รู้จัก เซียมซีญี่ปุ่น

Cr: takarakuji-tousenkan.com

เซียมซีญี่ปุ่น หรือ โอะมิคุจิ(おみくじ/Omikuji) คือการทำนายอนาคตของตนในรูปแบบการเสี่ยงทาย ในประเทศญี่ปุ่นโอมีคุจิมีที่มาเกือบพันปี เริ่มจากการใช้เสี่ยงทายเพื่อขอคำแนะนำจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ จะเห็นได้ว่าวัฒธรรมนี้มีความคล้ายคลึงกับการเสี่ยงดวงตามวัด หรือศาลเจ้าในประเทศไทย โดยที่ญี่ปุ่นมักจะใช้กล่องทรงสี่เหลี่ยม หรือหกหลี่ยม หรือทรงกระบอก ที่บรรจุ “มิคุจิโบ (Mikuji-bo) ” หรือแท่งเซียมซีเอาไว้ การเสี่ยงดวงมักทำโดยการเขย่ากล่องจนได้มิคุจิโบ ออกมาแล้วไปรับใบคำทำนายเลขเดียวกับบน มิคุจิโบ เป็นอันเสร็จพิธี

วิธีการอ่านคำทำนายเบื้องต้น

Cr: vegepples.net

โดยปกติใบเซียมซีจะมีคำบอกสั้นๆ เกี่ยวกับโชคของผู้ที่เสี่ยงทายบอกไว้ในกรอบโดยจะเรียงจากโชคดีที่สุดไปที่โชคไม่ดีดังนี้
大吉- Daikiji (ดีมากที่สุด) > 中吉 – Chukiji (ค่อนข้างดี) > 小吉 – Shokiji (ดีพอใช้ได้) > 吉 – Kiji (ดี)> 末吉 – Suekiji (แค่พอได้) > 凶 – Kyo (ไม่ดี) > 大凶 – Daikyo (ไม่ดีเลย)
การอ่านเซียมซีเบื้องต้นจึงให้เลือกจากระดับโชค ถ้าโชคดีก็เก็บไว้ แต่ถ้าไม่ถูกใจก็ผูกไว้ที่ศาลเจ้า ปัจจุบันก็มีหลายวันที่มีคำทำนายภาษาอังกฤษ หากโชคดีการอ่านใบเซียมซีก็จะง่ายขึ้น

Cr: blogs.yahoo.co.jp

ค่าธรรมเนียมในการเสี่ยงเซียมซี จะแตกต่างกันไปตามวัดและศาลเจ้าแต่ละแห่ง อยู่ที่ 100-600 เยน และวันนี้เราจะขอแนะนำการเสี่ยงเซียมซีรูปแบบน่ารักจาก 5 ศาลเจ้าญี่ปุ่นที่คุณต้องหลงรัก

1Kawagoe Hikawa Shrine : ปลาไทสื่อรัก

Cr: tartepie.exblog.jp

เครื่องรางสุดน่ารักที่แบบแรกมาจากศาลเจ้า Kawagoe Hikawa Shrine (川越氷川神社 ) ที่ตั้งอยู่เมืองคาวาโกเอะหรือที่คนไทยรู้จักกันในนาม ลิตเติ้ลเอโดะ

Cr: palett.jp

ซึ่งศาลเจ้าแห่งนี้มีเชื่อเกี่ยวกับความรัก โดยเครื่องรางความรักของที่นี่ค่อนข้างมีชื่อเสียง แต่ไฮไลท์อีกอย่างคือ เซียมซีปลาไท

Cr: twitter.com

วิธีการเสี่ยงเซียมซีก็คือที่นี่แตกต่างจากแบบทั่วไป โดยคุณต้องตกปลาตัวที่เราชอบ โดยใช้เบ็ดเล็กที่มีให้ ปลาก็มีให้เลือกหลายสี ที่นิยมมีทั้งสีแดง สีขาว และสีชมพู เมื่อตกปลาขึ้นมาได้ ใบเซียมซีจะอยู่ในตัวปลา เป็นเซียมซีที่ได้รับความนิยมเพราะความน่ารัก ที่ถึงแม้ดวงในเซียมซีไม่ได้ก็ยังได้ตัวปลากลับมาเก๋ๆ

Cr: taroandjiro.hatenablog.com

Kawagoe Hikawa Shrine

ที่อยู่2 Chome−11−3 Miyashitamachi, Kawagoe-shi, Saitama-ken Japan
วิธีเดินทางนั่งรถไฟสาย JR Kawagoe Line หรือ Tobu-Tojo Line ลงสถานี Kawagoe แล้วเดินไปขึ้นรถบัสที่ป้าย Kawagoeekihigashiguchi Bus Stop นั่ง 8 ป้าย ลงที่ Kitacho Bus Stop และเดินอีก 7 นาที
เวลาทำการ 9:00–17:00 น.
ราคาเครื่องราง300 เยน
WebsiteKawagoe Hikawa Shrine

ดูแผนที่ Kawagoe Hikawa Shrine

2Kasugataisha shrine : กวางน้อยบอกทำนาย

Cr: coolnara.net

ศาลเจ้าต่อไปเราขอพาท่านมาที่เมืองมรดกโลกอย่างนาราที่ศาลเจ้าคาสุงะ (Kasugataisha shrine/春日大社) ศาลเจ้าชินโตเก่าแก่อันมีประวัติยาวนานเกือบ 700 ปี ความงดงามของที่นี่การันตีด้วยการเป็นมรดกโลก

Cr: mjsjapan.com

Cr: mjsjapan.com

อย่างไรก็ดีความน่าสนใจของที่นี่ไม่ได้มีดีเพียงด้านสถาปัตยกรรมอันแสนงดงามเพียงเท่านั้น แต่ยังมีความน่าสนใจของเซียมซีที่มีความน่ารัก แถมยังนำเอาเอกลักษณ์ของนารามาใช้

Cr: coolnara.net

รูปแบบเซียมซีจึงออกมาเป็นเจ้ากวางน้อยที่คาบเอาคำทำนายมาแจ้งแถลงไขให้เราทราบ ดวงจะเป็นอย่างไรก็เลือกกวางที่เราถูกชะตาขึ้นมาได้เลย

Cr: jinjakentei.jp

กวางน้อยน่ารักมีทั้งแบบที่ทำจากไม้สีน้ำตาล สนนราคา 500 เยน และเซรามิคสีขาว ราคา 600 เยน เป็นเซียมซีที่น่ารักแถมยังเป็นของที่ระลึกเป็นเป็นเอกลักษณ์เลยทีเดียว

Kasugataisha shrine

ที่อยู่160 Kasugano-cho Nara-shi 630-8212, Japan
วิธีเดินทางนั่งรถไฟสายJR Nara Line ,Sakurai Line, Yamatoji Line มาลงสถานี Nara นั่ง City loop bus ลงป้าย Kasuga Taisha Omote Sando แล้วเดินอีก 10 นาที
เวลาทำการเมษายา- กันยายน : 6:00 – 18:00 น.
ตุลาคม- มีนาคม : 6:30 – 17:00 น.
ราคา500-600 เยน
WebsiteKasugataisha shrine

ดูแผนที่ Kasugataisha shrine

3Hirano Shrine : กระรอกส่งสาส์น

Cr: thepicta.com

ศาลเจ้าฮิราโนะ (Hirano Shrine,平野神社) อันโด่งดังของเกียวโตก็เป็นอีกที่ยอดนิยมของนักท่องเที่ยว เพราะนอกจากมีความงดงามพร้อมประวัติศาสตร์อีกพันปี ที่นี่ยังเป็นจุดชมซากุระยอดนิยมแห่งเกียวโต

Cr: kyotokanko.com

Cr: kininaru-kininaru.com

ความโดดเด่นของศาลเจ้าแห่งนี้ที่ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าความงดงาม คือเซียมซีสุดน่ารักรูปกระรอกเพราะที่นี่มีความเชื่อว่ากระรอกคือผู้ส่งสาส์นจากเทพเจ้ามาสู่มนุษย์

Cr: since2009.at.webry.info

ดังนั้นการเสี่ยงทายเจ้ากระรอกที่เราถูกใจ จึงเท่ากับเป็นการเลือกสาส์นที่ส่งถึงเรา โดยมาในรูปม้วนกระดาษในหางพวงสุดน่ารัก เป็นอีกเซียมซีน่ารักที่ไม่ควรพลาด

Cr: miffitea.exblog.jp

Hirano Shrine

ที่อยู่ Hiranomiyamotocho, Kita-Ku, Kyoto-City Japan
วิธีเดินทางนั่งรถไฟสาย Keifuku Dentetsu-Kitano Line ลงสถานี Kitanohakubaichoเดินอีก 10 นาที หรือนั่ง JR ลงสถานีรถไฟเกียวโต นั่งรถบัสเบอร์ 205 ลงหน้าศาลเจ้า
เวลาทำการ6:00-17:00 น. (ช่วงดอกไม้บานปิด 22:00 น.)
ราคา500 เยน
WebsiteHirano Shrine

ดูแผนที่ Hirano Shrine

4Hiroshima Gokoku Shrine : ปลาคาร์ฟให้โชค

Cr: twitter.com

ที่ฮิโรชิม่าเองก็ไม่ยอมแพ้ ที่นี่เองก็มี ศาลเจ้าฮิโรชิม่าโกะโคคุ (Hiroshima Gokoku Shrine,広島護国神社) ที่ตั้งอยู่ภายในบริเวณเดียวกันกับปราสาทฮิโรชิม่า

Cr: hiroshima-navi.or.jp

Cr: h-gokoku.or.jp

ศาลเจ้าเป็นศาลเจ้าชินโตที่กำหนดให้เป็นสถานที่สักการะบูชาสำหรับผู้ที่เสียชีวิตในสงคราม ซึ่งนอกจากความเก่าแก่ของศาลเจ้ายังมีอีเว้นท์ต่างๆ ให้ได้ชมประเพณีที่น่าสนใจมากมาย

Cr: omairi.club

เซียมซีอันเป็นที่นิยมของที่นี่หนีไม่พ้น เซียมซีปลาคาร์ฟ ที่คาบเซียมซีมาพร้อมสำหรับให้คุณเสี่ยงทาย

Cr: ameblo.jp

นอกจากปลาคาร์ฟถ้าอยากเสี่ยงทางแบบเจาะจงราศีที่นี่ก็มีให้เลือกครบทุก 12 ราศีที่น่ารักๆ ทั้งนั้น

Hiroshima Gokoku Shrine

ที่อยู่ Yamacho 21-2, Naka-ku, Hiroshima-shi,
วิธีเดินทางจากสถานี JR Hiroshima นั่งรถราง (Hiroshima Electric Railway) ตรงไป Hiroden-miyajima-guchi 13 นาที ลงที่สถานี Kamiya-cho-higashi แล้วเดิน 15 นาที
เวลาทำการ9:00-17:00 น.
ราคา300 เยน
WebsiteHiroshima Gokoku Shrine

ดูแผนที่ Hiroshima Gokoku Shrine

5Niutsuhime Shrine : สุนัขนำโชค

Cr: rokaru.jp

ที่ต่อไปเราจะพามาที่วากายามะ ศาลเจ้านิอุสึฮิเมะ (Niutsuhime Shrine/丹生都比売神社) แห่งนี้มีชื่อเรื่องการขอโชคลาภ บรรยากาศดีในทัศนียภาพแสนงดงามน่ามาเยือน

Cr: kinokuni-sanka.jp

Cr: asamoyosi.wordpress.com

สถาปัตกรรมอันมีเสน่ห์ ผสานกับธรรมชาติอันงดงามทำให้ศาลเจ้าแห่งนี้มีบรรยากาศสงบเงียบ ร่มรื่น ในทุด้ทศกาลสำคัญที่นี้จะเป็นที่จัดงานเทศกาลต่างๆ นับเป็นศาลเจ้าที่มีความสำคัญ

Cr: asamoyosi.wordpress.com

ทีเด็ดเซียมซีคือเจ้าหมานำโชค ซึ่งเชื่อว่าถ้ามีไว้จะทำโชคลาภมาสู่เรา มีทั้งสีขาวและสีดำ ซึ่งมีความน่ารักมากทีเดียว

Cr: /ameblo.jp

Niutsuhime Shrine

ที่อยู่ 230 Kamitenno, Ito-gun, Katsuragi-cho 649-7141, Wakayama Prefecture
วิธีเดินทางนั่งรถไฟสาย Wakayama Line ลงสถานี Myoji นั่งแท็กซี่อีก 15 นาที(ค่าโดยสารประมาณ 2,500 เยน) หรือนั่งรถบัสจากสถานี Kaseda มาลงที่ศาลเจ้า (ใช่เวลาประมาน 30 นาที ค่าโดยสาร 150 เยน)
ราคา500 เยน
WebsiteNiutsuhime Shrine

ดูแผนที่ Niutsuhime Shrine

ข้อสรุป

ต้องยอมรับว่าญี่ปุ่นเป็นชนชาติที่สามารถเนรมิตทุกสิ่งอันให้น่ารักได้จริงๆ แม้แต่เซียมซีที่พวกเรารู้จักกันดีก็ปรับโฉมซะน่ารักน่าเอากลับบ้าน ถ้าได้แวะไปศาลเจ้าเหล่านี้ก็ลองเสี่ยงทายกันได้นะ แต่ถ้าใครสนใจเรื่องเครื่องราง ลองดูบทความนี้สิ

floating-restaurant-1

เจาะลึก เครื่องรางญี่ปุ่น ความหมาย ดวงดีแบบไหนที่อยากได้ ต้องดู

ครั้งที่แล้วเราได้นำเสนอ 5 เครื่องรางญี่ปุ่น ที่คุณต้องอยากได้ กันไปแล้ว วันนี้เราจะพาคุณมาเจาะลึก เครื่องรางญี่ปุ่น ความหมาย ที่แตกต่างพร้อมตัวอย่างเครื่องรางและข้อมูลในการเลือกที่จะทำให้คุณได้เครื่องรางที่ถูกใจจากวัดและศาลเจ้าญี่ปุ่น มาดูกันว่าแบบไหนจะเหมาะกับคุณและคนที่คุณรัก