หิมะญี่ปุ่น ตกเดือนไหน ไปเที่ยวที่ไหนเมื่อไหร่ดี จัดเต็มที่เที่ยวหน้าหนาว!

27/11/2019 (อัพเดทเมื่อ 08/05/2024)
พอกันทีกับหน้าหนาวจอมปลอม ไปเล่น หิมะญี่ปุ่น กับหน้าหนาวของจริงดีกว่า ว่าแต่ ญี่ปุ่น หิมะตกเดือนไหน กันนะ เที่ยวญี่ปุ่นหน้าหนาวที่ไหนดี คันโตคันไซตกพร้อมกันหรือเปล่า โตเกียวหิมะตกไหม เช็ค พยากรณ์หิมะ ได้ที่ไหนบ้าง ไปช่วงไหนแถบไหนถึงจะเจอหิมะแน่ๆ ที่เที่ยวเล่นหิมะที่ควรไป ฯลฯ คำถามล้านแปดเกี่ยวกับ หิมะญี่ปุ่น เรามีคำตอบให้คุณ!

ให้ข้อมูลแบบไม่มีกั๊ก ไปญี่ปุ่นเดือนไหนเจอหิมะ อุณหภูมิช่วงฤดูหนาวกี่องศา หน้าหนาวปี 2019-2020 นี้หิมะจะตกมากน้อยแค่ไหน เช็คข้อมูลพยากรณ์อากาศได้ที่ไหนบ้าง พิกัดที่เที่ยวที่ไปแล้วเจอหิมะรวมถึงช่วงพีคของแต่ละที่ ตามมาเก็บข้อมูลให้ครบ เตรียมแพลนเที่ยวให้พร้อม แล้วหนีร้อนไปเล่นหิมะให้ชื่นใจกันเถอะ!

ญี่ปุ่น หิมะตกเดือนไหน

ญี่ปุ่น หิมะตกเดือนไหน

ฤดูหนาวของญี่ปุ่นคือช่วง ธันวาคมถึงกุมภาพันธ์ แต่ถ้าจะให้ชัวร์ๆ หน่อยแนะนำให้ไปช่วง มกราคมถึงกุมภาพันธ์จะมีโอกาสเจอหิมะแน่นอนกว่า

ญี่ปุ่น หิมะตกเดือนไหน

อุณหภูมิในฤดูหนาวญี่ปุ่นเฉลี่ยอยู่ที่ 0-10 องศาเซลเซียส ซึ่งช่วงที่หนาวที่สุดจะอยู่ที่ ปลายมกราคมถึงต้นกุมภาพันธ์ โดยอุณหภูมิเฉลี่ยในช่วงนี้ของฮอกไกโดอยู่ที่ -4℃ โตเกียว 5℃ โอซาก้า 6℃ นาโกย่า 4℃ ฟุคุโอกะ 6℃ โอกินาว่า 18℃ (ข้อมูลปี 2019)

ญี่ปุ่น หิมะตกเดือนไหน

ลมหนาวจะพัดมาจากด้านบน จังหวัดที่หิมะตกมากจึงอยู่ฝั่งบนของประเทศ เช่น ฮอกไกโด อาโอโมริ อาคิตะ นีงาตะ ส่วนแถบกลางๆ อย่างโตเกียว โอซาก้า เกียวโต จะตกน้อยหน่อย อาจจะแค่ไม่กี่วันต่อปี แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับสภาพอากาศของแต่ละปีนะ อย่างปี 2017 ที่ผ่านมาโตเกียวหิมะตกหนักเลยล่ะ

แต่ไปช่วงนี้ก็ใช่ว่าจะได้ชมหิมะเสมอไป บางทีอาจจะยังตกน้อย ขณะที่บางที่อาจจะเลยช่วงพีคไปแล้ว เพราะหิมะแต่ละที่ในญี่ปุ่นนั้นตกไม่พร้อมกัน ดังนั้นใครจะไปเที่ยวไหนก็ดูพยากรณ์อากาศให้ดีก่อนนะ

พยากรณ์อากาศธันวาคม-กุมภาพันธ์ 2019-2020

ญี่ปุ่น หิมะตกเดือนไหน Cr: jma

หน้าหนาวปี 2019−2020 นี้ มีแนวโน้มที่จะอากาศอุ่นและมีหิมะตกน้อยกว่าปีที่แล้วเล็กน้อย ทั่วประเทศอาจมีอุณหภูมิสูงกว่าปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม มีโอกาสที่อากาศจะหนาวขึ้นในช่วงปลายเดือนธันวาคมถึงต้นมกราคม จึงอาจทำให้มีหิมะตกในช่วงนี้

ญี่ปุ่น หิมะตกเดือนไหน Cr: jma

ธันวาคมถึงมกราคมจะมีปริมาณฝนและหิมะน้อยกว่าค่าเฉลี่ยปกติ และจะตกมากขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ คาดว่าหิมะฝั่งทะเลญี่ปุ่นจะน้อยกว่าค่าเฉลี่ย โอกาสเกิดหิมะตกหนักในแถบคันโตค่อนข้างต่ำ

แต่ถามว่าจะเป็นตามนี้ร้อยเปอร์เซ็นต์ไหม ตอบได้เลยว่า “ไม่” ใครจะไปช่วงไหนก็ต้องเช็ดกันตอนนั้น

เช็คข้อมูลได้ที่ไหนบ้าง

ญี่ปุ่น หิมะตกเดือนไหน

อย่างที่รู้กันว่าพยากรณ์อากาศคืออาชีพเดียวที่ให้โอกาสผิดพลาดได้มากกว่า 50% แม้จะมีพยากรณ์ออกมาแล้ว แต่ให้ชัวร์ที่สุดก็คือการติดตามพยากรณ์รายวันหรือรายสัปดาห์อย่างต่อเนื่อง อยากรู้ว่าปีนี้ ญี่ปุ่น หิมะตกเดือนไหน ก็เช็คได้ ซึ่งก็มีหลายช่องทางด้วยกัน

JNTO >> www.jnto.go.jp

AccuWeather >> www.accuweather.com

JMA >> www.jma.go.jp

timeanddate >> www.timeanddate.com

และอีกตัวช่วยสุดเบสิคที่หลายคนมองข้ามคือแอพ Weather ที่ติดมากับมือถือนี่แหละ แม่นพอสมควรเลยนะเออ

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่↓↓

เช็ค อากาศ ญี่ปุ่น

รวม Application เช็คอากาศญี่ปุ่น แม่นๆ เตรียมเที่ยวแบบไม่โป๊ะ

ตอนนี้อากาศที่ญี่ปุ่นเป็นยังไงบ้าง? ฝนตกไหม? หนาวรึเปล่า? ร้อนกว่าที่เมืองไทยไหม? อากาศช่วงนี้ประมาณกี่องศา? เป็นคำถามเบสิคที่ต้องเจอเมื่อจะไปญี่ปุ่น งั้นเรามาหาคำตอบเหล่านี้จาก Application และ Website ตรวจสอบสภาพอากาศที่แม่นยำ แล้วเตรียมตัวไปญี่ปุ่นแบบหมดกังวลกันเถอะ

ไปเที่ยวที่ไหน/ช่วงไหนได้เห็น หิมะญี่ปุ่น แน่ๆ

แต่ถ้าใครไปญี่ปุ่นเพื่อเล่นหิมะโดยเฉพาะ ไม่เสี่ยงดวง ไม่หวังพึ่งฟ้าฝนอินทร์พรหมใดๆ ทั้งสิ้น จะเล่นต้องได้เล่น! ขอแนะนำจังหวัดและที่เที่ยวต่อไปนี้ พร้อมช่วงพีคที่ไปแล้วไม่แป้วแน่นอน!

ฮอกไกโด

ญี่ปุ่น หิมะตกเดือนไหน

ถ้าไปที่นี่ไม่เจอหิมะ ประเทศไทยก็คงร้อนละลายหายไปแล้ว หิมะในฮอกไกโดจะตกตั้งแต่ประมาณตุลาคมยาวไปจนถึงเมษายน แต่ถ้าอยากได้แบบตกหนักๆ หิมะหนาๆ ฟูๆ แนะนำเป็นช่วงมกราคมถึงมีนาคม

 • ซัปโปโร
 • ญี่ปุ่น หิมะตกเดือนไหน

 • โอตารุ
 • ญี่ปุ่น หิมะตกเดือนไหน

 • ฮาโกดาเตะ
 • ญี่ปุ่น หิมะตกเดือนไหน

 • นิเซโกะ
 • ญี่ปุ่น หิมะตกเดือนไหน

  กิฟุ

  ญี่ปุ่น หิมะตกเดือนไหน

  พูดถึงหิมะก็ต้องชิราคาวาโกะ จะให้สวยควรไปช่วงปลายธันวาคมถึงต้นมีนาคม เพราะหมู่บ้านจะกลายเป็นสีขาวโพลน พอเลยกลางมีนาคมเป็นต้นมาก็ยังมีหิมะให้ชมอยู่ แต่จะเริ่มละลายบ้างแล้ว

  โทยามะ&นากาโนะ

  ญี่ปุ่น หิมะตกเดือนไหน

  หิมะจะตกในช่วงปลายธันวาคมถึงกลางกุมภาพันธ์ แต่ความพิเศษของคือมีหิมะให้ชมทั้งปี! ที่ Tateyama Kurobe Alpine Route ภูเขาหิมะที่เชื่อมระหว่างโทยามะและนากาโนะ จะเริ่มจากฝั่งไหนก็ได้ ซึ่งจะเปิดให้เข้าชมกำแพงหิมะสูงกว่า 20 เมตรตั้งแต่เมษายนถึงพฤศจิกายนเลยทีเดียว (ถ้าจะไปดูเวลาให้ดีๆ นะ เพราะปิดเส้นทางในช่วงธันวาคมถึงต้นเมษายน)

  ญี่ปุ่น หิมะตกเดือนไหน

  และอย่าลืมไปดูลิงแช่ออนเซ็นกันช่วงมกราคมถึงกุมภาพันธ์ที่นากาโนะด้วยนะ

  ยามากาตะ&มิยางิ

  ญี่ปุ่น หิมะตกเดือนไหน

  ชมวิวอันเป็นเอกลักษณ์ที่ Zao ที่น้ำแข็งและหิมะจะเกาะปกคลุมต้นสนจนกลายเป็นแท่งน้ำแข็งขึ้นมา โดยต้นสนจะค่อยๆ กลายร่างเป็นแท่งน้ำแข็งตั้งแต่ธันวาคม สวยงามที่สุดในกุมภาพันธ์ และจะเริ่มละลายในเดือนมีนาคม

  Zao นี้อยู่ระหว่างจังหวัดยามากาตะและมิยางิ เที่ยวยามากาตะแล้วไปเที่ยวมิยางิต่อก็ได้เห็นหิมะเหมือนกัน

  ญี่ปุ่น หิมะตกเดือนไหน

  หรือจะไปแช่ออนเซ็นกลางหิมะที่ Ginzan Onsen ที่ยามากาตะก็โรแมนติกแถมผ่อนคลาย ช่วงที่สวยที่สุดคือมกราคมถึงกุมภาพันธ์

  อาคิตะ

  ญี่ปุ่น หิมะตกเดือนไหน

  ช่วงที่อุณหภูมิต่ำที่สุดคือช่วงมกราคมถึงกุมภาพันธ์ ซึ่งในเดือนกุมภาพันธ์จะมี Yokote Kamakura Snow Festival ให้เราเข้าไปนั่งในกระท่อมหิมะ จะบอกว่ากระท่อมที่ทำจากหิมะเย็นๆ นี่แหละอบอุ่นเกินคาด แถมโรแมนติกอย่าบอกใคร

  อาโอโมริ

  ญี่ปุ่น หิมะตกเดือนไหน

  อาโอโมริเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีหิมะตกมาก แต่ช่วงที่หิมะสุมหนาที่สุดคือช่วงมกราคมถึงกุมภาพันธ์ มาชมปีศาจน้ำแข็งและกำแพงหิมะได้ที่ภูเขาฮักโกดะ

  นีงาตะ

  ญี่ปุ่น หิมะตกเดือนไหน

  ด้วยความที่เป็นจังหวัดใหญ่ แต่ละพื้นที่จึงตกไม่เท่ากัน แต่แถบที่ตกก็ตกหนักไม่น้อยหน้าใคร โดยจะตกตั้งแต่พฤศจิกายนไปจนถึงมีนาคม แต่ช่วงที่ตกหนักหน่อยคือมกราคมถึงกุมภาพันธ์ โดยเฉพาะแถบภูเขา ที่นี่จึงมีลานสกีให้เล่นเยอะแยะมากมาย

  ฟุกุอิ

  ญี่ปุ่น หิมะตกเดือนไหน

  อีกหนึ่งจังหวัดที่ขึ้นชื่อเรื่องหิมะตกหนัก โดยจะตกตั้งแต่ธันวาคมถึงมีนาคม มาชมธรรมชาติสวยๆ ท่ามกลางหิมะและเล่นสกีกันได้

  ฟุคุชิมะ

  ญี่ปุ่น หิมะตกเดือนไหน

  อยู่ไม่ไกลจากโตเกียว นั่งชินคันเซ็นสองชั่วโมงก็ถึง แต่หิมะตกหนักคนละเรื่องกับโตเกียวเลย ตกตั้งแต่ประมาณพฤศจิกายนไปจนถึงเมษายน แต่พีคสุดช่วงกุมภาพันธ์ มีเทศกาลหิมะมากมายเลยล่ะ

  อิวาเตะ

  ญี่ปุ่น หิมะตกเดือนไหน

  หิมะจะตกในกลางเดือนธันวาคมไปจนถึงปลายเดือนกุมภาพันธ์ ช่วงที่หิมะหนาที่สุดอยู่ระหว่างปลายมกราคมถึงกลางกุมภาพันธ์ ไปชมรูปปั้นหิมะและเล่นเลื่อนหิมะกันได้ที่เทศกาลหิมะอิวาเตะ

  อิชิกาวะ

  ญี่ปุ่น หิมะตกเดือนไหน

  หิมะจะตกตั้งแต่ธันวาคม และในมกราคมถึงกุมภาพันธ์จะเป็นช่วงที่มีปริมาณหิมะมากที่สุด มีสวน Kenrokuen ที่คานาซาวะ อย่าลืมแวะไปดูเทศกาลตุ๊กตาหิมะที่ชาวเมืองจะออกมาปั้นตุ๊กตาหิมะกันเต็มเมืองในเดือนกุมภาพันธ์ด้วยนะ

  จังหวัดที่ว่ามานี้คือจังหวัดที่หิมะตกเยอะ และตกทุกปี แต่นอกจากนี้ก็ยังมีจังหวัดอื่นๆ อีก ว่า ยังไงแนะนำว่าให้หาข้อมูลก่อนเสมอว่าจังหวัดที่อยากไปได้เห็นหิมะไหม และต้องไปช่วงไหนถึงจะเป็นไฮซีซั่น

  โตเกียว โอซาก้า เกียวโต หิมะตกไหม

  ญี่ปุ่น หิมะตกเดือนไหน

  เมืองใหญ่ๆ ที่คนไทยนิยมไปอย่าง โตเกียว โอซาก้า เกียวโต นั้น อาจจะต้องพึ่งดวง เพราะเมืองเหล่านี้หิมะตกไม่มาก บางทีก็ตกแค่พอทำให้ถนนลื่นเดินยากขึ้นเท่านั้น แต่ปีไหนอากาศแปรปรวนหิมะเกิดอยากจะตกก็ตกเอาๆ เหมือนกัน ต้องอาศัยติดตามพยากรณ์และภาวนาให้หิมะตกเอาล่ะงานนี้

  ถามว่าช่วงไหนมีหวังสุด คงเป็นมกราคมถึงกุมภาพันธ์ที่อุณหภูมิต่ำที่สุดในรอบปี ใครที่ไปช่วงปีใหม่แล้วอยากเห็นหิมะอาจจะยากหน่อยนะ

  สำหรับปี 2019-2020 นี้พยากรณ์ว่าจะเป็นฤดูหนาวที่อุ่นกว่าปีที่แล้วเล็กน้อย หิมะจะตกมากน้อยแค่ไหนนั้น…คงต้องรอลุ้นกัน

  วางแผนเจอหิมะแล้วอย่าลืมเตรียมรับมืออากาศหนาวด้วย↓↓

  จัดกระเป๋าไปญี่ปุ่นหน้าหนาว อย่างไร ให้เที่ยวฟิน

  ฤดูหนาวมาแล้ว! หลายคนคงวางแผนเที่ยวญี่ปุ่นตะลุยหิมะให้ฟินกันอยู่ใช่มั้ยล่ะ สิ่งสำคัญที่จะทำให้ทริปของคุณผ่านไปด้วยดีคงหนีไม่พ้นการเตรียมของให้ครบถ้วน วันนี้เราจึงมีข้อแนะนำดีๆ ในการ จัดกระเป๋าไปญี่ปุ่นหน้าหนาว มาฝากกัน เตรียมตัวดีมีชัยไปกว่าครึ่งนะ

  ข้อสรุป

  ไปญี่ปุ่น เจอหิมะแน่ แต่ต้องไปให้ถูกที่และถูกช่วง ให้ชัวร์สุดก็ไปช่วงมกราคมถึงกุมภาพันธ์ และไปแถบที่หิมะตกเยอะๆ อย่างฮอกไกโด กิฟุ ยามากาตะ นากาโนะ ฯลฯ ส่วนเมืองยอดนิยมอย่างโตเกียวแม้โอกาสจะน้อยกว่าแต่ถ้าโชคดีก็อาจจะได้ดูหิมะเหมือนกัน เตรียมตัวให้ดีว่าที่ที่จะไปหิมะตกมากน้อยแค่ไหน หรือว่าต้องไปที่ไหนตอนไหนถึงจะเจอ หิมะญี่ปุ่น จะได้ไม่เสียเที่ยว หนีร้อนไปพักใจให้สบายในเมืองหนาวกันเถอะ

  Purin

  Blogger : Purin

  บล็อกเกอร์ฝึกหัดผู้เกิดมาเพื่อเป็นทาสแมวและสัตว์หน้าขนทุกชนิด อ่านหนังสือเวลาเหงา เวลาเศร้าชอบทำคุกกี้ ชอบของหวานและสารพัดของกุ๊กกิ๊ก

  67 Posts

  สถานที่เที่ยว

  | Feature

  กรณีฉุกเฉิน

  | Emergency
  • Police

   110

  • Ambulance

   119

  • AMDA International Medical Information Center

   03-6233-9266

  • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

   090-4435-7812

  • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

   090-1895-0987

  • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

   090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515