1ข้าวกล่องสเต็กเนื้อโกเบ (神戸のステーキ弁当) ของดีสถานีชินโกเบ

  kobehotsteak4zoom Cr: kfm.sakura.ne.jp

  เนื้อโกเบเป็นเนื้อคุณภาพเยี่ยมที่มีชื่อเสียงเลื่องลือ ทางผู้ผลิตจึงไม่พลาดจะจับมาทำเมนูข้าวกล่องรถไฟแสนน่ารับประทานที่คัดสรรค์เนื้อคุณภาพเยี่ยมให้มาแบบชิ้นใหญ่เต็มคำ หมักเครื่องปรุ่งสุดอร่อยโปะมาบนข้าวญี่ปุ่นหอมน่ารับประทาน เพิ่มคุณค่าอาหารด้วยผักเครื่องเคียงสเต็กที่สุกนุ่มเข้ากันดี เป็นพรีเมี่ยมเมนูที่เสิร์ฟให้คุณอร่อยได้แบบราคาที่ไม่แรงนัก คอเนื้อห้ามพลาด

  ราคากล่องละ 1,350 เยน

  2ซุชิปลาทรายแดง (小鯛雀寿司) ของดีสถานีวากายามะ

  HE8hXTOkJ5zPI-0 Cr: tabisuke.arukikata.co.jp

  มาที่เมนูปลากับซูชิปลาทรายแดงของดีสถานีวากายามะ เรื่องความสดนี่ยกให้เค้าเพราะทำแบบวันต่อวัน มาในแพคเกจที่มีเสน่ห์ในแบบญี่ปุ่น ใครชอบซูชิรับรองต้องถูกปากเพราะข้าวญี่ปุ่นหอมกรุ่นได้คลุกเคล้าน้ำส้มสายชูกลมกล่อมกำลังดี ท็อปด้วยปลาชิ้นใหญ่ เข้ากันเป็นอย่างดี

  ราคากล่องละ 1,050 เยน

  3ซูชิห่อใบพลับ (柿の葉寿し) ของดีสถานี นารา

  5d4850597053dd7cfff0d51f2edda7eb Cr: 1242.com

  15072d7191c19-f4a0-4ab2-b255-4d4e246338ea_m Cr: retrip.jp

  สำหรับแถบเกียวโต นารา นั้นจะมีเมนูอาหารเฉพาะถิ่น เช่น เกียวซูชิที่เป็นรูปแบบเกียวโต หรือซูชิที่ห่อด้วยใบไม้เป็นเอกลักษณ์หากใครอยากลิ้มลอง สถานีนารามีเมนู ข้าวกล่องรถไฟ ซูชิห่อใบพลับ ที่ดูดั้งเดิมตั้งแต่แพคเกจ ดูน่ารับประทาน ข้าวญี่ปุ่นนุ่มหอมเคล้าเครื่องปรุงสูตรเก่าแก่ พร้อมปลาทั้งซาบะ แซลมอน ห่อเป็นสี่เหลี่ยมด้วยใบพลับ อร่อยเต็มคำใหญ่กว่าซูชิทั่วไป น่ากินสุดๆ

  ราคากล่องละ 980 เยน

  4ข้าวหน้าเนื้อปรุงรส (近江牛大入飯) สถานี Maibara

  omiusiooiri3 Cr: jovhouse.blog21.fc2.com

  ข้าวหน้าเนื้อรสชาติเข้มข้นที่นำข้าวไปหุงกับเครื่องเทศจนได้สีเหลืองกลิ่นหอมยวนใจ ราดด้วยเนื้อสไลด์ปรุงรสถึงเครื่องเป็นส่วนผสมที่ลงตัว เนื้อพรีเมียมนุ่มเป็นเอกลักษณ์ อร่อยถูกใจทานได้เพลินระหว่างเดินทาง ให้มาในปริมาณจุใจแต่ความอร่อยจะทำให้คุณกินเพลินจนหมดกล่อง

  ราคากล่องละ 1,100 เยน

  5ซูชิปลาเทราท์ (元祖鱒寿し) สถานี Maibara

  item_7008_2 (1) Cr: gurutabi.gnavi.co.jp

  เรื่องความสดใหม่เมนูนี้ได้คะแนนไปเต็มๆ จัดเรียงปลาสดโปะลงบนข้าวญี่ปุ่นหอมนุ่ม เรียงเต็มกล่องให้คุณสัมผัสความอร่อยของซูชิระหว่างการเดินทาง กัดอร่อยเต็มคำ อิ่มท้องแบบสบายๆ ในราคาชิลล์ชิลล์

  ราคากล่องละ 1,100 เยน

  6ข้าวหน้าเนื้อเทอริยากิ (京都牛膳) ของดีสถานีเกียวโต

  8562725444_f117ab1109_b Cr: picssr.com

  อย่าเพิ่งเบื่อข้าวหน้าเนื้อเพราะเมนูนี้คือเนื้อสไลด์คุณภาพดีปรุงซอสเทอริยากิพร้อมเครื่องปรุ่งสูตรเฉพาะแบบเข้มข้นจนได้รสชาติเผ็ดนิดๆ ติดลิ้น ราดลงบนข้าวญี่ปุ่นหอมกรุ่น พร้อมผักดองเครื่องเคียงเข้ากันเป็นส่วนผสมที่แสนลงตัว เป็นเมนู ข้าวกล่องรถไฟ ที่ไม่ควรพลาดของเกียวโตเลยล่ะ

  ราคากล่องละ 1,000 เยน

  7เมนูตระกร้าไผ่แสนอร่อย (竹籠弁当) ของดีสถานีเกียวโต

  main_takekago Cr: itp.ne.jp

  เมนูนี้โดดเด่นด้วยแพคเก็จ มากับห่อข้าวที่แกะออกมาเปิดฝาจะเจอกับตะกร้าไผ่แบบดั้งเดิมให้บรรยากาศย้อนความเป็นญี่ปุ่นดั้งเดิม ด้านในเป็นข้าวปั้นและข้าวห่อสาหร่าย พร้อมกับหลากหลาย ทั้งไข่หวาน ปลาซาบะย่าง เต้าหู้ กุ้ง มะเขือม่วงและอื่นๆ ที่อร่อยลงตัวเข้ากันได้ดี นั่งกินไปชมบรรยากาศระหว่างเดินทางได้ฟีลลิ่งดีนักแล

  ราคากล่องละ 1,000 เยน

  8ชุดอาหารกลางวันกล่องแปดเหลี่ยม ของดีสถานีชินโอซาก้า

  img_0 Cr: blogs.yahoo.co.jp

  ใครชอบกับหลายๆ อย่าง เมนูนี้จัดเต็มให้เต็มกล่องการันตีความอร่อยยาวนานตั้งแต่ปี 1974 เป็นข้าวกล่องรวมดาวความอร่อย หมู กุ้ง ไข่หวาน ปลา ลูกชิ้น ผัดผัก เป็นเมนูวาไรตี้รสชาติกลมกล่อมสำหรับใครชอบกับเยอะๆ แต่กินในปริมาณกำลังดี มาในกล่องสีไม้ดูเป็นแบบดั้งเดิม เป็นของดีโอซาก้าเลยก็ว่าได้

  ราคากล่องละ 1,200 เยน

  9ข้าวหม้อดินหน้าปลาหมึก (ひっぱりだこ飯)

  Hippari-Dako-meshi Cr: facebook.com

  ข้าวหม้อดินหน้าปลาหมึก ที่มีความโดดเด่นและแตกต่างด้วยภาชนะบรรจุที่มองไปก็คล้ายกับโอ่งจิ๋วบ้านเรา แต่ความจริงแล้วมันถูกทำขึ้นเลียนแบบอุปกรณ์จับปลาหมึกในสมัยโบราณนั่นเอง ภายในอัดแน่นไปด้วยข้าว ปลาไหลทะเล ปลาหมึก และผักนานาชนิด คล้ายข้าวอบหม้อดิน รสชาติอร่อยกลมกล่อมออกเค็มนิด ๆ ซึ่งน่าจะถูกใจชาวไทยอย่างเรา

  ราคากล่องละ 980 เยน

  ข้อสรุป

  ข้าวกล่องรถไฟ หรือ Ekiben คือหนึ่งเสน่ห์ของการรับประทานอาหารระหว่างการเดินทางบนรถไฟ ซึ่งแต่ละสถานีจะมีเอกลักษณ์ และวัตถุดิบเฉพาะมานำเสนอแก่ผู้บริโภคในราคาไม่แพงมาก แถมสะดวกสะบาย เดินทางเที่ยวแถบคันไซด้วยรถไฟอย่าลืมลิ้มลองความอร่อยแล้วเอามาอวดกันด้วยนะ