สวนสาธารณะญี่ปุ่น 10 พิกัดบรรยากาศดี กิจกรรมเด่น น่าหย่อนใจ

23/01/2022 (อัพเดทเมื่อ 15/07/2024)
ใครที่ชอบชมความงดงามของธรรมชาติ ที่มีความร่มรื่น แต่ยังอยู่ในเมืองเที่ยวสะดวก สวนสาธารณะเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ตอบโจทย์มากๆ ซึ่งที่ญี่ปุ่นเองก็เต็มไปด้วยสวนสาธารณะที่มีวิวดี เปี่ยมไปด้วยเอกลักษณ์จากในโตเกียวและทั่วญี่ปุ่น ที่นับเป็นปอดใหญ่ใจกลางเมือง และหลายที่ก็มีกิจกรรมที่น่าสนใจอย่างเช่นตลาดนัด พร้อมข้อมูลท่องเที่ยว พิกัด และการเดินทาง มาดูกันว่ามีที่ไหนกันบ้าง

สวนอุเอโนะ (Ueno Park)

สวนสาธารณะญี่ปุ่น

สวนสาธารณะญี่ปุ่น แรกๆ ที่อยู่ในใจใครหลายคน คือ สวนอุเอโนะ (Ueno Park/上野公園) สวนแห่งนี้เปิดทำการครั้งแรกในปี ค.ศ.1897 จึงนับเป็นสวนสาธารณะแห่งแรกที่มีการขึ้นทะเบียน และมีความเก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่น สวนอุเอโนะนั้นมีพื้นที่ประมาณ 530,000 ตารางเมตร ที่รวบรวมเอาไว้ทั้งสวนสาธารณะ สระน้ำขนาดใหญ่ สระบัว ศาลเจ้า สวนสัตว์ พิพิธภัณฑ์ และศูนย์รวมกิจกรรมการพักผ่อนหย่อนใจมากมาย มีคาเฟ่ และร้านกาแฟชื่อดังอย่างสตาร์บัคให้คุณจิบกาแฟชมสวน

สวนสาธารณะญี่ปุ่น

สวนอุเอโนะเป็นสถานที่พักผ่อนยอดนิยมของชาวโตเกียว และนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก เป็นจุดชมซากุระที่ขึ้นชื่อแห่งหนึ่งของโตเกียว มีภูมิทัศน์ที่งดงามหลากหลาย และกิจกรรมน่าสนใจมากมาย อย่างเช่นการปั่นเรือเป็ด เที่ยวพิพิธภัณฑ์ ชมสวนสัตว์และอีกมากมาย เรียกๆได้ว่าเป็น สวนสาธารณะโตเกียว ใจกลางเมืองที่เที่ยวได้เกือบทั้งวันในที่เดียว ใครที่อยากอ่านแบบละเอียดลองดูได้ที่บทความนี้

สวนสาธารณะญี่ปุ่น

IMAGE NAME HERE

10 พิกัดเที่ยว สวนอุเอโนะ พร้อมกิจกรรมแนะนำทุกฤดู

สนใจชมพิกัดเด็ดในสวนอุเอโนะ อ่านเพิ่มเติมได้ที่บทความนี้

Ueno Park

ที่อยู่ Ikenohata 3, Uenokoen, Taito, Tokyo 110-0007
การเดินทาง หากมาจากสถานี JR Ueno เดินออกไปทาง Park Exit หรือ Shinobazu Exit เดินเพียง 2-3 นาทีจะถึงทางเข้าสวน
หากมาจากสถานี Keisei Ueno ใช้ทางออก Main Exit เลี้ยวซ้ายเมื่อเจอถนนจะเจอทางขึ้นสวน
เวลาทำการ 05.00-23.00 น.
ราคา เข้าฟรี (แต่สถานที่ภายในอาจมีค่าเข้าชม)
Website kensetsu.metro.tokyo.lg.jp

ดูแผนที่ Ueno Park

Expo ’70 Commemorative Park โอซาก้า

สวนสาธารณะญี่ปุ่น
Cr: expo70park

Expo ’70 Commemorative Park คือสวนสาธารณะที่เคยเป็นสถานที่จัดงาน World Expo 1970 ที่ญี่ปุ่นซึ่งปัจจุบันคือสวนสาธารณะที่ใหญ่ที่สุดของโอซาก้า โดยมี Tower of the sun ที่เป็นแลนด์มาร์กที่โดดเด่นสะดุดตา ที่สำคัญบริเวณรายรอบนั้นยังเต็มไปด้วยสิ่งที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็น อควาเรียม สวนดอกไม้นานา และพิพิธภัณฑ์ ซึ่งเป็นที่ที่คนโอซาก้าและนักท่องเที่ยวนิยมมาพักผ่อนหย่อนใจ

สวนสาธารณะญี่ปุ่น
Cr: expo70park

ที่นี่เป็นจุดชมซากุระ และดอกไม้ยอดนิยมของโอซาก้า เป็นสวนสาธารณะที่มีชื่อเสียง และน่าสนใจแห่งหนึ่งในญี่ปุ่นเลยทีเดียว


Cr: expo70park

Expo ’70 Commemorative Park

ที่อยู่ 1-1 Senribanpakukoen, Suita, Osaka 565-0826
วิธีเดินทาง นั่งรถไฟสาย Saito Line ลงสถานี Bampakukinenkoen หรือ Koen-Higashiguchi เดิน 15 นาที หรือนั่งรถไฟสาย Osaka Monorail ลงสถานี Bampakukinenkoen เดินอีก 15 นาที คลิกเพื่อดูการเดินทางเพิ่มเติม
เวลาทำการ 9.30-17.00 น.
ราคา ค่าเข้าสวน ผู้ใหญ่ 250 เยน/ เด็ก 70 เยน
Website expo70-park.jp

ดูแผนที่ Expo ’70 Commemorative Park

สวน ชินจูกุเกียวเอน (Shinjuku Gyoen) โตเกียว

สวนชินจูกุ เกียวเอ็น (Shinjuku Gyoen National Garden / 新宿御苑) สวนสาธาระที่พ่วงตำแหน่งอุทยานหลวง ที่จะให้คุณชมความงดงามของสวนญี่ปุ่นใจกลางเมืองโตเกียว เดิมที่นี่เป็นที่อยู่อาศัยของขุนนางในยุคเอโดะ พิกัดที่ตั้งเดินทางสะดวกสบายเพราะตั้งอยู่ใจกลางย่านสำคัญอย่างชินจูกุ เป็นสวนที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของโตเกียวด้วยพื้นที่ 144 เอเคอร์ นอกจากสวนญี่ปุ่นยังแบ่งพื้นที่เป็นสวนในรูปแบบอื่นๆ ที่มีความน่าสนใจ

ที่นี่เป็นจุดชมดอกไม้ และใบไม้เปลี่ยนสียอดนิยมของโตเกียว และญี่ปุ่น ทั้งซากุระ ใบไม้เหลือง ใบไม้แดง ไปจนถึงฤดูหนาวที่มีความงดงามไปอีกแบบ เป็นสวนสาธารณะญี่ปุ่นที่มีความน่าสนใจ ถ้าเที่ยวกลางเมืองแล้วเบื่อก็แวะมาหย่อนใจที่นี่ได้

Shinjuku Gyoen

ที่อยู่ 1-35 Sendagaya, Shibuya, Tokyo 151-0051
วิธีเดินทาง เดิน 3 นาที จากสถานี Sendagaya
เวลาทำการ 1 ต.ค. – 14 มี.ค. เปิด 9:00 – 16:00 น.
15 มี.ค. – 30 ก.ย. เปิด 9:00 – 17:30 น.
1 ก.ค. – 20 ส.ค. เปิด 9:00 – 18:30 น.
ค่าเข้าชม ค่าเข้าสวน ผู้ใหญ่ 500 เยน/ ผู้สูงอายุ (65 ปีขึ้นไป) 250 เยน/เด็กนักเรียน (มัธยมปลาย) 250 เยน
เด็ก (ต่ำกว่า 15 ปี) เข้าฟรี/
Website Shinjuku Gyoen

ดูแผนที่ Shinjuku Gyoen

สวนสาธารณะโอโดริ (Odori Park) ฮอกไกโด

สวนสาธารณะโอโดริ (Odori Park) ตั้งอยู่ใจกลางเมืองซัปโปโรแห่งฮอกไกโด เป็นสวนสาธารณะแนวยาวที่แยกเมืองฝั่งเหนือและใต้ออกจากกัน สวนมีต้นไม้ดอกไม้ให้ความร่มรื่นสดใสในฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อน มีลานน้ำพุพร้อมประติมากรรม ในขณะเดียวกันช่วงที่หิมะตกก็มีเสน่ห์ และยังเป็นหนึ่งในสถานที่จัดเทศกาลหิมะอีกด้วย

นอกจากสวนแล้วยังมี ทีวีทาวเวอร์ซัปโปโร (Sapporo TV Tower) เป็นแลนด์มาร์กซึ่งสามารถขึ้นไปชมวิวซับโปโรมุมสูงได้แบบ 360 องศา ซึ่งจะมีการประดับไฟยามค่ำคืนด้วย นอกจากนี้สวนยังตั้งอยู่ไม่ไกลจากหอนาฬิกาซัปโปโรด้วย

Odori Park

ที่อยู่ 7 Odorinishi, Chuo, Sapporo, Hokkaido 060-0042
วิธีเดินทาง เดิน 1 นาที จากสถานี Nishi Hatchome Station/Odori Subway Station
เวลาทำการ เปิด 24 ชม.
ค่าเข้าชม ฟรี (Sapporo TV Tower มีค่าใช้จ่าย)
Website Odori Park

ดูแผนที่ Odori Park

สวนอิโนคาชิระ (Inokashira Park) โตเกียว

สวนอิโนคาชิระ (Inokashira Park) ตั้งอยู่ในย่านคิจิโจจิ ย่านหนึ่งที่คนนิยมมาชิลล์ของโตเกียว เป็นสวนสาธารณะที่มีจุดเด่นเป็นบึงน้ำขนาดใหญ่ และต้นซากุระที่ล้อมรอบมากมาย พร้อมพรรณไม้ร่มรื่นเพลินตา ที่นี่จึงเป็นจุดชมซากุระชื่อดังของโตเกียว ซึ่งผู้คนนิยมมาปั่นเรือเป็ด หรือพายเรือชมทิวทัศน์ที่งดงาม ในช่วงสุดสัปดาห์จะมีตลาดนัดศิลปะ จึงเป็นสถานที่ที่น่าจะถูกใจคนทุกเพศทุกวัย ภายในสวนยังเป็นที่ตั้งของ ศาลของเทพเจ้าเบ็นไซเต็น (Benzaiten) ที่เชื่อกันว่าเป็นเทพเจ้าที่อิจฉาผู้ที่มีความรัก คู่รักจึงนิยมมาสักการะเพื่อให้คำสาปไม่เป็นจริง นอกจากนี้ยังเพลิดเพลินกับพิพธภัณฑ์ Ghibli Museum Mitaka ในบริเวณสวนได้อีกด้วย (มีค่าใช้จ่าย)

Inokashira Park

ที่อยู่ 1-18-31 Gotenyama, Musashino, Tokyo 180-0005
วิธีเดินทาง เดิน 1 นาที จากสถานี Nishi Hatchome Station/Odori Subway Station
เวลาทำการ 9.30-17.00 น.
ค่าเข้าชม ฟรี
Website Inokashira Park

ดูแผนที่ Inokashira Park

Senmi Shikizakura no Sato จังหวัดไอจิ

โอบาระ

ที่โอบาระนั้นขึ้นชื่อในเรื่องของดอกซากุระพันธุ์พิเศษอย่าง Shikizakura ซึ่งจะเบ่งบานในทุกฤดูกาล เมื่อช่วงใบไม้เปลี่ยนสีเวียนมาถึงคุณจะพบใบไม้เปลี่ยนสีและซากุระในเวลาเดียวกัน ได้ความงดงาม ซึ่งในช่วงนี้ของปีจะมีเทศกาล กินขนมจิบชาชมดอกไม้ได้ความฟิน

Senmi Shikizakura no Sato

ที่อยู่ Do no hora, Senmi, Toyota
วิธีเดินทาง นั่งรถ Oiden Bus Ohara-Toyota Line (มุ่งหน้า Kaminigi) จาก Toyotashi station มาลงป้าย Kaminigi
ช่วงเวลาแห่งการชม ราวกลาง-ปลายเดือนพฤศจิกายนขึ้นอยู่กับสภาพอากาศแต่ละปี
Website tourismtoyota

ดูแผนที่ Senmi Shikizakura no Sato

สวนปราสาทฮิโรซากิ (Hirosaki Park) อาโอโมริ

ซากุระบาน

บริเวณปราสาทฮิโรซากิ แห่งอาโอโมรินั้นล้อมรอบไปด้วยสวนสาธารณะที่มีความสดชื่นงดงาม ซึ่งสวนแห่งนี้เป็นอีกหนึ่งจุดชมซากุระที่สวยงามจับใจในช่วงฤดูใบไม้ผลิ รอบ ๆ ตัวปราสาทจะเต็มไปด้วยต้นซากุระจำนวนมากถึง 2,500 ต้น จึงมีกลีบดอกซากุระสีชมพูมากมายร่วงโรยลงบนผิวน้ำของลำธารในสวนแห่งนี้ มองดูเป็นสีชมพูน่ารัก ถ้าได้มาเห็นความสวยงามของดอกซากุระที่อยู่คู่ปราสาทอันเก่าแก่ของที่นี่แล้ว รับรองว่าจะต้องประทับใจ และในฤดูการอื่นก็มีเสน่ห์ไปอีกแบบ มุมสะพานแดงและปราสาทช่วยขับให้ที่นี่งดงาม และยังชมพืชพรรณหลากหลาย ในสไตล์สวนญี่ปุ่น

Hirosaki Park

ที่อยู่ 1 Shimoshiroganecho, Hirosaki, Aomori 036-8356
วิธีเดินทาง ขึ้นรถไฟสาย JR Ou Line มาลงที่สถานี Hirosaki แล้วนั่งรถ Dotemachi Loop Bus ไปอีกประมาณ 10 นาที ลงที่สถานี Shiyakusho-mae bus stop
เวลาทำการ 9.00-17.00 น. (ในช่วงฤดูใบไม้ผลิจะปิดช้าลง) ปิดวันที่ 24 พฤศจิกายน-31 มีนาคม
ราคา 320 เยน สำหรับเข้าชมปราสาทหรือเข้าชมสวนพฤษศาสตร์เท่านั้น 520 เยน สำหรับเข้าชมปราสาท สวนพฤษศาสตร์ และสวนอนุสรณ์ฟูจิตะ
Website hirosakipark.jp

ดูแผนที่ Hirosaki Park

สวนคันซุย (Kansui Park) โทยามะ

สวนคันซุย (Kansui Park) สวนสาธารณะที่มีชื่อเสียงของโทยามะ มีชื่อเต็มๆ ว่า Fugan Unga Kansui Park ตั้งอยู่ใจกลางเมืองเดินได้จากสถานีรถไฟ มีความกว้างถึง 96,000 ตารางเมตร มีเอกลักษณะที่คลองที่ทอดผ่าน และหอคอยที่ทำให้เห็นวิวมุมกว้างและ วิวของเทือกเขาทาเตะยามะ

โทยามะ

ช่วงปลายปีจะมีการประดับไฟช่วงกลางคืน ให้ได้มาถ่ายภาพกันแบบชิลล์ๆ ที่นี่มีพรรณไม้ที่งดงามตลอดปี เป็นแหล่งดูนกของเมือง และมีร้านสตาร์บัคที่ขึ้นชื่อว่าเป็นสาขาที่วิวสวยที่สุดแห่งหนึ่ง

โทยามะ

Kansui Park

ที่อยู่ 1, Minatoirifune-cho, Toyama, Toyama 930-0805
วิธีเดินทาง เดิน 8 นาที จากสถานี Toyama
ราคา เข้าฟรี (ค่าพายเรือ 3,000 เยน)
Website kansui-park.jp/

ดูแผนที่ Kansui Park

สวนเคนโรคุเอน (Kenrokuen) คานาซาว่า

คานาซาว่า

คานาซาว่าเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยความเป็นที่สุด หลังจากพาไปชมสถานีรถไฟที่สวยที่สุด เราต้อนรับทุกท่านเข้าสู่สวนเคนโรคุเอน 1 ใน 3 สวนที่สวยที่สุดของญี่ปุ่น สวนแห่งนี้ครอบคลุมที่กว้างกว่า 71.25 ไร่ มีคุณสมบัติ 6 ประการของการจัดสวนแบบญี่ปุ่น คือ บรรยากาศเงียบสงบ พื้นที่กว้างขวาง ความเก่าแก่ เทคนิคสรรสร้าง ทัศนียภาพที่งดงาม และแหล่งน้ำ สวนแห่งนี้จึงรวมความงดงามเอาไว้อย่างครบถ้วน

อาณาบริเวณที่กว้างขวางแต่กลับจัดวางองค์ประกอบอย่างเป็นธรรมชาติ และรักษาภูมิปัญญาแบบญี่ปุ่น ทั้งเรื่องการสูบน้ำมาสู่บ่อหลัก หรือแม้แต่การจัดวางสะพานหินเต็มแผ่นที่จะไม่แตกหักหรือตกหล่นยามเกิดแผ่นดินไหว

คานาซาว่า

ช่วงใบไม้เปลี่ยนสียิ่งธรรมให้สวนเรียบง่ายดูสดใสมีชีวิตชีวิา มองๆ ดูแล้วมีมุมน่าถ่ายรูปไม่น้อย

คานาซาว่า

ด้วยความที่สวนแห่งนี้ตั้งอยู่บนชัยภูมิที่อยู่สูง จึงนั่งดื่มด่ำชมวิวเมืองสูดอากาศดีๆ ได้อย่างสบายใจ

คานาซาว่า

Kenrokuen

ที่อยู่ 1 Kenrokumachi, Kanazawa, Ishikawa 920-0936
วิธีเดินทาง นั่ง Kanazawa Loop Bus จากสถานี Kanazawa (one day pass นั่งไม่จำกัดราคา 500 เยน/วัน)เช็คข้อมูลรถบัส ตารางเวลา คลิก
รายละเอียดการเดินทางอื่นๆ
เวลาทำการ 9:00-16:30 น. (ปิด .29 ธันวาคม – 3 มกราคม)
ราคา (18 ปีขึ้นไป ) 320 เยน เด็ก (6~17 ปี) 100 เยน
Website pref.ishikawa.jp

ดูแผนที่ Kenrokuen

สวนปราสาทโอคาซากิ (Okazaki Park) โอคาซากิ จังหวัดไอจิ


Cr: DARIN | ダーリン

สวนปราสาทโอคาซากิ (Okazaki Park) นั้นเป็นส่วนหนึ่งของปราสาทที่มีความเป็นมาที่ยาว ที่นี่เป็นจุดชมดอกซากุระที่เบ่งบานในฤดูใบไม้ผลิที่สวยงามที่สุดหนึ่งในร้อยแห่งของประเทศญี่ปุ่น และในเมืองโอกาซากิ จุดชมที่สวยงามมากก็คือบริเวณสองข้างทางริมแม่น้ำภายใน สวนสาธารณะญี่ปุ่น แห่งนี้ ที่มีต้นซากุระปลูกเรียงรายเอาไว้กว่า 1,000 ต้น เรียกได้ว่าดอกซากุระบานสะพรั่งตราตรึงใจกันไปเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมีดอกวิสทีเรียเป็นจุดเด่นอีกอย่าง เป็นบรรยากาศสุดโรแมนติก

บริเวณสวนมีความกว้างขวางและรวมจุดท่องเที่ยวสำคัญที่เปรียบเสมือนแลนด์มาร์กของเมืองอย่างปราสาท Okazaki เอาไว้ภายในสวนด้วยจึงสามารถเดินเที่ยวเล่นได้ทั้งวัน ยิ่งถ้าใครชอบประวัติศาสตร์ ภายในสวนจะมีเรื่องราวของท่านโชกุน โทกุกาวะ อิเอยาสุให้เราได้ศึกษาด้วยนะ

Okazaki Park

ที่อยู่ Japan, Yubinbango444-0052 Aichi Prefecture, Okazaki, Yasuo cho 561-1
วิธีเดินทาง เดินจากโรงงานมิโสะไปยังสวนประมาณ 10 นาที
เวลาทำการ 9.00-17.00 น.
ราคา ไม่เสียค่าเข้า
Facebook Okazaki Park

ดูแผนที่ Okazaki Park

ข้อสรุป

เที่ยวเมืองต่างๆ ของญี่ปุ่นก็ไม่ควรพลาด สวนสาธารณะญี่ปุ่น เพื่อจะได้อิ่มเอมบรรยากาศ และได้อารมณ์การผ่อนคลายในแบบคนญี่ปุ่น นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งรวมกิจกรรมที่น่าสนใจ เที่ยวแห่งเดียวได้หลายอารมณ์

รวมบทความที่เกี่ยวข้อง

ปักหมุดจังหวัดที่น่าสนใจ แล้วไปหาพิกัดที่เที่ยวอีกมากมายและข้อมูลการเดินทางที่ต้องรู้ก่อนไปกันเลย

Gashapond

Blogger : Gashapond

สาว(ไม่)น้อย ผู้รักใน การถ่ายภาพ ท่องเที่ยว ชิมของอร่อย ซอฟต์ครีม และบ้าเครื่องสำอางชนิดเสพติด ขอทำหน้าที่พาคุณเที่ยว หาโปรเด็ด ให้ทริปญี่ปุ่นของคุณสนุกสบาย ??

504 Posts

สถานที่เที่ยว

| Feature

กรณีฉุกเฉิน

| Emergency
 • Police

  110

 • Ambulance

  119

 • AMDA International Medical Information Center

  03-6233-9266

 • สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว

  090-4435-7812

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า

  090-1895-0987

 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟุกุโอกะ

  090-2585-3027 หรือ 090-9572-1515