Kanemori Red Brick Warehouse โกดังอิฐแดงคาเนโมริในเมืองท่าสุดโรแมนติกฟีลยุโรปชื่อว่าฮาโกดาเตะ

14/11/2023 (อัพเดทเมื่อ 28/11/2023)
พาออกเดินทางท่องเที่ยวไปทำความรู้จักฮอกไกโดกันมาหลายแง่มุมแล้ว และอีกสถานที่ท่องเที่ยวหนึ่งที่พลาดไม่ได้เลย เมื่อมีโอกาสมาเยือนยังเกาะเหนือของประเทศญี่ปุ่น สำหรับคนที่ชื่นชอบท่องเที่ยวแลนด์มาร์คประจำเมือง เราขอแนะนำโกดังอิฐแดงคาเนโมริ (Kanemori Red Brick Warehouse) เป็นศูนย์การค้าตั้งอยู่ริมอ่าวฮาโกดาเตะที่มีทัศนียภาพอันงดงาม อบอวลไปด้วยกลิ่นอายทางประวัติศาสตร์ พร้อมภาพของโกดังอิฐแดงหลังคาจั่วสามเหลี่ยมฟีลยุโรปที่เรียงรายอยู่ ที่นี่ยังเป็นที่ตั้งของร้านอาหาร บาร์ คาเฟ่ ร้านกินดื่ม ร้านขายของที่ระลึก สถานที่ทำงานเวิร์คช็อป งานแฮนด์เมดต่างๆ และพิพิธภัณฑ์ที่จะพาคุณไปทำความรู้จักประวัติศาสตร์ของเมืองฮาโกดาเตะได้เป็นอย่างดี

พาออกเดินทางท่องเที่ยวไปทำความรู้จักฮอกไกโดกันมาหลายแง่มุมแล้ว และอีกสถานที่ท่องเที่ยวหนึ่งที่พลาดไม่ได้เลย เมื่อมีโอกาสมาเยือนยังเกาะเหนือของประเทศญี่ปุ่น สำหรับคนที่ชื่นชอบท่องเที่ยวแลนด์มาร์คประจำเมือง เราขอแนะนำโกดังอิฐแดงคาเนโมริ (Kanemori Red Brick Warehouse) เป็นศูนย์การค้าตั้งอยู่ริมอ่าวฮาโกดาเตะที่มีทัศนียภาพอันงดงาม อบอวลไปด้วยกลิ่นอายทางประวัติศาสตร์ พร้อมภาพของโกดังอิฐแดงหลังคาจั่วสามเหลี่ยมฟีลยุโรปที่เรียงรายอยู่ ที่นี่ยังเป็นที่ตั้งของร้านอาหาร บาร์ คาเฟ่ ร้านกินดื่ม ร้านขายของที่ระลึก สถานที่ทำงานเวิร์คช็อป งานแฮนด์เมดต่างๆ และพิพิธภัณฑ์ที่จะพาคุณไปทำความรู้จักประวัติศาสตร์ของเมืองฮาโกดาเตะได้เป็นอย่างดี

ย้อนเวลากลับไปในอดีตของเมืองฮาโกดาเตะ

เนื่องจากฮาโกดาเตะเป็นเมืองท่าแห่งแรกๆ และมีความสำคัญที่สุดของประเทศญี่ปุ่นตอนเหนือ หลังจากที่ทำการค้ากับชาวต่างชาติทำให้เมืองฮาโกดาเตะมีการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็ว ในช่วงเวลานั้นเองที่คุมาชิโระ วาตานาเบะ ก่อสร้างโกดังอิฐแดงคาเนโมริขึ้นเพื่อเก็บสินค้าที่ส่งมาทางเรือในปี ค.ศ. 1887 ต่อมาเกิดเหตุไฟไหม้จึงถูกบูรณะขึ้นใหม่ในปี ค.ศ.1909  บริเวณพื้นที่ของโกดังอิฐแดงคาเนโมริโดยรอบได้กลายเป็นที่อยู่อาศัยของพ่อค้าชาวต่างชาติจำนวนมาก ทำให้ไม่แปลกใจเลยว่าอาคารส่วนใหญ่ในพื้นที่บริเวณรอบๆ นี้ อาทิ ศาลากลาง สถานกงสุล โบสถ์คริสต์ ล้วนมีส่วนผสมของสไตล์โคโลเนียล ซึ่งเป็นศิลปะแบบตะวันตกในยุคล่าอาณานิคม

บุคคลสำคัญของโกดังอิฐแดงคาเนโมริ (Kanemori Red Brick Warehouse)

คุมาชิโระ วาตานาเบะ นักธุรกิจ และผู้ก่อตั้งโกดังสินค้าแห่งแรกในฮาโกดาเตะ เดินทางมาจากจังหวัดนางาซากิในปีค.ศ.1863 เมื่อเขาอายุได้ 24 ปี เขาได้ก่อตั้งร้านค้าในพื้นที่นี้ขึ้นมา และเปิดร้านขายสินค้าจากยุโรป สินค้าเบ็ดเตล็ดรวมทั้งอุปกรณ์เกี่ยวกับเรือ นอกจากนั้นเขายังมีส่วนร่วมในธุรกิจอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งส่งผลอย่างมากต่อรากฐานของความเจริญรุ่งเรืองในฮาโกดาเตะ ยังไม่หมดแต่เพียงเท่านั้น คุมาชิโระ วาตานาเบะ ยังดูแลด้านสาธารณประโยชน์ของเมืองนี้ด้วยการบริจาคเงินเพื่อจัดตั้งโรงเรียน โรงพยาบาล สวนสาธารณะ และสาธารณูปโภคมากมาย นอกจากจะได้รับเลือกให้เป็นวีรบุรุษ 1 ใน 4 ของเมืองฮาโกดาเตะแล้ว เขาก็ยังเป็นบุคคลสำคัญอย่างมากในประวัติศาสตร์ของเมืองฮาโกดาเตะแห่งนี้

บริเวณโกดังอิฐแดงคาเนโมริมีอะไรน่าสนใจบ้าง

โกดังอิฐแดงคานาโมริ ประกอบไปด้วยโกดังอิฐแดง 7 หลังที่สร้างขึ้นในสมัยเมจิ จวบจนปัจจุบันเป็นระยะเวลากว่า 150 ปีแล้วที่ผู้ก่อตั้งคุมาชิโระ วาตานาเบะ ได้สร้างโกดังแห่งนี้ขึ้นมา ที่นี่จึงกลายเป็นพื้นที่ที่คอยนำเสนอความฝัน ประสบการณ์ใหม่ๆ และความสนุกสนานของเมืองฮาโกดาเตะให้กับผู้คนทั่วโลก รวมทั้งความใส่ใจที่แทรกไว้ตั้งแต่การก่ออิฐให้สมกับที่เป็นโกดังอิฐแดง ก็คือในส่วนของโกดังจะก่อแบบอังกฤษที่จะใช้อิฐยาวและอิฐสั้นก่อสลับกันส่งผลให้เกิดความแข็งแกร่งและทนทาน ส่วนบริเวณพื้นที่รอบอ่าวฮาโกดาเตะนั้นจะใช้วิธีการก่ออิฐแบบฝรั่งเศสที่ใช้อิฐยาวและอิฐสั้นก่อสลับกันให้เกิดเป็นรูปลักษณ์ที่สวยและสง่างาม ส่วนตัวโกดังนั้นจะแบ่งออกเป็น 4 โซนด้วยกัน

โซนที่ 1 อ่าวฮาโกดาเตะ (Bay Hakodate)

โซนนี้เป็นที่ตั้งของโบสถ์ พื้นที่ล่องเรือ ร้านกาแฟ และอื่นๆ เรียงรายอยู่รอบๆ คลองที่มีแสงไฟประดับประดาสวยงาม ซึ่งสร้างขึ้นราวปี ค.ศ.1898 เพลิดเพลินกับช่วงเวลาแสนผ่อนคลายราวกับอยู่ในยุโรป พร้อมรับลมเย็นสบายจากลำคลองได้จากการท่องเที่ยวในโซนนี้

พื้นที่แนะนำ
– Hakodate Music Box Museum
ร้านที่เชี่ยวชาญด้านกล่องดนตรี มีสินค้าหลากหลายประเภท ทั้งแก้ว ไม้ กล่องใส่เครื่องประดับ และกล่องดนตรีรุ่นลิมิเต็ด รวมทั้งงานแฮนด์เมดซึ่งเป็นที่นิยมอย่างมากทั้งสำหรับเด็กและผู้ใหญ่
– Bay Gallery สถานที่สำหรับการนำเสนอวัฒนธรรมทางศิลปะที่หลากหลาย รวมถึงพื้นที่นำเสนองานนิทรรศการและการจำหน่ายสินค้าต่างๆ
– Kanemori Bay Cruise กิจกรรมล่องเรือในอ่าวรอบๆ ท่าเรือฮาโกดาเตะใช้เวลาประมาณ 15 นาที (ปิดทำการช่วงฤดูหนาว)

โซนที่ 2 คาเนโมริโยบุตสึกัง (Kanemori Youbutsukan)

ชื่อของอาคารนี้มาจากร้านเสื้อผ้าที่ขายความฝันแปลกใหม่เมื่อ 150 ปีก่อน โดยคุมาชิโระ วาตานาเบะผู้ก่อตั้งโกดังสินค้าแห่งนี้ โซนนี้จะพบกับตัวอาคารกว้างขวางซึ่งประกอบด้วยโกดัง 2 แห่งเป็นที่ตั้งของร้านกาแฟและร้านค้าที่จำหน่ายของที่น่าสนใจ รวมทั้งมีตลาดนัดที่น่าสนุกสนานอีกด้วย

พื้นที่แนะนำ
– Aoi Mori
ร้านค้าที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่คัดสรรมาอย่างพิถีพิถันในฮอกไกโดโดยเน้นที่ผลิตภัณฑ์ที่วางขายดั้งเดิมของโกดังอิฐแดงคาเนโมริในยุคเริ่มแรก
– Kanmidokoro Kamakura ร้านขนมวาราบิโมจิที่ใช้วัตถุดิบเป็นแป้งมันสำปะหลังที่ผลิตในประเทศ จึงเป็นขนมที่เต็มไปด้วยความภาคภูมิใจของคนญี่ปุ่น
– Nippon ChaChaCha Hakodate ร้านขายของที่ระลึกที่เป็นความภาคภูมิใจไปทั่วโลกจากฮาโกดาเตะ เมืองที่ล้อมรอบด้วยทะเล เพื่อที่จะส่งมองของที่ระลึกที่จะทำให้ทั้งผู้ให้และผู้รับรู้สึกตื่นเต้นและมีความสุข

โซนที่ 3 จัตุรัสประวัติศาสตร์ฮาโกดาเตะ (Hakodate History Plaza)

อาคารหลังนี้ยังคงรักษาเพดานสูงและเสาไม้ไซเปรสอันเป็นเอกลักษณ์ของโกดังเอาไว้ เช่นเดียวกับเมื่อตอนที่ถูกสร้างขึ้นใหม่ในปีค.ศ.1909 ผู้มาเยือนสามารถดื่มด่ำเบียร์สดที่ส่งตรงจากโรงงานในฮอกไกโดและช้อปปิ้งกันได้อย่างเพลิดเพลินในพื้นที่โซนนี้

พื้นที่แนะนำ
– Hakodate Beer Hall
โรงเบียร์ฮาโกดาเตะเปิดทำการในเมืองยาจิกาชิระ เมืองฮาโกดาเตะในปีค.ศ.1903 เป็นโรงเบียร์แห่งแรกในฮาโกดาเตะ ได้รับการฟื้นฟูในรูปแบบดั้งเดิมเรื่อยมา แต่ในร้านอาหารก็ยังคงรักษาความทันสมัยของยุคเมจิเอาไว้ สามารถเพลิดเพลินกับอาหารที่ใช้วัตถุดิบจากฮอกไกโดตอนใต้ โดยเน้นการผลิตในท้องถิ่นเพื่อการบริโภคในท้องถิ่น รวมถึงเบียร์สดคุณภาพเยี่ยมที่ส่งตรงจากโรงงานเบียร์ซัปโปโร
– Yuzen Hakodate ร้านค้าที่มีความเชี่ยวชาญด้านการผลิตตะเกียบญี่ปุ่น นอกจากนี้ยังมีที่วางตะเกียบและอุปกรณ์บนโต๊ะอาหารมากมาย สามารถทำการสลักชื่อหรือข้อความของคุณบนตะเกียบฟรี ทำให้เป็นความทรงจำที่ดีของการเดินทางของคุณ หรือมอบเป็นของขวัญของฝากก็ยังได้
Marion Crepes ร้านเครปชื่อดังจากฮาราจุกุ โตเกียว มีเมนูเครปมากกว่า 60 แบบเมื่อมาที่เมืองฮาโกดาเตะทั้งทีจึงสร้างสรรค์เมนูเครปที่หากินได้เฉพาะที่นี่ออกมา นอกจากนั้นยังมีเมนูเครื่องดื่มที่น่าสนใจมากมายอีกด้วย

โซนที่ 4 คานาโมริฮอลล์ (Kanamori Hall)

เป็นห้องโถงอเนกประสงค์ที่เปิดขึ้นด้วยความหวังที่จะพัฒนาวัฒนธรรมฮาโกดาเตะต่อไป ห้องโถงมีขนาดประมาณ 440 ตารางเมตร สามารถรองรับคนได้ประมาณ 200 คน ครบครันด้วยแสง สี เสียง และอุปกรณ์อื่นๆ สามารถใช้จัดคอนเสิร์ต ละครเวที การบรรยาย จัดฉายภาพยนตร์ ตลอดจนนิทรรศการ การประชุม งานเลี้ยงรับรองและงานปาร์ตี้ได้ที่นี่

งานเทศกาล “ฮาโกดาเตะคริสต์มาสแฟนตาซี” (Hakodate Christmas Fantasy)

ช่วงฤดูหนาวในเดือนธันวาคมของทุกปี ที่นี่จะมีการจัดงานอีเวนต์ต่างๆ สุดคึกคัก โดยเฉพาะงานเทศกาล “ฮาโกดาเตะคริสต์มาสแฟนตาซี” (Hakodate Christmas Fantasy) เป็นงานที่ช่วยสร้างเสน่ห์ดึงดูดให้กับฤดูหนาวในฮาโกดาเตะ ซึ่งภายในพื้นที่ของโกดังอิฐแดงคาเนโมริ จะถูกตกแต่งด้วยธีมคริสต์มาส มีทั้งต้นคริสต์มาสขนาดใหญ่ลอยน้ำได้ซึ่งเป็นไฮไลท์ในช่วงเวลานี้ พร้อมกับการตกแต่งประดับประดาด้วยดวงไฟกว่า 50,000 – 100,000 ดวงส่องแสงระยิบระยับ รวมทั้งมีหุ่นซานต้าครอส กล่องของขวัญ กวางเรนเดียร์ ตกแต่งตามโกดังต่างๆ ในบางวันมีการแสดงดอกไม้ไฟ มีร้านจำหน่ายซุปอุ่นๆ ในช่วงเวลาที่อากาศหนาวของฮาโกดาเตะแบบนี้ ชวนให้สัมผัสได้ว่าเป็นช่วงเวลาแสนพิเศษที่แท้จริง

วิธีการเดินทาง 

พิกัด โกดังอิฐแดงคาเนโมริ (Kanemori Red Brick Warehouse)

ที่อยู่14-12 Suehirocho, Hakodate, Hokkaido 040-0053  
วิธีเดินทางจาก Hakodate Station เดินต่ออีกประมาณ 15-20 นาที หรือนั่ง
รถรางมาลงสถานี Jujigai จากนั้นเดินต่อประมาณ 3 นาที
เวลาทำการตลอดทั้งวัน
ราคาฟรี
WebsiteKanemori Red Brick Warehouse

ดูแผนที่ Kanemori Red Brick Warehouse

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง

ไปเที่ยวโกดังอิฐแดงคาเนโมริที่บอกเล่าประวัติศาสตร์ของฮาโกดาเตะมาแล้ว เรามาชวนไปเที่ยวสถานที่ใกล้เคียงกันต่อเลย ส่วนจะเป็นที่ไหนบ้างตามไปอ่านกัน

Hachiman-Zaka Slope

เนินชมวิวฮาจิมัง-ซากะ เป็นหนึ่งในเนินที่ได้รับความนิยม จากนักท่องเที่ยวมากที่สุดในฮาโกดาเตะเลยก็ว่าได้ โดยเนินแห่งนี้มีชื่อเสียงในฐานะสถานที่ถ่ายทำโฆษณาทางโทรทัศน์ และภาพยนตร์หลายเรื่องด้วยกัน นอกจากนั้นทัศนียภาพตลอดสองข้าทางที่มุ่งตรงสู่ทะเลนี้ก็ยังเต็มไปด้วยประวัติศาสตร์และการผสมผสานวัฒนธรรมระหว่างตะวันตกและตะวันออกอย่างลงตัว ส่วนในช่วงฤดูหนาวตลอดเส้นทางนี้จะมีการประดับประดาไฟ ทำให้ที่นี่ยิ่งดูโรแมนติกมากขึ้น เชื่อว่าใครได้เห็นวิวทิวทัศน์ที่ทอดยาวไปจนถึงทะเล จะเป็นภาพที่คงอยู่ในความทรงจำของคุณตลอดไป

พิกัด เนินชมวิวฮาจิมัง-ซากะ (Hachiman-Zaka Slope)

ที่อยู่Hachiman Zaka Slope, Suehirochō, Hakodate, Hokkaido 040-0053
วิธีเดินทางนั่งรถรางมาลงสถานี Jujigai จากนั้นเดินต่ออีกประมาณ 5 นาที
เวลาทำการตลอดทั้งวัน
ราคาฟรี
WebsiteHachiman-Zaka Slope

ดูแผนที่ Hachiman-Zaka Slope

Goryokaku Tower

หอคอยโกเรียวคาคุมีความสูง 107 เมตรสามารถมองเห็นวิวป้อมปราการรูปดาวที่อยู่ด้านล่าง โดยที่นี่เป็นป้อมสไตล์ตะวันตกแห่งแรกของญี่ปุ่น สร้างขึ้นโดยรัฐบาลโชกุนสมัยนั้น เพื่อเป็นอาคารรักษาความปลอดภัย ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากมีป้อมปราการห้าแห่งที่ก่อตัวเป็นรูปดาว จึงได้ชื่อว่าโกเรียวคาคุ ซึ่งแปลว่า “ปราสาทห้าป้อมปราการ” นอกจากหอคอยนี้จะมองเห็นวิวป้อมปราการแล้ว ยังสามารถมองเห็นภูเขาฮาโกดาเตะ ช่องแคบทสึการุ และเทือกเขาโยโคทสึได้จากที่นี่อีกด้วย

พิกัด หอคอยโกเรียวคาคุ (Goryokaku Tower)

ที่อยู่43-9 Goryokakucho, Hakodate, Hokkaido 040-0001 
วิธีเดินทางนั่งรถรางมาลงสถานี Goryokaku-Koen-mae จากนั้นเดินต่ออีกประมาณ 15 นาที
เวลาทำการ9.00 – 18.00 น.
ราคาผู้ใหญ่ 1,000 เยน , เด็กมัธยม 750 เยน และเด็กประถม 500 เยน
WebsiteGoryokaku Tower

ดูแผนที่ Goryokaku Tower

Mount Hakodate

ที่นี่เป็นจุดชมวิวมุมกว้างในย่านชุมชนของเมืองฮาโกดาเตะซึ่งโอบล้อมด้วยทะเลและภูเขา ตั้งอยู่บนความสูง 1,096 ฟุต นักท่องเที่ยวสามารถเพลิดเพลินกับ “วิวมุมกว้างจากภูเขาฮาโกดาเตะ” ที่ได้รับคะแนนระดับสามดาวซึ่งเป็นระดับสูงสุดจากคู่มือนำเที่ยวมิชลินกรีนไกด์เจแปน เดินทางมาที่นี่โดยกระเช้าลอยฟ้าหรือเส้นทางเดินเขาและเป็นจุดชมแสงไฟยามค่ำคืนของเมืองที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากมีส่วนของห้องอาหาร คาเฟ่วิวเมือง รวมทั้งพื้นที่ทำกิจกรรม และร้านขายของที่ระลึกไว้คอยให้บริการ

พิกัด ภูเขาฮาโกดาเตะ (Mount Hakodate)

ที่อยู่Hakodateyama, Hakodate, Hokkaido 040-0000
วิธีเดินทางนั่งรถรางมาลงสถานี Jujigai จากนั้นเดินต่ออีกประมาณ 10 นาที
ไปยังสถานีโรปเวย์แล้วนั่งโรปเวย์ต่ออีก 3 นาทีเพื่อไปยังยอดเขา
เวลาทำการวันที่ 25 เมษายน – 15 ตุลาคม 10.00 – 22.00 น. และวันที่ 16
ตุลาคม – 24 เมษายน 10.00 – 21.00 น.
ราคาฟรี
WebsiteMount Hakodate

ดูแผนที่ Mount Hakodate

สรุป

หากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบการถ่ายภาพ ฮาโกดาเตะมากมายด้วยสถานที่สวยงามและแปลกตา ทั้งตัวสถาปัตยกรรมสไตล์ตะวันตกในเมืองโดยเฉพาะที่โกดังอิฐแดงคาเนโมริ ที่ทำหน้าที่ส่งต่อวัฒนธรรมตะวันตกที่ยังคงหลงเหลืออยู่จวบจนทุกวันนี้ โดยเฉพาะยามค่ำคืนเป็นอีกสถานที่เดินเล่นสุดแสนโรแมนติก ยิ่งมาในช่วงที่จัดงานเทศกาล “ฮาโกดาเตะคริสต์มาสแฟนตาซี” ที่นี่ยิ่งคึกคักชวนให้รู้สึกได้เลยว่าเป็นฤดูหนาวที่สุดแสนวิเศษ นอกจากนั้นฮาโกดาเตะยังมีวิวธรรมชาติ จุดชมวิวสุดอลังการ และพื้นที่ทางประวัติศาสตร์ที่แสนลงตัว เป็นอีกเมืองในฮอกไกโดที่ไม่แวะเที่ยวก็คงเสียดายน่าดูเหมือนกัน 

Pennapa Uttamang

Blogger : Pennapa Uttamang

อดีตบรรณาธิการผู้รับใช้ถ้อยคำมาตลอดหลายสิบปี ปัจจุบันก็ยังคงทำงานเขียน วาดภาพประกอบ เลี้ยงแมว และทำสตูดิโอออกแบบเล็กๆ เกี่ยวกับโบรชัวร์ญี่ปุ่น เพื่อยืนยันความมุ่งมั่นจะสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนผ่านเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่น ประเทศที่สร้างแรงบันดาลใจให้เรามากมายเช่นกัน

28 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515