะเลสาบที่เล็กที่สุดใน 5 ทะเลสาบ ไกลออกมาจากทั้ง 5 ทะเลสาบ แต่บอกเลยว่าเงียบสงบมากที่สุด ในหน้าร้อนที่นี่ถือเป็นจุดยอดนิยมสำหรับชาวญี่ปุ่นที่จะมาตั้งแคมป์ ตกปลา เดินทางกัน มองไปเห็นภูเขาไฟฟูจิสวยงามไม่แพ้จุดอื่น

ทะเลสาบโชจิโกะ

ที่อยู่Lake Motosu, Fujiyoshida, Yamanashi Japan
วิธีเดินทางนั่งรถ highway bus จากสถานี Shinjuku 2 ชั่วโมงครึ่ง ลงที่ทะเลสาบโมโตซูโกะราคา 2,100 เยน

ดูแผนที่ ทะเลสาบโชจิโกะ

ข้อสรุป

ทะเลสาบแต่ละแห่งก็มีเอกลักษณ์ที่แตกต่าง และงดงามน่าไปเยือนแบบกินกันไม่ลง ถ้าหากชอบวิวฟูจิจากทะเลสาบไหน ก็ลองไปเยือน แล้วอย่าลืมถ่ายภาพมาอวดกันนะ

สำหรับใครที่สนใจที่เที่ยวอื่นๆ ใกล้ฟูจิซัง ลองดูบทความเหล่านี้

floating-restaurant-1

ออนเซ็น ฟูจิ Fuji Yurari Hot Spring อิ่มวิวฟูจิราคาเบาๆ

เชื่อว่าหลายคนที่ไปเที่ยวทะเลสาบใกล้ๆ ฟูจิ เช่นคาวากูจิโกะ นั้นเลือกพักแบบราคาเป็นมิตร โดยที่พักไม่ใช่เรียวกัน แต่มาทั้งทีก็อยากแช่ออนเซ็นบรรยากาศฟูจิ วันนี้เราขอแนะนำ ออนเซ็น ฟูจิ ที่วิวดี ค่าเข้าไม่แพง ให้คุณผ่อนคลายร่างกาย แช่สบายให้ฟินในบรรยาศงดงาม

floating-restaurant-1

เที่ยวฮาโกเน่ สนุกเพลินบรรยากาศดี ใต้วิวฟูจิซังสุดฟิน

เข้าโตเกียว แวะ เที่ยวฮาโกเน่ เมืองน่ารักเปี่ยมเสน่ห์ที่คับคั่งไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจในบรรยากาศสบาย ๆ ภายใต้วิวภูเเขาไฟฟูจิ ! ใครอยากฟินทั้งเที่ยวสนุก ได้ชมวิวสวย ๆ ต้องไม่พลาด แนะนำวิธีการเดินทางด้วย Hakone Free Pass สุดคุ้ม พร้อมสถานที่ท่องเที่ยวห้ามพลาด ครบจบในกระทู้เดียว

floating-restaurant-1

ชมฟูจิสวย ซากุระบานสดใส ความงามที่ลงตัวแห่งเจดีย์แดง Chureito

ขอพาไปชมทิวทัศน์สุดงดงามของดอกซากุระและภูเขาไฟฟูจิที่สุดแสนจะลงตัวแห่งเจดีย์แดงในบริเวณศาลเจ้าเล็ก ๆ นามว่า Arakurayama Sengen สถานที่ซึ่งได้รับการกล่าวขานว่าเป็นจุดชมวิวดอกซากุระและภูเขาไฟฟูจิที่สมบูรณ์ที่สุดในญี่ปุ่น !