ชาวญี่ปุ่นแปลงโฉมให้พื้นที่กว่า 45 ไร่ในเมืองฮันโนะ จังหวัดไซตามะ กลายเป็น Moomin Valley Park หมู่บ้านมูมินสุดคิ้วท์ที่ถอดแบบมาจากในหนังสือเป๊ะๆ ทั้งบ้านสีสันสดใส กระท่อมอาบน้ำ ประภาคาร สวนสนุก และอีกมากมาย มีทั้งจุดถ่ายรูปสวยๆ เมนูอาหารแสนน่ารัก และร้านขายของที่ระลึก ทั้งสาวกมูมินและคนทั่วไปต้องประทับใจอย่างแน่นอน ว่าแล้วก็ไปท่องโลกมูมินแบบเจาะลึกกันดีกว่า!

1ก้าวเข้าสู่โลกแห่งนิทาน POUKAMA

moomin valley park Cr: metsa-hanno

น่ารักตั้งแต่ทางเข้า! ทางเข้าของเขาจะเป็นลักษณะของหนังสือนิทานภาพ แต่ละหน้าจะมีตัวละครในเรื่องต่างกันไป ให้เราเดินผ่านไปทีละแผ่นๆ พลางนึกถึงหนังสือนิทานที่เคยอ่านตอนเด็กไปด้วย

เติมพลังด้วยแพนเค้ก ที่ร้าน Lettula

moomin valley park Cr: metsa-hanno

ก่อนจะไปผจญภัยท้องต้องอิ่ม จุดขายของร้านนี้คือแพนเค้กนุ่มๆ ซ้อนกันหลายชั้น ทั้งน่ารักทั้งน่ากิน แถมยังมีมุมให้นั่งชมทะเลสาบด้วยนะ

ร้านขายของที่ระลึก Alku kauppa

Cr: metsa-hanno

มาถึงก็เจอร้านขายของเลยทีเดียว แน่นอนว่าทั้งร้านเต็มไปด้วยสินค้ามูมิน จะซื้อก่อนเข้าเอาไปถ่ายรูปด้วยกันหรือซื้อก่อนกลับเป็นความทรงจำก็ได้

2หุบเขามูมิน MUUMILAAKSO

Cr: metsa-hanno

ส่วนนี้เป็นโซนหลักของ Moomin Valley Park ที่ถอดแบบสถานที่ต่างๆ มาจากในหนังสือชนิดเก็บทุกรายละเอียด มีจุดน่าสนใจอยู่เต็มไปหมด เผื่อเวลาสำหรับโซนนี้กันไว้ดีๆ ล่ะ!

บ้านมูมิน

Cr: metsa-hanno

เริ่มจากบ้านทรงกลมสูงสีฟ้าหลังคาสีแดงอันเป็นที่อยู่ของเหล่ามูมิน ด้านในแบ่งออกเป็น 4 ชั้นคือ ชั้น 1 เป็นห้องครัวและห้องกินข้าว ชั้น 2 เป็นห้องนั่งเล่นและห้องของคุณพ่อคุณแม่มูมิน ชั้น 3 เป็นห้องของมูมินและลิตเติ้ลมาย รวมถึงห้องรับแขกที่มีห้องของสาวสนอร์ก สุดท้ายคือห้องใต้หลังคา

Cr: metsa-hanno

พูดเลยว่าสมจริงทุกอย่าง มีทั้งเตาผิง โซฟา ห้องครัว เตียง ฯลฯ หากบอกว่ามูมินอยู่ที่นี่จริงๆ ก็เชื่อ!

Cr: metsa-hanno

ค่าเข้าชมพร้อมไกด์ 1,000 เยน (เด็กอายุต่ำกว่า 3 ปีไม่เสียค่าใช้จ่าย) รวมเวลาเข้าชมประมาณ 30 นาที

กระท่อมอาบน้ำ

Cr: metsa-hanno

จุดต่อมาที่ไม่ควรพลาดในบริเวณนี้คือ กระท่อมอาบน้ำของเหล่ามูมิน ที่สร้างยื่นเข้าไปในสระน้ำ บรรยากาศตรงนี้ในแต่ละฤดูจะแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ไม่ว่าจะเขียวชอุ่มสดใสในฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อน สีส้มแดงแสนอบอุ่นในฤดูใบไม้ร่วง และให้ความรู้สึกสงบแบบเหงาๆ ในฤดูหนาว ไม่ว่าจะมาในฤดูไหนก็ได้ภาพสวยๆ กลับไปแน่นอน และตอนกลางคืนมีการเปิดไฟด้วยนะ

โรงละคร Emma

Cr: metsa-hanno

ใครอ่านหนังสือคงจำกันได้ กับโรงละครในตอน ฤดูร้อนมูมิน มีการแสดง 3 รอบต่อวัน ได้แก่เวลา 11:00 น. / 15:00 น. / 16:30 น. เข้าชมกันได้ฟรี ใครถึงก่อนก็นั่งก่อนเลย แต่ด้วยความที่เป็นโรงละครกลางแจ้ง จึงอาจมีการเปลี่ยนแปลงกำหนดการตามสภาพอากาศนะจ๊ะ

สตูดิโอถ่ายรูป

Cr: metsa-hanno

ฝันของสาวกมูมินเป็นจริงได้ที่นี่ ถ่ายรูปกับมูมินแล้วเอารูปกลับบ้านไปเป็นที่ระลึกได้เลยในราคา 2000 เยน และภาพที่ 2 เป็นต้นไปในราคา 1000 เยน

ออเคสตราแห่งห้องทะเล

Cr: metsa-hanno

ส่วนนี้จะฉายเรื่องราวการผจญภัยของคุณพ่อมูมินสมัยหนุ่มและผองเพื่อน มีทั้งเรื่องราวเกี่ยวกับความกล้าหาญ การท้าทาย มิตรภาพ และสายสัมพันธ์ครอบครัว ผจญภัยไปกับเหล่ามูมินได้ครบทุกรสแน่นอน ในส่วนนี้มีค่าเข้าชม 1000 เยน

วีรกรรมของลิตเติ้ลมาย

Cr: metsa-hanno

สนุกกับวีรกรรมป่วนๆ ของหนูน้อยลิตเติ้ลมาย ที่ทำให้คุณพ่อคุณแม่มูมินต้องปวดหัวครั้งแล้วครั้งเล่า ในห้องยังประดับรูปของหนูลิตเติ้ลมายไว้มากมายอีกด้วย ค่าเข้าชม 700 เยน

3สัมผัสประสบการณ์ใหม่ที่ KOKEMUS

Cr: metsa-hanno

โซนนี้เป็นโซนนิทรรศการจัดแสดงเรื่องราวของมูมิน ทั้งแบบถาวรและหมุนเวียนซึ่งจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ นอกจากนี้ยังมี workshop ให้ได้ร่วมสนุกกัน มีคาเฟ่น่ารักๆ ให้นั่งพักกันด้วยน้า

หุบเขามูมินจำลอง

Cr: metsa-hanno

แบบจำลองของหุบเขามูมินที่กว้างถึง 8 เมตร สร้างอย่างละเอียดลออตามหนังสือเป๊ะๆ ลองตามหาตัวละครต่างๆ ที่ซ่อนอยู่ข้างในกันได้หุบเขาแห่งนี้จะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ตามฤดูกาลด้วยนะ เหมือนเรากำลังตามดูชีวิตของมูมินกันจริงๆ เลย!

ร้านขายของที่ระลึก

Cr: metsa-hanno

มาเที่ยวทั้งที ถ้าอยากได้อะไรติดไม้ติดมือกลับไปเป็นที่ระลึกก็ต้องมาที่นี่เลย นี่คือร้านขายของที่ระลึกที่ใหญ่ที่สุดของ Moomin valley park มีสินค้าเกี่ยวกับมูมินให้เลือกมากมาย บรรยากาศด้านในให้ความรู้สึกเหมือนเดินอยู่ในป่า มีพื้นที่ให้เด็กๆ เล่นกันระหว่างคุณพ่อคุณแม่ซื้อของด้วยล่ะ

ร้านอาหารมูมิน

Cr: metsa-hanno

เดินเล่นถ่ายรูปกันจนเหนื่อย มานั่งพักที่ร้านอาหารกันก่อนได้ ที่นี่เขาตกแต่งให้ดูเหมือนเรากำลังทานอาหารใต้ท้องฟ้ายามค่ำคืนที่เต็มไปด้วยดอกไม้ไฟ บรรยากาศดี แต่ละเมนูก็น่ารักงุ้งงิ้งมากๆ

คาเฟ่มูมิน

Cr: metsa-hanno

คาเฟ่นี้เป็นตัวแทนแห่งฤดูหนาวของหุบเขามูมิน เขาบอกว่าการตกแต่งภายในชวนให้นึกถึงมูมินช็อปที่ฟินแลนด์เชียวล่ะ ความพิเศษของร้านนี้อยู่ที่มีสินค้านำเข้าจากยุโรปเหนือและสินค้ามูมินหายากด้วย

Paja Workshop

Cr: metsa-hanno

มาถึงพื้นที่ปลดปล่อยความสร้างสรรค์ในตัวคุณ มาสนุกกับเวิร์กช็อปเกี่ยวกับมูมินกันได้ที่นี่ กิจกรรมที่ได้ทำจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ตรวจสอบได้ที่เว็บนี้

4ผจญภัยในหุบเขา YKSINÄISET VUORET

Cr: metsa-hanno

มาถึงส่วนสุดท้ายกับโซนเครื่องเล่น ที่เด็กๆ จะได้วิ่งเล่นออกกำลังกายอย่างอิสระท่ามกลางธรรมชาติ มุมถ่ายรูปสวยๆ ก็ไม่แพ้ส่วนอื่นเลย

สวนสนุกของมิสเตอร์เฮมูเลน

Cr: metsa-hanno

บ้านต้นไม้ที่ให้คุณหนูทั้งหลายวิ่งเล่นกัน มาวาดภาพสร้างสรรค์ผลงานที่กระดานดำเห็ดยักษ์กันได้เต็มที่เลย หรือจะนั่งเล่นใต้ต้นเห็ดก็ได้นะ (โซนนี้เหมาะสำหรับเด็กอายุ 6-12 ปี)

บินชม Moomin valley park จากยอดเขา

Cr: metsa-hanno

ใครว่าที่นี่มีแต่เครื่องเล่นสำหรับเด็ก เอาใจสายผจญภัยด้วยเครื่องเล่นซิปไลน์ ที่เราจะได้โหนสลิงลงมาจากยอดเขาเหนือทะเลสาบมิยาซาวะ รวมระยะทางไปกลับถึง 400 เมตร! เด็กเล่นได้ผู้ใหญ่เล่นดี ค่าบริการ 1500 เยน

ประภาคาร Landmark

Cr: metsa-hanno

ปิดท้ายกันด้วยประภาคารอันเป็นเหมือนแลนด์มาร์กของที่นี่ ใหญ่จนมองเห็นได้จากอีกฝั่งของทะเลสาบ ด้านในมีภาพวาดฝีมือคุณแม่มูมินให้ชมกัน ตอนกลางคืนประภาคารนี้ก็จะส่องไฟเหมือนของจริงด้วยนะ

Moomin valley park

ที่อยู่27-49 Miyazawa, Hanno, Saitama 357-0001
วิธีเดินทางขึ้นรถไฟ JR สถานี Ikebukuro ไปลงที่สถานี Hanno ออกทางออกฝั่ง East ขึ้นรถประจำทางที่ป้ายหมายเลข 1 ปลายทาง Metsa Village
เวลาทำการ10:00-20:00 น.
ราคาค่าเข้า : ผู้ใหญ่ (มัธยมต้นขึ้นไป) 1500 เยน / เด็ก 1000 เยน / ต่ำกว่า 3 ปีเข้าฟรี
ค่าบริการเพิ่มเติมทัวร์บ้านมูมิน (Muumitalo) 1000 เยน / สตูดิโอถ่ายรูป Muikku foto 2000 เยน (ภาพที่ 2 เป็นต้นไป 1000 เยน) / ออเคสตรา Merenhuiske 1000 เยน / วีรกรรมของลิตเติลมาย Pikku Myyn leikkipaikka 700 เยน / ซิปไลน์ Taikurin seikkailupaikka 1500 เยน
Websitemetsa-hanno.com

ดูแผนที่ Moomin valley park

สรุป

เป็นอย่างไรบ้างกับการตะลุย Moomin valley park แบบเจาะลึกนี้ แต่ละที่ถอดแบบมาจากหนังสือจนเหมือนได้หลุดเข้าไปอยู่กับมูมินจริงๆ มีทั้งมุมถ่ายรูปสวยๆ และกิจกรรมให้ทำมากมายแบบนี้ เก็บกระเป๋าไปหามูมินกันเลยดีกว่า