Nagoya Castle : ปราสาทนาโกย่า ปราสาทเก่าแก่คู่เมือง
ปราสาทนาโกย่า (Nagoya Castle) สร้างขึ้นในสมัยเอโดะเพื่อป้องกันการรุกรานจากข้าศึก มีอายุยาวนานราว 400 ปี และมีถึง 7 ชั้นด้วยกัน ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ปราสาทแห่งนี้จะถูกเผาทำลายบางส่วนไปแต่ก็ถูกบูรณะซ่อมแซม โดยช่างพยายามคงรูปลักษณ์ภายนอกให้เหมือนเก่ามากที่สุด
ก่อนถึงตัวปราสาทยังมีสวนญี่ปุ่นสวย ๆ ให้เราได้เดินชมความงามของต้นบอนไซกันแบบเพลิน ๆ พร้อมด้วยรูปปั้นบุคคลสำคัญ และรูปวาดโบราณบนฉากกั้นที่ตั้งอยู่ระหว่างทางให้เราชื่นชมปรับอารมณ์ก่อนเข้าอาณาเขตของปราสาท
ภายในปราสาทหลังจากถูกทำลายถูกบูรณะใหม่ให้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์แบบทันสมัยติดแอร์เย็นฉ่ำ จัดแสดงข้าวของเครื่องใช้อาวุธยุทโธปกรณ์ในสมัยก่อนไว้ตั้งแต่ทางเข้าไปจนถึงชั้นที่ 7 ยกเว้นไว้ก็แต่ชั้น 6 ที่ปิดไว้ไม่สามารถเข้าไปได้
เข้ามาถึงเราก็จะได้เจอกันปลาคาร์ฟหัวสิงห์ หรือ Kinshachi (จำลอง) สัตว์ในตำนานของญี่ปุ่นที่เปรียบเสมือนสัญลักษณ์ของที่นี่ ซึ่งเราสามารถมองเห็นของจริงได้จากบนยอดหลังคาของปราสาท โดยเจ้าปลาคาร์ฟหัวสิงห์นี่มีขนาดสูงถึง 2.7 เมตร และชุบทองคำไว้ 18 K หรือมากถึง 90 กิโลกรัม
ตื่นตะลึงกับเจ้าปลาคาร์ฟหัวสิงห์กันไปแล้ว ขอแนะนำภายในพิพิธภัณฑ์กันต่อ โดยตั้งแต่บริเวณชั้น 1 ของปราสาทเป็นต้นไปก็จะเป็นการจัดแสดงข้าวของและเรื่องราวในอดีตของจักรพรรดิที่อาศัยอยู่ รวมทั้งอาวุธที่ใช้ในการทำสงคราม ยกเว้นชั้นที่ 2 ที่จะเปิดเฉพาะวันที่มีนิทรรศการพิเศษ
พอเดินมาถึงชั้นที่ 7 เราจะเจอจุดชมวิวและร้านขายของที่ระลึก โดยในฤดูใบไม้ผลิชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่มักจะมาชมวิวดอกซากุระกันที่ปราสาทแห่งนี้ เพราะที่นี่ถือเป็นหนึ่งในร้อยจุดชมซากุระยอดนิยมที่ดีที่สุดในญี่ปุ่น
แต่ความสวยงามของปราสาทแห่งนี้ก็แลกมาด้วยหยาดเหงื่อแรงงานของชาวญี่ปุ่นในอดีต เพราะกำแพงของปราสาทสร้างจากแรงมนุษย์โดยไม่พึ่งพาเครื่องจักรเลย คนงานจะต้องใช้ความอดทนลากก้อนหินที่มีน้ำหนักราว 40-120 ตัน มาสร้างปราสาทแห่งนี้
หากได้มานาโกย่าก็อยากให้ลองมาสัมผัสความยิ่งใหญ่สวยงามของปราสาทแห่งนี้กันดูสักครั้ง เพราะที่นี่ถือเป็นปราสาทที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งในญี่ปุ่นแถมยังเดินทางมาเที่ยวชมได้สะดวก นั่งรถไฟมาได้ไม่ยากด้วยนะ
Nagoya Castle
ที่อยู่ | 1-1 Hommaru, Naka, Nagoya, Aichi |
---|---|
วิธีเดินทาง | นั่งรถไฟใต้ดินสาย Meijo Line ลงที่สถานี Shiyakusho ทางออกหมายเลข 7 แล้วเดินอีกประมาณ 9 นาทีก็จะถึงปราสาท |
เวลาทำการ | เปิดทุกวัน 09.00 – 16.30 น. (ปิดทำการช่วงปีใหม่ 29 ธันวาคม – 1 มกราคม) |
ราคา | 500 เยน |
Website | Nagoya Castle |
Atsuta Shrine : ขอพรให้ได้ชัยชนะที่ศาลเจ้าอัทซึตะ
หลังจากเดินชมปราสาทนาโกย่ากันมาแล้ว ก็แวะมาขอพรเอาโชคเอาชัยกันที่ศาลเจ้าเก่าแก่แห่งนาโกย่าที่มีชื่อว่า ‘ศาลเจ้าอัทซึตะ’ แห่งนี้กันดีกว่า
ศาลเจ้าแห่งนี้เป็นศาลเจ้าขนาดใหญ่ในนิกายชินโต ในทุกปีที่นี่จะมีผู้คนมาสักการะกว่า 6.5 ล้านคน เรียกว่าที่นี่มีคนมาเยี่ยมเยียนขอพรกันไม่ขาดสาย ส่วนชื่อเสียงเรียงนามด้านความศักดิ์สิทธิ์ของศาลเจ้าแห่งนี้ ได้ถูกกล่าวขานว่าที่นี่คือ ศาลเจ้าที่มาขอพรแล้วได้รับชัยชนะ
เนื่องจากในสมัยก่อนอดีตเจ้าเมืองอย่าง โอดะ โนบุนางะ เคยมาขอพรที่ศาลเจ้าแห่งนี้ให้ชนะในการทำศึกแล้วก็ได้ชัยกลับมาตามที่ขอ ชาวญี่ปุ่นจึงนิยมมาที่ศาลเจ้าแห่งนี้เพื่อสักการะเทพเจ้าขอพรให้ตนเอาชนะศัตรู คู่แข่ง หรืออุปสรรคของตนเองได้
นอกจากนี้ภายในบริเวณศาลเจ้ายังมีตึกที่เปิดให้ชมเหล่าสมบัติของชาติที่เก็บรักษามาอย่างยาวนาน เราเสียค่าเข้าชมเพียง 300 เยน ก็ได้ชมสมบัติอันมีค่าทางประวัติศาสตร์ 4,000 รายการในตึกเก็บสมบัติแห่งนี้ หากอยากไหว้พระขอพรให้โชคดีมีชัยและมาชมสมบัติเหล่านี้ ศาลเจ้าแห่งนี้เดินทางมาได้ไม่ลำบาก เพราะสามารถนั่งรถไฟใต้ดินมาได้เลยด้วยนะ
Atsuta Shrine
ที่อยู่ | 1-1-1 Jingu, Atsuta, Nagoya, Aichi 456-8585 |
---|---|
วิธีเดินทาง | นั่งรถไฟใต้ดิน Nagoya Subway สาย Meijo Line ลงที่สถานี Jingunishi แล้วเดินอีกประมาณ 6 นาทีก็จะถึงศาลเจ้า |
เวลาทำการ | เปิดทั้งวัน |
ราคา | ไม่เสียค่าเข้า แต่หากต้องการเข้าชมสมบัติประจำชาติเสียค่าเข้าชม 300 เยน |
Website | Atsuta Shrine |
ข้อสรุป
Nagoya Castle และ Atsuta Shrine เป็นสถานที่เก่าแก่ทางประวัติศาสตร์ที่ควรแวะมาเยี่ยมเยียนกันดูสักครั้งหากได้มาเยือนถิ่นนาโกย่า เพราะทั้งสองที่นี้อยู่ไม่ไกลจากกันสักเท่าไหร่ เราสามารถเดินทางได้ด้วยรถไฟฟ้าใต้ดิน Nagoya Subway สาย Meijo Line ไปเที่ยวทั้งสองที่นี้ได้อย่างสะดวกสบาย ถ้ามานาโกย่าแล้วไม่รู้จะไปไหนอยากเดินชิว ๆ แบบไม่รีบร้อน ขอแนะนำทริปเที่ยวปราสาทและศาลเจ้าแห่งนาโกย่าสองที่นี้ไว้ รับรองมาแล้วได้ทั้งความรู้และความฟินในบรรยากาศแบบญี่ปุ่นโบราณแน่นอน
การเก็บเกี่ยวประสบการณ์ไม่มีที่สิ้นสุด จะมีที่ไหนน่าสนใจอีกบ้างนั้น ลองมาดูกันอ่านบทความที่เกี่ยวข้อง
ไปเที่ยวแบบไม่กลัวหลง เที่ยวเพลินไม่สะดุดทั้งทริป ลองดูบทความนี้กัน
แผนที่นาโกย่า พร้อมไกด์บุ๊ค ครบรายละเอียดเที่ยวดีที่ต้องโหลด
ตอนนี้มีสายการบินหลายเจ้าเปิดเที่ยวบินตรงไปนาโกย่า คาดว่าหลายๆ คนคงสนใจอยู่ใช่ไหมล่ะ ในส่วนของนาโกย่าเองก็เป็นเมืองที่น่าเที่ยว มีเสน่ห์ด้านวัฒนธรรมของภูมิภาคชูบุ สำหรับใครที่มีแพลนเที่ยว แล้วอยากวาง วันนี้เราเลยจัด แผนที่นาโกย่า พร้อมคู่มือท่องเที่ยว ภาษาไทย มาแจก ดีเทลครบ ทั้ง เที่ยว ช๊อป ชิม ชิลล์ เลยทีเดียว
รวบรวมบทความเกี่ยวกับนาโกย่า จะมีที่ไหนน่าสนใจบ้าง ไปดูกัน
เที่ยวไอจิ นาโกย่า เมืองยอดฮิต เที่ยวปราสาทญี่ปุ่น
เที่ยวไอจิ จังหวัดศูนย์กลางความเจริญแห่งภูมิภาคชูบุ เยือนเมืองซามูไร เรียนรู้ประวัติศาสตร์เก่าแก่มีชีวิตผ่านเมืองน่ารัก เที่ยวนาโกย่า ช้อป ชิม ชิล ในย่านการค้าสุดปัง ชมปราสาทเก่าแก่ เปิดประสบการณ์การเก็บผลไม้ในสวน หวานหอมจุใจ เยือนถิ่นมิโสะสูตรเฉพาะ ชิมไก่ทอดสูตรพิเศษอันโด่งดัง ชมธรรมชาติงดงามประทับใจทุกฤดูกาล
สำหรับบทความท่องเที่ยวในภูมิภาคจูบุแบบจัดเต็ม ติดตามได้ที่นี่
เที่ยวจูบุ (นาโกย่า) ด้วยตัวเอง เมืองวัฒนธรรม ชิราคาวาโกะมรดกโลก
อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่นี่เลย