20 ของฝากฟุกุโอกะ ปี 2024 ซื้อเองถูกปาก ซื้อฝากถูกใจ

29/10/2016 (อัพเดทเมื่อ 30/04/2024)
มาฟุกุโอกะถ้ายังไม่รู้ว่าจะเอาของดีอะไรกลับไปเป็นของฝาก เราขอแนะนำ 20 ขนม ของฝากฟุกุโอกะ สุดอร่อย ที่ใช้ของดีอย่างวัตถุดิบขึ้นชื่อของท้องถิ่นมาแปรรูปเป็นขนมหวานน่าชิม แถมยังมีเอกลักษณ์ หาซื้อได้ที่แถบฟุกุโอกะนี้เท่านั้น เหมาะกับการซื้อไปฝากคนทางบ้านเป็นที่สุด

※นี่คือข้อมูลในปี 2024 บางรายการอาจมีการเปลี่ยนแปลง

Hakata Torimon : มันจูไส้เนยหอมอร่อย

ขนมชิ้นแรกที่เราอยากแนะนำให้ไปช้อปมาลองชิมกันก็คือ Hakata Torimon ขนมมันจูสอดไส้ครีมที่มีส่วนผสมกับเนย รสชาติหวานหอมคล้ายรสสัมผัสแบบตะวันตก เข้ากันได้ดีกับแป้งมันจูแบบญี่ปุ่น การรันตีความอร่อยด้วยรางวัลจากงานประกวดขนมและความฮอตฮิตที่เป็นของฝากขึ้นชื่ออย่างหนึ่งประจำจังหวัดฟุกุโอะ

Calbee Jagarico Mentaiko

เมืองฟุกุโอกะมีความหลากหลายของที่ระลึกและของฝากที่โดดเด่น อย่างเช่น เมนไทโกะ (ไข่ปลาคอด) ของดีเมืองฟุกุโอกะเป็นส่วนผสมของขนมชนิดนี้ มันฝรั่งแท่งรสชาติแปลกใหม่ ต้องลอง กรอบ อร่อย หยุดไม่ได้  มีจำหน่ายตามร้านของฝากทั่วเมืองเลย

Calbee Jagabee Yuzu Mentaiko

อีกหนึ่งของฝากที่ฮิตไม่แพ้กันในปี 2023 นี้ก็คือ Calbee Jagabee Yuzu Mentaiko ซึ่งผสมผสานความหอมของกลิ่นส้มยูซุกับ ความนัวของ เมนไทโกะ (ไข่ปลาคอด) ไว้ ทำให้กินแล้วอร่อยติดใจ หยุดกินไม่ได้ไปตามๆกัน อีกทั้งยังมีวางจำหน่ายทั่วเมือง ไปจนถึงสนามบิน ซื้อติดมือกลับไป ถูกใจคนรับแน่นอน

Pringles Mentaiko

เรายังคงอยู่กันที่ เมนไทโกะ ค่ะ เพราะปฏิเสธไม่ได้จริงๆว่ามันอร่อย และเข้ากับมันฝรั่งได้ดีมาก ตัวนี้จะเป็น มันฝรั่ง Pringles รสไข่ปลาเมนไทโกะ มีวางขายเฉพาะเขต Kyushu เท่านั้น กรอบ อร่อย เป็นขนมทานเล่น เผ็ดนิดๆ เคี้ยวมันๆ เพลินๆ สามารถหาได้ทั่วไปใน ฟุกุโอกะ และของฝากที่สนามบิน

Menbei : กรุบกรอบกับรสชาติเมนไทโกะ

Cr: fukutaro.co.jp

ขนมเซมเบ้แผ่นบางกรอบชิ้นนี้ก็ถือเป็นขนมของฝากชื่อดังของฟุกุโอกะด้วยเช่นกัน ที่มาของชื่อ ‘Menbei’ ของขนมชนิดนี้นั้นมาจากการผสมผสานของคำศัพท์สองคำคือ Men จากคำว่า Mentaiko หรือไข่ปลาค็อตของดีเมืองฟุกุโอกะเป็นส่วนผสมของขนมชนิดนี้ และ Bei จาก Senbei หรือขนมเซมเบ้นั่นเอง นอกจากไข่ปลาค็อตแล้ว Menbei ยังมีส่วนผสมของหมึกยักษ์อยู่บนแผ่นแป้งบางกรอบสุดอร่อย ขนมทำออกมาหลายรสชาติมีแบบรสเผ็ด ๆ ที่เหมาะกับการกินเล่นหรือเป็นกับแกล้มเป็นที่สุด

Hakata Crispy Umaka Pie

ของฝากฟุกุโอกะ พายกรอบสอดไส้ครีมสตอเบอรี่เปรี้ยวอมหวาน เป็นขนมพายรสสตรอเบอรี่อะมาโอ้เคลือบไวท์ช็อกโกแลตสตอเบอร์รี่ อร่อยกรุบกรอบ หอมกลิ่นสตรอเบอรี่เบาๆ ไวท์ช็อกโกแลตก็ไม่หวานเลี่ยน ส่วนผสมของสตรอเบอรี่ก็มาจากสตอเบอร์รี่ Amaoh ลูกโตแดงหวานอร่อยพันธุ์ชื่อดังของฟุกุโอกะ

Hakata Crispy Umaka Pie sand zutto issho

ของฝากฟุกุโอกะ

พายกรอบสอดไส้ครีมสตอเบอรี่เปรี้ยวอมหวาน ตัวเดียวกันกับด้านบนเลย แต่เอาใจคนที่ชอบใส้เยอะๆ โดยทำมาเป็นเคลือบไวท์ช็อกโกแลตสตอเบอร์รี่สองชั้น อร่อยกรุบกรอบ หอมกลิ่นสตรอเบอรี่เบาๆ ได้รสความหอมหวานไปเต็มๆเลย ถ้าใครชอบแบบเต็มปากเต็มคำ เราแนะนำตัวนี้เลยค่า

Hakata Ramen

Hakata ramen หรือ Tonkotsu Ramen ราเมนซุปกระดูกหมูที่เรารู้จัก ที่ถูกรังสรรค์ขึ้น ณ เขตฮากาตะ ฟุกุโอกะนั่นเอง มีเอกลักษณ์ในเรื่องของเส้นและน้ำซุปที่ชัดเจนมากๆ น้ำซุปกระดูกหมูรสเข้มข้น สีน้ำซุปจะออกขาวขุ่น และหอมมัน จนไม่ว่าใครทานก็ต้องติดใจ แต่ก่อนต้องมาหาทานที่ญี่ปุ่นเท่านั้น แต่ตอนนี้สามารถซื้อแบบสำเร็จรูปมาเป็นของฝากฟุกุโอกะได้เลย แถมราคาก็ดี๊ดี แบบนี้จะไม่หยิบติดมือมายังไงไหว 

โมสึนาเบะ (หม้อไฟเครื่องใน)

ของฝากฟุกุโอกะ

โมสึนาเบะ(หม้อไฟเครื่องใน) แสนอร่อย เป็นอาหารท้องถิ่นประจำฟุกุโอกะ เป็นเมนูหม้อไฟเครื่องในเป็นเสมือนอาหารที่เป็นหัวใจของเมือง Hakata ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน ชาวญี่ปุ่นนิยมทำรับประทานในช่วงฤดูหนาว หม้อไฟคลายความหนาวที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เดี๋ยวนี้มีมาให้ซื้อกลับไปเป็นของฝากฟุกุโอกะกันได้อย่างสะดวกสบายด้วย

Crunch Chocolat Bar Amao : ครัชบาร์แสนหวาน

Cr: item.rakuten.co.jp

สำหรับใครที่กำลังตามหาขนมของฝากแพ็คเกจน่ารัก รสชาติหวานอมเปรี้ยว กลิ่นหอมเย้ายวนใจ เหมาะกับสาว ๆ ละก็ครัชบาร์รสชาติผลไม้นี้แหละสาว ๆ ได้ไปรับรองถูกใจแน่นอน ครัชบาร์นี้มีส่วนผสมของผลไม้และช็อกโกแลต โดยจะมีรสชาติของผลไม้ให้เลือกถึงสามรสชาติด้วยกันคือ ส้ม องุ่นและสตรอเบอร์รี่

Hiyoko no Amao Pinanciers : ลูกเจี๊ยบรสสตรอเบอร์รี่

Cr: akaifusen.jp

Hiyoko คือแบรนด์ขนมชื่อดัง ผู้จัดทำขนมของฝากสุดฮิตอย่างขนมมันจูลูกเจี๊ยบ ซึ่งขนมคุกกี้ลูกเจี๊ยบที่เห็นนี้เป็นหนึ่งในขนมสุดฮิตของขนมแบรนด์นี้ด้วยเช่นกัน เนื้อของคุกกี้ที่กรอบอร่อยหอมกลิ่นเนย เคลือบด้วยครีมสตรอเบอร์รี่ Amao ของดีฟุกุโอกะรสชาติหวานอมเปรี้ยวเข้ากันพอดี หน้าตาก็น่ารักแถมยังน่าอร่อยแบบนี้อย่าลืมซื้อกลับไปฝากคนที่บ้านกันนะ

Niwaka Senbei : เซมเบ้หน้ากากสุดเท่

Cr: store.toundo.co.jp

ลืมเซมเบ้รูปแบบเดิม ๆ ที่หน้าตาเป็นแผ่นข้าวเกรียบกลม ๆ ไปได้เลย เพราะนี่คือเซมเบ้รูปหน้ากากสุดเท่ ขนมเก่าแก่ที่มีชื่อเสียงของฟุกุโอกะ ที่มีไข่เป็นส่วนผสม รสชาติกรอบอร่อย มีรูปร่างคล้ายหน้ากากทำออกมาทั้งขนาดใหญ่และเล็ก ซึ่งแบบขนาดใหญ่เนี่ยใหญ่พอที่จะใช้เล่นเป็นหน้ากากจริง ๆ ได้เลยด้วยนะ เป็นขนมเซมเบ้สุดแปลกที่เอาไปเซอร์ไพส์ใครต่อใครได้แน่นอน

Hakata eulla : ก้อนกลมดูน่ารัก

Cr: hakata-eculla.com

ขนมปังก้อนกลมขนาดพอดีมือนี้ก็เป็นหนึ่งในขนมฝากแสนอร่อยของฟุกุโอกะ ทั้งรสสัมผัสกรอบนอกนุ่มในของขนมปังก้อนกลมและรสชาติหวานหอม แถมยังมาพร้อมด้วยแพ็กเกจเรียบง่ายแต่น่ารักและมีความโดดเด่นไม่เหมือนใคร ด้วยสัญลักษณ์ขนมปังก้อนกลมพร้อมดวงตาเล็ก ๆ หนึ่งคู่ที่คอยเชิญชวนให้เราชมความน่ารักและชิมความอร่อยของขนมชนิดด้วยตัวเอง

Hakata bijin : ขนมของหญิงงาม

Cr: nikakudou.com

หญิงงามก็ต้องคู่กับขนมหวานแสนอร่อยอย่าง Hakata bijin ขนมเค้กอบนุ่มรูปทรงกระบอกขนาดเล็กพอดีคำ สอดไส้ด้วยถั่วแดง รวมแล้วนุ่มละมุนเข้ากันดีมาก ๆ เหมือนกำลังกินบาคุเฮนแบบมีไส้ แถมแพ็กเกจที่ห่อหุ้มมาก็มีความวินเทจแบบญี่ปุ่น และมีจุดขายเป็นรูปหญิงงามที่ใส่ชุดกิโมโนเห็นแว๊บเดียวก็รู้ว่านี่คือขนมของหญิงงามแห่งเมืองฟุกุโอกะ

Fondant Fronage : ชีสเน้น ๆ เต็มคำ

Cr: akaifusen.com

ชีสเค้กแบบเข้มข้นที่แค่เห็นภาพน้ำลายก็จะไหล แถมพอได้รู้ว่าส่วนผสมของชีสเค้กชิ้นนี้ยังมีแต่ชีสเน้น ๆ แล้วยิ่งอยากกินเข้าไปใหญ่ เพราะนี่คือชีสเค้กคุณภาพที่ผลิตขึ้นมาด้วยวัตถุดิบชั้นดี ไม่ว่าจะเป็นชีสหรือนมที่ใช้ในการทำนั้นก็มาจากฟาร์มในภูมิภาคคิวชู ตักชิมคำเดียวบอกเลยว่าได้ทั้งรสสัมผัสของเนื้อเค้กและชีสเยิ้ม ๆ อบอวลในปากไปพร้อม ๆ กัน

Hakatamon : สัมผัสอร่อยส่วนผสมลงตัว

from Fukuoka
Cr: bluesky.jalux.com

Hakatamon เป็นหนึ่งในขนมของดีของเด็ดประจำเมืองฟุกุโอกะที่เป็นที่นิยมเพราะมีรสชาติแสนอร่อยถูกใจใครหลาย ๆ คน ส่วนผสมของขนมชนิดนี้มีทั้งแป้งที่ให้รสสัมผัสกรอบนอกนุ่มในแถมผสมชีสให้รสชาติเค็ม ๆ มัน ๆ พร้อมสอดไส้ไวทช็อกโกแลตอันหวานหอม กัดคำนึงเข้าปากแล้วสุดอร่อยเพราะส่วนผสมต่าง ๆ เข้ากันดีอย่างไม่น่าเชื่อเชียวล่ะ ถึงจะเห็นหน้าตาบ้าน ๆ แบบนี้แต่จริง ๆ อร่อยต้องบอกต่อเลยน้า

Pururun ichigo mochi : โมจิแป้งนุ่มสตรอเบอร์รี่ชุ่มฉ่ำ

โมจิสีชมพูมุ้งมิ้งที่ดูเหนียวนุ่มหวานอร่อยนี้มีชื่อว่า Pururun ichigo mochi เป็นขนมโมจิแป้งนุ่มสอดไส้ครีมสตรอเบอร์รี่เต็มลูกขนาดพอดีคำ มาพร้อมกับกระดาษห่อสตรอเบอร์รี่สุดน่ารัก ระหว่างแกะกินให้ความรู้สึกเหมือนกำลังจะลิ้มรสความหวานภายในผลสตรอเบอร์รี่ก็ไม่ปาน ทั้งอร่อยและน่ารักแบบนี้ไม่ซื้อกลับบ้านไปด้วยได้ไง

Hakata Amao Ichigo Ichie : หอมนุ่มไส้สตรอเบอร์รี่

Cr: item.rakuten.co.jp

Hakata Amao Ichigo Ichie คือขนมเค้กชิ้นพอดีคำ ทรงกลมเนื้อนุ่มที่มีจุดเด่นตรงมีไส้สองรสชาติสอดไส้อยู่ภายในเค้กชิ้นเดียวกัน ภายนอกของขนมชนิดนี้ห่อหุ้มด้วยแป้งเค้กเนื้อนุ่ม และภายในมีครีมสตรอเบอร์รี่และคัสตาร์ดครีมสอดไส้อยู่ด้วยกัน รสชาติหวานกลมกล่อมลงตัว ใครอยากกินขนมชิ้นเดียวสองไส้รสชาติอร่อยเข้ากันต้องลองขนมชนิดนี้เลย

Hakata Mentai shrimp crackers : กรอบอร่อยรสชาติเข้มข้น

Cr: item.rakuten.co.jp

หลายคนน่าจะติดใจในรสชาติเค็ม ๆ มัน ๆ ของเซมเบ้ญี่ปุ่น เราขอแนะนำให้ให้รู้จักเซมเบ้อีกหนึ่งแบบที่น่าจะถูกใจคนที่ชอบกินขนมกรอบ ๆ แบบเซมเบ้เพราะนี่คือขนมเซมเบ้ที่ให้รสสัมผัสกรุบกรอบแบบเต็มคำพร้อมแถมยังมีส่วนผสมอย่างกุ้งและไข่ปลาเมนไทโกะแทรกอยู่ทุกอนู เรียกได้ว่ากัดมุมไหนก็ได้รสชาติของกุ้งและเมไทโกะ อร่อยเข้มข้นในทุกคำ คนชอบเซมเบ้ต้องลอง

Threefold Kuroda Bushi Senbei : เซมเบ้รูปจานสุดเก๋

อีกหนึ่งเซมเบ้สุดเก๋ของเมืองฟุกุโอกะก็คือเซมเบ้ที่ทำออกมาเป็นรูปจานสุดเก๋ พร้อมลวดลายสวยเท่สไตล์ญี่ปุ่น ดูเผิน ๆ แล้วเหมือนของสะสม แต่ที่จริงเป็นขนมสวย ๆ ที่สามารถกินได้นั่นเอง รสชาติอาจจะกรอบ ๆ มัน ๆ ธรรมดาแต่ก็อร่อยเคี้ยวเพลิน และเท่คะแนนให้ความครีเอตของรูปลักษณ์ที่คิดว่าใครได้เป็นของฝากก็ต้องประหลาดใจ

ข้อสรุปของฝากฟุกุโอกะ

ขนมของฝากจากเมืองฟุกุโอกะนั้นมีมากมายหลากหลายชนิด แต่ละชนิดล้วนผลิตขึ้นมาโดยใช้วัตถุดิบชั้นดีของฟุกุโอกะนี้ทั้งนั้น ดังนั้นถ้าเราอยากฝากความรู้สึกและบรรยากาศของฟุกุโอกะให้คนที่ยังไม่เคยไปได้รู้สึกถึงบ้าง การให้ของฝากชื่อดังประจำถิ่นก็เป็นทางเลือกที่ไม่เลวเหมือนกันนะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

HWA ハワ

Blogger : HWA ハワ

? บล็อกเกอร์ชื่อประหลาด ติดโยเกิร์ต ตระเวนกินไอศกรีม ชอบดูหนัง รักการเดินทาง โดยเฉพาะการท่องเที่ยวญี่ปุ่น ประเทศที่ไปกี่ครั้งควาามรู้สึกก็แตกต่างกัน จึงอยากซอกแซกไปให้ทั่ว เพราะชอบความสุขและบรรยากาศสนุก ๆ ระหว่างการเดินทาง ??

309 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515