รีวิวที่เที่ยวใกล้โตเกียว เพลิดเพลินกับโลกโดราเอมอนที่พิพิธภัณฑ์ฟูจิโกะ เอฟ ฟูจิโอะ เที่ยวธรรมชาติกับศิลปะสวน Ikuta ryokuchi ย้อนอดีตผ่านพิพิธภัณฑ์บ้านญี่ปุ่นพร้อมชิมโซบะที่ เมืองคาวาซากิ จ.คานางาวะ

02/03/2023 (อัพเดทเมื่อ 23/03/2023)
มาเมืองคาวาซากิ(Kawasaki) ที่เดียวได้ไปทั้งอดีตและอนาคตไปพร้อมๆกัน ชมบ้านอนุรักษ์ญี่ปุ่นของจริงจากหลายร้อยปีก่อน กลางสวนสวยขนาดใหญ่ พิพิธภัณฑ์ศิลปะ Taro Okamotoและแวะหาโดราเอมอนกับผองเพื่อน

เมือง Kawasaki

Japan Open-Air Folk House Museum

มาสำรวจที่เที่ยวของเมืองคาวาซากิ จ. คานางาวะกัน ที่พิพิธภัณฑ์บ้านพื้นบ้านญี่ปุ่นเทศบาลคาวาซากิ (Japan Open-Air Folk House Museum) เป็นพิพิธภัณฑ์บ้านส่วนตัวเก่าแบบเปิดโล่ง เปิดตัวในปีค.ศ. 1967 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่ออนุรักษ์บ้านส่วนตัวเก่าที่กำลังสูญหายสำหรับคนรุ่นต่อไป

เราสามารถเรียนรู้ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับบ้านส่วนตัวเหล่านี้ได้ใน ห้องนิทรรศการอาคารหลัก โดยจัดแสดงบ้านจำลองในโซนต่างๆตามแบบลักษณะของภูมิประเทศที่แตกต่างกัน เช่น ชาวประมง ชาวสวน หรือบ้านที่อยู่ริมเขา

ภายในบริเวณมีอาคารทั้ง 25 หลัง ที่ล้วนเป็นทรัพย์สินทางวัฒนธรรมที่กำหนด สำหรับบ้านหลังคามุงจากนี้ เดิมเคยเปิดเป็นร้านขายยาในโรงแรมขนาดเล็กชื่อบ้านมิซาวะ สถานที่เดิมคือมาจากเมือง Ina จังหวัด Nagano สร้างเมื่อกลางศตวรรษที่ 19

วันที่เราไปพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ มีโอกาสได้เห็นการทอผ้า ซึ่งแสดงถึงวิถีชีวิตของคนญี่ปุ่นในอดีต

ภายในสวนมีบ้านตามแบบฉบับของญี่ปุ่นตะวันออก อาคารต่างๆ เช่น โรงสีน้ำ กระท่อมคนพายเรือ โกดังเก็บของ ด้านในบ้านอาจจะได้เจอเตาอิโรริที่กำลังจุดไฟอยู่เพื่อให้ควันลอยเป็นเขม่าไปด้านบน ป้องกันมอดแมลงได้เป็นอย่างดี

ที่นี่ยังมีกิจกรรมต่างๆ จัดขึ้นตลอดทั้งปี เช่น การบรรยายและนิทรรศการพิเศษเกี่ยวกับบ้านพื้นบ้านและเครื่องใช้พื้นบ้าน การแสดงศิลปะพื้นบ้าน และพิธีชงชา

พิพิธภัณฑ์กลางแจ้งของบ้านส่วนตัวเก่าที่ได้รับการย้ายและจัดแสดงส่วนใหญ่สร้างตั้งแต่สมัยเอโดะ ที่เราจะเห็นว่าบ้านส่วนใหญ่มีเครื่องมือทอผ้า ซึ่งมักเป็นอาชีพที่นิยมทำนอกเหนือจากช่วงฤดูเก็บเกี่ยว

เราจะได้เห็นว่า การเชื่อมต่ออาคารสองหลังให้รวมเป็นบ้านหลังเดียวกันนั้น ใช้หลักภูมิปัญญาของคนสมัยก่อนอย่างไร

เครื่องมือพื้นบ้านที่ตกทอดมาจากผืนดินและบ้าน ทำให้เราเพลิดเพลินกับบรรยากาศที่ทำให้รู้สึกเหมือนได้ย้อนเวลากลับไปในอดีต

พื้นที่ 30,000 ตร.ม. แบ่งออกเป็น 5 พื้นที่ ได้แก่ เมืองเก่า หมู่บ้าน Shinetsu หมู่บ้าน Kanto หมู่บ้าน Tohoku และหมู่บ้าน Kanagawa โดยบ้านทุกหลังถูกยกมาจากสถานที่จริง

ที่นี่สามารถถ่ายทอดบ้านพื้นบ้านได้ทั้งจากมุมมองทางสถาปัตยกรรมและคติชนวิทยา และเพื่อส่งเสริมให้ทุกคนเห็นคุณค่าของสิ่งที่กำลังจะสูญหายไปกับกาลเวลา

บ้านโบราณแบบในชิราคาวาโกะ มีชื่อเสียงในด้านสไตล์กัสโช-ซูคุริ อาคารนี้เคยใช้เป็นร้านอาหารสำหรับนักท่องเที่ยวหน้าสถานีคาวาซากิ ที่บ้านพักยามาชิตะแห่งนี้ เราสามารถไปนั่งรับประทานบะหมี่โซบะได้

วิธีการก็คือหลังจากที่พนักงานพาไปที่นั่งแล้ว ก็เดินมาที่ตู้ขายตั๋วอาหาร ใส่เงิน แล้วกดเมนูโซบะที่ต้องการทาน *มีตัวอักษรแดงคือแบบร้อน ตัวอักษรสีฟ้าคือแบบเย็น

แล้วยื่นตั๋วอาหารให้พนักงาน จากนั้นมารอที่โต๊ะของตัวเอง เดี๋ยวพนักงานจะเดินเอาอาหารมาให้

Japan Open-Air Folk House Museum

ที่อยู่7-1-1 Masugata, Tama Ward, Kawasaki City, Kanagawa Prefecture 214-0032
วิธีเดินทางจากทางออกทิศใต้ของสถานี Mukougaoka Yuen สาย Odakyu เดิน 13 นาที / จากทางออก Ikuta Ryokuchi ของสถานี Noborito สาย JR Nambu เดิน 25 นาที / จากสถานี MIzonokuchi นั่งรถบัสที่ป้ายเบอร์ 3 ลงที่ป้าย Higashi Ikuta เดินต่อราว 7 นาที
เวลาทำการมีนาคม-ตุลาคม: 9:30-17:00 น. / พฤศจิกายน-กุมภาพันธ์: 9:30-16:30 น. *กรุณาเข้าก่อนเวลาปิด 30 นาที
วันหยุด วันจันทร์ (เปิดหากวันจันทร์เป็นวันหยุด) วันถัดจากวันหยุดนักขัตฤกษ์ * (เปิดทำการในวันเสาร์และวันอาทิตย์) ช่วงวันหยุดปีใหม่มีวันปิดทำการชั่วคราว
ราคาผู้ใหญ่ : 500 เยน / นักเรียนมัธยมปลายและมหาวิทยาลัย: 300 เยน / นักเรียนมัธยมต้นลงไป: ฟรี
อายุมากกว่า 65 ปี: 300 เยน
WebsiteJapan Open-Air Folk House Museum

ดูแผนที่ Japan Open-Air Folk House Museum

Ikuta Ryokuchi

บริเวณรอบๆ พิพิธภัณฑ์บ้านพื้นบ้านแห่งนี้ยังเป็นจุดพักผ่อนสำหรับครอบครัวด้วยนะ ป่าในบริเวณนี้มีความสวยแปลกตาไปด้วยต้นไม้สูงใหญ่ เรียกที่นี่ว่า สวน Ikuta ryokuchi

ช่วงต้นเดือนธันวาคมเหมาะแก่การมาชมใบไม้เปลี่ยนสีมาก คนไม่พลุกพล่านและบางจุดยังมีโต๊ะเก้าอี้ให้นั่งพักผ่อนด้วย

บ่อปลากำลังถูกทำความสะอาดเพื่อเตรียมพร้อมที่จะต้อนรับนักท่องเที่ยวอีกครั้ง ยืนเดินชมใบไม้เปลี่ยนสีไปก็เพลินมาก

พิพิธภัณฑ์ศิลปะ Taro Okamoto ซึ่งตั้งอยู่ในธรรมชาติที่สวยงามของสวน Ikuta Ryokuchi อยู่ในสภาพแวดล้อมที่เราสามารถสัมผัสกับธรรมชาติที่หลากหลาย เช่น ป่าของนกป่า สวนดอกไอริส และสวนบ๊วยตลอดทั้งสี่ฤดู ซึ่งเดินไปไม่ไกลจากพิพิธภัณฑ์บ้านพื้นบ้าน

นอกจากพิพิธภัณฑ์ศิลปะ Taro Okamoto แล้วสวนขนาดใหญ่ Ikuta Ryokuchi นี้ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เช่น Kawasaki Municipal Science Museum และพิพิธภัณฑ์งานฝีมือแบบดั้งเดิม

Ikuta Ryokuchi

ที่อยู่7-1-4 Masugata, Tama Ward, Kawasaki City, Kanagawa Prefecture 214-0032
วิธีเดินทางจากทางออกทิศใต้ของสถานี Mukogaoka Yuen บนสาย Odakyu เดินประมาณ 17 นาที
เวลาทำการ8:30-17:00 น.
WebsiteIkuta Ryokuchi

ดูแผนที่ Ikuta Ryokuchi

พิพิธภัณฑ์ฟูจิโกะ เอฟ ฟูจิโอะ (Fujiko・F・Fujio Museum)

ความพิเศษของเส้นทางเมืองคาวาซากินี้คือหลังจากการชมบ้านโบราณที่มาจากหลายๆยุคในอดีตแล้ว ด้านหน้ามีป้ายรถบัสของเมืองที่จะพาเราไปสู่ที่เที่ยวแห่งอนาคตกัน

พิพิธภัณฑ์ฟูจิโกะ เอฟ ฟูจิโอะ (Fujiko・F・Fujio Museum) หรือที่เราเรียกติดปากว่าพิพิธภัณฑ์โดราเอมอน เป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะชวนฝันที่พบในชานเมืองคาวาซากิ

สร้างจากผลงานของ Fujiko F. Fujio (นามปากกาของนักวาดการ์ตูน Fujimoto Hiroshi) ผู้สร้าง Doraemon ซึ่งเป็นซีรีส์ที่ทรงอิทธิพลเกี่ยวกับหุ่นยนต์แมวจากศตวรรษที่ 22 ที่เดินทางย้อนเวลากลับไปเป็นเพื่อนกับกลุ่มเด็กๆ**พิพิธภัณฑ์ต้องจองล่วงหน้า

การ์ตูนโดราเอมอนมีมานานหลายทศวรรษแล้วและยังคงเป็นที่นิยมอย่างมากจนถึงในปัจจุบัน แม้ว่าพิพิธภัณฑ์จะเหมาะสำหรับเด็ก แต่ก็ดึงดูดผู้ใหญ่ที่เติบโตมากับซีรีส์ได้มากเช่นกัน

แม้จะมีขนาดไม่ใหญ่ แต่ก็มีคอลเล็กชันผลงานของ Fujiko F. Fujio ที่ค่อนข้างเยอะรวมถึงงานศิลปะต้นฉบับจาก Doraemon, 21-emon, Kaibutsukun และผลงานอื่นๆ

มีโรงละครที่ฉายภาพยนตร์สั้นต้นฉบับ ห้องอ่านมังงะ และห้องกิจกรรมและห้องเล่นต่างๆ รูปปั้นตัวละครโดราเอมอนขนาดเท่าของจริงสองสามตัวที่คุณสามารถสัมผัสและถ่ายรูปได้

นอกบริเวณพิพิธภัณฑ์ นอกจากนี้ยังมีร้านกาแฟที่ขายอาหารธีมโดราเอมอน และร้านกิ๊ฟช็อปที่มีสินค้าตัวละครจากเรื่องอื่นๆ ของโดราเอมอนและฟูจิโกะ

พื้นที่บนชั้นดาดฟ้าที่เขียวขจีแห่งนี้เป็นจุดที่เหมาะสำหรับการถ่ายรูปกับโดราเอมอนและแก๊งของเขา

คาเฟ่มิวเซียมที่มีความโล่งกว้างที่สวนบนดาดฟ้า ชวนให้อยากเรามาใช้เวลาเพลิดเพลินกับช่วงเวลาแห่งการพักผ่อนกัน

พนักงานจะพาเราเดินมาที่โต๊ะ จากนั้นขั้นตอนการสั่งคือ QR Code และใช้มือถือกดสั่งได้เลย โดยตอนกรอกจะต้องตั้งรหัสของเราด้วย ซึ่งรหัสนี้จะใช้แทนกรุ๊ปเรา

สักพักพนักงานก็นำเมนูแรกมาให้ โอ้โห น่ารักมากๆเลย เป็นโดรายากิขนาดเล็กๆ ที่โดราเอมอนชอบทานมากๆ (ไส้ถั่วแดง, ถั่วมัทฉะ, ถั่วแระ, คัสตาร์ดอย่างละ 2 ชิ้น) ราคา 1,550 เยน

จากนั้นเมนูที่สองก็ตามมาติดๆ เป็นเค้กและครีมที่ทำเป็นหน้าโดราเอมอนอย่างน่ารักที่สุด เมนูนี้ควรสั่งคู่กับเครื่องดื่ม ด้านในสอดไส้ครีมรสไวท์ช็อกโกแลต ประกอบด้วยมูสกลิ่นวานิลลา
ราคา 1,200 เยน

ขนมปังช่วยจำ เป็นของวิเศษของโดราเอมอน ที่เมื่อนำขนมปังแปะบนหนังสือ ขนมปังจะก็อปปี้ข้อมูลทั้วหมดให้และเมื่อกินเข้าไปก็จะจำข้อมูบในหนังสือได้ทั้งหมด เป็นของวิเศษประเภทอาหาร ปรากฏครั้งแรกในตอนขนมปังช่วยจำเล่มที่ 2 หรือ จริงๆแล้วคือเฟรนช์โทสต์นุ่มฟู ราคา 1,080 เยน

เมนูสุดท้าย เรียกว่า โดราเอมอนบลู เป็นน้ำผลไม้พิเศษสีโดราเอมอน มีรสชาติแบบลูกพีชและองุ่นมัสกัตผสมกัน เวลาดูดน้ำ แผ่นกระดาษลายหนวดจะอยู่ตรงหน้าพอดี ตลกมากๆเลย ราคา 650 เยน จริงๆแล้วที่นี่ยังมีเมนูน่ารักอีกมากมายนะ ต้องมาลองทานด้วยตัวเอง

พิพิธภัณฑ์ฟูจิโกะ เอฟ ฟูจิโอะ (Fujiko・F・Fujio Museum)

ที่อยู่2-8-1 Nagao, Tama Ward, Kawasaki City, Kanagawa Prefecture 214-0023
วิธีเดินทางจากสถานี Mukougaoka Yuen บนสาย Odakyu เดิน 16 นาที/ จากสถานี Shukugawara บนสาย JR Nambu เดิน 15 นาที ขากลับมีรถบัสจอดที่ด้านหน้า สามารถไปลงที่สถานี Noborito
เวลาทำการ10:00-18:00 น
ราคาใหญ่และนักศึกษามหาวิทยาลัย 1,000 เยน/ นักเรียนมัธยมปลาย/มัธยมต้น 700 เยน/ เด็ก (อายุ 4 ปีขึ้นไป) 500 เยน *เด็กอายุต่ำกว่า 3 ปีเข้าฟรี ** จองล่วงหน้า ผ่านร้านสะดวกซื้อ Lawson เท่านั้น ซึ่งสามารถเข้าไปอ่านขั้นตอนการจองได้ที่https://cdn.l-tike.com/fujiko-m/english.pdf
WebsiteFujiko・F・Fujio Museum

ดูแผนที่ Fujiko・F・Fujio Museum

สรุป

คาวาซากิ (Kawasaki) หนึ่งในเมืองหลักของจ.คานางาวะ ที่มีทั้งสถานที่ท่องเที่ยวด้านประวัติศาสตร์ ธรรมชาติ สวนสาธารณะ และพิพิธภัณฑ์ที่มีคุณค่ามากมาย เดินทางง่ายจากโตเกียว
Rikichan

Blogger : Rikichan

สาวผู้รักการถ่ายภาพฟูจิ ชอบภูเขา ใบไม้เปลี่ยนสี แม่น้ำ ท้องทะเล ชานเมือง มีความสุขกับการได้เดินทางไปทุกๆที่กับกล้องคู่ใจ และมีคติประจำใจว่า ไปให้สุดแล้วหยุดที่ร้านขนมอร่อย

47 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515