ปราสาทนาโกย่า และ Atsuta Shrine แลนด์มาร์คนาโกย่าต้องมาเยือน

14/01/2016 (อัพเดทเมื่อ 04/02/2024)
เมืองนาโกย่า นับเป็นเมืองที่สำคัญ เป็นเมืองเอกของจังหวัดไอจิ ในภูมิภาคจูบุ มีความเป็นมาทางประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน วันนี้เราจะพาคุณเที่ยวกันที่ 2 แลนด์มาร์กเด็กที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเยือนนาโกย่าคือ ปราสาทนาโกย่า และ Atsuta Shrine อันเป็นปราสาท และศาลเจ้าที่มีความเก่าแก่คู่เมืองกันมาอย่างยาวนาน มีความงดงามทางสถาปัตยกรรม และมีความเชื่อเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ มาดูกันดีกว่าว่าแต่ละที่มีความน่าสนใจอย่างไร พร้อมข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว การเดินทางที่แนะนำ

Nagoya Castle : ปราสาทนาโกย่า ปราสาทเก่าแก่คู่เมือง

ปราสาทนาโกย่า

ปราสาทนาโกย่า (Nagoya Castle) สร้างขึ้นในสมัยเอโดะเพื่อป้องกันการรุกรานจากข้าศึก มีอายุยาวนานราว 400 ปี และมีถึง 7 ชั้นด้วยกัน ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ปราสาทแห่งนี้จะถูกเผาทำลายบางส่วนไปแต่ก็ถูกบูรณะซ่อมแซม โดยช่างพยายามคงรูปลักษณ์ภายนอกให้เหมือนเก่ามากที่สุด

ปราสาทนาโกย่า

ก่อนถึงตัวปราสาทยังมีสวนญี่ปุ่นสวย ๆ ให้เราได้เดินชมความงามของต้นบอนไซกันแบบเพลิน ๆ พร้อมด้วยรูปปั้นบุคคลสำคัญ และรูปวาดโบราณบนฉากกั้นที่ตั้งอยู่ระหว่างทางให้เราชื่นชมปรับอารมณ์ก่อนเข้าอาณาเขตของปราสาท

ปราสาทนาโกย่า

ภายในปราสาทหลังจากถูกทำลายถูกบูรณะใหม่ให้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์แบบทันสมัยติดแอร์เย็นฉ่ำ จัดแสดงข้าวของเครื่องใช้อาวุธยุทโธปกรณ์ในสมัยก่อนไว้ตั้งแต่ทางเข้าไปจนถึงชั้นที่ 7 ยกเว้นไว้ก็แต่ชั้น 6 ที่ปิดไว้ไม่สามารถเข้าไปได้

ปราสาทนาโกย่า

เข้ามาถึงเราก็จะได้เจอกันปลาคาร์ฟหัวสิงห์ หรือ Kinshachi (จำลอง) สัตว์ในตำนานของญี่ปุ่นที่เปรียบเสมือนสัญลักษณ์ของที่นี่ ซึ่งเราสามารถมองเห็นของจริงได้จากบนยอดหลังคาของปราสาท โดยเจ้าปลาคาร์ฟหัวสิงห์นี่มีขนาดสูงถึง 2.7 เมตร และชุบทองคำไว้ 18 K หรือมากถึง 90 กิโลกรัม

ปราสาทนาโกย่า

ตื่นตะลึงกับเจ้าปลาคาร์ฟหัวสิงห์กันไปแล้ว ขอแนะนำภายในพิพิธภัณฑ์กันต่อ โดยตั้งแต่บริเวณชั้น 1 ของปราสาทเป็นต้นไปก็จะเป็นการจัดแสดงข้าวของและเรื่องราวในอดีตของจักรพรรดิที่อาศัยอยู่ รวมทั้งอาวุธที่ใช้ในการทำสงคราม ยกเว้นชั้นที่ 2 ที่จะเปิดเฉพาะวันที่มีนิทรรศการพิเศษ

พอเดินมาถึงชั้นที่ 7 เราจะเจอจุดชมวิวและร้านขายของที่ระลึก โดยในฤดูใบไม้ผลิชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่มักจะมาชมวิวดอกซากุระกันที่ปราสาทแห่งนี้ เพราะที่นี่ถือเป็นหนึ่งในร้อยจุดชมซากุระยอดนิยมที่ดีที่สุดในญี่ปุ่น

แต่ความสวยงามของปราสาทแห่งนี้ก็แลกมาด้วยหยาดเหงื่อแรงงานของชาวญี่ปุ่นในอดีต เพราะกำแพงของปราสาทสร้างจากแรงมนุษย์โดยไม่พึ่งพาเครื่องจักรเลย คนงานจะต้องใช้ความอดทนลากก้อนหินที่มีน้ำหนักราว 40-120 ตัน มาสร้างปราสาทแห่งนี้

ปราสาทนาโกย่า

หากได้มานาโกย่าก็อยากให้ลองมาสัมผัสความยิ่งใหญ่สวยงามของปราสาทแห่งนี้กันดูสักครั้ง เพราะที่นี่ถือเป็นปราสาทที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งในญี่ปุ่นแถมยังเดินทางมาเที่ยวชมได้สะดวก นั่งรถไฟมาได้ไม่ยากด้วยนะ

Nagoya Castle

ที่อยู่ 1-1 Hommaru, Naka, Nagoya, Aichi
วิธีเดินทาง นั่งรถไฟใต้ดินสาย Meijo Line ลงที่สถานี Shiyakusho ทางออกหมายเลข 7 แล้วเดินอีกประมาณ 9 นาทีก็จะถึงปราสาท
เวลาทำการ เปิดทุกวัน 09.00 – 16.30 น. (ปิดทำการช่วงปีใหม่ 29 ธันวาคม – 1 มกราคม)
ราคา 500 เยน
Website Nagoya Castle

ดูแผนที่ Nagoya Castle

Atsuta Shrine : ขอพรให้ได้ชัยชนะที่ศาลเจ้าอัทซึตะ

หลังจากเดินชมปราสาทนาโกย่ากันมาแล้ว ก็แวะมาขอพรเอาโชคเอาชัยกันที่ศาลเจ้าเก่าแก่แห่งนาโกย่าที่มีชื่อว่า ‘ศาลเจ้าอัทซึตะ’ แห่งนี้กันดีกว่า

ศาลเจ้าแห่งนี้เป็นศาลเจ้าขนาดใหญ่ในนิกายชินโต ในทุกปีที่นี่จะมีผู้คนมาสักการะกว่า 6.5 ล้านคน เรียกว่าที่นี่มีคนมาเยี่ยมเยียนขอพรกันไม่ขาดสาย ส่วนชื่อเสียงเรียงนามด้านความศักดิ์สิทธิ์ของศาลเจ้าแห่งนี้ ได้ถูกกล่าวขานว่าที่นี่คือ ศาลเจ้าที่มาขอพรแล้วได้รับชัยชนะ

เนื่องจากในสมัยก่อนอดีตเจ้าเมืองอย่าง โอดะ โนบุนางะ เคยมาขอพรที่ศาลเจ้าแห่งนี้ให้ชนะในการทำศึกแล้วก็ได้ชัยกลับมาตามที่ขอ ชาวญี่ปุ่นจึงนิยมมาที่ศาลเจ้าแห่งนี้เพื่อสักการะเทพเจ้าขอพรให้ตนเอาชนะศัตรู คู่แข่ง หรืออุปสรรคของตนเองได้

นอกจากนี้ภายในบริเวณศาลเจ้ายังมีตึกที่เปิดให้ชมเหล่าสมบัติของชาติที่เก็บรักษามาอย่างยาวนาน เราเสียค่าเข้าชมเพียง 300 เยน ก็ได้ชมสมบัติอันมีค่าทางประวัติศาสตร์ 4,000 รายการในตึกเก็บสมบัติแห่งนี้ หากอยากไหว้พระขอพรให้โชคดีมีชัยและมาชมสมบัติเหล่านี้ ศาลเจ้าแห่งนี้เดินทางมาได้ไม่ลำบาก เพราะสามารถนั่งรถไฟใต้ดินมาได้เลยด้วยนะ

Atsuta Shrine

ที่อยู่ 1-1-1 Jingu, Atsuta, Nagoya, Aichi 456-8585
วิธีเดินทาง นั่งรถไฟใต้ดิน Nagoya Subway สาย Meijo Line ลงที่สถานี Jingunishi แล้วเดินอีกประมาณ 6 นาทีก็จะถึงศาลเจ้า
เวลาทำการ เปิดทั้งวัน
ราคา ไม่เสียค่าเข้า แต่หากต้องการเข้าชมสมบัติประจำชาติเสียค่าเข้าชม 300 เยน
Website Atsuta Shrine

ดูแผนที่ Atsuta Shrine

ข้อสรุป

Nagoya Castle และ Atsuta Shrine เป็นสถานที่เก่าแก่ทางประวัติศาสตร์ที่ควรแวะมาเยี่ยมเยียนกันดูสักครั้งหากได้มาเยือนถิ่นนาโกย่า เพราะทั้งสองที่นี้อยู่ไม่ไกลจากกันสักเท่าไหร่ เราสามารถเดินทางได้ด้วยรถไฟฟ้าใต้ดิน Nagoya Subway สาย Meijo Line ไปเที่ยวทั้งสองที่นี้ได้อย่างสะดวกสบาย ถ้ามานาโกย่าแล้วไม่รู้จะไปไหนอยากเดินชิว ๆ แบบไม่รีบร้อน ขอแนะนำทริปเที่ยวปราสาทและศาลเจ้าแห่งนาโกย่าสองที่นี้ไว้ รับรองมาแล้วได้ทั้งความรู้และความฟินในบรรยากาศแบบญี่ปุ่นโบราณแน่นอน

การเก็บเกี่ยวประสบการณ์ไม่มีที่สิ้นสุด จะมีที่ไหนน่าสนใจอีกบ้างนั้น ลองมาดูกัน

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

ไปเที่ยวแบบไม่กลัวหลง เที่ยวเพลินไม่สะดุดทั้งทริป ลองดูบทความนี้กัน

floating-restaurant-1

12 ที่เที่ยวนาโกย่า (Nagoya) ตะลอนเที่ยวแบบคูลๆ ข้อมูลแน่นๆ ไม่พลาดแน่นอน!

นาโกย่า ไม่ใช่จังหวัด แต่เมืองหนึ่งในจังหวัดกิฟุ อยู่ในภูมิภาค Chubu เป็นเมืองท่าหลักของญี่ปุ่น และเป็นแหล่งอุตสาหกรรมของญี่ปุ่นอีกด้วย

HWA ハワ

Blogger : HWA ハワ

? บล็อกเกอร์ชื่อประหลาด ติดโยเกิร์ต ตระเวนกินไอศกรีม ชอบดูหนัง รักการเดินทาง โดยเฉพาะการท่องเที่ยวญี่ปุ่น ประเทศที่ไปกี่ครั้งควาามรู้สึกก็แตกต่างกัน จึงอยากซอกแซกไปให้ทั่ว เพราะชอบความสุขและบรรยากาศสนุก ๆ ระหว่างการเดินทาง ??

311 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515