Ryukyu mura พิพิธภัณฑ์หมู่บ้านโอกินาว่า แห่งยุคสมัยอาณาจักรริวกิว

02/04/2024
ริวกิวมูระ หรือ หมู่บ้านริวกิวมูระ “Ryukyu mura” พิพิธภัณฑ์หมู่บ้านขนาดเล็กๆ ในโอกินาว่า ที่จำลองหมู่บ้านดั้งเดิมในยุคสมัยอาณาจักรริวกิว เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เชิงประวัติศาสตร์ที่สำคัญของชาวโอกินาว่า

ข้อมูลทั่วไปของ Ryukyu mura

Ryukyu mura หรือ หมู่บ้านริวกิวมูระ นั้น เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่หากใครเดินทางมาโอกินาว่า ไม่ควรพลาดที่จะมาชม หรือเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ของทาง Ryukyu mura โดยหมู่บ้านพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ตั้งอยู่ใจกลางเกาะโอกินาว่า ห่างไปทางทิศเหนือประมาณ 30 กิโลเมตร

โดย Ryukyu mura หรือ หมู่บ้านริวกิวมูระ นั้น ได้จำลองลักษณะ วัฒนธรรม และบรรยากาศของหมู่บ้านดั้งเดิมอาณาจักรริวกิว หรือโอกินาว่าในยุคสมัยโบราณนั่นเอง ถือเป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีการออกแบบ และมีเอกลักษณ์ท้องถิ่นเฉพาะตัว โดยมีเป้าหมายก้เพื่อ การส่งเสริมรักษาวัฒนธรรม และประเพณีท้องถิ่นโอกินาว่า อาณาจักรริวกิวดั้งเดิมนั่นเอง

โซนต่างๆ ในพิพิธภัณฑ์ Ryukyu mura

Ryukyu mura หรือ หมู่บ้านริวกิวมูระ นั้น เป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีเป้าหมายในการส่งเสริมรักษา วัฒนธรรม และประเพณีของชาวโอกินาว่า และอาณาจักรริวกิว ซึ่งมีวัฒนธรรมประเพณีที่น่าสนใจมากมาย

โดยภายใน Ryukyu mura สามารถแบ่งออกเป็นโซน และพื้นที่การเข้าชมการแสดง หรือเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ที่จัดขึ้น ซึ่งนักท่องเที่ยวนั้น สามารถเข้าเยี่ยมชม และเข้าร่วมกิจกรรมตามที่ต้องการได้ เช่น ส่วนของบ้าน และตัวอาคาร ที่นักท่องเที่ยวสามารถชมโครงสร้างบ้านแบบดั้งเดิมของชาวริวกิว หรือโอกินาว่าโบราณ หรือโซนที่จัดแสดงพื้นที่ทางธรรมชาติของโอกินาว่า รวมไปถึง พื้นที่การจัดแสดงโชว์ต่างๆ จากทางพิพิธภัณฑ์ และร้านขายของที่ระลึกอีกด้วย

ชมโชว์สนุกๆ ที่ Ryukyu mura

Ryukyu mura หรือ หมู่บ้านริวกิวมูระ นั้น เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ส่งเสริมรักษา วัฒนธรรมและประเพณีของชาวโอกินาว่า และอาณาจักรริวกิว ถือเป็นอีก 1 สถานที่ท่องเที่ยว แห่งการเรียนรู้วัฒนธรรมเมื่อมาถึงโอกินาว่า

ภายใน Ryukyu mura หรือ หมู่บ้านริวกิวมูระ นั้น นักท่องเที่ยวจะได้สนุกสนาน พร้อมๆ ไปกับการเรียนรู้วัฒนธรรม และประเพณีของชาวโอกินาว่า และอาณาจักรริวกิว ผ่านการแสดง กิจกรรมเวิร์คช้อปต่างๆ ที่นักท่องเที่ยวสามารถเข้าร่วมได้ เช่น

 • การแสดงดนตรีท้องถิ่นโอกินาว่า : โดยมีนักดนตรีท้องถิ่น ที่จะทำการแสดง และเล่นดนตรีท้องถิ่นที่มีลักษณะเฉพาะ ที่เรียกว่า ซันชิน (sanshin) และโชว์ตีกลองไทโกะ(taiko) เป็นต้น
 • การแสดงศิลปะการต่อสู้โบราณ : ชมการแสดงศิลปะการต่อสู้ที่มีเอกลักษณ์ อย่าง Kocho, Udundi และ Mabuni
 • การแสดงการแต่งกาย และชุดท้องถิ่น: โดยนักท่องเที่ยว สามารถร่วมกิจกรรมโดนการสวมใส่ชุดท้องถิ่นได้อีกด้วย
 • การแสดงงานฝีมือ และเครื่องมือเครื่องใช้ : เช่น จัดแสดงการสร้างเครื่องมือเกษตร หรือการปั้นเครื่องปั้นดินเผา เป็นต้น
 • การแสดงประเพณี และพิธีกรรมต่างๆ : โดยเป็นการจัดแสดงพิธีกรรมโบราณ ตั้งแต่สมัยอาณาจักรริวกิว เช่น พิธีเก็บเชือกศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งเป็นพิธีแห่ศาลเจ้าประจำปีที่ใหญ่ที่สุดของโอกินาว่า

ชิมอาหารท้องถิ่น

โอกินาว่า (Okinawa) นั้น เป็นเกาะทางฝั่งตะวันตกของญี่ปุ่น ที่มีเอกลักษณ์ และวัฒนธรรมที่มีรูปแบบเฉพาะของตัวเอง มีวัฒนธรรม ประเพณีที่สืบทอดมายาวนาน นั่นรวมไปถึงหลากหลายเมนูอาหาร ที่ทาง Ryukyu mura หรือ หมู่บ้านริวกิวมูระนั้น จะมีการจัดแสดง หรือมีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวนั้น ได้ร่วมทำทำอาหารเมนูท้องถิ่นต่างๆ โดยเฉพาะเมนูชื่อดังอย่าง Goya Champuru เมนูผัดมะระ ผลผลิตทางการเกษตรที่ขึ้นชื่อของทางโอกินาว่า และ Sata Andagi ขนมโดนัทโอกินาว่าที่หน้าตาบ้านๆ แต่บอกเลยว่าอร่อยมากๆ

วิธีการเดินทางไป Ryukyu mura

การเดินทางไป. Ryukyu mura หรือ หมู่บ้านริวกิวมูระ นั้น สามารถไปกันได้ง่ายๆ ด้วยตั้งอยู่ใจกลางเมือง และยังสามารถเดินทางได้หลากหลายวิธี

การเดินทางสถานีปลายทาง*หมายเหตุ
นั่งรถบัสจากตัวเมือง Nahaลงที่สถานี Ryukyu Mura-mae bus stop*ใช้เวลาประมาณ 80 นาที
รถยนต์ส่วนตัว จากตัวเมือง Nahaใช้ expressway ระหว่าง NahaกับIshikawa IC Gakkentoshi
รถไฟ JRลงที่สถานีใกล้เคียง เช่น สถานีอุรูชิโนะ หรือสถานีอุชัง*เดินทางต่อด้วยรถบัส

ตารางข้อมูล Ryukyu mura หมู่บ้านริวกิวมูระ

สำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังโอกินาว่า เราบอกเลยว่าไม่อยากให้พลาดที่ Ryukyu mura หรือ หมู่บ้านริวกิวมูระ แห่งนี้ ด้วยจะได้รับทั้งความสนุกสนาน เพลิดเพลิน และที่สำคัญ ยังได้ความรู้ทางประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ประเพณี และสัมผัสกับบรรยากาศแบบริวกิวได้อย่างแน่นอน

พิกัด Ryukyu mura

ที่อยู่1130 Yamada, Onna, Kunigami District, Okinawa
เวลาทำการเปิดทุกวัน 9.30-17.00 น.
WebsiteRyukyu mura
FacebookRyukyu mura

ดูแผนที่ Ryukyu mura

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง

โอกินาว่า นั้น เป็นเกาะในประเทศญี่ปุ่น ที่มีประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมที่มีเอกลักษณ์ นั่นรวมไปถึงสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น สถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ หรือธรรมชาติที่สวยงาม ซึ่งสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง Ryukyu mura หรือ หมู่บ้านริวกิวมูระ นั้น มีให้เลือกมากมายเลยทีเดียว

Zanee Beach

Zanee Beach หรืออีกชื่อว่า Zanpa Beach นั้น เป็นชายหาดที่มีชื่อเสียง และสวยงามอีกแห่งของเกาะโอกินาว่า โดยชายหาดแห่งนี้ เป็นที่นิยมของชาวโอกินาว่า ด้วยมีหาดทรายสีขาว ตัดกับน้ำทะเลสีเขียวสดใส สามารถลงเล่นน้ำ หรือเล่นกีฬาทางน้ำต่างๆ ได้ และยังสิ่งอำนวยความสะดวก ทั้ง ร้านค้า ร้านอาหาร คาเฟ่ อีกด้วย

พิกัด Zanee Beach

ที่อยู่Maeda, Onna, Kunigami District, Okinawa
วิธีเดินทางสามารถเดินจากลานจอดรถ แหลมมาเอดะ ได้ ใช้เวลาประมาณ 10 นาที
เวลาทำการเปิดทุกวัน 24 ชั่วโมง
WebsiteZanee Beach

ดูแผนที่ Zanee Beach

Cave Okinawa

Cave Okinawa หรืออีกชื่ออย่าง Okinawa World สวนสนุกที่นำเสนอทั้งข้อมูลประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติของโอกินาวะที่สวยงามอีกด้วย ทั้งหมู่บ้านเก่าแก่ในยุคสมัยอาณาจักรริวกิว กิจกรรมเวิร์คช้อปต่างๆ และหนึ่งในไฮไลท์ของที่นี่ อย่าง ถ้ำเกียว Gyokusendo Cave ถ้ำหินงอกหินย้อยที่มีความยาวกว่า 5 กิโลเมตร โดยภายใน มีการแสดงแสงสีที่สวยงามไว้ตลอดทางอีกด้วย นอกจากนี้ยังมี Habu Park สวนสัตว์ขนาดเล็กๆ ที่มีพระเอกคือ งู Habu งูประจำเกาะโอกินาว่านั่นเอง

พิกัด Cave Okinawa

ที่อยู่479-1 Ishikawa Kadekaru, Uruma, Okinawa
วิธีเดินทางใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 331 และเลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 17 ระยะทางทั้งหมด 12 กิโลเมตร
เวลาทำการเปิดทุกวัน 9.00-17.30 น.
WebsiteCave Okinawa

ดูแผนที่ Cave Okinawa

ปราสาทซากิมิ

โอกินาว่านั้น มีชื้อเสียงโด่งดังในเรื่องของมีปราสาทเก่าแก่ที่เยอะมากๆ ซึ่งหนึ่งในปราสาทเก่าแก่ของที่นี่ก็คือ ปราสาทซากิมิ ปราสาทเก่าแก่ที่สร้างขึ้นในช่วงต้นศตวรรษที่ 15 ที่แม้ในปัจจุบัน จะเหลือเพียงซากปราสาทบางส่วน แต่ก็ยังสวยงาม ดูน่าค้นหา และยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอีกด้วย

พิกัด ปราสาทซากิมิ

ที่อยู่Zakimi, Yomitan, Nakagami District, Okinawa
วิธีเดินทางอยู่ห่างจากตัวเมือง Naha ไปทางทิศเหนือ ประมาณ 25 กิโลเมตร
เวลาทำการเปิดทุกวัน 24 ชั่วโมง
Websiteปราสาทซากิมิ

ดูแผนที่ ปราสาทซากิมิ

สรุป

ริวกิวมูระ หรือ Ryukyu mura ถือเป็นพิพิธภัณฑ์ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ที่สำคัญของโอกินาว่า ถือเป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีเอกลักษณ์ท้องถิ่นเฉพาะตัว โดยนักท่องเที่ยว สามารถเข้าเยี่ยมชม และเข้าร่วมกิจกรรม รวมไปถึงยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามอีกด้วย เรียกได้ว่า หากใครมาเที่ยวโอกินาว่า บอกเลยว่า ไม่ควรพลาด Ryukyu mura หมู่บ้านริวกิวน่ารักๆ แห่งนี้ เด็ดขาด

Mmtb

Blogger : Mmtb

หนุ่มใต้ เคราดก หลงรักตัวอักษรไทย กับจักรยาน เมาท์เท่น ไบค์ วินเทจ

35 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515