Omikuji เซียมซีญี่ปุ่น คืออะไร พร้อมพิกัด ศาลเจ้าดีเซียมซีน่าสนใจ

26/06/2017 (อัพเดทเมื่อ 04/01/2022)
เอาใจคนเสี่ยงดวง ไปญี่ปุ่นทั้งทีก็ต้องไม่พลาดการเซียมซีใช่ไหมล่ะ หลายคนคงสงสัยว่า โอมิคุจิ (Omikuji) หรือ เซียมซีญี่ปุ่น เนี่ยมีความแตกต่างจากที่ไทยอย่างไร วันนี้เรามีข้อมูลของเซียมซีที่ญี่ปุ่นมาฝาก ใครสงสัยต้องอ่านเลย นอกจากนี้ยังแนะนำพิกัดศาลเจ้าญี่ปุ่นเด็ด ที่ขึ้นชื่อเรื่องความแปลกเป็นเอกลักษณ์ของเซียมซีด้วย มาดูกันว่ามีที่ไหนบ้าง
CCJ FB group

รู้จัก เซียมซีญี่ปุ่น Omikuji คืออะไร

เซียมซีญี่ปุ่น

เซียมซีญี่ปุ่น หรือ โอะมิคุจิ(おみくじ/Omikuji) คือการทำนายอนาคตของตนในรูปแบบการเสี่ยงทาย ในประเทศญี่ปุ่นโอมีคุจิมีที่มาเกือบพันปี เริ่มจากการใช้เสี่ยงทายเพื่อขอคำแนะนำจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ จะเห็นได้ว่าวัฒธรรมนี้มีความคล้ายคลึงกับการเสี่ยงดวงตามวัด หรือศาลเจ้าในประเทศไทย โดยที่ญี่ปุ่นมักจะใช้กล่องทรงสี่เหลี่ยม หรือหกหลี่ยม หรือทรงกระบอก ที่บรรจุ “มิคุจิโบ (Mikuji-bo) ” หรือแท่งเซียมซีเอาไว้ การเสี่ยงดวงมักทำโดยการเขย่ากล่องจนได้มิคุจิโบ ออกมาแล้วไปรับใบคำทำนายเลขเดียวกับบน มิคุจิโบ เป็นอันเสร็จพิธี

วิธีการอ่านคำทำนายเบื้องต้น


เซียมซีญี่ปุ่น

โดยปกติใบเซียมซีจะมีคำบอกสั้นๆ เกี่ยวกับโชคของผู้ที่เสี่ยงทายบอกไว้ในกรอบโดยจะเรียงจากโชคดีที่สุดไปที่โชคไม่ดีดังนี้

คันจิคำอ่านความหมาย
大吉Daikiji (ไดคิจิ)ดีมากที่สุด
中吉Chukiji (ชูคิจิ) ค่อนข้างดี
小吉 Shokiji (โชคิจิ)ดีพอใช้ได้
Kiji (คิจิ)โชคดี
末吉 Suekiji(ซูเอะคิจิ)พอใช้ได้/เกือบโชคดี
–Kyo (เคียว)โชคไม่ดี
大凶Daikyo (ไดเคียว)ซวยแล้ว

การอ่านเซียมซีเบื้องต้นจึงให้เลือกจากระดับโชค ถ้าโชคดีก็เก็บไว้ แต่ถ้าไม่ถูกใจก็ผูกไว้ที่ศาลเจ้า ปัจจุบันก็มีหลายวันที่มีคำทำนายภาษาอังกฤษ หากโชคดีการอ่านใบเซียมซีก็จะง่ายขึ้น

เซียมซีญี่ปุ่น

ค่าธรรมเนียมในการเสี่ยงเซียมซี จะแตกต่างกันไปตามวัดและศาลเจ้าแต่ละแห่ง อยู่ที่ 100-600 เยน เอาล่ะ ตอนนี้ทุกคนก็รู้จัก โอมิคุจิ กันดีแล้ว ซึ่งขอบอกว่าในศาลเจ้าญี่ปุ่นก็มีหลายที่ที่มีเซียมซีรูปแบบโดดเด่น มาดูกันว่ามีที่ไหน แล้วน่าสนใจอย่างไรบ้าง

Kawagoe Hikawa Shrine : ปลาไทสื่อรัก

เครื่องรางสุดน่ารักที่แบบแรกมาจากศาลเจ้า Kawagoe Hikawa Shrine (川越氷川神社 ) ที่ตั้งอยู่เมืองคาวาโกเอะหรือที่คนไทยรู้จักกันในนาม ลิตเติ้ลเอโดะ

ซึ่งศาลเจ้าแห่งนี้มีเชื่อเกี่ยวกับความรัก โดยเครื่องรางความรักของที่นี่ค่อนข้างมีชื่อเสียง แต่ไฮไลท์อีกอย่างคือ เซียมซีปลาไท

วิธีการเสี่ยงเซียมซีก็คือที่นี่แตกต่างจากแบบทั่วไป โดยคุณต้องตกปลาตัวที่เราชอบ โดยใช้เบ็ดเล็กที่มีให้ ปลาก็มีให้เลือกหลายสี ที่นิยมมีทั้งสีแดง สีขาว และสีชมพู เมื่อตกปลาขึ้นมาได้ ใบเซียมซีจะอยู่ในตัวปลา เป็นเซียมซีที่ได้รับความนิยมเพราะความน่ารัก ที่ถึงแม้ดวงในเซียมซีไม่ได้ก็ยังได้ตัวปลากลับมาเก๋ๆ

Kawagoe Hikawa Shrine

ที่อยู่2 Chome−11−3 Miyashitamachi, Kawagoe-shi, Saitama-ken Japan
วิธีเดินทางนั่งรถไฟสาย JR Kawagoe Line หรือ Tobu-Tojo Line ลงสถานี Kawagoe แล้วเดินไปขึ้นรถบัสที่ป้าย Kawagoeekihigashiguchi Bus Stop นั่ง 8 ป้าย ลงที่ Kitacho Bus Stop และเดินอีก 7 นาที
เวลาทำการ 9:00–17:00 น.
ราคาเครื่องราง300 เยน
WebsiteKawagoe Hikawa Shrine

ดูแผนที่ Kawagoe Hikawa Shrine

Kasugataisha shrine : กวางน้อยบอกทำนาย

Cr: Kasugataishashrine

อย่างไรก็ดีความน่าสนใจของที่นี่ไม่ได้มีดีเพียงด้านสถาปัตยกรรมอันแสนงดงามเพียงเท่านั้น แต่ยังมีความน่าสนใจของเซียมซีที่มีความน่ารัก แถมยังนำเอาเอกลักษณ์ของนารามาใช้

รูปแบบเซียมซีจึงออกมาเป็นเจ้ากวางน้อยที่คาบเอาคำทำนายมาแจ้งแถลงไขให้เราทราบ ดวงจะเป็นอย่างไรก็เลือกกวางที่เราถูกชะตาขึ้นมาได้เลย

กวางน้อยน่ารักมีทั้งแบบที่ทำจากไม้สีน้ำตาล สนนราคา 500 เยน และเซรามิคสีขาว ราคา 600 เยน เป็นเซียมซีที่น่ารักแถมยังเป็นของที่ระลึกเป็นเป็นเอกลักษณ์เลยทีเดียว

Kasugataisha shrine

ที่อยู่160 Kasugano-cho Nara-shi 630-8212, Japan
วิธีเดินทางนั่งรถไฟสายJR Nara Line ,Sakurai Line, Yamatoji Line มาลงสถานี Nara นั่ง City loop bus ลงป้าย Kasuga Taisha Omote Sando แล้วเดินอีก 10 นาที
เวลาทำการเมษายา- กันยายน : 6:00 – 18:00 น.
ตุลาคม- มีนาคม : 6:30 – 17:00 น.
ราคา500-600 เยน
WebsiteKasugataisha shrine

ดูแผนที่ Kasugataisha shrine

Hirano Shrine : กระรอกส่งสาส์น

ศาลเจ้าฮิราโนะ (Hirano Shrine,平野神社) อันโด่งดังของเกียวโตก็เป็นอีกที่ยอดนิยมของนักท่องเที่ยว เพราะนอกจากมีความงดงามพร้อมประวัติศาสตร์อีกพันปี ที่นี่ยังเป็นจุดชมซากุระยอดนิยมแห่งเกียวโต

ความโดดเด่นของศาลเจ้าแห่งนี้ที่ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าความงดงาม คือเซียมซีสุดน่ารักรูปกระรอกเพราะที่นี่มีความเชื่อว่ากระรอกคือผู้ส่งสาส์นจากเทพเจ้ามาสู่มนุษย์

ดังนั้นการเสี่ยงทายเจ้ากระรอกที่เราถูกใจ จึงเท่ากับเป็นการเลือกสาส์นที่ส่งถึงเรา โดยมาในรูปม้วนกระดาษในหางพวงสุดน่ารัก เป็นอีกเซียมซีน่ารักที่ไม่ควรพลาด

Hirano Shrine

ที่อยู่ Hiranomiyamotocho, Kita-Ku, Kyoto-City Japan
วิธีเดินทางนั่งรถไฟสาย Keifuku Dentetsu-Kitano Line ลงสถานี Kitanohakubaichoเดินอีก 10 นาที หรือนั่ง JR ลงสถานีรถไฟเกียวโต นั่งรถบัสเบอร์ 205 ลงหน้าศาลเจ้า
เวลาทำการ6:00-17:00 น. (ช่วงดอกไม้บานปิด 22:00 น.)
ราคา500 เยน
WebsiteHirano Shrine

ดูแผนที่ Hirano Shrine

Okazaki Shrine : เซียมซีกระต่ายสุดคิ้วท์

Okazaki Shrine (ศาลเจ้าโอกาซากิ) เป็นศาลเจ้าชินโตเก่าแก่ของจังหวัดเกียวโต ซึ่งชาวเกียวโตมักจะมาขอพรกัน มีอีกชื่อคือ “ศาลเจ้ากระต่าย” (Usagi Shrine) เพราะในศาลเจ้ามีรูปปั้นกระต่ายอยู่มากมาย เพราะชื่อว่ากระต่ายเป็นสัตว์รับใช้ของเทพเจ้าประจำศาล และแน่นอนว่าเซียมซีของที่นี่ก็เป็นกระต่าย น่ารักสุดๆ

Okazaki Shrine

ที่อยู่Okazaki, Sakyo, Kyoto 606-8332
วิธีเดินทางแล้ว 14 นาที จากสถานี Keage
เวลาทำการ9.00-17.00 น.
ราคา500เยน
Websiteokazakijinja.jp

ดูแผนที่ Kasugataisha shrine

ข้อสรุป

ต้องยอมรับว่าญี่ปุ่นเป็นชนชาติที่สามารถเนรมิตทุกสิ่งอันให้น่ารักได้จริงๆ แม้แต่เซียมซีที่พวกเรารู้จักกันดีก็ปรับโฉมซะน่ารักน่าเอากลับบ้าน ถ้าได้แวะไปศาลเจ้าเหล่านี้ก็ลองเสี่ยงทายกันได้นะ แต่ถ้าใครสนใจเรื่องเครื่องราง ลองดูบทความนี้สิ

floating-restaurant-1

เจาะลึก เครื่องรางญี่ปุ่น ความหมาย ดวงดีแบบไหนที่อยากได้ ต้องดู

ครั้งที่แล้วเราได้นำเสนอ 5 เครื่องรางญี่ปุ่น ที่คุณต้องอยากได้ กันไปแล้ว วันนี้เราจะพาคุณมาเจาะลึก เครื่องรางญี่ปุ่น ความหมาย ที่แตกต่างพร้อมตัวอย่างเครื่องรางและข้อมูลในการเลือกที่จะทำให้คุณได้เครื่องรางที่ถูกใจจากวัดและศาลเจ้าญี่ปุ่น มาดูกันว่าแบบไหนจะเหมาะกับคุณและคนที่คุณรัก

SaganoTrokko Banner
Gashapond

Blogger : Gashapond

สาว(ไม่)น้อย ผู้รักใน การถ่ายภาพ ท่องเที่ยว ชิมของอร่อย ซอฟต์ครีม และบ้าเครื่องสำอางชนิดเสพติด ขอทำหน้าที่พาคุณเที่ยว หาโปรเด็ด ให้ทริปญี่ปุ่นของคุณสนุกสบาย ??

498 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515