วันหยุดญี่ปุ่น ข้อมูล ปฏิทิน ญี่ปุ่น 2021 เพื่อการวางแผนเที่ยว

29/10/2017 (อัพเดทเมื่อ 18/08/2021)
การวางแผนการท่องเที่ยว สิ่งหนึ่งที่สำคัญคือการเลือกวันเที่ยวให้เหมาะสม วันนี้เรามีข้อมูล วันหยุดญี่ปุ่น พร้อมข้อมูล ปฏิทิน ญี่ปุ่น 2021 มาฝาก เพื่อการวางแผนหลีกเลี่ยงการเดินทางไปในวันที่คนคับคั่ง เพื่อลีกเลี่ยงปัญหารถเต็ม เดินทางยาก จองที่พักไม่ได้ อาทิ golden week ญี่ปุ่น เพื่อให้การเดินทางลื่นไหลไม่สะดุด เรารวมรวมข้อมูลวันหยุดของญี่ปุ่นแบบครบข้อมูลพร้อมอธิบายความสำคัญในแต่ละวัน รับรองว่าถ้าได้อ่านบทความนี้การวางแผนเที่ยวของคุณจะต้องสะดวกสบาย ขึ้นอย่างแน่นอน
SOMPO
Contents Index

วันหยุดญี่ปุ่น

ที่เมืองไทยเวลาหยุดยาวนั้นเป็นที่แน่นอนว่าบนถนนจะคับคั่งไปด้วยรถ สถานที่ท่องเที่ยวก็เต็มไปด้วยคน ที่ญี่ปุ่นเองก็มีวันหยุดยาวเช่นเดียวกัน สำหรับใครที่อยากรู้ว่า วันหยุดญี่ปุ่น มีวันไหนบ้าง วันนี้เราขอนำข้อมูล ปฏิทิน ญี่ปุ่น 2021 วันที่สำคัญมาฝาก จะได้จัดการท่องเที่ยวหลีกเลี่ยงวันที่มีความแออัด หรือรู้วันหยุดเอาไว้เพื่อไม่ให้ไปเก้อในบางสถานที่ มาดูกันดีกว่า ว่าวันหยุดยาวที่ญี่ปุ่น อยู่ในช่วงไหน และมีวันหยุดน่ารู้อื่นๆ มาฝากด้วย มาดูสรุปจากตารางด้านล่างนี้เลย

ตาราง วันหยุดญี่ปุ่น ตาม ปฏิทิน ญี่ปุ่น 2021

วันหยุดวันที่ช่วงวันหยุดยาว
วันปีใหม่ญี่ปุ่น1 มกราคม 27 ธ.ค. – 4 ม.ค.
วันบรรลุนิติภาวะวันจันทร์ที่ 2 ของเดือนมกราคม ช่วงวัน เสาร์ อาทิตย์ จันทร์
วันสถาปนาประเทศญี่ปุ่น11 กุมภาพันธ์
วันพระราชสมภพพระจักรพรรดิ23 กุมภาพันธ์
วันวสันตวิษุวัต (เริ่มต้นฤดูใบไม้ผลิ)20 – 21 มีนาคม
วันโชวะ29 เมษายนGolden Week 29 เม.ย – 5 พ.ค
วันรัฐธรรมนูญ 3 พฤษภาคมGolden Week 29 เม.ย – 5 พ.ค
วันธรรมชาติ 4 พฤษภาคมGolden Week 29 เม.ย – 5 พ.ค
วันเด็ก5 พฤษภาคมGolden Week 29 เม.ย – 5 พ.ค
วันทะเล22 กรกฎาคม (เฉพาะปี 2021)
วันกีฬา23 กรกฎาคม (เฉพาะปี 2021)
วันภูเขา8 สิงหาคม7-9 สิงหาคม
เทศกาลโอบ้ง13 – 16 สิงหาคม13 – 16 สิงหาคม
วันผู้สูงอายุ20 กันยายนSliver Week 18-23 กันยายน
วันศารทวิษุวัติ(เริ่มต้นฤดูใบไม้ร่วง)23 กันยายนSliver Week 18-23 กันยายน
วันวัฒนธรรม3 พฤศจิกายน
วันขอบคุณแรงงาน23 พฤศจิกายน
วันสิ้นปี31 ธันวาคม 27 ธ.ค. – 4 ม.ค.

ตาราง วันหยุด ญี่ปุ่นนี้เรารวบรวมตาม ปฏิทิน ญี่ปุ่น 2021 โดยแต่ละปีนั้นจะมีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย สำหรับเพื่อนๆ ที่อยากรู้ความสำคัญของแต่ละวันและระดับความหนาแน่นของนักท่องเที่ยว ลองมาอ่านข้อมูลต่อไปนี้

ช่วงสิ้นปีจนถึง วันปีใหม่ญี่ปุ่น

ช่วงวันที่ 27 ธันวาคมถึง 4 มกราคม

วันหยุดญี่ปุ่น

ช่วงสิ้นปีจนถึง วันปีใหม่ญี่ปุ่น เป็นช่วงวันหยุดประจำปีส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่คล้ายกันกับบ้านเรา เมื่อถึงช่วงเทศกาลปีใหม่ทีไรคนญี่ปุ่นมักจะเดินทางกลับบ้านเกิดกัน ทำให้ในช่วงนี้การคมนาคมทุกทางล้วนเต็มไปด้วยผู้คนมากมาย จราจรก็หนาแน่น

วันหยุดญี่ปุ่น

โดยคนญี่ปุ่นนิยมเดินทางกลับภูมิลำเนาบ้านเกิดของตนกันในช่วง 27-30 มกราคมเพื่อไปฉลองปีใหม่กันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตากัับครอบครัว แล้วจึงกลับมาทำงานกันในตัวเมืองช่วงวันที่ 3-4 มกราคม

ซึ่งหากนักท่องเที่ยวอย่างเราอยากเดินทางไปในช่วงนี้เพื่อฉลองเทศกาลปีใหม่แบบญี่ปุ่นหรือซื้อ Lucky Bag ละก็ต้องวางแผนรับมือล่วงหน้ากันหน่อยล่ะ ยังไงก็หลีกเลี่ยงช่วงเวลาเดินทางไปและกลับของคนญี่ปุ่นกันให้ดี ๆ จะได้ไม่เซ็งหรือติดขัดในการเดินทางนะจ๊ะ

floating-restaurant-1

เที่ยวญี่ปุ่นช่วงปีใหม่ แบบมือโปร สัมผัสวิถี รับโชคดีปีใหม่

ช่วงวันหยุดยาวช่างเป็นช่วงเวลาท่องเที่ยวพักผ่อนที่แสนมีค่า หากดินแดนอาทิตย์อุทัยเป็นจุดมุ่งหมายในการเที่ยวของคุณแล้ว ห้ามพลาดบทความนี้เพื่อการ เที่ยวญี่ปุ่นช่วงปีใหม่ ให้เข้าถึงวิถีชีวิต และเก็บประสบการณ์ดีๆ สุดประทับใจ

วันบรรลุนิติภาวะ

จันทร์ที่ 2 ของเดือนมกราคม

วันบรรลุนิติภาวะ (Seijin no hi) ตรงกับวันจันทร์ที่ 2 ของเดือนมกราคมของทุกปี เป็นวันเฉลิมฉลองการก้าวสู่อายุ 20 ปี ของวัยรุ่นชาวญี่ปุ่น เป็นสัญญลักษณ์ของการเปิดตัวเป็นผู้ใหญ่อย่างเต็มตัว เป็นวันหยุดราชการที่เรียกว่า “Super Monday”

ในวันนี้เราจะเห็นผู้หญิงแต่ตัวด้วย ฟุริโซเดะอันเป็นชุดกิโมโนแขนยาว ผู้ชายแต่งชุดสูทสากลหรือฮากามะที่เป็นกิโมโนของผู้ชาย หรือบางครั้งอาจจะพบว่าวัยรุ่นจะแต่งตัวแบบหลุดโลก แสนจะครีเอทีฟ มีการจุดงานขึ้นทั่วประเทศ แต่ที่มีชื่อเสียงคือ เมืองอุรายาสุในจังหวัดชิบะ ที่มีการเฉลิมฉลองที่โตเกียวดิสนีย์แลนด์

ถ้าคุณไปญี่ปุ่นช่วงนี้ก็จะได้เห็นภาพที่น่าสนใจทีเดียว

วันสถาปนาประเทศญี่ปุ่น

วันที่ 11 กุมภาพันธ์

วันสถาปนาประเทศญี่ปุ่น ตรงกับวันที่ 11 กุมภาพันธ์ ของทุกปี วันนี้เป็นวันขึ้นปีใหม่ในปฏิทินสุริยจันทรคติดั้งเดิม เชื่อว่าเป็นวันที่จักรพรรดิจิมมุซึ่งเป็นจักรพรรดิ์องค์แรกของญี่ปุ่นขึ้นครองราชย์

วันนี้จะมีการเดินขบวนพาเหรดที่ศาลเจ้าเมจิ เพื่อเป็นการเฉลิมฉลอง บริเวณนั้นจึงจะมีผู้คนหนาแน่น อย่างไรก็ตามหากใครอยากลองชมสักครั้งก็แวะได้นะ แต่ต้องวางแผนดีๆ หน่อย

ใครที่อยากรู้จัก ศาลเจ้าเมจิให้มากขึ้นลองอ่านบทความนี้

ศาลเจ้าเมจิ

ศาลเจ้าเมจิ ขอพร ศาลคู่เมืองโตเกียว ข้อมูลเที่ยวจัดเต็ม

ศาลเจ้าเมจิ (meiji jingu) ไปก็นับเป็นอันดับต้นๆ ที่หลายคนจะนึกถึง ท่ามกลางตึกระฟ้าใครจะคิดว่ายังมีสถาปัตยกรรมเอกลักษณ์ญี่ปุ่นท่ามกลางแมกไม้เขียวชะอุ่ม วันนี้เราจะพาคุณไปรู้จักประวัติศาสตร์อันยาวนานของที่นี่

วันพระราชสมภพพระจักรพรรดิ

วันที่ 23 กุมภาพันธ์

วันที่ 23 กุมภาพันธ์ ตรงกับวันวันพระราชสมภพของสมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตแห่งญี่ปุ่น (เสด็จขึ้นครองราชย์เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ.2562 รัชสมัยเรวะที่ 1) มีความสำคัญเป็น วันชาติญี่ปุ่น

ในวันนี้จะมีการเฉลิมฉลองในบริเวณพระราชวังอิมพีเรียลโตเกียว อาจจะมีการปิดถนน จราจรคับคั่ง หากไม่ได้อยากไปร่วมชมงาน แนะนำให้หลีกเลี่ยงค่ะ

วันวสันตวิษุวัต (เริ่มต้นฤดูใบไม้ผลิ)

ประมาณวันที่ 20 – 21 มีนาคม

วันวสันตวิษุวัต หรือวันเริ่มต้นฤดูใบไม้ผลิ คือวันที่เวลากลางวันและกลางคืนมีระยะเวลาเท่ากัน (Vernal Equinox) เป็นวันเริ่มต้นเข้าสู่ฤดูใหม่ จะตรงกับราวๆ ประมาณวันที่ 20 – 21 มีนาคม อาจมีความแตกต่างกันในแต่ละปีขึ้นอยู่กับการโคจรรอบดวงอาทิตย์ของโลก

สำหรับสายเที่ยววันนี้ไม่ค่อยมีผลอะไร ถ้าแวะไปญี่ปุ่นช่วงนี้ก็ลองชิม โบตะโมจิ อันเป็นขนมประจำเทศกาล แถมยังเป็นช่วงที่ดอกบ๊วยบานเป็นช่วงที่น่าเที่ยวทีเดียว

ช่วง Golden Week ญี่ปุ่น

วันที่ 29 เมษายนถึง 5 พฤษภาคม

Golden Week คืออีกหนึ่งช่วงวันหยุดยาวหนึ่งสัปดาห์ในฤดุใบไม้ผลิที่คนญี่ปุ่นนิยมออกเดินทางไปท่องเที่ยวและจับจ่ายใช้สอยเพื่อพักผ่อนหย่อนใจจากการทำงานอันแสนเหนื่อยล้า โดยช่วงนี้จะมีวันหยุดทั้งหมดห้าวันติด ๆ กัน หรืออาจมากกว่านั้น ขึ้นอยู่กับว่าวันหยุดนั้นอยู่ติดกันกับเสารฺอาทิตย์ไหม แต่ส่วนมากคนมักจะลางานให้ได้วันหยุดยาวๆ

วันหยุดใน Golden Week มีดังต่อไปนี้

29 เมษายน วันโชวะ คือวันที่ให้ประชาชนรำลึกถึงยุคสมัยโชวะ ในวันนี้ Showa Memorial Park จะเปิดให้เข้าชมฟรี มีดอกไม้สวยๆ สวนงามประทับใจในช่วงนี้พอดี


วันศุกร์ 3 พฤษภาคม วันรัฐธรรมนูญ เป็นวันที่ญี่ปุ่นประกาศใช้รัฐธรรมนูญเมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม ค.ศ. 1947
วันเสาร์ 4 พฤษภาคม วันสีเขียว (วันธรรมชาติ)
วันอาทิตย์ 5 พฤษภาคม วันเด็ก(ผู้ชาย)

บางปีนั้นมีวันหยุดยาวติดกันหลายวันเป็นพิเศษ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ช่วงนี้การจราจรติดขัด ผู้คนแห่กัันไปตามสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ทำให้มีนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นคับคั่งไปทั่วที่เที่ยวดัง ๆ เดินทางลำบากและอาจไม่มีตั๋วรถไฟหากไม่จองล่วงหน้า

ความที่เป็นช่วงวันหยุดยอดฮิตในการไปเที่ยวของคนญี่ปุ่น ราคาของโรงแรมจึงพุ่งสูงขึ้นตามความต้องการของคนในประเทศ ทางที่ดีนักท่องเที่ยวอย่างเราควรหลีกเลี่ยงไม่มาเที่ยวในช่วงนี้เป็นดีที่สุดจะได้ไม่ต้องมาเจอสภาพคนเยอะรถติดเนอะ

เทศกาลโอบ้ง วันที่ 13 – 16 สิงหาคม

วันที่ 13-16 สิงหาคม (อาจแตกต่างกันนิดหน่อยแต่ละภูมิภาค)

โอบ้ง เป็นช่วงวันหยุดในฤดูร้อนที่ถือเป็นช่วงเวลาของเทศกาลไหว้ดวงวิญญาณของเหล่าบรรพบุรุษของชาวญี่ปุ่น โดยชาวญี่ปุ่นมีความเชื่อกันว่าในช่วงนี้จะเป็นช่วงเวลาที่วิญญาณของบรรพบุรุษนั้นกลับมาหาที่บ้านเกิด ในช่วงนี้คนญี่ปุ่นจึงนิยมเดินทางกลับบ้านเพื่อไปทำพพิธีกรรมต่าง ๆ เพื่อเป็นการเคารพแก่ดวงวิญญาณบรรพบุรุษที่กลับมายังบ้านของตน เช่นการเคารพหลุมศพ

นอกจากนี้ในช่วงนี้ยังเป็นช่วงวันหยุดปิดเทอมของเหล่าเด็กนักเรียนญี่ปุ่นด้วย ถึงแม้ว่างานเทศกาลโอบ้งจะน่าสนใจเต็มไปด้ววยประเพณีเก่าแก่ของชาวญี่ปุ่น แต่ช่วงนี้ก็เป็นช่วงที่คนญี่ปุ่นนิยมเดินทางกลับบ้านเกิดทำให้จราจรติดขัดและรถไฟแน่นขนัดอีกด้วย

ช่วง Sliver Week

วันที่ 19-23 กันยายนหรือ 18-22 กันยายน

Sliver Week หรือช่วงวันหยุดสัปดาห์เงินเป็นช่วงวันหยุดยาว 5 วันในกลางเดือนกันยายนประจำฤดูใบไม้ร่วง ช่วงวันหยุดนี้เกิดจากกการที่วันหยุดราชการหลายวันในช่วงเดือนกันยายนอยู่ติดกัน จึงทำให้การเป็นสัปดาห์แห่งวันหยุดที่คนญี่ปุ่นนิยมออกไปเที่ยวพักผ่อนกันทั้งครอบครัว มีวันสำคัญดังต่อไปนี้

วันที่ 20 กันยายน วันผู้สูงอายุ

วันที่ 23 กันยายน วันผู้สูงอายุ วันศารทวิษุวัติ(เริ่มต้นฤดูใบไม้ร่วง)

แม้ Sliver Week จะไม่ได้เกิดขึ้นทุกปีเนื่องจากวันหยุดราชการใน 5 วันดังกล่าว บางวันมีกลายเปลี่ยนแปลแต่ช่วงวันที่ 18-23 กันยายนก็เป็นช่วงที่ควรหลีกเลี่ยงอยู่ดี เพราะหากแจ็กพอร์ตเกิดเป็น Sliver Week ขึ้นมาละก็เราจะได้เผชิญหน้ากับมวลมหาประชาชนชาวญี่ปุ่นที่ออกมาเที่ยวนอกบ้านกันแน่นอน

ข้อควรปฏิบัติหากมาเที่ยวช่วงวันหยุดยาว

หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ยังไงก็ต้องวางแพลนไปเที่ยวช่วงหยุดยาว เรามีข้อควรปฏิบัติและข้อควรระวังที่ควรอ่านไว้เพื่อเตรียมตัวให้พร้อมในการมาเที่ยวในช่วงนี้มาฝาก

1. ตารางเวลาของการเดินรถไฟอาจเปลี่ยนไป รถไฟบางขบวนอาจให้บริการน้อยลง บางขบวนอาจมาเร็วขึ้น ยังไงก็ควรเช็คเรื่องนี้ให้ดี แพลนเที่ยวจะได้ไม่มีปัญหา
2. หากต้องการมาเที่ยวในช่วงหยุดยาวแนะนำให้จองรถบัส รถไฟ ชินคันเซ็น เครื่องบิน และยานพาหนะต่าง ๆ รวมไปถึงที่พักและโรงแรมล่วงหน้าเพราะอาจเต็มหรือราคาแพงขึ้นมาก
3. ตู้ ATM บางตู้อาจใช้ไม่ได้และอาจมีค่าธรรมเนียมแพงขึ้นกว่าวันปกติ จึงควรพกเงินสดให้มากขึ้นในกาท่องเที่ยว
4. ร้านอาหารและศูนย์การค้าบางแห่งอาจปิด หรืออาจมีผู้ใช้บริการมากกว่าปกติจึงอาจทำให้จองร้านอาหารชื่อดังได้ยาก
5. สถานที่ท่องเที่ยวบางแห่งปิดให้บริการหรือปิดเร็วกว่าปกติ ฉะนั้นควรเช็ควันหยุดและเวลาเปิดปิดให้ดีนะ

ข้อสรุป

รูู้จักช่วงวันหยุดยาวของญี่ปุ่นกันแล้ว เราก็ขอแนะนำว่าหากหลีกเลี่ยงได้ก็ไม่ควรเดินทางมาท่องเที่ยวในช่วงเวลาเหล่านี้นะ จะได้เที่ยวอย่างสบายใจ หรือใครที่อยากไปร่วมสนุกในเทศกาลไหนก็ศึกษาก่อนได้ จะได้วางแผนท่องเที่ยวถูก

Contents Index
เที่ยวชมแดนเทพนิยาย ต้นกำเนิดของญี่ปุ่นอิซูโมะ
HWA ハワ

Blogger : HWA ハワ

? บล็อกเกอร์ชื่อประหลาด ติดโยเกิร์ต ตระเวนกินไอศกรีม ชอบดูหนัง รักการเดินทาง โดยเฉพาะการท่องเที่ยวญี่ปุ่น ประเทศที่ไปกี่ครั้งควาามรู้สึกก็แตกต่างกัน จึงอยากซอกแซกไปให้ทั่ว เพราะชอบความสุขและบรรยากาศสนุก ๆ ระหว่างการเดินทาง ??

312 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515