ปราสาทเอโดะ เที่ยวย้อนประวัติศาสตร์ ใจกลางโตเกียว

06/09/2021 (อัพเดทเมื่อ 31/01/2024)
ปราสาทเอโดะ นับว่าเป็นร่องรอยโบราณสถานที่เหลือเพียงซากความยิ่งใหญ่ในอดีตที่ยังคงเหลืออยู่ท่ามกลางเมืองใหญ่ ซึ่งบทความนี้ผมจะพาเพื่อนๆไปรู้จักปราสาทแห่งนี้ รวมถึงความเป็นมาในอดีต และ จุดท่องเที่ยวที่สำคัญ รวมถึงวิธีการเดินทางมายังปราสาทแห่งนี้ด้วย

ความเป็นมา ประวัติศาสตร์ของปราสาทเอโดะ

ปราสาทเอโดะ

ปราสาทเอโดะหรืออีกชื่อหนึ่งคือ ปราสาท Chiyoda สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1457 โดย Ota Dokan ก่อนที่ตระกูล Tokugawa จะเข้ามาใช้ปราสาทแห่งนี้เป็นที่พำนักในปี คศ. 1590 โดยปราสาทแห่งนี้ถูกใช้เป็นที่พำนักของ โชกุน Tokugawa มากว่า 260 ปี นอกจากจะใช้เป็นที่พำนักแล้วปราสาทแห่งนี้ยังใช้เป็นศูนย์บัญชาการของตระกูล Tokugawa อีกด้วย

Edo Castle

จนถึงปี ค.ศ. 1868 ซึ่งเป็นจุดสิ้นสุดของยุคเอโดะ และ โชกุน และจักรพรรดิ Meiji ได้ย้ายเมืองหลวงจาก Kyoto มายัง Tokyo โดยได้สร้างพระราชวัง Imperial บนฐานเดิมของปราสาทเอโดะจนมาถึงในปัจจุบัน โดยจักพรรดิ Meiji ได้พำนักที่นี่ระหว่างปี ค.ศ. 1868 – 1888 โดยในปี ค.ศ. 1657 ที่ เอโดะ ได้มีเหตุเพลิงไหม้ครั้งใหญ่ที่เรียกว่า มหาอัคคีภัยแห่งเมเรกิ ซึ่งปราสาทเอโดะบางส่วนก็ได้รับความเสียหายจากเพลิงไหม้ครั้งนี้

แนะนำภายในหรือจุดเด่นในการท่องเที่ยว

Edo Castle

พื้นที่ของปราสาทเอโดะในปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของพระราชวัง Imperial โดยพื้นที่ ซากปราสาท ฐานป้อมปราการส่วนใหญ่จะอยู่ในบริเวณสวน Kokyo Higashi Gyoen หรือที่เรียกกันว่า Imperial Palace East Garden ซึ่งตั้งอยู่บริเวณทางทิศตะวันออกของพระราชวัง ซึ่งในอดีตบริเวณนี้เป็นแนวป้องกันปราสาทที่เรียกว่า Honmaru และบางส่วนอยู่บริเวณสวนทางเหนือที่เรียกว่า Kitanomaru ปัจจุบันเปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวสามารถแวะมาเที่ยวบริเวณสวนได้

Edo Castle

พระราชวัง Imperial นั้นเปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวด้วยเช่นกัน ซึ่งนักท่องเที่ยวจะเที่ยวในพระราชวังได้ จะต้องจองทัวร์ล่วงหน้าก่อนเท่านั้น ซึ่งจะให้เข้าชมวันละ 2 รอบคือ

 • รอบ 10.00 น.
 • รอบ 13.30 น.
 • จุดท่องเที่ยวสำคัญๆ ของ Edo Castle

  สะพาน Seimon Ishibashi

  ปราสาทเอโดะ

  สะพาน Seimon Ishibashi ซึ่งเป็นสะพานที่ทำจากหิน มีลักษณะสวยงาน คนนิยมเรียกสะพานนี้กันว่าสะพานแว่นตา เนื่องจากตัวสะพานกับเงาสะพานที่สะท้อนอยู่บนน้ำจะคล้ายๆกับแว่นตานั่นเอง

  สวน Imperial Palace East Gardens

  Edo Castle

  สวน Imperial Palace East Gardens สวนที่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของพระราชวัง Imperial โดยการเที่ยวที่นี่จะนิยมมากในช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสี ซึ่งในอดีตนั้นเคยเป็นส่วนหนึ่งของปราสาท ซึ่งส่วนใหญ่ยังเหลือซากฐานของปราสาทเอโดะ

  ฐานป้อม Fujimi-tamon Defence House

  Edo Castle

  ป้อมแห่งนี้ 1 ใน 15 ป้อม ใน Hommaru แต่ปัจจุบันเหลือเพียง ป้อม Fujimi-tamon Defence House เท่านั้นมียังมีสภาพสมบูรณ์ โดยในอดีตนั้นที่แห่งนี้เอาไว้เก็บ ปืน, ธนู และ ลูกธนู

  ป้อมปราการ Tenshudai

  Edo Castle

  ซากป้อมปราการ Tenshudai ป้อมแห่งนี้ตั้งอยู่บริเวณทางเหนือของสวนสร้างขึ้นใน ค.ศ. 1638 แต่ทว่าได้ถูกไฟไหม้จนเสียหายอย่างหนักจากเหตุการณ์ มหาอัคคีภัยแห่งเมเรกิ ใน ค.ศ. 1657 จนเหลือแต่ฐานหินมาถึงปัจจุบัน

  ป้อมปราการ Fujimi-Yagura

  Edo Castle

  ป้อมปราการชั้นใน Fujimi-Yagura ป้อมแห่งนี้เป็น 1 ใน 3 ป้อมปราการชั้นในของ ปราสาท เอโดะ ที่ยังคงสภาพเดิมมาถึงปัจจุบัน โดยป้อมแห่งนี้ปั้นอยู่บริเวณทางตะวันออกเฉียงใต้ของสวน

  ประตู Ote-Mon

  Edo Castle

  Ote-Mon Gate ที่นี่คือประตูหลักของ Edo Castle โดยขุนนางระดับสูงที่เคยมาเยือนปราสาทนี้ จะต้องผ่านประตูนี้เสมอ นอกจากนี่แล้วประตูแห่งนี้ยังมีที่มั่นสำคัญในการรับมือศัตรูข้าศึก โดยมีช่องสำหรับเล็งปืนเวลาข้าศึกบุก

  วิธีการเดินทางมายัง Edo Castle

  Edo Castle

  การเดินทางมายังปราสาท เอโดะ นั้น นักท่องเที่ยวสามารถเดินเท้ามาจากสถานี Tokyo ใช้เวลาประมาณ 10 นาที หรือ เดินจากสถานี Otemachi ประมาณ 3 นาที

  ปราสาท เอโดะ ( Edo Castle Ruins )

  ที่อยู่ 1-1 Chiyoda, Chiyoda City, Tokyo 100-8111
  วิธีเดินทาง ดินจากสถานี Tokyo ใช้เวลาประมาณ 10 นาที หรือ เดินจากสถานี Otemachi ประมาณ 3 นาที
  เวลาทำการ เปิดตั้งแต่ 09.00 น. – 16.00 หรือ 17.00 ขึ้นอยู่กับ ฤดูกาล
  ปิดวันจันทร์ และ วันศุกร์ และปิดวันที่ 28 ธันวาคม – 3 มกราคม ด้วย
  ราคา ไม่เสียค่าเข้าชม
  Website Edo Castle

  สรุป

  ปราสาทเอโดะ ถือว่าเป็นปราสาทที่มีความยิ่งใหญ่ในสมัยก่อน และ เป็นสถานที่สำคัญของญี่ปุ่นในยุคโชกุน Tokugawa ถึงแม้ว่าปราสาทแห่งนี้จะถูกทำลายจนเหลือแต่เพียงฐานเท่านั้น แต่คุณค่าทางประวัติศาสตร์ก็ไม่ได้ถูกทำลายไป และถูกกล่าวขานกันมาถึงคนรุ่นหลัง และฐานปราสาทเหล่านี้ก็เป็นอีก 1 หลักฐานที่แสดงถึงความยิ่งใหญ่ของปราสาทแห่งนี้ในสมัยก่อน ซึ่งถ้าเพื่อนๆได้ไปโตเกียวก็ควรแวะมาที่ซากปราสาทแห่งนี้ซักครั้งหนึ่ง

  ยังมีที่เที่ยวอีกมากมายที่รอนักท่องเที่ยวให้ไปค้นหา ที่โตเกียว จะมีที่ไหนบ้างลองอ่านต่อกัน

  รวมข้อมูลเที่ยวโตเกียว

  เที่ยวโตเกียวแบบครบรส กับบทความรวมสถานที่เที่ยวยอดฮิต ลองอ่านที่นี่

  โตเกียว

  ที่เที่ยว โตเกียว (Tokyo) 12 ย่านดัง และ 17 ที่เที่ยวแนะนำอัพเดทใหม่ 2023

  โตเกียว เมืองยอดฮิตติดชาร์ตเที่ยวญี่ปุ่นตลอดกาล มีที่เที่ยวและกิจกรรมครบรสหลากสีสัน ไปกี่ครั้งก็ยังไปซ้ำได้ไม่มีเบื่อ

  Kitslaughter666

  Blogger : Kitslaughter666

  ผมชื่อ กิด เป็นคนที่สนใจประเทศญี่ปุ่นเป็นพิเศษโดยเฉพาะประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น และชอบทานราเมง กับ ปลาปักเป้า เป็นชีวิตจิตใจ รักการถ่ายเซลฟี่กับกวางที่เกาะมิยาจิม่า ชอบภูมิภาคชูโกกุ ชอบเที่ยวสถานที่Unseenของญี่ปุ่น

  54 Posts

  สถานที่เที่ยว

  | Feature

  กรณีฉุกเฉิน

  | Emergency
  • Police

   110

  • Ambulance

   119

  • AMDA International Medical Information Center

   03-6233-9266

  • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

   090-4435-7812

  • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

   090-1895-0987

  • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

   090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515