Ukiha Inari Shrine ภาพเสาโทริอิเรียงรายสวยงาม และจุดชมซากุระตามฤดูกาลแห่งเมืองอุกิฮะจังหวัดฟุกุโอกะ

20/12/2023
ห่างจากใจกลางฮากาตะประมาณหนึ่งชั่วโมง จะพบกับเมืองอุกิฮะอันเงียบสงบ ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของจังหวัดฟุกุโอกะ อุกิฮะเป็นดินแดนที่ขึ้นชื่อของคนรักผลไม้ เพราะเป็นแหล่งเพาะปลูกผลไม้นานาชนิดสามารถเก็บผลไม้ได้ตลอดทั้งปี อาทิ สตรอเบอร์รี่ องุ่น ลูกแพร์ กีวี แอปเปิ้ล ลูกพีช และลูกพลับ นอกจากนั้นนักท่องเที่ยวมากมายต่างมุ่งหน้ามาที่เมืองนี้ เพราะอยากชมทัศนียภาพแสนงดงามของประตูโทริอิที่ทอดยาวไปตามทางของภูเขาสูง
Ukiha Inari Shrine

Ukiha Inari Shrine มีประตูโทริอิที่ทอดยาวไปตามภูเขาพร้อมทัศนียภาพอันน่าทึ่ง

ศาลเจ้าอุกิฮะอินาริ เป็นที่รู้จักจากศาลเจ้าที่มีประตูโทริอิสีแดงสดจำนวน 91 บานที่เรียงรายอยู่ริมทางเดินขึ้นไปยังศาลเจ้าอุกิฮะอินาริแห่งนี้ โดยตัวศาลเจ้านั้นอยู่เหนือจากระดับน้ำทะเล 130 เมตร ผู้สักการะต้องเดินขึ้นบันไดราวๆ 300 ขั้นเพื่อขึ้นไปยังศาลเจ้าที่อยู่ด้านบน

เมื่อเดินไปถึงด้านบนสุดของศาลเจ้าแล้ว แนะนำให้หันหลังกลับมามองทัศนียภาพโดยรอบแบบพาโนรามาซึ่งเป็นมุมมองอันน่าทึ่งของภูมิประเทศแถบนี้ ที่เห็นเป็นวิวภูเขา บ้านเมือง สลับกับนาข้าว ยิ่งในวันที่ท้องฟ้าแจ่มใส สามารถมองเห็นฮาราซูรุออนเซ็นจากจุดนี้ได้อีกด้วย แนะนำให้สวมรองเท้าที่ใส่สบาย จะเป็นรองเท้าส้นเตี้ย หรือรองเท้าผ้าใบก็จะทำให้การเดินชมศาลเจ้าแห่งนี้เพลิดเพลินยิ่งขึ้นได้ 

และในช่วงไม่กี่ปีมานี้ศาลเจ้าแห่งนี้ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก เนื่องจากการเผยแพร่ภาพถ่ายที่น่าดึงดูดใจออกไปในช่องทางโซเชียลต่างๆ เห็นเป็นทัศนียภาพที่แปลกตาแตกต่างจากศาลเจ้าอื่นๆ อย่างเห็นได้ชัด 

Ukiha Inari Shrine

ศาลเจ้าอุกิฮะอินาริแห่งนี้มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน

เมื่อย้อนกลับไปในอดีตศาลเจ้าแห่งนี้สร้างขึ้นในปีค.ศ.1957 เพื่ออุทิศให้แก่เทพเจ้า 3 องค์ใน 3 ศาลเจ้า โดยมีศาลเจ้าฟูชิมิ อินาริไทชะ (Fushimi Inari Taisha) เป็นเทพด้านความเจริญรุ่งเรืองทางธุรกิจ ความอุดมสมบูรณ์ของการเพาะปลูก รวมทั้งความปลอดภัยในการจราจร ศาลเจ้ามัตสึโอะ ไทฉะ (Matsuo-Taisha Shrine) เป็นเทพเรื่องสุขภาพ และอายุยืนยาว และสุดท้ายศาลเจ้าดาไซฟุเทนมังกุ (Dazaifu Tenmangu) เป็นเทพด้านการศึกษา เรียกได้ว่ามาศาลเจ้านี้ที่เดียวก็สามารถขอพรได้หลายข้อเลย

นอกจากการสร้างเพื่ออุทิศแก่เทพเจ้าดังที่กล่าวมาแล้ว ยังสร้างในพื้นที่ของสวนสาธารณะที่อยากให้คนในท้องถิ่นและนักท่องเที่ยว สามารถใช้เป็นพื้นที่แห่งการพักผ่อน ทำจิตใจให้สงบ และตระหนักได้ว่าเหล่าเทพจะคอยปกป้องผู้มาเยือนที่นี่อยู่เสมอ ดังนั้นแม้ว่าผู้มาเยือนจะรู้สึกตื่นเต้นกับทิวทัศน์ที่ทอดยาวตลอดทางเดินขึ้นไปยังตัวศาลเจ้า และยิ่งเดินผ่านเสาประตูโทริอิไปมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งรู้สึกสงบมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งเหล่านักท่องเที่ยวมากมายต่างหลงใหลในความรู้สึกแปลกประหลาดนี้

จุดชมซากุระบานสะพรั่งตามแนวเสาโทริอิเป็นภาพที่สวยงามมาก

ในฤดูใบไม้ผลิเหล่าต้นซากุระที่อยู่รอบๆ ประตูโทริอิตลอดแนวทางเดินขึ้นไปยังศาลเจ้าแห่งนี้ พร้อมใจกันบานสะพรั่งสวยงามตัดกับสีของท้องฟ้า และเสาโทริอิสีแดงสด ส่งผลให้นักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางมาที่นี่ในช่วงเวลานี้กันไม่ขาดสาย จนกลายเป็นจุดชมดอกซากุระที่มีชื่อเสียงอีกแห่งหนึ่งในเมืองอุกิฮะ

แต่ใช่ว่ามาที่นี่ได้แค่ช่วงใบไม้ผลิเท่านั้น ช่วงฤดูร้อนที่ภูเขาเป็นสีเขียวชอุ่ม และช่วงฤดูใบไม้ร่วงภูเขา และต้นไม้ที่รายล้อมศาลเจ้าแห่งนี้ จะเปลี่ยนเป็นสีส้มแดงนี้ก็เป็นทัศนียภาพที่โรแมนติกไม่แพ้กัน  

เมืองอุกิฮะมีชื่อเสียงมากที่สุดในเรื่องผลไม้

ที่ฟาร์มผลไม้หลายแห่งในเมืองอุกิฮะนั้น นักท่องเที่ยวสามารถสัมผัสประสบการณ์เก็บผลไม้ได้ตลอดทั้งปี เช่น สตรอเบอร์รี่ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนถึงพฤษภาคม องุ่นตั้งแต่เดือนมิถุนายนถึงเดือนตุลาคม ลูกแพร์ตั้งแต่เดือนสิงหาคมถึงกลางเดือนตุลาคม กีวีตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนถึงเดือนกุมภาพันธ์ แอปเปิ้ลเดือนสิงหาคมถึงมกราคม ลูกพีชเดือนมิถุนายนถึงเดือนสิงหาคม และลูกพลับตั้งแต่เดือนกันยายนถึงเดือนมีนาคม

การที่ผลไม้ในเมืองนี้อุดมสมบูรณ์ก็เพราะเหล่าเกษตรกรเพาะปลูกด้วยน้ำบาดาลอันเต็มเปี่ยมไปด้วยแร่ธาติที่ผุดขึ้นมาจากพื้นดินในเมืองนี้นั่นเอง หากได้แวะเก็บผลไม้ประจำฤดูกาลแล้วบริเวณใกล้กันยังมีคาเฟ่ที่เสิร์ฟเมนูเกี่ยวกับผลไม้ประจำฤดูกาลนั้นๆ ให้ลิ้มลองด้วยนะ

พิกัด ศาลเจ้าอุกิฮะ อินาริ (Ukiha Inari Shrine)

ที่อยู่128 Ukihamachi Nagarekawa, Ukiha, Fukuoka 839-1411
วิธีเดินทางนั่งรถไฟจากสถานี JR Hakata มาลงสถานี Ukiha แล้วต่อแท็กซี่
(ประมาณ 5 นาที)
เวลาทำการเปิด 24 ชั่วโมง
ราคาฟรี
WebsiteUkiha Inari Shrine

ดูแผนที่ Ukiha Inari Shrine

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง

ออกมาเที่ยวชานเมืองฟุกุโอกะทั้งที มีสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียงแนะนำให้ไปตามรอยหลายแห่ง ส่วนใหญ่ถ้าไปช่วงฤดูใบไม้ผลิด้วยจะมีจุดชมซากุระให้ฟินๆ หลายจุดเลย ส่วนจะมีที่ไหนบ้างไปดูกัน

Nagarekawa Cherry Blossom Trees

บริเวณริมแม่น้ำโคเสะในเขตนากาเระกาวะ เมืองอุกิฮะนั้นเรียงรายไปด้วยต้นซากุระกว่า 1,000 ต้น เป็นระยะทางยาวกว่า 2 กิโลเมตร ซึ่งจะพร้อมใจกันบานสะพรั่งในช่วงปลายเดือนมีนาคมถึงต้นเดือนเมษายนของทุกปี ความน่าสนใจมากไปกว่านั้นจะมีการประดับไฟตั้งแต่เวลา 19.00 – 22.00 น. เพื่อให้คุณสามารถเพลิดเพลินกับดอกซากุระในเวลากลางคืนไปตามทางเดินริมแม่น้ำในช่วงเวลาเดียวกันด้วย

พิกัด จุดชมซากุระนากาเระกาวะ (Nagarekawa Cherry Blossom Trees)

ที่อยู่2Ukihamachi Nagarekawa, Ukiha, Fukuoka 839-1411
วิธีเดินทางนั่งรถไฟจากสถานี JR Hakata มาลงสถานี Ukiha แล้วเดินต่อ
ประมาณ 24 นาที
เวลาทำการเปิด 24 ชั่วโมง
ราคาฟรี
WebsiteNagarekawa Cherry Blossom Trees

ดูแผนที่ Nagarekawa Cherry Blossom Trees

Kusaba River Cherry Blossom Trees

แนวต้นซากุระยาวประมาณ 2.2 กม. ที่ปลูกริมฝั่งแม่น้ำคุซาบะ ซึ่งเป็นสายน้ำใสที่ไหลผ่านเมืองชิคุเซ็น เป็นจุดชมดอกซากุระที่ดีที่สุดในเมือง ท่ามกลางทิวทัศน์ชนบท ทำให้เป็นสถานที่ที่น่าตื่นตาตื่นใจ ที่คุณสามารถเพลิดเพลินกับภาพดอกซากุระและดอกคาโนลาบานสะพรั่งไปพร้อมๆ กันได้

ไฮไลท์ของที่นี่อยู่ที่การประดับไฟที่จะเริ่มหลังพระอาทิตย์ตกดิน ไม่เพียงแต่ดอกซากุระที่ส่องสว่างด้วยแสงไฟเท่านั้น แต่ภาพสะท้อนของต้นซากุระบนผืนน้ำยังสวยงามมากจนแทบลืมหายใจ ต้นซากุระแถวนี้เป็นที่รู้จักในหมู่ผู้ชื่นชอบการถ่ายภาพว่าเป็นจุดชมซากุระยามค่ำคืนที่ลงอินสตาแกรมได้

พิกัด จุดชมซากุระคุซาบะ (Kusaba River Cherry Blossom Trees)

ที่อยู่Hisamitsu, Chikuzen, Asakura District, Fukuoka 838-0802
วิธีเดินทางนั่งรถบัสจากสถานีHakata Bus Terminal ชั้น 2 มาลงที่ป้ายHisamitsu แล้วเดินต่อประมาณ 5 นาที
เวลาทำการเปิด 24 ชั่วโมง
ราคาฟรี
WebsiteKusaba River Cherry Blossom Trees

ดูแผนที่ Kusaba River Cherry Blossom Trees

Akizuki Castle Ruins

ปราสาทอากิซึกินี้ถูกสร้างขึ้นในปีค.ศ.1623 เป็นปราสาทขนาดเล็กแต่เดิมเคยเป็นที่ตั้งของค่ายทหาร ส่วนตัวปราสาทรายล้อมด้วยธรรมชาติที่งดงาม ทำให้ช่วงฤดูใบไม้ร่วงที่นี่เป็นจุดชมใบไม้เปลี่ยนสียอดนิยมและในฤดูใบไม้ผลิปราสาทแห่งนี้ยังเป็นจุดชมซากุระอีกด้วย ความสวยงามขึ้นชื่อของวิวทิวทัศน์ที่นี่ กลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับอากิระ คูโรซาวะ และจอร์จ ลูคัส ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดังในการสร้างภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์หลายเรื่องด้วยกัน

พิกัด ปราสาทอากิซึกิ (Akizuki Castle Ruins)

ที่อยู่663 Akizukinotori, Asakura-shi, Fukuoka
วิธีเดินทางนั่งรถไฟจากสถานี JR Hakata มาลงที่สถานี Kiyama  แล้ว
เปลี่ยนรถไฟเป็น Amagi Railway มาลงที่สถานี Amagi  แล้วต่อ
รถบัสจากสถานีมาลงป้าย Kyodokan Mae  ประมาณ 20 นาที
เวลาทำการเปิด 24 ชั่วโมง
ราคาฟรี
WebsiteAkizuki Castle Ruins

ดูแผนที่ Akizuki Castle Ruins

สรุป

ชวนมาเพลิดเพลินไปกับการเดินทางท่องเที่ยวในเมืองเล็กๆ แสนมหัศจรรย์เมืองหนึ่งในภูมิภาคคิวชู แถมยังเดินทางแสนสะดวกจากใจกลางเมืองฟุกุโอกะ เพื่อมาสัมผัสกับวิวธรรมชาติที่งดงาม  ศาลเจ้าที่มีความโดดเด่นทั้งตัวเสาโทริอิที่ทอดยาวไปตามภูเขา และเทพเจ้า 3 องค์ที่เป็นจุด Power Spot ที่ยอดเยี่ยม มีผลไม้แสนอร่อยให้รับประทาน สร้างเสริมประสบการณ์แบบใหม่ๆ ในการเดินทางให้กับคุณได้อย่างแน่นอน

Pennapa Uttamang

Blogger : Pennapa Uttamang

อดีตบรรณาธิการผู้รับใช้ถ้อยคำมาตลอดหลายสิบปี ปัจจุบันก็ยังคงทำงานเขียน วาดภาพประกอบ เลี้ยงแมว และทำสตูดิโอออกแบบเล็กๆ เกี่ยวกับโบรชัวร์ญี่ปุ่น เพื่อยืนยันความมุ่งมั่นจะสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนผ่านเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่น ประเทศที่สร้างแรงบันดาลใจให้เรามากมายเช่นกัน

31 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515