เคล็ดลับ ผ่าน ตม ญี่ปุ่น แบบฉลุย ชิลล์ได้แม้ไปครั้งแรก

02/10/2017 (อัพเดทเมื่อ 05/10/2020)
ผ่าน ตม ญี่ปุ่น ยากไหม เป็นคำถามที่ได้รับจากเพื่อนๆ หลายๆ คนที่กำลังจะเดินทางไปญี่ปุ่นครั้งแรก โดยเฉพาะผู้ที่มีพาสปอร์ต ใหม่เอี่ยมที่ไม่เคยเดินทางออกนอกประเทศหรือที่เรียกว่าพาสปอร์ตขาว วันนี้เราเลยรวบรวมข้อมูลมาไขข้อสงสัย
Meiji Step RakuRaku Cube LP R1
Meiji Step RakuRaku Cube LP R2

ผ่าน ตม ญี่ปุ่น Cr: chillchilljapan.com

ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่คนไทยสามารถท่องเที่ยวภายใน 15 วัน โดยไม่ต้องทำวีซ่าไปก่อน อย่างไรก็ตามนั่งไม่ได้หมายความว่าทุกคนที่เดินทางไปจะสามารถเข้าประเทศได้ทันที เพราะจะต้องผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองเสียก่อน สำหรับคนที่เดินทางไปต่างประเทศครั้งแรกอาจเกิดความสงสัย ว่าก่อนเข้าประเทศต้อง ผ่าน ตม ญี่ปุ่น อย่างไร ทำอย่างไร วันนี้เราจะมาไขความข้องใจกัน

ต้องผ่านด่านอะไรบ้าง

หลังจากลงเครื่องแล้วสิ่งแรกที่เราต้องผ่านไปคือด่านตรวจคนเข้าเมืองหรือการ ผ่าน ตม ญี่ปุ่น ซึ่งด่านนี้เราต้องยื่นเอกสาร ใบ ตม. (Disembarkation Card) และตอบคำถามเจ้าหน้าที่ ซึ่งจะถามมากน้อยแตกต่างกันไป (ส่วนตัวไม่ค่อยโดนถามเลย ขนาดไปรอบแรก ยิ้มให้แล้วส่งพาสปอร์ตคืน)

ด่านถัดไปคือด่านศุลกากร ด่านนี้จะตรวจสอบเรื่องสิ่งที่เรานำเข้ามา ตรงนี้เราต้องยื่น ใบศุลกากร (Customs Declaration) แต่ตอบคำถาม หลายคนบอกว่าด่านนี้นี่แหละที่ซักละเอียดยิบ (แต่สำหรับเราเขายังคงไม่เคยเหลียวแล ถามมากสุดคือมาคนเดียวเหรอ น้อยสุดคือกวักมือไล่ออกไป 555)

ถ้าผ่านสองด่านดังกล่าวได้ก็เอาเป็นว่าพร้อมเริ่มการท่องเที่ยวแล้ว ทีนี้หลายคนเลยมีคำถามว่าแล้วมันต้องทำอย่างไรการผ่านทั้งสองด่านนี้ถึงจะราบรื่น

กรอกใบ ตม. ญี่ปุ่น

อัพเดท 2019 กรอกใบตม. ญี่ปุ่น ง่ายๆ พร้อมรายละเอียดที่ควรทราบ

หลายคนที่กำลังเตรียมเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่นเองครั้งแรกอาจมีคำถามเกี่ยวกับการ กรอกใบตม. ญี่ปุ่น วันนี้เราจึงจัดเต็มข้อมูลให้คุณ อัพเดทสำหรับปี 2019

สิ่งที่ต้องรู้เพื่อ ผ่าน ตม ญี่ปุ่น และ ด่านศุลกากรแบบฉลุย

1. พาสปอร์ตต้องมีอายุมากกว่า 6 เดือน

เช็คอายุพาสปอร์ตให้ดีๆ นะ เพราะ หนังสือเดินทางจะต้องมีอายุมากกว่า 6 เดือนก่อนวันหมดอายุ นับจากวันที่เราจะเดินทางท่องเที่ยว ถ้าอายุน้อยกว่านี้ไม่ได้มีปัญหาแค่ที่ญี่ปุ่นเท่านั้น ในไทยก็มีปัญหาแล้ว

ผ่าน ตม ญี่ปุ่น Cr: chillchilljapan.com

2. รายละเอียดทริปเตรียมไว้สบายใจ

โดยปกติการผ่านด่านจะมีการสอบถามข้อมูลเท่านั้น อย่างไรก็ตามกรณีที่เจ้าหน้าที่อยากได้หลักฐาน เราก็ควรมีให้ อาทิ
– ตั๋วเครื่องบินไป-กลับ
– รายละเอียดโรงแรมที่พัก พร้อมที่อยู่ครบทุกที่ กรณีพักกับคนรู้จักในญี่ปุ่น ควรขอชื่อ, ที่อยู่ และเบอร์โทรด้วย
– โปรแกรมท่องเที่ยว ควรพิมพ์ติดตัวไว้คนละชุด ไปไหน มากับใครบ้าง เดินทางอย่างไร นอกจากมีติดตัวก็ควรทราบรายละเอียดไว้ เพื่อการตอบคำถามที่ลื่นไหล

3.พาสปอร์ตขาวต้องรู้

กรณีที่เคยเดินทางไปต่างประเทศแล้ว แต่หนังสือเดินทางหมดอายุควรพกเล่มเก่าติดตัวไปด้วย แต่ถ้าเป็นการเดินทางครั้งแรกเล่มขาวจั๊วะควรมีเอกสารดังนี้ติดตัวด้วย
– เอกสาร/หนังสือรับรองการทำงาน ทะเบียนการค้า หนังสือแสดงสถานะที่ยืนยันได้ว่าเราจะกลับไทย หรือแสดงถึงหน้าที่ที่ต้องกลับไปรับผิดชอบอยู่ที่ไทย แสดงตัวว่าเรามาเที่ยวไม่ได้เข้าเมืองเพื่อทำงานผิดกฏหมาย อาจนำเอกสารแสดงฐานะทางการเงิน (bank statement) เพิ่มไปด้วยเพื่อยืนยันด้วยก็ได้
– ตั๋วเครื่องบินทั้งสองขา เป็นการแสดงว่าเราจะกลับไทยในเวลาที่กำหนด
– เตรียมเงินสดไว้ใช้จ่ายให้พอกับจำนวนวันที่จะไป
– หากจ่ายค่าโรงแรมด้วยบัตรเครดิตแล้วควรมีหลักฐานการจ่ายเงินด้วย

Cr: shutterstock.com

4.ตอบคำถามอย่างมั่นใจ

การตอบคำถามอย่างมั่นใจลื่นไหล รวมถึงภาษากายที่ดูเป็นปกติเป็นสิ่งสำคัญทีเดียวที่ทำให้การผ่านด่านเป็นไปอย่างสบายๆ กรณีที่เราไปกับเพื่อนหรือครอบครัวที่ไม่ค่อยรู้รายละเอียดการเดินทางนักควรเกาะกลุ่มเข้าไปด้วยกันเพื่อที่จะได้ช่วยตอบคำถาม (เช่น ตอบให้แม่เป็นต้น)

5.เช็คสิ่งของต้องห้ามให้ดี

ต้องแน่ใจว่าเราไม่ได้นำสัมภาระที่ผิดกฎหมายญี่ปุ่นเข้าประเทศ โดยเฉพาะยาต่างๆ นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงนำของที่จะทำให้เกิดคำถามว่าเราอาจไม่ได้เข้าไปเที่ยวไป เช่น การนำยาธรรมดาเข้าไปเป็นจำนวนมาก ของจำพวกเมล็ดพืช เนื้อสัตว์ก็อาจสร้างปัญหาได้ ถ้าไปเที่ยวแล้วก็ถือโอกาสไปลองอาหารบ้านเขาดู ไม่ต้องพกไปมากจะได้ไม่มีปัญหา

นอกจากนี้ไม่ควรขนของใดๆ เข้าไปปริมาณอย่างมากๆ เพราะอาจโดนสงสัยเรื่องวัตุประสงค์ของการนำเข้า

ข้อสรุป

สุดท้ายแล้วถ้าเจตนาเราคือไปเที่ยวจริง และข้อมูลพร้อมเกี่ยวกับทริปเตรียมพร้อมนี่การ ผ่าน ตม ญี่ปุ่นก็เป็นเรื่องชิลล์ ชิลล์เลย ทีเดียว ส่วนใครที่อยากทราบรายละเอียดว่าด้วยเรื่องการกรอกใบ ตม. ดูที่บทความนี้เลย

กรอกใบ ตม. ญี่ปุ่น

อัพเดท 2019 กรอกใบตม. ญี่ปุ่น ง่ายๆ พร้อมรายละเอียดที่ควรทราบ

หลายคนที่กำลังเตรียมเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่นเองครั้งแรกอาจมีคำถามเกี่ยวกับการ กรอกใบตม. ญี่ปุ่น วันนี้เราจึงจัดเต็มข้อมูลให้คุณ อัพเดทสำหรับปี 2019

Meiji Step RakuRaku Cube LP R3
Meiji Step RakuRaku Cube LP R4
Gashapond

Blogger : Gashapond

สาว(ไม่)น้อย ผู้รักใน การถ่ายภาพ ท่องเที่ยว ชิมของอร่อย ซอฟต์ครีม และบ้าเครื่องสำอางชนิดเสพติด ขอทำหน้าที่พาคุณเที่ยว หาโปรเด็ด ให้ทริปญี่ปุ่นของคุณสนุกสบาย ??

504 Posts

Meiji Step RakuRaku Cube LP R5

สถานที่เที่ยว

| Feature
Meiji Step RakuRaku Cube LP R6

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515

Meiji Step RakuRaku Cube LP R7