รวมที่เที่ยว คางาวะ แหล่งรวมศิลปะ เมืองของคนติสท์แห่งญี่ปุ่น

12/02/2019 (อัพเดทเมื่อ 08/05/2024)
คางาวะ คือจังหวัดเล็กๆ ในภูมิภาคชิโกกุ มีภูเขาใหญ่และทะเลมีเกาะน้อยใหญ่มากมาย มาผ่อนคลายไปกับธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ เยี่ยมชมสถานที่ทางวัฒนธรรมอย่างวัด สวนแบบญี่ปุ่น และพิพิธภัณฑ์ นั่งเรือข้ามเกาะไปชมศิลปะอันโด่งดังพร้อมถ่ายภาพเก๋ๆ ลงโซเชียล อย่าลืมชิมของดีอย่างอุด้งด้วยนะ

ทำความรู้จัก คางาวะ (Kagawa)

จังหวัดคางาวะ (Kagawa) เป็นจังหวัดเล็กๆ ตั้งอยู่ในส่วนตะวันออกเฉียงเหนือของภูมิภาค Shikoku มีภูเขาริวโอ ซึ่งเป็นภูเขาลูกที่สูงที่สุดพาดผ่านส่วนใต้ของจังหวัด ที่ราบซานูกิแผ่ขยายอาณาเขตไปจนถึงตอนเหนือของจังหวัด และทะเล Seito ซึ่งมีเกาะเล็กเกาะใหญ่รวม 116 เกาะด้วยกัน

นอกจากจะสามารถท่องเที่ยวภายในตัวจังหวัดคางาวะได้แล้ว ยังสามารถนั่งเรือข้ามไปท่องเที่ยวเกาะรอบๆได้อีกด้วย รวมถึงเกาะที่มีชื่อเสียงเรื่องศิลปะอย่าง Shodoshima , Naoshima และ Teshima ที่รวบรวมผลงานศิลปะตั้งไปทั่วทั้งเกาะ และมีพิพิธภัณฑ์ศิลปะอีกหลายแห่งบนเกาะเหล่านี้

เดาว่าหลายคนอาจจะเคยได้ยินชื่อจังหวัดนี้กันมาบ้าง เพราะที่เกาะ Naoshima นั้นมีผลงานศิลปะของศิลปินญี่ปุ่นชื่อดังอย่างคุณ Yayoi Kusama ซึ่งก็คือ ฟักทองสีเหลืองลายจุด ที่เพื่อนๆน่าจะเคยเห็นภาพผ่านตากันมาบ้าง แต่ในวันนี้เราจะพาเพื่อนๆไปทำความรู้จักกับเมืองคางาวะแห่งให้มากขึ้น ! ยินดีทีได้รู้จักจ้าาาา

การเดินทางมายัง คากาวะ (Kagawa)

สามารถนั่งชินคันเซนมาลงที่สถานีทาคามัทสึ หรือจะนั่งเครื่องบินมาลงที่สนามบินทาคามัทสึก็ได้ แล้วนั่งรถบัส รถไฟ หรือเรือไปในคากาวะต่อได้เลย

ผ่อนคลายไปกับสวนที่สวย 1 ใน 3 ของญี่ปุ่น

Ritsurin Garden

สวนริทสึริน (Ritsurin Garden) ถูกยกย่องว่าเป็น 1 ใน 3 ของสวนที่มีภูมิทัศน์สวยงามและมีชื่อเสียงที่สุดของญี่ปุ่น โดยภายในมีการจัดสวนในแบบต่างๆ กว่า 30 โซน ครอบคลุมพื้นที่มากถึง 750,000 ตารางเมตร แวดล้อมไปด้วย 6 ทะเลสาบ และมีภูเขา Shiun สูงตระหง่านเป็นฉากหลัง เรียกได้ว่าเป็นภาพที่งดงามและสมบูรณ์แบบมากๆ

ภายในสวนนั้น มีต้นไม้และดอกไม้นานาสายพันธุ์ปลูกไว้ต้อนรับคุณ ไม่ว่าจะเป็น ต้นซากุระ ต้นบ๊วย ต้นเมเปิ้ล สวนดอกไอริส โดยเฉพาะต้นสนเก่าแก่ที่มีจำนวนมากกว่า 1,000 ต้น !! ช่างเป็นสวนที่อลังการดาวล้านดวงมากๆ นอกจากนี้ ยังสามารถเข้าชมความสวยงามของสวนแห่งนี้ได้ทุกฤดูกาลอีกด้วย 

กิจกรรมที่ไม่ควรพลาดเลยก็คือการ ล่องเรือภายในทะเลสาบนันโกะ (Nanko) คุณจะได้ดื่มด่ำกับความงดงามของธรรมชาติภายในสวน ซึ่งจะทำให้รู้สึกผ่อนคลายได้ดีทีเดียวล่ะ นอกจากนี้ในฤดูใบไม้ร่วง ที่สวนแห่งนี้ก็มีนักนักท่องเที่ยวหลั่งไหลกันมาชมใบไม้เปลี่ยนสีกันด้วย

Ritsurin Garden

ที่อยู่ 1-20-16 Ritsurin-cho, Takamatsu-shi, Kagawa
วิธีเดินทาง ลงรถไฟสถานี Ritsurin Koen Station จากนั้นเลี้ยวขวาเดินตรงไปอีก 250 เมตร จะเจอทางเข้า North Gate ประมาณ 8 นาที
เวลาทำการ มกราคม 7:00 – 17:00 / กุมภาพันธ์ 7:00 – 17:30 / มีนาคม 6:30 – 18:00 /เมษายน – พฤษภาคม 5:30 – 18:30 / มิถุนายน – สิงหาคม 5:30 – 19:00 / กันยายน 5:30 – 18:30 / ตุลาคม 6:00 – 17:30 / พฤศจิกายน 6:30 – 17:00 / ธันวาคม 7:00 – 17:00
ราคา 410 เยน
Website Ritsurin Garden

ดูแผนที่ Ritsurin Garden

รีบสะสมแต้มบุญก่อนจะหมด

Ohenro

การเดินทางเพื่อแสวงบุญในญี่ปุ่น “การจาริก” ไปสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ใน Shikoku มีวัดทั้งหมด 88 วัด ซึ่งในจังหวัดคางาวะจะมีตั้งแต่วัดที่ 66 จนถึง 88 ทั้งหมด 23 วัด ปัจจุบันการจาริกแสวงบุญนี้กำลังเป็นที่นิยมสำหรับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก คุณสามารถเลือกวิธีการเดินทางได้หลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการเดิน รถยนต์ หรือนั่งรถทัวร์ท่องเที่ยว

จุดประสงค์ของการจาริกแสวงบุญคือ เพื่อขอให้มีสุขภาพดี ค้นพบตนเอง มีโชคลาภ และมีชีวิตคู่ที่ราบรื่น ถึงแม้ว่าความจริงแล้วก็คือ เพื่อตามรอยเส้นทางชมวัดต่างๆ ที่พระโคโบ ไดชิ (คุไค) เคยธุดงค์ไปนั่นเอง

Cr: 東京太郎

ลำดับในการจาริกแสวงบุญมีดังนี้

 • โค้งคำนับ ทักทาย ที่หน้าประตูวัด เพื่อเป็นการแสดงความเคารพต่อสถานที่
 • การชำระล้าง ตักน้ำจากโจซุยะ ถือกระบวยล้างมือและปากตามลำดับที่กำหนดไว้
 • ตีระฆังตรงที่ที่คุณต้องการน้อมจิตถึงพระพุทธองค์
 • ใส่แผ่นชื่อนำโชคลงในกล่องแผ่นชื่อ และใส่หนังสือสวดมนต์ลงในกล่องหนังสือสวดมนต์
 • จุดธูป เทียนบูชา เพื่อบรรลุพุทธคุณ และบริจาคปัจจัยเล็กน้อยสำหรับการทำนุบำรุงวัด
 • พนมมือสวดมนต์ พร้อมกับระลึกถึงสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าและท่านโคโบะ ไดชิ
 • บูชา
 • ขอรับตราประทับ ที่เรียกว่า “ชูอิน” จากจุดที่จัดไว้ให้ตรงแผนกต้อนรับ

Ohenro

ที่อยู่ เส้นทางการจาริกแสวงบุญนี้ ครอบคลุมทั้งหมด 4 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดโทคุชิมะ (tokushima) / จังหวัดโคชิ (Kochi) / จังหวัดเอะฮิเมะ (ehime) / จังหวัดคางาวะ (kagawa)
เวลาทำการ มักจะเดินทางในช่วงเวลากลางวัน
Website Ohenro

Yashima Temple


Cr: Reggaeman

วัดยาชิมะ เป็นวัดลำดับที่ 84 ของเส้นทางแสวงบุญ 88 วัด บนเกาะ Shikoku หรือที่ชาวญี่ปุ่นเรียกกันว่า “โอเฮ็นโระ (Ohenro) มีชื่อเต็มว่า นังเมนเซน เซนโก อิน ยาชิมาจิ


Cr: Reggaeman

พระชาวจีนนามว่า กันเจียง ได้เข้ามาเผยแพร่ศาสนาพุทธในญี่ปุ่น และได้สร้างวัดแห่งนี้ขึ้นเมื่อสมัยนารา ( ปี 754c ยุคสมัยที่ศาสนาพุทธรุ่งเรื่องในญี่ปุ่น) ภายหลังได้เปลี่ยนเป็นวัดพุทธนิกายชินกง


Cr: Reggaeman

ที่วัดแห่งนี้เป็นที่ประดิษฐานของเจ้าแม่กวนอิม 1,000 มือ 11 หน้า ที่แกะสลักจากไม้ ซึ่งถูกสร้างขึ้นในสมัยเฮอัน และภายในวัดมีรูปทั้งปั้นเทวรูปต่างๆ ทั้งสองสิ่งนี้ถือว่าเป็นสัญลักษณ์และสิ่งมีค่าของวัด Yashima และได้รับยกย่องให้เป็นสมบัติล้ำค่าทางวัฒนธรรมที่สำคัญของญี่ปุ่นอีกด้วย และด้านข้างพระอุโบสถหลัก จะเป็นที่ตั้งของเสาโทริอิสีส้มเรียงเป็นทางยาว ซึ่งเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายภาพกัน ที่ด้านบนก็มีจำหน่ายเครื่องรางมากมาย และด้านข้างยังมีเซียมซีให้คุณได้เสี่ยงดวงกันด้วยนะ


Cr: Reggaeman

Yashima Temple

ที่อยู่ 1808 Yashima-Higashimachi, Takamatsu-shi, Kagawa
วิธีเดินทาง นั่งรถไฟ JR สาย Kotoku Line มาลงที่สถานี Yashima Station จากนั้นต่อ TAXI ประมาณ 10 นาที
เวลาทำการ เปิดทุกวัน 9:00-17:00
ราคา 500 เยน (บริเวณวัดเข้าชมฟรี)
Website Yashima Temple

ดูแผนที่ Yashima Temple

ข้ามเกาะไปฟินกับฟักทองลายจุด

Naoshima

เกาะนาโอชิม่า (Naoshima Island) ตั้งอยู่บริเวณทะเล Seto เป็นเกาะที่มีชื่อเสียงในเรื่องของศิลปะ มีพิพิธภัณฑ์ที่แสดงผลงานจิตรกรรมและสถาปัตยกรรมที่มีชื่อเสียงอยู่มากมาย รวมทั้งผลงานประติมากรรมฟักทองลายจุดที่ตั้งอยู่กลางแจ้ง ซึ่งเป็นผลงานของ Yayoi Kusama ศิลปินหญิงผู้มีชื่อเสียงโด่งดังของญี่ปุ่นนั่นเอง

Cr: my-kagawa

การเดินข้ามไปยังเกาะนาโอชิม่านั้นไม่ยากเลย เพียงแค่ขึ้นเรือที่ท่าเรือเฟอร์รี่ Shikoku Kisen Ferry ที่ข้ามไปยังเกาะ Naoshima Island


Cr: Spaceaero2

ส่วนการเดินทางภายในเกาะนาโอชิม่านั้น นักท่องเที่ยวบางส่วนก็นิยมปั่นจักรยาน แล้วแวะถ่ายภาพตามจุดต่างๆ หรือจะเดินชิลล์ๆชมวิวไปด้วยก็ได้ แต่หากใครกลัวว่าจะลำบากเกินไป เค้าก็มีรถบัสที่ให้บริการตามพิพิธภัณฑ์ต่างๆด้วยนะ

ที่เกาะนาโอชิม่านั้นมีพิพิธภัณฑ์ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวผู้มีใจรักศิลปะอยู่หลายแห่ง เช่น

 • Benesse House Museum (Art Hotel & Gallery) : พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัย, สถาปัตยกรรม ซึ่งเป็นโปรเจ็คศิลปะแห่งแรกของเกาะนี้เลยด้วย นอกจากงานศิลปะแล้ว ที่นี่ก็ยังมีคาเฟ่ และร้านขายของฝากดีไซน์เก๋ๆ ด้วยล่ะ


Cr: benesse


Cr: benesse


Cr: benesse

 • Chichu Art Museum (Art Museum) : พิพิธภัณฑ์ศิลปะที่เกิดขึ้นพร้อมกับการพัฒนา Benesse House Museum ไปสู่ Benesse Art Site Naoshima ซึ่งจุดเด่นแรกเลยนั้นอยู่ที่สถาปัตยกรรมซึ่งซ่อนอยู่ได้ดินอันเป็นสุดยอดผลงานการออกแบบของ Tadao Ando


Cr:benesse


Cr:benesse


Cr:benesse


Cr:benesse

 • Lee Ufan Museum (Art Museum) : พิพิธภัณฑ์ศิลปะที่อุทิศให้กับการแสดงงานของ Lee Ufan ศิลปินที่มีชื่อเสียงระดับโลก ซึ่งอาคารนั้นก็เป็นผลงานการสร้างสรรค์ของ Tadao Ando เช่นกัน


Cr:benesse


Cr:benesse

บนเกาะศิลปะแห่งนี้ยังมีโรงแรมที่พักระดับห้าดาวในรูปแบบ Art Hotel ซึ่งถูกออกแบบโดย Tadao Ando อีกด้วย เรียกได้ว่าอะไรๆก็เป็นศิลปะไปหมดเลยสำหรับเกาะแห่งนี้

Naoshima

ที่อยู่ Naoshima Island, Kagawa District, Kagawa
วิธีเดินทาง กรณีเดินทางโดยเรือ Shikoku Kisen Ferry : จากสถานี JR Uno Station เดินออกมาแล้วเลี้ยวไปทางขวาราว 5-10 นาที ก็จะถึงท่าเรือเฟอร์รี่ Shikoku Kisen Ferry ที่ข้ามไปยังเกาะ Naoshima Island ให้ขึ้นเรือที่ท่านี้ได้เลย (ท่าเรือใหญ่มีท่าเดียว สังเกตง่าย) แล้วมาลงยังท่าเรือ MIYANOURA
เวลาทำการ เวลาโดยเฉลี่ย 10.00-17.000 น. (วัน-เวลา เปิดปิดนั้นโปรดเช็ครายละเอียดของแต่ละที่ในเว็บไซต์)
ราคา ขึ้นอยู่กับแต่ละสถานที่ (โปรดเช็ครายละเอียดของแต่ละที่ในเว็บไซต์)
โทรศัพท์ 075-204-5543 (+81-75-204-5543)
Website Naoshima

ดูแผนที่ Naoshima

การเดินทางใน คากาวะ (Kagawa)

วิธีการเดินทาง รายละเอียด
รถไฟ จะมีบริการรถไฟ JR ภายในจังหวัด
รถบัส ใช้เดินทางภายในจังหวัด เข้าสู่สถานที่ท่องเที่ยวได้ค่อนข้างดี
มอเตอร์ไซต์ หรือ จักรยาน เพราะว่าเป็นจังหวัดเล็กๆ การขี่มอเตอร์ไซต์ หรือจะปั่นจักรยานก็ดี เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่สะดวก และน่าสนใจ

JR Pass ที่แนะนำในคากาวะ (Kagawa)

JR PASS รายละเอียด
JR All Shikoku Rail Pass ราคาเริ่มต้นที่ 2,963 บาท ใช้ได้ 3 วัน, 4 วัน, 5 วัน, และ 7 วัน ครอบคลุมทั้ง 4 จังหวัดในชิโกกุ

ช่องทางการซื้อพาส

ตั๋ว JR All Shikoku Rail Pass

 

สภาพอากาศที่ต้องรู้ในคากาวะ (Kagawa)

เนื่องจากเป็นเมืองในต่างจังหวัด ก็จะทำให้ที่นี่มีสภาพอากาศที่ค่อนข้างเย็นตลอดปี อาจจะมีร้อนบ้างในช่วง กรกฎาคม และ สิงหาคม ซึ่งเป็นฤดูร้อนของญี่ปุ่น โดยอุณหภูมิสูงสุดอยู่ที่ 29 องศา และต่ำสุดที่ 1 องศา

การแต่งตัวเที่ยวใน คากาวะ (Kagawa)

 

ใครที่อยากรู้ว่าช่วงฤดูหนาวแต่งตัวยังไง ต้องหนาแค่ไหนถึงจะพอ อ่านที่นี่เลย

เทคนิค แต่งตัวไปญี่ปุ่นหน้าหนาว ให้อุ่นสบาย ไม่อ้วนกลม!

 

แต่สำหรับใครที่มองหาการแต่งตัวไปเที่ยวฤดูร้อนในญี่ปุ่น ก็มาทางนี้เลย

แนะนำการ แต่งตัวสไตล์ญี่ปุ่น หน้าร้อน จาก 3 แบรนด์ฮิต

 

อาหารขึ้นชื่อ ของดีต้องลอง จังหวัดคากาวะ (Kagawa)

Sanuki Udon

ซานูกิอุด้งนั้น มีสีขาวนวลน่ารับประทานตามต้นตำรับแท้จากญี่ปุ่น เส้นมีลักษณะเป็นเหลี่ยม แบนและมีสัมผัสที่เหนียวกว่าเส้นอุด้งทั่วไป และมีความเหนียวนุ่ม เนื่องจากใช้ข้าวสาลีที่ใช้วิธีปลูกแบบดั้งเดิมแบบจังหวัดคางาวะ จุดเด่นอันเป็นเอกลักษณ์ของน้ำซุปอยู่ที่ความอ่อนนุ่ม และรสชาติเค็มเล็กน้อย

คุณสามารถหาทานเจ้าอุด้งนี้ได้ตามร้านอุด้งซานูกิทั่วไปในจังหวัดคากาว่า ที่หรือตามแหล่งช้อปปิ้งทั่วไป

Nakano Udon School

นอกการการทานอุด้ง ซึ่งเป็นอาหารขึ้นชื่อประจำจังหวัดคางาวะแล้ว เราลองมาเรียนรู้ศิลปะการทำเส้นอุด้งกันหน่อยดีกว่า

โรงเรียนสอนทำอุด้ง นาคาโนะแห่งนี้ จะทำให้คุณได้รับประสบการณ์สุดเจ๋งในการทำเส้นอุด้งแบบโฮมเมด ! ทำเอง ทานเอง คุณจะได้เพลิดเพลินและสนุกไปกับการนวดแป้ง ไปจนถึงการต้มเส้นและปรุงรส รับรองว่าเป็นประสบการณ์ที่คุณจะไม่ลืมเลยล่ะ


Cr: nakanoya

โดยจะใช้เวลาทั้งหมด 60-90 นาที โดยคุณครูชาวญี่ปุ่นที่ทั้งใจดี และเต็มเปี่ยมไปด้วยพลังงานและความสดใส หลังจากเรียนเสร็จแล้ว เราจะได้ใบประกาศสำเร็จการศึกษาด้วยนะ สุดยอดดด แลดูมีความรู้ !!


Cr: NakanoUdonSchool


Cr: nakanoya

นอกจากนี้ โรงเรียนสอนทำอุด้งนาคาโนะ ยังได้รับความนิยมจากชาวญี่ปุ่น และนักท่องเที่ยวมากจนได้ออกรายการทีวี และสื่อต่างๆมากมายเลยด้วย ดังนั้นหากว่าคุณต้องการจะมีส่วนร่วมกับกิจกรรมสนุกๆแบบแล้วล่ะก็ อย่าลืมจองล่วงหน้ากันด้วยนะ


Cr: NakanoUdonSchool

Nakano Udon School

ที่อยู่ 796 Kotohira Town Nakatadi-gun Kagawa Prefecture
วิธีเดินทาง นั่งรถไฟ JR สาย Dosan Line มาลงที่สถานี Kotohira Station จากนั้นเดินต่ออีก 9 นาที
เวลาทำการ 8:30-8:00 น. (ไม่มีวันหยุด)
ราคา 1,500 เยน
Website Nakano Udon School

ดูแผนที่ Nakano Udon School

ข้อสรุป

เมืองเล็กๆอย่างคางาวะ ที่หลายคนยังไม่รู้จัก วันนี้เราได้มาทำความรู้จักกันแล้ว ทั้งคนรักเส้น คนรักศิลป์ หรือสายเพิ่มแต้มบุญ รวมถึงคนที่อยากพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติในเมืองเล็กๆที่เงียบสงบแต่มีของดี ต้องทดจังหวัดนี้ไว้ในใจหน่อยแล้วล่ะ หาได้มาเยือนเมืองนี้แล้วคุณจะต้องพูดว่า “ยินดีที่ได้รู้จักนะคางาวะ” อย่างแน่นอน

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515