รู้ไว้ก่อนแพลนเที่ยวกับช่วง วันหยุดญี่ปุ่น ประจำปี ที่ต้องระวัง คับคั่งนักท่องเที่ยว

29/10/2017 (อัพเดทเมื่อ 26/04/2019)
มารู้จัก วันหยุดญี่ปุ่น กับช่วงหยุดยาวประจำปีที่คนญี่ปุ่นไปเที่ยวกับอย่างคับคั่ง ไม่ต่างจากสงกรานต์ จะหลีกเลี่ยงหรือจะไปดูไว้เอาไปแพลนเที่ยวญี่ปุ่นล่วงหน้าไม่ให้พลาด

ที่ญี่ปุ่นเองก็มีช่วงวันหยุดยาวติดกันหลายวันที่มีลักษณะคล้ายวันหยุดชช่วงสงกรานต์หรือปีใหม่แบบบ้านเราเหมือนกันนะ แถมในช่วงวันหยุดยาวที่ว่าคนญี่ปุ่นก็จะนิยมเดินทางกลับบ้านเกิดหรือต่างจังหวัดกันเป็นจำนวนมาก เรียกได้ว่าเป็นช่วงที่มีการเดินทางสัญจรอย่างคับคั่งจนอาจส่งผลให้จราจรติดขัด รวมไปถึงมีผู้คนใช้บริการรถสาธารณะอย่างรถไฟหรือรถบัสกันอย่างหนาแน่นนั่นเอง

ซึ่งถ้าใครไม่อยากประสบปัญหารถติด หรือต้องพิชิตผู้คนมากมายละก็ ขอแนะนำว่าไม่ควรวางพลางมาเที่ยวในช่วงเวลาดังต่อไปนี้

1ช่วงสิ้นปีจนถึงปีใหม่

วันที่ 27 ธันวาคมถึง 4 มกราคม

Cr: Jun Takeuchi

เป็นช่วงวันหยุดประจำปีส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่คล้ายกันกับบ้านเรา เมื่อถึงช่วงเทศกาลปีใหม่ทีไรคนญี่ปุ่นเขาก็จะเดินทางกลับบ้านเกิดกัน ทำให้ในช่วงนี้การคมนาคมทุกทางล้วนเต็มไปด้วยผู้คนมากมาย จราจรก็หนาแน่น

Cr: Derek Springer

โดยคนญี่ปุ่นนิยมเดินทางกลับภูมิลำเนาบ้านเกิดของตนกันในช่วง 27-30 มกราคมเพื่อไปฉลองปีใหม่กันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตากัับครอบครัว แล้วจึงกลับมาทำงานกันในตัวเมืองช่วงวันที่ 3-4 มกราคม

Cr: tofuprod

ซึ่งหากนักท่องเที่ยวอย่างเราอยากเดินทางไปในช่วงนี้เพื่อฉลองเทศกาลปีใหม่แบบญี่ปุ่นหรือซื้อ Lucky Bag ละก็ต้องวางแผนรับมือล่วงหน้ากันหน่อยล่ะ ยังไงก็หลีกเลี่ยงช่วงเวลาเดินทางไปและกลับของคนญี่ปุ่นกันให้ดี ๆ จะได้ไม่เซ็งหรือติดขัดในการเดินทางนะจ๊ะ

floating-restaurant-1

เที่ยวญี่ปุ่นช่วงปีใหม่ แบบมือโปร สัมผัสวิถี รับโชคดีปีใหม่

ช่วงวันหยุดยาวช่างเป็นช่วงเวลาท่องเที่ยวพักผ่อนที่แสนมีค่า หากดินแดนอาทิตย์อุทัยเป็นจุดมุ่งหมายในการเที่ยวของคุณแล้ว ห้ามพลาดบทความนี้เพื่อการ เที่ยวญี่ปุ่นช่วงปีใหม่ ให้เข้าถึงวิถีชีวิต และเก็บประสบการณ์ดีๆ สุดประทับใจ

2ช่วงโกลเด้นวีีค (Golden Week)

วันที่ 29 เมษายนถึง 5 พฤษภาคม

Cr: Chris Gladis

Golden Week คืออีกหนึ่งช่วงวันหยุดยาวหนึ่งสัปดาห์ในฤดุใบไม้ผลิที่คนญี่ปุ่นนิยมออกเดินทางไปท่องเที่ยวและจับจ่ายใช้สอยเพื่อพักผ่อนหย่อนใจจากการทำงานอันแสนเหนื่อยล้า โดยช่วงนี้จะมีวันหยุดทั้งหมดห้าวันติด ๆ กัน หรืออาจมากกว่านั้น

ซึ่งสำหรับปี 2019 วันหยุดมีติดกันถึง 10 วันด้วยกัน คือวันดังต่อไปนี้
วันเสาร์ 27 เมษายน
วันอาทิตย์ 28 เมษายน
วันจันทร์ 29 เมษายน วันโชวะ
วันอังคาร 30 เมษายน (เฉพาะปีนี้)
วันพุธ 1 พฤษภาคม (เฉพาะปีนี้) วันขึ้นครองราชย์
วันพฤหัส 2 พฤษภาคม (เฉพาะปีนี้)
วันศุกร์ 3 พฤษภาคม วันรัฐธรรมนูญ
วันเสาร์ 4 พฤษภาคม วันสีเขียว (วันพฤกษชาติ)
วันอาทิตย์ 5 พฤษภาคม วันเด็ก(ผู้ชาย)
วันจันทร์ 6 พฤษภาคม หยุดชดเชยวันเด็ก

(ซึ่งหลังจากวันที่ 5 แล้วช่วงวันที่ 6 ก็อาจจะยังมีรถติดในการเดินทางกลับเข้าเมืองของคนญี่ปุ่นยังไงก็ควรเลี่ยงให้พ้นช่วงนี้ไปเลยดีกว่า)

Cr: Bit Boy

ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ช่วงนี้การจราจรติดขัด ผู้คนแห่กัันไปตามสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ทำให้มีนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นคับคั่งไปทั่วที่เที่ยวดัง ๆ เดินทางลำบากและอาจไม่มีตั๋วรถไฟหากไม่จองล่วงหน้า

Cr: lorenz.markus97

ความที่เป็นช่วงวันหยุดยอดฮิตในการไปเที่ยวของคนญี่ปุ่น ราคาของโรงแรมจึงพุ่งสูงขึ้นตามความต้องการของคนในประเทศ ทางที่ดีนักท่องเที่ยวอย่างเราควรหลีกเลี่ยงไม่มาเที่ยวในช่วงนี้เป็นดีที่สุดจะได้ไม่ต้องมาเจอสภาพคนเยอะรถติดเนอะ

3ช่วงโอบ้ง

วันที่ 13-16 สิงหาคม (อาจแตกต่างกันนิดหน่อยแต่ละภูมิภาค)

Cr: Guilhem Vellut

โอบ้ง เป็นช่วงวันหยุดในฤดูร้อนที่ถือเป็นช่วงเวลาของเทศกาลไหว้ดวงวิญญาณของเหล่าบรรพบุรุษของชาวญี่ปุ่น โดยชาวญี่ปุ่นมีความเชื่อกันว่าในช่วงนี้จะเป็นช่วงเวลาที่วิญญาณของบรรพบุรุษนั้นกลับมาหาที่บ้านเกิด ในช่วงนี้คนญี่ปุ่นจึงนิยมเดินทางกลับบ้านเพื่อไปทำพพิธีกรรมต่าง ๆ เพื่อเป็นการเคารพแก่ดวงวิญญาณบรรพบุรุษที่กลับมายังบ้านของตน เช่นการเคารพหลุมศพ

Cr: MIKI Yoshihito

นอกจากนี้ในช่วงนี้ยังเป็นช่วงวันหยุดปิดเทอมของเหล่าเด็กนักเรียนญี่ปุ่นด้วย ถึงแม้ว่างานเทศกาลโอบ้งจะน่าสนใจเต็มไปด้ววยประเพณีเก่าแก่ของชาวญี่ปุ่น แต่ช่วงนี้ก็เป็นช่วงที่คนญี่ปุ่นนิยมเดินทางกลับบ้านเกิดทำให้จราจรติดขัดและรถไฟแน่นขนัดอีกด้วย

4ช่วงซิลเวอร์วีค (Sliver Week)

วันที่ 19-23 กันยายนหรือ 18-22 กันยายน

Cr: David Offf

Sliver Week หรือช่วงวันหยุดสัปดาห์เงินเป็นช่วงวันหยุดยาว 5 วันในกลางเดือนกันยายนประจำฤดูใบไม้ร่วง ช่วงวันหยุดนี้เกิดจากกการที่วันหยุดราชการหลายวันในช่วงเดือนกันยายนอยู่ติดกัน จึงทำให้การเป็นสัปดาห์แห่งวันหยุดที่คนญี่ปุ่นนิยมออกไปเที่ยวพักผ่อนกันทั้งครอบครัว

Cr: David Bolton

แม้ Sliver Week จะไม่ได้เกิดขึ้นทุกปีเนื่องจากวันหยุดราชการใน 5 วันดังกล่าว บางวันมีกลายเปลี่ยนแปลแต่ช่วงวันที่ 18-23 กันยายนก็เป็นช่วงที่ควรหลีกเลี่ยงอยู่ดี เพราะหากแจ็กพอร์ตเกิดเป็น Sliver Week ขึ้นมาละก็เราจะได้เผชิญหน้ากับมวลมหาประชาชนชาวญี่ปุ่นที่ออกมาเที่ยวนอกบ้านกันแน่นอน

ข้อควรปฏิบัติหากมาเที่ยวช่วงวันหยุดยาว

หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ยังไงก็ต้องวางแพลนไปเที่ยวช่วงหยุดยาว เรามีข้อควรปฏิบัติและข้อควรระวังที่ควรอ่านไว้เพื่อเตรียมตัวให้พร้อมในการมาเที่ยวในช่วงนี้มาฝาก

1. ตารางเวลาของการเดินรถไฟอาจเปลี่ยนไป รถไฟบางขบวนอาจให้บริการน้อยลง บางขบวนอาจมาเร็วขึ้น ยังไงก็ควรเช็คเรื่องนี้ให้ดี แพลนเที่ยวจะได้ไม่มีปัญหา
2. หากต้องการมาเที่ยวในช่วงหยุดยาวแนะนำให้จองรถบัส รถไฟ ชินคันเซ็น เครื่องบิน และยานพาหนะต่าง ๆ รวมไปถึงที่พักและโรงแรมล่วงหน้าเพราะอาจเต็มหรือราคาแพงขึ้นมาก
3. ตู้ ATM บางตู้อาจใช้ไม่ได้และอาจมีค่าธรรมเนียมแพงขึ้นกว่าวันปกติ จึงควรพกเงินสดให้มากขึ้นในกาท่องเที่ยว
4. ร้านอาหารและศูนย์การค้าบางแห่งอาจปิด หรืออาจมีผู้ใช้บริการมากกว่าปกติจึงอาจทำให้จองร้านอาหารชื่อดังได้ยาก
5. สถานที่ท่องเที่ยวบางแห่งปิดให้บริการหรือปิดเร็วกว่าปกติ ฉะนั้นควรเช็ควันหยุดและเวลาเปิดปิดให้ดีนะ

ข้อสรุป

รูู้จักช่วงวันหยุดยาวของญี่ปุ่นกันแล้ว เราก็ขอแนะนำว่าหากหลีกเลี่ยงได้ก็ไม่ควรเดินทางมาท่องเที่ยวในช่วงเวลาเหล่านี้นะ จะได้เที่ยวอย่างสบายใจ

HWA ハワ

Blogger : HWA ハワ

? บล็อกเกอร์ชื่อประหลาด ติดโยเกิร์ต ตระเวนกินไอศกรีม ชอบดูหนัง รักการเดินทาง โดยเฉพาะการท่องเที่ยวญี่ปุ่น ประเทศที่ไปกี่ครั้งควาามรู้สึกก็แตกต่างกัน จึงอยากซอกแซกไปให้ทั่ว เพราะชอบความสุขและบรรยากาศสนุก ๆ ระหว่างการเดินทาง ??

324 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-5285-8088

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  03-5789-2449

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  06-6262-9226-7

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  092-686-8775