6 ร้าน ขนมญี่ปุ่นโบราณ ย่านอาซากุสะ สไตล์บ้าน ๆ แต่รสชาติไม่ธรรมดา

12/11/2016 (อัพเดทเมื่อ 13/06/2024)
เที่ยวย่านอาซากุสะนอกจากชมวัดชื่อดังแล้วเราขอชวนทุกคนไปชิม ขนมญี่ปุ่นโบราณ สไตล์บ้าน ๆ แต่รสชาติไม่ธรรมดาและมีความอร่อยมากเพราะทำจากสูตรเด็ดที่พิถีพิถันสุด ๆ

ขนมญี่ปุ่นโบราณ Cr: Tim Wang

ถึงแม้ว่าเมืองโตเกียวจะเป็นศูนย์รวมความทันสมัย ก็ยังมีบางเขตหรือพื้นที่ในโตเกียวที่ยังคงเอกลักษณ์ในแบบฉบับญี่ปุ่นแท้ ๆ เอาไว้ ดังเช่นยังคงมีสถานที่ ร้านค้าหรือร้านอาหารที่มีอยู่และเปิดให้บริการมาตั้งแต่ในอดีต ย่านอาซากุสะ ที่เป็นเสมือนศูนย์กลางของเมืองโตเกียวที่ยังคงไว้ซึ่งบรรยากาศเก่าแก่ของทั้งสถานที่เที่ยวอย่างวัดเซนโซจิ (Sensoji Temple) นั่นเอง

อีกหนึ่งความเก่าแก่ที่น่าสนใจของย่านนี้ที่หลายคนอาจไม่ทันสังเกตเห็นแต่เราอยากบอกให้รู้จักก็คือ ร้านขายขนมโบราณ (Wagashi) น่าอร่อยตามแบบฉบับของขนมญี่ปุ่นแท้ๆ ที่มีความเด็ดดวงอยู่ตรงรสชาติดั้งเดิม หรือถูกคิดค้นขึ้นมาตั้งแต่ในอดีตและหากินได้เฉพาะที่ญี่ปุ่นเท่านั้น เตรียมจดพิกัดกันให้ดี แล้วตามเราไปตะลุยกินขนมญี่ปุ่นโบราณที่อยู่ภายในย่านอาซากุสะกันเลย

Chibaya : มันหวานสไตล์ญี่ปุ่น

ขนมญี่ปุ่นโบราณ Cr: achpelican4

เริ่มกันที่ร้านขายมันหวานสไตล์ญี่ปุ่นที่ตั้งอยู่บริเวณถนนด้านหลังของวัดเซนโซจิ ที่นี่คือหนึ่งในร้านขนมที่อร่อยและมีชื่อเสียงที่สุดในย่านนี้

และเมนูเด็ดของร้านนี้ก็คือ มันหวานสไตล์ญี่ปุ่นที่มีชื่อแปลก ๆ ว่า ‘Daigaku potetos’ ซึ่งแปลว่า มันฝรั่งมหาวิทยาลัย แต่ไม่ใช่แค่ชื่อที่แปลกนะเพราะรสชาติก็อร่อยโดดเด่นด้วยเช่นกัน

มันหวานนี้ทำจาก มันเทศทอดในกากน้ำตาลเพื่อให้รสชาติหวานซึมลึกเข้าไปในเนื้อของมัน จากนั้นราดด้วยน้ำผึ้งและคาราเมลให้ดูหวานฉ่ำน่าชิม ก่อนจะโรยด้วยงาให้มีกลิ่นหอมน่ากิน

ขนมญี่ปุ่นโบราณ Cr: achpelican4

ทางร้านจะทำออกมาให้เราได้ลองชิมสองแบบคือแบบชิ้นหนานุ่มสำหรับขนที่อยากเคี้ยวมันหวานเนื้อแน่นได้อย่างเต็มปากเต็มคำ และแบบชิ้นบางกรอบสไตล์ขนมขบเคี้ยวนั่นเอง ถ้าอยากรู้ว่าจะหวานอร่อยชื่นใจขนาดไหน อันนี้ต้องมาลองชิมกันเอง ร้านนี้เขาจายเป็นกรัมในราคาไม่แพงเว่อร์วังด้วยนะ

Chibaya

ที่อยู่Japan, Yubinbango111-0032 Tōkyō-to, Taitō-ku, Taito Asakusa, 3 Chome-9-10
วิธีเดินทางนั่งรถไฟสาย Tsukuba Express จากนั้นลงที่สถานี Asakusa แล้วเดินต่ออีกประมาณ 8 นาที
เวลาทำการจันทร์ถึงเสาร์ 10.00-18.00 น. อาทิตย์และวันหยุด 10.00-17.00 น.
ราคา200 กรัม 370 เยน 400 กรัม 740 เยน
โทรศัพท์03-3872-2302
WebsiteChibaya

ดูแผนที่ Chibaya

Kokonoe : โมจิทอดสอดไส้

ขนมญี่ปุ่นโบราณ Cr: Agemanju

บริเวณถนนช้อปปิ้ง Nakamise อันเป็นทางเดินก่อนถึงวัดโซเซนจิ นอกจากจะมีของที่ระลึกกระจุ๊กกระจิ๊กวางขายมากมายให้เราได้ซื้อกลับเป็นของฝากแล้วที่นี่ยังมีร้านขนมญี่ปุ่นโบราณสุดอร่อยตั้งอยู่ร้านหนึ่ง พิกัดของร้านนี้หาง่ายมากเพราะผู้คนมากมายจะยืนต่อแถวรอคิวซื้อขนมจากร้านนี้จนกลายเป็นจุดเด่น

ขนมสูตรเด็ดที่คนเขามาต่อคิวรอชิมกันของที่นี่ก็คือ ขนมมันจูทอดนั่นเอง กรรมวิธีในการทำขนมแสนน่าอร่อยนี้เริ่มจากการทำขนมมันจูก่อน สำหรับคนที่ยังไม่คุ้นเคยกับขนมมันจูเราจะขอแนะนำให้รู้จักว่ามันคือขนมก้อนกลม ๆ ที่ด้านนอกห่อด้วยแป้งสาลีและด้านในเป็นไส้ต่าง ๆ เช่น ถั่วแดงบด จากนั้นนำไปนึ่งให้สุกนั่นเอง

ขนมญี่ปุ่นโบราณ Cr: Agemanju

แต่นั่นคือมันจูแบบธรรมดานะเพราะมันจูของร้านนี้เขาจะต้องนำไปทอดให้แป้งด้านนอกกรอบซะก่อน โดยจะนำไปทอดกับน้ำมันร้อน ๆ แล้วเอาขึ้นมาขายกันสด ๆ ใหม่ ๆ ซึ่งมีหน้าตาคล้ายกับซาลาเปาทอดอยู่เหมือนกัน ที่พิเศษกว่าความกรอบอร่อยก็คือร้านนี้เขามีมันจูทอดให้เราได้ชิมหลายไส้ทั้งไส้ถั่วแดง ไส้ถั่วแดงกับงาดำ ไส้ฟักทอง ไส้คัสตาร์ด ไสมันหวาน ไส้ชาเขียว ไส้หมู หรืออย่างในช่วงฤดูใบไม้ผลิก็จะมีไส้ซากุระให้ลองชิมกันด้วย สนใจไส้ไหนก็ลองมาชิมดูกันบอกเลยว่ากรอบนอกนุ่มในไส้แน่นเต็มคำแน่นอน

อ้อใครซื้อแล้วอยากกินเลยทางร้านเขาขอความร่วมมือให้กินให้หมดกันที่หน้าร้านนะจ๊ะ ไม่เดินไปกินไป จะได้ไม่ไปหกเลอะเทอะที่ไหนและดูเรียบร้อยกว่าด้วยจ้า

Kokonoe

ที่อยู่2-3-1 Asakusa Taito Tokyo
วิธีเดินทางนั่งรถไฟสาย Asakusa Line จากนั้นลงที่สถานี Asakusa แล้วเดินต่ออีกประมาณ 7 นาที
เวลาทำการ9.30-19.00 น.
ราคาชิ้นละ 120-200 เยน
โทรศัพท์03-3841-9386
FacebookKokonoe

ดูแผนที่ Kokonoe

Kamejuu : โดรายากิชิ้นใหญ่เต็มคำ

ขนมญี่ปุ่นโบราณ Cr: toshifukuoka

ร้านขนมญี่ปุ่นโบราณในย่านอาซากุสะก็คือร้าน Kamejuu ร้านขายขนมญี่ปุ่นโบราณเก่าแก่ที่เปิดกิจการยาวนานมากว่า 90 ปี ภายในร้านมีขนมให้เลือกชิมหลายอย่าง

ขนมญี่ปุ่นโบราณ Cr: toshifukuoka

ส่วนขนมที่เป็นเหมือนพระเอกนางเอกของร้านนี้ก็คือ ‘โดรายากิ’ ชิ้นโตหรือขนมสุดโปรดของเจ้าโดราเอมอนที่เรารู้จักกันนั่นเอง

ขนมญี่ปุุ่นโบราณ Cr: Zengame

ซึ่งจุดเด่นที่โดรายากิของร้านนี้ไม่เหมือนใครก็คือมีขนาดใหญ่และรสชาติที่อร่อย เนื่องจากทำจากแป้งและไส้ถั่วแดงที่เป็นสูตรเฉพาะของทางร้าน ทำให้โดรายากิของที่นี่รสชาติแตกต่างกว่าที่วางขายในร้านสะดวกซื้อเป็นไหน ๆ

ใครอยากรู้ว่าไอ้ขนมที่หน้าตาเหมือนแพนเค้กประกบกันสอดไส้ถั่วแดงที่โดราเอมอนชอบนักชอบหนา ของแท้ที่ญี่ปุ่นเป็นยังไง ก็ขวนให้มาลองชิมดูสักหน่อย บอกเลยว่าอร่อยถูกใจ !

Kamejuu

ที่อยู่2-18-11 Kaminarimon Taito Tokyo
วิธีเดินทางนั่งรถไฟสาย Asakusa Line จากนั้นลงที่สถานี Asakusa แล้วเดินต่ออีกประมาณ 1 นาที
เวลาทำการ10.00-20.30 น.
ราคาชิ้นละประมาณ 315 เยน
โทรศัพท์03-3841-2210
WebsiteKamejuu

ดูแผนที่ Kamejuu

Asakusa Kibidango Azuma : เหนียวนุ่มหวานอร่อย ดังโงะกับผงคินาโกะ

ขนมญี่ปุ่นโบราณ Cr: 浅草きびだんご あづま

Asakusa Kibidango Azuma คือร้านดังโงะชื่อดังที่มีคนมาต่อคิวลองชิมขนมดังโงะหน้าแต่แปลก ๆ กันทุกวี่ทุกวัน โดยเมนูหลักของร้านนี้ที่ใครมาก็จะต้องสั่งกินก็คือ ดังโงะกับผงคินาโกะ รูปร่างประหลาดแต่รสชาติอร่อย

ขนม ย่านอาซากุสะ

ดังโงะเป็นขนมญี่ปุ่นที่ทำจากแป้งโมจิ มีลักษณะกลม ๆ เหมือนลูกชิ้นที่นำมาเสียบไม้แล้วไปปิ้งให้พอสุก จากนั้นอาจราดด้วยซอสโชยุหรือซอสเต้าเจี้ยวแล้วแต่สูตร สำหรับสูตรของร้านนี้เขาจะนำดังโงะไปคลุกกับผงคินาโกะ (ผงถั่วบดผสมกับน้ำตาลทรายแดง) จะทำให้ผงคินาโกะนั้นเกาะอยู่บนลูกดังโงะกินแล้วได้ทั้งรสสัมผัสเหนียวหนึบและความหวานอร่อย

ขนมญี่ปุ่นโบราณ Cr: 浅草きびだんご あづま

หากมาลองชิมที่ร้านนี้สามารถสั่งดังโงะมากินคู่กับชาเขียวเย็นหรือร้อนได้ในราคาแก้วละ 100 เยนเท่านั้น

ขนมญี่ปุ่นโบราณ Cr: 浅草きびだんご あづま

ถึงหน้าตาจะดูแปลกๆ แต่อยากให้ลองชิมกันดูสักไม้เพราะดังโงะของร้านนี้อร่อยและเป็นสูตรดั้งเดิมของสมัยเอโดะ ใครชิมแล้วอร่อยอยากซื้อกลับไปเป็นของฝากทางร้านก็มีจำหน่ายให้ในแพ็กเกจน่ารักๆ ด้วยนะ

Asakusa Kibidango Azuma

ที่อยู่1-18-1 Asakusa Taito Tokyo
วิธีเดินทางนั่งรถไฟสาย Asakusa Line จากนั้นลงที่สถานี Asakusa แล้วเดินต่ออีกประมาณ 3 นาที
เวลาทำการ9.00-19.00 น.
ราคา5 ไม้ 330 เยน
โทรศัพท์03-3843-0190
WebsiteAsakusa Kibidango Azuma

ดูแผนที่ Asakusa Kibidango Azuma

Iriyama Senbei : เซมเบ้กรอบอร่อยสดจากเตา

ขนมญี่ปุ่นโบราณ Cr: Richard, enjoy my life!

ร้านขนมที่ดูเก่าแก่แห่งนี้คือ ร้านเซมเบ้ที่เปิดมานานกว่า 100 ปีเป็นร้านที่มีชื่อเสียงและทำเซมเบ้ได้อร่อยถูกใจคนญี่ปุ่นกันมายาวนาน

Cr: Jessica Spengler

บรรยากาศของร้านมีความเก่าแก่ทำให้เรารู้สึกเหมือนว่ากำลังซื้อขนมเซมเบ้ในยุคโบราณที่มันเพิ่งถูกคิดขึ้นขึ้นมาจริง ๆ ดูอย่างการจัดแต่งร้านสิคลาสิกไม่ใช่เล่น

Asakusa

ความพิเศษและเป็นเอกลักษณ์ของเซมเบ้ร้านนี้คือเขาจะทำให้ดูกันสด ๆ และเราสามารถซื้อกินได้ใหม่ ๆ แบบเพิ่งขึ้นจากเตาย่างเลยทีเดียว แน่นอนว่าทั้งวิธีการอย่าง สูตรของแป้งและน้ำซอสที่ทาลงบนเซมเบ้นั้นล้วนเป็นสูตรลับแสนอร่อยของทางร้าน

ขนมญี่ปุ่นโบราณ Cr: machu.

โดยเซมเบ้ของร้านนี้จะทำจากแป้งข้าวเหนียวปิ้ง มีรูปทรงกลมขนาดพอ ๆ กับที่รองแก้ว ทาด้วยซอสโชยุ พร้อมโรยด้วยเกลือ ปิ้งให้เริ่มเกรียบ มีกลิ่นหอมหวานรสชาติเค็ม ๆ กรอบ ๆ เคี้ยวเพลิน

ขนมญี่ปุ่นโบราณ Cr: kobakou

กลิ่นหอมจากการปิ้งขนมเซมเบ้นั้นเย้ายวนให้ใครก็ตามมที่เดินผ่านไปผ่านมาแวะเวียนเข้าไปซื้อมาลองชิมทุกที แม้ว่าจะยังไม่หิวแต่กลิ่นหอม ๆ ของแป้งข้าวเหนียวที่ทาด้วยซอสโชยุก็เรียกความอยากอาหารให้ตื่นขึ้นมาอยากลองชิมเซมเบ้ดูสักชิ้น ถ้ามาเที่ยวย่านอาซากุสะแล้วอย่าลืมซื้อมาลองชิมสักชิ้นจะได้ไม่พลาดความอร่อยกันนะ

Iriyama Senbei

ที่อยู่1 Chome-13-4 Asakusa, Taitō-ku, Tōkyō-to 111-0032, Japan
วิธีเดินทางนั่งรถไฟสาย Tsukuba Express ลงที่สถานี Asakusa เดินต่ออีกประมาณ 4 นาทีถึงที่หมาย
เวลาทำการ10.00-18.00 น.
ราคา1 ชิ้น 130 เยน 10 ชิ้น 1,200 เยน
โทรศัพท์03-3844-1376
FacebookIriyama Senbei

ดูแผนที่ Iriyama Senbei

Taiyaki Sharaku : เจ้าปลาไส้ถั่วแดง

Asakusa

ร้านเล็ก ๆ บรรยากาศน่ารักแห่งนี้คือ Taiyaki Sharaku ร้านขนมโบราณญี่ปุ่น ‘ไทยากิ’ ที่หลายคนน่าจะเคยลิ้มลองกันมาบ้างแล้ว แต่สำหรับใครที่ยังไม่เคยลิ้มลองหรือยังไม่ทันได้รู้จักกับขนมชนิดนี้ ขอแนะนำให้มาลองชิมและรู้จักไปพร้อมๆ กับเราตอนนี้เลย

Taiyaki

ไทยากิ คือขนมที่ทำออกมาให้มีรูปทรงเหมือนปลากระพงแดงหรือ ปลา ‘Tai’ ในภาษาญี่ปุ่น วิธีการทำนั้นคือการนำแป้งสาลีไปหยอดใส่แม่พิมพ์รูปปลา จากนั้นใส่ไส้ลงไป ไส้ที่ใส่ดั้งเดิมจะเป็นไส้ถั่วแดงกวน แต่ปัจจุบันมีการประยุกต์เอาคัสตาร์ดครีมหรือวัตถุดิบอื่น ๆ มาเป็นใส่ไส้แทนด้วย

Taiyaki

ขนาดชิ้นของไทยากินั้นค่อนข้างใหญ่ประมาณหนึ่งฝ่ามือเรียกว่ากินชิ้นหนึ่งก็อยู่ท้องพอตัว แต่ด้วยความอร่อยหลายคนอาจจะขอเพิ่มอีกสักชิ้น

อย่างร้านนี้มีไทยากิถึงสองไส้คือไส้ถั่วแดงกวนและไส้คัสตาร์ดนั่นเอง ใครที่ยังไม่เคยกินหรืออยากสัมผัสรสชาติดั้งเดิมแนะนำให้สั่งไส้ถั่วแดงมาชิมกันก่อน จากนั้นค่อยลองไส้ที่แปลกออกไปอย่างไส้คัสตาร์ดครีม ไม่ว่าจะไส้ไหนก็อร่อยเหมือนกันแล้วแต่คนชอบ สำหรับร้านนี้รับรองว่าไส้อัดแน่นอร่อยเต็มคำทุกคำกินกัดแน่นอน

Taiyaki Sharaku

ที่อยู่2-7-19 Asakusa Taito Tokyo
วิธีเดินทางนั่งรถไฟสาย Tsukubo Express ลงที่ Asakusa จากนั้นเดินต่ออีก 5 นาที
เวลาทำการจันทร์ พุฤหัสบดีและศุกร์เปิด 13.00-18.00 น. ศุกร์เสาร์อาทิตย์และวันหยุด 10.00-18.00 น. หยุดวันอังคารและพุธ
ราคาไส้ถั่วแดง 1 ชิ้น 140 เยน ไส้คัสตารด์ 170 เยน
โทรศัพท์03-3842-0141
FacebookTaiyaki Sharaku

ดูแผนที่ Taiyaki Sharaku

ข้อสรุป

ขนมญี่ปุ่นโบราณ หรือ Wakashi เป็นหนึ่งในวัฒนธรรมที่คนญี่ปุ่นสืบทอดกันมาตั้งแต่ในอดีต การไปลองชิมขนมโบราณเหล่านี้นอกจากได้ความอร่อยจึงทำให้เราได้สัมผัสวัฒนธรรมอันงดงามผ่านอาหารการกินกันอีกด้วย หากได้แวะไปในย่านเก่าแก่ใดในญี่ปุ่นอย่างอาซากุสะก็อยากให้ทุกคนลองชิมวัฒนธรรมแสนอร่อยของคนญี่ปุ่นอย่างขนมญี่ปุ่นโบราณเหล่านี้กันสักอย่างสองอย่างนะ

HWA ハワ

Blogger : HWA ハワ

? บล็อกเกอร์ชื่อประหลาด ติดโยเกิร์ต ตระเวนกินไอศกรีม ชอบดูหนัง รักการเดินทาง โดยเฉพาะการท่องเที่ยวญี่ปุ่น ประเทศที่ไปกี่ครั้งควาามรู้สึกก็แตกต่างกัน จึงอยากซอกแซกไปให้ทั่ว เพราะชอบความสุขและบรรยากาศสนุก ๆ ระหว่างการเดินทาง ??

307 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515