ศาลเจ้าเมจิ ขอพร ศาลคู่เมืองโตเกียว ข้อมูลเที่ยวจัดเต็ม

17/04/2021 (อัพเดทเมื่อ 31/01/2024)
ถ้าจะกล่าวถึงศาลเจ้าสำคัญอันถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของโตเกียว ศาลเจ้าเมจิ (meiji jingu) ไปก็นับเป็นอันดับต้นๆ ที่หลายคนจะนึกถึง ท่ามกลางตึกระฟ้าใครจะคิดว่ายังมีสถาปัตยกรรมเอกลักษณ์ญี่ปุ่นท่ามกลางแมกไม้เขียวชะอุ่ม วันนี้เราจะพาคุณไปรู้จักประวัติศาสตร์อันยาวนานของที่นี่ ความเป็นมา พร้อมข้อมูลการเดินทาง พาสแนะนำ และย่านข้างเคียง ใครที่กำลังมองหาสถานที่สุขสงบ งดงามท่ามกลางโตเกียว ขอบอกว่าห้ามพลาดศาลเจ้าแห่งนี้ เอาละถ้าพร้อมแล้วก็ไปกัน
Meiji Step RakuRaku Cube LP R1
Meiji Step RakuRaku Cube LP R2

ศาลเจ้าเมจิ ประวัติ ที่มา ความสำคัญ

ศาลเจ้าเมจิ
Cr: meijijingu.or.jp

ศาลเจ้าเมจิ (meiji jingu) นั้นเป็นศาลเจ้าที่มีความเก่าถึงร้อยปี สร้างขึ้นเพื่ออุทิศให้แด่ สมเด็จพระจักรพรรดิเมจิ และสมเด็จพระจักรพรรดินีโชเก็ง พระพันปีหลวง บนพื้นที่ขนาดใหญ่ถึง 700,000 ตารางเมตร (ประมาณ 430 ไร่) ล้อมรอบด้วยต้นไม้ 100,000 ต้น ที่ส่งมาจากทั่วญี่ปุ่นในเวลานั้น


ภาพ สมเด็จพระจักรพรรดิเมจิ และสมเด็จพระจักรพรรดินีโชเก็ง พระพันปีหลวงCr: meijijingu.or.jp

การก่อสร้างนั้นเริ่มในปี ค.ศ. 1915 จนถึงปี ค.ศ. 1920 โดยใช้เวลาในการก่อสร้างถึง 5 ปี เป็นศาลเจ้าของนิกายชินโตที่มีการออกแบบและสร้างโดยนักผู้เชี่ยวชาญชั้นนำในแขนงต่างๆ เป็นศาลเจ้านิกายชินโตที่มีความยิ่งใหญ่ สภาปัตยกรรมงดงามทว่าก็ยังมีความสงบเรียบง่ายสำหรับผู้ไปเยือนแม้จะตั้งอยู่ย่านเศรษฐกิจอันแสนคึกคักอย่างฮาราจูกุก็ตาม

ศาลเจ้าเมจิ
Cr: meijijingu.or.jp

ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ศาลเจ้าเมจิ ได้รับความเสียหายอย่างหนัก ภายหลังจึงมีการบูรณะครั้งใหญ่ ที่แทบเป็นการสร้างใหม่ แล้วเสร็จในปี ค.ศ. 1958 อย่างที่เราเห็นในปัจจุบัน ศาลเจ้าแห่งนี้มีความสำคัญ และยังใช้ประกอบพิธีสำคัญในปัจจุบัน เช่น พิธีแต่งงาน เป็นต้น นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่ยอดนิยมในวันส่งท้ายปีเก่า หรือในวันปีใหม่ที่ผู้คนจะมีขอพรให้สมหวังดังตั้งใจ ที่นี่จึงเป็นสถานที่สำคัญคู่บ้านคู่เมืองโตเกียวเลยทีเดียว

ศาลเจ้าเมจิ

ศาลเจ้าเมจิ การเดินทาง

ศาลเจ้าเมจิ

การเดินทางโดยรถไฟ

1.รถไฟใต้ดิน Tokyo Subway นั่งรถไฟสาย Chiyoda Line หรือ Fukutoshin Line มาลงสถานี Meiji-jingumae ‘Harajuku’ เดินอีก 2 นาทีถึงทางเข้า (ใช้พาส Tokyo Subway ขึ้นฟรี)

IMAGE NAME HERE

เที่ยวไปให้ทั่วโตเกียวด้วยตั๋ว Tokyo subway สุดคุ้ม !

การเดินทางด้วยรถไฟฟ้าใต้ดินในโตเกียวนั้นถือเป็นหนทางที่สะดวกสบายและประหยัดที่สุดสำหรับนักท่องเที่ยวอย่างเรา แต่ถ้าหากไม่วางแผนการเดินทางให้ดี เราอาจต้องเสียเงินไปกับค่าเดินทางอย่างไม่คุ้มค่า เราจึงนำบรรดาตั๋วรถไฟใต้ดินประเภทต่าง ๆ ในโตเกียวมาเปรียบเทียบให้ดูกัน จะได้รู้ลึกรู้จริงกันไปเลยว่าแบบไหนคุ้มแบบไหนประหยัด

2. นั่งรถไฟ JR Yamanote Line มาลงสถานี Harajuku เดินอีก 2 นาทีถึงทางเข้า (ใช้พาส Tokunai Pass/ JR TOKYO Wide Pass ขึ้นฟรี)

IMAGE NAME HERE

ร่อนโตเกียวตามเส้นทาง Yamanote Line ด้วย Tokunai Pass สุดคุ้ม

อยากเที่ยวโตเกียวสัก 1 วัน เก็บสถานที่ยอดฮิตให้ครบ กินร้านอร่อยให้ได้เยอะที่สุด เราขอแนะนำให้คุณเที่ยวตามเส้นทางของ Yamanote Line และเส้นทางอื่น ๆ รอบโตเกียวด้วย Tokyo Metropolitan District Pass (Tokunai Pass) ที่จ่ายเพียง 750 เยน เท่านั้น !

IMAGE NAME HERE

ใบเดียวคุ้ม JR TOKYO Wide Pass สุดประหยัดเที่ยวรอบโตเกียว

JR TOKYO Wide Pass ทางเลือกสุดคุ้มสำหรับผู้ที่ต้องการการเดินทางรอบโตเกียว ทั่วเขตคันโต แบบไม่จำกัดเที่ยว มีใบเดียวก็เที่ยวได้ มีไว้รับรองสะดวกสบาย คุ้มค่าและราคาประหยัด

สถานที่ใกล้เคียงที่สามารถเดินไปได้

ที่เที่ยวโตเกียว

เนื่องจาก ศาลเจ้าเมจิ นั้นตั้งอยู่ในย่าน ฮาราจูกุซึ่งอยู่ใจกลางโตเกียว จึงรายรอบไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ที่สามารถเดินไปเที่ยวได้แบบ ชิลๆ ไม่ว่าจะเป็น Takeshita Street, สวน โยโยงิ เป็นต้น เรียกได้ว่านอกจากศาลเจ้ายังเที่ยวรอบๆ สถานีฮาราจูกุแบบสะดวกสะบายเลยทีเดียว

IMAGE NAME HERE

เที่ยวโตเกียวสุดชิค แจกแผนที่เที่ยว Takeshita ถนนสายวัยรุ่นแห่ง ฮาราจุกุ

มาโตเกียวไม่เที่ยวฮาราจุกุได้ไง ! เราจึงขอพาทุกคนไปเดินเล่นในย่านนี้ที่ถนนช้อปปิ้งสุดชิคอย่าง Takeshita พร้อมแผนที่เที่ยวแบบเจาะลึก จะช้อปหรือจะชิคก็ไม่มีหลง !

IMAGE NAME HERE

เที่ยวเพลินทั้งวันที่ ฮาราจูกุ ย่านสุดฮิป ช้อปชิลล์แบบวัยรุ่นญี่ปุ่น

มาโตเกียวทั้งทีถ้าไม่แวะเที่ยวย่านสุดฮิปอย่าง ฮาราจูกุ ถือว่าพลาดความเก๋ไก๋ของวัยรุ่นญี่ปุ่น ที่ยกขบวนมารวมตัวกันแต่งตัวนำเทรนด์ในย่านนี้ เราจึงขอพาทุกคนไปเดินเที่ยวชมแฟชั่นสุดคาวาอี้แบบญี่ปุ๊นญี่ปุ่น ช้อปสินค้าและของฝากสุดชิค ชิมขนมสุดน่ารัก รวมถึงพาไปไหว้ศาลเจ้าเก่าแก่ที่อยู่ไม่ไกล เดินเพลินทั้งวันไม่มีเบื่อ

เที่ยว meiji jingu สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองโตเกียว

ศาลเจ้าเมจิ

อย่างที่กล่าวไว้แล้วว่า meiji jingu เป็นศาลเจ้าชินโตที่มีความเก่าแก่ อีกทั้งยังรักษาสภาพแวดล้อมอันเงียบสงบเอาไว้ในพื้นที่กว่า 400 ไร่ ที่มีความร่มรื่นเป็นอย่างมากทำให้รอบๆ บริเวณเปี่ยมไปด้วยมนขลัง ตั้งแต่เสาโทริอิสิไม้ธรรมชาติที่ตั้งตระหงานต้อนรับผู้มาเยือน

เสาโทริอิหลักแรกสรั้างขึ้นในปี ค.ศ.1966 ภายหลังถูกฟ้าผ่าเสียหาย จึงมีการบูรณะเสร็จสิ้นในปี ค.ศ. 1975 ด้วยการสนับสนุนของ คาวาชิมะ ยะสุชิ เจ้าของกิจการค้าไม้ที่ไปสรรหาไม้ถึงประเทศไต้หวันจนพบ ต้นฮิโนกิขนาดใหญ่ที่มีอายุกว่า 1,500 ปี ที่ตั้งตระหง่านดูขลังสุดๆ

ศาลเจ้าเมจิ

อีกหนึ่งแลนด์มาร์คที่ผู้คนประทับใจคือถังสาเกที่เรียงราย ซึ่งมาจากการที่สาเกเหล่านี้เป็นสาเกที่นำมาถวายแก่สมเด็จพระจักรพรรดิ

ซุ้มประตูไม้ดูโอ่อ่า มีความเก่าแก่และรูปแบบสถาปัตยกรรมญี่ปุ่น มีรูปแบบที่สลับซับซ้อนและยิ่งใหญ่

ใต้ต้นไม้ใหญ่มีรางแขวนแผ่นไม้ที่เรียกว่าแผ่น เอมะ (絵馬) ที่สามารถซื้อมาเขียนคำปรารถนา ซึ่งศาลเจ้าแห่งนี้มีชื่อเรื่องการขอพรความรัก (ราคาประมาฯ 500 เยน***ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง)

ดังนั้นนอกจากการสักการะช่วงปีใหม่ สถานที่นี้จึงเป็นที่นิยมในการจัดงานแต่งงาน ซึ่งมีความงดงาม ใครที่ไปตรงวันพอดีก็ถือว่าเป็นโอกาสดีที่ได้ชมวัฒนธรรมอันดีงาม

ศาลเจ้าเมจิ
Cr: meijijingu.or.jp

ใครที่อยากได้เครื่องรางก็แวะซื้อก่อนกลับได้ มีเครื่องรางหลายแบบ ทั้งเรื่องความรักของคนโสด คนมีคู่ เครื่องรางช่วยเรื่องความปลอดภัยในการเดินทาง การศึกษา ความร่ำรวย และอื่นๆ อีกมากมาย

IMAGE NAME HERE

ชมเครื่องรางของศาลเจ้าเมจิ

คลิกเพื่อดูเครื่องรางแต่ละแบบ

ศาลเจ้าเมจิ

นอกจากการสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ชมพิธรการแล้วยังมีส่วนที่น่าชม ทั้ง พิพิธภัณฑ์ศาลเจ้า สวนศาลเจ้าเมจิ ที่ล้วนแต่มีความน่าสนใจ และความงดงามทางประวัติศาสตร์ที่น่าชมไม่แพ้ตัวศาลเจ้า แหล่งชมใบไม้เปลี่ยนสีที่งดงามของโตเกียว มีรูปแบบเป็นสวนญี่ปุ่นที่มีความเรียบง่ายแต่น่าประทับใจ

สำหรับใครที่วางแพลนไปเที่ยวเรามีแผนที่ศาลเจ้ามาแจกกันสามารถคลิกเข้าไปดูแต่ละพิกัดได้


Cr: meijijingu.or.jp

ศาลเจ้าเมจิ

แผนที่ศาลเจ้าเมจิ

คลิกเพื่อดูและดาวน์โหลด

ศาลเจ้าเมจิ

ที่อยู่ 1-1, Yoyogi Kamizono-cho, Shibuya-ku, Tokyo 151-8557
วิธีเดินทาง เดินจากสถานี Meiji-jingumae ‘Harajuku’/สถานี Harajuku ประมาณ 2 นาที
เวลาทำการ ประมาณ 6.40-16.20 น. เวลาเปิดจะแตกต่างตามฤดู คลิกดูได้ที่นี่
พิพิธภัณฑ์ เปิด 10.00-16.30 น.
สวนเปิด 9.00-16.00 น.
ราคา เข้าชมศาลเจ้าฟรี
1,000 เยน พิพิธภัณฑ์ค่าเข้า 1,000 เยน
ค่าเข้าสวน 500 เยน
Website meijijingu.or.jp

ดูแผนที่ศาลเจ้าเมจิ

ข้อสรุป

เรียกได้ว่าเป็นศาลเจ้าสำคัญที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเยือนโตเกียว ท่ามกลางความคึกคักในย่านฮาราจูกุ เราขอชวนคุณมาเยือน meiji jingu

สถานที่ที่เต็มไปด้วยแรงศรัทธาของวัฒนธรรมญี่ปุ่น ยังมีอีกมากมาย อ่านต่อข้างล่าง

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

ส่วนใครที่อยากรู้จักศาลเจ้าต่างๆ ในโตเกียวลองอ่านบทความนี้

IMAGE NAME HERE

4 ศาลเจ้าญี่ปุ่น ในโตเกียว ไปไหว้แล้วรวยเฮงทั้งปี !

ศาลเจ้าที่ญี่ปุ่นเป็นสถานที่ที่ชาวญี่ปุ่นมักมาขอพรเพื่อให้ตนมีโชคและลาภที่ยิ่งใหญ่ในชีวิต มีศาลเจ้าหลายแห่งในญี่ปุ่นจึงที่มีความศักดิ์สิทธิ์ในเรื่องของการให้โชคลาภและเสริมความร่ำรวยให้แก่ผู้ที่มาขอพร วันนี้เราจะบอกพิกัดศาลเจ้า 5 แห่งในโตเกียวที่ส่งเสริมให้ร่ำรวยเงินทอง ใครอยากดวงดีเป็นเศรษฐีตามมาทางนี้!

 

รวมพิกัดเที่ยวโตเกียวยอดฮิตของนักท่องเที่ยว จะมีอะไรที่ไหนนั้น ลองดูบทความนี้กัน

โตเกียว

ที่เที่ยว โตเกียว (Tokyo) 12 ย่านดัง และ 17 ที่เที่ยวแนะนำอัพเดทใหม่ 2023

โตเกียว เมืองยอดฮิตติดชาร์ตเที่ยวญี่ปุ่นตลอดกาล มีที่เที่ยวและกิจกรรมครบรสหลากสีสัน ไปกี่ครั้งก็ยังไปซ้ำได้ไม่มีเบื่อ

Meiji Step RakuRaku Cube LP R3
Meiji Step RakuRaku Cube LP R4
Gashapond

Blogger : Gashapond

สาว(ไม่)น้อย ผู้รักใน การถ่ายภาพ ท่องเที่ยว ชิมของอร่อย ซอฟต์ครีม และบ้าเครื่องสำอางชนิดเสพติด ขอทำหน้าที่พาคุณเที่ยว หาโปรเด็ด ให้ทริปญี่ปุ่นของคุณสนุกสบาย ??

504 Posts

Meiji Step RakuRaku Cube LP R5

สถานที่เที่ยว

| Feature
Meiji Step RakuRaku Cube LP R6

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515

Meiji Step RakuRaku Cube LP R7