เปลี่ยนบรรยากาศมื้ออาหารกับ 4 ร้าน Yatai ฟุกุโอกะ น่าแวะ!

27/12/2016 (อัพเดทเมื่อ 04/06/2021)
ไปเที่ยวต่างบ้านต่างเมือง หาของกินตามร้านอาหารธรรมดาก็น่าเบื่อ ลองเปลี่ยนบรรยากาศมาเอ็นจอยกับมื้ออาหารข้างทางอย่างซุ้มอาหาร Yatai ฟุกุโอกะ ดูบ้างแล้วจะได้สัมผัสถึงความมีเสน่ห์ของญี่ปุ่นในอีกมุมหนึ่ง ได้สัมผัสกับวัฒนธรรมญี่ปุ่นแบบโลคอล แถมยังอร่อยด้วยนะ ซึ่งที่ฟุกุโอกะก็มีร้านแผงลอยมากมายให้เลือกอร่อยกัน วันนี้เราจะขอยก 4 ร้านดังมาเป็นแนวทาง จะมีร้านแบบไหนบ้าง ไปดูกันเลย

Cr: Shibuya246

Yatai คือ ซุ้มขายอาหารข้างทางที่ตั้งเรียงรายกันอยู่ทั่วบริเวณในจังหวัดฟุกุโอกะ จังหวัดแห่งนี้มีซุ้มขายอาหารตั้งอยู่เป็นจำนวนมากกว่า 150 ร้าน โดยทั่วไปร้านอาหารสไตล์นี้จะมีที่นั่งไว้รองรับแค่ 6-10 ที่นั่งเท่านั้น เน้นอาหารที่กินง่าย กินเร็ว แต่หนักท้อง เมนูยอดนิยมหนีไม่พ้นเมนูฮากาตะราเมงที่มีต้นกำเนิดคือที่นี่นั่นเอง นอกจากนั้นก็ยังมีอาหารเมนูอื่นๆ ที่น่ากินอีกมากมาย

ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตทั้งสำหรับคนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยว เพราะไม่ใช่แค่อาหารอร่อยๆ เท่านั้นแต่ยังจะได้ดื่มด่ำกับบรรยากาศความสวยงามของทิวทัศน์แม่น้ำในยามค่ำคืนอีกด้วย นั่งกันยาวๆ กินอาหาร จิบเบียร์ เพลินกันจนปิดร้านแบบนี้ ไม่แปลกเลยที่ทุกคนจะนึกถึงยาไตเมื่อมาเยือนฟุกุโอกะ ตามปกติแล้วร้านยาไตจะเริ่มเปิดให้บริการตอน 6 โมงเย็นยาวไปจนถึงตี 2 และมักปิดทุกวันอาทิตย์หรือวันที่อากาศไม่เป็นใจ เตือนก่อนว่าไม่ควรมาดึกหลัง 1 ทุ่มเพราะคนจะเยอะมว้ากกกก

Kajishika (かじしか)

Cr: YataiKajishika.Hakata.Nakasu.Suzaki

ร้านแรกมีชื่อว่า Kajishika (かじしか) ที่โดดเด่นด้วยรูปวาดการ์ตูนสุดน่ารักบนผืนผ้าที่ปิดกั้นตัวร้านเอาไว้ได้อย่างน่าสนใจ ไม่ว่าจะมีร้านยาไตอีกกี่ร้าน เราก็จะยังหาร้านนี้เจอแน่ๆ

ถนัดสุดคงต้องยกให้กับเมนูปิ้งย่างหรือที่ชาวญี่ปุ่นเรียกว่าอิซากาย่า โดยเฉพาะผักย่างนั้นนิยมสุดๆ ใครจะรู้ว่าร้านนี้เค้าทำให้ผักธรรมดามีรสชาติอร่อยขึ้นมาได้ขนาดนี้ ใครยังไม่เคยลองแปะก๊วยย่างห้ามพลาดจ้า

อ๊ะๆ แต่ยังไม่พอหรอก แค่ผักอย่างเดียวมันจะไปอยู่ท้องได้อย่างไร ต้องสั่งปลาย่างมาเคียงคู่ หอมอร่อยสุดๆ กินผักกินปลาสุขภาพดีไปอีก

Kajishika (かじしか)

ที่อยู่Nakasunakashimamachi, Hakata-ku, Fukuoka, Fukuoka
วิธีเดินทางนั่งรถไฟสาย Kuko Line มาลงสถานี Nakasukawabata แล้วเดินข้ามแม่น้ำไปฝั่งนากาสุก็จะพบร้าน
เวลาทำการ19.00-02.00 น.
ราคาประมาณ 3,000 เยน
โทรศัพท์090-1877-3773
FacebookKajishika

ดูแผนที่ Kajishika (かじしか)

Kokinchan (小金ちゃん)

หลังจากรองท้องด้วยเมนูเบาๆ ไปแล้วก็มาต่อกันที่เมนูหนักๆ อย่างราเมงกันบ้าง ซึ่งร้านนี้ก็มีการวาดรูปลงบนผืนผ้าเช่นกัน แต่อาจจะไม่น่ารักเท่าร้านแรก แต่จะออกแนวเท่ๆ ชิคๆ มากกว่า เอ้า…จำภาพหน้าร้านไว้ด่วนจะได้ไปถูก

Cr: Wasin Waeosri

ที่บอกว่าราเมงเนี่ยก็คือราเมงจริงๆ นะ แต่ไม่ใช่ราเมงธรรมดาในชามที่เราเคยเห็น แต่เป็นราเมงที่มีความพิเศษตรงที่เค้าทอดดด !! ซึ่งเป็นฟีลแบบหมี่กรอบบ้านเราแต่รสชาติคนละฟีล ถ้าใครชอบราเมงห้ามพลาด หรือถ้าไม่ชอบราเมงก็ต้องลองเพราะคุณอาจจะตกหลุมรักมันไปเลยก็ได้ !!

Cr: yatai.fukuoka

Cr: Wasin Waeosri

เมนูอื่นก็ยังมีหน้าตาที่น่ากินเหมือนกัน ไข่หวานนุ่มดึ๋งดึงดูดใจเราที่สุด เกี๊ยวซ่าที่ดูเหมือนจะหน้าตาคุ้นเคยแต่ก็ไม่เหมือนเดิม สั่งคนละจานแล้วมาแบ่งกันกิน อร่อยสุดๆ

Kokinchan (小金ちゃん)

ที่อยู่2 Tenjin, Chuo-ku, Fukuoka, Fukuoka
วิธีเดินทางนั่งรถไฟสาย Kuko Line มาลงสถานี Tenjin แล้วเดินอีก 5 นาที
เวลาทำการ18.30-02.00 น.
ราคาประมาณ 1,000 เยน
โทรศัพท์090-3072-4304

ดูแผนที่ Kokinchan (小金ちゃん)

Tomochan (ともちゃん)

Cr: /yatai.fukuoka.jp

ร้านสีแดง-น้ำเงินอันสดใสตั้งตระหง่านรอให้เราเข้าไปลิ้มรส ป้ายร้านที่ดูจริงจังนี้ยังไม่เท่าฝีมือการทำอาหารของคนขายด้านใน กลิ่นที่หอมหวนโชยทะลุผ่านออกมาชวนให้ท้องร้องสุดๆ

Cr: yatai.fukuoka

ราเมงอู้ฟู่น่ากินนี้เป็นราเมงสไตล์ฮากาตะแบบน้ำข้นสีขาว ได้รสชาติของน้ำซุปไปแบบเต็มๆ คีบเส้นเข้าปากแล้วซดน้ำซุปจากชามแบบชาวญี่ปุ่นดูแล้วจะรู้ว่าความอร่อยที่แท้จริงเป็นอย่างไร

Cr: yatai.fukuoka

ที่นี่เหมาะมากๆ สำหรับใครที่อยากนั่งร้านเดียวยาวๆ ไม่ต้องเปลี่ยนร้านให้วุ่นวาย เพราะเค้ามีเมนูหลากหลายครบถ้วน ทั้งแบบน้ำและแบบแห้งก็มีหมด ไม่เชื่อก็ดูเนื้อย่างจานนี้สิ เห็นแล้วน้ำลายสอเลยล่ะ

ถ้ากำลังมองหาเมนุอิซากาย่ามากินแกล้มกับเบียร์เย็นๆ ก็ไม่ต้องไปมองหาไกลเพราะที่นี่เค้ามีบริการ หรือถ้าเป็นหน้าหนาวก็ต้องโอเด้งเล้ย

Tomochan (ともちゃん)

ที่อยู่1-14-16 Tenjin, Chuo-ku, Fukuoka, Fukuoka
วิธีเดินทางนั่งรถไฟสาย Kuko Line มาลงสถานี Tenjin แล้วเดินอีก 4 นาที
เวลาทำการ19.00-02.30 น.
ราคาประมาณ 1,000 เยน
โทรศัพท์090-3667-5782

ดูแผนที่ Tomochan (ともちゃん)

Okamoto (おかもと)

Cr: 屋台おかもと

เดินมาแล้วเล็งหาป้ายไฟสีแดงไว้เลย ร้านที่ดูน่าอร่อยร้านนี้มีชื่อว่า Okamoto (おかもと) แค่ดูภายนอกร้านคงยังไม่พอต้องบุกถึงข้างในที่ได้เห็นขั้นตอนการทำอาหารสุดอร่อยของเค้าเลย

Cr: 屋台おかもと

ราเมงชามโตที่พลาดไม่ได้เด็ดขาดถ้ามาฟุกุโอกะ ใครที่ไม่ชอบเส้นราเมงใหญ่ๆ จะต้องยิ้มอ่อนรับราเมงร้านนี้อย่างแน่นอน เพราะเสิร์ฟมาในขนาดเส้นเล็กกินง่าย ไม่อ้วนและแน่นท้องเกินไป ยังไปอร่อยต่อได้ในอาหารจานต่อๆ ไป

Cr: 屋台おかもと

Cr: yatai.fukuoka

เมนูอิซากาย่าก็มีให้เลือกหลากหลาย หรือจะสั่งเป็นเนื้อย่างสดใหม่เกรียมนอกไม่สุกด้านในทำให้เนื้อสัมผัสนุ่มเป็นพิเศษ กัดเข้าไปคำแรกก็ฟิน ยิ่งกินยิ่งอร่อย

ถ้าอยากซดน้ำซุปร้อนๆ แต่กลัวว่าราเมงจะหนักท้องเกินไป ก็ต้องสั่งเป็นโอเด้งที่มีทั้งเนื้อหัวไชเท้าชิ้นโตที่ถูกต้มจนนุ่มแทบละลายในปาก ร้อนปากนิดแต่ความฟินจะทำให้เราทนได้แน่นอน

Okamoto (おかもと)

ที่อยู่Chuo-ku, Fukuoka, Fukuoka
วิธีเดินทางนั่งรถไฟสาย Nanakuma Line มาลงสถานี Watanabe-Dori แล้วเดินอีก 3 นาที
เวลาทำการ19.00-03.00 น.
ราคาประมาณ 2,000 เยน
โทรศัพท์090-3798-7347
WebsiteOkamoto

ดูแผนที่ Okamoto (おかもと)

ข้อสรุป

ไปเที่ยวต่างบ้านต่างเมือง ก็อย่ามัวเสียเวลาไปนั่งกินในร้านอาหรหลายต่อหลายชั่วโมงเลยค่ะ ลองเปลี่ยนบรรยากาศมาเอ็นจอยกับมื้ออาหารข้างทางดูบ้างแล้วจะได้สัมผัสถึงความมีเสน่ห์ของญี่ปุ่นในอีกมุมหนึ่ง แถมรสชาติอาหารยังอร่อยอีกด้วย

Mytarn

Blogger : Mytarn

เราเองก็เป็นหนึ่งในคนไทยที่หลงใหลในประเทศญี่ปุ่น ?? และรู้สึกเหมือนกับหลาย ๆ คนที่ไม่เคยเบื่อการเดินทางท่องเที่ยวไปยังประเทศแห่งนี้ สิ่งที่ชอบที่สุดคงจะเป็นขนม เบียร์ และการช้อปปิ้ง อิ้ง อิ้ง อิ้ง~ ???

166 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515