รวมที่เที่ยว คางาวะ แหล่งรวมศิลปะ เมืองของคนติสท์แห่งญี่ปุ่น

12/02/2019 (อัพเดทเมื่อ 21/02/2022)
คางาวะ คือจังหวัดเล็กๆ ในภูมิภาคชิโกกุ มีภูเขาใหญ่และทะเลมีเกาะน้อยใหญ่มากมาย มาผ่อนคลายไปกับธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ เยี่ยมชมสถานที่ทางวัฒนธรรมอย่างวัด สวนแบบญี่ปุ่น และพิพิธภัณฑ์ นั่งเรือข้ามเกาะไปชมศิลปะอันโด่งดังพร้อมถ่ายภาพเก๋ๆ ลงโซเชียล อย่าลืมชิมของดีอย่างอุด้งด้วยนะ

จังหวัดคางาวะ (Kagawa) เป็นจังหวัดเล็กๆ ตั้งอยู่ในส่วนตะวันออกเฉียงเหนือของภูมิภาค Shikoku มีภูเขาริวโอ ซึ่งเป็นภูเขาลูกที่สูงที่สุดพาดผ่านส่วนใต้ของจังหวัด ที่ราบซานูกิแผ่ขยายอาณาเขตไปจนถึงตอนเหนือของจังหวัด และทะเล Seito ซึ่งมีเกาะเล็กเกาะใหญ่รวม 116 เกาะด้วยกัน

นอกจากจะสามารถท่องเที่ยวภายในตัวจังหวัดคางาวะได้แล้ว ยังสามารถนั่งเรือข้ามไปท่องเที่ยวเกาะรอบๆได้อีกด้วย รวมถึงเกาะที่มีชื่อเสียงเรื่องศิลปะอย่าง Shodoshima , Naoshima และ Teshima ที่รวบรวมผลงานศิลปะตั้งไปทั่วทั้งเกาะ และมีพิพิธภัณฑ์ศิลปะอีกหลายแห่งบนเกาะเหล่านี้

Cr: andrew_t8

เดาว่าหลายคนอาจจะเคยได้ยินชื่อจังหวัดนี้กันมาบ้าง เพราะที่เกาะ Naoshima นั้นมีผลงานศิลปะของศิลปินญี่ปุ่นชื่อดังอย่างคุณ Yayoi Kusama ซึ่งก็คือ ฟักทองสีเหลืองลายจุด ที่เพื่อนๆน่าจะเคยเห็นภาพผ่านตากันมาบ้าง แต่ในวันนี้เราจะพาเพื่อนๆไปทำความรู้จักกับเมืองคางาวะแห่งให้มากขึ้น ! ยินดีทีได้รู้จักจ้าาาา

ลิ้มรสอาหารขึ้นชื่อสุดเลิศรสของคางาวะ

Sanuki Udon

ซานูกิอุด้งนั้น มีสีขาวนวลน่ารับประทานตามต้นตำรับแท้จากญี่ปุ่น เส้นมีลักษณะเป็นเหลี่ยม แบนและมีสัมผัสที่เหนียวกว่าเส้นอุด้งทั่วไป และมีความเหนียวนุ่ม เนื่องจากใช้ข้าวสาลีที่ใช้วิธีปลูกแบบดั้งเดิมแบบจังหวัดคางาวะ จุดเด่นอันเป็นเอกลักษณ์ของน้ำซุปอยู่ที่ความอ่อนนุ่ม และรสชาติเค็มเล็กน้อย

คุณสามารถหาทานเจ้าอุด้งนี้ได้ตามร้านอุด้งซานูกิทั่วไปในจังหวัดคากาว่า ที่หรือตามแหล่งช้อปปิ้งทั่วไป

Nakano Udon School

นอกการการทานอุด้ง ซึ่งเป็นอาหารขึ้นชื่อประจำจังหวัดคางาวะแล้ว เราลองมาเรียนรู้ศิลปะการทำเส้นอุด้งกันหน่อยดีกว่า

โรงเรียนสอนทำอุด้ง นาคาโนะแห่งนี้ จะทำให้คุณได้รับประสบการณ์สุดเจ๋งในการทำเส้นอุด้งแบบโฮมเมด ! ทำเอง ทานเอง คุณจะได้เพลิดเพลินและสนุกไปกับการนวดแป้ง ไปจนถึงการต้มเส้นและปรุงรส รับรองว่าเป็นประสบการณ์ที่คุณจะไม่ลืมเลยล่ะ

Cr: nakanoya

โดยจะใช้เวลาทั้งหมด 60-90 นาที โดยคุณครูชาวญี่ปุ่นที่ทั้งใจดี และเต็มเปี่ยมไปด้วยพลังงานและความสดใส หลังจากเรียนเสร็จแล้ว เราจะได้ใบประกาศสำเร็จการศึกษาด้วยนะ สุดยอดดด แลดูมีความรู้ !!

Cr: NakanoUdonSchool

Cr: nakanoya

นอกจากนี้ โรงเรียนสอนทำอุด้งนาคาโนะ ยังได้รับความนิยมจากชาวญี่ปุ่น และนักท่องเที่ยวมากจนได้ออกรายการทีวี และสื่อต่างๆมากมายเลยด้วย ดังนั้นหากว่าคุณต้องการจะมีส่วนร่วมกับกิจกรรมสนุกๆแบบแล้วล่ะก็ อย่าลืมจองล่วงหน้ากันด้วยนะ

Cr: NakanoUdonSchool

Nakano Udon School

ที่อยู่796 Kotohira Town Nakatadi-gun Kagawa Prefecture
วิธีเดินทางนั่งรถไฟ JR สาย Dosan Line มาลงที่สถานี Kotohira Station จากนั้นเดินต่ออีก 9 นาที
เวลาทำการ8:30-8:00 น. (ไม่มีวันหยุด)
ราคา1,500 เยน
WebsiteNakano Udon School

ดูแผนที่ Nakano Udon School

ผ่อนคลายไปกับสวนที่สวย 1 ใน 3 ของญี่ปุ่น

Ritsurin Garden

สวนริทสึริน (Ritsurin Garden) ถูกยกย่องว่าเป็น 1 ใน 3 ของสวนที่มีภูมิทัศน์สวยงามและมีชื่อเสียงที่สุดของญี่ปุ่น โดยภายในมีการจัดสวนในแบบต่างๆ กว่า 30 โซน ครอบคลุมพื้นที่มากถึง 750,000 ตารางเมตร แวดล้อมไปด้วย 6 ทะเลสาบ และมีภูเขา Shiun สูงตระหง่านเป็นฉากหลัง เรียกได้ว่าเป็นภาพที่งดงามและสมบูรณ์แบบมากๆ

ภายในสวนนั้น มีต้นไม้และดอกไม้นานาสายพันธุ์ปลูกไว้ต้อนรับคุณ ไม่ว่าจะเป็น ต้นซากุระ ต้นบ๊วย ต้นเมเปิ้ล สวนดอกไอริส โดยเฉพาะต้นสนเก่าแก่ที่มีจำนวนมากกว่า 1,000 ต้น !! ช่างเป็นสวนที่อลังการดาวล้านดวงมากๆ นอกจากนี้ ยังสามารถเข้าชมความสวยงามของสวนแห่งนี้ได้ทุกฤดูกาลอีกด้วย 

กิจกรรมที่ไม่ควรพลาดเลยก็คือการ ล่องเรือภายในทะเลสาบนันโกะ (Nanko) คุณจะได้ดื่มด่ำกับความงดงามของธรรมชาติภายในสวน ซึ่งจะทำให้รู้สึกผ่อนคลายได้ดีทีเดียวล่ะ นอกจากนี้ในฤดูใบไม้ร่วง ที่สวนแห่งนี้ก็มีนักนักท่องเที่ยวหลั่งไหลกันมาชมใบไม้เปลี่ยนสีกันด้วย

Ritsurin Garden

ที่อยู่1-20-16 Ritsurin-cho, Takamatsu-shi, Kagawa
วิธีเดินทางลงรถไฟสถานี Ritsurin Koen Station จากนั้นเลี้ยวขวาเดินตรงไปอีก 250 เมตร จะเจอทางเข้า North Gate ประมาณ 8 นาที
เวลาทำการมกราคม 7:00 – 17:00 / กุมภาพันธ์ 7:00 – 17:30 / มีนาคม 6:30 – 18:00 /เมษายน – พฤษภาคม 5:30 – 18:30 / มิถุนายน – สิงหาคม 5:30 – 19:00 / กันยายน 5:30 – 18:30 / ตุลาคม 6:00 – 17:30 / พฤศจิกายน 6:30 – 17:00 / ธันวาคม 7:00 – 17:00
ราคา410 เยน
WebsiteRitsurin Garden

ดูแผนที่ Ritsurin Garden

รีบสะสมแต้มบุญก่อนจะหมด

Ohenro

การเดินทางเพื่อแสวงบุญในญี่ปุ่น “การจาริก” ไปสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ใน Shikoku มีวัดทั้งหมด 88 วัด ซึ่งในจังหวัดคางาวะจะมีตั้งแต่วัดที่ 66 จนถึง 88 ทั้งหมด 23 วัด ปัจจุบันการจาริกแสวงบุญนี้กำลังเป็นที่นิยมสำหรับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก คุณสามารถเลือกวิธีการเดินทางได้หลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการเดิน รถยนต์ หรือนั่งรถทัวร์ท่องเที่ยว

จุดประสงค์ของการจาริกแสวงบุญคือ เพื่อขอให้มีสุขภาพดี ค้นพบตนเอง มีโชคลาภ และมีชีวิตคู่ที่ราบรื่น ถึงแม้ว่าความจริงแล้วก็คือ เพื่อตามรอยเส้นทางชมวัดต่างๆ ที่พระโคโบ ไดชิ (คุไค) เคยธุดงค์ไปนั่นเอง

Cr: 東京太郎

ลำดับในการจาริกแสวงบุญมีดังนี้

 • โค้งคำนับ ทักทาย ที่หน้าประตูวัด เพื่อเป็นการแสดงความเคารพต่อสถานที่
 • การชำระล้าง ตักน้ำจากโจซุยะ ถือกระบวยล้างมือและปากตามลำดับที่กำหนดไว้
 • ตีระฆังตรงที่ที่คุณต้องการน้อมจิตถึงพระพุทธองค์
 • ใส่แผ่นชื่อนำโชคลงในกล่องแผ่นชื่อ และใส่หนังสือสวดมนต์ลงในกล่องหนังสือสวดมนต์
 • จุดธูป เทียนบูชา เพื่อบรรลุพุทธคุณ และบริจาคปัจจัยเล็กน้อยสำหรับการทำนุบำรุงวัด
 • พนมมือสวดมนต์ พร้อมกับระลึกถึงสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าและท่านโคโบะ ไดชิ
 • บูชา
 • ขอรับตราประทับ ที่เรียกว่า “ชูอิน” จากจุดที่จัดไว้ให้ตรงแผนกต้อนรับ

 • Ohenro


  ที่อยู่เส้นทางการจาริกแสวงบุญนี้ ครอบคลุมทั้งหมด 4 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดโทคุชิมะ (tokushima) / จังหวัดโคชิ (Kochi) / จังหวัดเอะฮิเมะ (ehime) / จังหวัดคางาวะ (kagawa)
  เวลาทำการมักจะเดินทางในช่วงเวลากลางวัน
  WebsiteOhenro

  Yashima Temple

  Cr: Reggaeman

  วัดยาชิมะ เป็นวัดลำดับที่ 84 ของเส้นทางแสวงบุญ 88 วัด บนเกาะ Shikoku หรือที่ชาวญี่ปุ่นเรียกกันว่า “โอเฮ็นโระ (Ohenro) มีชื่อเต็มว่า นังเมนเซน เซนโก อิน ยาชิมาจิ

  Cr: Reggaeman

  พระชาวจีนนามว่า กันเจียง ได้เข้ามาเผยแพร่ศาสนาพุทธในญี่ปุ่น และได้สร้างวัดแห่งนี้ขึ้นเมื่อสมัยนารา ( ปี 754c ยุคสมัยที่ศาสนาพุทธรุ่งเรื่องในญี่ปุ่น) ภายหลังได้เปลี่ยนเป็นวัดพุทธนิกายชินกง

  Cr: Reggaeman

  ที่วัดแห่งนี้เป็นที่ประดิษฐานของเจ้าแม่กวนอิม 1,000 มือ 11 หน้า ที่แกะสลักจากไม้ ซึ่งถูกสร้างขึ้นในสมัยเฮอัน และภายในวัดมีรูปทั้งปั้นเทวรูปต่างๆ ทั้งสองสิ่งนี้ถือว่าเป็นสัญลักษณ์และสิ่งมีค่าของวัด Yashima และได้รับยกย่องให้เป็นสมบัติล้ำค่าทางวัฒนธรรมที่สำคัญของญี่ปุ่นอีกด้วย และด้านข้างพระอุโบสถหลัก จะเป็นที่ตั้งของเสาโทริอิสีส้มเรียงเป็นทางยาว ซึ่งเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายภาพกัน ที่ด้านบนก็มีจำหน่ายเครื่องรางมากมาย และด้านข้างยังมีเซียมซีให้คุณได้เสี่ยงดวงกันด้วยนะ

  Cr: Reggaeman

  Yashima Temple

  ที่อยู่1808 Yashima-Higashimachi, Takamatsu-shi, Kagawa
  วิธีเดินทางนั่งรถไฟ JR สาย Kotoku Line มาลงที่สถานี Yashima Station จากนั้นต่อ TAXI ประมาณ 10 นาที
  เวลาทำการเปิดทุกวัน 9:00-17:00
  ราคา500 เยน (บริเวณวัดเข้าชมฟรี)
  WebsiteYashima Temple

  ดูแผนที่ Yashima Temple

  ข้ามเกาะไปฟินกับฟักทองลายจุด

  Naoshima

  เกาะนาโอชิม่า (Naoshima Island) ตั้งอยู่บริเวณทะเล Seto เป็นเกาะที่มีชื่อเสียงในเรื่องของศิลปะ มีพิพิธภัณฑ์ที่แสดงผลงานจิตรกรรมและสถาปัตยกรรมที่มีชื่อเสียงอยู่มากมาย รวมทั้งผลงานประติมากรรมฟักทองลายจุดที่ตั้งอยู่กลางแจ้ง ซึ่งเป็นผลงานของ Yayoi Kusama ศิลปินหญิงผู้มีชื่อเสียงโด่งดังของญี่ปุ่นนั่นเอง

  Cr: my-kagawa

  การเดินข้ามไปยังเกาะนาโอชิม่านั้นไม่ยากเลย เพียงแค่ขึ้นเรือที่ท่าเรือเฟอร์รี่ Shikoku Kisen Ferry ที่ข้ามไปยังเกาะ Naoshima Island

  Cr: Spaceaero2

  ส่วนการเดินทางภายในเกาะนาโอชิม่านั้น นักท่องเที่ยวบางส่วนก็นิยมปั่นจักรยาน แล้วแวะถ่ายภาพตามจุดต่างๆ หรือจะเดินชิลล์ๆชมวิวไปด้วยก็ได้ แต่หากใครกลัวว่าจะลำบากเกินไป เค้าก็มีรถบัสที่ให้บริการตามพิพิธภัณฑ์ต่างๆด้วยนะ

  ที่เกาะนาโอชิม่านั้นมีพิพิธภัณฑ์ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวผู้มีใจรักศิลปะอยู่หลายแห่ง เช่น

 • Benesse House Museum (Art Hotel & Gallery) : พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัย, สถาปัตยกรรม ซึ่งเป็นโปรเจ็คศิลปะแห่งแรกของเกาะนี้เลยด้วย นอกจากงานศิลปะแล้ว ที่นี่ก็ยังมีคาเฟ่ และร้านขายของฝากดีไซน์เก๋ๆ ด้วยล่ะ

 • Cr: benesse


  Cr: benesse

  Cr: benesse

 • Chichu Art Museum (Art Museum) : พิพิธภัณฑ์ศิลปะที่เกิดขึ้นพร้อมกับการพัฒนา Benesse House Museum ไปสู่ Benesse Art Site Naoshima ซึ่งจุดเด่นแรกเลยนั้นอยู่ที่สถาปัตยกรรมซึ่งซ่อนอยู่ได้ดินอันเป็นสุดยอดผลงานการออกแบบของ Tadao Ando

 • Cr:benesse


  Cr:benesse

  Cr:benesse

  Cr:benesse

 • Lee Ufan Museum (Art Museum) : พิพิธภัณฑ์ศิลปะที่อุทิศให้กับการแสดงงานของ Lee Ufan ศิลปินที่มีชื่อเสียงระดับโลก ซึ่งอาคารนั้นก็เป็นผลงานการสร้างสรรค์ของ Tadao Ando เช่นกัน

 • Cr:benesse


  Cr:benesse

  บนเกาะศิลปะแห่งนี้ยังมีโรงแรมที่พักระดับห้าดาวในรูปแบบ Art Hotel ซึ่งถูกออกแบบโดย Tadao Ando อีกด้วย เรียกได้ว่าอะไรๆก็เป็นศิลปะไปหมดเลยสำหรับเกาะแห่งนี้

  Naoshima

  ที่อยู่Naoshima Island, Kagawa District, Kagawa
  วิธีเดินทางกรณีเดินทางโดยเรือ Shikoku Kisen Ferry : จากสถานี JR Uno Station เดินออกมาแล้วเลี้ยวไปทางขวาราว 5-10 นาที ก็จะถึงท่าเรือเฟอร์รี่ Shikoku Kisen Ferry ที่ข้ามไปยังเกาะ Naoshima Island ให้ขึ้นเรือที่ท่านี้ได้เลย (ท่าเรือใหญ่มีท่าเดียว สังเกตง่าย) แล้วมาลงยังท่าเรือ MIYANOURA
  เวลาทำการ เวลาโดยเฉลี่ย 10.00-17.000 น. (วัน-เวลา เปิดปิดนั้นโปรดเช็ครายละเอียดของแต่ละที่ในเว็บไซต์)
  ราคาขึ้นอยู่กับแต่ละสถานที่ (โปรดเช็ครายละเอียดของแต่ละที่ในเว็บไซต์)
  โทรศัพท์075-204-5543 (+81-75-204-5543)
  WebsiteNaoshima

  ดูแผนที่ Naoshima

  ข้อสรุป

  เมืองเล็กๆอย่างคางาวะ ที่หลายคนยังไม่รู้จัก วันนี้เราได้มาทำความรู้จักกันแล้ว ทั้งคนรักเส้น คนรักศิลป์ หรือสายเพิ่มแต้มบุญ รวมถึงคนที่อยากพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติในเมืองเล็กๆที่เงียบสงบแต่มีของดี ต้องทดจังหวัดนี้ไว้ในใจหน่อยแล้วล่ะ หาได้มาเยือนเมืองนี้แล้วคุณจะต้องพูดว่า “ยินดีที่ได้รู้จักนะคางาวะ” อย่างแน่นอน

  Morning Kids

  Blogger : Morning Kids

  นัก(ฝึก)เขียนที่ใช้ชีวิตที่เกียวโต 2 ปี ปัจจุบันตัวอยู่ออฟฟิศจิตอยู่ดาวพุธ เลี้ยงชิวาว่าหน้าประหลาด นับถือศาสนาหม่าล่า และรักการกินส้มตำปูม้าเจ๊ไก่

  70 Posts

  Banner Link to Miyazaki Special Page

  สถานที่เที่ยว

  | Feature

  กรณีฉุกเฉิน

  | Emergency
  • Police

   110

  • Ambulance

   119

  • AMDA International Medical Information Center

   03-5285-8088

  • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

   03-5789-2449

  • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

   06-6262-9226-7

  • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

   092-686-8775

  เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้คุ๊กกี้ของเราผ่านทาง นโยบายความเป็นส่วนตัว