สวนโอโฮริ (Ohori Park) โอเอซิสใจกลางเมืองฟุกุโอกะ มีพื้นที่ให้ปิกนิกสบาย ได้ผ่อนคลายกับบรรยากาศสุดฟิน

30/01/2024
สวนโอโฮริ (Ohori Park : 大濠公園) คือสวนสาธารณะที่ใหญ่ที่สุดในเมืองฟุกุโอกะ ที่เปรียบเสมือนโอเอซิสใจกลางเมืองฟุกุโอกะเลยทีเดียว เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตที่ใครหลายคนติดใจด้วยบรรยากาศผ่อนคลาย จะเดินเล่นก็สบาย หรือนั่งปิกนิกก็ชิล ๆ ก็สามารถทำได้ที่นี่

สวนโอโฮริ (Ohori Park)

สวนโอโฮริเปิดให้บริการในปี 1929 มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนที่ไหนเพราะนักออกแบบได้รับแรงบันดาลใจมาจากสวนสไตล์จีนโบราณ ที่จะมีบ่อน้ำขนาดใหญ่อยู่ตรงใจกลาง แล้วบริเวณรอบข้างถูกล้อมรอบด้วยสวนสาธาณะ

สวนแห่งนี้มีขนาดกว้างขวางมาก โดยมีเกาะกลางสระน้ำอยู่ 3 เกาะซึ่งเชื่อมต่อกันด้วยทางเดินหิน ส่วนบริเวณทางเดินที่ล้อมรอบสระนั้นมีระยะทางรวมกันประมาณ 2 กิโลเมตรเลยทีเดียว จะเดิน วิ่ง ปั่นจักรยานก็ทำได้ เพราะมีเลนของใครของมัน

ศาลาหกเหลี่ยมสีแดง

ไฮไลท์ของที่นี่ที่ต้องร้อง อ๋ออ เมื่อเห็นรูปคือ ‘ศาลาหกเหลี่ยมสีแดง’ ที่ยื่นออกมาใจกลางบ่อน้ำ นับเป็นจุดถ่ายรูปเด็ดที่ทุกคนต้องมาเช็คอิน โดยเฉพาะช่วงพระอาทิตย์ใกล้ตกดินซึ่งเป็นทิวทัศน์ที่ถ่ายรูปสวยงามมาก

สวนสไตล์ญี่ปุ่น

ทางทิศใต้ของสวนโอโฮริจะมีสวนสไตล์ญี่ปุ่นตั้งอยู่ภายใน ซึ่งการตกแต่งก็จะแตกต่างกับการออกแบบของสวนนี้โดยสิ้นเชิง เรียกว่ามาที่เดียวได้สัมผัสบรรยากาศของ 2 ประเทศที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว

สวนแห่งนี้ได้รับการจัดให้เป็นสมบัติทางวัฒนธรรมของจังหวัดฟุกุโอกะ เปิดให้บริการในปี 1984 เนื่องในโอกาสเฉลิมฉลองครบรอบ 50 ปีของสวนโอโฮริ

พื้นที่ของสวนญี่ปุ่นอยู่ที่ 12,000 ตารางเมตร จุดเด่นภายในสวน ได้แก่ บ่อน้ำขนาดใหญ่ เนินเขาเทียม ลำธารที่คดเคี้ยว สวนหินทราย สวนชา และอื่น ๆ อีกมากมาย

นักท่องเที่ยวสามารถเดินเล่นไปตามเส้นทางในสวน พร้อมชมความงามของพืชพรรณหลากหลายชนิด เช่น ต้นสน ต้นการบูร ต้นเมเปิ้ล ฯลฯ ที่สวยงามแตกต่างกันไปตามแต่ละฤดู

โรงน้ำชา (Teahouse)

ภายในสวนญี่ปุ่นมีโซนที่เป็นโรงน้ำชา ซึ่งสามารถเช่าพื้นที่เพื่อจัดกิจกรรมต่าง ๆ ได้ เช่น พิธีชงชา

พิพิธภัณฑ์ศิลปะฟุกุโอกะ ณ สวนโอโฮริ (Ohori Park Fukuoka Art Museum)

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของสวนโอโฮริ สร้างขึ้นในปี 1979 เพื่อจัดแสดงผลงานศิลปะยุคเก่าจนถึงสมัยใหม่ ถือเป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์ศิลปะที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นตะวันตก ที่นี่ยังมีผลงานศิลปะจากศิลปินในเกาะคิวชู ชุดเครื่องมือสำหรับพิธีชงชา ศิลปะของพุทธศาสนา และศิลปะจากตระกูลคุโรดะ (ผู้ปกครองแคว้นฟุกุโอกะในอดีต) รวมถึงสมบัติทางวัฒนธรรมที่สำคัญอีกมากมาย

เช่าเรือพาย (Boat House)

ในสวนโอโฮริ มีทั้งเรือหงส์ และเรือพายเปิดให้บริการ โดยทุกคนสามารถเพลิดเพลินไปกับวิวทิวทัศน์อันสวยงามของบ่อน้ำ รวมถึงสัตว์นานาชนิดที่อาศัยอยู่บริเวณนั้นเช่น นกป่า เป็ด หงส์
ค่าบริการของเรือหงส์อยู่ที่ 1200 เยนต่อ 30 นาที ผู้ใหญ่นั่งได้ 2 คนและเด็กอีก 1 คน
ค่าบริการของเรือพายอยู่ที่ 800 เยนต่อ 30 นาที ผู้ใหญ่นั่งได้ 2 คนและเด็กอีก 1 คน

พิกัด สวนโอโฮริ (Ohori Park)

ที่อยู่810-0051 Fukuoka, Chuo Ward, Ohorikoen
วิธีเดินทางนั่งรถไฟใต้ดินไปลงที่สถานี Ohori Koen หรือสถานี Tojinmachi แล้วเดินต่อประมาณ 7 นาที
เวลาทำการเปิดตลอด 24 ชั่วโมง
ราคาฟรี
WebsiteOhori Park

ดูแผนที่ สวนโอโฮริ (Ohori Park)

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง

ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียงที่น่าสนใจอีกมากมาย ลองไปดูกัน

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติคิวชู (Kyushu National Museum)

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติคิวชู (Kyushu National Museum : 九州国立博物館) เป็นพิพิธภัณฑ์แห่งชาติลำดับที่ 4 ของญี่ปุ่น สร้างขึ้นด้วยคอนเซ็ปต์ “เข้าใจญี่ปุ่นผ่านแนวคิดของเอเชีย” โดยจะจัดแสดงเรื่องราวประวัติศาสตร์ของการแลกเปลื่ยนกันทางวัฒนธรรมระหว่างภูมิภาคเอเชีย และญี่ปุ่นผ่านทางสมบัติประจำชาติ นอกจากจะได้เรียนรู้ประวัติความเป็นมาของเมืองท่าแห่งเกาะคิวชูแล้ว ยังได้ตื่นตาตื่นใจกับสถาปัตยกรรมขนาดใหญ่อันสวยงาม เพราะโครงสร้างอาคารเป็นกระจกสีน้ำเงินขนาดใหญ่ที่ให้ความรู้สึกโอ่อ่าอีกด้วย

พิกัด พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติคิวชู (Kyushu National Museum)

ที่อยู่4-7-2 Ishizaka, Dazaifu, Fukuoka 818-0118
วิธีเดินทางจากสถานี Dazaifu เดินต่อประมาณ 15 นาที
เวลาทำการ9.30–17.00 น. ปิดทำการทุกวันจันทร์
ราคา700 เยน
Websiteพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติคิวชู (Kyushu National Museum)

ดูแผนที่ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติคิวชู (Kyushu National Museum)

โมโมชิ ซีไซด์พาร์ค (Momochi Seaside Park)

โมโมชิ ซีไซด์พาร์ค (Momochi Seaside Park : シーサイドももち海浜公園) เป็นสวนสาธารณะริมทะเลขนาดใหญ่ตั้งอยู่ในตัวเมืองฟุกุโอกะ สวนออกแบบมาในสไตล์โมเดิร์น เน้นความทันสมัย และเรียบง่าย มีพื้นที่กว้างขวางทอดยาวไปจนถึงทะเล

ภายในสวนสาธารณะมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย เช่น ทางเดินริมทะเล สนามเด็กเล่น สนามหญ้า สวนดอกไม้ ร้านอาหาร ร้านค้า นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวใกล้ ๆ เช่น หอคอยฟุกุโอกะ และฮอคทาวน์ นับเป็นจุดที่คุ้มค่าแก่การมาเที่ยวสุด ๆ

พิกัด โมโมชิ ซีไซด์พาร์ค (Momochi Seaside Park)

ที่อยู่2-902-1, Momochihama, Sawara-ku, Fukuoka 814-0001
วิธีเดินทางเดินจากสถานี Tojinmachi มายังป้าย Jigyo ขึ้นรถบัสหมายเลข 15 มาลงที่ป้าย Fukuoka Tower และเดินไปยัง โมโมชิ ซีไซด์พาร์ค ใช้เวลาทั้งหมประมาณ 17 นาที
เวลาทำการเปิด 24 ชั่วโมง
ราคาฟรี
Websiteโมโมชิ ซีไซด์พาร์ค (Momochi Seaside Park)

ดูแผนที่ โมโมชิ ซีไซด์พาร์ค (Momochi Seaside Park)

ฟุกุโอกะ ทาวเวอร์ (Fukuoka Tower)

ฟุกุโอกะ ทาวเวอร์ (Fukuoka Tower : 福岡タワー) เป็นหอคอยสูง 234 เมตร ตั้งอยู่ในย่านโมโมจิฮามะ จังหวัดฟูกูโอกะ นับเป็นหอคอยริมทะเลที่สูงที่สุดในญี่ปุ่น นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่ยอดนิยมสำหรับคู่รัก และคนชอบถ่ายรูป เนื่องจากมีมุมถ่ายรูปที่สวยงามมากมาย โดยเฉพาะในช่วงพระอาทิตย์ตกดิน

พิกัด ฟุกุโอกะ ทาวเวอร์ (Fukuoka Tower)

ที่อยู่2 Chome-3-26 Momochihama, Sawara Ward, Fukuoka, 814-0001
วิธีเดินทางจากสถานี Hakata ทางออก Hakata Guchi เลี้ยวขวา ไปที่ Hakata Bus Terminal รอรถเมล์ที่ Terminal 6 จากนั้นขึ้นรถเมล์ Nishitetsu สาย 306 มาลงที่ Fukuoka Tower
จากย่าน Tenjin ไปที่ Tenjin Bus Center รอรถเมล์ที่ชานชาลา 1A จากนั้นขึ้นรถเมล์ Nishitetsu สาย W1 หรือ 302 มาลงที่ Fukuoka Tower
เวลาทำการ09:30 – 22:00 น.
ราคา800 เยน
Websiteฟุกุโอกะ ทาวเวอร์ (Fukuoka Tower)

ดูแผนที่ ฟุกุโอกะ ทาวเวอร์ (Fukuoka Tower)

สรุป

สวนโอโฮริ (Ohori Park) เป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ที่สุดในเมืองฟุกุโอกะ ได้รับแรงบันดาลใจมาจากสวนสไตล์จีนโบราณ มีลักษณะเด่นคือมีบ่อน้ำขนาดใหญ่อยู่ตรงกลางสวน ซึ่งถูกล้อมรอบด้วยสวนสาธารณะขนาดใหญ่ ภายในมีพื้นที่กว้างขวาง มีเกาะกลางสระน้ำอยู่ 3 เกาะ เชื่อมต่อกันด้วยทางเดินหิน บริเวณทางเดินที่ล้อมรอบสระนั้น มีระยะทางรวมกันประมาณ 2 กิโลเมตร เหมาะสำหรับการเดินเล่น วิ่ง ปั่นจักรยาน และยังมีศาลาหกเหลี่ยมสีแดงเป็นจุดถ่ายรูปยอดนิยมอีกด้วย ใครชอบสวนบรรยากาศสบาย วิวสวย ๆ ห้ามพลาดนะคะ

irin.in.arai

Blogger : irin.in.arai

สาวบ้าอนิเมะที่ชื่นชอบการเที่ยวญี่ปุ่น และการตะลุยคาเฟ่เป็นชีวิตจิตใจ จะมาแนะนำสถานที่ให้เพื่อน ๆ ได้ปักหมุนไว้เตรียมไปเที่ยวแบบไม่เหมือนใคร คนไหนเป็นสายคาเฟ่+เที่ยวญี่ปุ่น อย่าลืมติดตามเพจไอริณนะคะ

12 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515